गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
जलदिवाळी - "स्त्रियांसाठी पाणी, पाण्यासाठी स्त्रिया" अभियानाचा प्रारंभ
जल प्रशासनामध्ये महिलांचा समावेश करण्यासाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देणे हे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे
या मोहिमेअंतर्गत 550 हून अधिक जलशुद्धीकरण केंद्रांना स्वमदत गट भेटी देणार
06 NOV 2023 11:57AM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय (MoHUA)"अमृत (अटल मिशन फॉर रिजुव्हेनेशन अँड अर्बन ट्रान्सफॉर्मेशन,AMRUT)"या मोहिमेअंतर्गत मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय नागरी उपजिविका अभियान ( दीनदयाळ अंत्योदय योजना,NULM), यांच्या सहकार्याने "स्त्रियांसाठी पाणी, पाण्यासाठी स्त्रिया, या प्रगतीशील उपक्रमचा आरंभ करण्यासाठी सज्ज झाले आहे. ओडिशा अर्बन अकादमी हा या मोहिमेसाठी ज्ञान सहकार्य करणार आहे. ही मोहीमेद्वारे "जल दिवाळी" साजरी करण्यात येणार आहे. ही मोहीम दिनांक 7 नोव्हेंबर 2023 पासून सुरू होऊन 9 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत सुरू राहणार आहे.
जलप्रशासनात महिलांचा समावेश करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देणे हे या मोहिमेचे उद्दिष्ट आहे. यावेळी महिलांना त्या रहात असलेल्या शहरांमधील जल प्रक्रिया प्रकल्पांना (WTPs) भेटी देऊन जलशुद्धीकरण प्रक्रियेची प्राथमिक माहिती दिली जाईल.नागरिकांना उत्तम दर्जाचे पाणी मिळेल याची खात्री देणाऱ्या स्वच्छ आणि सुरक्षित पिण्याचे पाणी पोहोचवण्याच्या महत्त्वाच्या प्रक्रियेची माहिती या भेटींमधून महिलांना दिली जाईल. याव्यतिरिक्त, महिलांना पाणी गुणवत्ता चाचणीच्या प्रक्रियेची माहिती देखील मिळेल.पाण्याच्या पायाभूत सुविधांबाबत महिलांमध्ये स्वमालकी आणि स्वत्वाची भावना निर्माण करणे हे या मोहिमेचे प्रमुख आणि व्यापक उद्दिष्ट आहे.
भारतात 65,000 MLD पेक्षा जास्त जल प्रक्रिया क्षमता असलेले रचनात्मक आणि 55,000 MLD पेक्षा जास्त कार्यक्षम असलेले 3,000 पेक्षा जास्त जलशुद्धीकरण प्रक्रिया क्षमता प्रकल्प आहेत. या मोहिमेदरम्यान, महिला बचत गट (SHGs) 20,000 MLD पेक्षा जास्त (देशातील एकूण 35% पेक्षा जास्त)क्षमता असलेल्या 550 हून अधिक जलशुद्धीकरण प्रकल्पांना भेट देतील.
घरातील पाणी व्यवस्थापनात महिलांचा महत्वपूर्ण वाटा असतो. महिलांना जलशुद्धीकरण प्रक्रिया आणि पायाभूत सुविधांबद्दलचे ज्ञान देऊन त्यांचे सक्षमीकरण करून, घरांसाठी सुरक्षित आणि शुद्ध पाणी मिळवणे सुनिश्चित करण्यासाठी त्यांची क्षमता वाढवणे हे मंत्रालयाचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे. पुरुषांचे पारंपारिक वर्चस्व असलेल्या सर्वच क्षेत्रांमध्ये समावेशकता आणि विविधतेला प्रोत्साहन देऊन लिंगभाव समानतेच्या समस्यांचे निराकरण करणे आहे, हे या मोहिमेचे उद्दिष्ट आहे.
"स्त्रियांसाठी पाणी, पाण्यासाठी स्त्रिया "हे अभियान", "जल दिवाळी" या उपक्रमांच्या पहिला टप्प्यात सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील (प्रारुप आचारसंहितेतील 5 राज्ये वगळता) 15,000 पेक्षा जास्त स्वमदत गटातील महिलांचा सहभाग अपेक्षित आहे, देशभरात.
