Prime Minister's Office
PM delivers keynote address at India Ideas Summit
Global economic resilience can be achieved by stronger domestic economic capacities: PM
India is contributing towards a prosperous and resilient world through the clarion call of ‘Aatmanirbhar Bharat’: PM
There has never been a better time to invest in India: PM
India is emerging as a land of opportunities: PM
India-US partnership can play an important role in helping the world bounce back faster after the pandemic: PM
22 JUL 2020 9:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the India Ideas Summit today. The Summit is being hosted by the US-India Business Council (USIBC). The theme for this year’s Summit is ‘Building a Better Future’.
Prime Minister congratulated USIBC on its 45th anniversary this year. He thanked the USIBC leadership for their commitment to advancing India-US economic partnership.
Global economic resilience through stronger domestic economic capacities
Prime Minister talked about the need to place the poor and the vulnerable at the core of growth agenda. He underlined that ‘Ease of Living’ is as important as ‘Ease of Business’. He said that the pandemic has reminded us of the importance of resilience of the global economy against external shocks, which can be achieved by stronger domestic economic capacities. He emphasized that India is contributing towards a prosperous and resilient world through the clarion call of an ‘Aatmanirbhar Bharat’.
India offers a perfect combination of openness, opportunities and options
Prime Minister said that there is global optimism towards India because it offers a perfect combination of openness, opportunities and options. He noted that in the last six years, efforts have been undertaken to make our economy more open and reform oriented, adding that reforms have ensured competitiveness, enhanced transparency, expanded digitization, greater innovation and more policy stability.
Citing a recent report, Prime Minister said that there are more rural internet users than urban internet users. Hailing India as a land of opportunities, he said there are about half a billion active internet users in the country now, while there are over half a billion more people who are being connected. He also mentioned opportunities in the frontier technologies of 5G, Big Data analytics, Quantum Computing, Block-chain and Internet of Things.
Extensive opportunities to invest across sectors
Prime Minister underlined that there are extensive opportunities to invest in a variety of sectors in India. He talked about the historic reforms recently undertaken in the agriculture sector and said that there are opportunities to invest in areas including agriculture inputs and machinery, agriculture supply chain, food processing sector, fisheries and organic produce. Noting that the healthcare sector in India is growing faster than 22% every year and the progress of Indian companies in production of medical-technology, tele-medicine and diagnostics, he said that now is the best time to expand investment in Indian healthcare sector.
Prime Minister listed several other sectors which offer tremendous opportunities to invest, viz. the energy sector; infrastructure creation including building houses, roads, highways and ports; civil aviation, wherein top private Indian airlines plan to include over a thousand new aircrafts over the coming decade, thus opening up opportunity for any investor who chooses to set up manufacturing facilities in India, and also through setting up of Maintenance Repair and Operations facilities. He mentioned that India is raising the FDI cap for investment in defence sector to 74%, two defence corridors have been established to encourage production of defense equipment and platforms, and added that special incentives are offered for private and foreign investors. He also mentioned path-breaking reforms being undertaken in the space sector.
Inviting investment in finance and insurance, Prime Minister said that India has raised the FDI cap for investment in insurance to 49% and 100% FDI is permitted for investment in insurance intermediaries. He noted that there are large untapped opportunities for increasing insurance cover in health, agriculture, business and life insurance.
Rising investments in India
Prime Minister talked about India’s rise in Ease of Doing Business rankings of the World Bank. He underlined that each year, India is reaching record highs in FDI, adding that FDI inflows in India in 2019-20 were 74 billion dollars, which is an increase of 20% over the previous year. He highlighted that even during the pandemic, India has attracted foreign investment of more than 20 billion dollars between April and July this year.
