PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
25 APR 2020 6:48PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 25.4.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે GOMએ વર્તમાન સ્થિતિ અને કાર્યોની સમીક્ષા કરી
કોવિડ-19 પર મંત્રીઓના જૂથ (GOM)ની 13મી ઉચ્ચસ્તરીય બેઠક આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. જીઓએમને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, તમામ જિલ્લાઓને કોવિડ-19 સામે તેમની કટોકટીની યોજનાઓનું પાલન કરવા અને એને વધારે મજબૂત કરવા જણાવવામાં આવ્યું હતું. જીઓએમને દરેક રાજ્યમાં કોવિડ-19ની સારવાર માટે સમર્પિત હોસ્પિટલોની વિગત સાથે આઇસોલેશન બેડ/વોર્ડ, પીપીઇ, એન95 માસ્ક, દવાઓ, વેન્ટિલેટર, સીલિન્ડર વગેરેની પર્યાપ્તતા વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપવામાં આવી હતી. જીઓએમને એવી જાણકારી પણ આપવામાં આવી હતી કે, અત્યાર સુધી 20.66 ટકાના રિકવરી દર સાથે 5,062 લોકો સાજાં થયા છે. ગઈ કાલથી અત્યાર સુધી 1429 નવા કેસ નોંધાયા હતા. ઉપરાંત કુલ 24,506 લોકો કોવિડ-19 પોઝિટિવ હોવાની પુષ્ટિ થઈ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618181
ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં એકલ અને મલ્ટી-બ્રાન્ડ મોલની દુકાનો બાદ કરતા અમુક શ્રેણીઓની દુકાનો ખોલવા સંબંધિત આદેશ આપ્યો
વ્યાપારી અને ખાનગી સંસ્થાઓની શ્રેણીમાં મુક્તિ આપતા ગૃહ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને એક આદેશ બહાર પાડીને સંબંધિત રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં દુકાનો અને સંસ્થાઓ અધિનિયમ અંતર્ગત નોંધાયેલા રહેણાક વિસ્તારો, પડોશ અને એકાંતમાં ચાલતી તમામ દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપી છે. નગર નિગમો અને નગર પાલિકોઓની હદ બહાર બજાર પરિસરોની દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. એકલ અને મલ્ટી-બ્રાન્ડ મોલની દુકાનો ક્યાંય પણ ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618162
દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી બાબતે ગૃહ મંત્રાલયની સ્પષ્ટતા
આ આદેશમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે: ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં શોપિંગ મોલ સિવાય તમામ દુકાનો ખુલ્લી રાખવાની મંજૂરી છે; શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ એકલ દુકાનો, પડોશમાં આવેલી દુકાનો અને રહેણાક પરિસરોમાં આવેલી દુકાનો ખુલ્લી રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બજાર/ બજાર પરિસરોમાં આવેલી દુકાનો અને શોપિંગ મોલમાં આવેલી દુકાનોને ખુલ્લી રાખવાની મંજૂરી નથી; આથી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, -કોમર્સ કંપનીઓ દ્વારા માત્ર મંજૂરી આપવામાં આવેલી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ વેચાણ ચાલુ રાખી શકાશે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618160
ડૉ. હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓ સાથે કોવિડ-19 અંગે લેવામાં આવેલા પગલાં સંબંધે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજાઇ
ડૉ. હર્ષવર્ધને તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે કોવિડ-19 સામે લડવાની સજ્જતા અને દેશમાં જાહેર આરોગ્ય માટે લેવામાં આવેલા પગલાં અંગે વીડિયો કોન્ફરન્સ (VC)ના માધ્યમથી સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. તેમણે તમામ રાજ્યોએ અત્યાર સુધી કરેલા પ્રયાસો બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે જે જિલ્લાઓમાં કેસની સંખ્યા ઝડપથી બમણી થઇ રહી છે અને જ્યાં વધુ મૃત્યુદર નોંધાયો છે ત્યાં વધુ ધ્યાન આપો. તેમણે રાજ્યોને વિનંતી કરી કે, તેઓ તકેદારી, ઘરે ઘરે સક્રીય કેસો શોધવા, કેસોની વહેલી ઓળખ અને યોગ્ય તબીબી વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન આપે જેથી દર્દીઓને સમયસર સારવાર મળે અને મૃત્યુદર ઘટે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618299
