Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
28 OCT 2023 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
This journey of 'Rozgar Mela' has reached a crucial stage this month. Last year, 'Rozgar Mela' had started in the month of October itself. Since then, Rozgar Melas are being organized on a regular basis, time and again, at the Centre and in the NDA-ruled and BJP-ruled states. So far lakhs of youngsters have been given appointment letters for government jobs. Even today, more than 50,000 youngsters have been given government jobs. There are still a few days left for Diwali, but for the families of 50,000 youngsters who have received appointment letters, this occasion is no less than a Diwali. You all have achieved this position with your hard work. For this, all of you, my young friends, especially our daughters, deserve heartfelt appreciation. My best wishes to your families as well!
Friends,
The Rozgar Melas organized in different states and Union Territories of the country are a proof of our commitment towards the youth. Our government is working in mission mode keeping in mind the future of the youth. We are not only providing employment, but also are ensuring that the entire system is transparent, due to which the youth have confidence in the appointment process. We have not only streamlined the recruitment process but also restructured some examinations. The time taken for the recruitment cycle of Staff Selection Commission (SSC) has now almost halved. That is, the time from issue of circular letter to issuance of appointment letter has been reduced significantly. This has saved a lot of time for the youth. The government has made another important reform in the interest of the youth. SSC has started conducting some exams in Hindi, English and 13 regional languages. This is giving an opportunity to a large number of youngsters who had a language barrier in their way to apply for jobs.
Friends,
Today, the direction in which Bharat is moving and the speed at which it is moving, have helped in creating new employment opportunities in every sector. You must have heard of the Dhordo village of Gujarat. You might know that Dhordo is a village in Kutch district bordering Pakistan. This Dhordo village has been given the honour of the Best Tourism Village by the United Nations. Earlier, Hoysala temples of Karnataka, and Santiniketan of West Bengal have got the recognition of World Heritage Site. You can imagine how much this has increased the potential for tourism and expansion of the economy here. First, expansion in tourism directly means that new employment opportunities will increase rapidly. As a result of tourism, the benefits will go to the nearby hotels, small shopkeepers, bus drivers, taxi drivers and auto rickshaw drivers. Everyone benefits, including drivers and even tourist guides. Similarly, sports sector is also a sector which is creating new employment opportunities. Our players are exhibiting unprecedented performances in national and international games. These achievements are also a sign of major changes and development in the sports landscape of our country. And when the sports sector develops, it not only produces better players but also creates many new opportunities for trainers, physios, referees and sports nutritionists.
Friends,
We are strengthening the traditional sectors that provide employment. And besides this, we are promoting new sectors like renewable energy, space, automation and defence exports. New doors of possibilities have opened in drone technology. Today, the use of farmer drones in crop assessment and spraying of nutrients is gradually increasing. Under the Swamitva scheme, drones are being used in land mapping. You might have seen a video a few days ago. In Lahaul-Spiti, Himachal Pradesh, ICMR transported medicines from one place to another with the help of drones. Earlier this work used to take two hours but with the help of drones it can be done in 20, 25, 30 minutes or even less than that. Drones have also given rise to a large number of startups. The investment made in this sector is helping the youth in designing new types of drones.
My family members,
In this month, we have also celebrated the birth anniversary of Pujya Bapu. Gandhiji used the charkha as a powerful symbol of Swadeshi and Karmayoga. Khadi's shine which was lost before has now been brought back. 10 years ago the sales of Khadi were around Rs 30 thousand crores. Now it has crossed Rs 1.25 lakh crore. This has created many new employment opportunities in the Khadi and Village Industries sector. Women, in particular, have got a lot of benefit from this.
Friends,
Every country has different types of capabilities. Some have natural resources; some are endowed with minerals; some have the strength of a long coastline. But to utilize this potential, the greatest strength that is required is the power of our youth. The stronger the youth power, the more the country will develop. Today Bharat is preparing its youth to take advantage of new opportunities through skilling and education. Keeping in view the modern needs of the future, modern National Education Policy is being implemented in the country. A large number of new medical colleges, skill development institutes like IITs, IIMs or IIITs have been opened in the country. Crores of youngsters have been given training under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. Crores of artisans in our country earn their livelihood through their traditional occupations. PM Vishwakarma Yojana has also been started for such Vishwakarma artisans. Today, in the era of technology, everything is changing rapidly, so everyone has to keep updating their skills and knowledge. After learning any new skill, it is very important to continuously upskill and re-skill it. Under the PM Vishwakarma Yojana, traditional skills of artisans are being linked with modern technology and tools.
My family members,
Creating employment opportunities for the youth is an important part of the process of nation building. This is a vital step towards achieving the goal of a developed Bharat. As a government employee, you have to take all such schemes forward and implement them on the ground. Today, all of you are joining us as important partners in our journey of nation building. You are fulfilling your dreams today but at the same time you are also taking responsibility for the dreams of your countrymen. Your active and proactive contribution is very important in making this journey successful. So, I urge you to also keep expanding your knowledge-base on I-GoT portal. Your every step will help in taking the country forward rapidly on the path of development.
