ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਸੀਸੀ (ICC) ਦੇ 95ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 JUN 2020 12:54PM by PIB Chandigarh
ਨਾਮੋਸ਼ਕਾਰ!!! ਆਸ਼ਾ ਕੋਰਿ, ਆਪਨਾਰਾ ਸ਼ੋਬਾਈ ਭਾਲੋ ਆਛੇਨ!!! 95 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ICC ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ North East ਦੇ Development ਵਿੱਚ ਜੋ contribution ਦਿੱਤਾ ਹੈ,
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਨੂੰ, ਉਹ ਵੀ historical ਹੈ। ICC ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਹਰੇਕ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਦਾ ਮੈਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ICC ਨੇ 1925 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਭਿਆਨਕ ਅਕਾਲ ਅਤੇ ਅੰਨ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ Growth Trajectory ਦਾ ਵੀ ਆਪ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਇਹ AGM ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ Multiple Challenges
ਨੂੰ Challenge ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵੀ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਕਿਤੇ Flood ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਕਿਤੇ ਲੌਕਸਟ, ‘ਪੋਂਗੋਪਾ ਦਾ ਕਹਿਰ, ਕਿਤੇ ਗੜੇਮਾਰੀ, ਕਿਤੇ Oil - Field ਵਿੱਚ ਅੱਗ, ਕਿਤੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ Earthquake, ਇਹ ਵੀ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ, ਦੋ Cyclones ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਕੇ ਆਏ।
ਅਜਿਹੇ ਤਮਾਮ Fronts ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਦੇ - ਕਦੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪਰਖਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਅਨੇਕ ਕਠਿਨਾਈਆਂ, ਅਨੇਕ ਕਸੌਟੀਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਕਸੌਟੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਨਿਪਟ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - ਮਨ ਕੇ ਹਾਰੇ ਹਾਰ, ਮਨ ਕੇ ਜੀਤੇ ਜੀਤ, ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਸਾਡਾ ਅੱਗੇ ਦਾ ਮਾਰਗ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਰ ਮੰਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਘੱਟ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਜਿੱਤ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਇਹ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਪਦਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਕਲਪਸ਼ਕਤੀ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ Strength ਹੈ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਮੁਸੀਬਤ ਦੀ ਦਵਾਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਨੇ ਹਰ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ Determination ਨੂੰ Strengthen ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ Nation ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ Resolve ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਹੁਣ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Turning Point ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ Turning Point ਕੀ ਹੈ ? ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ , Self Reliant India . ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ , Self - Reliance ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਇੱਕ Aspiration ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਵਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਸ਼, ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਸ਼, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਸਤਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Medical Equipment ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ! ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Defence manufacturing ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ! ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Coal ਅਤੇ Minerals ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ !
ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Edible Oil ਵਿੱਚ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ! ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Electronic Manufacturing ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ! ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Solar Panels, Batteries ਅਤੇ Chip Manufacturing ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ। ਕਾਸ਼ ਅਸੀਂ Aviation Sector ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਕਾਸ਼ , ਅਣਗਿਣਤ ਕਾਸ਼, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 5 - 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਕ੍ਰਾਇਸਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸਬਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਬਕ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ- ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਤਾਨ - ਬੇਟਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੇਟੀ, 18 - 20 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,
ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣਾ ਸਿੱਖੋ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਠ , ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ , ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਜਿਹਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰੇ। ਹਰ ਉਹ ਚੀਜ਼ , ਜਿਸ ਨੂੰ Import ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਮਜਬੂਰ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ , ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ Products ਦਾ ਭਾਰਤ Exporter ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਰ ਉਹ ਸਮਾਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਾਲੇ , ਜੋ ਸਮਾਨ ਸਾਡੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਣਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗਲੀਆਂ-ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਹੀ ਸਮਾਨ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਚੀਜ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਦੇ, ਪੈਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਮਾਨ - ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ‘ਤੇ ਕਿੰਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿੰਨਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਕਸਬੇ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ , ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ - The simplest method to be worked upon at present is to induce Indians to use their own produce and get markets for Indian art ware in other countries . ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਦੱਸਿਆ ਇਹ ਮਾਰਗ Post Covid world ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਰਿਫਾਰਮਸ (ਸੁਧਾਰਾਂ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
