Ministry of Housing & Urban Affairs
Jal Diwali -"Women for Water, Water for Women Campaign" launched
Aims to provide platform for inclusion of women in water governance
Women SHGs to visit more than 550 water treatment plants under this campaign
06 NOV 2023 11:57AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is all set to unveil a progressive initiative "Women for Water, Water for Women Campaign" under its flagship scheme - Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), in partnership with the Ministry's National Urban Livelihood Mission (NULM). Odisha Urban Academy is the knowledge partner. This campaign celebrates "Jal Diwali" and commences from, 7th November, 2023. It will continue till 9th November, 2023.
The campaign aims to provide a platform for inclusion of women in water governance. They will be given first-hand knowledge about water treatment processes through visits to Water Treatment Plants (WTPs) in their respective cities. These visits will elucidate the vital procedures involved in delivering clean and safe drinking water to households. Additionally, women will gain insight into water quality testing protocols which ensure that citizens get water of the required quality. The overarching goal of the campaign is to instill a sense of ownership and belonging among women towards water infrastructure.
India has more than 3,000 Water treatment plants, with a designed water treatment capacity of more than 65,000 MLD and operational capacity of more than 55,000 MLD. During the said campaign, women Self Help Groups (SHGs) will visit more than 550 water treatment plants, with a combined operational capacity of more than 20,000 MLD (more than 35% of the country’s total).
The women play a significant role in household water management. By empowering women with knowledge about water treatment processes and infrastructure, MoHUA aims to enhance their ability to ensure access to safe and clean drinking water for their households. The campaign aims to address issues of gender equality by promoting inclusivity and diversity in sectors traditionally dominated by men.
The phase I of "Women for Water, Water for Women Campaign", “Jal Diwali” shall witness participation from all States/ UTs (barring the 5 States under Model Code of Conduct), with an expected participation of more than 15,000 SHG women, nationwide. The focus areas of the campaign include:
1. Familiarizing the women with functioning of Water Treatment Plants & water testing facilities
2. Promote inclusivity & involvement through souvenirs & articles created by Women SHGs
3. Familiarizing & educating the women about AMRUT scheme & its impact on water infrastructure
The anticipated outcomes of the campaign include increased awareness and knowledge on water treatment, sense of ownership and responsibility, promotion of inclusivity, empowerment of SHGs, positive community impact and model for future initiatives.
State and city officials from AMRUT and NULM will be facilitating these visits by identifying WTPs. MoHUA has called upon all State and City officials to actively participate and support this initiative, marking a significant stride towards including women in the vital space of water infrastructure under AMRUT.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
જળ દિવાળી - "મહિલાઓ માટે પાણી, મહિલાઓ પાણી માટે અભિયાન" શરૂ
જળ પ્રશાસનમાં મહિલાઓને સામેલ કરવા માટે મંચ પ્રદાન કરવાનું લક્ષ્ય
મહિલા એસએચજી આ અભિયાન હેઠળ 550થી વધુ જળ શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટની મુલાકાત લેશે
06 NOV 2023 11:57AM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય (એમઓએચયુએ) મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય શહેરી આજીવિકા મિશન (એનયુએલએમ) સાથે ભાગીદારીમાં તેની મુખ્ય યોજના - અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) હેઠળ પ્રગતિશીલ પહેલ "વુમન ફોર વોટર, વોટર ફોર વિમેન ફોર વિમેન કેમ્પેઇન"નું અનાવરણ કરવા માટે તૈયાર છે. ઓડિશા અર્બન એકેડેમી નોલેજ પાર્ટનર છે. આ અભિયાન "જલ દિવાળી"ની ઉજવણી કરે છે અને 7 નવેમ્બર, 2023થી શરૂ થાય છે જે. 9 વેમ્બર, 2023 સુધી ચાલુ રહેશે.
