PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
11 JUN 2020 7:15PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare; ICMR’s sero-surveillance study reveals only 0.73% of the sample population infected with COVID-19
The sero-surveillance study conducted by ICMR has revealed that 0.73% of the population surveyed showed evidence of past exposure to SARS-CoV-2. This was stated by Dr. Balram Bhargava, Director General of ICMR, during the media briefing, here today. The study also clearly points out that the measures taken during the lockdown have been successful in keeping the transmission low and in preventing rapid spread of COVID-19. ICMR has calculated that compared to rural areas, risk of spread is 1.09 times higher in urban areas and 1.89 times higher in urban slums. The infection fatality rate is very low at 0.08%. This only means that a large portion of the population must continue following COVID appropriate behaviour suggested by from time to time.
During the last 24 hours, a total of 5,823 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,41,028 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate amongst COVID-19 patients is 49.21%. India currently has 1,37,448 active cases which are all under active medical supervision. At present, the number of patients recovered exceeds the number of active patients
For details
Dr. Harsh Vardhan reviews preparedness for Covid-19 management in Maharashtra through video conferencing
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare held a high level meeting today (via Video Conferencing) with Shri Rajesh Tope, Health Minister of Maharashtra, Shri Amit Deshmukh, Medical Education Minister of Maharashtra and DMs of COVID-19 affected districts of Maharashtra. Dr Harsh Vardhan highlighted the need for strengthening human resource for contact tracing; logistics enhancement like including ICU beds with ventilators, beds with facility available for oxygen supplementation etc; ensuring transport for healthcare workers; and strengthening Behaviour Change Communication (BCC) activities to reduce community resistance and counselling of high risk contacts.
For details
PM addresses Indian Chamber of Commerce (ICC) Annual Plenary Session 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the inaugural address of the 95th annual plenary session of the Indian Chamber of Commerce (ICC) through video conferencing here today. Referring to the war against the COVID-19 Pandemic Prime Minister said India is putting up a brave front along with the entire world. He said the country is also facing various other problems arising out of disasters like locust attacks, hailstorms, Oil Rig Fires, series of mini earthquakes and two cyclones, but that the nation is fighting these problems in unison. Prime Minister said that such difficult times have made India more resolute. He said that determination, will power and unity are the strength of the nation which makes the country to fight all the crises. He said that any crisis provides us with an opportunity to turn it into a turning point to build a self- reliant India (AatmaNirbhar Bharat).
For details
ICC के 95 वें वार्षिक सत्र के उद्घाटन के अवसर पर प्रधानमंत्री के संबोधन का मूल पाठ
For details
Telephone conversation between Prime Minister and His Excellency Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on phone with His Excellency Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel. The leaders discussed the potential areas in which India and Israel could expand their cooperation in the context of the COVID-19 pandemic, including research and development efforts in the fields of vaccines, therapeutics and diagnostics. They agreed to maintain the ongoing exchanges between expert teams of both countries, and also concurred that the fruits of such collaboration should be made available for the wider benefit of humanity.
For details
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Prime Minister of Cambodia
Prime Minister Shri Narendra Modi had a phone call today with H.E. Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Prime Minister of Cambodia. The two leaders discussed the Covid-19 pandemic. They agreed to continue the ongoing cooperation for helping each other’s expatriates and facilitating their evacuation.
For details
Indian Railways geared up to provide COVID Care Centers to State Authorities.
As per guidelines of MoHFW, a few State Governments have sent the requisition to Indian Railways. Railways have allocated these coaches to the State/UTs. Trains with unit composition of 10 coaches, with patient capacity of 16 per coach have been made ready. A total of 5231 coaches were modified to be used as Covid Care Center. UP has finalised 24 stations. Telangana has asked for coaches to be stationed in 3 locations- Secunderabad, Kachiguda and Adilabad. In Delhi, 10 coaches are stationed at 1 Shakurbasti location .Indian Railways makes 360 degree attempt to supplement Government of India’s efforts against COVID
For details
Use Aarogya Setu Effectively: MoS Dhotre Asks District Collectors
Under the directions of the Union Minister of State for Electronics & IT, HRD and Communications, Shri Sanjay Dhotre an interaction between the Aarogya Setu App team of the Ministry of Electronics and IT (MeitY) Govt. of India, and all districts collectors and DIOs of NIC in the state of Maharashtra was organized through video conference. The objective of this interaction was to augment the awareness of the field level officials of the state regarding the different facets of the Aarogya Setu App and also to invite field-level inputs from them. It was well brought out during the conference that the data analytics available through the Aarogya Setu platform is quite useful in having both macro- and microscopic understanding of the transmission dynamics of the disease in the state. Effective and timely use of these data can be of very crucial help in pre-empting the development of hotspots and also in allocation and timely augmentation of required health infrastructure in a planned and targeted manner.
For details
Dr. Jitendra Singh advises DARPG to expedite Work From Home Guidelines in the wake of COVID-19.
Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions Dr. Jitendra Singh has reviewed the on-going activities of DARPG and advised that the work from home policy guidelines should be expeditiously firmed up by the Department. He advised that necessary consultations with Line Ministries/ Departments in this regard may be completed on a priority basis. Dr. Jitendra Singh said that timely issue of the WFH guidelines would benefit employees of the Central Secretariat in adhering to the Prime Minister’s call for “Do Gaz Doori” and social distancing.
For details
EPFO leverages CSC network to conduct Jeevan Pramaan for pensioners
In recognition of need to bring service delivery closer to the door steps of EPS pensioners, especially during the challenging times of COVID -19 Pandemic, EPFO has proactively partnered with Common Service Centre (CSC) to provide facility to submit Digital Jeevan Pramaan. By leveraging the last mile network of over 3.65 lakh Common Services Centers, EPFO provides its 65 lakh pensioners facility to submit Digital Jeevan Pramaan closer to their residence. EPS pensioners are required to submit Jeevan Pramaan /Life certificate each year to continue to draw pension.