IIT દિલ્હીએ એક મહત્ત્વપૂર્ણ સફળતા મેળવી, કોવિડ 19ના નિદાન માટે ઓછા ખર્ચની પ્રોબ-ફ્રી કિટ વિકસાવી
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીએ પ્રોબ-ફ્રી કોવિડ-19 નિદાન કિટ વિકસાવવામાં સંકળાયેલી IIT દિલ્હીના વૈજ્ઞાનિકોની ટીમનું સન્માન કર્યું. ટેસ્ટિંગ કિટ કોવિડ-19 સાથે સંકળાયેલી હેલ્થકેર સેવાઓને સક્ષમ બનાવશે અને સરકારનાં પ્રયાસોને ટેકો આપશે. ટેસ્ટિંગ કિટ આઇસીએમઆર દ્વારા માન્યતાપ્રાપ્ત કોવિડ-19 માટે સૌપ્રથમ પ્રોબ-ફ્રી કિટ છે. આમાં ફ્લોરોસેન્ટ પ્રોબ્સની જરૂર હોવાથી તે સરળતાથી વધારી શકાશે. ટીમ ટૂંક સમયમાં યોગ્ય ઔદ્યોગિક ભાગીદાર સાથે મળીને કીટ પરવડે તેવા ભાવે મોટાપાયે તૈયાર કરવાની યોજનામાં છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617994
સરકાર MSME ને ચુકવણીમાં વિલંબની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા અલગ યોજના પર કામ કરી રહી છેઃ શ્રી નીતિન ગડકરી
MSMEને ચુકવણીમાં વિલંબ અંગે શ્રી નીતિન ગડકરીએ આજે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર એમએસએમઇની ચુકવણીમાં વિલંબની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અલગ યોજના પર કામ કરી રહી છે, જેમાં એમએસએમઈને ચુકવણી માટે અલગ ફંડ ઊભું કરવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617999
ગ્રામીણ વિકાસ, પંચાયતીરાજ તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે રાજ્યના ગ્રામણી વિકાસમંત્રીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજી
મહાત્મા ગાંધી ગ્રામીણ રોજગારી બાંયધરી યોજના (મનરેગા), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (PMAY-G), પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (NRLM)ના કામકાજો આગળ વધારવા અંગે ચર્ચા થઇ. મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે, કોવિડ-19 પડકારનો ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત બનાવવા, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારી ઉભી કરવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાઓનું વૈવિધ્યકરણ પૂરું પાડવામાં તક તરીકે ઉપયોગ કરવો જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618159
કિસાન રથમોબાઇલ એપ્લિકેશનને શરૂઆતના એક જ અઠવાડિયામાં પ્રચંડ પ્રતિસાદ મળ્યો
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ખેડૂતો અને વેપારીઓને ખાદ્યાન્ન (ધાન્ય, જાડુ અનાજ, કઠોળ વગેરે), ફળ અને શાકભાજી, તેલીબિયા, તેજાના, ફુલો, વાંસ, લાકડાના ઢીમચા અને ગૌણ વન પેદાશો, નાળિયેર વગેરેના પરિવહન માટે હેરફેરની સુવિધા આપવાના આશયથી 17.04.2020ના રોજ કિસાન રથએપ્લિકેશનની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં 80,474 ખેડૂતો અને 70,581 વેપારીઓએ આ એપ્લિકેશન પર નોંધણી કરાવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618156
નાણાં આયોગે તેની ઍડવાઈઝરી કાઉન્સિલ સાથે બેઠક યોજી
ઍડવાઈઝરી કાઉન્સીલને સભ્યોને એવું જણાયું છે કે કોરોના મહામારીની અસર તથા લૉકડાઉનને કારણે ભારતની સ્થાનિક પ્રવૃત્તિઓમાં મંદી આવી શકે છે. નાણાં સંસ્થાઓના અને બિઝનેસના એકમોના રોકડ પ્રવાહ ઉપર તેની અસર થઈ શકે છે તથા વૈશ્વિક મંદીને કારણે ભારતીય પ્રોડક્ટસની માંગમાં ઘટાડો પણ થઈ શકે છે. આ બેઠકમાં હાજર તમામ એ બાબતે સંમત હતા કે માર્ચ 2020 પહેલાં જીડીપીની વૃધ્ધિનો સાચો અંદાજ જાહેર કરવો જોઈએ અને તેમાં સમગ્રપણે ફેરવિચારણા કરવાની તથા નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં અંદાજ નીચો રાખવાની જરૂર છે. એક વખત અર્થતંત્રમાં લૉકડાઉનની પરિસ્થિતિ દૂર થશે એટલે તેમાંથી બહાર આવવાની સ્થિતિ ધીમી રહેશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617996
