Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of the 95th Annual Plenary Session of ICC
11 JUN 2020 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar!! I hope you all are in your best spirits!! Serving the country continuously for 95 years is indeed a big thing for any organization. ICC, Indian Chamber of Commerce has contributed to the development of East India and North East, especially to the manufacturing units there. It is indeed historic. I congratulate every dignitary here who has contributed for the ICC.
Friends, ICC has witnessed India's fight for independence since its formation in 1925. It has witnessed the severe famine and food crises and has also been a part of India's Growth Trajectory.
Now this time the AGM is happening at a time when our country is fighting against multiple challenges. The whole world is fighting against the coronavirus; India too is fighting, but other types of challenges are also constantly cropping up.
Somewhere there is a challenge of flood; somewhere we are facing the problem of locusts; somewhere hailstorms are creating havoc while somewhere there is a fire in the oil-fields or a series of minor earthquakes. And on the top of it back to back two cyclones hitting the coastal states of the eastern and the western regions posed a real challenge.
We are all fighting together on all such fronts. More often than not time also tests us. Sometimes many difficulties and challenges arise together.
But we have also seen that in such situations, our attitude guarantees a bright future. How we are dealing with a challenge and how strongly we are fighting against the difficulties determines the opportunities to come.
Friends, there is a saying here - मन के हारे हार, मन के जीते जीत, that is, our willpower and determination charts our path forward. The one who already accepts defeat gets fewer opportunities before him. But he who strives for victory and moves ahead, supporting each other, more opportunity comes in front of him.
Friends, our solidarity, the spirit of facing the biggest disasters together, our determination and our willpower are the greatest strength as a nation.
The panacea for any difficulty is staying strong. Tough times have strengthened the determination of India every time and have energized and boosted the resolution of the countrymen as a nation. I can see the same feelings on your face today and in the efforts of crores of countrymen. The crisis of Corona remains all over the world. The whole world is fighting it. Our country is fighting it with the help of Corona Warriors.
But amidst all this, every countryman is now also filled with the resolve to convert this disaster into an opportunity; we have to make it a big turning point for the country.
What is this turning point? Atmanirbhar Bharat, Self Reliant India!! This spirit of self-reliance has been lived by every Indian like an aspiration for years.
But still there has been a major wish in the mind of every Indian - I wish we were self-sufficient in the field of medical equipment! I wish we were self-sufficient in defence manufacturing! I wish we were self-reliant in the coal and minerals sector!
I wish we were self-reliant in the fields of edible oil and fertilizers! I wish we were self-reliant in electronic manufacturing! I wish we were self-sufficient in Solar Panels, Batteries and Chip Manufacturing. I wish we were self-reliant in the aviation sector. These countless wishes and desires have always shaken every Indian.
Friends, this has been a major reason why in the last 5-6 years, India's goal of self-reliance has been paramount in the policy and practice of the country. Now the Corona Crisis has taught us a lesson on how to speed it up. It is from this lesson that the 'Atma Nirbhar Bharat campaign has been born.
Friends, we see that in the family too, when a child, son or daughter, turns 18-20 years old, then we say learn to be independent and self-reliant. In a way, the first lesson of self-sufficient India begins with family. India will also have to be self-reliant.
Friends, the 'Atma Nirbhar Bharat' campaign simply means that India should minimize its dependence on other countries. We should learn to manufacture within India everything that the country is forced to import. How can India become an exporter of those products in the future, we have to work fast in this direction.
In addition, we also have to regulate the import of those things or products that are made by India's small entrepreneurs, our artisans, handicrafts artisans, and millions of poor associated with our Self-Help Groups, which are being manufactured and sold here for decades. We have to control the trend of getting the same goods from abroad.
With this practice, we will not only buy things from these small entrepreneurs, we will not only give them the money, but will also be, in a way, rewarding their hard work and will be showing them respect. We do not even know how much this gesture impacts their heart and how proud they feel!
Therefore, now is the time to be ‘vocal for your local’. It is time to make every village, every town, every district, every state and the whole country self-sufficient.
Friends, Swami Vivekananda once wrote in a letter- The simplest method to be worked upon at present is to induce Indians to use their own produce and get markets for Indian art ware in other countries. The path shown by Swami Vivekananda ji is an inspiration for India in the post Covid world. Now the country has pledged and the country is also taking steps.
The major reforms announced under the Atma Nirbhar Bharat Campaign are being fast implemented.
Whether expanding the scope of definition of MSMEs or arranging thousands of crores of special funds to support MSMEs, these are all becoming a reality today. Be it the decision related to IBC, the decision to decriminalize minor mistakes or the formation of Project Development Cells for Fast Tracking of Investment, many such works have already been done.
Now to make various sectors more competitive, especially Coal and Mining, the industry must come forward to take full advantage of the reforms that have been announced. The young friends should also come forward.
Friends, the decisions made recently for the farmers and rural economy have freed the agricultural economy from years of slavery. Now the farmers of India have got the freedom to sell their produce anywhere in the country.
The amendments that have been made in the APMC Act, Essential Commodities Act, have opened the path of partnership between farmers and industry. It is sure to revive the farmer and the rural economy. These decisions have identified the farmer as a producer and his produce as a product.
Friends, whether it is the decision to transfer money directly to the bank accounts of the farmers, whether it is the decision of MSP or their pension scheme, our effort has been to empower the farmers. Now farmers are being helped to grow into a big market force.
