PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
18 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
A total of 14,378 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 1992 persons i.e. is 13.82% of total cases have been cured/discharged after recovery.The implementation of the Action Plan is yielding good results in 23 States/UTs across 47 districts. Kodaggu (Karnataka) is a new district that has been added to this list along with Mahe (Puducherry) that has not reported any fresh cases during the last 28 days. 22 new districts in 12 States have not reported any fresh cases during the last 14 days
For details:
Dr. Harsh Vardhan holds VC with LG Delhi, Health Minister of Delhi, Medical Superintendents of various hospitals in Delhi and health officials of Union and Delhi Government
Union Health Minister has urged hospitals to attend to critical non-COVID-19 patients with equal compassion in a resolute fight against sickness. He said keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donors and utilising various services like mobile blood collection vans with the help of Indian Red Cross Society. He said that action would be taken against erring health care personnel if any patient needing immediate attention is turned away from hospitals without treatment.
For details:
All existing Visas granted to Foreigners and all Incoming Passenger Traffic into India through Immigration Check Posts, except certain categories, to remain suspended till 3rd May, 2020
In the wake of continuing COVID-19 outbreak in the country, MHA has decided to extend the suspension of all existing visas granted to foreigners, except to those belonging to diplomatic, official, UN/international organizations, employment and project categories, till 3rd May, 2020.MHA has further directed that all incoming passenger traffic into India through any of the 107 Immigration Check Posts shall remain suspended till 3rd May, 2020. However, no such restriction would apply to vehicles, planes, ships, conveyance, trains etc. carrying any goods and supplies whether essential or non-essential.
For details:
Grant of Consular Services to Foreign Nationals, presently residing in India due to travel restrictions in the context of COVID-19 outbreak, till 3rd May, 2020
MHA, on 28.03.2020, had granted consular services on gratis basis to foreign nationals, presently residing in India due to travel restrictions in the context of COVID-19 outbreak, till 30th April, 2020.After considering the matter, it has been decided to extend the period of providing the following consular services by the Office of Foreigners Regional Registration Officers/ Foreigners Registration Officers to foreign nationals, presently stranded in India.
For details:
Compensation of Rs.10 lakhs to all Postal employees
In the context of COVID -19 situation, it has been decided to extend payment of compensation of Rs.10 lakhs to all Postal employees including GraminDakSevaks(GDS) succumbing to the disease while being on duty. The guidelines will come into effect immediately and continue for the entire period till the crises of COVID-19 is over.
For details:
Committed to help GST taxpayers in COVID-19 situations: CBIC
Since 30th March 2020, CBIC has processed 12,923 refund applications involving claims worth Rs 5,575 Crore, while in the last week itself, CBIC has processed 7,873 claims worth Rs 3854 Crore.CBIC has said that a trade and business friendly measure taken by CBIC vide its Circular No. 133 dated 31.03.2020 to help GST returns filers to facilitate early ITC refunds and to ensure that the wrong ITC claims are not processed in the absence of relevant information, is misconstrued in certain section of social media and other media as troubling the taxpayers in COVID -19 like situation.
For details:
As a relief to MSMEs, I-T refunds worth Rs 5,204 Crore issued in last 10 days
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) today said that Income tax refunds to nearly 8.2 lakh small businesses (proprietors, firms, corporate and trusts) worth Rs 5,204 Crore have been issued since 8th April 2020. These income tax refunds would help MSMEs to carry on their business activities without pay cuts and layoffs in Covid-19 pandemic situations.
For details:
Government amends the extant FDI policy for curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the current COVID-19 pandemic
Government has reviewed the extant Foreign Direct Investment policy for curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the current COVID-19 pandemic and amended extant FDI policy as contained in Consolidated FDI Policy, 2017.Now, an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route.
For details:
Telephone Conversation between PM and President of Republic of South Africa
Prime Minister ShriNarendraModi had a telephone conversation with H.E. Cyril Ramaphosa, President of the Republic of South Africa.The two leaders exchanged views about the domestic, regional and global challenges posed by the COVID-19 pandemic. Prime Minister assured that India would provide all possible support to South Africa for ensuring supplies of essential medicines during this challenging time.
For details:
Telephone Conversation between PM and President of Egypt
Prime Minister ShriNarendraModi spoke on phone with H.E. Mr. Abdel Fattah El-Sisi, President of Egypt. The leaders discussed the evolving global situation in the wake of the COVID-19 pandemic and exchanged information about the steps being taken by their respective governments to protect their populations. Prime Minister assured the Egyptian President that India would provide all possible support to ensure availability of pharmaceutical supplies during these difficult times.
For details:
Agriculture Minister discusses various business continuity measures to facilitate farming activities during the lockdown
Government defers testing of samples and updating approvals for tractors, tillers, harvesters and 51 agricultural machinery till year-end; license validity of Seed dealers and import permissions extended till September 2020, besides validity of pack-houses, processing units and treatment facilities expiring on 30th June extended by a year
For details:
Procurement operations of Pulses and Oilseeds directly from Farmers at MSP
Government of India through Central Nodal Agencies like NAFED and FCI has been striving to assure better returns for the farmers. Procurement of notified commodities at Minimum Support Price (MSP) from the farmers in several States in the Rabi 2020-21 season has started. Farmers are being given timely marketing support in the time of lockdown. Maximum numbers of farmers are being catered to by observing the guidelines issued to manage the COVID-19 pandemic.
For details:
ShriSantoshGangwar writes to States/UTs to designate Nodal Officers for coordinated efforts for resolving Grievances of Workers in the country
Union Minister of State (I/C) for Labour and Employment has requested various State/UT Governments to designate a nodal officer from Labour Department to coordinate with 20 Control Rooms set up by Union Government for addressing issues of the labour/workers in the country in view of the lockdown announced to combat COVID-19 pandemic.
For details:
Webinar on manufacturing PPEs and other products for Combating COVID-19
Domestic industry needs to gear up their manufacturing capabilities to meet the rising demand of COVID-19 combat products for both Government and non-Government sectors. In this regard a webinar was organised by Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) in collaboration with the DRDO.