For details
MoS C&F Shri Mandaviya holds review meeting with directors of NIPERs
A meeting of the Directors of National Institute of Pharmaceuticals Education and Research (NIPERs) –Mohali, Raebareli, Hajipur and Guwahati through video conferencing was held under the chairmanship of Shri Mansukh Mandaviya, MoS Chemicals and Fertilizers today to review their performance in research & innovation activities, especially with regard to the ways in which NIPERs have and can contribute in country’s fight against COVID-19 pandemic. The Minister suggested also that all NIPERs should try to establish the National level testing labs for the pharma products as a source of revenue generations. Government and Private Sector Pharmaceutical Companies and Agencies can approach NIPERs for use of the Testing Lab on commercial basis.
For details
HRD Minister virtually releases “India Rankings 2020” for Higher Educational Institutions
Union Minister of Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, today released “India Rankings 2020” of Institutions of Higher Education in various categories on the basis of their performance on five broad categories of parameters. The Minister released India Rankings 2020 virtually in 10 categories. Shri Pokhriyal said that the Ministry of HRD has taken this important initiative of creating a National Institutional Ranking Framework, which is being used for past five years for ranking of institutions of higher education in different categories and domains of knowledge. Shri Nishank said that in order to provide facility of online practicing in the difficult time of COVID-19, NTA recently launched National Test Abhyas app for JEE and NEET students and around 65 lakhs students have already downloaded the app for practicing online test.
For details
Anti-microbial multilayer face mask to annihilate pathogenic microorganisms
As of now there is no vaccine or drug available to combat novel coronavirus. Mask, physical distancing and frequent handwashing are the only ways that can save lives. The World Health Organisation has also given recommendations on the kind of mask that is most suitable for protection against coronavirus. But wearing mask for a long time may cause suffocation and proper handling of mask is tricky too. To address a few of such issues, a team at the School of Biomedical Engineering, Indian Institute of Technology (IIT-BHU), have developed an anti-microbial five-layered face mask. This face mask can annihilate pathogenic microorganisms that are stuck to its outer surface and thereby limit the spread of secondary infections.
For details
Common Yoga Protocol Sessions on DD Bharati for IDY 2020
The Ministry of AYUSH in association with Prasar Bharati is organizing a daily telecast of the Common Yoga Protocol on DD Bharati from the11th of June 2020. The CYP sessions will be telecasted daily in the morning from 08:00 a.m. to 08:30 a.m. The sessions will also be simultaneously available on the social media handles of the Ministry. This half an hour session will cover all the major aspects of the Common Yoga Protocol. This telecast is being organized with an objective to familiarize the masses with the Common Yoga Protocol by providing them an audio-visual demonstration of the same through the distance mode. Prior acquaintance with the Common Yoga Protocol will help the people to be fully prepared and ready for active participation in IDY 2020.
For details
SER manufactures 1,15,081 face masks & 9,001 litres of hand sanitizer to combat covid-19 pandemic
In view of increasing COVID-19 pandemic, South Eastern Railway (SER) has come forward to produce reusable Face Masks and Hand Sanitiser in its four divisions viz. Kharagpur, Adra, Ranchi and Chakradharpur, as well as at its Kharagpur Workshop. In-house production of Personal Protective Equipment (PPE) Kits e going on at Kharagpur Workshop and Kharagpur Divisional Unit of SER for supporting the Doctors, Nurses and other Healthcare personnel for treating the COVID-19 infected persons. SER’s in-house production will not only ensure timely supply of the masks, sanitiser and PPEs to the frontline staff and Healthcare personnel, it will also result in substantial cost savings.
For details
New low-cost novel coronavirus test developed
The Indian Council of Medical Research (ICMR) has recommended only reverse transcription polymerase chain reaction (RT-qPCR) test for novel coronavirus testing. Researchers at the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) have developed a new low-cost and low-tech required test for SARS-CoV-2 testing. This test is known as reverse transcription nested PCR (RT-nPCR) test. This test does not require real-time quantitative RT-qPCR.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT, Chandigarh stated that with the opening of state borders and movement of persons through roads, trains and flights, the spread of infection could increase substantially. He directed Principal Secretary Health to coordinate with the neighbouring states, so that a common strategy could be formed to screen the persons coming from outside into the tri-city.
• Punjab: To disseminate the plethora of the information about #COVID_19 in a structured manner, a strategy was evolved by the State Government with the guidance of Professor K.K. Talwar, the Advisor to the State Government on Health and Medical Education. Working on the stratagem, 19 online sessions were organized by the State Government during the lockdown period falling between 27th March to 4th June. The sessions were held with 1914 medical professionals involved in COVID care services including medical specialists and anaesthetists looking after mild to moderately sick COVID-19 patients; and with faculty of Medical Colleges and other critical career experts looking after critical COVID-19 patients.
• Haryana: Haryana Sports and Youth Affairs Minister said that the people of the state have bravely faced every calamity due to which Haryana’s progress has neither stalled in the past not will it slow down in the future. The State Government has taken various decisions in the public interest during the COVID-19 pandemic which includes a financial package of Rs. 1200 crore and the creation of Haryana Corona Relief Fund to help the needy.
• Kerala: In Kerala, devotees will not be allowed for the monthly poojas in Sabarimala temple; annual festival which was scheduled to begin from Monday also cancelled. Health Minister K K Shailaja reprimanded the hospital authorities in connection with two Covid-19 patients committing suicide at isolation wards in Thiruvananthapuram medical college hospital. Health Department Additional Principal Secretary has been directed to submit a report immediately in this regard. Private hospital managements in the state in a video conference with Health Minister offered full cooperation in the treatment of Covid cases. Five more Keralites died of COVID-19 outside the state today. Three of them succumbed to the virus in the Gulf and two in Mumbai.
• Tamil Nadu: One more Covid-19 death in Puducherry, 12 fresh cases as tally rises to 157. Supreme Court takes note of 35 children testing positive for Covid-19 in a government-run shelter home in Tamil Nadu; seeks status report from the state government. CM says that the government did not benefit by hiding Covid deaths, and was being transparent with all details. State govt. offices to remain shut on second Saturdays for disinfection and fumigation. 1927 new cases, 1008 recoveries & 19 deaths reported yesterday. 1390 cases from Chennai. Total cases: 36841, Active cases: 17179, Deaths: 326, Active cases in Chennai: 13085.
