ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇసిఒఎస్ఒసి యొక్క ఉన్నత స్థాయి విభాగాన్ని ఉద్దేశించి కీలకోపన్యాసమిచ్చిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
సంస్కరింపబడిన ఐక్య రాజ్య సమితి కేంద్ర బిందువు గా సంస్కరించిన బహుపక్షవాదం అవసరం అంటూ పిలుపునిచ్చిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్’ అనేటటువంటి మా యొక్క ధ్యేయం ఏ ఒక్కరి ని వెనుకపట్టున వదలివేయకూడదు అంటున్న ఎస్ డిజి ప్రాణప్రద సూత్రం లో ప్రతిధ్వనిస్తున్నది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
అభివృద్ధి పథం లో ముందుకు సాగుతూ, మేము మన భూగ్రహం పట్ల మా బాధ్యత ను మరువడం లేదు: ప్ర‌ధాన మంత్రి
కోవిడ్ పై పోరు లో భారతదేశం ప్రపంచంలోకెల్లా అతి ఉత్తమమైన రోగనివృత్తి రేటుల ను సాధించడం లో మా కూకటివేళ్ల స్థాయి లోని ఆరోగ్య వ్యవస్థ సాయపడుతోంది : ప్ర‌ధాన మంత్రి
17 JUL 2020 8:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2020వ సంవత్సరం జూలై 17వ తేదీ శుక్రవారం నాడు న్యూ యార్క్ లో జరిగిన ఐక్య రాజ్య సమితి ఆర్థిక మరియు సామాజిక మండలి (ఇసిఒఎస్ఒసి) కి చెందిన ఉన్నత స్థాయి విభాగం యొక్క ఈ సంవత్సరపు సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా కీలకోపన్యాసాన్ని ఇచ్చారు.
భద్రత మండలి లో ఓ శాశ్వతేతర సభ్యత్వ దేశం గా (2021-22 పదవీకాలాని కి గాను) భారతదేశం జూన్ 17వ తేదీ నాడు ఎదురులేకుండా ఎన్నికైనప్పటి నుండి
విస్తృత యుఎన్ సభ్యత్వదేశాల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగించడం ఇదే తొలిసారి.
‘‘కోవిడ్- 19 అనంతర బహుపక్షవాదం: 75వ వార్షికోత్సవ వేళ ఎటువంటి యుఎన్ యొక్క ఆవశ్యకత మనకు ఉన్నది’’ అనేది ఈ సంవత్సరం జరిగే ఉన్నత స్థాయి విభాగం యొక్క ఇతివృత్తం గా ఉన్నది.
ఐక్య రాజ్య సమితి ని స్థాపించిన అనంతరం 75వ వార్షికోత్సవ వేళ యాదృచ్ఛికం గా చోటు చేసుకొంటున్నటువంటి ఇసిఒఎస్ఒసి యొక్క ఉన్నత స్థాయి విభాగ సదస్సు తాలూకు ఇతివృత్తం- ఐరాస భద్రత మండలి లో త్వరలో సభ్యత్వ సాధన అనేది భారతదేశం యొక్క ప్రాథమ్యం గా ఉండగా- ఆ ప్రాథమ్యాని కి అనుగుణం గా కూడాను ఉన్నది. కోవిడ్-19 తదనంతర జగత్తు లో ‘సంస్కరించిన బహుపక్షవాదం’ ఆవశ్యకత ఉందని, అది సమకాలిక ప్రపంచ వాస్తవికత ను ప్రతిబింబిస్తుందంటూ భారతదేశం ఇచ్చిన పిలుపు ను ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
ఇసిఒఎస్ఒసి తో మరియు స్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎస్ డిజి) తో సహా ఐరాస అభివృద్ధి ప్రధాన కృషి తో భారతదేశాని కి దీర్ఘకాలం గా ఉన్నటువంటి అనుబంధాన్ని ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగం లో మరొక మారు జ్ఞప్తి కి తెచ్చుకొన్నారు. ఏ ఒక్కరి ని వెనుకపట్టున వదలివేయకూడదు అంటున్న ఎస్ డిజి ప్రాణప్రద సూత్రం లో ప్రతిధ్వనిస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు.
భారతదేశం తన విశాల జనాభా యొక్క సామాజిక, ఆర్థిక సూచికల ను మెరుగుపరచడం లో సాధించిన సాఫల్యం ప్రపంచ ఎస్ డిజి లక్ష్యాల పైన ఒక మహత్వపూర్ణమైనటువంటి ప్రభావాన్ని ప్రసరిస్తుందని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న ఇతర దేశాలు వాటి యొక్క ఎస్ డిజి లక్ష్యాల ను చేరుకోవడం లో ఆయా దేశాల కు సాయపడాలని భారతదేశం వచనబద్ధురాలు అయివుందని కూడా ఆయన చెప్పారు.