For details:
ShriGadkari Calls Upon Industry to Work Upon Import Substitution and Adopting Innovative Technology to Remain Competitive
Minister Interacted with Industry Associations to Discuss Revival of Economic Activity As Lockdown Eases from 20th April in Some Areas. Regarding revival of MSME sector, Minister mentioned that industry should lay special focus towards export enhancement and necessary practices be adopted to reduce Power cost, Logistics cost and Production cost to become competitive in the global market.
For details:
274 flights operated under Lifeline Udan to transport essential medical supplies across the country
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 274 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.175 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 463.15 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,73,275km.
For details:
Indian Railways introduces innovative ideas and registers record landmarks freight movement during COVID-19 lockdown
Annapoorna Trains from North and Jai Kisan Special from South mark the beginning of long distance super heavy fast special Freight trains.Almost 5000 tons and more than 80 rakes long long haul loaded foodgrain trains run fast to connect the nation. More than 3.2 Million Tonnes of food grains have been loaded between 1st April - 16th Aprilthis year, as compared to 1.29 Million Tonnes in the same corresponding period last year.
For details:
To ensure enough availability of foodgrains for Public Distribution system ( PDS), Railways loads food grains double the amount what was done last year
More than 1500 rakes and more than 4.2 Million Tonnes of foodgrains loadedduring the lockdown period from 25th March to 17th April 2020 compared to 2.31 million tonnes last year in same period. Indian Railways making all efforts to ensure that farm products like foodgrains are picked up on time and also to ensure uninterrupted supply chain.
For details:
Sh. Ravi Shankar Prasad instructs postal department to focus on those in urgent need of food items
The Postal Department during this time of Covid-19 crisis, has risen to the occasion in helping people of the country through its vast network of post offices across the country. Sh. Ravi Shankar Prasad has issued instructions to specially focus on helping the downtrodden and needy people in urgent need of food items. The employees of DoP have pooled their savings to distribute food, dry rations and even masks to the needy in slums, migrant labourers and daily wage earners. In last few days, around 1 lakh food / dry ration packets have been distributed.
For details:
50,000 Reusable Face Masks supplied by RCD, Delhi
Masks made by Work from Home during Lockdown Period
For details:
Defence PSUs, OFB ramp up their resources to fight COVID-19 pandemic
Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) have played their part in assisting civilian administration in fight against COVID-19 pandemic. These vital institutions have channelised all their resources, technical knowhow and manpower to help the nation mitigate the deadly virus.
For details:
CSIR-NAL develop Personal Protective Coverall Suit to Combat COVID-19
CSIR constituent Lab in Bengaluru, CSIR-National Aerospace Laboratories (CSIR-NAL), has developed and certified the overall protective coverall suit. The polyproplylene spun laminated multi-layered non-woven fabric based coverall can be used to ensure the safety of Doctors, Nurses, Paramedical staff and Health Care workers working round the clock on COVID-19 mitigation.
For details:
National Fertilizers ltd taking active part in distributing essential items like food and medicines to support government's efforts to fight COVID-19
A leading Fertilizer company, National Fertilizers Ltd.(NFL) under the Union Department of Fertilizers , is taking active part in distributing essential items like food, medicines and masks to support Government in its effort to combat COVID-19.NFL Bathinda unit has provided 3,000 Masks to District Administration, Bathinda to fight Corona Pandemic.
For details:
Tourism Ministry observes World Heritage Day today through a webinar series on ‘DekhoApnaDesh’
Ministry of Tourism celebrated the World Heritage Day 2020 today through a webinar series. Speaking on the occasion Minister of Tourism and Culture (I/C) ShriPrahlad Singh Patel highlighted how our tradition and culture is not only ancient but also invaluable. He further said that in the present crisis where the world and our country also is dealing with COVID-19, it is the values of humanity and warm hospitality of our heritage which define us and makes us what we are.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The number of Covid-19 cases has reached 3,323 in Maharashtra, the most affected state both in terms of infections and deaths. At least 20 Indian Navy personnel in Mumbai have tested positive for the viral infection. The personnel are part of the INS Angre, a logistics and support facility of the Western Naval Command.
• Gujarat: The number of coronavirus positive cases in Gujarat rose to 1,272 after 176 new cases were reported on Saturday, according to the State Health Department. Ahmedabad reported 142 new COVID-19 cases, taking the total number of cases in the city to 765. In all, 48 people have died of the infection.
• Rajasthan: 98 new coronavirus cases were reported in Rajasthan taking the state tally of affected people to 1229. Among the total people infected as on date, 183 have recovered and 11 have passed away.
• Kerala: State Health Minister K.K.Shylaja has stated that the death of a Malappuram native who was under observation was not of Covid-19; he tested negative on last 3 tests. Yesterday, the state reported only one COVID-19 positive case and 10 patients recovered from the disease.
• Tamil Nadu: 36,000 rapid test kits distributed across TN for use in hotspots. Hyundai ties up with Air Liquide Medical Systems to produce of ICU ventilators in Tamil Nadu & other states. Centre gives nod for plasma therapy in the state. Total +ve cases till now 1323; deaths 15; discharged 283.
• Karnataka: CM conducted review meeting with senior ministers to review Covid-19 situation in the state, and steps to be taken after April 20. Total confirmed cases 371. Today 12 new cases added. Total deaths 13 and 92 people discharged.
• Andhra Pradesh: 31 new cases reported in the last 24 hours; One more death reported from Krishna district taking the toll to 15. Total +ve cases till now 603; discharged 42. Door to door survey and tests being done in Red Zones. Districts leading in +ve cases: Kurnool (129), Guntur (126), Krishna (70), Nellore (67).
• Telangana: One more cop in Hyderabad and an infant without any contact history tests positive in Narayanpet. ‘Hotspot’ Telangana may not go for lockdown relaxations; State to take a final call on Sunday. Total +ve cases till yesterday 766; deaths 18.Arunachal Pradesh CM visits the Banderdewa check gate at the Assam-Arunachal border near Itanagar and reviews measures taken to screen those entering the state.
• Assam: Health Minister HimantaBiswaSarmatweeted that 1 more COVID-19 patient discharged from Silchar Medical College & Hospital; total 12 cured in the state.