Friends, the cluster based approach for Local Products which is now being promoted in India is also an opportunity for everyone. Whatever is produced in the districts and blocks, related clusters will be developed nearby. For example, jute based industries will be strengthened nearby for the jute farmers of West Bengal.
Modern processing units will be made available close to the tribal companions who are collecting vast wealth of forest produce. Besides this, clusters will also be made for Bamboo and Organic Products. The entire North East, like Sikkim, can become a major hub for organic farming. An organic capital can be developed.
Organic farming can become a huge movement in the North East if all the traders associated with ICC are determined. You can make a global identity and can dominate the global market.
Friends, all of you have been working in North East and East India for so many decades. All the steps the government has taken will be of great benefit to the people of East and North East.
I think Kolkata itself can become a very big leader again. Seeking inspiration from its old glory, Kolkata may in the future lead the development of the entire region.
Who knows better than you about the pace with which this region can grow with the help of labour, property and resources of the east!
Friends, after 5 years, i.e. in the year 2025, your organization is going to complete its 100 years. On the other hand, in the year 2022, India will complete 75 years of independence. This is the best time for your organization, for each of your members to make a big resolution. I urge you the ICC to also set 50-100 new targets at its level for the 'Atma Nirbhar Bharat campaign.
These goals should also be of the institution, of every industry and business unit associated with it and also of every person. The more you move towards your goal, the more this campaign will progress in East India and the North East.
Friends, we have to revive Bengal's historic superiority in manufacturing. We have always been listening to "What Bengal thinks today, India thinks tomorrow", we have to seek inspiration from this and we have to move forward. This is the time to move the Indian Economy from Command and Control to Plug and Play. This is not the time for Conservative Approach, but it is time for Bold Decisions and Bold Investments.
It is time to set up a Globally Competitive Domestic Supply Chain in India.
For this, the industry has to help all the stakeholders of its existing supply chain to come out of the crisis and also their hand-holding in value addition.
Friends,
Moving forward with the Atma Nirbhar Bharat campaign and struggling with the Corona period, the topic of People, Planet and Profit that you have raised in this AGM today also holds immense importance. Some people think that these three are opposite to each other, and are contradictory, but it is not so. People, Planet and Profit are interlinked to each other. All three can simultaneously flourish and co-exist.
Let me give you some examples such as that of LED bulbs. 5-6 years ago, an LED bulb was available for more than Rs 350. Today the same bulb is available for up to 50 rupees. Just Imagine! Lowering the price of LED bulbs has helped it to reach crores of houses all over the country and these are now being installed as street lights. This quantity is so large that it has reduced the cost of production and also increased the profit. Who has benefited from this?
People have benefitted. The common man has benefitted with a lower electricity bill. Today, about Rs 19 thousand crores are being saved every year by the people due to lower electricity bills, thanks to LEDs. These savings have benefited the poor and the middle class of the country.
The Planet has also benefited from this. The LED bulbs sold by government agencies at a lower price alone have reduced the emission of about 40 million tonnes of carbon dioxide every year.
That is, both have profited; there is a win-win situation for both. If you look at other schemes and decisions of the government too, then this concept of People, Planet and Profit has been more strongly implemented on ground in the last 5-6 years.
Now you too have seen how much the government has been emphasising upon Inland Waterways. Waterway from Haldia to Banaras has been commissioned. Now waterways are being extended to the North East as well.
People benefit from these waterways, because it reduces the cost of Logistics.
Planet also benefits from these waterways, because it burns less fuel. And we should not forget that it will reduce the import of petrol and diesel and reduce traffic on the road.
Goods will be cheaper and will reach the destination via the shortest route quickly. Both the buyer and the seller have profit in it.
Friends, there is another campaign going on in India - to free the country from single use plastic. All the three subjects i.e. People, Planet and Profit are being addressed here.
It is very beneficial, especially for West Bengal. This increases your chances of growing Jute's business here. Have you taken advantage of it? Have you started making packaging material with jute? In a way, you are at the greatest advantageous position.
You should take advantage of this opportunity further. If you leave this opportunity, then who will help you? Just imagine! When the Jute bag made in West Bengal will be in the hands of everyone, then how big the profit will be for the people of Bengal!
Friends, Approaches of People Centric, People Driven and Planet Friendly Development have now become a part of Governance in the country. Our technological interventions are also compatible with the idea of People, Planet and Profit.
Through UPI, our banking has been Touchless, Contactless, Cashless and 24 into 7. Transactions through BHIM APP are now creating new records. RuPay card is now becoming the favourite card of the poor, farmers, middle class and every section of the country. When we talk of a self-reliant India, why not use the RuPay Card with pride?
Friends, now the scope of banking service in the country has also reached those people, who were kept in the category of Have-nots for a long time. Through DBT, JAM i.e. Jandhan Aadhaar Mobile, it has been possible to deliver the necessary support to crores of beneficiaries without leakage.
Similarly, Government e-marketplace, ie GeM, has given people an opportunity to earn profit by connecting with the government. You are aware that small self help groups, MSMEs, can provide their Goods and their services directly to the Government of India on the GeM platform. Otherwise, an entrepreneur with a turnover of few lakhs could not think of selling any goods he had produced directly to the central government.
Therefore, I also urge the ICC to motivate your members and the associated manufacturers to join GeM in maximum numbers. If every manufacturer connected to you will join GeM, then small businessmen will also be able to sell their products directly to the government.
Friends, when we talk about Planet, you are also observing that today ISA, I.e. International Solar Alliance is becoming a big global movement. Efforts are being made to share the benefits that India sees for itself in the field of Solar Energy with the whole world. I request all the members of the Indian Chamber of Commerce to extend their Contribution and Investment towards the Targets set for Renewable Energy, Solar Power Generation in the country.