Best time to invest in India
Prime Minister said that India has what is needed to power the global economic recovery. He noted that India’s rise means a rise in trade opportunities with a nation that can be trusted, a rise in global integration with increasing openness, a rise in competitiveness with access to a market which offers scale, and a rise in returns on investment with the availability of skilled human resources. Calling USA and India as natural partners, he said this partnership can play an important role in helping the world bounce back faster after the pandemic. Reaching out to the American investors, he said that there has never been a better time to invest in India.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా ఐడియాజ్ సమిట్ లో కీలకోపన్యాసాన్నిచ్చిన ప్రధాన మంత్రి
బలమైనటువంటి దేశీయ ప్రతిఘాతుకత ద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక ప్రతిఘాతుకత్వాన్ని సాధించవచ్చును : ప్రధాన మంత్రి
‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కు పిలుపునివ్వడం ద్వారా భారతదేశం ఒక సమృద్ధమైన మరియు ప్రతిఘాతుకమైన ప్రపంచం యొక్క ఆవిర్భావానికి తోడ్పాటునిస్తున్నది : ప్రధాన మంత్రి
భారతదేశం లో పెట్టుబడి కి ఒక మెరుగైనటువంటి కాలం ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ లేదు : ప్రధాన మంత్రి
భారతదేశం అవకాశాల గడ్డ గా ఉదయిస్తున్నది : ప్రధాన మంత్రి
విశ్వమారి అనంతరం మళ్లీ వేగవంతం గా ప్రపంచం పుంజుకోవడం లో ఒక ముఖ్య పాత్ర ను భారతదేశం యుఎస్ భాగస్వామ్యం పోషించగలుగుతుంది : ప్రధాన మంత్రి
22 JUL 2020 9:25PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న ఇండియా ఐడియాజ్ సమిట్ లో కీలకోపన్యాసాన్నిచ్చారు. ఈ శిఖర సమ్మేళనాన్ని యుఎస్-ఇండియా బిజినెస్ కౌన్సిల్ (యుఎస్ఐబిసి) నిర్వహిస్తున్నది. ‘ఒక మెరుగైన భవిష్యత్తు ను నిర్మించడం’ అనేది ఈ సంవత్సరం శిఖర సమ్మేళనం యొక్క ఇతివృత్తం గా ఉన్నది.
ఈ సంవత్సరం లో యుఎస్ఐబిసి 45వ వార్షికోత్సవ సందర్భం కావడం తో ప్రధాన మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు. భారతదేశం- యుఎస్ ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకు పోతున్నందుకు గాను యుఎస్ఐబిసి నాయకత్వానికి ఆయన ధన్యవాదాలు పలికారు.
బలమైన దేశీయ ఆర్థిక సామర్థ్యం ద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక ప్రతిఘాతుకత
వృద్ధి కార్యసూచీ యొక్క కేంద్రస్థానం లో పేదల ను మరియు బలహీన వర్గాల వారిని నిలపవలసిన అవసరాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడారు. ‘వ్యాపారం చేయడం లో సౌలభ్యం’ మాదిరి గానే ‘జీవించడం లో సౌలభ్యాని’కి అంతే ప్రాముఖ్యం ఉందని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. వెలుపలి నుండి తగిలే ఘాతాల కు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రతిఘాతాన్ని ఇవ్వగలగడానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని విశ్వమారి మనకు గుర్తు చేసింది, దీనిని బలమైన దేశీయ ఆర్థిక శక్తియుక్తుల తో సాధించవచ్చు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం ‘ఆత్మ నిర్భర్ భారత్’ కు పిలుపు నివ్వడం ద్వారా, ఒక సంపన్నమైనటువంటి మరియు ప్రతిఘాతుకత్వం కలిగినటువంటి ప్రపంచానికి తన వంతు తోడ్పాటు ను అందిస్తున్నదని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
దాపరికానికి తావు ఇవ్వకపోవడం, అవకాశాల తో మరియు ఐచ్ఛికాల తో కూడినటువంటి ఒక పరిపూర్ణ మేళనాన్ని ఇవ్వజూపుతున్న భారతదేశం
భారతదేశం పట్ల ప్రపంచవ్యాప్తం గా ఒక ఆశాపూర్ణ దృష్టి నెలకొందని, దీనికి కారణం భారతదేశం బాహాటత్వం, అవకాశాలు, ఇంకా అభిమతాల యొక్క పరిపూర్ణమైనటువంటి మేళనాన్ని ఇవ్వజూపుతుండడమే అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
గడచిన ఆరు సంవత్సరాల లో, మన ఆర్థిక వ్యవస్థ ను మరింత ఆంక్షారహితమైందిగాను, సంస్కరణప్రధానమైందిగాను తీర్చిదిద్దే ప్రయాసలు తీసుకోవడం జరిగింది అని ఆయన తెలిపారు. సంస్కరణ లు స్పర్ధాత్మకత కు పూచీ పడ్డాయని, పారదర్శకత్వాన్ని పెంచేందుకు, డిజిటైజేశన్ విస్తరణ కు, విధాన సంబంధి ఇతోధిక స్థిరత్వానికి, ఇంకా నూతన ఆవిష్కరణ లు మరింత అధికం గా రావడానికి కూడా సంస్కరణలు కారణం అయ్యాయని ఆయన వివరించారు.