• Meghalaya: NIC Meghalaya in collaboration with Artificial Intelligence Resource Division, NIC has developed 'VANI-COVID19', a multilingual Chatbot to address COVID19 related queries for the people of Meghalaya, in English, Khasi&Garo languages.
• Manipur: Education deptt launches electronic format of comic textbooks that can be downloaded from the website - manipureducation.gov.in to help children study at home.
• Mizoram: Chief Minister thanks Karnataka Deputy Chief Minister ShriGovind M Kajrol for providing relief aid to Mizos stranded in Bengaluru.
• Chandigarh: 68,525 cooked food packets have been distributed among the destitutes and needy persons in various parts of the city. 17,000 workers out of 20,000 workers have received their wages for March, 2020 by the respective industries.
• Punjab: PradhanMantriGaribKalyan Ann Yojana was launched in the state by Punjab Food, Civil Supplies & Consumer Affairs Minister. Under this scheme, wheat and pulses would be provided to all beneficiaries of the smart card scheme totally free of cost. The Cabinet Minister has also assured the farmers that every single food grain would be procured.
Fact Check on #Covid19
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
18 APR 2020 6:48PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 14,378కి చేరింది.
• కార్యాచరణ ప్రణాళిక సత్ఫలితాలిస్తోంది. ఈ మేరకు కొన్ని జిల్లాల్లో గత 28 రోజులుగా, మరికొన్ని జిల్లాల్లో 14 రోజులుగా ఒక్క కొత్త కేసు కూడా నమోదు కాలేదు.
• భారత పర్యటన కోసం విదేశీయులకు జారీచేసిన వీసాలన్నిటినీ ప్రభుత్వం మే 3దాకా సస్పెన్షన్‌లో ఉంచింది.
• కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో రూ.10 లక్షల నష్ట పరిహారం వెసులుబాటు గ్రామీణ డాక్‌ సేవక్‌లుసహా తపాలా శాఖ ఉద్యోగులందరికీ వర్తింపు
• దేశంలోని 8.2 లక్షల చిన్న వ్యాపార సంస్థలకు ఏప్రిల్‌ 8 నుంచి రూ.5,204 కోట్ల ఆదాయపు పన్ను వాపసు
• కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో అవకాశవాద స్వాధీనం/కొనుగోళ్ల నుంచి భారతీయ కంపెనీలకు రక్షణ దిశగా విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల విధానం సవరణ
కోవిడ్‌-19పై ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి తాజా సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 14,378కి చేరింది. కాగా, మొత్తం కేసులకుగాను 13.82 శాతం వైరస్‌ బారినపడి కోలుకుని/పూర్తిగా నయమై ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లినవారి సంఖ్య 1,992గా నమోదైంది. కోవిడ్‌-19 నియంత్రణకు అమలు చేస్తున్న కార్యాచరణ ప్రణాళిక 23 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలోని 47 జిల్లాల్లో సత్ఫలితాలిస్తోంది. ఈ మేరకు గడచిన 28 రోజులుగా ఒక్క కేసు కూడా నమోదుకాని ఈ జిల్లాల జాబితాలో తాజాగా కర్ణాటకలోని కొడగు, పుదుచ్చేరిలోని మాహే జిల్లాలు చేరాయి. అలాగే 12 రాష్ట్రాల్లో గడచిన 14 రోజులుగా కొత్తకేసు నమోదుకాని జిల్లాల సంఖ్య 22కు చేరింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615810
ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్ గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి, రాజ‌ధానిలోని వివిధ ఆసుపత్రుల వైద్య సూపరింటెండెంట్లు, కేంద్ర‌-ఢిల్లీ ప్రభుత్వ ఆరోగ్యశాఖాధికారుల‌తో డాక్టర్ హర్షవ‌ర్ధ‌న్ దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మ స‌మావేశం
అనారోగ్యంపై పోరాటంలో భాగంగా కోవిడ్-19తో నిమిత్తం లేకుండా ఇతర సంక్లిష్ట రుగ్మ‌త‌ల‌తో బాధ‌ప‌డేవారికి క‌రుణ‌తో చికిత్స చేయాల‌ని కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి ఆసుపత్రులను కోరారు. స్వ‌చ్ఛంద ర‌క్త‌దాత‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డంతోపాటు రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ సహకారంతో మొబైల్ రక్త సేకరణ వాహనాలద్వారా త‌గినంత ర‌క్తం సేక‌రించి, రక్తమార్పిడి అవసరమైన వారికోసం సిద్ధంగా ఉంచాల‌ని సూచించారు. అత్యవసర వైద్య సహాయం అవ‌స‌ర‌మైన రోగుల‌కు చికిత్స నిరాకరించి వెన‌క్కు పంపివేస్తే సంబంధిత ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ సిబ్బందిపై చర్య త‌ప్ప‌ద‌ని ఆయ‌న హెచ్చ‌రించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615614
కొన్ని కేట‌గిరీల‌వారు మిన‌హా విదేశీయులు, ఇమ్మిగ్రేష‌న్ త‌నిఖీ కేంద్రాల‌ద్వారా వ‌చ్చే ప్ర‌యాణికుల‌కు జారీచేసిన వీసాల‌పై మే 3వ తేదీవ‌ర‌కూ స‌స్పెన్ష‌న్‌
