Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Rashtriya Swachhata Kendra
08 AUG 2020 6:01PM by PIB Delhi
Today is a historic day. This date i.e. 8th August played a crucial role in India's freedom struggle. In the year 1942, on this day itself, a mass movement for independence was launched under Gandhiji's leadership. The slogan of 'Quit India' was raised against the British. On such a historic day, the launch of Rashtriya Swachhta Kendra near Rajghat is very relevant in itself. This centre is a tribute of 130 crore Indians towards Bapu's Swachhagraha.
Friends,
Pujya Bapu used to see the reflection of Swaraj in cleanliness. He also considered sanitation to be a way of fulfilling the dream of Swaraj. I am delighted that the name of a modern monument dedicated to Bapu's insistence on cleanliness and sanitation is now associated with Rajghat.
Friends,
The Rashtriya Swachhta Kendra holds Gandhiji's ideas of swachhagraha or cleanliness and the immense determination of the Indians dedicated to the same idea into one single place. A short while back when I was inside this centre, looking at the efforts of crores of Indians, I felt like saluting them. The memories and the image of the journey started six years ago, from the ramparts of Red Fort flashed before my eyes.
Just like crores of friends have broken every boundary, crossed every limitation and have united in emulating the Swachh Bharat Abhiyan together, the same spirit has been incorporated in this centre. In this centre, our journey of Swachhagraha with the inspiration of Satyagraha is depicted through modern technology. And I have also observed that the Swachhta robot has become very popular among the children who come here. The robot talks to them just like a friend. Now, every person in the country and the world will experience the same connection with the ideals of sanitation and will frame a new image of India, drawing a new inspiration.
Friends,
There cannot be a greater inspiration than Gandhiji for today's world. The whole world is coming forward to adopt Gandhiji's principles and philosophy. Last year, when Gandhiji's 150th birth anniversary was celebrated in a grand manner all over the world, it was unprecedented! Gandhiji's favorite song, ‘Vaishnav jana to tene kahiye’ was sung by singers and musicians from many countries. These people have created a record by singing this song in Indian language in such a beautiful way. Gandhiji's teachings and ideals were remembered in the major countries of the world and a special event was organized at the United Nations headquarters. Gandhiji seemed to have tied the whole world in a thread, in a single bond.
Friends,
The acceptance and popularity of Gandhiji is beyond time and place. One of the reasons for this is his ability to bring unprecedented change through simple methods. Could anyone in the world have thought that the path to independence from a very powerful ruler could also be in cleanliness? Gandhiji not only thought about it but also connected it with the spirit of freedom, making it a mass movement.
Friends,
Gandhiji used to say that - “Only the courageous and people devoted to cleanliness can bring in Swaraj”. Gandhiji was convinced about the link between cleanliness and Swaraj because he believed that if unhygienic conditions cause the greatest harm to someone, then it is to the poor. Unhygienic conditions drain away the strength from the poor, both physical as well as mental strength. Gandhiji knew that as long as India is kept in filthy conditions, the Indian public will not be able to build self-confidence. If self-confidence is not built in the public, how could they stand for freedom? Therefore, from South Africa to Champaran and Sabarmati Ashram, he made sanitation a major medium of his movement.
Friends,
I am happy that through Gandhiji's inspiration, lakhs of Swachhagrahis in every corner of the country have made the Swachh Bharat Abhiyan a mission of their lives. This is the reason why in 60 months, nearly 60 crore Indians are taking the facility of toilets and are confident now. As a result, the sisters of the country have received respect, security and convenience; crores of daughters of the country are now confident to study non-stop; lakhs of poor children are now able to prevent diseases. Moreover, crores of Dalits, deprived sections, exploited and tribals have also got the confidence of an egalitarian society.
Friends,
Swachh Bharat Abhiyan has boosted the self-confidence of every countryman. But its greatest advantage can been seen in the lives of the poor of the country. The Swachh Bharat Abhiyan has brought in a permanent change in our social consciousness and our behavior as a society. We have to wash our hands frequently, avoid spitting indiscriminately, throw garbage in the right place - we have been able to convey all these things easily, very fast to the ordinary Indians. The country is coming out from the mind-set of being comfortable even after seeing dirt everywhere. Now those who litter at home or on the road are sure to get rebuked. And who does this work in the best way? Our children, our teenagers and our youth!