પોસ્ટ વિભાગ 500 કિમીથી વધુ લાંબા 22 રૂટ સાથેના રાષ્ટ્રીય માર્ગ પરિવહન નેટવર્ક દ્વારા આવશ્યક ચીજોની ડિલિવરી કરશે
પોસ્ટ વિભાગના વર્તમાન વાહનોના કાફલાની મદદથી માર્ગ પરિવહનનું નેટવર્ક શરૂ કરવાનો વિચાર સામે આવ્યો જેમાં પ્રાથમિકરૂપે શહેરની અંદર ડિલિવરી માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વાહનોનો ઉપયોગ સમગ્ર દેશમાં 75 શહેરોને સાંકળી લેતા 34 આંતરરાજ્ય/ અંતરદેશીય શિડ્યૂલ સાથે 500 કિમીથી વધુ લાંબા 22 રૂટ સાથેના રાષ્ટ્રીય માર્ગપરિવહન નેટવર્કંમાં કરવાનો વિચાર આવ્યો. આ પહેલથી હવે પોસ્ટ વિભાગ દેશમાં કોઇપણ સ્થળે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પાર્સલની હેરફેર કરી શકશે જેથી દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન સુનિશ્ચિત થઇ શકશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618157
શ્રી સંજય ધોત્રે દ્વારા દેશમાં IT સેવાઓની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી
મંત્રીને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે 75 મિલીયન લોકો પોતાના મોબાઇલ ફોનમાં આરોગ્ય સેતુ એપ ડાઉનલોડ કરી ચુક્યા છે. તેમણે આ એપને કોવિડ-19 સામે લડવા માટેના સૌથી મહત્વના સાધન તરીકે અને વૈશ્વિક મહામારીના આ સમય દરમિયાન સામાન્ય જનતા માટે એક જીવાદોરી સમાન ગણાવી. તેમણે આ એપને વધુમાં વધુ લોકો સુધી પહોંચતી કરવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરવા જણાવ્યું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617988
કઠોળના વિતરણની સૌથી મોટી કામગીરી હાલમાં ચાલી રહી છે
દેશમાં અંદાજે 20 કરોડ પરિવારોને ત્રણ મહિના સુધી એક કિલો મફત કઠોળ આપવાની વિરાટ કામગીરી માટે કઠોળના પરિવહન અને મિલિંગની કામગીરી ચાલુ છે. નાફેડ અંદાજે 5.88 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળ 20 કરોડ NFSA પરિવારોને રેશનિંગની દુકાનોએથી ત્રણ મહિના માટે PMGKAY હેઠળ આપશે. આ કામગીરીમાં ચાર અઠવાડિયામાં અંદાજે બે લાક ટ્રકોના ફેરાનું લોડિંગ/ અનલોડિંગ થશે.
વધુ વિગતો માટેhttps://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618291
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય મેરિટાઇમ ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓ સાથે વ્યવસાય ચાલુ રાખવાની યોજના અને કોવિડ-19 પછી રીકવરી માર્ગ અંગે ચર્ચા કરી
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ મેરિટાઇમ ક્ષેત્ર ઉદ્યોગના હિતધારકોને ખાતરી આપી હતી કે, ભારતીય બંદરો સામાન્ય સ્થિતિની જેમ જ ફરીથી પૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કાર્યરત થવા માટે તૈયાર છે પરંતુ કોવિડ-19ના કારણે કેટલાક પડકારો ઉભા થયા છે જેને નીતિગત નિર્ણયો દ્વારા ઉકેલી દેવામાં આવશે અને ગંભીરતાથી તેનો અમલ કરવામાં આવશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618009
ભારતીય રેલવેમાં કોચનું નિર્માણ શરૂ થયું
કપૂરથલામાં ભારતીય રેલવેના ઉત્પાદન એકમ રેલ કોચ ફેક્ટરી (આરસીએફ)એ રાષ્ટ્રીય સ્તરે લોકડાઉનના 28 દિવસ પછી 23.04.2020ના રોજ એની ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયાઓ ફરી શરૂ કરી છે. કોવિડ-19 સામે સતત લડાઈમાં સલામતીની તમામ સાવચેતીઓ અને ગૃહ મંત્રાલયે આદેશો બહાર પાડીને જાહેર કરેલી માર્ગદર્શિકા તથા સ્થાનિક વહીવટીતંત્રોએ બહાર પાડેલા નીતિનિયમોનું પાલન કરીને ફેક્ટરી ફરી ચાલુ થઈ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618209
