PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
13 JUN 2020 6:28PM by PIB Hyderabad
• దేశంలో కోలుకునేవారి శాతం 49.95కు పెరిగింది. కోవిడ్‌-19 నయమయ్యేవారి సంఖ్య 1,54,330కి చేరగా, గడచిన 24 గంటల్లో 7,135 మందికి కోలుకున్నారు.
• దేశవ్యాప్తంగా నవ్య కరోనా వైరస్‌ నిర్ధారణ సామర్థ్యం నిరంతర పెంపుతో 885కు చేరిన ప్రయోగశాలల సంఖ్య.
• కోవిడ్‌-19 కేసుల వైద్య నిర్వహణకు ఉన్నతీకరించిన విధివిధానాల విడుదల.
• ఆరోగ్య సంరక్షణ సరఫరా గొలుసు కోసం ‘ఆరోగ్యపథ్‌’ పేరిట వెబ్ ఆధారిత సదుపాయం ప్రారంభం; కీలక సరఫరాలపై ఇకమీదట సకాల సమాచారం అందుబాటు
(కోడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం; కోలుకునేవారి శాతం 49.95కు పెరుగుదల
దేశవ్యాప్తంగా గడచిన 24 గంటల్లో కోవిడ్‌-19 నుంచి 7,135మంది కోలుకున్నారు. ఈ మేరకు వ్యాధి నయమైన వారి సంఖ్య 1,54,330కి చేరగా, కోలుకునేవారి శాతం 49.95కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,45,779 కాగా, వీరందరూ చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నారు. మరోవైపు నవ్య కరోనా వైరస్‌ సోకినవారిని గుర్తించేందుకు భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ICMR) పరీక్ష సదుపాయాలను గణనీయంగా పెంచింది. దీంతో ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 642, ప్రైవేటు రంగంలో 243 (మొత్తం 885) ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. గడచిన 24 గంటల్లో 1,43,737సహా ఇప్పటిదాకా మొత్తం 55,07,182 నమూనాలను ఈ ప్రయోగశాలల్లో పరీక్షించారు.
దేశంలో కోవిడ్‌-19 వైద్య నిర్వహణకు సంబంధించి కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఉన్నతీకరించిన విధివిధానాలను జారీచేసింది. వైద్యపరంగా స్వల్ప, ఓ మోస్తరు లేదా తీవ్ర స్థాయి వ్యాధి లక్షణాల ఆధారంగా కేసుల నిర్వహణకు ఈ కొత్త విధానం వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ మూడు దశలకు సంబంధించి వ్యాధి నిరోధం, నియంత్రణ పద్ధతులను కూడా అందులో నిర్దిష్టంగా వివరించింది. అలాగే నిర్దిష్ట ఉపబృంద రోగుల కోసం పరిశోధనాత్మక చికిత్సపై మార్గదర్శకాలిచ్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631384
భార‌త‌ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, లావోస్‌ ప్ర‌ధాని గౌరవనీయ డాక్టర్ థాంగ్లౌన్ సిసౌలిత్‌ మ‌ధ్య టెలిఫోన్ సంభాష‌ణ‌
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ లావోస్‌ ప్రధాని గౌరవనీయ డాక్టర్ థాంగ్లౌన్ సిసౌలిత్‌తో టెలిఫోన్ ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేప‌థ్యంలో ప్రపంచ దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న ఆరోగ్య, ఆర్థిక సవాళ్ల గురించి ఈ సంద‌ర్భంగా దేశాధినేత‌లిద్ద‌రూ చ‌ర్చించారు. లావోస్‌లో మహమ్మారి వ్యాప్తి నిరోధానికి ప్ర‌భుత్వం సమర్థ చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డంపై ప్రధానమంత్రి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచ ప‌రిస్థితుల‌కు సిద్ధం కావ‌డంలో అంతర్జాతీయ సహకారంస‌హా ఉత్తమాచ‌ర‌ణ‌లు, అభ్యాసాలు, అనుభవాలను క‌ల‌బోసుకోవ‌డం అవసరమని నాయకులిద్ద‌రూ అంగీకరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631283