Invest in R&D and manufacturing of better Batteries to increase the power storage capacity of the Solar Panel in the country. You can do Handholding of MSMEs, and other such institutions, that are engaged in this work. In the changing world, Solar Rechargeable Batteries is going to be a huge market. Can Indian industry lead it? India can become a huge hub in this area.
The ICC and its members can set targets on these subjects by linking them to the years 2022 when India will complete 75 years of its independence and 2025 when the ICC will complete its hundred years.
Friends, this is the time to recognize the opportunity, try your mettle and move towards new heights. If this is the biggest crisis, then we should take full advantage of it, while taking the biggest lessons from it.
I assure you that the government is fully committed to this objective and is with you. Feel free to move forward, with new resolutions. Move forward with a new confidence!! At the root of self-reliant India is self-confident India.
Gurudev Tagore has said in his poem 'Nooton Juger Bhor' - "Cholai Cholai Bajbe Joyer Bheri, Paer Begei Poth Kete Jaay Korish Na Ar Deri", i.e. "Every moving step will be declared. The feet running forward will create a new path. Don't delay now".
Just imagine how big this mantra is - moving feet will create a new path. When such a big inspiration is in front of us, there is no question of stopping.
I am confident that when you celebrate 100 years of your establishment, when the country celebrates 75 years of its independence, our country would have moved forward on the path of self-reliant India.
Once again, my best wishes to you!
Stay healthy stay safe!
Thanks a lot!
Take care!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આઈસીસીના 95માં વાર્ષિક સત્રના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JUN 2020 12:54PM by PIB Ahmedabad
નોમોશ્કાર !!! આશા કોરિ, આપનારા શોબાઈ ભાલો આછેન !!
95 વર્ષથી સતત દેશની સેવા કરવી એ કોઇપણ સંસ્થા અથવા સંગઠન માટે પોતાનામાં જ બહુ મોટી વાત હોય છે.
આઈસીસીએ પૂર્વી ભારત અને ઉત્તર પૂર્વના વિકાસમાં જે યોગદાન આપ્યું છે,
ખાસ કરીને ત્યાંના ઉત્પાદન એકમો માટે તે પણ ઐતિહાસિક છે. આઈસીસીની માટે પોતાનું યોગદાન આપનારા આપ સૌ લોકોને, પ્રત્યેક મહાનુભવને હું અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, આઈસીસીએ 1925માં પોતાની રચના થયા બાદથી આઝાદીની લડાઈને જોઈ છે, કપરો દુકાળ અને અનાજના સંકટોને પણ જોયા છે અને ભારતના વિકાસ માર્ગનો પણ તમે હિસ્સો રહ્યા છો.
હવે આ વખતની આ એજીએમ એક એવા સમયે થઇ રહી છે જ્યારે આપણો દેશ બહુવિધ પડકારો સામે બાથ ભીડી રહ્યો છે.
કોરોના વાયરસ સામે આખી દુનિયા લડી રહી છે, ભારત પણ લડી રહ્યું છે પરંતુ બીજા પ્રકારના સંકટ પણ સતત સામે આવી રહ્યા છે.
ક્યાંક પૂરનો પડકાર, ક્યાંક તીડનો પ્રહાર, ‘પોંગોપા’નો કહેર, ક્યાંક કરા વર્ષા, ક્યાંક તેલના કૂવાઓમાં આગ, ક્યાંક નાના મોટા ભૂકંપ, એવું પણ ભાગ્યે જ બને છે કે પૂર્વ અને પશ્ચિમ ક્ષેત્રમાં એક પછી એક બે વાવાઝોડા પડકાર બનીને આવ્યા હતા.
આવા તમામ મોરચાઓ ઉપર આપણે સૌ એકસાથે મળીને લડી રહ્યા છીએ. ક્યારેક ક્યારેક સમય પણ આપણને પરખતો હોય છે. ઘણીવાર અનેક મુશ્કેલીઓ, અનેક કસોટીઓ એક સાથે આવી જતી હોય છે.
પરંતુ આપણે એ વાતનો પણ અનુભવ કર્યો છે કે આ પ્રકારની કસોટીઓમાં આપણું કૃતિત્વ, ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરંટી પણ લઈને આવે છે. કોઇપણ પરીક્ષા સામે આપણે કઈ રીતે પહોંચી વળી રહ્યા છીએ, મુશ્કેલીઓ સામે કેટલી મજબૂતાઈ વડે લડી રહ્યા છીએ, તે આવનારા અવસરોને પણ નક્કી કરે છે.
સાથીઓ, આપણે ત્યાં કહેવાય છે ને કે- મનથી માનીએ તો હર, મનથી જીતીએ તો જીત, એટલે કે આપણી સંકલ્પશક્તિ, આપણી ઈચ્છાશક્તિ એ જ આપણો આગળનો માર્ગ નક્કી કરે છે. જે પહેલાથી જ હાર માની લે છે તેની સામે નવા અવસરો બહુ ઓછા જ આવતા હોય છે. પરંતુ જે જીતની માટે સતત પ્રયાસ કરે છે, એક બીજાનો સાથ આપીને, આગળ વધે છે તેની સામે નવા અવસરો પણ તેટલા જ વધારે આવતા રહે છે.
