पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 750 मेगावॅट रीवा सौर प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित केला; त्यावेळी केलेले भाषण
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 जुलै 2020
मध्य प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल जी,
मध्य प्रदेशचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री शिवराज सिंह जी,
केंद्रीय मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी आर. के. सिंह जी,
थावरचंद गेहलोत जी, नरेंद्रसिंह तोमर जी, धर्मेंद्र प्रधान जी, प्रल्हादसिंह पटेल जी, मध्य प्रदेश मंत्रिमंडळातले सदस्य आणि खासदार तसचे आमदार, रीवासहित संपूर्ण मध्य प्रदेशातल्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो! आज रीवाने खरोखरीच एक इतिहास रचला आहे. रीवाचा खरा परिचय म्हणजे माता नर्मदेच्या नावाने आणि पांढऱ्या वाघांमुळे आहे. आता यामध्ये अशियातल्या सर्वांत मोठ्या सौर ऊर्जा प्रकल्पाचे नावही जोडले गेल आहे. या प्रकल्पाचा आकाशातून घेतलेला व्हिडिओ आपण पाहिला तर असं वाटतं की, शेतांमध्ये हजारो सौर पॅनलचे पीक आले आहे आणि ते हवेवर छान डोलतेय. आणखी असंही वाटतंय की, नितळ- निळाईचे पाणी असलेल्या एखाद्या खोल समुद्रावरून आपण जात आहोत. या कार्यासाठी मी रीवाच्या लोकांचे, मध्य प्रदेशच्या लोकांचे खूप- खूप अभिनंदन करतो. शुभेच्छा देतो.
रीवाचा हा सौर ऊर्जा प्रकल्प या संपूर्ण क्षेत्राला दशकामध्ये ऊर्जेचे खूप मोठे केंद्र बनवण्यासाठी मदत करेल. या सौर प्रकल्पामुळे मध्य प्रदेशातल्या लोकांना, इथल्या उद्योगांना वीज तर मिळणार आहेच, इतकंच नाही तर दिल्लीमध्ये मेट्रो रेल्वेपर्यंत या प्रकल्पाचा लाभ मिळणार आहे. याशिवाय रीवाप्रमाणेच शाजापूर, नीमच आणि छतरपूर येथे मोठे सौर प्रकल्प उभे करण्याचे काम सुरू आहे. ओंकारेश्वर धरणाच्या पाण्यावर तरंगता सौर प्रकल्प बनवण्याची योजना आहे. हे सर्व प्रकल्प ज्यावेळी तयार होतील, कार्यरत होतील त्यावेळी मध्य प्रदेश निश्चितच स्वस्त आणि स्वच्छ, पर्यावरण पूरक वीज निर्माण करणारे केंद्र बनेल. याचा सर्वात जास्त लाभ मध्य प्रदेशातल्या गरीब, मध्यम वर्गातल्या परिवारांना, शेतकरी बांधवांना आणि आदिवासींना होणार आहे.
मित्रांनो, आपल्या परंपरेमध्ये, आपल्या संस्कृतीमध्ये, आपल्या दैनंदिन जीवनामध्ये सूर्य पूजेला विशेष स्थान आहे. ‘‘पुनातु मां तत्स वितुर्वेण्यम्’’ म्हणजे जो उपासना योग्य सूर्यदेव आहे, त्याने आम्हाला पवित्र बनवावे. पवित्रतेची ही अनुभूती आज इथं रीवामध्ये, प्रत्येक ठिकाणी येते आहे की नाही? सूर्यदेवाच्या या ऊर्जेचा आज संपूर्ण देश अनुभव घेत आहे. आपण आता सौर ऊर्जा क्षेत्रामध्ये दुनियेमध्ये पहिल्या-अव्वल पाच देशांमध्ये पोहोचलो आहोत. एक प्रकारे हा तर सूर्यदेवाचा आशीर्वादच आहे.