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, టాంజానియా అధ్యక్షుడు గౌరవనీయ డాక్టర్ జాన్ పోంబే జోసెఫ్ మ‌గుఫులీ మధ్య టెలిఫోన్ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ టాంజానియా గణతంత్ర సమాఖ్య అధ్యక్షుడు గౌరవనీయ డాక్టర్ జాన్ పోంబే జోసెఫ్ మ‌గుఫులీతో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. ఈ మేరకు 2016 జూలైలో తాను దార్‌-ఎస్‌-సలామ్‌ సందర్శించడాన్ని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేసుకున్నారు. టాంజానియాతో కొనసాగుతున్న సం‌ప్రదాయ, స్నేహపూర్వక సంబంధాలకు భార‌త్ ఇస్తున్న ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రధానమంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా నొక్కి చెప్పారు. కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో టాంజానియా నుంచి భారత పౌరులను స్వ‌దేశం తరలించ‌డంలో అక్క‌డి అధికారులు చూపిన చొర‌వ‌కుగాను డాక్ట‌ర్ మ‌గుఫులీకి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోదీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631280
ఆరోగ్య సంరక్షణ సరఫరా గొలుసు కోసం వెబ్ ఆధారిత సదుపాయం ఆరోగ్యపథ్‌ ప్రారంభం; కీలక సరఫరాలపై ఇకమీదట సకాల సమాచారం అందుబాటు
దేశ‌వ్యాప్తంగా కీల‌క ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ స‌ర‌ఫ‌రాల అందుబాటుపై స‌కాల స‌మాచార ప్ర‌దానం కోసం శాస్త్ర-ప‌రిశ్ర‌మ‌ల ప‌రిశోధ‌న మండ‌లి (CSIR) జాతీయ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ స‌ర‌ఫ‌రా గొలుసుకు సంబంధించి ‘ఆరోగ్యప‌థ్’ పేరిట (https://www.aarogyapath.in) పోర్ట‌ల్ ప్రారంభ‌మైంది. త‌యారీదారులు, స‌ర‌ఫ‌రాదారులు, వినియోగ‌దారుల‌కు ఈ ఆరోగ్య‌ప‌థ్ పోర్ట‌ల్ విస్తృత సేవ‌లందిస్తుంది. కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా నెల‌కొన్న ప్ర‌స్తుత జాతీయ ఆరోగ్య అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితి న‌డుమ స‌ర‌ఫ‌రా గొలుసులో అంత‌రాయం ఏర్ప‌డి కీల‌క వ‌స్తువుల ఉత్ప‌త్తి సామ‌ర్ధ్యం, వాటిని స‌కాలంలో అందించడం అనేక కారణాల‌వ‌ల్ల సాధ్యం కాక‌పోవ‌చ్చు. ఈ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి “ఆరోగ్యం‌ (ఆరోగ్యకరమైన జీవితం) వైపు ప‌య‌నానికి దారితీసే మార్గాన్ని చూపించ‌డం” అనే దృష్టితో ఆరోగ్యప‌థ్ పేరిట ఈ సమాచార వేదిక రూపొందించ‌బ‌డింది. కీల‌క ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ వ‌స్తువుల‌న్నీ ఒకేచోట ల‌భించే ఈ స‌మీకృత ప్ర‌జావేదిక వినియోగదారులకు ఎదుర‌య్యే అనేక సాధార‌ణ స‌మ‌స్య‌ల‌ను పరిష్కరించడంలో సహాయపడుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631379
'మై లైఫ్- మై యోగా' వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీలో పాల్గొనే గ‌డువు 2020 జూన్ 21వ‌ర‌కు పొడిగింపు
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇటీవల ప్రకటించిన వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీ ‘మై లైఫ్‌- మై యోగా’ వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీలో పాల్గొనే గ‌డువును 2020 జూన్ 21వరకు పొడిగించారు. ఆరో వార్షిక అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో భాగంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, భార‌త సాంస్కృతిక సంబంధాల మండ‌లి (ICCR) సంయుక్తంగా డిజిటల్ వేదిక‌పై ఈ ప్రపంచస్థాయి పోటీని నిర్వహిస్తున్నాయి. కాగా, ఇంత‌కుముందు ఈ పోటీకి తుది గ‌డువు 2020 జూన్ 15గా ప్ర‌క‌టించారు. అయితే, గ‌డువు పొడిగించాల‌ని దేశ‌విదేశీ ఔత్సాహికులు కోరుతున్న దృష్ట్యా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జరిగే జూన్‌ 21తో ముగిసేవిధంగా గ‌డువు పొడిగించేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ, ఐసీసీఆర్ నిర్ణయించాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631375