સાથીઓ, આ આપણી એકતા, આ એકસાથે મળીને મોટામાં મોટી આપત્તિનો સામનો કરવો, આ આપણી સંકલ્પશક્તિ, આ આપણી ઈચ્છા શક્તિ, આપણી બહુ મોટી તાકાત છે, એક રાષ્ટ્રના રૂપમાં આપણી બહુ મોટી તાકાત છે.
મુસીબતનો ઈલાજ મજબૂતી છે. મુશ્કેલ સમયે દર વખતે ભારતના દ્રઢ નિશ્ચયને મજબૂત કર્યો છે, એક રાષ્ટ્રના રૂપમાં દેશવાસીઓની પ્રતિજ્ઞાને ઉર્જા આપી છે, સંકલ્પને શક્તિ આપી છે. આ જ ભાવના હું આજે તમારા ચહેરા ઉપર જોઈ શકું છું, કરોડો દેશવાસીઓના પ્રયાસોમાં જોઈ શકું છું. કોરોના સંકટ આખી દુનિયામાં ફેલાયેલું છે. સમગ્ર દુનિયા તેની સામે લડી રહી છે. કોરોના યોદ્ધાઓની સાથે મળીને આપણો દેશ તેની સામે લડી રહ્યો છે.
પરંતુ આ બધાની વચ્ચે દરેક દેશવાસી હવે આ સંકલ્પથી પણ ભરેલો છે કે આ આપત્તિને અવસરમાં પરિવર્તિત કરવાની છે, તેને આપણે આપણા દેશનો બહુ મોટો વળાંક પણ બનાવવાનો છે.
આ વળાંક શું છે? આત્મનિર્ભર ભારત, સ્વાશ્રયી ભારત. આત્મનિર્ભરતાનો, સ્વાશ્રયનો આ ભાવ વર્ષોથી દરેક ભારતીયએ એક મહત્વાકાંક્ષાની જેમ જીવ્યો છે.
પરંતુ તેમ છતાં પણ એક બહુ મોટો કાશ, એક મોટો કાશ, દરેક ભારતીયના મનમાં રહ્યો છે, મસ્તિષ્કમાં રહ્યો છે. કાશ’ આપણે મેડીકલ સાધનોના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર થઇ શકતા હોત! કાશ આપણે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર હોત! કાશ આપણે કોલસા અને ખનીજ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર હોત!
કાશ આપણે ખાવાના તેલમાં, ફર્ટીલાઈઝરના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર હોત! કાશ આપણે ઈલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર હોત! કાશ આપણે સોલાર પેનલ્સ, બેટરીઓ અને ચીપ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર હોત! કાશ આપણે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર હોત!
આવા કેટલા બધા કાશ, અગણિત કાશ, હંમેશાથી દરેક ભારતીયને ઢંઢોળતા રહ્યા છે.
સાથીઓ, આ એક બહુ મોટું કારણ રહ્યું છે કે વીતેલા 5-6 વર્ષોની અંદર, દેશની નીતિ અને રીતીમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાનું લક્ષ્ય સર્વોપરી રહ્યું છે. હવે કોરોના સંકટે આપણને તેની ગતિ વધુ ઝડપી બનાવવાનો પાઠ ભણાવ્યો છે. આ જ પાઠમાંથી નીકળ્યું છે- આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન.
સાથીઓ, આપણે જોઈએ છીએ, પરિવારમાં પણ સંતાન- દીકરો હોય કે દીકરી, 18-20 વર્ષનો થઇ જાય છે, તો આપણે કહીએ છીએ કે પોતાના પગ ઉપર ઉભા થતા શીખો. એક રીતે આત્મનિર્ભર ભારતનો પહેલો પાઠ, પરિવારમાંથી જ શરુ થાય છે. ભારતને પણ પોતાના પગ ઉપર જ ઉભું થવું પડશે.
સાથીઓ, આત્મનિર્ભર બહ્ર્ત અભિયાનનો સીધો અર્થ છે કે ભારત, બીજા દેશોની ઉપર પોતાની નિર્ભરતા ઓછામાં ઓછી કરે. તે દરેક ચીજવસ્તુઓ, જેને આયાત કરવા માટે દેશ મજબુર છે, તે ભારતમાં જ કઈ રીતે બને, ભવિષ્યમાં તે જ ઉત્પાદનોનું ભારત નિકાસકાર કઈ રીતે બને, તે દિશામાં આપણે વધુ ઝડપથી કામ કરવાનું છે.
તે સિવાય, તે દરેક સામાન કે જે ભારતનો લઘુ ઉદ્યોગકાર બનાવે છે, આપણા હસ્તકલાના કારીગરો, જે સામાન આપણા સ્વ સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલ કરોડો ગરીબો બનાવે છે, જે દાયકાઓથી આપણે ત્યાં બનતો આવ્યો છે, ગલીઓ મહોલ્લાઓમાં વેચાતો રહ્યો છે, તેને છોડીને વિદેશોમાંથી તે જ સામાન મંગાવવાની પ્રવૃત્તિ ઉપર પણ આપણે નિયંત્રણ કરવાનું છે.
આપણે આ નાના નાના વેપાર કરનારા લોકો પાસેથી માત્ર ચીજવસ્તુઓ જ નથી ખરીદતા, પૈસા જ નથી આપતા, તેમના પરિશ્રમને પુરસ્કૃત પણ કરીએ છીએ, માન સન્માન વધારીએ છીએ. આપણને તે વાતનો અંદાજો પણ નથી હોતો કે તેનાથી તેના દિલ પર કેટલો પ્રભાવ પડે છે, તે કેટલો ગર્વનો અનુભવ કરે છે.