• Karnataka: State government decided to ban live virtual classes for pre-primary and lower primary up to 5th standard students; the State has taken this decision based on suggestions from doctors of NIMHANS. State government released 40cr to the transport department towards Covid-19 relief for autorickshaw and cab drivers. Social Welfare Department to reopen its residential schools and colleges after getting permission from the Ministry of Home Affairs. 120 new cases, 257 discharges & three deaths reported yesterday. Total positive cases: 6041, Active cases: 3108, Deaths: 69, Recovered: 2862.
• Andhra Pradesh: 114 Telugu people stranded in Kuwait arrived in Visakhapatnam airport. CM urges Centre for more flights to bring stranded people home from abroad as many appeals for evacuation. Darshan commences at Tirumala temple after three days of trial run. TTD put 3,000 tickets online and a little over 3,000 offline for devotees for slots beginning 8 AM. 135 new cases, 65 discharged and two deaths reported during last 24 hours after testing 11,602 samples. Total cases: 4261. Active: 1641, Recovered: 2540, Deaths: 80. Returnees from other states who tested positive is 971, with 564 of them active and 31 discharged in the last 24 hours, while 176 of the 197 cases from abroad remain active.
• Telangana: Gandhi Hospital medicos continue protests; medicos organised protests inside the hospital campus and boycotted their elective and regular duties at all the Covid in patient wards at Gandhi Hospital. Telangana Cabinet to decide on private testing for Covid-19 says Industries and IT Minister KT Rama Rao. Total cases as of 11th June 4111; as on date 448 migrants and foreign returnees tested positive.
• Maharashtra: The state reported 3254 new cases on Wednesday, taking the state tally of positive cases to 94,041. While there are 46,074 active cases in the state, 44,517 patients have recovered from the infection. Also, 149 deaths were also reported on Wednesday, which happens to be the highest toll in a single day in the state so far. Hotspot Mumbai reported 1567 new cases and 97 deaths on Wednesday. Though the number of Covid-19 cases has shown a rising trend in the state, the recovery rate has also improved and the death rate has almost equalled the National Average at the same time. The improved recovery rate of the state and the improved situation in the hotspots like Dharavi, Mahim and Dadar in Mumbai has given some relief to the state government.
• Gujarat: The total number of COVID-19 patients has gone up to 21,554 with the addition of 510 new cases from 21 districts on Wednesday. As many as 370 patients have also recovered in the state on Wednesday, taking the number of people discharged so far from hospitals to 14,743.Presently, there are 5,464 active cases.
• Rajasthan: With 51 new COVID-19 cases reported today till morning hours, the state tally of coronavirus cases has reached 11,368. Recovery of total 8502 patients has also been reported till date. Health Minister Dr. Raghu Sharma said that COVID cases have increased rapidly in the last 8 days and the average of 268 cases has increased daily.
• Madhya Pradesh: With the report of 200 new cases from the state on Wednesday, the tally of coronavirus patients rose to 10,049; while 427 patients have died so far. Most of these new infections have been reported from hotspots Indore and Bhopal, followed by Ratlam district. 6892 people have recovered from the infection so far while the number of active cases is 2,730. More than 2 lakh 28 thousand samples have been tested in the state till now. The coronavirus recovery rate in Madhya Pradesh has gone up to 68.6 per cent, which is the second best in the country after Rajasthan.
• Chhattisgarh – 114 new coronavirus positive cases have been reported from the state on Wednesday, taking the state tally of COVID-19 cases to 1,359. The number of active cases is 958, while 402 patients have recovered and 6 deaths have happened in the state so far.
• Goa – 28 COVID-19 positive cases have been identified on Wednesday, which took the state tally of coronavirus cases to 387. The number of active cases in the state stands at 320.
FACT CHECK
Description: Image

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
11 JUN 2020 7:15PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 11.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ; ICMRના સેરો-સર્વેલન્સ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું કે, સર્વેમાં આવરી લેવામાં આવેલા લોકોમાંથી માત્ર 0.73% લોકો કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત છે