దేశంలో కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తి కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో విదేశీయుల‌కు జారీచేసిన వీసాల‌పై మే 3వ తేదీదాకా సస్పెన్ష‌న్‌ను పొడిగించాల‌ని దేశీయాంగ శాఖ నిర్ణ‌యించింది. అయితే- దౌత్య‌, అధికారిక‌, ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి/అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల‌, ఉద్యోగ‌-ప్రాజెక్టు కేట‌గిరీల‌కు ఈ నిర్ణ‌యం నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చింది. కాగా, భారత్‌లో ప్ర‌వేశించే వీలున్న 107 ఇమ్మిగ్రేషన్ త‌నిఖీ కేంద్రాలద్వారా ప్ర‌యాణికుల రాక‌పోక‌ల‌ను కూడా మే 3 వరకూ నిలిపివేయాల‌ని ఆదేశించింది. అయితే, అత్య‌వ‌స‌ర లేదా అంతగా అత్య‌వ‌స‌రంకాని వస్తువులు, ఇత‌ర‌ సామ‌గ్రి త‌ర‌లించే వాహనాలు, విమానాలు, నౌకలు, రవాణా వాహ‌నాలు, రైళ్లు త‌దిత‌రాలకు ఈ ఆంక్ష‌లు వ‌ర్తించ‌వ‌ని పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615546
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ప్రయాణ ఆంక్షల కారణంగా భారత్‌లో ఉండిపోయిన విదేశీయులకు దౌత్యసేవల ప్రదానం 2020 మే 3దాకా పొడిగింపు
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ప్రయాణ ఆంక్షల కారణంగా భారత్‌లో ఉండిపోయిన విదేశీయులకు కారుణ్య ప్రాతిపదికన దౌత్యసేవల లభ్యతను 30.04.2020దాకా పొడిగిస్తూ దేశీయాంగ శాఖ 28.03.2020న ఆదేశాలిచ్చింది. అయితే, తాజా పరిస్థితులపై సమీక్ష మేరకు విదేశీయుల ప్రాంతీయ రిజిస్ట్రేషన్‌ అధికారులు/విదేశీయుల రిజిస్ట్రేషన్‌ అధికారులు దౌత్యసేవలు అందించేందుకు వీలుగా ఈ గడువును మరోసారి పొడిగించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615617
త‌పాలా శాఖ ఉద్యోగులంద‌రికీ రూ.10 ల‌క్ష‌ల ప‌రిహారం
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో విధినిర్వహణలోగల ఉద్యోగులు వైర‌స్ బారినప‌డి మ‌ర‌ణిస్తే రూ.10 ల‌క్ష‌ల నష్ట ప‌రిహారం చెల్లించాల‌ని ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది. ఈ నిర్ణయాన్ని తాజాగా గ్రామీణ డాక్‌సేవక్‌లుసహా తపాలా శాఖ‌ ఉద్యోగులందరికీ వ‌ర్తింప‌జేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీనికి సంబంధించి తక్షణం అమలులోకి రానున్న మార్గదర్శకాలు కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం ముగిసేదాకా అమలులో ఉంటాయని పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615653
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల్లో వస్తుసేవల పన్ను చెల్లింపుదారులకు తోడ్పాటు: సీబీఐసీ
కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు-సుంకాల బోర్డు (సీబీఐసీ) 2020 మార్చి 30 నుంచి రూ.5,575 కోట్ల విలువైన 12,923 ప‌న్ను వాప‌సు అభ్య‌ర్థ‌న‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించింది. కాగా గ‌డ‌చిన వారం వ్య‌వ‌ధిలోనే రూ.3,854 కోట్ల విలువైన 7873 అభ్య‌ర్థ‌న‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించింది. జీఎస్టీ రిట‌ర్నులు దాఖ‌లుచేసే వారికి సాయ‌ప‌డే నిమిత్తం వాణిజ్య‌హిత చ‌ర్య‌ల్లో భాగంగా 31.03.2020న నం.133 స‌ర్క్యుల‌ర్‌ను జారీచేసిన‌ట్లు సీబీఐసీ తెలిపింది. కొనుగోలు ప‌న్ను వాప‌సు స‌త్వ‌ర ప‌రిష్కారంతోపాటు స‌రైన స‌మాచారం లేని వాపసు అభ్య‌ర్థ‌న‌ల‌ను ప‌రిశీలించేది లేద‌ని అందులో పేర్కొన్న‌ట్లు వివ‌రించింది. అయితే, కోవిడ్‌-19 ప‌రిస్థితుల న‌డుమ ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌ను ఇబ్బంది పెడుతున్న‌ట్లు ఈ సర్క్యు‌ల‌ర్‌పై కొన్ని సామాజిక మాధ్య‌మాల‌లో త‌ప్పుదోవ ప‌ట్టించే ప్ర‌చారం జ‌రిగింద‌ని విచారం వ్య‌క్తంచేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615616
సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు ఊరటనిస్తూ గడచిన 10 రోజుల్లో రూ.5,204 కోట్ల ఆదాయపు పన్ను వాపసు
దేశంలోని దాదాపు 8.2 లక్షల చిన్న వ్యాపారాల (యజమానులు, సంస్థలు, కార్పొరేట్లు, ట్రస్టులు)కు ఊరటనిస్తూ 2020 ఏప్రిల్‌ 8 నుంచి రూ.5,204 కోట్లమేర ఆదాయపు పన్ను వాపసు సొమ్ము నిధులు విడుదల చేసినట్లు కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు (సీబీడీటీ) తెలిపింది. దీనివల్ల కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సంక్షోభ సమయంలో ఉద్యోగులకు జీతాల కోత, తాత్కాలిక మూసివేతతో నిమిత్తం లేకుండా సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమలు కొనసాగే అవకాశం లభిస్తుందని పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615538
కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో అవకాశవాద స్వాధీనం/కొనుగోళ్ల నుంచి భార‌తీయ కంపెనీల ర‌క్ష‌ణ దిశ‌గా ప్రస్తుతం విదేశీ ప్ర‌త్య‌క్ష పెట్టుబ‌డుల విధానాన్ని సవరించిన ప్రభుత్వం