R&D આધારિત ટેકનોલોજીક ઉકેલો અને ઉત્પાદનો ઉપરાંત CSIR દ્વારા કોવિડ-19ના નિયંત્રણ માટે હેન્ડ સેનિટાઇઝર, સાબુ અને ડિસઇન્ફેક્ટરન્ટ પૂરા પાડીને પણ રાહત આપવામાં આવી
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618289
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે દેશભરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરતી ટ્રકો/ લોરી ડ્રાઇવરો માટે આટલું કરવુંઅને આટલું ન કરવુંઅંગે એનિમેશન વીડિયો રજૂ કર્યો કારણ કે તેઓ દેશભરમાં માલની વધતી હેરફેરનું કામ સંભાળે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618294
રોટરી ક્લબ ઓફ દિલ્હી હેરીટેજે PIBના સહયોગથી ફરીથી ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવા 50,000 ફેસ માસ્ક પૂરા પાડ્યા; લૉકડાઉનના સમયમાં ઘરેથી સીવણકામ કરતી મહિલાઓએ ફેસ માસ્ક તૈયાર કર્યા; PIBના અગ્ર મહાનિદેશકે માસ્કનું વિતરણ કર્યું
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618196
લૉકડાઉન વચ્ચે પણ NTPCએ અવિરત વીજપૂરવઠો પૂરો પાડ્યો
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618176
પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા "દેખો અપના દેશ" સિરિઝના 8મા વેબીનારનું "પૂર્વોત્તર ભારત- વિશિષ્ઠ ગામડાંનો અનુભવ કરો" વિષયે આયોજન
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618215
આવકવેરા ન્યાયપંચ, ITAT, દ્વારા પ્રથમ વખત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે સુનાવણી યોજાઇ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617991
પીંપરી- ચિંચવડ કોરોના વાયરસ વૉર રૂમ ટેકનોલોજીનો તથા ઉપયોગમાં લેવાયેલા ડેટાનો ઉપયોગ અસરકારક નિર્ણય કરવામાં સહાય કરે છે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617984
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢ: કોરોના ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓના સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય દર 20% છે જ્યારે ચંદીગઢમાં દર્દીઓના સાજા થવાનો દર 56% છે. ચંદીગઢ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સૌથી ઝડપી રીકવરીમાં ત્રીજા સ્થાને છે. ચંદીગઢમાં કોરોનાના કેસોની સંખ્યા બમણી થવાનો દર 30.26 દિવસ છે; જ્યારે દેશમાં દર સરેરાશ 8.6 દિવસ છે. જેલમાં કેદીઓના પરીક્ષણ માટે વિશેષ કવાયત કરવામાં આવી જેથી જેલ પરિસરમાં કોવિડ-19નો ફેલાવો થાય નહીં.
• પંજાબ: મુખ્યમંત્રીએ ઉદ્યોગ વિભાગ અને DC હેઠળ કાર્યરત જિલ્લા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને ફરી ખોલવા માટે યોગ્યતા ધરાવતા તમામ ઔદ્યોગિક એકમોને અરજી કર્યાના 12 કલાકમાં કર્ફ્યૂ પાસ પુરા પાડીને ફરી ખોલવાની મંજૂરી આપવા કહ્યું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પંજાબમાં સૌથી નાની વયની મહિલા સરપંચ પલ્લવી ઠાકુર સાથે વાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, દેશના ખેડૂતો જેમાં ખાસ કરીને પંજાબના ખેડૂતોએ દેશમાં ખાદ્યાન્નનો જથ્થો પૂરો પાડવામાં નિઃસ્વાર્થ કામ કર્યું છે.
• હરિયાણા: કટોકટીના સમયમાં, હરિયાણા સરકારના કોવિડ-19 કંટ્રોલ રૂમ દ્વારા લોકોને રાજ્ય સંબંધિત ખૂબ ઉપયોગી માહિતી આપવામાં આવે છે જેથી તેઓ હેલ્પલાઇન પર કૉલ કરીને પોતાની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી શકે છે. વર્તમાન કોવિડ-19ની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, હરિયાણા સરકારે હવે ખાનગી શાળાઓને નિર્દેશ આપ્યા છે કે તેઓ વિદ્યાર્થીઓ પાસેથી માસિક ધોરણે ટ્યુશન ફી લે.