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం 30/06/2020న ముగిసేదాకా చండీగఢ్‌ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో అమలు చేయతలపెట్టిన కొన్ని నిర్ణయాలను నగర పాలనాధికారి ప్రకటించారు. సీనియర్ అధికారులు, వైద్య నిపుణులతో సమగ్ర చర్చల అనంతరం తీసుకున్న సదరు నిర్ణయాలిలా ఉన్నాయి: (ఎ) సీడీయూ అంతర్రాష్ట్ర బస్సులను నడపదు; (బి) చండీగఢ్‌ వచ్చేందుకు అంతర్రాష్ట్ర బస్సులకు ఇచ్చిన అనుమతి ఉపసంహరణ; (సి) చండీగఢ్‌, పంజాబ్, హర్యానాల మధ్య త్రి-నగర బస్సులు మాత్రం నడుస్తాయి; (డి) రైళ్ల ద్వారా వచ్చే ప్రయాణికులందరికీ ఆరోగ్య పరీక్షలు తప్పనిసరి... దీంతోపాటు 14 రోజుల స్వీయ నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కొనసాగించేలా సూచిస్తారు. అంతేకాకుండా వారు ఆరోగ్యసేతు యాప్‌ను తప్పక డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకుని, స్వీయ పర్యవేక్షణ చేసుకుంటూండాలి. మరోవైపు నగరపాలన యంత్రాంగం కూడా వీలైనంత మేర యాదృచ్ఛిక ఆరోగ్య తనిఖీచేస్తుంది; (ఇ) దేశీయ విమానాలు, రోడ్డుమార్గాల్లో వచ్చే ప్రయాణికులందరికీ ఈ నిబంధనలన్నీ వర్తిస్తాయి; (ఎఫ్) రోడ్డు మార్గంలో చండీగఢ్‌ వచ్చేవారు వెబ్‌సైట్‌లో తమంతట తాము రూపొందించుకున్న స్వీయ సమాచార పత్రాలను పాలన యంత్రాంగం వెబ్‌సైట్‌నుంచి డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకుని, తప్పక వెంట తీసుకురావాలి. ఇది వారి ప్రయాణ, నివాసాలను అనుసరించడంలో అధికార యంత్రాంగానికి తోడ్పడుతుంది. అయితే, సదరు పత్రాన్ని అనుమతిగా లేదా పాస్‌గా పరిగణించబోరని స్పష్టం చేశారు. ఇది కేవలం కార్యాలయ రికార్డుల కోసం మాత్రమేనని పేర్కొన్నారు; (జి) కార్యాలయానికి హాజరయ్యే ప్రభుత్వ/ప్రభుత్వరంగ/ప్రైవేట్ ఉద్యోగులు గుర్తింపు కార్డులు చూపితేనే అనుమతి లభిస్తుంది.
• పంజాబ్: కోవిడ్‌-19 సామాజిక వ్యాప్తిని అరికట్టే లక్ష్యంతో చేపట్టిన తొలి ప్రయత్నంలో భాగంగా ‘ఘర్ ఘర్ నిగ్రాణీ’ పేరిట మొబైల్ ఆధారిత యాప్‌ను పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ ఆవిష్కరించారు. రాష్ట్రంలో మహమ్మారి అంతమయ్యేదాకా ఈ యాప్‌ సహాయంతో ఇంటింటి నిఘా నిర్వహిస్తారు. ఇందులో భాగంగా పంజాబ్‌లోని గ్రామీణ/పట్టణ ప్రాంతాల్లోగల 30 ఏళ్లు పైబడిన జనాభాపై ఈ అధ్యయనం కొనసాగుతుంది. అలాగే 30 ఏళ్లలోపు వ్యక్తులకు ఇతర అనారోగ్యం లేదా ఇన్ఫ్లూయెంజా/తీవ్రమైన శ్వాసకోశ అనారోగ్యం వంటివి సోకి ఉంటే గుర్తిస్తారు. ఈ సర్వేచేసే నాటికి వారంముందు ఒక వ్యక్తి పూర్తి వైద్య పరిస్థితులను యాప్‌ద్వారా సంగ్రహిస్తారు. ఇందులో భాగంగా అతని/ఆమె సహ-అనారోగ్యంపైనా సంపూర్ణ వివరాలు నమోదు చేస్తారు. తద్వారా కోవిడ్‌-19 నియంత్రణకు అవసరమైన తదుపరి ప్రణాళిక రూపకల్పనలో ఈ గణాంక నిధి ప్రభుత్వానికి తోడ్పడుతుంది. ఆ మేరకు సామాజికంగా చేపట్టాల్సిన నిర్దిష్ట చర్యల నిర్ధారణలో సహాయపడుతుంది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో కరోనా వైరస్ సంక్షోభంవల్ల తలెత్తే ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనడానికి ప్రభుత్వం పూర్తి సన్నద్ధతతో ఉందని ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి చెప్పారు. ప్రపంచ మహమ్మారి వ్యాప్తిని సమర్థంగా అరికట్టేందుకు క్రియాశీల వ్యూహాలను రూపొందించినట్లు తెలిపారు. కోవిడ్‌-19 నిర్వహణ కోసం నియమించిన డిప్యూటీ కమిషనర్లు, నోడల్ అధికారులంతా సంబంధిత సన్నాహాలు సహా ముమ్మర నిఘా, కఠిన నియంత్రణ, సంబంధాల సత్వర అన్వేషణ, నిశిత వైద్య నిర్వహణ తదితరాలతోపాటు క్రియాశీల IEC కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేయాలని ప్రధాన కార్యదర్శి ఆదేశించారు. మాస్క్ ధారణ, సామాజిక దూరం నిబంధన పాటింపు తదితరాలను తప్పనిసరి చేయడమే కాకుండా తూచా తప్పకుండా అమలు చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. అలాగే తీవ్ర శ్వాసకోశ వ్యాధులు లేదా ఇన్ఫ్లూయెంజా వంటి