मित्रांनो, सौर ऊर्जा ही आजची नाही तर 21 व्या शतकामध्ये ऊर्जेच्या गरजपूर्तीसाठी सर्वात मोठे माध्यम बनणार आहे. कारण सौर ऊर्जा निश्चित आहे, शुद्ध आहे आणि सुरक्षित आहे. निश्चित अशासाठी आहे की, ऊर्जेचे, वीजेचे दुसरे स्त्रोत संपुष्टात येवू शकतात. परंतु सूर्य सदासर्वदा, संपूर्ण विश्वामध्ये निरंतर चमकत राहणार आहे. शुद्ध अशासाठी आहे, कारण पर्यावरणाला प्रदूषित करण्याऐवजी सुरक्षित ठेवण्यासाठी मदत मिळते. आणि सुरक्षित अशासाठी, कारण हे आत्मनिर्भरतेचे एक खूप मोठे प्रतीक आहे. अतिशय चांगली प्रेरणा आहे.आपल्या ऊर्जेची गरज पूर्ण करण्यासाठी सुरक्षित साधन आहे. जसजसा भारत विकासाच्या शिखराच्या दिशेने पुढची वाटचाल करीत आहे, आमच्या आशा-आकांक्षांमध्येही वाढ होत आहे. तसतशी आपल्याला ऊर्जेची, वीजेची गरजही वाढत आहे. अशावेळी आत्मनिर्भर भारत बनवण्यासाठी विजेची आत्मनिर्भरता असणे अतिशय आवश्यक आहे. यामध्ये सौर ऊर्जा एक खूप मोठी भूमिका बजावणार आहे आणि आपले प्रयत्नच भारताच्या या क्षमतेचा विस्तार करणारे ठरणार आहेत.
मित्रांनो, ज्यावेळी आपण आत्मनिर्भरतेविषयी बोलतो, प्रगतीविषयी बोलतो त्यावेळी अर्थशास्त्र हा एक प्रमुख मुद्दा असतो. संपूर्ण दुनियेमध्ये नीति निर्धारण करणारे अनेक वर्षांपासून दुविधेमध्ये आहेत. आर्थिकबाबतीत विचार करायचा की पर्यावरणाचा विचार करायचा, असा त्यांना प्रश्न आहे. याची चर्चा सुरू झाली की, काही जण आर्थिक बाजूचा विचार करावा असे म्हणतात तर काहीजण पर्यावरणाच्या बाजूने जातात. परंतु भारताने हे दाखवून दिले आहे की, दोन्ही घटक एकमेकांच्या विरोधी नाहीत तर एकमेकांचे सहयोगी आहेत. स्वच्छ भारत अभियान असो, प्रत्येक परिवाराला एलपीजी आणि पीएनजीच्या स्वच्छ, निर्मळ इंधानाशी जोडण्याचे अभियान असो, संपूर्ण देशात सीएनजीवर चालणारी वाहन व्यवस्थेसाठी मोठे जाळे निर्माण करण्याचे काम असो, देशामध्ये विजेवर चालवणाऱ्या परिवहन सुविधेसाठी सुरू केलेले प्रयत्न असो, अशा अनेक प्रयत्नांनी देशामध्ये सामान्य माणसाच्या जीवनाला अधिक चांगले, पर्यावरण स्नेही बनवण्यात येत आहे. भारतासाठी ‘अर्थव्यवस्था आणि पर्यावरण’ हे दोन वेगळे पक्ष नाहीत तर एकमेकांना पूरक पक्ष आहेत.
मित्रांनो, आज आपण सर्वांनी पाहिलंच असेल, सरकारचे जितकेही कार्यक्रम होतात, त्यामध्ये पर्यावरण सुरक्षा आणि ईज ऑफ लिव्हिंग यांना प्राधान्य दिले जात आहे. आमच्यासाठी पर्यावरणाची सुरक्षा फक्त प्रकल्पापुरती मर्यादित नाही. तर हा आमचा जीवन जगण्याचा मार्ग आहे. ज्यावेळी आम्ही नवीकरणीय ऊर्जेचे मोठे प्रकल्प प्रारंभ करतो, त्यावेळी आम्ही हेही सुनिश्चित करतो की, स्वच्छ ऊर्जा निर्माण करण्याचा आम्ही केलेला संकल्प जीवनाच्या प्रत्येक पैलूंमधुन दिसला पाहिजे. याचा लाभ देशातल्या प्रत्येक कानाकोप-यात, समाजातल्या प्रत्येक वर्गाला, प्रत्येक नागरिकापर्यंत पोहोचला पाहिजे. आपल्याला मी एक उदाहरण देतो.