Friends,
We are getting a lot of benefit from the consciousness that has arisen in the children of the country about personal and social hygiene in the fight against Coronavirus. Just imagine, what would have happened if a pandemic like Corona had struck before 2014? In the absence of toilets, could we have prevented the spread of the infection? Would lockdown-like arrangements be possible when 60 per cent of India's population was forced to defecate in the open? Swachhagraha has given us huge support in the fight against Corona.
Friends,
Cleanliness campaign is a journey, which will go on continuously. After getting rid of open defecation, the responsibility has increased now. After ODF, the country is now working on the goal of ODF plus. Now we have to improve the management of waste, be it in a city or a village. We have to speed up the work of making wealth out of waste. What better day than the day of Quit India movement could have been chosen for this resolution?
Friends,
What could be better than the fact that the evils that make the country weak leave India? With this thinking, a comprehensive Quit India campaign has been going on in the country for the last 6 years. Poverty - Quit India! Compulsion of open defecation - Quit India! Compulsion to wander for water - Quit India! Single Use Plastic - Quit India. Trend of discrimination - Quit India!
Corruption - Quit India! Terror and Violence - Quit India!
Friends,
All these resolutions of Quit India are in keeping with the spirit of Suraj moving from Swaraj. In the same spirit, all of us have to reiterate our resolve to quit littering. Come, Let us start a week-long campaign in the country from today till 15 August i.e. Independence Day. The week of Swaraj's honour i.e. 'Dirt and filth Quit India Week'. I urge the responsible officers of each district to undertake this campaign to build community toilets in all the villages of their districts in this week. This should be done on priority basis in those places where the labourer friends from other states are living. In the same way, be it making compost from garbage, or cow dung, water recycling, or getting rid of single use plastic, we have to move forward together in this direction.
Friends,
Just as we are getting encouraging results about the cleanliness of Ganga ji, similarly we have to free the other rivers of the country from the pollutants. Yamuna ji is nearby here. We have to speed up the campaign to free Yamuna from the dirty drains. For this, the support and cooperation of the companions living in every village and every city around Yamuna is very important. And yes, While doing this, social distancing and mask is necessary. Do not forget this rule. The corona virus spreads and thrives through our mouth and nose. In such a situation, the rule of mask, social distancing and no spitting in public places must be strictly followed. Keeping ourselves safe, we will all make this massive campaign a success! With this same belief once again, many congratulations to the Rashtriya Swachhta Kendra!!
Thanks a lot!!!

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रीय स्वच्छता केंद्राच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
08 AUG 2020 11:01PM by PIB Mumbai
आजचा दिवस अत्यंत महत्वाचा, ऐतिहासिक दिवस आहे. देशाच्या स्वातंत्र्यलढ्यात आजची तारीख म्हणजेच आठ ऑगस्टचे विशेष महत्त्व आहे. आजच्याच दिवशी, 1942 साली, महात्मा गांधी यांच्या नेतृत्वाखाली, एक व्यापक जनचळवळ सुरु झाली होती. इंग्रजानो भारत सोडा (भारत छोड़ो)चा नारा देण्यात आला होता. या ऐतिहासिक दिवशी,राजघाटजवळ स्वच्छता केंद्राचे लोकार्पण होणे, हीच विशेष प्रासंगिक बाब आहे. हे केंद्र म्हणजे बापूंच्या स्वच्छाग्रहाप्रती 130 कोटी भारतीयांनी वाहिलेली आदरांजली आणि कार्यांजली आहे.
मित्रांनो,
पूज्य बापू, स्वच्छतेत स्वराज्याचे प्रतिबिंब बघत असत. स्वराज्याच्या स्वप्नपूर्तीचा एक मार्ग म्हणून ते स्वच्छतेला मानत असत. मला अत्यंत समाधान आहे की स्वच्छतेच्या प्रती महात्मा गांधींच्या आग्रहाला समर्पित असे हे आधुनिक स्मारक आता राजघाटासोबत जोडले गेले आहे.
मित्रांनो,
हे राष्ट्रीय स्वच्छता केंद्र, महात्मा गांधींच्या स्वच्छाग्रह आणि त्यासाठी समर्पित अशा कोट्यवधी भारतीयांच्या विराट संकल्पाचे मूर्त रूप म्हणून इथे उभे आहे. थोड्यावेळापूर्वी जेव्हा मी या केंद्राच्या आत गेलो होतो, तेव्हा तिथे कोट्यवधी भारतीयांच्या प्रयत्नांचे संकलन बघून, भारावून जात मी मनातल्या मनात त्यांना वंदन केले. सहा वर्षांपूर्वी, लाल किल्यावरुन सुरु झालेल्या या संकल्पाच्या क्षणोक्षणीच्या स्मृती माझ्या दृष्टीपटलावर येत आहेत.