భారతదేశం ప్రస్తుతం అనుసరిస్తున్నటువంటి అభివృద్ధి ప్రధానమైన కృషి ని గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ఈ క్రమం లో, ‘‘స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్’’ ద్వారా ఆరోగ్య రక్షణ సంబంధి విజ్ఞాన లభ్యత ను మెరుగుపరచడం, మహిళల కు సాధికారిత కల్పన, ఆర్థిక సేవల ను అందరి అందుబాటులో కి తీసుకు పోవడం, ఇంకా ‘‘హౌసింగ్ ఫార్ ఆల్’’ కార్యక్రమం, అలాగే ‘‘ఆయుష్మాన్ భారత్’’ ల వంటి ప్రముఖ పథకాల అండ దండల తో గృహాల లభ్యత ను, స్వాస్థ్య సంరక్షణ ను విస్తరించడం గురించి ఆయన పేర్కొన్నారు.
పర్యావరణ సమతుల్యత ను కొనసాగించడం పట్ల, అలాగే జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ పట్ల భారతదేశం వహిస్తున్న శ్రద్ధ ను గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖం గా పేర్కొన్నారు. ఇంటర్ నేశనల్ సోలర్ అలయన్స్ మరియు కొయలిశన్ ఫార్ డిజాస్టర్ రిజిలియంట్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ల స్థాపన లో భారతదేశం
ప్రధాన పాత్ర ను పోషించిన సంగతి ని ఆయన గుర్తు చేశారు.
భారతదేశం తన ప్రాంతం లో ప్రథమ అనుక్రియదారు దేశం భూమిక ను వహిస్తున్న సంగతి ని గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, వివిధ దేశాల కు భారత ప్రభుత్వం మరియు భారత ఔషధ నిర్మాణ కంపెనీ లు ఔషధాల సరఫరా కు పూచీ పడడాన్ని, అలాగే ఎస్ఎఎఆర్ సి సభ్యత్వ దేశాలన్నిటి కి కలిపి ఒక సంయుక్త ప్రతిస్పందన సంబంధి వ్యూహాన్ని సమన్వయపరచడాన్ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేశారు.
ప్రధాన మంత్రి ఇసిఒఎస్ఒసి ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించడం ఇప్పటికి ఇది రెండో సారి. ఇంతకు ముందు, 2016 వ సంవత్సరం జనవరి మాసం లో, ఇసిఒఎస్ఒసి యొక్క 70వ వార్షికోత్సవం జరిగిన సందర్భం లో ఆయన కీలకోపన్యాసాన్ని ఇచ్చారు.

Prime Minister's Office
PM delivers keynote address at High-Level Segment of ECOSOC
PM calls for a reformed multilateralism with a reformed United Nations at its center
Our motto of ‘SabkaSaath, SabkaVikaas, Sabka Vishwas’ resonates with the core SDG principle of leaving no one behind: PM
While marching forward on the path to development, we are not forgetting our responsibility towards our planet: PM
Our grass-roots health system is helping India attain one of the best recovery rates in the world in the fight against COVID: PM
17 JUL 2020 8:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered a keynote address virtually at this year’s High-Level Segment of the United Nations Economic and Social Council (ECOSOC) session on Friday, 17th July 2020 at the United Nations in New York.
This was the first address by PM to the broader UN membership since India’s overwhelming election as a non-permanent member of the Security Council on 17th June, for the term 2021-22.
The theme of the High-Level Segment of the ECOSOC this year is “Multilateralism after COVID19: What kind of UN do we need at the 75th anniversary”.
Coinciding with the 75th Anniversary of the founding of the UN, this theme also resonates with India’s priority for its forthcoming membership of theUN Security Council. Prime Minister reiterated India’s call for a ‘reformed multilateralism’ in a post-COVID-19 world, which reflects the realities of the contemporary world.
In his address, PM recalled India’s long association with the ECOSOC and the UN’s developmental work, including for the Sustainable Development Goals. He noted that India’s developmental motto of ‘SabkaSaath, SabkaVikaas, Sabka Vishwas’ resonates with the core SDG principle of leaving no one behind.
Prime Minister pointed out that India’s success in improving the socio-economic indicators of its vast populationhas a significant impact on global SDG targets.He spoke about India’s commitment to also support other developing countries in meeting their SDG targets.
He spoke about India’s ongoing development efforts, including for improving access to sanitation through the “Swacch Bharat Abhiyan”, empowering women, ensuring financial inclusion, and expanding availability of housing and healthcare through flagship schemes such as the “Housing for All” programme and the “Ayushman Bharat” scheme.
Prime Minister also highlighted India’s focus on environmental sustainability and bio-diversity conservation, and recalled India’s leading role in the establishment of the International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.
Speaking about India’s role in its region as a first responder, Prime Minister recalled the support provided by the Indian government and Indian pharma companies for ensuring medicine supplies to different countries, and for coordinating a joint response strategy among SAARC countries.
This was the second time that Prime Minister addressed the ECOSOC. He had earlier delivered the keynote address at the 70thanniversary of the ECOSOC in January 2016.