એટલા માટે હવે આપણા લોકલની માટે વોકલ બનવાનો સમય છે, દરેક ગામ, દરેક કસ્બા, દરેક જીલ્લા, દરેક પ્રદેશ, આખા દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સમય છે.
સાથીઓ, સ્વામી વિવેકાનંદે એક વખત એક પત્રમાં લખ્યું હતું- વર્તમાન સમયમાં સરળમાં સરળ જે બાબત ઉપર કામ કરવાની જરૂર છે તે એ છે કે ભારતીયોને પોતાના ઉત્પાદનો વાપરવા માટે પ્રેરિત કરવા અને ભારતીય કળાના નમૂનાઓ માટે અન્ય દેશોમાંથી બજાર પ્રાપ્ત કરવું. સ્વામી વિવેકાનંદજી દ્વારા ચિંધવામાં આવેલો આ માર્ગ કોવિડ પછીના વિશ્વમાં ભારતની પ્રેરણા છે. હવે દેશ પ્રતિજ્ઞા કરી ચુક્યો છે અને દેશ પગલા પણ ભરી રહ્યો છે.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત જે મોટા સુધારાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, તેમને ઝડપથી જમીન પર ઉતારવામાં આવી રહ્યા છે.
એમએસએમઈની વ્યાખ્યાની મર્યાદાને વધારવાની વાત હોય કે પછી એમએસએમઈને ટેકો આપવા માટે હજારો કરોડના વિશેષ ફંડની વ્યવસ્થા હોય, એ બધું આજે વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે. આઈબીસી સાથે જોડાયેલ નિર્ણયો હોય, નાની નાની ભૂલોને ડી-ક્રિમીનલાઈઝ કરવાનો નિર્ણય હોય, કે પછી રોકાણની ફાસ્ટ ટ્રેકિંગ માટે પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલ્સની રચના હોય, આવા અનેક કાર્યો પહેલેથી જ કરી દેવામાં આવ્યા છે.
હવે તમામ ક્ષેત્રો, ખાસ કરીને કોલસા અને ખનીજના ક્ષેત્રને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે જે સુધારાઓ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, તેનો ભરપુર ફાયદો ઉઠાવવા માટે ઉદ્યોગ જગત આગળ આવે, યુવાન સાથીઓ આગળ આવે.
સાથીઓ, ખેડૂતો અને ગ્રામિણ અર્થતંત્રની માટે જે નિર્ણયો હમણાં તાજેતરમાં લેવામાં આવ્યા છે, તેમણે કૃષિ અર્થતંત્રને વર્ષોની ગુલામીમાંથી મુક્ત કરી દીધું છે. હવે ભારતના ખેડૂતોને પોતાના ઉત્પાદન, પોતાનો પાક દેશમાં ગમે ત્યાં વેચવાની આઝાદી મળી ગઈ છે.
એપીએમસી એક્ટ, એસેન્શીયલ કોમોડીટી એક્ટમાં જે સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, ખેડૂતો અને ઉદ્યોગોની વચ્ચે ભાગીદારીનો જે રસ્તો ખોલવામાં આવ્યો છે, તેનાથી ખેડૂત અને ગ્રામિણ અર્થતંત્રનો કાયાકલ્પ થવો નક્કી છે. આ નિર્ણયોએ ખેડૂતને એક ઉત્પાદકના રૂપમાં અને તેના પાકોને એક ઉત્પાદનના રૂપમાં ઓળખ આપી છે.
સાથીઓ, ભલે ખેડૂતોના બેંક ખાતાઓમાં સીધા પૈસા ટ્રાન્સફર કરવાની વાત હોય કે પછી એમએસપીનો નિર્ણય હોય, કે તેમના પેન્શનની યોજના હોય, અમારો પ્રયાસ ખેડૂતોને સશક્ત કરવાનો રહ્યો છે. હવે ખેડૂતોને એક મોટા બજારના રૂપમાં વિકસિત કરવામાં સહાયતા કરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ, સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે જે ક્લસ્ટર આધારિત પહોંચને હવે ભારતમાં પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, તેમાં પણ સૌની માટે અવસર જ અવસર છે. જે જીલ્લાઓ, જે બ્લોકસમાં જે ઉત્પન્ન થાય છે, ત્યાં જ આસપાસ તેમની સાથે જોડાયેલ ક્લસ્ટર વિકસિત કરવામાં આવશે. જેમ કે પશ્ચિમ બંગાળના શણના ખેડૂતોની માટે નજીકમાં જ શણ આધારિત ઉદ્યોગોને વધુ મજબૂતી આપવામાં આવશે.
જંગલ પેદાશોની અપાર સંપત્તિઓ એકઠી કરનારા આદિવાસી સાથીઓને તેમના ક્ષેત્રમાં જ આધુનિક પ્રોસેસિંગ એકમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તે સાથે જ વાંસ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની માટે પણ ક્લસ્ટર્સ બનશે. સિક્કિમની જેમ આખું ઉત્તર પૂર્વ, ઓર્ગેનિક ખેતી માટે બહુ મોટું કેન્દ્ર બની શકે તેમ છે. ઓર્ગેનિક કેપિટલ બની શકે છે.
આઈસીસીની સાથે જોડાયેલ આપ સૌ વેપારીઓ, નક્કી કરી લે તો ઉત્તર પૂર્વમાં ઓર્ગેનિક ખેતી બહુ મોટું આંદોલન બની શકે તેમ છે, તમે તેની વૈશ્વિક ઓળખ સ્થાપિત કરી શકો તેમ છો, વૈશ્વિક બજાર ઉપર છવાઈ શકો છો.