ఇటీవలి ఒక నివేదిక ను గురించి ప్రధాన మంత్రి ఉదాహరిస్తూ, పట్టణ ప్రాంత ఇంటర్ నెట్ వినియోగదారుల కంటే గ్రామీణ ప్రాంత ఇంటర్ నెట్ వినియోగదారులు అధికం గా ఉన్నారని పేర్కొన్నారు. భారతదేశాన్ని అవకాశాల గడ్డ గా ఆయన ప్రశంసిస్తూ, దేశం లో ఇంటర్ నెట్ ను వినియోగిస్తున్న వారు ప్రస్తుతం ఇంచుమించు యాభై కోట్ల మంది ఉన్నారని, అంతే కాకుండా మరో యాభై కోట్ల కు పైగా మంది ని ఇంటర్ నెట్ తో జోడించడం జరుగుతోందని ఆయన తెలిపారు. 5 జి, బిగ్ డేటా ఎనలిటిక్స్, క్వాంటమ్ కంప్యూటింగ్, బ్లాక్ చైన్ ఇంకా ఇంటర్ నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ ల వంటి పరిశోధన కు, అభివృద్ధి కి అవకాశాలు కల సాంకేతిక విజ్ఞానాల సంబంధి రంగంలో సైతం అవకాశాలు ఉన్నాయి అని ఆయన చెప్పారు.
వివిధ రంగాల లో పెట్టుబడి కి విస్తారమైనటువంటి అవకాశాలు
భారతదేశం లో భిన్న రంగాల లో పెట్టుబడి పెట్టడానికి పెద్ద ఎత్తున అవకాశాలు ఉన్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. వ్యవసాయ రంగం లో ఇటీవల చేపట్టిన చరిత్రాత్మకమైనటువంటి సంస్కరణల ను గురించి ఆయన వివరిస్తూ, వ్యవసాయ సాధకాలు మరియు యంత్రసామగ్రి, వ్యవసాయ సరఫరా వ్యవస్థ, ఫూడ్ ప్రోసెసింగ్ సెక్టర్, మత్స్య పరిశ్రమ ఇంకా సేంద్రియ ఉత్పత్తుల వంటి రంగాల లో పెట్టుబడి కి అవకాశాలు ఉన్నాయన్నిరు. భారతదేశం లో ఆరోగ్యసంరక్షణ రంగం ప్రతి సంవత్సరం లో 22 శాతం కన్నా వడి గా ఎదుగుతోందని, వైద్య రంగం లో సాంకేతిక విజ్ఞాన సంబంధి ఉత్పత్తి, టెలి-మెడిసిన్ , రోగనిర్ధారణ లలో భారతదేశ కంపెనీల ప్రగతి ని గురించి చెప్పారు. భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం లో పెట్టుబడి ని విస్తరించుకోవడానికి ఇదే శ్రేష్ఠమైన కాలం అని ఆయన అన్నారు.
పెట్టుబడి పెట్టేందుకు మహత్తరమైన అవకాశాలు ఉన్న ఇతర అనేకమైనటువంటి రంగాల ను గురించి ఆయన తెలియజేశారు. ఆయా రంగాల లో శక్తి రంగం, గృహ‌ నిర్మాణ‌ం, రహదారులు, రాజమార్గాలు ఇంకా నౌకాశ్రయాలు సహా మౌలిక సదుపాయాల కల్పన రంగం, పౌర విమానయాన రంగం వంటి వాటి ని గురించి ప్రస్తావించారు. పౌర విమానయాన రంగం లో అగ్రగామి ప్రయివేటు భారతీయ కంపెనీలు రాబోయే దశాబ్ద కాలం లోపల ఒక వేయి కి పైగా నూతన విమానాల ను ప్రారంభించాలని ప్రణాళికలు వేసుకొన్నాయన్నారు. ఈ విధం గా, భారతదేశం లో తయారీ సదుపాయాల ను నెలకొల్పాలని ఎంచుకొనే ఏ పెట్టుబడిదారుకు అయినా అవకాశాలనే ద్వారాలను ఆయన తెరచి ఉంచారు. అలాగే, మెయింటెనన్స్, రిపేర్ ఎండ్ ఆపరేశన్స్ (ఎమ్ఆర్ఒ) సదుపాయాల ను స్థాపించేందుకు కూడా అవకాశాలు ఉన్నాయని సూచించారు. రక్షణ రంగం లో పెట్టుబడి పెట్టేందుకు ఎఫ్ డిఐ గరిష్ఠ పరిమితి ని 74 శాతానికి భారతదేశం పెంచుతోంది అని, రక్షణ సామగ్రి మరియు ప్లాట్ ఫార్మ్ స్ ఉత్పత్తి ని ప్రోత్సహించడం కోసం రెండు డిఫెన్స్ కారిడార్ ల ను ఏర్పాటు చేయడమైందని తెలిపారు. ప్రయివేటు పెట్టుబడిదారుల కు మరియు విదేశీ పెట్టుబడిదారుల కు ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాల ను ఇవ్వజూపుతున్నట్లు వెల్లడించారు. అంతరిక్ష రంగం లో నవ ప్రవర్తక సంస్కరణల ను చేపడుతున్న సంగతి ని కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