देशाच्या कानाकोपऱ्यात ज्या प्रकारे कोट्यवधी सहकाऱ्यांनी प्रत्येक सीमा, सगळी बंधने बाजूला ठेवत, एकत्र येऊन एका स्वरात या स्वच्छ भारत अभियानाचा स्वीकार केला, त्या एकोप्याला या केंद्रात साठवून, जतन करण्यात आले आहे. या केंद्रातही सत्याग्रहाच्या प्रेरणेतून, स्वच्छाग्रहाची आपली यात्रा , आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून दर्शवण्यात आली आहे. आणि मी हे देखील पहिले की स्वच्छता रोबोट तर इथे आलेल्या मुलांमध्ये खूपच लोकप्रिय आहेत. ते त्या रोबोशी अगदी मित्राप्रमाणे गप्पा मारत होते. स्वच्छतेच्या मूल्यांशी हीच जवळीक, देश आणि जगातून येणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीला जाणवेल आणि ती व्यक्ती भारताचे एक नवे चित्र, एक नवी प्रेरणा इथून घेऊन जाईल.
मित्रांनो,
आजच्या विश्वात, गांधीजीसारखी मोठी प्रेरणा दुसरी असू शकत नाही. गांधीजींचे जीवन आणि त्यांचे विचार आत्मसात करण्यासाठी आज संपूर्ण जग पुढे आले आहे. गेल्यावर्षी जेव्हा महात्मा गांधींची 150 वी जयंती जगभरात अत्यंत भव्य स्वरूपात साजरी करण्यात आली, ती सर्व दृश्ये अभूतपूर्व होती. गांधीजींचे आवडते भजन, ‘वैष्णव जन तो तेणे कहिये’ अनेक देशातील गीतकार आणि संगीतकारांनी गायले होते. भारतीय भाषेतील हे भजन अत्यंत सुरेख सुरेल पद्धतीने गाऊन या लोकांनी एक नवा विक्रमच प्रस्थापित केला होता. संयुक्त राष्ट्राच्या मुख्यालयात झालेल्या विशेष जयंती समारंभापासून ते जगातील मोठमोठ्या देशांमध्ये गांधीजींच्या विचारांचे स्मरण केले गेले, त्यांच्या आदर्शांचे स्मरण केले गेले. तेव्हा असे वाटत होते, की गांधीजीनी संपूर्ण जगाला एका सूत्रात, एका बंधनात बांधले होते.
मित्रांनो,
गांधीजींची स्वीकारार्हता आणि लोकप्रियता, देश, काल आणि परिस्थितीच्या पलीकडे आहे. याचे सर्वात मोठे कारण आहे, सामान्य माध्यमातून अभूतपूर्व परिवर्तन आणण्याची त्यांची क्षमता ! जगात कोणी कधी विचार केला असेल, का, एका मोठ्या शक्तिशाली सत्तेपासून मुक्ती मिळवण्याच्या मार्गातील एक मार्ग ‘स्वच्छता’हा ही असू शकतो?
गांधीजीनी केवळ असा विचारच केला नाही, तर स्वच्छतेच्या या भावनेला स्वातंत्र्याच्या भावनेशी देखील जोडले. त्याला जनचळवळीत रुपांतरित केले.
मित्रांनो,
गांधीजी म्हणत असत—“केवळ धाडसी आणि स्वच्छ जनताच स्वराज्य मिळवू शकते”
स्वच्छता आणि स्वराज्यातील परस्परसंबंधांविषयी महात्मा गांधी यासाठी आश्वस्त होते कारण त्यांना खात्री होती, की अस्वच्छता सर्वात जास्त नुकसान कोणाचे करत असेल तर ते गरिबाचे करते. अस्वच्छता, कचरा गरीबापासून त्याची शक्तीच काढून घेतो, त्याची शारीरिक आणि मानसिक ताकद देखील! गांधीजींना माहित होते की भारताला जोपर्यंत अशा घाणीत ठेवले जाईल, तोपर्यंत भारतीय जनामानसात आत्मविश्वास निर्माण होऊ शकत नाही. आणि जोपर्यंत जनतेच्या मनात आत्मविश्वास निर्माण होत नाही, तोपर्यंत ती स्वातंत्र्याच्या लढयासाठी कशी उभी राहू शकेल?