MSMEs ਦੀ Definition ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ MSMEs ਦੇ Support ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਅੱਜ ਸਚਾਈ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। IBC ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ , ਛੋਟੀਆਂ - ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀ - ਕ੍ਰਿਮਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ, Investment ਦੀ Fast Tracking ਲਈ Project Development Cells ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਵੇ , ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤਮਾਮ ਸੈਕਟਰਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ Coal ਅਤੇ Mining ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ Competitive ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਰਿਫਾਰਮਸ (ਸੁਧਾਰ) ਅਨਾਊਂਸ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅੱਗੇ ਆਏ, ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ Rural Economy ਲਈ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ Product, ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
APMC ਐਕਟ, Essential Commodities Act ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ Industry ਦਰਮਿਆਨ Partnership ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ Rural Economy ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ Producer ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਇੱਕ Product ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਚਾਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ MSP ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਫੋਰਸ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, Local Products ਲਈ ਜਿਸ ਕਲਸਟਰ ਬੇਸਡ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੀ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਸਪਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪਾਸ ਹੀ ਜੂਟ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
Forest Produce ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਪਦਾ ਜੁਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ Processing Units ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ Bamboo ਅਤੇ Organic Products ਲਈ ਵੀ ਕਲਸਟਰਸ ਬਣਨਗੇ। ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੱਬ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੈਪੀਟਲ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ICC ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਭ ਵਪਾਰੀ, ਠਾਣ ਲਵੋ ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਛਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਪ ਸਭ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਤਮਾਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ East ਅਤੇ North East ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵੀ ਖੁਦ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲੀਡਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਰਤੀ ਪੂਰਬ ਦੇ, ਸੰਪਤੀ ਪੂਰਬ ਦੀ, ਸੰਸਾਧਨ ਪੂਰਬ ਦੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, 5 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਯਾਨੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਲਈ,
ਤੁਹਾਡੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮਾਂ ਹੈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ICC ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 50-100 ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ (ਟੀਚੇ) ਤੈਅ ਕਰੇ।
ਇਹ ਲਕਸ਼ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੀ ਹੋਣ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈ ਦੇ ਵੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵੀ ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ , ਓਨਾ ਹੀ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, Manufacturing ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ "What Bengal thinks today, India Thinks Tomorrow"
ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮਾਂ, Indian Economy ਨੂੰ Command and Control ਤੋਂ ਕੱਢਕੇ Plug and Play ਦੀ ਤਰਫ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ Conservative Approach ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ Bold Decisions ਦਾ ਹੈ, Bold Investments ਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Globally Competitive Domestic Supply Chain ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ Stakeholders ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ Value addition ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Hand - Holding ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਸ AGM ਵਿੱਚ ਜੋ People, Planet and Profit ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ Opposite ਹਨ, ਵਿਰੋਧਾਭਾਸੀ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। People, Planet and Profit ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ Interlinked ਹਨ। ਇਹ ਤਿੰਨੇਂ ਇਕੱਠੇ Flourish ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, Co - exist ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਸਮਝਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ LED ਬਲਬ। 5 - 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ LED ਬਲਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਹੀ ਬਲਬ 50 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ , ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ LED ਬਲਬ ਘਰ - ਘਰ ਪੁੱਜੇ ਹਨ , ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ Quantity ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ Profit ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ?