అనారోగ్యాలపై నిఘా పెట్టాలని డిప్యూటీ కమిషనర్లను ఆదేశించారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో శుక్రవారం 3,493 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 1,01,141కి చేరాయి. వీటిలో 49,616 నిర్ధారిత కేసులు కాగా, మృతుల సంఖ్య 3,717గా ఉంది. ఒక్క ముంబై నగరంలోనే 55,451 కరోనా వైరస్ కేసులు నమోదవగా, ఇప్పటిదాకా 2,044 మంది మరణించారు. రాష్ట్రంలోని ప్రైవేటు ప్రయోగశాలల్లో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్ష (RT-PCR)కు మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం రూ.2,200 గరిష్ఠ ధరను నిర్ణయించింది. కాగా, ఇది ఇంతకుముందు రూ.4,400గా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 495 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 22,562కు పెరిగింది. కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మాజీ కార్యదర్శి డాక్టర్ హస్ముఖ్ అధియా నేతృత్వంలోని ఆరుగురు సభ్యుల ఆర్థిక పునరుద్ధరణ కమిటీ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి తుది నివేదిక సమర్పించింది, కోవిడ్‌ అనంతర ఆర్థిక పునరుజ్జీవనం దిశగా దృష్టి సారించాల్సిన దీర్ఘకాలిక, స్వల్పకాలిక వ్యూహాలపై ఇందులో 231 సూచనలు చేశారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయందాకా 118 కొత్త కేసులు నిర్ధారణ కావడంతో రాజస్థాన్‌లో మొత్తం కేసులు 12,186కు పెరిగాయి. ఇప్పటిదాకా 275 మంది మరణించగా, 9175 మంది కోలుకున్నారని, వీరిలో 8784 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారని అధికారిక సమాచారం పేర్కొంటోంది. ఇక కొత్త కేసుల్లో అధికశాతం భరత్‌పూర్, పాలి జిల్లాల్లో నమోదవగా జైపూర్ మూడో స్థానంలో ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 202 మందికి కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 10,443కు పెరిగింది. కాగా, 9మంది రోగులు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 440కి చేరింది. మధ్యప్రదేశ్‌లో మే 31 న దిగ్బంధం ఆంక్షలు సడలించిన తర్వాత రోగుల సంఖ్య 2,354 మేర పెరిగిన నేపథ్యంలో 90 మరణాలు నమోదయ్యాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో 47 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1445కు పెరిగింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చిన ‘స్థానికానికి ఊనిక’ స్ఫూర్తితో రాష్ట్రంలోని తవాంగ్ జిల్లా స్థూలోత్పత్తి (DDP) పనితీరుపై చర్చించేందుకు ఒక సమావేశం నిర్వహించారు. కాగా, స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీ కింద అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కు వలసవచ్చిన వారికోసం మే, జూన్ నెలలకుగాను 35 టన్నుల శనగపప్పు సరఫరా చేయబడింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో 25 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 3718కి చేరాయి. వీటిలో యాక్టివ్‌ కేసులు 2123, కోలుకున్నవి 1584, మరణాలు 8గా ఉన్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో కేసులు పెరగడానికి ప్రధాన కారణం క్రమశిక్షణ లేకపోవడమేనని మేత్రామ్‌లోని యునాకో స్కూల్‌లో కొత్త కోవిడ్‌-19 సంరక్షణ కేంద్రాన్ని పరిశీలించిన సందర్భంగా ముఖ్యమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలోని సెర్చిప్ జిల్లావ్యాప్తంగాగల నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రాలకోసం చెకాన్ గ్రామానికి చెందిన మిజోరం రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ పరిధిలోని గ్రామీణ సంస్థ వివిధ రకాల కూరగాయలను సెర్చిప్ జిల్లా డిప్యూటీ కమిషనర్‌కు విరాళంగా అందజేసింది.