आणि म्हणूनच, दक्षिण आफ्रिकेपासून ते चंपारणपर्यंत आणि साबरमती आश्रमापर्यंत, त्यांनी स्वच्छतेलाच आपल्या आंदोलनाचे एक माध्यम बनवले होते.
मित्रांनो,
मला अत्यंत आनंद आहे की, गांधीजींच्या प्रेरणेतून, गेल्या वर्षी देशाच्या कानाकोपऱ्यात लक्षावधी स्वच्छाग्रहींनी स्वच्छ भारत अभियान हेच आपल्या आयुष्याचे धेय्य बनवले आहे. आणि हेच कारण आहे की 60 महिन्यांत सुमारे, 60 कोटी भारतीय नागरिकांना शौचालयाची सुविधा मिळाली आहे, त्यांच्या मनात आत्मविश्वास निर्माण झाला आहे.
या शौचालयांमुळेच देशातील भगिनींना सन्मान, सुरक्षा आणि सुविधा मिळाली आहे. त्याचमुळे देशातील लाखो मुलींना न थांबता शिक्षण घेण्याचा विश्वास मिळाला आहे. याचमुळे लाखो गरीब मुलांना आजारांपासून वाचवण्याचे उपाय सापडले आहेत. याचमुळे देशातील कोट्यवधी दलित, वंचित, पीडित, शोषित, आदिवासींना समानतेचा विश्वास मिळाला.
मित्रांनो,
स्वच्छ भारत अभियानामुळे, प्रत्येक देशबांधवाचा आत्मविश्वास आणि आत्मबळ वाढवले आहे. मात्र, त्याचा सर्वाधिक लाभ देशातील गरीबाच्या आयुष्यावर होतांना दिसतोय. स्वच्छ भारत अभियानाने आपली सामाजिक चेतना, एक समाज म्हणून आपले आचार-विचार यात कायमस्वरूपी बदल झाले आहेत. पुन्हा पुन्हा हात धुणे,सार्वजनिक ठिकाणी थुंकणे टाळणे, कचऱ्याची योग्य विल्हेवाट, या सगळ्या सवयी आपण सहजपणे, अत्यंत वेगाने सर्वसामान्य भारतीय जनतेपर्यंत पोहोचवू शकलो आहोत. प्रत्येक ठिकाणी कचरा बघूनही, त्याकडे दुर्लक्ष करणे, ही भावना आता देशातून बाहेर निघते आहे. आता घरातून किंवा रस्त्यावर घाण, कचरा टाकणाऱ्या व्यक्तींना इतर लोक निश्चितपणे टोकतात, थांबवतात. आणि हे काम सर्वात चांगल्या पद्धतीने कोण करतय?
तर आपली मुले, आपले युवक!!
मित्रांनो,
देशातील प्रत्येक मुलाच्या वैयक्तिक आणि सामाजिक स्वच्छतेबाबत जी चेतना निर्माण झाली आहे, त्याचा खूप मोठा लाभ कोरोनाविरुद्धच्या लढाईत देखील आम्हाला मिळतो आहे. आता आपण जरा कल्पना करा, जर कोरोनासारखा हा साथीचा आजार 2014 पूर्वी आला असता, तर काय परिस्थिती झाली असती? शौचालयांची कमतरता असतांना आपण संक्रमणाची गती आपण नियंत्रित करु शकलो असतो का? जेव्हा देशातील 60 टक्के लोकसंख्या उघड्यावर शौचाला जाण्यास बाध्य होती, त्यावेळी टाळेबंदीसारख्या उपाययोजना यशस्वी झाल्या असत्या का? स्वच्छाग्रहाने कोरोना विरुद्धच्या लढाईत एक मोठा आधार आपल्याला दिला आहे, एक माध्यम दिले आहे.
मित्रांनो,
स्वच्छता मोहीम हा एक प्रवास आहे, जो यापुढेही सातत्याने सुरु राहणार आहे. उघड्यावर शौचाच्या पद्धतीतून मुक्तता मिळवल्यानंतर आपली जबाबदारी आता आणखी वाढली आहे. देशाला हागणदारी मुक्त बनवल्यानंतर आता ही उपलब्धी पुढे कायम ठेवण्याच्या मोहिमेवर लक्ष केंद्रीत करण्यात आली आहे. आता आम्हाला शहर असो किंवा गाव, कचऱ्याचे व्यवस्थापन आणि त्याची विल्हेवाट अधिक प्रभावी करायची आहे. आता आपल्याला कचऱ्यातून सोने तयार करण्याच्या कामाला गती दिली आहे. या संकल्पासाठी आज ‘भारत छोडो’ चळवळीपेक्षा अधिक चांगला दिवस कोणता असू शकतो?