સાથીઓ, આપ સૌ ઉત્તર પૂર્વ, પૂર્વી ભારતમાં આટલા દાયકાઓથી કામ કરી રહ્યા છો. સરકારે જે તમામ પગલાઓ ભર્યા છે, તેનો બહુ મોટો લાભ પૂર્વ અને ઉત્તર પૂર્વના લોકોને થશે.
હું સમજુ છું કે કોલકાતા પણ ફરી એકવાર બહુ મોટું નેતા બની શકે છે. પોતાના જુના ગૌરવમાંથી પ્રેરણા લઈને, ભવિષ્યમાં કોલકાતા સંપૂર્ણ ક્ષેત્રના વિકાસનું નેતૃત્વ કરી શકે છે.
તમારા કરતા વધુ સારી રીતે કોણ જાણે છે કે જ્યારે શ્રમિક પૂર્વના, સંપત્તિ પૂર્વની, સંસાધન પૂર્વના, તો આ ક્ષેત્રનો વિકાસ કેટલી ઝડપી ગતિએ થઇ શકે તેમ છે.
સાથીઓ, 5 વર્ષ બાદ એટલે કે વર્ષ 2025માં તમારી સંસ્થા પોતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરવા જઈ રહી છે. ત્યાં બીજી બાજુ વર્ષ 2022માં દેશની આઝાદીના 75 વર્ષ પુરા થવા જઈ રહ્યા છે. તે તમારી સંસ્થાની માટે, તમારા પ્રત્યેક સભ્યની માટે સારામાં સારો સમય છે એક મોટો સંકલ્પ લેવાનો. મારો તમને આગ્રહ છે કે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને ચરિતાર્થ કરવા માટે આઈસીસી પણ પોતાના સ્તર ઉપર 50-100 નવા લક્ષ્યાંકો નક્કી કરે.
આ લક્ષ્ય સંસ્થાના પણ હોય, તેની સાથે જોડાયેલ દરેક ઉધ્યો અને વેપારી એકમોના પણ હોય અને દરેક વ્યક્તિના પણ હોય. તમે જેટલા તમારા લક્ષ્યની તરફ આગળ વધશો, તેટલું જ આ અભિયાન પૂર્વી ભારતમાં ઉત્તર પૂર્વમાં આગળ વધશે.
સાથીઓ, ઉત્પાદનમાં બંગાળની ઐતિહાસિક શ્રેષ્ઠતાને આપણે પુનર્જીવિત કરવી પડશે. આપણે હંમેશાથી સાંભળતા આવ્યા છીએ “બંગાળ આજે જે વિચારે છે તે ભારત આવતીકાલે વિચારે છે”- આપણે આમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણે આગળ વધવું પડશે.
આ સમય, ભારતીય અર્થતંત્રને કમાંડ અને કંટ્રોલમાંથી બહાર કાઢીને પ્લગ અને પ્લે તરફ લઇ જવાનો છે. આ સમય સંકુચિત પહોંચનો નથી પરંતુ આગળ વધીને સાહસી નિર્ણયો લેવાનો છે, સાહસિક રોકાણો કરવાનો છે.
આ સમય ભારતમાં એક વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક સ્થાનિક પુરવઠા શ્રુંખલા તૈયાર કરવાનો છે.
તેની માટે ઉદ્યોગ જગતે પોતાના વર્તમાન પુરવઠા શ્રુંખલાના તમામ હિતધારકોને સંકટમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ પણ કરવાની છે અને મૂલ્ય ઉમેરણમાં તેમનો હાથ પણ પકડવાનો છે.
સાથીઓ, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં આગળ વધતા, કોરોના કાળથી સંઘર્ષ કરતા, આજે તમે આ એજીએમમાં જે પીપલ, પ્લેનેટ અને પ્રોફીટનો વિષય ઉઠાવ્યો છે તે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. કેટલાક લોકોને લાગે છે કે આ ત્રણેય એકબીજાના વિરોધી છે, વિરોધાભાસી છે.
પરંતુ એવું નથી. પીપલ, પ્લેનેટ અને પ્રોફિટ એકબીજા સાથે સંકળાયેલા છે. તે ત્રણેય એક સાથે બહાર આવી શકે છે, સહ-અસ્તિત્વ ધરાવી શકે છે.
હું તમને કેટલાક ઉદાહરણ આપીને સમજાવું છું. જેમ કે એલઈડી બલ્બ. 5-6 વર્ષ પહેલા એક એલઈડી બલ્બ સાડા ત્રણસો રૂપિયા કરતા પણ વધુમાં મળતો હતો. આજે એ જ બલ્બ 50 રૂપિયા સુધીમાં મળી જાય છે. તમે વિચાર કરો, કિંમતમાં ઘટાડો થવાથી, દેશભરમાં કરોડોની સંખ્યામાં એલઈડી બલ્બ ઘરે ઘરે પહોંચ્યા છે, શેરીની લાઈટોમાં લાગી રહ્યા છે. આ જથ્થો એટલો મોટો છે કે તેના ઉત્પાદનનો ખર્ચ ઓછો થયો છે અને નફો પણ વધારે થયો છે. તેનાથી લાભ કોને મળ્યો છે?