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో అవకాశవాద స్వాధీనం/కొనుగోళ్ల నుంచి భార‌తీయ కంపెనీల‌కు ర‌క్ష‌ణ దిశ‌గా ప్రస్తుత విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల విధానాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం సమీక్షించింది. త‌ద‌నుగుణంగా స‌మీకృత విదేశీ పెట్టుబ‌డుల విధానం-2017ను సవరించింది. ఈ మేర‌కు భారత‌దేశంలో భౌగోళిక స‌రిహ‌ద్దుగ‌ల ఏదైనా దేశానికి చెందిన సంస్థ లేదా భార‌త్‌లో పెట్టుబ‌డి ల‌బ్ధిని పొందే అటువంటి దేశానికి చెందిన సంస్థ‌ య‌జ‌మాని స‌ద‌రు పెట్టుబ‌డుల‌ను ప్ర‌భుత్వ మార్గంలో మాత్ర‌మే పెట్టాల‌న్న‌ది ఈ సవ‌ర‌ణ సారాంశం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615753
గ‌ణ‌తంత్ర ద‌క్షిణాఫ్రికా అధ్య‌క్షుడితో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ టెలిఫోన్ సంభాష‌ణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ టెలిఫోన్‌ ద్వారా గ‌ణ‌తంత్ర ద‌క్షిణాఫ్రికా అధ్య‌క్షుడు మాన‌నీయ సిరిల్ రమ్‌ఫోసాతో సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 ప్ర‌పంచ మ‌హ‌మ్మారి విసిరిన జాతీయ‌, ప్రాంతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ స‌వాళ్ల‌పై దేశాధినేత‌లిద్ద‌రూ ప‌ర‌స్ప‌రం అభిప్రాయాలు వెల్ల‌డించుకున్నారు. త‌మ‌త‌మ దేశాల్లో ప్ర‌జారోగ్య ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌తోపాటు ఆర్థిక దుష్ప్ర‌భావాల‌ను ఉప‌శ‌మింప చేసేదిశ‌గా ప్ర‌భుత్వాలు తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల గురించి వారిద్దరూ చ‌ర్చించారు. ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో అత్య‌వ‌స‌ర మందుల స‌ర‌ఫరా ప‌రంగా ద‌క్షిణాఫ్రికాకు భార‌త్ అన్నివిధాలా మ‌ద్ద‌తిస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాని హామీ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615521
ఈజిప్టు అధ్య‌క్షుడితో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ టెలిఫోన్ సంభాష‌ణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ టెలిఫోన్‌ ద్వారా ఈజిప్టు అధ్యక్షుడు మాన‌నీయ అబ్దెల్‌ ఫతే అల్‌-సిసీతో సంభాషించారు. ప్ర‌పంచ మ‌హ‌మ్మారి కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో అంత‌ర్జాతీయంగా సంభ‌విస్తున్న ప‌రిణామాల‌పై దేశాధినేత‌లిద్ద‌రూ చ‌ర్చించారు. అలాగే త‌మ‌త‌మ దేశాల్లో ప్ర‌జా ప‌రిర‌క్ష‌ణ కోసం ప్ర‌భుత్వాలు అనుస‌రించిన విధానాలు, తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌పైనా స‌మాచారం ఇచ్చిపుచ్చుకున్నారు. ప్ర‌స్తుత ప‌రీక్షా స‌మ‌యంలో ఔష‌ధ స‌ర‌ఫ‌రాల‌కు కొర‌త లేకుండా చూస్తామ‌ని అల్‌-సిసీకి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1615548
దిగ్బంధం సమయంలో వ్యవసాయ కార్యకలాపాలు వెసులుబాటు దిశగా వివిధ వ్యాపార కొనసాగింపు చర్యలపై వ్యవసాయశాఖ మంత్రి చర్చ
దేశంలో ట్రాక్టర్లు, టిల్లర్లు, పంటకోత యంత్రాలు తదితర 51 రకాల వ్యవసాయ ఉపకరణాల నాణ్యత నిర్ధారణకు నిర్వహించే నమూనాల పరీక్ష ప్రక్రియను ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది ఆఖరుదాకా వాయిదా వేసింది; అలాగే విత్తన విక్రేతలు, దిగుమతిదారుల లైసెన్సుల చెల్లుబాటు గడువును 2020 సెప్టెంబరుదాకా పొడిగించింది. అంతేకాకుండా జూన్‌ 30తో ముగియనున్న ప్యాకేజింగ్‌ సంస్థలు, ఆహారతయారీ యూనిట్లు శుద్ధి సదుపాయాల లైసెన్సులను కూడా సంవత్సరంపాటు పొడిగించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615615
రైతులనుంచి నేరుగా కనీస మద్దతు ధరకు పప్పులు, నూనెగింజల కొనుగోలు
రైతులు పండించిన పంటలకు గిట్టుబాటు ధర కల్పన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం తన పరిధిలోని కేంద్రీయ ప్రధాన సంస్థలైన నాఫెడ్‌, ఎఫ్‌సీఐలద్వారా విశేషంగా కృషిచేస్తోంది. ఈ మేరకు అనేక రాష్ట్రాలలో 2020-20 రబీ సీజన్‌కు సంబంధించి కనీస మద్దతు ధరతో రైతుల నుంచి నేరుగా ప్రకటిత వస్తు కొనుగోళ్లను ప్రారంభించింది. దిగ్బంధం నడుమ రైతులకు ఈ విధంగా సకాలంలో మార్కెట్‌పరంగా మద్దతునిస్తోంది. ఆ మేరకు కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నియంత్రణ మార్గదర్శకాలను తూచా తప్పకుండా పాటిస్తూ అత్యధిక సంఖ్యలో రైతులకు ప్రయోజనం కల్పించే చర్యలు చేపట్టింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615894
కార్మికుల స‌మ‌స్య‌ల పరిష్కారం దిశ‌గా సమన్వయ కృషి కోసం నోడ‌ల్ అధికారి నియామ‌కం చేప‌ట్టాల‌ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు శ్రీ సంతోష్ గాంగ్వార్ సూచ‌న‌
దేశంలో కోవిడ్-19 దిగ్బంధం సంద‌ర్భంగా కార్మికుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన 20 కంట్రోల్ రూముల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం కోసం ప్ర‌తి రాష్ట్రం/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం త‌మ కార్మిక‌శాఖ నుంచి ఒక నోడ‌ల్ అధికారిని నియ‌మించాల‌ని కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి క‌ల్ప‌న శాఖ సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ సంతోష్ గాంగ్వార్ కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615759