ICMR દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સેરો-સર્વેલન્સ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે, સર્વેમાં સમાવી લેવામાં આવેલી કુલ વસ્તીમાંથી માત્ર 0.73% લોકો SARS-CoV-2થી ચેપગ્રસ્ત થયા હોવાના પૂરાવા છે. ICMRના મહાનિદેશક ડૉ. બલરામ ભાર્ગવે આજે મીડિયાને માહિતી આપતી વખતે આમ જણાવ્યું હતું. અભ્યાસમાં એવું પણ સ્પષ્ટપણે નોંધવામાં આવ્યું હતું કે, લૉકડાઉન દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા માપદંડોથી સંક્રમણનો ફેલાવો ઓછો કરવામાં તેમજ કોવિડ-19નો ફેલાવો ઝડપથી આગળ વધતો અંકુશમાં લાવવામાં સફળતા મળી છે. ICMRની ગણતરી અનુસાર ગ્રામીણ વિસ્તારોની સરખામણીએ શહેરી વિસ્તારોમાં આ બીમારી ફેલાવાનું જોખમ 1.09 ગણું વધારે છે અન શહેરી ઝૂંપડપટ્ટી વિસ્તારોમાં તે ફેલાવાનું જોખમ 1.89 ગણું વધારે છે. આ ચેપના કારણે મૃત્યુદર ખૂબ જ ઓછો એટલે કે માત્ર 0.08% નોંધાયો છે. આનો મતલબ એવો થાય છે કે, સમય સમયે સૂચવવામાં આવતા કોવિડ સંબંધિત યોગ્ય શિષ્ટાચારનું મોટી સંખ્યામાં જનસમુદાયે ચુસ્ત પાલન કરવાનું ચાલુ જ રાખવું જોઇએ.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 5,823 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. આથી દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,41,028 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. આ સાથે દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 49.21% નોંધાયો છે. ભારતમાં હાલમાં 1,37,448 સક્રિય કેસો છે જે તમામને સંપૂર્ણ તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. હાલમાં, દેશમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા કરતા વધારે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630922
ડૉ. હર્ષવર્ધને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી મહારાષ્ટ્રમાં કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી મહારાષ્ટ્રના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી રાજેશ ટોપે, મહારાષ્ટ્રના તબીબી શિક્ષણ મંત્રી શ્રી અમિત દેશમુખ અને મહારાષ્ટ્રના કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓના DM સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. ડૉ. હર્ષવર્ધને એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સંપર્ક ટ્રેસિંગ માટે માનવ સંસાધનો વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે; લોજિસ્ટિક વૃદ્ધિ જેમાં વેન્ટિલેટર સાથે ICU બેડ, ઓક્સિજન પૂરવઠા સાથેના બેડ વગેરે વધારવાની જરૂર છે; આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને સહકાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની; સામુદાયિક અવરોધો ઘટાડવા માટે અને ઉચ્ચ જોખમના સંપર્કો સાથે કાઉન્સેલિંગ કરવા માટે વર્તણૂક ફેરફાર કમ્યુનિકેશન (BCC) વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630917
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ (ICC)ના વાર્ષિક પૂર્ણ સત્ર 2020માં સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ઇન્ડિનય ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ (ICC)ના 95મા વાર્ષિક પૂર્ણ સત્રના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે સંબોધન આપ્યું હતું. કોવિડ-19 સામેની લડાઇનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સમગ્ર દુનિયા સાથે હિંમતપૂર્વક ડગલાં ભરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, દેશ અત્યારે તીડના હુમલા, કરા, ઓઇલ કાઢવાના સ્થળોએ ભીષણ આગ, શ્રેણીબદ્ધ હળવા ભૂકંપના આંચકા, બે ચક્રાવાત જેવી કુદરતી આપત્તિઓના કારણે ઉભી થયેલી અન્ય સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરી રહ્યો છે પરંતુ દેશ અત્યારે આ તમામ સમસ્યાઓ સામે એકજૂથ થઇને લડત આપી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવા મુશ્કેલીના સમયે ભારતને વધુ દૃઢ બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દૃઢ સંકલ્પ, મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ અને એકતા આપણા દેશની ખરી તાકાત છે જેની મદદથી આપણો દેશ તમામ કટોકટીઓમાંથી બહાર આવી શકશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઇપણ કટોકટી એક નવી તક લઇને આવે છે જેની મદદથી આપણે તેને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં પરિવર્તિત કરી શકીએ છીએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630886
ICCના 95માં વાર્ષિક સત્રના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630893
પ્રધાનમંત્રી અને ઇઝરાયલના પ્રધાનમંત્રી બેન્જામિન નેતાન્યાહૂ વચ્ચે ટેલીફોનિક ચર્ચા થઇ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઇઝરાયલના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ બેન્જામિન નેતાન્યાહૂ સાથે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઇ. બંને નેતાઓએ કોવિડ-19 મહામારીના સંદર્ભમાં ભારત અને ઇઝરાયલ કેવા પ્રકારે તેમના પારસ્પરિક સહયોગને વધારી શકે છે તે સંભાવનાઓ પર વિગતે ચર્ચા કરી હતી, જેમાં રસી, ઉપચાર અને નિદાનના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસના પ્રયાસોની ચર્ચા પણ સામેલ કરવામાં આવી હતી. તેઓ સંમત થયા હતા કે, બંને દેશોના નિષ્ણાતોની ટીમો એકબીજા વચ્ચે માહિતીના વિનિમયને ચાલુ રાખશે અને આવા સહયોગના ફળ સમગ્ર માનવજાત માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે તે બાબતે પણ સંમત થયા હતા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630829
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કમ્બોડિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સામદેક અક્કા મોહા સેના પડેઇ ટેકો હુન સેન વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઇ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કમ્બોડિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સામદેક અક્કા મોહા સેના પડેઇ ટેકો હુન સેન વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઇ હતી. બંને નેતાઓએ કોવિડ-19 મહામારીના મુદ્દે ચર્ચા કરી હતી. તેઓ સંમત થયા હતા કે, બંને દેશો એકબીજાના દેશોમાં વસતા તેમના લોકોને સ્વદેશ પરત ફરવામા તેમજ તેમને જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં સહકાર આપવાનું ચાલુ રાખશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630746
ભારતીય રેલવેએ રાજ્ય સત્તામંડળોને કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રો પૂરા પાડવાની તૈયારીઓ કરી