લોકોને, સામાન્ય દેશવાસીઓને જેનું વીજળીનું બીલ ઓછું થયું છે. આજે દર વર્ષે દેશવાસીઓના લગભગ લગભગ 19 હજાર કરોડ રૂપિયા વીજળીના બીલમાં એલઈડીના કારણે બચી રહ્યા છે.
આ બચત ગરીબને થઇ છે, આ બચત દેશના મધ્યમ વર્ગને થઇ છે.
તેનો લાભ પ્લેનેટને પણ થયો છે. સરકારી એજન્સીઓએ જેટલા એલઈડી બલ્બ સસ્તી કિંમતે વેચ્યા છે, માત્ર તેના વડે જ દર વર્ષે લગભગ લગભગ 4 કરોડ ટન કાર્બન ડાયોક્સાઈડનું ઉત્સર્જન ઓછું થયું છે.
એટલે કે નફો બંનેને છે, બંનેની માટે વિન વિન સ્થિતિ છે. જો તમે સરકારની અન્ય યોજનાઓ અને નિર્ણયોને પણ જોશો તો વીતેલા 5-6 વર્ષોમાં પીપલ, પ્લેનેટ અને પ્રોફિટનો આ ખ્યાલ જમીનના સ્તર પર વધારે મજબૂત થયો છે.
હવે જેમ કે તમે પણ જોયું છે કે કઈ રીતે સરકારનું બહુ વધારે ધ્યાન આંતરિક જળમાર્ગો પર છે. હલ્દીયાથી બનારસ સુધી તો જળમાર્ગ શરુ થઇ ચુક્યો છે, હવે ઉત્તર પૂર્વમાં પણ જળમાર્ગો વધારવામાં આવી રહ્યા છે.
આ જળમાર્ગો દ્વારા લોકોનો ફાયદો છે કારણ કે તેનાથી લોજીસ્ટીક્સનો ખર્ચ ઓછો થઇ જાય છે.
આ જળમાર્ગો વડે પ્લેનેટનું પણ ફાયદો છે કારણ કે તેમાં બળતણ ઓછું વપરાય છે. અને આપણે એ પણ ના ભૂલવું જોઈએ કે આ પેટ્રોલ ડીઝલની આયાતને ઓછી કરશે, રસ્તાઓ ઉપર ટ્રાફિકને ઓછો કરશે, સામાન સસ્તો બનશે, સામાન ટૂંકામાં ટુંકા રસ્તેથી ઝડપથી પહોંચશે, ખરીદી કરનારા અને વેચનારા બંનેને તેમાં નફો જ નફો છે.
સાથીઓ, ભારતમાં અન્ય એક અભિયાન પણ અત્યારે ચાલી રહ્યું છે- દેશને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી મુક્ત કરાવવાનું. તેમાં પીપલ, પ્લેનેટ અને પ્રોફિટ ત્રણેય વિષયો સંબોધિત થાય છે.
ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળની માટે તો તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેનાથી તમારે ત્યાં શણનો કારોબાર વધવાની સંભાવના વધી જાય છે. શું તમે તેનો ફાયદો ઉઠાવ્યો છે? શું હવે પેકેજીંગ માલ શણમાંથી બનવાનો શરુ થયો છે? એક રીતે તો તમારી પાંચેય આંગળીઓ ઘીમાં છે.
તમારે તો આ અવસરનો હજુ વધારે ફાયદો ઉઠાવવો જોઈએ. જો આ અવસર છોડી દેશો તો કોણ મદદ કરશે? જરા વિચારો, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળમાં બનેલ શણની થેલી દરેક વ્યક્તિના હાથમાં હશે, તો બંગાળના લોકોને કેટલો મોટો નફો થશે.
સાથીઓ, લોકો કેન્દ્રી, લોકો દ્વારા સંચાલિત અને આપણા ગ્રહને અનુકૂળ વિકાસની પહોંચ હવે દેશમાં શાસનનો હિસ્સો બની ગઈ છે. જે આપણી ટેકનોલોજીકલ દખલગીરીઓ છે તે પણ પીપલ, પ્લેનેટ અને પ્રોફિટના વિચારને અનુકૂળ જ છે.
યુપીઆઈના માધ્યમથી આપણી બેન્કિંગ ટચલેસ, કોન્ટેક્ટલેસ, કેશલેસ અને 24x7 થઇ શકી છે. ભીમ એપ વડે ટ્રાન્ઝેક્શનના હવે નવા નવા રેકોર્ડ્સ બની રહ્યા છે. રૂ પે કાર્ડ હવે ગરીબ, ખેડૂત, મધ્યમ વર્ગ, દેશના દરેક વર્ગનું માનીતું કાર્ડ બની રહ્યું છે.
જ્યારે આપણે આત્મનિર્ભર ભારતની વાત કરીએ છીએ તો શા માટે ગર્વની સાથે રૂપે કાર્ડનો ઉપયોગ ના કરીએ?
સાથીઓ, હવે દેશમાં બેન્કિંગ સેવાઓની મર્યાદા તેવા લોકો સુધી પણ પહોંચી શકી છે જેમને લાંબા સમય સુધી હેવ નોટ્સની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવ્યા હતા. ડીબીટી, જેએએમ અર્થાત જનધન આધાર મોબાઇલના માધ્યમ વડે કોઇપણ લીકેજ વિના કરોડો લાભાર્થીઓ સુધી જરૂરી સહાયતા પહોંચાડવી શક્ય બની છે.