• હિમાચલ પ્રદેશ: વિદ્યાર્થીઓને ઘરે રહીને અભ્યાસ કરવા માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા હર ઘર પાઠશાલા કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો જેથી રાજ્યમાં કોરોના મહામારીના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા કર્ફ્યૂ દરમિયાન તેમના અભ્યાસમાં કોઇ વિક્ષેપ પડે નહીં. અંતર્ગત, મહત્તમ વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચી શકાય તેમ માટે બહુવિધ કાર્યક્રમનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ધોરણ X અને XII પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દૂરદર્શન સીમલા પર દરરોજ ત્રણ કલાકનો સ્લોટ નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત, શિક્ષકો દ્વારા વોટ્સએપ અને કેન્દ્રીયકૃત વેબસાઇટ દ્વારા ઑનલાઇન વર્ગો પણ યોજવામાં આવે છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: સરકારે ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ અને કોટેજ ઉદ્યોગ પરથી લૉકડાઉન પ્રતિબંધો હટાવી લીધા.
• મણીપૂર: સત્તાધીશો રમજાન દરમિયાન સામાજિક અંતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સાવચેતીઓ લઇ રહ્યા છે.
• મિઝોરમ: કોવિડ-19નો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે આસામ- મિઝોરમ સરહદે વૈરેંગ્યે ખાતે આવશ્યક ચીજોની ટ્રકોની ડિસઇન્ફેક્શનની કામગીરી કરવામાં આવી.
• નાગાલેન્ડ: દીમાપૂરના મુસ્લિમ કાઉન્સિલે સમુદાયના સભ્યોને રમજાન મહિના દરમિયાન સામાજિક અંતરનું મહત્વ સમજવા અપીલ કરી. આથી છત પર, પાર્કિંગમાં અને એપાર્ટમેન્ટ વગેરે જગ્યાએ નમાઝ--તવારીહ યોજવાનું કહ્યું. નાગાલેન્ડ રાજ્ય સત્તાધીશો શાળામાં શનિવારને કામકાજનો દિવસ કરશે જેથી કોવિડ-19ના કારણે વર્ગોમાં પડેલી ખોટ પૂરી શકાય.
• સિક્કીમ: આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. એમ. કે. શર્માએ કોવિડ-19નો સામનો કરવા રાંગપો ખાતે RT-PCR માટે મોબાઇલ ટેસ્ટિંગ બૂથ શરૂ કર્યું
• કેરળ: રાજ્યમાં રેડ ઝોન સિવાયના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આજથી દુકાનો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી. રાજ્યમાં 7 નવા સ્થળો હોટસ્પોટ જાહેર કરાયા. રાજ્યએ કોવિડ મહામારીના કારણે વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયોને પરત લાવવાના કેન્દ્રના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. અર્નાકૂલમમાં 6000 ઘરો અને ફ્લેટ વિદેશથી પાછા આવી રહેલા લોકો માટે ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધામાં રૂપાંતરિત કરવા તૈયાર. ગઇકાલ સુધીમાં કુલ કેસની સંખ્યા: 450, સાજા થયા: 331, સક્રીય કેસ: 116.
• તામિલનાડુ: ચેન્નઇ સહિત 5 શહેરોમાં રવિવારથી સંપૂર્ણ લૉકડાઉનના કારણે ચેન્નઇમાં રહેવાસીઓ ગભરાટમાં આવી ચીજવસ્તુઓ ખરીદવા દોડ્યા. પુડુચેરીમાં કોવિડ દર્દીના 18 વર્ષીય પુત્રનો રિપોર્ટ પણ પોઝિટીવ આવ્યો. સાથે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં કુલ સંખ્યા 9 થઇ જેમાંથી 4 કેસ સક્રીય છે. મુખ્યમંત્રીએ દિલ્હીના મુખ્યમંત્રીને વિનંતીપત્ર લખ્યો કે તામિલનાડુના 559 મુસ્લિમોએ મરકઝ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધા પછી હાલમાં તેઓ દિલ્હીમાં ક્વૉરેન્ટાઇનમાં છે તેમની સંભાળ રાખે. ગઇકાલ સુધીમાં કુલ કેસ: 1755, મૃત્યુ: 22, સાજા થયા: 866, ચેન્નઇમાં સૌથી વધુ 452 કેસ.
• કર્ણાટક: આજે 15 નવા કેસની પુષ્ટિ થઇ. બેંગલોરમાં 6, બેલાગાવીમાં 6, ચિક્કાબલ્લાપુરમાં 1, માંડ્યામાં 1 અને દક્ષિણ કન્નડમાં 1. બેંગલુરુ શહેરના એક પત્રકારને ચેપ લાગ્યો. કુલ કેસ 489 થયા. અત્યાર સુધીમાં 18નાં મૃત્યુ અને 153ને સાજા થતા રજા આપવામાં આવી.