People ਨੂੰ, ਆਮ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 19 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ, LED ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਬੱਚਤ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਹ ਬੱਚਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ Planet ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਜਿੰਨੇ LED ਬਲਬ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਵੇਚੇ ਹਨ, ਇਕੱਲੇ ਉਸ ਤੋਂ ਹੀ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 4 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈ-ਆਕਸਾਈਡ ਦਾ emission ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯਾਨੀ Profit ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈ , ਦੋਹਾਂ ਲਈ Win - Win Situation ਹੈ । ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖੋ , ਤਾਂ ਬੀਤੇ 5 - 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ People , Planet and Profit ਦਾ ਇਹ Concept ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ Inland Waterways ਉੱਤੇ ਹੈ । ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਬਨਾਰਸ ਤੱਕ ਤਾਂ ਵਾਟਰਵੇ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ , ਹੁਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਟਰਵੇਜ ਨਾਲ People ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ Logistics ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਨਾਲ Planet ਦਾ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਘੱਟ ਜਲਦਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਇਹ ਪੈਟਰੋਲ - ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ Import ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ , ਰੋਡ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ , ਸਮਾਨ ਸਸਤੇ ਹੋਣਗੇ , ਸਾਮਾਨ Shortest Route ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ , ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ , ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ Profit ਹੀ Profit ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਹੁਣੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ । ਇਸ ਵਿੱਚ People,Planet ਅਤੇ Profit ਤਿੰਨੇ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇ Address ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ Jute ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧਦੀ ਹੈ । ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ? ਕੀ ਹੁਣ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਜੂਟ ਤੋਂ ਬਣਾਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਾਂ ਪੰਜੇ ਉਂਗਲੀਆਂ ਘੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਅਗਰ ਇਹ ਮੌਕਾ ਛੱਡ ਦੇਵਾਂਗੇ , ਤਾਂ ਕੌਣ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ? ਸੋਚੋ , ਜਦੋਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ Jute ਦਾ ਬੈਗ , ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ Profit ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ , People Centric , People Driven ਅਤੇ Planet Friendly Development ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Governance ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ । ਜੋ ਸਾਡੇ Technological Interventions ਹਨ , ਉਹ ਵੀ People , Planet ਅਤੇ Profit ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੀ ਹਨ ।
UPI ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਬੈਂਕਿੰਗ Touchless , Contactless , Cashless ਅਤੇ 24 into 7 ਹੋ ਸਕੀ ਹੈ । BHIM APP ਨਾਲ Transactions ਦੇ ਹੁਣ ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ । Rupay Card ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ , ਕਿਸਾਨ , ਮੱਧ ਵਰਗ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਕਾਰਡ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਮਾਣ ਨਾਲ Rupay Card ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੀਏ ?
ਸਾਥੀਓ , ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ Have nots ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । DBT , JAM ਯਾਨੀ ਜਨਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਲੀਕੇਜ ਕਰੋੜਾਂ Beneficiaries ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ , Government e - marketplace , ਯਾਨੀ GeM ਨੇ People ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ Profit ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ GeM ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਸੈਲਫ ਹੇਲਪ ਗਰੁੱਪ , MSMEs , ਸਿੱਧੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ Goods ਅਤੇ ਆਪਣੀ Services ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੱਖ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲਾ ਉੱਦਮੀ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਿੱਧੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਣਾਇਆ ਕੋਈ ਸਾਮਾਨ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੀ ICC ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ members ਹਨ , ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ Manufacturers ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ GeM ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ।
ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ Manufacturer , GeM ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵੀ ਆਪਣੇ Product , ਸਿੱਧੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ , ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ Planet ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਅੱਜ ਆਇਸਾ , ਯਾਨੀ International Solar Alliance ਇੱਕ ਵੱਡਾ Global Movement ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ । Solar Energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਲਈ ਦੇਖਦਾ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਮੇਰੀ Indian Chamber of Commerce ਦੇ ਤਮਾਮ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ , Renewable Energy , Solar Power Generation ਲਈ ਜੋ Targets ਦੇਸ਼ ਨੇ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ Contribution ਅਤੇ Investment ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿਓ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ Solar Panel ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ , Power Storage Capacity ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ Batteries ਦੇ R & D ਅਤੇ Manufacturing ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੋ । ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ , ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ , MSMEs ਦੀ Handholding ਕਰੋ । ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ , ਸੋਲਰ Re-chargable Batteries , ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ । ਕੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ?
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ HUB ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ICC ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ , 2022 ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 2025 ਜਦੋਂ ICC ਆਪਣੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ , ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ Target ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦਾ ਹੈ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਅਜ਼ਮਾਉਣ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਅਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ , ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਵੀ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Committed ਹੈ , ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਬੇਹਿਚਕ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ !!
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਆਤਮ - ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਭਾਰਤ।
ਗੁਰੂਵਰ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਵਿਤਾ ‘ਨੂਤੋਨ ਜੁਗੇਰ ਭੋਰ’ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ - "ਚੋਲਾਯ ਚੋਲਾਯ ਬਾਜਬੇ ਜੋਯੇਰ ਮੇਰੀ, ਪਾਏਰ ਬੇਗੇਈ ਪੋਥ ਕੇਟੇ ਜਾਯ ਕੋਰਿਸ਼ ਨਾ ਆਰ ਦੇ", ਯਾਨੀ "ਹਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਘੋਸ਼ਨਾਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੌੜਦੇ ਪੈਰ ਹੀ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ। ਹੁਣ ਦੇਰੀ ਨਾ ਕਰੋ”।
ਸੋਚੋ , ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ - ਦੌੜਦੇ ਪੈਰ ਹੀ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਤਾਂ ਰੁਕਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਓਗੇ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਾਫੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਵਸਥ ਰਹੋ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ।
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ !
ਭਾਲੋ ਥਾਕਬੇਨ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of the 95th Annual Plenary Session of ICC
11 JUN 2020 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar!! I hope you all are in your best spirits!! Serving the country continuously for 95 years is indeed a big thing for any organization. ICC, Indian Chamber of Commerce has contributed to the development of East India and North East, especially to the manufacturing units there. It is indeed historic. I congratulate every dignitary here who has contributed for the ICC.
Friends, ICC has witnessed India's fight for independence since its formation in 1925. It has witnessed the severe famine and food crises and has also been a part of India's Growth Trajectory.
Now this time the AGM is happening at a time when our country is fighting against multiple challenges. The whole world is fighting against the coronavirus; India too is fighting, but other types of challenges are also constantly cropping up.
Somewhere there is a challenge of flood; somewhere we are facing the problem of locusts; somewhere hailstorms are creating havoc while somewhere there is a fire in the oil-fields or a series of minor earthquakes. And on the top of it back to back two cyclones hitting the coastal states of the eastern and the western regions posed a real challenge.
We are all fighting together on all such fronts. More often than not time also tests us. Sometimes many difficulties and challenges arise together.
But we have also seen that in such situations, our attitude guarantees a bright future. How we are dealing with a challenge and how strongly we are fighting against the difficulties determines the opportunities to come.
Friends, there is a saying here - मन के हारे हार, मन के जीते जीत, that is, our willpower and determination charts our path forward. The one who already accepts defeat gets fewer opportunities before him. But he who strives for victory and moves ahead, supporting each other, more opportunity comes in front of him.
Friends, our solidarity, the spirit of facing the biggest disasters together, our determination and our willpower are the greatest strength as a nation.
The panacea for any difficulty is staying strong. Tough times have strengthened the determination of India every time and have energized and boosted the resolution of the countrymen as a nation. I can see the same feelings on your face today and in the efforts of crores of countrymen. The crisis of Corona remains all over the world. The whole world is fighting it. Our country is fighting it with the help of Corona Warriors.
But amidst all this, every countryman is now also filled with the resolve to convert this disaster into an opportunity; we have to make it a big turning point for the country.
What is this turning point? Atmanirbhar Bharat, Self Reliant India!! This spirit of self-reliance has been lived by every Indian like an aspiration for years.
But still there has been a major wish in the mind of every Indian - I wish we were self-sufficient in the field of medical equipment! I wish we were self-sufficient in defence manufacturing! I wish we were self-reliant in the coal and minerals sector!
I wish we were self-reliant in the fields of edible oil and fertilizers! I wish we were self-reliant in electronic manufacturing! I wish we were self-sufficient in Solar Panels, Batteries and Chip Manufacturing. I wish we were self-reliant in the aviation sector. These countless wishes and desires have always shaken every Indian.
Friends, this has been a major reason why in the last 5-6 years, India's goal of self-reliance has been paramount in the policy and practice of the country. Now the Corona Crisis has taught us a lesson on how to speed it up. It is from this lesson that the 'Atma Nirbhar Bharat campaign has been born.
Friends, we see that in the family too, when a child, son or daughter, turns 18-20 years old, then we say learn to be independent and self-reliant. In a way, the first lesson of self-sufficient India begins with family. India will also have to be self-reliant.
Friends, the 'Atma Nirbhar Bharat' campaign simply means that India should minimize its dependence on other countries. We should learn to manufacture within India everything that the country is forced to import. How can India become an exporter of those products in the future, we have to work fast in this direction.
In addition, we also have to regulate the import of those things or products that are made by India's small entrepreneurs, our artisans, handicrafts artisans, and millions of poor associated with our Self-Help Groups, which are being manufactured and sold here for decades. We have to control the trend of getting the same goods from abroad.
With this practice, we will not only buy things from these small entrepreneurs, we will not only give them the money, but will also be, in a way, rewarding their hard work and will be showing them respect. We do not even know how much this gesture impacts their heart and how proud they feel!