• నాగాలాండ్: కోవిడ్‌-19 అనంతరం రాష్ట్రంలో వ్యవసాయోత్పత్తికి ఉత్తేజమిచ్చే దిశగా రాష్ట్రంలోని అన్ని జిల్లాల పరిధిలో ఒక్కొక్కటి వంతున ఆదర్శ వ్యవసాయ గ్రామాన్ని దత్తత తీసుకోవాలని నాగాలాండ్ వ్యవసాయ శాఖ నిర్ణయించింది. ఇక ప్రపంచ మహమ్మారి సవాళ్లు విసిరిన ప్రస్తుత సమయంలో రాష్ట్ర పౌరులందరి మానసిక శ్రేయస్సుపై అంచనా కోసం రాష్ట్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆన్‌లైన్ సర్వే నిర్వహిస్తోంది.
• సిక్కిం: సిక్కింలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ అయిన తొలి ఇద్దరు వ్యక్తులు ఎస్టీఎన్ఎమ్ ఆసుపత్రిలో చికిత్స పొందిన నేపథ్యంలో పూర్తిగా కోలుకుని ఇవాళ ఆస్పత్రినుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఆదివారాల కోసం దిగ్బంధం ఆంక్షలలో ప్రభుత్వం కొన్ని సడలింపులు ప్రకటించింది. ఇక జూన్ 20 నుంచి చార్టర్డ్ విమానాలద్వారా రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే ప్రవాసులకు కోవిడ్-19 పరీక్ష సర్టిఫికెట్లను తప్పనిసరి చేసింది. ఈ మేరకు ప్రయాణం ముగిసిన 48 గంటల్లోగా పరీక్ష నివేదికను అందజేయాలి. అయితే, ఇది రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఈ చర్య ఆచరణసాధ్యం కానిదని విదేశాంగ శాఖ సహాయమంత్రి వి.మురళీధరన్ పేర్కొన్నారు. కాగా, మరో 8 మంది కేరళీయులు- గల్ఫ్‌ దేశాల్లో ఐదుగురు, న్యూఢిల్లీలో ఇద్దరు, ముంబైలో ఒకరు వంతున మరణించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా గల్ఫ్‌ దేశాల్లో మరణించిన మలయాళీల సంఖ్య 220కి పెరిగింది. కాగా, నిన్న రాష్ట్రంలో 78 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం వివిధ జిల్లాల్లో 1,303 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 2,27,402 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: పుదుచ్చేరిలో 13 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా, వీరిలో ఒకే కంపెనీకి చెందిన ఐదుగురు కార్మికులున్నారు. ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో 91 యాక్టివ్‌ కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 176కు పెరిగింది. కోలుకున్నవారిలో 82 మంది డిశ్చార్జ్ కాగా, మూడు మరణాలు సంభవించాయి. ఇక తమిళనాడులో మరో ఎమ్మెల్యే (అన్నా డీఎంకే) కోవిడ్-19 బారిన పడినట్లు ఇవాళ నిర్ధారణ అయింది. కాగా, డీఎంకే ఎమ్మెల్యే జె.అన్బళగన్‌ ఇటీవల కోవిడ్‌తో మరణించిన సంగతి తెలిసిందే. ఇక రాష్ట్రంలో 1982 కొత్త కేసులు రాగా, 1342 మంది కోలుకున్నారు; 18 మరణాలు నమోదయ్యాయి. చెన్నైలో నిన్నటిదాకా 1477 కేసులు రాగా, మొత్తం కేసులు: 40698కి చేరాయి. యాక్టివ్ కేసులు: 18281, మరణాలు: 367, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 13906గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో పరీక్షల ప్రక్రియ క్రమబద్ధీకరించబడిందని వైద్యవిద్యాశాఖ మంత్రి డాక్టర్ కె.సుధాకర్‌ చెప్పారు. ఇక పరీక్షలు ఆలస్యం కాబోవని, ఐసీఎంఆర్‌ విధివిధానాల ప్రకారం అనుమానిత కేసుల పరీక్ష నిర్వహిస్తారని తెలిపారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావంతో పర్యాటక రంగంపై ప్రత్యక్షంగా- పరోక్షంగా ఆధారపడిన కనీసం 3 లక్షలమంది ఉద్యోగాలు కోల్పోయే పరిస్థితి ఏర్పడింది. కాగా, నిన్న రాష్ట్రంలో 271 కొత్త కేసులు రాగా, 464 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు; ఏడు మరణాలు సంభవించాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం నిర్ధారిత కేసులు: 6516, క్రియాశీల కేసులు: 2995, మరణాలు: 79, కోలుకున్నవి: 3440గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 14,477 నమూనాలను పరీక్షించగా, 186 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరో 42 మంది డిశ్చార్జ్ కాగా, రెండు మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 4588. యాక్టివ్: 1865, రికవరీ: 2641, మరణాలు: 82గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో విద్యాసంస్థలను తిరిగి తెరవడంపై అనిశ్చితి నెలకొన్నప్పటికీ, అనేక ప్రైవేట్ పాఠశాలలు ఇప్పటికే వర్చువల్ తరగతులను ప్రారంభించగా, కొన్ని సోమవారం నుంచి ప్రారంభించే యోచనలో ఉన్నాయి. రాష్ట్రం మరోసారి పూర్తి దిగ్బంధం దిశగా పయనిస్తున్నట్లు వస్తున్న కథనాలతో తెలంగాణ ప్రజలు, ముఖ్యంగా హైదరాబాద్ వాసులు ఆందోళన చెందుతున్న నేపథ్యంలో ఇది వదంతి మాత్రమేనని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది. వరంగల్ జిల్లాకు చెందిన అధికార పార్టీ ఎమ్మెల్యే ఒకరికి వ్యాధి నిర్ధారణ కావడంతో రాష్ట్రంలో వైరస్‌బారిన పడిన తొలి శాసనసభ్యుడుగా రికార్డులకెక్కారు. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు 4,484 కాగా, యాక్టివ్ కేసులు 2032; మరణాలు 174గా ఉన్నాయి.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
13 JUN 2020 6:28PM by PIB Delhi
Text Box: ● Recovery rate touches 49.95%, as 154330 Covid-19 patients have got cured so far- 7135 in last 24 hours.● Testing capacity for detecting the novel Coronavirus is continuously being ramped up- 885 labs are doing the test.● An updated clinical management protocol for COVID-19 released.● Aarogyapath, a web-based solution for the healthcare supply chain, launched to provide real-time information on the availability of critical supplies.
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare; Recovery rate improves to 49.95%
During the last 24 hours, a total of 7,135 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,54,329 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 49.95% amongst COVID-19 patients. Presently, there are 1,45,779 active cases and all are under active medical supervision. ICMR‘s testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons is continuously being ramped up. The number of government labs has been increased to 642 and private labs has been increased to 243 (A total of 885). In the last 24 hours, 1,43,737 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 55,07,182.
The Ministry has issued an updated clinical management protocol for COVID-19. The new protocol provides for the management of COVID-19 cases based on the clinical severity of mild, moderate or severe. Infection prevention and control practices have also been specified according to the three stages of severity. These guidelines also specify investigational therapies for a defined subgroup of patients.
For details :
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Dr. Thongloun Sisoulith, Prime Minister of Lao People’s Democratic Republic
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on phone with His Excellency Dr. Thongloun Sisoulith, Prime Minister of Lao People’s Democratic Republic. The two leaders exchanged views on the health and economic challenges posed by the global COVID-19 pandemic. The Prime Minister commended the effective measures undertaken by the Government of Lao PDR to contain spread of the pandemic in Laos. Both leaders agreed on the need for international cooperation, and for sharing of best-practices and experiences, in order to prepare for the post-COVID world.
For details:
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Dr. John Pombe Joseph Magufuli, President of the United Republic of Tanzania
Prime Minister Shri Narendra Modi had a phone call with His Excellency Dr. John Pombe Joseph Magufuli, President of the United Republic of Tanzania. The Prime Minister warmly recalled his July 2016 visit to Dar-es-Salaam and stressed on the importance that India attaches to its traditionally friendly ties with Tanzania. He thanked President Dr. Magufuli for the assistance provided by the Tanzanian authorities for evacuation of Indian citizens from Tanzania in the wake of COVID-19.