ఆర్థిక రంగం లోను, బీమా రంగం లోను పెట్టుబడి ని ప్రధాన మంత్రి ఆహ్వానిస్తూ, భారతదేశం బీమా రంగం లో ఎఫ్ డిఐ తాలూకు గరిష్ఠ పరిమితి ని 49 శాతం వరకు పెంచినట్లు, మరి బీమా మధ్యవర్తిత్వ సంస్థల లో 100 శాతం ఎఫ్ డిఐ ని అనుమతించినట్లు చెప్పారు. ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, వ్యాపారం మరియు జీవిత బీమా రంగాల లో బీమా రక్షణ పరిధి ని పెంచేందుకు ఇంతవరకు ఉపయోగించుకోనటువంటి అవకాశాలు అనేకం గా ఉన్నాయి అని ఆయన వివరించారు.
భారతదేశం లో పెరుగుతున్న పెట్టుబడులు
వరల్డ్ బ్యాంకు యొక్క ‘ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్’ స్థానాల లో భారతదేశం యొక్క ఎదుగుదల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి సంభాషించారు. ప్రతి సంవత్సరం భారతదేశం ఎఫ్ డిఐ పరం గా రికార్డు స్థాయి లో ఉన్నత స్థానాని కి ఎదుగుతున్నదని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. 2019-20 లో భారతదేశం లోకి ఎఫ్ డిఐ ప్రవాహాలు 74 బిలియన్ డాలర్ లుగా ఉన్నాయని, అది అంతక్రితం సంవత్సరం కంటే 20 శాతం అధికమన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్త వ్యాధి కాలం లో కూడాను, భారతదేశం ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ ఇంకా జూలై మాసాల మధ్య కాలం లో 20 బిలియన్ డాలర్ లకు మించి విదేశీ పెట్టుబడి ని ఆకర్షించింది అని ఆయన ప్రముఖం గా పేర్కొన్నారు.
భారతదేశం లో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఉత్తమమైన కాలం
ప్రపంచం యొక్క ఆర్థిక మెరుగుదల కు ఏ శక్తి అవసరమో అది భారతదేశం వద్ద ఉన్నదని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం ఉన్నతి కి అర్థం విశ్వసించదగ్గ ఒక దేశం తో వ్యాపారావకాశాల లో పెరుగుదల, అంతకంతకు పెరుగుతున్నటువంటి బాహాటత్వం తో ప్రపంచ ఏకీకరణం లో పెరుగుదల, శ్రేణి ని ఇవ్వజూపే ఒక విపణి అందుబాటు లోకి రావడం తో స్పర్ధాత్మకత లో పెరుగుదల, ఇంకా నైపుణ్యం కల మానవ వనరుల లభ్యత తో పెట్టుబడి కి దక్కే ప్రతిఫలాల్లో పెరుగుదల అని ఆయన వివరించారు.
భారతదేశం మరియు యుఎస్ఎ స్వాభావిక భాగస్వాములు అని ఆయన అంటూ, విశ్వమారి అనంతర కాలం లో ప్రపంచం మళ్లీ మెరుగుపడడం లో ఒక ముఖ్యమైనటువంటి పాత్ర ను ఈ యొక్క భాగస్వామ్యం పోషించగలుగుతుంది అన్నిరు. అమెరికా పెట్టుబడిదారుల కు సందేశాన్ని ఇచ్చేందుకు ప్రయత్నిస్తూ, భారతదేశం లో పెట్టుబడి పెట్టేందుకు ఒక ఉత్తమతర కాలం ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ రాలేదు సుమా అన్నారు.