Therefore, now is the time to be ‘vocal for your local’. It is time to make every village, every town, every district, every state and the whole country self-sufficient.
Friends, Swami Vivekananda once wrote in a letter- The simplest method to be worked upon at present is to induce Indians to use their own produce and get markets for Indian art ware in other countries. The path shown by Swami Vivekananda ji is an inspiration for India in the post Covid world. Now the country has pledged and the country is also taking steps.
The major reforms announced under the Atma Nirbhar Bharat Campaign are being fast implemented.
Whether expanding the scope of definition of MSMEs or arranging thousands of crores of special funds to support MSMEs, these are all becoming a reality today. Be it the decision related to IBC, the decision to decriminalize minor mistakes or the formation of Project Development Cells for Fast Tracking of Investment, many such works have already been done.
Now to make various sectors more competitive, especially Coal and Mining, the industry must come forward to take full advantage of the reforms that have been announced. The young friends should also come forward.
Friends, the decisions made recently for the farmers and rural economy have freed the agricultural economy from years of slavery. Now the farmers of India have got the freedom to sell their produce anywhere in the country.
The amendments that have been made in the APMC Act, Essential Commodities Act, have opened the path of partnership between farmers and industry. It is sure to revive the farmer and the rural economy. These decisions have identified the farmer as a producer and his produce as a product.
Friends, whether it is the decision to transfer money directly to the bank accounts of the farmers, whether it is the decision of MSP or their pension scheme, our effort has been to empower the farmers. Now farmers are being helped to grow into a big market force.
Friends, the cluster based approach for Local Products which is now being promoted in India is also an opportunity for everyone. Whatever is produced in the districts and blocks, related clusters will be developed nearby. For example, jute based industries will be strengthened nearby for the jute farmers of West Bengal.
Modern processing units will be made available close to the tribal companions who are collecting vast wealth of forest produce. Besides this, clusters will also be made for Bamboo and Organic Products. The entire North East, like Sikkim, can become a major hub for organic farming. An organic capital can be developed.
Organic farming can become a huge movement in the North East if all the traders associated with ICC are determined. You can make a global identity and can dominate the global market.
Friends, all of you have been working in North East and East India for so many decades. All the steps the government has taken will be of great benefit to the people of East and North East.
I think Kolkata itself can become a very big leader again. Seeking inspiration from its old glory, Kolkata may in the future lead the development of the entire region.
Who knows better than you about the pace with which this region can grow with the help of labour, property and resources of the east!
Friends, after 5 years, i.e. in the year 2025, your organization is going to complete its 100 years. On the other hand, in the year 2022, India will complete 75 years of independence. This is the best time for your organization, for each of your members to make a big resolution. I urge you the ICC to also set 50-100 new targets at its level for the 'Atma Nirbhar Bharat campaign.
These goals should also be of the institution, of every industry and business unit associated with it and also of every person. The more you move towards your goal, the more this campaign will progress in East India and the North East.
Friends, we have to revive Bengal's historic superiority in manufacturing. We have always been listening to "What Bengal thinks today, India thinks tomorrow", we have to seek inspiration from this and we have to move forward. This is the time to move the Indian Economy from Command and Control to Plug and Play. This is not the time for Conservative Approach, but it is time for Bold Decisions and Bold Investments.
It is time to set up a Globally Competitive Domestic Supply Chain in India.
For this, the industry has to help all the stakeholders of its existing supply chain to come out of the crisis and also their hand-holding in value addition.
Friends,
Moving forward with the Atma Nirbhar Bharat campaign and struggling with the Corona period, the topic of People, Planet and Profit that you have raised in this AGM today also holds immense importance. Some people think that these three are opposite to each other, and are contradictory, but it is not so. People, Planet and Profit are interlinked to each other. All three can simultaneously flourish and co-exist.
Let me give you some examples such as that of LED bulbs. 5-6 years ago, an LED bulb was available for more than Rs 350. Today the same bulb is available for up to 50 rupees. Just Imagine! Lowering the price of LED bulbs has helped it to reach crores of houses all over the country and these are now being installed as street lights. This quantity is so large that it has reduced the cost of production and also increased the profit. Who has benefited from this?
People have benefitted. The common man has benefitted with a lower electricity bill. Today, about Rs 19 thousand crores are being saved every year by the people due to lower electricity bills, thanks to LEDs. These savings have benefited the poor and the middle class of the country.