એ જ રીતે, સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ, અર્થાત GeM એ લોકોને સરકારની સાથે જોડીને નફો કમાવાનો એક અવસર આપ્યો છે. તમે એ જાણો જ છો કે GeM પ્લેટફોર્મ પર નાના નાના સ્વ સહાય જૂથો, એમએસએમઈ, સીધા ભારત સરકારને પોતાનો સામાન અને પોતાની સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવી શકે છે. નહિતર પહેલા તો કેટલાક લાખનું ટર્નઓવર કરનારા ઉદ્યોગકારો તો વિચારી પણ નહોતા શકતા કે તેઓ સીધા કેન્દ્ર સરકારને પોતાના દ્વારા બનાવેલ કોઈ સામાન વેચી પણ શકે છે.
એટલા માટે મારો આઈસીસીને પણ આગ્રહ છે કે તમારા જે સભ્યો છે, જેઓ તમારી સાથે જોડાયેલા ઉત્પાદકો છે, તેમને પણ વધુમાં વધુ સંખ્યામાં GeM સાથે જોડાવા માટે પ્રેરિત કરો.
જો તમારી સાથે જોડાયેલ દરેક ઉત્પાદક, GeM સાથે જોડાઈ જશે તો નાના કારોબારી પણ પોતાના ઉત્પાદન સીધા સરકારને વેચી શકશે.
સાથીઓ, જ્યારે આપણે આપણા ગ્રહની વાત કરીએ છીએ તો તમે પણ જોઈ જ રહ્યા છો કે આજે આઈસા એટલે કે ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ એક બહુ મોટું વૈશ્વિક અભિયાન બની રહ્યું છે. સૂર્ય ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં જે લાભ ભારત પોતાની માટે જુએ છે, તેને આખી દુનિયાની સાથે વહેંચવા માટે પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે. મારો ઇન્ડીયન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સના તમામ સભ્યોને અનુરોધ છે કે પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા, સૂર્ય ઉર્જા નિર્માણની માટે જે લક્ષ્યાંકો દેશે રાખ્યા છે, તેમાં તમારા યોગદાન અને રોકાણને વિસ્તાર આપો.
દેશમાં જ સોલર પેનલ્સના ઉત્પાદન, ઉર્જા સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવા માટે વધુ સારી બેટરીઓ અને સંશોધન અને વિકાસ તેમજ ઉત્પાદનમાં રોકાણ કરો. જેઓ આ કામમાં લાગેલા છે, તેવા સંસ્થાનોનો, એમએસએમઈનો હાથ પકડવામાં મદદ કરો. બદલાતા વિશ્વમાં, સોલર રીચાર્જેબલ બેટરીઓનું બહુ મોટું માર્કેટ બનવાનું છે. શું ભારતનું ઉદ્યોગ જગત તેનું નેતૃત્વ કરી શકે તેમ છે? આ ક્ષેત્રમાં ભારત એક બહુ મોટું કેન્દ્ર બની શકે તેમ છે.
આઈસીસી અને તેમના સભ્યો, 2022 જ્યારે પોતાની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરશે અને 2025માં જ્યારે આઈસીસી પોતાના સો વર્ષો પૂર્ણ કરશે તો આ અવસરોની સાથે જોડાયેલ લક્ષ્યોમાં, આ વિષય ઉપર પણ તમારા પોતાના લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરી શકો છો.
સાથીઓ, આ સમય અવસરોને ઓળખવાનો છે, પોતાની જાતને ચકાસવાનો છે અને નવી ઉંચાઈઓ તરફ આગળ વધવાનો છે. જો આ સૌથી મોટું સંકટ છે તો આપણે તેમાંથી સૌથી મોટો પાઠ ભણીને તેનો પુરેપૂરો લાભ પણ ઉઠાવવો જોઈએ.
હું તમને ખાતરી આપું છું કે સરકાર તેની માટે સંપૂર્ણ રીતે પ્રતિબદ્ધ છે, તમારી સાથે છે. તમે જરાય અચકાયા વિના આગળ વધો, નવા સંકલ્પોની સાથે, નવા વિશ્વાસની સાથે આગળ વધો!!
આત્મનિર્ભર ભારતના મૂળમાં છે આત્મ-વિશ્વાસી ભારત.
ગુરુદેવ ટેગોરે પોતાની કવિતા ‘નૂતોન જુગેર ભોર’માં કહ્યું છે- “ચોલાય ચોલાય બાજબે જોયેર મેરી, પાએર બેગેઇ પોથ કેટે જાય કોરીશ ના આર દે”, અર્થાત “પ્રત્યેક આગળ વધનારા પગલા પર ઘોષનાદ થશે, દોડતા પગ જ નવો રસ્તો બનાવી દેશે. હવે મોડું ના કરશો”.
જરા વિચાર કરો, આ કેટલો મોટો મંત્ર છે- દોડતા પગ જ નવો રસ્તો બનાવી દેશે. જ્યારે આટલી મોટી પ્રેરણા આપણી સામે છે તો રોકવાનો પ્રશ્ન જ નથી ઉઠતો.
મને પુરેપૂરો વિશ્વાસ છે કે જ્યારે તમે તમારી સ્થાપનાના 100 વર્ષનો સમારોહ ઉજવશો, જ્યારે દેશ પોતાની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષની ઉજવણી કરશે તો આત્મનિર્ભર ભારતના માર્ગ પર આપણો દેશ ઘણો આગળ નીકળી ગયેલો હશે.
એક વાર ફરી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
સ્વસ્થ રહો, સુરક્ષિત રહો.
ખૂબ ખૂબ આભાર!
ભાલો થાકબેન !!