मित्रांनो, गेल्या सहा वर्षांमध्ये जवळपास 36 कोटी एलईडी बल्ब संपूर्ण देशामध्ये वितरित करण्यात आले आहे. एक कोटींपेक्षा जास्त एलईडी बल्ब देशभरातल्या रस्त्यांवर लावण्यात आले आहेत. ऐकायला तर खूपच सामान्य गोष्ट वाटते. याचे कारण असे आहे की, जर एखादी सामान्य सुविधा आपल्याला मिळाली तर त्याचा होणारा परिणाम, त्या सुविधेमुळे पडलेला प्रभाव, घडून आलेले परिवर्तन यांची आपण कधीच फारशी चर्चा करीत नाही. मात्र एखादी गोष्ट आपल्याकडे नसेल तर मात्र त्यावेळी त्या गोष्टीची चर्चा होते.
मित्रांनो, हा छोटासा दुधी एलईडी बल्ब ज्यावेळी आपल्याकडे नव्हता, त्यावेळी तो असावा, त्याची गरज आहे, असे वाटत होते. परंतु या बल्बची किंमत खूप जास्त होती. अनेकांना परवडत नव्हती. हा बल्ब जास्त किंमत आहे, म्हणून विकला जात नव्हता. विकत कोणी घेत नाही म्हणून तो बनवणारे कोणी नव्हते. आता गेल्या सहा वर्षात किती परिवर्तन आले? एलईडी बल्बची किंमत दहापटीने कमी झाली. अनेक कंपन्यांनी बाजारात हे बल्ब आणले. आणि जे काम 100-200 वॅटचा बल्ब करीत असे, तेच काम, तितकाच प्रकाश देण्याचं काम आता 9-10 वॅटचा एलईडी बल्ब करतो. घरांमध्ये, गल्ली-बोळांमध्ये एलईडी बल्ब लावण्यात आल्यामुळे आता दरवर्षी जवळपास 600 अब्ज युनिट वीजेचा वापर कमी झाला आहे. आणि लोकांना प्रकाशही चांगला मिळत आहे. इतकंच नाही, तर दरवर्षी जवळपास 24 हजार कोटी रूपयांची बचत होत असल्यामुळे तेच पैसे देशांच्या लोकांसाठी वापरले जात आहेत. याचा अर्थ एलईडी बल्बमुळे विजेच्या बिलामध्ये कपात झाली आहे. याचा आणखी एक महत्वपूर्ण पैलू आहे. एलईडी बल्बमुळे जवळपास साडेचार कोटी टन कमी कार्बन डाय-ऑक्साईड पर्यावरणात जाण्यापासून रोखणे शक्य झाले आहे. म्हणजेच प्रदूषण कमी होत आहे.
मित्रांनो, वीज सर्वांपर्यंत पोहोचली पाहिजे तसेच वीज पुरेशा प्रमाणात मिळाली पाहिजे. त्याचबरोबर आपले वातावरण, आपली हवा, आमचे पाणीही शुद्ध राहिले पाहिजे. असा विचार निश्चित केला असून त्यासाठी आम्ही निरंतर काम करीत आहोत. हाच विचार सौर ऊर्जेविषयी आम्ही धोरण आणि रणनीती आखताना केला आहे, हे स्पष्ट दिसून येईल. आता आपणच विचार करा, वर्ष 2014 मध्ये सौर ऊर्जेची किंमत 7-8 रूपये प्रति युनिट होती. आज हीच किंमत सव्वादोन ते अडीच रूपये प्रति युनिट इतकी कमी झाली आहे. याचा खूप मोठा लाभ उद्योगांना मिळत आहे. रोजगार निर्माण होत आहे. देशवासियांनाही लाभ होत आहे. भारतामध्ये सौर ऊर्जा इतकी स्वस्त कशी काय आहे, याविषयी देशातच नाही तर संपूर्ण दुनियेमध्ये चर्चा होत आहे. ज्याप्रमाणे भारतामध्ये सौर ऊर्जा क्षेत्रामध्ये काम करण्यात येत आहे, ते पाहून अशी चर्चा तर आणखी वाढणार आहे. अशाच मोठ्या, महत्वपूर्ण पावलांमुळे भारताला स्वच्छ उर्जेच सर्वात आकर्षक बाजारपेठ मानली जात आहे. आज ज्यावेळी नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्राकडे पाहिले जाते, त्यावेळी या संक्रमणाविषयी संपूर्ण दुनियेमध्ये चर्चा होते. या क्षेत्रात भारताकडे एक ‘मॉडेल’च्या रूपामध्ये पाहिले जाते.