For details:
Aarogyapath, a web-based solution for the healthcare supply chain that provides real-time availability of critical supplies launched
A CSIR National Healthcare Supply Chain Portal that aims to provide real-time availability of critical healthcare supplies https://www.aarogyapath.in has been launched. AarogyaPath would serve manufacturers, suppliers and customers. During the present national health emergency arising out of the COVID-19 pandemic, wherein there is severe disruption in supply chain, the ability to produce and deliver the critical items may be compromised due to a variety of reasons. The information platform named AarogyaPath with a vision of “providing a path which leads one on a journey towards Aarogya (healthy life)” was developed to address these challenges. This integrated public platform that provides single-point availability of key healthcare goods can be helpful to customers in tackling a number of routinely experienced issues.
For details:
Submission Deadline for the ‘My Life, My Yoga’ Video Blogging Contest extended till 21st June, 2020
The last date for submission of the entries for the video blogging contest ‘My Life, My Yoga’ recently announced by Prime Minister Shri Narendra Modi has been extended till 21st June, 2020. This global contest on digital platform is jointly organized by the Ministry of AYUSH and the Indian Council of Cultural Relations (ICCR) on the occasion of 6th International Day of Yoga. Earlier, the last date for submission of the entries for the contest was slated to be 15th June 2020. There had been demand from India and abroad for the extension of this date so that the yoga fraternity get more time to prepare the videos. It has been therefore decided to extend the submission deadline to coincide with the IDY which is the 21st of June.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: After detailed discussions with senior officials and medical experts, the Chandigarh Administration has decided that till 30/06/2020 i.e. the end of lockdown period: (a) CTU will not operate its inter-state buses; (b) Consent given to other states for operating inter-state buses to bring passengers to Chandigarh will be withdrawn; (c) The tri-city buses being operated by Chandigarh, Punjab and Haryana will continue to ply; (d) All passengers coming by trains will be screened on arrival and advised self-quarantine of 14 days. They will download Aarogya Setu applications mandatorily and will do self-monitoring. UT Administration will do random checking, as much as possible. (e) The same arrangements will be applicable for passengers coming by domestic flights and by road. (f) It was also decided that persons coming to Chandigarh by road must carry self-generated document, which can be downloaded through mobile phones from the Administration’s website. This will help the Administration to keep track of their travel and residence. It was clarified that this document is not a permit or a pass. It will simply be a travel information document for official record. (g) Government/PSU/Private employees coming to attend office will be allowed on production of identity cards.
• Punjab: In a first-of-its-kind initiative aimed at checking the community spread of COVID, Punjab Chief Minister has launched a mobile based app - ‘Ghar Ghar Nigrani’, to undertake house to house surveillance in the state, till the elimination of the pandemic. The entire rural and urban population of Punjab above 30 years of age shall be surveyed as part of the drive, which will also cover persons below the age of 30 having co-morbidity or Influenza like Illness/Severe Acute Respiratory Illness. The survey would capture full medical conditions of a person for the previous one week and complete details of his/her co-morbidity which would help the state develop an extremely important database to further plan its COVID containment strategy and make targeted interventions for the community.
• Haryana: Haryana Chief Secretary said that the State is fully prepared to deal with any situation arising due to the Corona virus crisis. She said that proactive strategies are made to effectively combat the spread of this global Pandemic. The Chief Secretary has directed the Deputy Commissioners and Nodal Officers appointed for COVID-19 to further ramp up COVID-19 management preparations coupled with aggressive surveillance, stringent containment, swift contact tracing, focused clinical management along with proactive IEC activities. She said that Mask wearing and following the social distancing norms has to be made compulsory and enforced in the true spirit. Chief Secretary further directed the Deputy Commissioners, to meticulously carry out the surveillance for Severe Acute Respiratory Infections or Influenza-like illnesses to detect any possible hidden infections at an early stage to ensure timely containment.
• Maharashtra: 3,493 new COVID-19 cases have been reported on Friday, thereby breaching the one lakh mark of coronavirus infections with a total of 1,01,141 cases till date. Out of this, 49,616 are positive cases. The death toll stands at 3,717. Mumbai city alone has reported 55,451 Corona virus cases and 2,044 deaths. Meanwhile Maharashtra Government has capped maximum price for COVID-19 tests (RT-PCR) at private labs Rs 2,200, the earlier price was Rs 4,400.