MoHFWની માર્ગદર્શિકા અનુસાર કેટલાક રાજ્યોની સરકારોએ ભારતીય રેલવેને વિનંતી મોકલી છે અને રેલવે દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રના કોચ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આમાં 10 કોચ સાથેની ટ્રેન આપવામાં આવે છે જેમાં દરેક કોચમાં 16 દર્દીઓને રાખવાની ક્ષમતા હોય છે. ભારતીય રેલવેએ તેના 5231 કોચને કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કર્યા છે. ઉત્તરપ્રદેશે 24 સ્ટેશનો આ માટે નક્કી કર્યા છે. તેલંગાણામાં સિંકદારબાદ, કાચીગુડા અને અલિદાબાદ માટે 60 કોચની માંગણી કરવામાં આવી છે જ્યારે દિલ્હીમાં આવા 10 કોચની માંગણી કરવામાં આવી છે જેને શાકબસ્તી સ્ટેશન ખાતે રાખવામાં આવશે. રેલવે કોવિડ-19 સામેની ભારત સરકારની લડાઇમાં મદદરૂપ થવા માટે તમામ પ્રકારે પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630912
આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશનનો અસરકારક ઉપયોગ કરો: રાજ્યમંત્રી ધોત્રેએ જિલ્લા કલેક્ટરોને કહ્યું
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, IT, HRD અને કમ્યુનિકેશન્સ રાજ્યમંત્રી શ્રી સંજય ધોત્રેના નિર્દેશન હેઠળ ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રાલય (MeitY)ની આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશનની ટીમ અને મહારાષ્ટ્રમાં તમામ જિલ્લાના કલેક્ટરો અને NICના DIO વચ્ચે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આ બેઠકનો હેતુ રાજ્યના ફિલ્ડ સ્તરના અધિકારીઓમાં આરોગ્ય સેતુના વિવિધ પાસાઓ અંગે જાગૃતિ વધારવાનો અને તેમની પાસેથી ફિલ્ડ સ્તરના ઇનપુટ લેવાનો હતો. આ ચર્ચા દરમિયાન એક વાત સારી રીતે સામે આવી હતી કે, આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવતું ડેટા વિશ્લેષણ ઘણું ઉપયોગી છે અને તેમાં રાજ્યમાં આ બીમારીના સંક્રમણની ગતિવિધી માઇક્રો તેમજ માઇક્રોસ્કોપિક બંને પ્રકારની સમજણ આપવામાં આવી છે. આ ડેટાનો અસરકારક અને સમયસર ઉપયોગ કરવાથી હોટસ્પોટ વિસ્તાર બને તે પહેલાં જ તેને ખાલી કરવા માટે ખૂબ જ મહત્વની મદદ મળી શકે છે અને તેનાથી આયોજનપૂર્વક અને લક્ષિત રીતે આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાત અંગે સમયસર ફાળવણી અને વૃદ્ધિ પણ થઇ શકે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630734
ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે DARPGને કોવિડ-19 મહામારીના કારણે વર્ક ફ્રોમ હોમની માર્ગદર્શિકા ઝડપથી તૈયાર કરવા જણાવ્યું
કેન્દ્રીય કાર્મિક, PG અને પેન્શન મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે હાલમાં ચાલી રહેલી DARPGની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી હતી અને આ વિભાગ ઝડપથી વર્ક ફ્રોમ હોમ નીતિની માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરે તેવી સલાહ આપી હતી. તેમણે એવી પણ સલાહ આપી હતી કે, સંબંધિત મંત્રીઓ/ વિભાગો સાથે આ સંબંધે વિચારવિમર્શ કરીને પ્રાથમિકતાના ધોરણે આ માર્ગદર્શિકાઓ તૈયાર કરવી જોઇએ. ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ક ફ્રોમ હોમ માર્ગદર્શિકા સમયસર બહાર પાડવાથી કેન્દ્રીય સચિવાલયના કર્મચારીઓને પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા દો ગજ કી દૂરીના આહ્વાન અને સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પાલન કરવામાં તે લાભદાયી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630699
EPFO પેન્શનરો માટે જીવન પ્રમાણ હાથ ધરવા CSC નેટવર્કનો સદુપયોગ કર્યો
EPS પેન્શનરોને ખાસ કરીને કોવિડ-19 મહામારીની પડકારજનક સ્થિતિ દરમિયાન તેમના ઘરના આંગણે સેવા પૂરી પાડવાના આશય સાથે EPFOએ સક્રિયપણે કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) સાથે ભાગીદારી કરી છે. ડિજિટલ જીવન પ્રમાણ જમા કરવા માટે આ ભાગીદારી કરવામાં આવી છે. 3.65 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટરની મદદથી છેવટના લોકો સુધી પહોંચતા આ નેટવર્કનો લાભ ઉઠાવીને EPFO તેના 65 લાખ પેન્શનરોને ડિજિટલ જીવન પ્રમાણ જમા કરાવવા માટે તેમના ઘર આંગણાની નજીક આ સુવિધા પૂરી પાડે છે. EPS પેન્શનરોને પેન્શન ઉપાડવાનું ચાલુ રાખવા માટે દર વર્ષે તેમનું જીવન પ્રમાણ/ હયાતીનું પ્રમાણપત્ર જમા કરાવવું પડે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630888
રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ NIPERના નિદેશકો સાથે બેઠક યોજી
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન અને સંશોધન (NIPERs) – મોહાલી, રાયબરેલી, હાજીપુર અને ગુવાહાટીના નિદેશકો સાથે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં એક સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠક ખાસ કરીને કોવિડ-19 મહામારી સામેની દેશની લડાઇમાં યોગદાન આપવા માટે NIPER દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી સંશોધન અને નાવીન્યતાની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરવા માટે યોજવામાં આવી હતી. મંત્રીશ્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, તમામ NIPER એ આવક ઉત્પન્ન કરવાના સ્રોત તરીકે ફાર્મા ઉત્પાદનો માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની પરીક્ષણ લેબોરેટરી સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઇએ. સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ અને એજન્સીઓ વ્યાપારી ધોરણે પરીક્ષણ લેબોરેટરીનો ઉપયોગ કરવા માટે NIPERનો સંપર્ક કરી શકે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630881
માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ માટે ઇન્ડિયા રેન્કિંગ્સ 2020 બહાર પાડ્યા