కోవిడ్-19పై పోరులో భాగంగా పీపీఈ, ఇత‌ర ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీపై వెబినార్
కోవిడ్ -19 నియంత్ర‌ణ కోసం వ్య‌క్తిగ‌త ర‌క్ష‌ణ సామ‌గ్రి, ఇత‌ర ఉత్ప‌త్తుల అవ‌స‌రం విప‌రీతంగా పెరుగుతోంది. ఆ మేర‌కు ప్ర‌భుత్వ‌, ప్రైవేటు రంగాల కోసం వాటి ఉత్ప‌త్తికి అవ‌స‌ర‌మైన త‌యారీ సామ‌ర్థ్యాన్ని దేశీయ ప‌రిశ్ర‌మ‌లు పెంచుకోవాల్సి ఉంది. ఈ నేప‌థ్యంలో ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశోధ‌న‌-అభివృద్ధి సంస్థ (డీఆర్‌డీవో) స‌హకారంతో భార‌త ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తిదారుల సంఘం (ఎస్ఐడీఎం) వెబినార్‌ను నిర్వ‌హించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615468
దిగుమతులకు ప్రత్యామ్నాయం కోసం కృషిచేయాలని, వినూత్న సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకుని స్ప‌ర్థాత్మ‌క‌త‌ను పెంచుకోవాల‌ని పరిశ్రమ వర్గాలకు శ్రీ గడ్కరీ పిలుపు
దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో ఏప్రిల్ 20 నుంచి దిగ్బంధం నిబంధనలు సడలించనున్న నేపథ్యంలో ఆర్ధిక కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణపై పారిశ్రామిక‌ సంఘాలతో మంత్రి చర్చించారు. ఇక సూక్ష్మ‌-చిన్న‌-మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ప‌రిశ్ర‌మ‌ల రంగం పునరుద్ద‌ర‌ణ‌కు సంబంధించి ఎగుమ‌తుల పెంపు‌పై ప్ర‌త్యేకంగా దృష్టి సారించాల‌ని సూచించారు. అలాగే ఇంధ‌నం, ర‌వాణా, ఉత్పాద‌క‌ వ్యయాల త‌గ్గింపు దిశ‌గా అవ‌స‌ర‌మైన విధానాల‌ను పాటిస్తూ అంతర్జాతీయ విప‌ణిలో పోటీప‌డే స్థాయికి ఎద‌గాల‌ని సల‌హా ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615512
దేశవ్యాప్తంగా వైద్య సరఫరాలు చేసిన 274 లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌ విమానాలు
కోవిడ్‌-19పై జాతి పోరాటానికి మద్దతుగా పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అత్యవసర వైద్య సరఫరాలు చేసేందుకు ‘లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌’ విమానాలను నడిపింది. ఈ మేరకు ఎయిరిండియా, అలయెన్స్‌ ఎయిర్‌, ఐఏఎఫ్‌సహా ప్రైవేటు విమానయాన సంస్థల సహకారంతో 274 విమానాలను నడిపించింది. వీటిలో 175 విమానాల ద్వారా ఎయిరిండియా, అలయెన్స్‌ ఎయిర్‌ సంస్థలు తమ సేవలందించాయి. ఈ మేరకు లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్ విమానాలు 2,73,275 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి సుమారు 463.15 టన్నుల సరఫరాలను రవాణా చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615749
కోవిడ్ -19 దిగ్బంధం వేళ వినూత్న ఆలోచనలతో రికార్డు స్థాయిలో స‌ర‌కు రవాణాచేస్తున్న భారత రైల్వేశాఖ‌
దేశంలో అత్యంత వేగ‌వంత‌మైన దూర‌ప్రాంత భారీ ప్ర‌త్యేక స‌ర‌కు ర‌వాణా రైళ్ల‌కు నాంది ప‌లుకుతూ భార‌త రైల్వేశాఖ ఉత్త‌ర భారతం నుంచి ‘అన్న‌పూర్ణ’ రైళ్ల‌ను, ద‌క్షిణ భార‌తం నుంచి ‘జైకిసాన్’ రైళ్ల‌ను న‌డుపుతోంది. ఈ మేర‌కు దేశం రెండు కొస‌ల‌నూ అనుసంధానిస్తూ 80కిపైగా రైళ్లు దాదాపు 5,000 ట‌న్నుల ఆహార‌ధాన్యాల‌తో దీర్ఘాతిదీర్ఘంగా ప్ర‌యాణిస్తున్నాయి. త‌ద‌నుగుణంగా ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 1 నుంచి 16వ‌ర‌కూ 3.2 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల ఆహార‌ధాన్యాల‌ను మోసుకెళ్లాయి. నిరుడు ఇదే వ్య‌వ‌ధిలో ర‌వాణా చేసిన ఆహార ధాన్యాలు 1.29 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు మాత్ర‌మే కావ‌డం ఈ సంద‌ర్భంగా గ‌మ‌నార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615469
ప్రజా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ‌కు స‌ముచిత‌ ఆహార ధాన్యాల లభ్య‌త దిశ‌గా నిరుటిక‌న్నా రెట్టింపు స్థాయిలో ఆహారధాన్యాలు ర‌వాణా చేస్తున్న భారత రైల్వేశాఖ‌
దేశంలో దిగ్బంధం ప్ర‌క‌టించాక మార్చి 25వ తేదీ నుంచి ఏప్రిల్ 17దాకా రైల్వేశాఖ 1500కిపైగా రైళ్ల‌ద్వారా 4.2 మిలియన్ టన్నులకుపైగా ఆహార ధాన్యాలను ర‌వాణా చేసింది. నిరుడు ఇదే వ్య‌వ‌ధిలో రైల్వేలు ర‌వాణా చేసిన ఆహారధాన్యాలు 2.31 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు మాత్ర‌మే కావ‌డం ఈ సంద‌ర్భంగా గ‌మ‌నార్హం. కాగా, ఆహారధాన్యాలవంటి ప‌లు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను సకాలంలో చేర‌వేయ‌డంద్వారా నిరంత‌ర స‌ర‌ఫ‌రాకు భ‌రోసా ఇచ్చేందుకు రైల్వేశాఖ ఇతోధికంగా కృషిచేస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615802
ఆహార వ‌స్తువులు స‌త్వ‌రం అవ‌స‌ర‌మైన‌వారిపై త‌పాలాశాఖ దృష్టి సారించాలి: శ్రీ ర‌విశంక‌ర్ ప్ర‌సాద్‌