मित्रांनो, दुनियेची, मानवतेची भारताडून खूप आशा आहेत. सर्वांच्या या अपेक्षा पाहूनच आम्ही संपूर्ण विश्वाला जोडण्यासाठी कार्यरत आहे. या विचारसरणीचा परिणाम ‘‘आयसा’’ म्हणजेच इंटरनॅशनल सौलर अलायन्स (आयएसए) आहे. ‘वन वर्ल्ड, वन सन, वन ग्रिड’ यामागे हीच भावना आहे. या सौर ऊर्जेच्या चांगल्या उत्पादनासाठी आणि उपयोग करण्यासाठी संपूर्ण विश्वाला एकत्रित करण्याचा प्रयत्न आहे. यामुळे आपल्या धरती मातेसमोर आलेले मोठे संकट टळावे आणि छोटे छोटे देश, गरीब देश यांचीही विजेची आवश्यकता पूर्ण व्हावी.
मित्रांनो, एक प्रकारे सौर ऊर्जा आता सर्वसामान्य ग्राहकांना उत्पादकही बनवले आहे. विजेच्या बटनाचे नियंत्रण पूर्ण त्यांच्याच हातामध्ये सोपवले आहे. परंतु सौर ऊर्जेमध्ये तर मग घराचे छत असो किंवा कार्यालय अथवा कारखान्याचे छत असो, कोणत्याही ठिकाणी थोडी जरी जागा असेल, त्यामध्ये सामान्य लोकही आपल्याला आवश्यक असलेली वीज निर्माण करू शकतात. यासाठी सरकार व्यापक प्रात्सोहन देत आहे. मदतही करत आहे. वीजेच्या उत्पादनामध्ये आत्मनिर्भरतेच्या या अभियानामध्ये आमचा अन्नदाताही जोडला जात आहे.
मित्रांनो, आमचे शेतकरी आज इतके सक्षम आहेत, त्यांच्याकडे आता साधनसंपन्नता आहे. आज ते एक नाही तर दोन दोन पद्धतीच्या प्रकल्पांनी देशाला मदत करीत आहेत. एक प्रकल्प म्हणजे ते ज्या पारंपरिक पद्धतीने शेती करतात, त्यामुळे आपल्या सर्वांना अन्न मिळते, भोजन मिळते. आता नवीन, दुस-या पद्धतीचे प्रकल्पही आमचे शेतकरी तयार करीत आहेत. ज्यामुळे घरांपर्यंत वीज पोहोचणार आहे. पहिला प्रकल्प पारंपरिक शेतीचा आहे. आमचा शेतकरी बंधू जमिनीत पेरणी करतो आणि धान्य पिकवतो. परंतु हा जो दुसरा सौर ऊर्जा प्रकल्प आहे, तो अशा जमिनीवर लावण्यात येईल की, ज्यामध्ये पिके येवू शकत नाही. अशा खडकाळ, नापिक जमिनीवर सौर प्रकल्प लावला जाईल. म्हणजे जी भूमी शेतकरी बांधवाच्या दृष्टीने पीक घेण्यासारखी नाही, त्याच जमिनीचा उपयोग सौर ऊर्जा निर्मितीसाठी केला गेला तर शेतकरी वर्गाचे उत्पन्न वाढणार आहे.