• આંધ્રપ્રદેશ: છેલ્લા 24 કલાકમાં 61 નવા કેસ નોંધાયા; કુર્નૂલ અને ક્રિશ્નામાં બે મૃત્યુ નોંધાયા. અત્યાર સુધી શૂન્ય કેસ ધરાવતા શ્રીકકુલમમાં 3 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા. અત્યાર સુધીમાં કુલ પોઝિટીવ કેસ: 1016, સક્રીય કેસ: 171, મૃત્યુ: 31, પરીક્ષણ કરાયા: 61,266. રાજ્યમાં હાઇ એલર્ટ પર કુર્નૂલ (275), ગુંતૂર (209), ક્રિશ્ના (127) અને ચિત્તૂર (73) જ્યાં કુલ કેસોમાંથી 66% કેસ નોંધાયા છે.
• તેલંગાણા: કોવિડ-19ની સ્થિતિનું આકલન કરવા અને મહામારીને રોકવા માટે રાજ્ય સરકારને જરૂરી નિર્દેશો આપવા માટે આજે આંતર મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ હૈદરાબાદ આવી પહોંચી. ઓછામાં ઓછા 15 સાજા થયેલા દર્દી જ્યારે પણ જરૂર હોય ત્યારે પ્લાઝમા આપવા તૈયાર. તેલંગાણાના અંદાજે 30% જિલ્લાને સરકારે કોવિડ-19 મુક્ત જાહેર કર્યા. હાલમાં તેલંગાણામાં કોઇ નવો કેસ નોંધાયો નથી. પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 983. સક્રીય કેસ 663
• જમ્મુ અને કાશ્મીર: છેલ્લા 24 કલાકમાં 1071 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામં આવ્યું. આજે નવા 40 કેસ પોઝિટીવ નોંધાય જે તમામ કાશ્મીરના છે. હવે કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 494 થઇ. જમ્મુ -57, કાશ્મીર – 437, કુલ મૃત્યુ- 6.
PIB FACTCHECK
​​​​​​​

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
GoM reviews current status, and actions for management of COVID-19
Group of Ministers on Covid-19 had detailed deliberation on the measures taken as on date by the Centre and various States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. GoM was informed that all districts have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19; the GOM was briefed on the state-wise details of dedicated COVID-19 hospitals along with the adequacy of isolation beds/wards, PPEs, N95 masks, drugs, ventilators, oxygen cylinders etc.The GoM was also informed that as of now, 5,062 people have been cured with a recovery rate of 20.66%. Since yesterday, an increase of 1429 new cases has been reported. Also, a total of 24,506 people have been confirmed positive for COVID-19.
For details,
MHA issues Order to States/UTs to allow Opening of Certain Categories of Shops, except those in Single and Multi-brand Malls
Giving relaxation in the category of Commercial and private establishments, MHA has issued an order to all States/UTs, to allow opening of all shops registered under Shops & Establishment Act of respective States/ UTs, including shops in residential complexes, neighborhood & standalone shops.Shops in market complexes, except those within the limits of municipal corporations and municipalities, would be allowed to open. Shops in single & multi-brand malls would not be allowed to open anywhere.
For details,
Clarification on MHA order allowing Opening of Shops
This Order implies that:In rural areas, all shops, except those in shopping malls are allowed to open.In urban areas, all standalone shops, neighborhood shops & shops in residential complexes are allowed to open. Shops in markets/market complexes and shopping malls are not allowed to open.It is clarified that sale by e-commerce companies will continue to be permitted for essential goods only.
For details,
Dr. Harsh Vardhan chairs a video conference with States/UTs Health Ministers regarding the steps taken on COVID-19
Dr. Harsh Vardhan, Minister of Health and Family Welfare interacted with all the State Health Minister and Health Secretaries through a video conference to review the preparedness and actions taken for management of COVID-19. He thanked the States for their efforts so far and requested them to focus on districts reporting a higher number of cases or faster doubling rate of their cases and districts where high case mortality is being noted. He urged the States to focus on surveillance, house-to-house active case finding, early identification of cases and proper clinical management to ensure that the patients get timely treatment and mortality is reduced.
For details,
In a groundbreaking achievement, IIT Delhi develops low cost Probe-free Covid 19 detection assay
​​​​​​​Union HRD Minister felicitated the team of scientists from IIT Delhi involved in the development of Probe-free COVID-19 detection assay. The testing kit will empower healthcare services and support government efforts to deal with Covid-19. This is the first probe-free assay for COVID-19 approved by ICMR and it will be useful for specific and affordable high throughput testing. This assay can be easily scaled up as it does not require fluorescent probes. The team is targeting large scale deployment of the kit at affordable prices with suitable industrial partners as soon as possible.