मित्रांनो,
देशाला दुर्बळ बनवणाऱ्या वाईट सवयींचा त्याग भारताने करावा, यापेक्षा अधिक चांगले काय होईल?
हाच विचार घेऊन, गेल्या सहा वर्षांपासून देशात एक व्यापक ‘भारत छोडो अभियान’ सुरु झाले आहे.
गरीबी- भारत छोड़ो !
उघड्यावर शौचाला जाण्याची अगतिकता - भारत छोड़ो !
पाण्यासाठी पायपीट करण्याची असहायता- भारत छोड़ो !
एकदाच वापरले जाणारे प्लास्टिक - भारत छोड़ो।
भेदभावाची प्रवृत्ती, भारत छोड़ो !
भ्रष्टाचाराची कुप्रथा, भारत छोड़ो !
दहशतवाद आणि हिंसा - भारत छोड़ो !
मित्रांनो,
‘भारत छोडो’ चा हा संकल्प “स्वराज्यापासून सुराज्याच्या’ भावनेशी अनुरूप आहे. याच शृंखलेत आज आपल्या सर्वांना “अस्वच्छता भारत छोडो” (‘गंदगी भारत छोड़ो’) च्या संकल्पाची पुनरावृत्ती करायची आहे.
चला तर मग,
आजपासून, 15 ऑगस्टपर्यंत म्हणजे स्वातंत्र्यदिनापर्यंत देशात, एक आठवड्याची मोहीम चालवू या. स्वराज्याच्या सन्मानार्थ हा आठवडा आपण ‘गंदगी भारत छोड़ो सप्ताह’ म्हणून साजरा करणार आहोत. प्रत्येक जिल्ह्याच्या जबाबदार अधिकाऱ्यांना माझा असा आग्रह आहे की त्यांनी या आठवड्यात आपापल्या जिल्ह्यातल्या सर्व गावात सामुदायिक शौचालये बांधण्याची, त्यांची दुरुस्ती करण्याची मोहीम चालवावी. जिथे दुसऱ्या राज्यातून स्थलांतारीत कामगार जात आहेत, त्या गावांमध्ये प्राधान्याने हे काम करायला हवे. त्याचप्रमाणे, कचऱ्यातून खत तयार करण्याचे काम असो, गोबरगैस असो, जलपुनर्प्रक्रिया असो, एकदाच वापरले जाणाऱ्या प्लास्टिकपासून मुक्ती असो, यासाठी आम्हा सर्वाना एकत्र पुढे जायचे आहे.
मित्रांनो,
जसे गंगा नदीच्या स्वच्छता मोहिमेबाबत आपल्याला सकारात्मक प्रतिसाद मिळतो आहे, तशीच देशातील इतर नद्यांमधली घाण देखील आपल्याला बाहरे काढून त्या नद्या स्वच्छ करायच्या आहेत. इथे जवळच यमुना नदी आहे. यमुनेलाही अस्वच्छ नाल्याच्या विळख्यातून सोडवण्याचे अभियान आपल्याला जलद गतीने राबवायचे आहे . यासाठी, यमुनेच्या आजूबाजूला वसलेल्या प्रत्येक गावातील आणि शहरातील नागरिकांची मदत आणि सहकार्य आपल्यासाठी खूप महत्वाचे आहे.
आणखी एक महत्वाचे म्हणजे, हे सगळे करतांना, “दो गज़ की दूरी, मास्क है ज़रूरी” हा नियम विसरता कामा नये. कोरोना विषाणू आपले तोंड आणि नाकाच्या मार्गानेच संक्रमित होतो आणि तिथेच तो विकसितही होतो. त्यामुळे, हे संक्रमण रोखण्यासाठी मास्कचा वापर, शारीरिक अंतर आणि सार्वजनिक जागांवर न थुंकणे, अशा नियमांचे पालन करणे अनिवार्य आहे.
स्वतःला सुरक्षित ठेवत, हे व्यापक अभियान आपण यशस्वी करणार आहोत, या विश्वासासह पुन्हा एकदा राष्ट्रीय स्वच्छता केंद्रासाठी सगळ्यांचे खूप खूप अभिनंदन !!
खूप खूप धन्यवाद !!