कुसुम योजनेच्या माध्यमातून आज शेतकरी बांधवांना अतिरिक्त जमिनीवर असे सौर प्रकल्प लावण्यासाठी मदत करण्यात येत आहे. शेतामध्ये जी सौर ऊर्जा तयार होईल, तिच्यामुळे आमचे शेतकरी आपल्या विजेच्या गरजेची पूर्तता करू शकतील आणि अतिरिक्त वीज ते विकूही शकणार आहेत. मध्य प्रदेशातले शेतकरीही आता अतिरिक्त उत्पन्न देणाऱ्या या साधनाचा स्वीकार करतील आणि भारताला ऊर्जा निर्यातदार बनवण्याच्या या व्यापक अभियानाला नक्कीच यशस्वी करतील, असा मला पूर्ण विश्वास आहे. हा विश्वास यासाठी जास्त आहे कारण, मध्य प्रदेशच्या शेतकरी बांधवांनी संकल्पाला सिद्धीमध्ये बदलून दाखवले आहे. तुम्ही लोकांनी असे काही काम केले आहे की, ते सगळीकडे चर्चेचा विषय बनले आहे. ज्याप्रकारे तुम्ही गहू उत्पादनामध्ये विक्रम बनवला, सगळ्यांना मागे टाकलं, ते काम अतिशय कौतुकास्पद आहे. कोरोनासारख्या या संकटाच्या काळामध्ये शेतकरी बांधवांनी विक्रम मोडणारे उत्पादन केले. मध्य प्रदेशच्या सरकारने विक्रम मोडणारी खरेदी केली. यासाठी तुम्ही प्रशंसेला पात्र आहात. म्हणूनच विजेच्या उत्पादनाच्याबाबतीही मध्य प्रदेशाच्या सामर्थ्‍यावर माझा पूर्ण विश्वास आहे. एके दिवशी अशी बातमी येईल की, कुसुम योजने अंतर्गत मध्य प्रदेशातल्या शेतकरी बांधवांनी विजनिर्मितीचा विक्रम मोडला, नवा विक्रम स्थापन केला- याची मला आशा आहे, खात्री आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, सौर ऊर्जेची ताकद आम्ही पूर्ण वापरू शकत नाही. जोपर्यंत आपल्याकडे देशातच उत्कृष्ट दर्जाचे सौर पॅनल, उत्तम बॅटरी, उत्तम दर्जाची स्टोअरेज क्षमता यांचे निर्माण होत नाही. तोपर्यंत सौर ऊर्जेचा पूर्ण क्षमतेने वापर आपण करीत आहोत, असे म्हणता येणार नाही. मात्र आता या दिशेने वेगाने काम सुरू आहे. आत्मनिर्भर भारत अभियानामध्ये आता देशाचे लक्ष्य आहे की, सौर पॅनलसहित सर्व उपकरणांसाठी आपण जे आयातीवर अवलंबून आहोत, ते अवलंबित्व संपूर्णपणे समाप्त करण्यात येईल. आत्ता देशाकडे सौर पीव्ही मोड्यूल निर्मिती करण्याची क्षमता आहे. त्यालाही वेग देण्याचे लक्ष्य आहे. यासाठी घरगुती सौर ऊर्जा निर्मितीला प्रोत्साहन देण्यासाठी पावले उचलली जात आहेत. आता ज्याप्रमाणे कुसुम योजनेअंतर्गत लावण्यात येणा-या सौर पंपामध्ये घरांच्या छतांवर लावता येणारे पॅनल भारतामध्येच बनवण्यात आलेल्या सौर फोटो व्होलटॅक सेल्स आणि मोड्युल्स आवश्यक करण्यात आले आहेत. याशिवाय सरकारी विभाग आणि इतर सरकारी संस्था जे कोणी सौर सेल किंवा मोड्यूल यांची खरेदी करतात, त्यांनी ‘मेक इन इंडिया’ उत्पादनेच खरेदी करावीत असा निर्णय घेतला आहे. इतकेच नाही तर ऊर्जा प्रकल्प लावणाऱ्या कंपन्यांनी सौर पीव्ही निर्मिती करावी, यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देण्यात येत आहे. या क्षेत्राशी जोडले गेलेल्या उद्योजकांना माझा आज आग्रह असा आहे की, युवा मित्रांनो, स्टार्ट अप्समधून, ‘एमएसएमई’ला सुद्धा आग्रह आहे की, या संधीचा तुम्ही सर्वांनी लाभ उठवावा.