આ અભિયાનનો હેતુ જળ શાસનમાં મહિલાઓને શામેલ કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે. તેમને પોતપોતાનાં શહેરોમાં વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (ડબલ્યુટીપી)ની મુલાકાત મારફતે જળ શુદ્ધિકરણની પ્રક્રિયા વિશે પ્રત્યક્ષ જાણકારી આપવામાં આવશે. આ મુલાકાતો ઘરોમાં પીવાનું શુધ્ધ અને શુધ્ધ પાણી પહોંચાડવામાં સામેલ મહત્વપૂર્ણ પ્રક્રિયાઓને સ્પષ્ટ કરશે. તદુપરાંત, મહિલાઓ પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રોટોકોલની સમજ મેળવશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે નાગરિકોને જરૂરી ગુણવત્તાનું પાણી મળે. આ ઝુંબેશનો મુખ્ય ધ્યેય એ છે કે, જળ માળખાગત સુવિધા પ્રત્યે મહિલાઓમાં માલિકી અને સંબંધિતતાની ભાવના પેદા કરવી.
ભારતમાં 3,000થી વધારે વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ છે, જે 65,000 એમએલડીથી વધારે ડિઝાઇન કરેલા વોટર ટ્રીટમેન્ટ ક્ષમતા ધરાવે છે અને 55,000 એમએલડીથી વધારે કામગીરીની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ અભિયાન દરમિયાન મહિલા સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી) 550થી વધુ જળ શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટની મુલાકાત લેશે, જેની સંયુક્ત કાર્યકારી ક્ષમતા 20,000 એમએલડી (દેશના કુલના 35 ટકાથી વધુ) હશે.
ઘરગથ્થુ પાણીના વ્યવસ્થાપનમાં મહિલાઓ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે. જળ શુદ્ધિકરણની પ્રક્રિયાઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ વિશે જાણકારી ધરાવતી મહિલાઓને સશક્ત બનાવીને, એમઓએચયુએનો ઉદ્દેશ તેમના ઘરો માટે સલામત અને સ્વચ્છ પીવાના પાણીની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની તેમની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો છે. આ ઝુંબેશનો હેતુ પરંપરાગત રીતે પુરુષો દ્વારા વર્ચસ્વ ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં સમાવિષ્ટતા અને વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપીને લિંગ સમાનતાના મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેવાનો છે.
"વોટર ફોર વિમેન, વિમેન ફોર વોટર કેમ્પેઇન", "જલ દિવાળી"ના પ્રથમ તબક્કામાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (આદર્શ આચારસંહિતા હેઠળ 5 રાજ્યોને બાદ કરતાં) ભાગ લેશે, જેમાં દેશભરમાં 15,000થી વધારે એસએચજી મહિલાઓ સહભાગી થવાની અપેક્ષા છે. અભિયાનના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છેઃ
1. વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટની કામગીરી અને જળ પરીક્ષણ સુવિધાઓથી મહિલાઓને પરિચિત કરાવવી
2. મહિલા એસએચજી દ્વારા સંભારણું અને લેખો દ્વારા સર્વસમાવેશકતા અને સામેલગીરીને પ્રોત્સાહન આપવું
3. અમૃત યોજના અને જળ માળખા પર તેની અસર વિશે મહિલાઓને પરિચિત અને શિક્ષિત કરવી
આ અભિયાનના અપેક્ષિત પરિણામોમાં જળ શુદ્ધિકરણ અંગે જાગૃતિ અને જ્ઞાનમાં વધારો, માલિકી અને જવાબદારીની ભાવના, સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન, એસએચજીનું સશક્તિકરણ, હકારાત્મક સામુદાયિક પ્રભાવ અને ભવિષ્યની પહેલો માટેના મોડેલનો સમાવેશ થાય છે.
અમૃત અને એનયુએલએમના રાજ્ય અને શહેરના અધિકારીઓ ડબલ્યુટીપીની ઓળખ કરીને આ મુલાકાતોને સરળ બનાવશે. એમઓએચયુએએ તમામ રાજ્ય અને શહેરના અધિકારીઓને આ પહેલમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને ટેકો આપવા હાકલ કરી છે, જે અમૃત હેઠળ જળ માળખાગત સુવિધાની મહત્વપૂર્ણ જગ્યામાં મહિલાઓને સમાવવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પગલું છે.