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్-19 సంక్షోభ స‌మ‌యంలో దేశంలోని ప్ర‌జ‌ల‌కు త‌న‌వంతు సాయం అందించ‌డంలో త‌పాలా శాఖ త‌న విస్తృత నెట్‌వ‌ర్క్ ద్వారా విశేష కృషిచేస్తోంది. ఈ నేప‌థ్యంలో అణ‌గారిన వ‌ర్గాలు, నిరుపేద‌ల అత్య‌వ‌స‌ర ఆహార అవ‌స‌రాల‌పై ప్ర‌త్యేకంగా దృష్టి సారించాల‌ని శ్రీ ర‌విశంక‌ర్ ప్ర‌సాద్ తపాలా సిబ్బందికి ఆదేశాలు జారీచేశారు. ఈ మేర‌కు దేశంలోని త‌పాలా ఉద్యోగులు త‌మ పొదుపు మొత్తాల‌ను పోగుచేసి మురికివాడ‌ల్లో పేద‌ల‌కు, వ‌లస కార్మికుల‌కు, రోజుకూలీల‌కు ఆహారం, ఆహార ప‌దార్థాలు అంద‌జేస్తున్నారు. అంతేకాకుండా వ్యాధి వ్యాప్తి నియంత్ర‌ణ ల‌క్ష్యంతో మాస్కులు కూడా పంపిణీ చేస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615860
దిగ్బంధ సమయంలో ఇంటినుంచి పని పద్ధతిలో తయారుచేసిన 50,000 పునరుపయోగ ఫేస్‌మాస్కులను సరఫరా చేసిన ఢిల్లీ రోటరీక్లబ్‌ (ఆర్‌సిడి);
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615438
కోవిడ్-19పై పోరాటానికి వనరులు మోహ‌రించిన ప్రభుత్వరంగ రక్షణ సంస్థలు, ఆర్డ్‌నెన్స్‌ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు (ఓఎఫ్‌బి)
కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై పోరాటంలో పౌర యంత్రాంగానికి సహకరించడంలో రక్షణశాఖకు చెందిన ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు, ఆర్డ్‌నెన్స్ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు (ఓఎఫ్‌బి) తమవంతు పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ప్రాణాంతక వైరస్‌పై పోరాటంలో భాగంగా ఈ కీలక సంస్థలన్నీ తమ వనరులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, మానవశక్తి తదితరాలను మోహరించాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615635
కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా రక్షణ కవరాల్‌ సూట్‌ రూపొందించిన సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఏఎల్‌
సీఎస్‌ఐఆర్‌ పరిధిలో బెంగళూరులోగల సీఎస్‌ఐఆర్‌-నేషనల్‌ ఎయిరోస్పేస్‌ లేబొరేటరీస్‌ సంస్థ ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణుల కోసం కవరాల్‌ను రూపొందించడంతోపాటు దానికి ధ్రువీకరణను కూడా సాధించింది. పోలీప్రోపెలిన్‌ దారంతో, లామినేషన్‌ చేసిన బహుళ పొరలుగల, కుట్టుతో అవసరంలేని వస్త్రంతో ఈ కవరాల్‌ను రూపొందించింది. కోవిడ్‌-19పై పోరులో 24 గంటలూ శ్రమిస్తున్న డాక్టర్లు, నర్సులు, పారామెడికల్‌ సిబ్బందిసహా ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగ కార్యకర్తలు తదితరుకు ఇది వైరస్‌నుంచి పూర్తి రక్షణ కల్పిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615714
కోవిడ్‌-19పై ప్రభుత్వ పోరాటానికి మద్దతుగా ఆహారం, మందులవంటి అత్యవసరాల సరఫరాలో చురుగ్గా పాలుపంచుకుంటున్న నేషనల్‌ ఫెర్టిలైజర్స్‌ సంస్థ
కోవిడ్‌-19పై ప్రభుత్వ పోరాటానికి మద్దతుగా ఆహారం, మందులు, మాస్కులవంటి అత్యవసరాల సరఫరాలో కేంద్ర రసాయనాలు-ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ప్రసిద్ధ ఎరువుల తయారీ సంస్థ నేషనల్‌ ఫెర్టిలైజర్స్‌ చురుగ్గా పాలుపంచుకుంటోంది. ఇందులో భాగంగా భటిండాలోని ఎన్‌ఎఫ్‌ఎల్‌ శాఖ జిల్లా యంత్రాంగానికి 3,000 మాస్కులు అందజేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615795
‘దేఖో అప్నాదేశ్‌’ వెబినార్‌ సిరీస్‌ వేదికగా ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర పర్యాటక శాఖ
కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ ఇవాళ ప్రపంచ వారసత్వ దినోత్సవం-2020ని వెబినార్‌ సిరీస్‌ వేదికపై ఘనంగా నిర్వహించింది. ఈ సందర్భంగా పర్యాటక-సంస్కృతి శాఖ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్‌ సింగ్‌ పటేల్‌ ప్రసంగిస్తూ- మన సంప్రదాయాలు, సంస్కృతి అత్యంత ప్రాచీనమైనవేగాక అమూల్యమైనవని పేర్కొన్నారు. నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్న నేపథ్యంలో మన విలువలు, మానవత్వం, ఆతిథ్య స్ఫూర్తి భారతదేశమంటే ఏమిటో లోకానికి ప్రస్ఫుటం చేస్తున్నాయని ఆయన గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615808
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 కేసులు 3,323కు చేరాయి. దీంతో వ్యాధిగ్రస్థులతోపాటు మరణాల సంఖ్య రీత్యా దేశంలో అగ్రస్థానంలో ఉంది. కాగా, సుమారు 20 మంది భారత నావికాదళ సిబ్బందికి వైరస్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. వీళ్లంతా పశ్చిమ నావికాదళ కమాండ్‌కు చెందిన రవాణా సదుపాయాలకు సంబంధించిన ఐఎన్‌ఎస్‌ ఆంగ్రీ సిబ్బంది.
• గుజరాత్‌: రాష్ట్రంలో శనివారం 176 కేసులు నమోదు కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,272కు చేరిందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ప్రకటించారు. కాగా, కొత్త కేసులలో 142 అహ్మదాబాద్‌లో నమోదు కాగా నగరంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 765కు చేరింది. మొత్తంమీద ఇప్పటివరకూ 48 మంది మరణించారు.