बंधू आणि भगिनींनो, आत्मनिर्भरता योग्य प्रकारे साधायची असेल तर आपल्याला स्वतःमध्ये आत्मविश्वास असला पाहिजे. आत्मविश्वास त्यावेळी येतो, ज्यावेळी संपूर्ण देश, सगळी व्यवस्था, प्रत्येक देशवासी साथ देते. कोरोनामुळे संकटाची स्थिती निर्माण झाली आहे. अशा स्थितीमध्ये भारत हेच काम करीत आहे. सरकार असाच आत्मविश्वास जागृत करण्यासाठी कार्यरत आहे. समाजाच्या ज्या स्तरापर्यंत वास्तविक सरकार पोहोचूही शकत नव्हती, आज त्यांच्यापर्यंत सरकारची सर्व साधन सामुग्रीनिशी पोहोचली आहे असे नाही तर सरकारची सहवेदनाही पोहोचली आहे. आता प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेचेच उदाहरण घ्या. लॉकडाउन सुरू झाल्यानंतर लगेच पहिले पावूल उचलले ते देशातल्या 80 कोटींपेक्षा जास्त गरीब साथींपर्यंत मोफत धान्य कसे पोहोचेल, हे पाहिले गेले. त्यांच्या खिशामध्ये थोडे-फार पैसे येतील, याचा विचार सर्वात आधी केला. आणि आता लॉकडाउन उठवण्यात आला आहे, त्यावेळी सरकारने विचार केला की, आता पावसाळा आहे. सण-उत्सवांचे दिवस आहेत. अशावेळी गरीबांना ही मदत मिळाली पाहिजे. म्हणूनच अन्नधान्य मोफत वितरित करण्याची योजना पुढेही सुरू ठेवली. आता गरीब कुटुंबांना नोव्हेंबरपर्यंत मोफत रेशन मिळत राहणार आहे. इतकेच नाही तर, खासगी क्षेत्रातल्या लाखो कर्मचाऱ्यांच्या ईपीएफ खात्यामध्येही सरकार पूर्ण अंशदान देत आहे. याचप्रमाणे पीएम-स्वनिधी योजनेच्या माध्यमातुन ज्यांच्यापर्यंत सर्वात कमी मदत पोहोचली, त्यांना मदत करण्याचा निर्णय घेतला आहे. आता या योजनेतून हातगाडी, ठेला लावणाऱ्या लाखो लोकांना दहा हजार रूपयांपर्यंत स्वस्त कर्ज बँकेकडून मिळायला लागले आहेत. आपल्याला सर्वात अधिक उपयोगी असणारे हे छोटे छोटे व्यवसाय करणारे लोक आता स्वतःचा धंदा वाचवू शकणार आहेत. पुन्हा लगेच सुरू करू शकणार आहेत. असे काही सरकार करू शकते, याचा याआधी कोणीतरी विचार केला होता का? म्हणजेच एकीकडे छोटे, लघु, कुटीर उद्योग आणि दुसरीकडे मोठे उद्योग अशा दोन्ही बाजूंचा विचार केला गेला. तसेच या लहान लहान उपयोगी व्यावसायिकांचीही चिंता दूर करण्यासाठी सरकारने विचार केला.
मित्रांनो, सरकार असो अथवा समाज, संवेदना आणि सतर्कता राखणे हेच अशा अतिशय अवघड प्रसंगाला सामोरे जाताना आमचे सर्वात मोठे प्रेरणास्त्रोत आहे. आज ज्यावेळी आपण (मध्य प्रदेश) - संपूर्ण देशाला पुढे घेवून जाण्यासाठी घराच्या बाहेर पडला आहे. सर्वांनीच बाहेर पडताना आपली आणखी एक जबाबदारी आहे, ती कायम स्मरणात ठेवावी. दोन गज अंतर सर्वांनी एकमेकांमध्ये ठेवायचे आहे. चेहऱ्यावर मास्क बांधायचा आहे आणि आपले हात 20 सेकंद साबण लावून धुवायचे आहेत. या नियमांचे नेहमी पालन करायचे आहे. पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांचे, मध्य प्रदेशच्या या सौर ऊर्जा प्रकल्पासाठी खूप- खूप अभिनंदन!
आपण सर्वांनी सतर्क रहावे, सुरक्षित रहावे, आरोग्यदायी रहावे.
खूप- खूप आभार!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of 750 MW Rewa Solar Project to the Nation
10 JUL 2020 12:22PM by PIB Delhi
Smt Anandiben Patel, Governor of Madhya Pradesh; Shri Shivraj Singh ji, the popular Chief Minister of Madhya Pradesh; my Cabinet colleagues, Shri RK Singh ji, Shri Thawar Chand Gehlot ji, Shri Narendra Singh Tomar ji, Shri Dharmendra Pradhan ji and Shri Prahlad Singh Patel ji; members of the Madhya Pradesh cabinet, MPs and MLAs!
My dear brothers and sisters from all over Madhya Pradesh including Rewa! Today Rewa has really made history. Rewa has been identified with mother Narmada and white tigers. Now Rewa will also be associated with Asia's largest solar power project. If you watch the aerial video, it seems as if thousands of solar panels are swaying in the fields like crops. It also seems like we are passing over a sea with deep blue water. For this, I congratulate the people of Rewa in particular and the people of Madhya Pradesh in general.