For details,
Government Working on a Separate Scheme to Address Delayed Payments Issues of MSMEs -ShriNitinGadkari
While commenting on delayed payments to MSMEs, ShriGadkari said that all efforts should be made to make payments immediately and all Government Departments have been given such directions.
For details,
Minister for Rural Development ShriNarendra Singh Tomar holds Video Conference with State Rural Development Ministers
Scaling up of works under Mahatma Gandhi Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), PradhanMantriAwaasYojanaGramin (PMAY-G), PradhanMantri Gram SadakYojana (PMGSY) and National Rural Livelihood Mission (NRLM) discussed. The Minister emphasised that the challenge of COVID-19 must be utilized as an opportunity to strengthen rural infrastructure, create employment in rural areas and facilitate diversification of rural livelihoods
For details,
‘KisanRath’ mobile app turns big hit within a week of its launch
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare had launched “KisanRath” App on 17.04.2020 to facilitate Farmers and Traders in identifying right mode of transportation for movement of farm produce ranging from food grain (cereal, coarse cereal, pulses etc), Fruits & Vegetables, oil seeds, spices, fiber crops, flowers, bamboo, log & minor forest produce, coconuts etc. Till date, total of 80,474 farmers and 70,581 traders are registered on this App.
For details,
Finance Commission holds meeting with its Advisory Council
Members of the Advisory Council felt that the impact of the Covid pandemic and the national lockdown on the Indian economy can come through the slowdown in the domestic activity. All of them were unanimous that the projections of real GDP growth made before March 2020 need to be relooked into entirely, and revised downwards considerably. Once the lockdown of the economy is released, the recovery can only be excepted to be gradual, depending on the ability of the workforce to get back to work soon, restoration of supplies of intermediates and cash flows and, of course, the demand for output.
For details,
Department of Posts to deliver essential items through National Road Transport Network with 22 routes of over 500km
Working on the idea of starting a road network with the existing fleet of departmental vehicles, primarily used for intra-city delivery, a National Road Transport Network has been designed with 22 long routes of over 500 km interspersed with 34 interstate/intra-state schedules touching over 75 cities across the country. This initiative will now ensure that there is a movement of essential items within the country as Department of Posts will be able to deliver parcels carrying essential items anywhere in the country.
For details,
Shri Sanjay Dhotre takes stock of the state of IT services in the country
The Minister was informed that 75 million people have already downloaded ArogyaSetu App on their mobile phones. He called this app one of the most important tools in fighting Covid-19 and one of the lifelines for common people during this global pandemic.He asked the officials to make all out efforts to popularise the app.
For details,
Biggest operation for distribution of pulses underway
In order to distribute one kg of pulses to about 20 crore households for three months in the country, a massive operation for transport and milling of pulses is underway. NAFED to distribute about 5.88 LMT pulses to about 20 crore NFSA households through ration shops for three months under PMGKAY.Operation to involve about two lakh truck trips and loading/unloading over 4 weeks
For details,
ShriMansukhMandaviya interacts with Indian Maritime Sector representatives and discusses Business Continuity Plan and Path to Recovery Post COVID-19
ShriMansukhMandaviya assured the Maritime sector industry stakeholders that the Indian Ports are fully ready to start the operation as usual but there are a few challenges due to COVID-19 which will be solved with policy decisions and their sincere implementation.
For details,
Coach Building Getting Back on Track in Indian Railways
Indian Railway’s Production unit Rail Coach Factory(RCF) Kapurthala has reopened its production process on 23.04.2020 after 28 days lockdown. In a relentless battle against COVID 19, factory has been opened adhering all safety precautions and issued guidelines by Ministry of Home Affairs orders and local administration.
For details,
In addition to R&D based technological solutions and products, CSIR deliversimmediate relief by providing hand sanitisers, soaps and disinfectants to mitigate COVID-19
For details,
Road Transport & Highways Ministry issues an animation video illustration of Dos and Don't for Truck/Lorry Drivers as they handle increasing movements of goods across the country
For details,
Rotary Club of Delhi Heritage Supplies 50,000 Reusable Face Masks in Coordination with PIB; Face Masks Made by Women Tailors Working from Home During Lockdown Period; Masks Distributed by Principal Director General, PIB
For details,
NTPC provides uninterrupted power supply despite lockdown
For details,
Ministry of Tourism organises 8th webinar of "DekhoApnaDesh" series on “North East India-Experience the Exclusive villages”Webinar generates good interest as people from several countries attend the webinar
For details,
Income Tax Tribunal, ITAT, for the first time, holds hearing through video conferencing
For details,
PimpriChinchwad COVID-19 War Room leverages technology and uses data tracking for effective decision making
For details,
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: While the national recovery rate of Corona affected is 20%, recovery rate of Chandigarh is 56%. Chandigarh ranks 3rd amongst the highest recovery states/Union Territories. The doubling rate of corona cases in Chandigarh is 30.26 days; as compared to national average of 8.6 days. A Special Drive is being conducted for examining the Inmates in the Jail, so that there is no outbreak of COVID-19 in the Jail premises.