• రాజస్థాన్‌: రాష్ట్రంలో 98 కొత్త కేసులు నమోదు కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,229కి చేరింది. ఇప్పటివరకూ వ్యాధిబారిన పడినవారిలో 183 మంది కోలుకోగా 11 మంది మరణించారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని మళప్పురంలో వ్యక్తి మరణానికి కారణం కోవిడ్‌-19 వైరస్‌ కారణం కాదని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలజ ప్రకటించారు. అతని నమూనాలు మూడుసార్లు పరీక్షించగా వైరస్‌ సోకలేదని తేలినట్లు వివరించారు. కాగా, నిన్న రాష్ట్రంలో ఒకే ఒక కోవిడ్‌-19 కేసు నమోదు కాగా, 10 మంది కోలుకున్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని తీవ్రముప్పున్న ప్రాంతాల్లో 36,000 సత్వర పరీక్ష కిట్లను పంపిణీ చేశారు. కాగా, తమిళనాడుసహా ఇతర రాష్ట్రాలలో ఐసీయూ వెంటిలేటర్లు తయారు చేసేందుకు హుండై సంస్థ ఎయిర్‌ లిక్విడ్‌ మెడికల్‌ సిస్టమ్స్‌ సంస్థతో జట్టుకట్టింది. మరోవైపు రాష్ట్రంలో ప్లాస్మా చికిత్స ప్రక్రియ అమలుకు కేంద్రం ఆమోదం తెలిపింది. కాగా, రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం 1,323 కేసులకుగాను 283 మంది కోలుకోగా, 15 మంది మరణించారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 పరిస్థితిపై ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ సీనియర్‌ మంత్రులతో సమావేశమై ఏప్రిల్‌ 20 తర్వాత తీసుకోవాల్సిన చర్యలపై చర్చించారు. ఇవాళ 12 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 371కి చేరింది. వీరిలో 92 మంది డిశ్చార్జి కాగా, 13 మంది మరణించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్‌: రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 31 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 603కు చేరాయి. కృష్ణా జిల్లాలో మరొకరు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 15కు చేరింది. కోలుకున్నవారి సంఖ్య 42 కాగా, రెడ్‌జోన్లలో ఇంటింటి సర్వేలో భాగంగా నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. కేసుల సంఖ్యరీత్యా కర్నూలు 129, గుంటూరు 126, కృష్ణా 70, నెల్లూరు 67 వంతున అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలోని నారాయణపేటలో ఎవరితోనూ సంబంధంలేని ఒక పోలీసుతోపాటు, శిశువుకు కోవిడ్‌-19 సోకింది. కాగా, ఆదివారం ప్రభుత్వం ఒక నిర్ణయం తీసుకోనున్న నేపథ్యంలో హాట్‌స్పాట్‌ జాబితాలోగల తెలంగాణలో దిగ్బంధం ఆంక్షలు సడలించే అవకాశాలు కనిపించడం లేదు. రాష్ట్రంలో నిన్నటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసుల సంఖ్య 766 కాగా, మరణాలు 18గా ఉన్నాయి.
• అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌: రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ ఇటానగర్‌ సమీపాన అసోం-అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ సరిహద్దులోని బందేర్‌దేవా తనిఖీ కేంద్రాన్ని సందర్శించి, అక్కడినుంచి వస్తున్నవారికి పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్న తీరును సమీక్షించారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని సిల్చార్‌ వైద్యకళాశాల ఆస్పత్రి నుంచి మరో కోవిడ్‌-19 రోగి డిశ్చార్జి అయినట్లు ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ ట్విట్టర్‌ ద్వారా ప్రకటించారు. దీంతో రాష్ట్రంలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 12కు చేరింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలోని ప్రజలకు కోవిడ్‌-19పై సందేహాలు నివృత్తి చేసేందుకు ఎన్‌ఐసిలోని కృత్రిమ మేధో వనరుల విభాగం సహకారంతో ఎన్‌ఐసి-మేఘాలయ ‘వాణి-కోవిడ్‌-19’ పేరిట చాట్‌బాట్‌ను సృష్టించింది. ఇది ఆంగ్ల, ఖాసీ, గారో భాషల్లో ప్రశ్నలకు జవాబివ్వగలదు.
• మణిపూర్‌: రాష్ట్రంలోని పిల్లలు ఇంట్లోనే విద్యాభ్యాసం కొనసాగించేందుకు వీలుగా విద్యాశాఖ ఎలక్ట్రానిక్‌ రూపంలో కామిక్‌ పాఠ్య పుస్తకాలను రూపొందించింది. వీటిని manipureducation.gov.in నుంచి డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకోవచ్చు.
• మిజోరం: కర్ణాటక రాజధాని బెంగళూరులో చిక్కుకుపోయిన మిజోరం రాష్ట్ర పౌరులకు సహాయం అందించడంపై మిజోరం ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ కర్ణాటక ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ గోవింద ఎం.కజ్రోల్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
• చండీగఢ్‌: నగరంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో 68,525 అనాథలకు, నిరుపేదలకు ఆహారపొట్లాలను పంపిణీ చేశారు. కాగా, వివిధ పరిశ్రమలకు చెందిన 20,000 మంది కార్మికులలో 17,000 మంది వేతనాలు అందుకున్నారు.
• పంజాబ్‌: రాష్ట్రంలో ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ అన్న యోజనను ఆహార-పౌర సరఫరాలు-వినియోగదారు వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి ఇవాళ ప్రారంభించారు. ఈ పథకం కింద స్మార్ట్‌కార్డ్‌గల లబ్ధిదారులందరికీ గోధుమలు, పప్పులు తదితరాలను పూర్తి ఉచితంగా అందజేస్తారు. కాగా, పండే ప్రతి ఆహారపు గింజనూ కొనుగోలు చేస్తామని రాష్ట్రంలోని రైతులకు మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
# కోవిడ్‌-19 లో వాస్తవ తనిఖీ
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500