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકે આજે વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ માટે પાંચ મુખ્ય વ્યાપક શ્રેણીના માપદંડોમાં તેમની કામગીરીના આધારે ઇન્ડિયા રેન્કિંગ્સ 2020 બહાર પાડ્યા હતા. મંત્રીશ્રીએ 10 અલગ અલગ શ્રેણીમાં ઇન્ડિયા રેન્કિંગ્સ 2020 બહાર પાડ્યા હતા. શ્રી પોખરિયાલે જણાવ્યું હતું કે, માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલયે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુશન રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક તૈયાર કરવાની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પહેલ હાથ ધરી છે જેનો ઉપયોગ છેલ્લા પાંચ વર્ષથી જ્ઞાનની અલગ અલગ શ્રેણીઓ અને ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓને રેન્કિંગ આપવા માટે થાય છે. શ્રી નિશંકે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19ના મુશ્કેલીના સમયમાં ઑનલાઇન પ્રેક્ટિસની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે, NTA દ્વારા તાજેતરમાં JEE અને NEETના વિદ્યાર્થીઓ માટે રાષ્ટ્રીય કસોટી અભ્યાસ એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી છે અને અંદાજે 65 લાખ વિદ્યાર્થીઓ અત્યાર સુધીમાં તેને ઑનલાઇન પરીક્ષાની પ્રેક્ટિસ કરવા માટે ડાઉનલોડ કરી ચુક્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630867
રોગકારક સુક્ષ્મ જીવાણુઓનો સંપૂર્ણ નાશ કરવા માટે એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ બહુસ્તરીય ફેસ-માસ્ક તૈયાર કરવામાં આવ્યો
હાલના તબક્કે નોવલ કોરોના વાયરસને ખતમ કરવા માટે કોઇ જ રસી અથવા દવા ઉપલબ્ધ નથી. માસ્ક, શારીરિક અંતર અને વારંવાર હાથ ધોવા- માત્ર આ જ એવા ઉપાયો છે જેની મદદથી જીવન બચાવી શકાય છે. વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠને પણ એવા પ્રકારના માસ્કની ભલામણ કરી છે જે કોરોના વાયરસ સામે સુરક્ષા આપવા માટે સૌથી વધુ યોગ્ય હોય. પરંતુ લાંબા સમય સુધી જો આવો માસ્ક પહેરી રાખવામાં આવે તો ગુંગળામળ થાય છે અને આ માસ્કને યોગ્ય રીતે સાચવવાનું પણ મુશ્કેલ છે. આવી સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવાના આશયથી, સ્કૂલ ઓફ બાયોમેડિકલ એન્જિનિયરિંગ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT-BHU)ની ટીમે એક ખાસ એન્ટી-માઇક્રોબાયલ પાંચ સ્તરીય ફેસ માસ્ક તૈયાર કર્યો છે. આ ફેસ માસ્ક એવા તમામ રોગકારક સુક્ષ્મ જીવાણુઓનો સંપૂર્ણ નાશ કરી શકે છે જે તેની બહારની સપાટીમાં ફસાઇ જાય છે અને તેના કારણે ચેપ ફેલાતો નિયંત્રણમાં લાવી શકાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630720
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2020 માટે DD ભારતી પર સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ સત્ર બતાવાશે
પ્રસાર ભારતીના સહયોગથી આયુષ મંત્રાલય દ્વારા 11 જૂન 2020ના રોજ DD ભારતી પર સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ સત્રોનું દૈનિક પ્રસારણ કરવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ સત્રોનું દરરોજ સવારે 8.00 થી 8.30 વાગે પ્રસારણ કરવામાં આવશે. આ સત્રો સાથે સાથે મંત્રાલયના વિવિધ સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ પર પણ પ્રસારિત કરવામાં આવશે. અડધા કલાકના આ સત્રમાં સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલના તમામ મુખ્ય પાસાં આવરી લેવામાં આવશે. આ પ્રસારણનું આયોજન મોટી સંખ્યામાં લોકોને દૂરના અંતરેથી જ આ અંગે માહિતગાર કરવાના હેતુથી થઇ રહ્યું છે. સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ અંગે અગાઉથી માહિતી મળી જવાથી લોકો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2020માં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે સંપૂર્ણ તૈયારી કરી શકશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1630710
કોવિડ-19 મહામારીનો નાશ કરવા માટે ser દ્વારા 1,15,081 ફેસ માસ્ક અને 9,001 લીટર હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું
વર્તમાન કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે (SER) તેના ચાર વિભાગો- ખડગપુર, આદ્રા, રાંચી અને ચક્રધરપુર- તેમજ ખડગપુર ખાતે આવેલા વર્કશોપમાં પુનઃ ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવા ફેસ માસ્ક અને હેન્ડ સેનિટાઇઝરનું ઉત્પાદન કરવા માટે આગળ આવ્યું છે. વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણો (PPE) કીટ્સનું ઉત્પાદન હાલમાં SERના ખડગપુર વર્કશોપ અને ખડગપુર ડિવિઝનલ યુનિટમાં થઇ રહ્યું છે જેની મદદથી ડૉક્ટરો, નર્સો અને અગ્ર હરોળમાં રહીને કોવિડ-19 મહામારી સામે લડત આપી રહેલા અન્ય કર્મચારીએને પોતાની સુરક્ષા માટે મદદ કરવામાં આવી રહી છે. SERના ઇન-હાઉસ ઉત્પાદનથી અગ્ર હરોળના સ્ટાફ અને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને સમયસર માસ્ક, સેનિટાઇઝર અને PPEનો પૂરવઠો પહોંચવા ઉપરાંત, તેનાથી ખર્ચમાં પણ નોંધપાત્ર બચત થઇ શકશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630692
નવું ઓછા ખર્ચનું નોવલ કોરોના વાયરસનું પરીક્ષણ તૈયાર કરવામાં આવ્યું
ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) દ્વારા નોવલ કોરોના વાયરસના પરીક્ષણ માટે માત્ર રિવર્સ ટ્રાન્સક્રિપ્શન પોલીમરાઇઝ ચેઇન રીએક્શન (RT-qPCR)ની ભલામણ કરવામાં આવી છે. સેન્ટર ફોર સેલ્યૂલર એન્ડ મોલેક્યૂલર બાયોલોજી (CCMB) ખાતે સંશોધકોએ નવી ઓછી ખર્ચાળ અને ઓછી ટેકનોલોજીની જરૂર પડે તેવી SARS-CoV-2ની પરીક્ષણની પદ્ધતિ વિકસાવી છે. આ પરીક્ષણ રિવર્સ ટ્રાન્સક્રિપ્શન નેસ્ટેડ PCR (RT-nPCR) પરીક્ષણ તરીકે ઓળખાય છે. આ પરીક્ષણમાં વાસ્તવિક સમયના જથ્થાત્મક RT-qPCRની જરૂર પડતી નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630875
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢના પ્રશાસકે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યની સરહદો ખોલવાથી અને રસ્તાઓ, ટ્રેનો અને ઉડાનો મારફતે વ્યક્તિની અવર-જવર વધવાના કારણે ચેપનો ફેલાવો નોંધપાત્ર રીતે વધી શકે છે. તેમણે આરોગ્ય અગ્ર સચિવને પડોશી રાજ્યો સાથે સંકલન કરવા માટે નિર્દેશો આપ્યાં હતાં, જેથી શહેરમાં બહારથી પ્રવેશી રહેલા લોકોની તપાસ માટે એકસમાન રણનીતિ ઘડી શકાય.