The Planet has also benefited from this. The LED bulbs sold by government agencies at a lower price alone have reduced the emission of about 40 million tonnes of carbon dioxide every year.
That is, both have profited; there is a win-win situation for both. If you look at other schemes and decisions of the government too, then this concept of People, Planet and Profit has been more strongly implemented on ground in the last 5-6 years.
Now you too have seen how much the government has been emphasising upon Inland Waterways. Waterway from Haldia to Banaras has been commissioned. Now waterways are being extended to the North East as well.
People benefit from these waterways, because it reduces the cost of Logistics.
Planet also benefits from these waterways, because it burns less fuel. And we should not forget that it will reduce the import of petrol and diesel and reduce traffic on the road.
Goods will be cheaper and will reach the destination via the shortest route quickly. Both the buyer and the seller have profit in it.
Friends, there is another campaign going on in India - to free the country from single use plastic. All the three subjects i.e. People, Planet and Profit are being addressed here.
It is very beneficial, especially for West Bengal. This increases your chances of growing Jute's business here. Have you taken advantage of it? Have you started making packaging material with jute? In a way, you are at the greatest advantageous position.
You should take advantage of this opportunity further. If you leave this opportunity, then who will help you? Just imagine! When the Jute bag made in West Bengal will be in the hands of everyone, then how big the profit will be for the people of Bengal!
Friends, Approaches of People Centric, People Driven and Planet Friendly Development have now become a part of Governance in the country. Our technological interventions are also compatible with the idea of People, Planet and Profit.
Through UPI, our banking has been Touchless, Contactless, Cashless and 24 into 7. Transactions through BHIM APP are now creating new records. RuPay card is now becoming the favourite card of the poor, farmers, middle class and every section of the country. When we talk of a self-reliant India, why not use the RuPay Card with pride?
Friends, now the scope of banking service in the country has also reached those people, who were kept in the category of Have-nots for a long time. Through DBT, JAM i.e. Jandhan Aadhaar Mobile, it has been possible to deliver the necessary support to crores of beneficiaries without leakage.
Similarly, Government e-marketplace, ie GeM, has given people an opportunity to earn profit by connecting with the government. You are aware that small self help groups, MSMEs, can provide their Goods and their services directly to the Government of India on the GeM platform. Otherwise, an entrepreneur with a turnover of few lakhs could not think of selling any goods he had produced directly to the central government.
Therefore, I also urge the ICC to motivate your members and the associated manufacturers to join GeM in maximum numbers. If every manufacturer connected to you will join GeM, then small businessmen will also be able to sell their products directly to the government.
Friends, when we talk about Planet, you are also observing that today ISA, I.e. International Solar Alliance is becoming a big global movement. Efforts are being made to share the benefits that India sees for itself in the field of Solar Energy with the whole world. I request all the members of the Indian Chamber of Commerce to extend their Contribution and Investment towards the Targets set for Renewable Energy, Solar Power Generation in the country.
Invest in R&D and manufacturing of better Batteries to increase the power storage capacity of the Solar Panel in the country. You can do Handholding of MSMEs, and other such institutions, that are engaged in this work. In the changing world, Solar Rechargeable Batteries is going to be a huge market. Can Indian industry lead it? India can become a huge hub in this area.
The ICC and its members can set targets on these subjects by linking them to the years 2022 when India will complete 75 years of its independence and 2025 when the ICC will complete its hundred years.
Friends, this is the time to recognize the opportunity, try your mettle and move towards new heights. If this is the biggest crisis, then we should take full advantage of it, while taking the biggest lessons from it.
I assure you that the government is fully committed to this objective and is with you. Feel free to move forward, with new resolutions. Move forward with a new confidence!! At the root of self-reliant India is self-confident India.
Gurudev Tagore has said in his poem 'Nooton Juger Bhor' - "Cholai Cholai Bajbe Joyer Bheri, Paer Begei Poth Kete Jaay Korish Na Ar Deri", i.e. "Every moving step will be declared. The feet running forward will create a new path. Don't delay now".
Just imagine how big this mantra is - moving feet will create a new path. When such a big inspiration is in front of us, there is no question of stopping.
I am confident that when you celebrate 100 years of your establishment, when the country celebrates 75 years of its independence, our country would have moved forward on the path of self-reliant India.
Once again, my best wishes to you!
Stay healthy stay safe!
Thanks a lot!
Take care!