मोहिमेने निश्चित केलेल्या क्षेत्रांमध्ये या पुढील बाबी समाविष्ट आहेत:
1.महिलांना जलशुद्धीकरण केंद्र आणि पाणी गुणवत्ता चाचणी या सुविधांच्या कामकाजाची ओळख करून देणे‌
2.महिला बचत गटांच्या कार्याच्या समावेषकतेला आणि सहभागाला पुरस्कार आणि लेखांद्वारे प्रोत्साहन देणे
3.अमृत (AMRUT) योजना आणि त्याचा पाण्याच्या पायाभूत सुविधांवर होणारा परिणाम याविषयी महिलांना परिचित करून त्यांना शिक्षित करणे
जलप्रक्रियेच्या, हक्कांची आणि जबाबदारीची जाणीव, सर्वसमावेशकतेला चालना, स्वयंसहाय्यता गटांचे सक्षमीकरण, सकारात्मक समुदाय प्रभाव आणि भविष्यातील उपक्रमांचे प्रारुप याविषयी जागरूकता आणि ज्ञान वाढवणे यांचा समावेश या मोहिमेच्या यशस्वीततेच्या अपेक्षित उद्दिष्टांमध्ये होतो.
अमृत आणि राष्ट्रीय नागरी उपजिविका विभागांतील राज्य आणि शहरांतील अधिकारी हे जलशुद्धीकरण प्रकल्पांच्या या भेटींची व्यवस्था करतील.गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाने पाण्याच्या संदर्भातील मूलभूत सुविधांसाठी महत्त्वाच्या बाबींमध्ये महिलांचा समावेश करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल असलेल्या या उपक्रमात सर्व राज्य आणि शहरातील अधिकार्‍यांना सक्रियपणे सहभागी होण्याचे आणि समर्थन देण्याचे आवाहन मंत्रालयाने केले आहे.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Jal Diwali -"Women for Water, Water for Women Campaign" launched
Aims to provide platform for inclusion of women in water governance
Women SHGs to visit more than 550 water treatment plants under this campaign
06 NOV 2023 11:57AM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is all set to unveil a progressive initiative "Women for Water, Water for Women Campaign" under its flagship scheme - Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), in partnership with the Ministry's National Urban Livelihood Mission (NULM). Odisha Urban Academy is the knowledge partner. This campaign celebrates "Jal Diwali" and commences from, 7th November, 2023. It will continue till 9th November, 2023.
The campaign aims to provide a platform for inclusion of women in water governance. They will be given first-hand knowledge about water treatment processes through visits to Water Treatment Plants (WTPs) in their respective cities. These visits will elucidate the vital procedures involved in delivering clean and safe drinking water to households. Additionally, women will gain insight into water quality testing protocols which ensure that citizens get water of the required quality. The overarching goal of the campaign is to instill a sense of ownership and belonging among women towards water infrastructure.
India has more than 3,000 Water treatment plants, with a designed water treatment capacity of more than 65,000 MLD and operational capacity of more than 55,000 MLD. During the said campaign, women Self Help Groups (SHGs) will visit more than 550 water treatment plants, with a combined operational capacity of more than 20,000 MLD (more than 35% of the country’s total).
The women play a significant role in household water management. By empowering women with knowledge about water treatment processes and infrastructure, MoHUA aims to enhance their ability to ensure access to safe and clean drinking water for their households. The campaign aims to address issues of gender equality by promoting inclusivity and diversity in sectors traditionally dominated by men.
The phase I of "Women for Water, Water for Women Campaign", “Jal Diwali” shall witness participation from all States/ UTs (barring the 5 States under Model Code of Conduct), with an expected participation of more than 15,000 SHG women, nationwide. The focus areas of the campaign include:
1. Familiarizing the women with functioning of Water Treatment Plants & water testing facilities
2. Promote inclusivity & involvement through souvenirs & articles created by Women SHGs
3. Familiarizing & educating the women about AMRUT scheme & its impact on water infrastructure
The anticipated outcomes of the campaign include increased awareness and knowledge on water treatment, sense of ownership and responsibility, promotion of inclusivity, empowerment of SHGs, positive community impact and model for future initiatives.
State and city officials from AMRUT and NULM will be facilitating these visits by identifying WTPs. MoHUA has called upon all State and City officials to actively participate and support this initiative, marking a significant stride towards including women in the vital space of water infrastructure under AMRUT.