• પંજાબઃ સુવ્યવસ્થિત પદ્ધતિથી કોવિડ-19 અંગેની માહિતીનો ફેલાવો કરી શકાય તે માટે આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ અંગે રાજ્ય સરકારના સલાહકાર પ્રોફેસર કે. કે. તલવારના માર્ગદર્શન હેઠળ રાજ્ય સરકાર દ્વારા રણનીતિ ઘડવામાં આવી હતી. રણનીતિ ઉપર કામગીરી કરતાં, 27 માર્ચથી 4થી જૂન દરમિયાન લૉકડાઉનના સમયગાળામાં રાજ્ય સરકાર દ્વારા 19 ઑનલાઇન સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રોમાં કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત હળવાથી મધ્યમસર બીમાર દર્દીઓની સંભાળ રાખી રહેલા તબીબી વિશેષજ્ઞો અને એનેસ્થેટિસ સહિત કોવિડ સંભાળ સેવાઓ સાથે જોડાયેલા 1,914 તબીબી વ્યાવસાયિકો જોડાયા હતા. ઉપરાંત તબીબી કોલેજના પ્રાધ્યાપકો અને કોવિડ-19ના ગંભીર દર્દીઓની સંભાળ રાખી રહેલા અન્ય જટિલ વ્યાવસાયિક નિષ્ણાતોએ પણ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો.
• હરિયાણાઃ હરિયાણાના રમત-ગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યના લોકોએ દરેક આપતિઓનો બહાદૂરી પૂર્વક સામનો કર્યો છે, જેના કારણે હરિયાણાની પ્રગતિ ભૂતકાળમાં અટકી નથી અને ભવિષ્યમાં પણ ધીમી પડશે નહીં. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન રાજ્ય સરકારે વિવિધ જાહેર હિતને લગતાં નિર્ણયો લીધા છે, જેમાં રૂ. 1,200 કરોડના રાહત પેકેજ અને જરૂરિયાતમંદોની સહાયતા માટે હરિયાણા કોરોના રાહત નીધિની રચનાનો સમાવેશ થાય છે.
• કેરળઃ કેરળમાં ભક્તજનોને સબરીમાલા મંદિરમાં યોજાતી માસિક પૂજામાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં. ઉપરાંત સોમવારથી શરૂ થઇ રહેલો વાર્ષિક મહોત્સવ પણ રદ કરવામાં આવ્યો છે. તિરુવનન્તપુરમ મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલના આઇસોલેશન વૉર્ડમાં કોવિડ-19ના બે દર્દીઓએ કરેલી આત્મહત્યાના સંદર્ભમાં રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રી કે કે શૈલજાએ હોસ્પિટલ સત્તાવાળાઓનો ઉધડો લીધો હતો. આરોગ્ય વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવને સંદર્ભમાં તાત્કાલિક અહેવાલ સુપરત કરવા જણાવવામાં આવ્યું છે. આરોગ્ય મંત્રી સાથે યોજાયેલી વીડિયો કોન્ફરન્સમાં ખાનગી હોસ્પિટલના સંચાલકોએ કોવિડ કેસોની સારવાર સંદર્ભે પોતાનો સંપૂર્ણ સહકાર આપવાની તૈયારી દર્શાવી હતી. આજે રાજ્યની બહાર વધુ પાંચ કેરળવાસીઓના કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. તેમાંથી ત્રણ લોકોના મોત અખાતી દેશમાં અને બે વ્યક્તિના મૃત્યુ મુંબઇમાં નીપજ્યાં હતા.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોવિડ-19ના કારણે વધુ એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું હતુ. નવા 12 કેસો નોંધાતાં કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 157 થઇ ગઇ છે. તામિલનાડુમાં સરકાર સંચાલિત આશ્રયસ્થાનોમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ નોંધાયેલા 35 બાળકોની સર્વોચ્ચ અદાલતે નોંધ લીધી હતી. મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડના કારણે થયેલા મૃત્યુ છૂપાવવાથી સરકારને કોઇ ફાયદો થતો નથી અને તમામ વિગતો પૂરી પાડવામાં તે પારદર્શી રહી છે. રાજ્ય સરકારની કચેરીઓ બીજા શનિવારે ચેપ નિયંત્રણ અને ફ્યુમિગેશનને લગતી કામગીરી માટે બંધ રહેશે. ગઇકાલે 1,927 નવા કેસો નોંધાયાં હતાં, 1,008 લોકો સાજા થયા હતા અને 19 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. 1,390 કેસો ચેન્નાઇમાંથી નોંધાયાં હતાં. કુલ કેસોની સંખ્યા 36,841 પર પહોંચી ગઇ છે, જેમાંથી 17,179 કેસો સક્રિય છે, 326 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ચેન્નાઇમાં 13,085 કેસો સક્રિય છે.
• કર્ણાટકઃ રાજ્ય સરકારે ધોરણ 5ના વિદ્યાર્થીઓ સુધી પૂર્વ-પ્રાથમિક અને નિમ્ન પ્રાથમિક ધોરણો માટે લાઇવ વર્ચ્યુઅલ વર્ગો યોજવા પર પ્રતિબંધ મુકવાનો નિર્ણય લીધો છે. સરકારે નિર્ણય NIMHANSના ડૉક્ટરોએ આપેલા સૂચનોના આધારે લીધો છે. રાજ્ય સરકારે રિક્ષાચાલકો અને કેબ ચાલકોના રાહત માટે કોવિડ-19 રાહત અંતર્ગત પરિવહન વિભાગને રૂ. 40 કરોડ પૂરા પાડ્યા છે. સામાજિક કલ્યાણ વિભાગ ગૃહ બાબતોના મંત્રાલય તરફથી મંજૂરી પ્રાપ્ત કર્યા બાદ પોતાની આવાસી શાળાઓ અને કોલેજો શરૂ કરશે. ગઇકાલે 120 નવા કેસો નોંધાયાં હતાં, 257 લોકોને રજા અપાઇ હતી અને 3 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 6,041 છે, જેમાંથી 3,108 કેસો સક્રિય છે, 69 મૃત્યુ થયા છે અને 2,862 લોકો સાજા થયા છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ કુવૈતમાં ફસાયેલા 114 તેલુગુ લોકો આજે વિશાખાપટ્ટનમ હવાઇમથકે આવી પહોંચ્યાં હતા. મુખ્યમંત્રીએ બચાવ કામગીરી માટે અનેક લોકોએ કરેલી અપીલ બાદ વિદેશમાં ફસાયેલા લોકોને પરત લાવવા વધારે ઉડાનો ફાળવવા કેન્દ્ર સરકારને અપીલ કરી છે. ત્રણ દિવસના પ્રારંભિક અભ્યાસ બાદ તિરુમાલા મંદિરમાં દર્શનની શરૂઆત થઇ હતી. સવારે 8 વાગ્યાંથી શરૂ થતા સ્લોટ માટે TTD 3,000 ટિકિટ ઑનલાઇન અને 3,000 જેટલી ઑફલાઇન ટિકિટો દર્શનાર્થીઓ માટે બહાર પાડી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 11,602 નમૂનાઓના પરીક્ષણ બાદ 135 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 65 લોકોને રજા અપાઇ હતી અને બે વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. કુલ 4,261 કેસોમાંથી 1,641 કેસો સક્રિય છે, 2,540 લોકો સાજા થયા છે અને 80 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. રાજ્ય બહારથી પરત ફરેલા 971 લોકોનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યાં હતા, જેમાંથી 564 કેસો સક્રિય છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં 31 લોકોને રજા અપાઇ છે. જ્યારે 187 કેસોમાંથી 176 કેસો સક્રિય છે.