This solar plant of Rewa will help in turning this entire area into a major energy hub in this decade. With this solar plant, not only the people and the industries in Madhya Pradesh will get electricity, but even the metro rail in Delhi will get benefited. Besides, Rewa, similar work on big solar power plants in Shajapur, Neemuch and Chhatarpur are also underway. There is a plan to install a floating solar plant on the Omkareshwar Dam. When all these projects are completed, Madhya Pradesh will definitely become a hub of cheap and clean electricity. The poor and middle class families, farmers and tribal population of Madhya Pradesh will benefit the most.
Friends, Sun worship has a special place in our tradition, culture and our everyday lives. पुनातु मां तत्स वितुर् वरेण्यम् i.e. Let the Sun God, purify us. The same spirit of purity can be felt here today in Rewa everywhere. Today the whole nation can feel this energy of God Sun. It is due to his blessings that we are among the top 5 countries in the world in terms of solar power.
Friends,
Solar energy is going to be a major source of energy needs not only today but in the 21st century, because solar energy is Sure, Pure and Secure. Sure, because other sources of energy and electricity may exhaust, but the sun will shine forever around the world. It is Pure because it helps to protect rather than pollute the environment. Secure, because it is a great symbol of self-reliance and an inspiration. It also secures our energy needs. As India is moving towards the new peak of development, our hopes and aspirations are increasing. At the same time, our energy and electricity needs are also growing. In such a scenario, self-sufficiency in electricity is very important for a self-reliant India. Solar energy is going to play a very big role in this and we are trying to expand this strength of India.
Friends,
Economy is an important aspect when we talk about self-reliance and development. Policy makers from all over the world have been in a dilemma for years about whether to choose Economy or Environment. In this context, sometimes decisions are taken in favour of environment while sometimes in favour of the economy. But India has shown that these two are not opponents but allies of each other. Be it Swachh Bharat Abhiyan, or the campaign to provide every family with clean fuel like LPG and PNG, or to build a large network of CNG-based vehicle systems across the country, or efforts for electricity-based transport in the country - such numerous efforts are being made to make the life of ordinary human beings in the country better and environment friendly. For India, economy and environment are not two contrasting entities, but are complementary to each other.
Friends,
Today you will see that in all the government schemes and programmes, priority is given to environmental protection and Ease of Living. For us, the protection of the environment is not limited to just a few projects, but it is the way of life. When we are launching major projects of renewable energy, we are also making sure that our determination towards clean energy is taken care of in every aspect of life. We are trying to ensure that its benefits reach every corner of the country, every section of society and to every citizen. Let me give you an example.
Friends,
In the last 6 years, about 36 crore LED bulbs have been distributed in the country. More than 1 crore LED street lights have been installed across the country. It seems very small because when we get a facility, we generally do not talk much about its impact. This type of discussion takes place only when we do not have that thing.
Friends,
When this small LED bulb was not there, we felt its need, but the price was out of reach. As it was not sold much, there were no manufacturers. So what has changed in 6 years? The price of LED bulbs has dropped by almost 10 times, and several LED bulb manufacturing companies have come into the market. And the brightness that we used to get from 100-200 watt bulbs can now be obtained from 9-10 watt bulbs. With the installation of LEDs in homes and streets, the consumption of electricity is decreasing by about 600 billion units every year and people are also getting good quality brightness. Moreover, the people of the country are saving about 24 thousand crore rupees every year in electricity bills. That is, the LED bulb has reduced the electricity bill. This has another important aspect. About 4.5 crore tonnes of carbon dioxide has been prevented from getting into the environment due to the LED bulbs. That is, it is reducing pollution.
Friends,
We are constantly working on the idea that electricity reaches everyone, and there is enough electricity for everyone, and that our environment, air, water should also remain clean. This idea is also reflected in our policy and strategy for solar energy. Just imagine! In 2014, the price of solar power used to be Rs 7-8 per unit. Today, the same has been reduced to Rs 2.25 to Rs 2.5 per unit. The entrepreneurs are also benefitting a lot out of this. They are in turn producing employment opportunities for the countrymen. People across the country and all over the world are now discussing how solar power is so cheap in India! The way work towards solar power is being done in India is going to be discussed even further. Due to such big steps, India is being considered as the most attractive market for clean energy. Today, wherever there is a discussion around the world about the transition towards Renewable Energy, India is seen as a model.
Friends,
In view of this expectation of the world from India, we are engaged in connecting the whole world. ISA i.e. International Solar Alliance is the result of this thinking. This is the spirit behind One World, One Sun and One Grid. It is an attempt to bring together the whole world for better production and use of solar energy so that this huge crisis in front of our earth can be tackled and the electricity needs of the small and poor countries can also be met.