• Gujarat: The number of coronavirus positive patients rose to 22,562 after 495 new infections were reported in the last 24 hours. Six-member Economic Revival Committee headed by former Union Finance Secretary Dr. Hasmukh Adhia has submitted its final report, in which as many as 231 suggestions have been made, with a focus on the long-term and short-term strategies for the economic revival of the state post-COVID-19 pandemic.
• Rajasthan: With the 118 new cases from the state till today morning, the COVID-19 tally of Rajasthan has gone up to 12,186. It includes 275 deaths, 9175 recovered & 8784 discharged. Most of these new cases have been reported from Bharatpur and Pali districts, followed by Jaipur.
• Madhya Pradesh: The coronavirus case count grew to 10,443 with 202 new patients being detected in the last 24 hours. Nine COVID-19 patients died during this period, taking the number of fatalities to 440 in the state. Since the lockdown restrictions were eased on May 31, the number of patients has grown by 2,354 and 90 people have also died during this period.
• Chhattisgarh: 47 new positive cases have been reported in the state, taking the tally of coronavirus infections to 1445.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, a meeting to discuss the District Domestic Product (DDP) performance of Tawang was organised to give impetus to 'Vocal for Local'. Under Aatmanirbhar Bharat 35 MT chana whole provided to Arunachal Pradesh for migrants for the month of May and June.
• Assam: 25 new COVID19 positive cases in Assam. Total cases 3718, active cases 2123, recovered 1584 and deaths 8.
• Manipur: CM while inspecting the new COVID19 Care Centre at UNACCO School in Meitram says that lack of discipline is the main reason for spike of COVID19 cases in the State.
• Mizoram: Village Organisation under Mizoram State Rural Livelihood Mission of Chekawn village donated a variety of vegetables for quarantine centres across Serchhip District to Deputy Commissioner of Serchhip District.
• Nagaland: Nagaland Agriculture Department to adopt one model farming village each in all districts of the state to boost agriculture production post COVID19. Health & Family Welfare Department in Nagaland carrying out online survey to assess overall mental well-being of citizens of the State during the pandemic.
• Sikkim: The first two Covid19 patients in Sikkim who underwent treatment at STNM hospital, have fully recovered and discharged from the Hospital today.
• Kerala: In Kerala, relaxations have been announced for Sunday lockdown. The State is to make Covid-19 certificates mandatory for expatriates returning via chartered flights from June 20. The examination report should be done within 48 hours of the journey. MoS External Affairs, V. Muraleedharan has termed the state government’s action is impractical. Eight more Keralites, five in Gulf countries, two in New Delhi and one in Mumbai, died of COVID-19 outside the state. With this, the number of Keralites who died in Gulf has risen to 220. Seventy-eight new cases of Covid-19 were confirmed in the state yesterday. A total of 1,303 are undergoing treatment and 2,27,402 people are under observation in various districts of the state.
• Tamil Nadu: Five workers of same company among 13 new COVID-19 cases in Puducherry. The total number of cases has risen to 176 with 91 active cases, 82 discharged after cure and three deaths. Second Tamil Nadu MLA tests positive for Covid-19, this time from AIADMK; DMK's J Anbazhagan died of Covid-19 earlier this week. 1982 new cases, 1342 recoveries & 18 deaths reported yesterday. 1477 cases from Chennai. Total cases till yesterday: 40698, Active cases: 18281, Deaths: 367, Active cases in Chennai: 13906.
• Karnataka: Medical Education Minister Dr K Sudhakar says testing process has been streamlined in the state, testing has not been delayed and testing of suspected cases is done as per ICMR protocol. At least three lakh people, who directly and indirectly depend on the tourism sector for their livelihood, could lose their jobs due to the impact of the Covid-19 pandemic. 271 new cases, 464 discharges & seven deaths reported yesterday. Total positive cases: 6516, Active cases: 2995, Deaths: 79, Recovered: 3440.
• Andhra Pradesh: In Andhra Pradesh. 186 new cases, 42 discharged and two deaths reported during last 24 hours after testing 14,477 samples. Total cases: 4588. Active: 1865, Recovered: 2641, Deaths: 82.
• Telangana: Even as uncertainty hovers over reopening of educational institutions in the State, several private schools have already launched virtual classes, while some are planning to start from Monday. Telangana Govt scotches total shutdown rumour as people of Telangana, especially in Hyderabad were worried over rumours that the state is heading towards a complete lockdown once again. Overall cases in Telangana 4,484. A ruling party MLA from Warangal district became the first legislator from the state to test positive for the virus. Active cases 2032; Deaths 174.