Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
ICMR’s sero-surveillance study reveals only 0.73% of the sample population infected with COVID-19
11 JUN 2020 6:48PM by PIB Delhi
The sero-surveillance study conducted by ICMR has revealed that 0.73% of the population surveyed showed evidence of past exposure to SARS-CoV-2. This was stated by Dr. Balram Bhargava, Director General of ICMR, during the media briefing, here today.
ICMR conducted the first sero-survey for COVID19 in May 2020 in collaboration with state health departments, NCDC and WHO India. The study was conducted in 83 districts covering 28,595 households and 26,400 individuals. The study has two parts out of which the primary task of estimating the fraction of population who has been infected with SARS-CoV-2 in general population has been completed. The second objective of estimating fraction of population who has been infected with SARS-CoV-2 in containment zones of hotspot cities is in the process of completion.
The study also clearly points out that the measures taken during the lockdown have been successful in keeping the transmission low and in preventing rapid spread of COVID-19. ICMR has calculated that compared to rural areas, risk of spread is 1.09 times higher in urban areas and 1.89 times higher in urban slums. The infection fatality rate is very low at 0.08%. This only means that a large portion of the population must continue following COVID appropriate behaviour suggested by from time to time.
During the last 24 hours, a total of 5,823 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 1,41,028 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate amongst COVID-19 patients is 49.21%. India currently has 1,37,448 active cases which are all under active medical supervision. At present, the number of patients recovered exceeds the number of active patients
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
ICMRના સેરો-સર્વેલન્સ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું કે, સર્વેમાં આવરી લેવામાં આવેલા લોકોમાંથી માત્ર 0.73% લોકો કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત છે
11 JUN 2020 6:48PM by PIB Ahmedabad
ICMR દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સેરો-સર્વેલન્સ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે, સર્વેમાં સમાવી લેવામાં આવેલી કુલ વસ્તીમાંથી માત્ર 0.73% લોકો SARS-CoV-2થી ચેપગ્રસ્ત થયા હોવાના પૂરાવા છે. ICMRના મહાનિદેશક ડૉ. બલરામ ભાર્ગવે આજે મીડિયાને માહિતી આપતી વખતે આમ જણાવ્યું હતું.
ICMR દ્વારા મે 2020માં રાજ્યોના આરોગ્ય વિભાગો, NCDC અને WHO ઇન્ડિયાના સહયોગથી કોવિડ-19 માટે પ્રથમ સેરો-સર્વે કરવામાં આવ્યો હતો. આ અભ્યાસ 83 જિલ્લામાં કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં 28,595 પરિવારો અને 26,400 લોકોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ અભ્યાસમાં બે ભાગ હોય છે જેમાંથી સામાન્ય જનતામાં SARS-CoV-2થી ચેપગ્રસ્ત હોય તેવા લોકોની સંખ્યા શોધવા માટેની પ્રાથમિક કામગીરી પૂરી કરી દેવામાં આવી છે. બીજા ભાગ માટે, હોટસ્પોટ શહેરોમાં કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં SARS-CoV-2 થી ચેપગ્રસ્ત લોકોની સંખ્યાનું અનુમાન લગાવવાની કામગીરી હાલમાં પૂર્ણતાની પ્રક્રિયામાં છે.
અભ્યાસમાં એવું પણ સ્પષ્ટપણે નોંધવામાં આવ્યું હતું કે, લૉકડાઉન દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા માપદંડોથી સંક્રમણનો ફેલાવો ઓછો કરવામાં તેમજ કોવિડ-19નો ફેલાવો ઝડપથી આગળ વધતો અંકુશમાં લાવવામાં સફળતા મળી છે. ICMRની ગણતરી અનુસાર ગ્રામીણ વિસ્તારોની સરખામણીએ શહેરી વિસ્તારોમાં આ બીમારી ફેલાવાનું જોખમ 1.09 ગણું વધારે છે અન શહેરી ઝૂંપડપટ્ટી વિસ્તારોમાં તે ફેલાવાનું જોખમ 1.89 ગણું વધારે છે. આ ચેપના કારણે મૃત્યુદર ખૂબ જ ઓછો એટલે કે માત્ર 0.08% નોંધાયો છે. આનો મતલબ એવો થાય છે કે, સમય સમયે સૂચવવામાં આવતા કોવિડ સંબંધિત યોગ્ય શિષ્ટાચારનું મોટી સંખ્યામાં જનસમુદાયે ચુસ્ત પાલન કરવાનું ચાલુ જ રાખવું જોઇએ.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 5,823 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. આથી દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,41,028 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. આ સાથે દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 49.21% નોંધાયો છે. ભારતમાં હાલમાં 1,37,448 સક્રિય કેસો છે જે તમામને સંપૂર્ણ તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. હાલમાં, દેશમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા કરતા વધારે છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.