Friends,
In a way, solar energy has also turned the customers into producers, giving them the control of the power button completely. The participation of the citizens in the rest of the electricity generating media is negligible. But, if we consider solar energy, there is a little space everywhere, whether it is a roof of a house, a roof of an office or a factory, where the citizens can produce the electricity they need. For this, the government is giving huge incentives and is also supporting them. In this campaign of self-sufficiency in power generation, now our farmers i.e. the food producers can also become energy producers.
Friends,
Our farmer is so capable today, so resourceful that today he is helping the country with not one, but two types of plants. One plant is that of traditional farming by which we all get food. But now our farmers are also installing other types of plants, so that electricity also reaches their homes. The first plant, which is traditional farming, is planted by our farmer on such land which is fertile. But the other type of plant is the solar energy plant, which will also be installed on such lands which are not fertile, or not good in terms of growing crops. That is, the farmer's land where the crops cannot be grown will also be used. It will also increase the income of the farmer.
Today farmers are being helped to set up such solar plants on surplus land through the KUSUM scheme. Our farmers will not only be able to fulfil their personal needs of electricity through the power generated in the fields but will also be able to sell the surplus power. I am confident that Madhya Pradesh's farmer friends will also make this massive campaign of adopting this means of additional income and making India a power exporter successful. This belief is more because the farmers of Madhya Pradesh have shown the resolve by turning it into an accomplishment. The work done by you has become a topic for discussion. The way you have set a record of wheat production, leaving others behind, is admirable! The record-breaking production by the farmers of Madhya Pradesh and the record-breaking procurement by the government of MP during these difficult times of corona pandemic is really commendable. Therefore, I have full faith in the power of Madhya Pradesh in terms of power generation as well. It is expected that one day there will also be news of farmers of Madhya Pradesh generating record electricity under the KUSUM scheme.
Brothers and sisters,
We will not be able to fully harness the power of solar energy unless we have better solar panels, better batteries and better quality storage capacity in the country. Now work is going on in this direction at a rapid pace. Under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan', the country now aims to eliminate its dependence on imports for all equipment including solar panels. The goal is to increase the country's solar PV module manufacturing capacity at a faster pace. Therefore, several important steps are being taken to promote domestic manufacturing. In India, solar photo voltaic cells and modules have been made mandatory in the pumps being installed under the KUSUM scheme and in the roof-top panels installed in the homes. Besides, it has been ensured that all government departments and other government institutions will buy 'Make in India' solar cells or modules. Moreover, companies setting up power plants have been encouraged to manufacture solar PV. Today, I urge the youth, the entrepreneurs associated with this sector, the start-ups, MSMEs to take advantage of this opportunity.
Brothers and sisters, self-reliance is truly possible only when there is confidence in us. Confidence comes only when the whole country, the whole system supports every countryman. This is what India is doing in the midst of the conditions created by the Corona crisis. This is the government that is trying to build confidence. Today, both the resources and the sensibilities of the government are reaching the sections of the society that governments often could not reach. Let us consider the example of Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana now. The first step taken immediately after the lockdown, was to deliver free food to more than 80 crore poor Indians and to put some money into their pockets. And when the lockdown was lifted, the government felt that the monsoons are going to arrive. Moreover, the season of festivals is also about to start. We have festivals going on till Diwali and Chhat Puja. And there will be festivals of all sects and religions.
In such a situation the poor should get this kind of a help. Hence, the scheme was continued. Now poor families will continue to get free ration till November. Moreover, the government is also fully contributing to the EPF accounts of lakhs of private sector employees. Similarly, through the PM-Svanidhi scheme, those friends have been included who have the least access to the system. Today, with this scheme, lakhs of vendors and hawkers have started getting cheap loans of up to Rs 10,000. When did we give a thought about these friends who are so important and run their small businesses for us? That is, we took care of MSMEs, cottage industries and big industries on one hand while on the other hand we also thought about these small but useful businesses.
Friends,
Be it the government or the society, compassion and vigilance are our biggest sources of inspiration to tackle this difficult challenge. Today, when you are coming out of your homes to help Madhya Pradesh and the entire country to progress, always remember one more thing. We always have to follow the rules of 'do gaz doori' or social distancing, a mask on the face and washing hands with soap for 20 seconds. Once again, congratulations to Madhya Pradesh for this solar power plant.
Stay alert, stay safe, stay healthy!
Thanks a lot!