• Punjab: Chief Minister directed the Department of Industries and the District Industries Centres, functioning under the DCs, to provide approvals to all industrial units eligible to reopen along with required curfew passes, within 12 hours of applying. Prime Minister ShriNarendraModi interacted with the youngest woman Sarpanch of Punjab Pallavi Thakur through video conference on the occasion of National Panchayati Raj Day. The Prime Minister said that the farmers of the country especially Punjab had selflessly worked hard to fill the foodgrains of the country.
• Haryana: In this hour of crisis, Haryana Government’s COVID-19 Control Room is proving to be very helpful for the people of the State as they are able to resolve their problems by calling the helpline. In view of present COVID-19 situation, Haryana government has directed that for now, private schools should only charge tuition fees on per month basis from students.
• Himachal Pradesh:The state government has launched ‘HarGharPathshala’ programme to provide home-based teaching facility to the students so that their studies do not suffer due to curfew imposed in the state in wake of corona pandemic. Under this, multiple programmes are being used to ensure maximum reach of the students. A three-hour slot per day on Doordarshan Shimla is focusing on classes X and XII. Besides, online classes are also being conducted by teachers via Whatsapp and centralized website.
• Arunachal Pradesh: Government lifts restrictions on functuining of food processing and cottage industries.
• Manipur: Authorities taking all precautions to ensure social distancing during Ramzan.
• Mizoram: Disinfection drive of the essential items trucks underway at Vairengte, the Assam - Mizoram border check gate to contain spread of COVID19.
• Nagaland: Muslim Council Dimapur appeals to the community members to understand the importance of social distancing during ramzan. Hence not to organiseNamaz-e-Taraweeh at rooftops, parkings and apartments etc.Nagalad state authorities to make Saturday a working day for schools to cope up with the loss of classes due to COVID-19 pandemic.
• Sikkim: Health Minister, Dr. M.K Sharma inaugurated Mobile Testing Booth for RT-PCR at Rangpo to combat COVID19.
• Kerala: Shops in rural areas in the state allowed to open from today except those in red zones. 7 new places in the state declared as hotspots. State welcomes Centre's move to gear up for bringing back Indians stranded in foreign countries amid Covid outbreak. 6000 houses & flats are getting ready in Ernakulam alone as part of quarantine facilities for those to be brought back from abroad. Total number of cases till yesterday: 450, Recoveries: 331, Active cases:116.
• Tamil Nadu: Chennai residents go on panic buying spree ahead of complete lockdown from Sunday in 5 cities including Chennai. 18-year-old son of Covid patient tests positive in Puducherry; with this the total positive cases reported in the UT rose to 9 and active cases to 4. CM writes to Delhi CM urging him to take care of the 559 TN Muslims who have been quarantined in Delhi after attending the Markaz event. Total cases till yesterday: 1755, Deaths: 22, Discharged: 866. Maximum cases from Chennai 452.
• Karnataka: 15 new cases confirmed today. Bangalore 6, Belagavi 6, Chikkaballapur 1, Mandya 1 and Dakshinkannada 1. A journalist from Bengaluru Urban among the infected. Total cases 489. So far 18 dead and 153 discharged.
• Andhra Pradesh : 61 new cases found in the last 24 hours; 2 deaths reported from Kurnool & Krishna. Srikakulam, which had zero case till now, reports 3 +ve cases. Total +ve cases till now: 1016, Active cases: 814, Recovered: 171, Deaths: 31, Samples tested : 61,266. State sounds high alert in Kurnool (275), Guntur (209), Krishna (127) &Chittoor (73) districts which have reported 66% of the total cases.
• Telangana : An inter-ministerial central team arrives in Hyderabad to assess the Covid-19 situation and issue necessary directions to state authorities in tackling the pandemic. At least 15 discharged patients agreed to donate their plasma whenever it is required. Nearly 30% of the districts in Telangana have been declared Covid-19 free by the government.No new cases reported in Telangana as of now. Number of positive cases 983. Active cases 663.
• J&K: 1071 samples tested in the last 24 hours. 40 more positive new cases today- all from Kashmir. Total positive cases now 494. Jammu-57 Kashmir-437. Total deaths now 6