Prime Minister's Office
PM addresses Indian Chamber of Commerce (ICC) Annual Plenary Session 2020
We need to build a Self Reliant India: PM
11 JUN 2020 2:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the inaugural address of the 95th annual plenary session of the Indian Chamber of Commerce (ICC) through video conferencing here today.
Referring to the war against the COVID-19 Pandemic Prime Minister said India is putting up a brave front along with the entire world. He said the country is also facing various other problems arising out of disasters like locust attacks, hailstorms, Oil Rig Fires, series of mini earthquakes and two cyclones, but that the nation is fighting these problems in unison.
Prime Minister said that such difficult times have made India more resolute. He said that determination, will power and unity are the strength of the nation which makes the country to fight all the crises. He said that any crisis provides us with an opportunity to turn it into a turning point to build a self- reliant India (AatmaNirbhar Bharat).
Self Reliant India
The Prime Minister said self reliance has been an aspiration of India for years.
“Now it is time to make each village, district of the country self-reliant.” he said and called for pulling the Indian economy out of 'command and control' mode and taking it towards 'plug and play' mode.
He said it is time for bold decisions & bold investments, to prepare a globally competitive domestic supply chain and not for conservative approaches. He was listing the sectors in which India should attain AatmaNirbhar.
The Prime Minister said “Goal of self-reliance has been paramount in the policy and practice of the country and now the Corona pandemic has taught us a lesson on how to speed it up. “It is from this lesson - AatmaNirbhar Bharat campaign has started.” he said.
Shri Modi said, we must all work towards making India an exporter of all products which it is currently forced to import. Appreciating the efforts of small traders, he said that when we buy local produce from them, we are not just paying them for their goods and services, but are rewarding their contributions.
Quoting Swami Vivekananda that 'The simplest method to be worked upon at present is to induce Indians to use their own produce and get markets for Indian products in other countries' he said that this path shown by Swami Vivekananda is an inspiration for India in post-COVID world.
Prime Minister listed the major reforms announced under AatmaNirbhar Bharat campaign like expanding the scope of definition of MSMEs, arranging special funds to support MSMEs, decision related to IBC, creation of Project Development Cells for fast tracking of investments.
Amendment to APMC Act
Hailing the recent policy decisions taken in the field of agriculture, the Prime Minister said that the agricultural economy has been liberated from years of restrictions. Now the farmers of India have the freedom to sell their product, their produce anywhere in the country.
North East an hub for Organic farming
He added that the government's current cluster based approach to local produce will provide opportunity for all. Clusters associated with these will be developed in the districts, blocks in which they are born. He said “Along with this, clusters will also be made for Bamboo and Organic Products. Like Sikkim, the entire North East can become a huge hub for organic farming.” He said that Organic farming can become a huge movement in the North East, if it is made a global identity and dominates the global market.
People, Planet and Profit are interlinked
The Prime Minister called for reviving the historical superiority of Bengal in manufacturing. Taking inspiration from "What Bengal thinks today, India Thinks Tomorrow" PM urged the industry to move forward. He further said that People, Planet and Profit are interlinked to each other. All three can simultaneously flourish and co-exist. To elaborate further he gave an example of the reduction in price of LED bulbs compared to 6 years ago, which had led to savings of about Rs 19 thousand crores in electricity bills every year. That is, Profit for both people and the planet. He also said that other schemes and decisions of the government in the last 5-6 years, have been based on the concept of people, planet and profits. He also highlighted how people benefit from using waterways, how it reduces the cost of Logistics and that the planet also benefits from less fuel burn.
Approach of People Centric, People Driven and Planet Friendly Development
He cited another example, the campaign to free the country from single use plastic. He said that it will benefit West Bengal by furthering the Jute business. He urged the industry to take advantage of the opportunity further. He also said that approaches of People Centric, People Driven and Planet Friendly Development have now become a part of Governance in the country. “Our Technological Interventions are also compatible with the idea of ​​People, Planet and Profit.”
RuPay Card and UPI
The Prime Minister said that Banking services have become Touchless, Contactless, Cashless and works 24 x 7 through UPI. Transactions from BHIM APP are now creating new records. Rupay card is now becoming the favorite card of the poor, farmers, middle class and every section of the country. He urged the use of Rupay Cards for creating a self-reliant India. He said that now the banking services in the country have also reached the have not. He said it has been made possible to deliver the necessary support to millions of beneficiaries without leakage through DBT, JAM (Jandhan Aadhaar Mobile).
He also highlighted how small self help groups, MSMEs can benefit by providing their goods and services directly to the Government of India on the GeM platform.
He urged the industry to invest in R&D and manufacturing of better Batteries to increase the power storage capacity of the Solar Panel in the country. He also called for handholding of MSMEs, of such institutions, who are engaged in this work.
Quoting from Guruvar Tagore’s famous poem “Nutan Juger Bhor”, the Prime Minister exhorted the Industry to understand the opportunities available in the current challenges and said that only marching feet can create a new path. There should be no delay now, he said.
The Prime Minister also hailed the ICC’s contribution for the development of industries in East India and the North East.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜ ਮੰਡਲ ( ਆਈਸੀਸੀ ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ 2020 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
11 JUN 2020 2:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜ ਮੰਡਲ (ਆਈਸੀਸੀ) ਦੇ 95ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਈ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਹਮਲੇ, ਗੜੇਮਾਰੀ, ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ, ਕਿਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਹਲਕੇ ਝਟਕੇ ਅਤੇ ਦੋ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨਾਂ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਯੋਗ‍ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਕਟ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਈਏ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਆਤਮਭਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ‘ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ’ ਮੋਡ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ‘ਪਲੱਉਗ ਅਤੇ ਪਲੇ ’ ਮੋਡ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਹਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੱਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸੇ ਸਬਕ ਦੇ ਨਾਲ–ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹਾਂ। ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ‘ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਲ ਵਿਧੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ’ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਮਾਰਗ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ, ਆਈਬੀਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਫੈਸਲੇ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਨ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਾ।
ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਈ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ, ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਭ ਲਈ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਇਸ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਲੋਕ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। "ਬੰਗਾਲ ਅੱਜ ਕੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਕੱਲ੍ਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ" ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਇੱਕ - ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਿੰਨੋਂ ਇਕੱਠੇ ਫਲ - ਫੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਲ - ਜੁਲ ਕੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀੀ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 - 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਵਧਾਰਨਾ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਲਮਾਰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਰਸਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਈਂਧਣ ਦੇ ਜਲਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਖਵੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੂਟ ਕਿੱਤੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲੋਕਾਂ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।"
ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟਚਲੈੱਸ, ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ, ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 24x7 ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭੀਮ ਐਪ ਨਾਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਕਾਰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ, ਜੇਏਐੱਮ-ਜੈਮ ( ਜਨਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਇਲ ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੀਕੇਜ ਦੇ ਬਿਨਾ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਛੋਟੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਿੱਧੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੀਈਐੱਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਦੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਦਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਗੁਰੂਵਰ ਟੈਗੋਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵਿਤਾ "ਨੂਤਨ ਜੁਗੇਰ ਭੋਰ" ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾਪ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਸੀਸੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।