• તેલંગણાઃ ગાંધી હોસ્પિટલના તબીબી કર્મચારીઓએ પોતાનો વિરોધ ચાલુ રાખ્યો છે, તેમણે હોસ્પિટલના સંકુલની અંદર વિરોધ પ્રદર્શન કર્યો હતું અને ગાંધી હોસ્પિટલ ખાતે કોવિડ દર્દીઓના વૉર્ડમાં તેમની ફરજનો બહિષ્કાર કર્યો હતો. ઉદ્યોગ અને IT પ્રધાન કે ટી રામા રાવે જણાવ્યું હતું કે, તેલંગણા મંત્રી મંડળે કોવિડ-19 માટે ખાનગી પરીક્ષણ અંગે નિર્ણય લેશે. 11મી જૂન સુધી કુલ 4,111 કેસો હતાં. આજ દિન સુધી 448 વિસ્થાપિતો અને વિદેશથી પરત આવેલા લોકો પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્યમાં બુધવારે 3,254 નવા કેસો નોંધાતા કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 94,041 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં 46,074 સક્રિય કેસો છે ત્યારે 44,517 લોકો કોવિડ-19માંથી સાજા થયા છે. વધુમાં બુધવારે કુલ 149 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા, જે માત્ર એક દિવસમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા મોતનો સૌથી મોટો આંકડો છે. બુધવારે હોટસ્પોટ મુંબઇમાં 1,567 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને 97 લોકોના મરણ નીપજ્યાં હતા. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કેસોની સંખ્યા એકતરફ જ્યારે વધી રહી છે ત્યારે રાજ્યનો સાજા થવાનો દર પણ વધી રહ્યો છે અને મૃત્યુ દર પણ રાષ્ટ્રીય સરેરાશને લગભગ સમાન થઇ ગયો છે. રાજ્યના સાજા થવાનો દરમાં થયેલો વધારો અને મુંબઇમાં ધારાવી, માહિમ અને દાદર જેવા હોટસ્પોટમાં સુધરેલી પરિસ્થિતિએ રાજ્ય સરકારને કેટલીક રાહત પહોંચાડી છે.
• ગુજરાતઃ બુધવારે 21 જિલ્લાઓમાંથી નોંધાયેલા 510 નવા કેસોના ઉમેરા સાથે રાજ્યમાં કોવિડ-19 દર્દીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 21,554 પર પહોંચી ગઇ છે. બુધવારે 370 જેટલા દર્દીઓને રજા પણ આપવામાં આવી હતી, જેના કારણે હોસ્પિટલમાંથી રજા અપાયેલા કુલ લોકોની સંખ્યા 14,743 પર પહોંચી ગઇ છે. હાલમાં 5,464 સક્રિય કેસો છે.
• રાજસ્થાનઃ આજે સવાર સુધી કોવિડ-19ના નવા 51 કેસો નોંધાતાં રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 11,368 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. આજ દિન સુધી કુલ 8,502 લોકો સાજા થયા છે. રાજ્યના આરોગ્યમંત્રી ડૉ. રઘુ શર્માએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 8 દિવસોમાં રાજ્યમાં કોવિડના કેસો ઝડપથી વધી રહ્યાં છે અને દૈનિક સરેરાશ 268 નવા કેસો નોંધાઇ રહ્યાં છે.
• મધ્યપ્રદેશઃ બુધવારે નોંધાયેલા 200 નવા કેસોની સાથે કોરોના વાયરસના દર્દીઓની કુલ સંખ્યા વધીને 10,049 થઇ ગઇ છે, જ્યારે અત્યાર સુધી 427 દર્દીઓના મોત નીપજ્યાં છે. મોટાભાગના ચેપના નવા કેસો હોટસ્પોટ ભોપાલ અને ઇંદોરમાંથી અને ત્યારબાદ રતલામ જિલ્લામાંથી નોંધાઇ રહ્યાં છે. અત્યાર સુધી કુલ 6,892 લોકો કોરોનામાંથી સાજા થયા છે, જ્યારે સક્રિય કેસોની સંખ્યા 2,730 છે. અત્યાર સુધી કુલ 2 લાખ 28 હજાર નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવી ચૂક્યું છે. મધ્યપ્રદેશમાં કોરોના વાયરસનો સાજા થવાનો દર વધીને 68.6 ટકા થઇ ગયો છે, જે રાજસ્થાન પછી દેશમાં સૌથી વધુ છે.
• છત્તીસગઢઃ બુધવારે કોરોના વાયરસના નવા 114 પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 1,359 પર પહોંચી ગઇ છે. અત્યાર સુધી રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 958 છે, 402 દર્દીઓ સાજા થયા છે અને 6 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
• ગોવાઃ બુધવારે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના 28 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા રાજ્યમાં કોરોના વાયરસના કેસોની કુલ સંખ્યા વધીને 387 થઇ ગઇ છે. રાજ્યમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 320 છે.