Once again, my best wishes to all of you. Best wishes to your family members! Today is Sharad Purnima. The upcoming days mark the period of festivals. Wherever you might be; you might be engaged in government work, but make sure to propagate this mantra of 'vocal for local' everywhere. Tell your family members that we will be committed to 'vocal for local' and that is a crucial way for increasing employment opportunities. It is also a way to provide new opportunities. Once again, my best wishes to all of you! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోజ్‌గార్ మేళా ద్వారా 51,000లకు పైగా నియామక పత్రాల పంపిణీ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 OCT 2023 3:16PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ నెలలో 'రోజ్‌గర్ మేళా' ప్రయాణం కీలక దశకు చేరుకుంది. గత సంవత్సరం 'రోజ్‌గర్ మేళా' అక్టోబరు నెలలోనే ప్రారంభమైంది. అప్పటి నుంచీ కేంద్రంతో పాటు... ఎన్డీఏ, భాజపాలు అధికారంలో ఉన్న రాష్ట్రాల్లో రోజ్‌గార్ మేళాలు క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పటి వరకు లక్షలాది మంది యువకులకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల నియామక పత్రాలు అందజేశారు. ఈ రోజూ 50,000 మందికి పైగా యువకులకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు ఇచ్చారు. దీపావళికి ఇంకా కొన్ని రోజులే మిగిలి ఉన్నాయి. అయితే నియామక లేఖలు పొందిన 50,000 మంది యువకుల కుటుంబాల్లో ఈ సందర్భం దీపావళి కంటే తక్కువేమీ కాదు. మీరంతా మీ కృషితో ఈ స్థానాన్ని సాధించారు. దీని కోసం మీరందరూ.. నా యువ మిత్రులు... ముఖ్యంగా మన కుమార్తెలు హృదయపూర్వక ప్రశంసలకు అర్హులు. మీ కుటుంబాలకూ నా శుభాకాంక్షలు!
మిత్రులారా,
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్వహిస్తున్న రోజ్‌గార్ మేళాలు యువత పట్ల మన నిబద్ధతకు నిదర్శనం. యువత భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం మిషన్ మోడ్‌లో పని చేస్తోంది. మేం ఉపాధిని కల్పించడమే కాకుండా మొత్తం వ్యవస్థ పారదర్శకంగా ఉండేలా చూస్తున్నాం. దీని కారణంగా యువత నియామక ప్రక్రియపై విశ్వాసం కలిగి ఉన్నారు. మేం నియామక ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడమే కాకుండా కొన్ని పరీక్షల విధానంలోనూ మార్పులు ప్రవేశపెట్టాం. స్టాఫ్ సెలక్షన్ కమిషన్ నియామక చక్రం కోసం పట్టే సమయం ఇప్పుడు దాదాపు సగానికి తగ్గింది. అంటే, సర్క్యులర్ లేఖ జారీ చేసినప్పటి నుంచి నియామక పత్రాలు అందించే వరకు గల సమయం గణనీయంగా తగ్గింది. ఇది యువతకు చాలా సమయాన్ని ఆదా చేసింది. యువత ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ప్రభుత్వం మరో ముఖ్యమైన సంస్కరణను చేపట్టింది. ఎస్ఎస్సీ కొన్ని పరీక్షలను హిందీ, ఇంగ్లీష్లతో పాటు మరో 13 ప్రాంతీయ భాషల్లో నిర్వహించడం ప్రారంభించింది. ఇది భాషా అవరోధం ఉన్న పెద్ద సంఖ్యలో యువతకు ఉద్యోగాలకు దరఖాస్తు చేసుకునే అవకాశాన్ని కల్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ పురోగమిస్తున్న దిశ, వేగం ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో సహాయపడ్డాయి. గుజరాత్లోని ధోర్డో గ్రామం గురించి మీరు వినే ఉంటారు. పాకిస్తాన్ సరిహద్దులో ఉన్న కచ్ జిల్లాలోని ధోర్డో గ్రామం మీకు తెలిసి ఉండవచ్చు. ఈ ధోర్డో గ్రామానికి ఐక్యరాజ్యసమితి ఉత్తమ పర్యాటక గ్రామంగా గౌరవం ఇచ్చింది. గతంలోనూ కర్ణాటకలోని హొయసల దేవాలయాలు, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని శాంతినికేతన్‌లకు ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా గుర్తింపు లభించింది. ఇది పర్యాటకానికి, ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరణకు ఎంతగా ఊతమిస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు. పర్యాటక విస్తరణ అంటే కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు వేగంగా పెరుగుతాయని అర్థం. పర్యాటకం ఫలితంగా ఆ ప్రదేశాల సమీపంలోని హోటళ్ళు, చిన్న దుకాణదారులు, బస్సు డ్రైవర్లు, టాక్సీ డ్రైవర్లు, ఆటో రిక్షా డ్రైవర్లకు ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి. డ్రైవర్లు, టూరిస్ట్ గైడ్‌లతో సహా ప్రతి ఒక్కరూ ప్రయోజనం పొందుతారు. అదేవిధంగా క్రీడా రంగం కూడా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తున్న రంగంగా ఉంది. జాతీయ, అంతర్జాతీయ క్రీడల్లో మన ఆటగాళ్ళు అపూర్వమైన ప్రదర్శన చేస్తున్నారు. ఈ విజయాలు మన దేశ క్రీడా రంగంలో వచ్చిన ప్రధాన మార్పులు, అభివృద్ధికి సంకేతం. క్రీడా రంగం అభివృద్ధి చెందినప్పుడు అది మెరుగైన ఆటగాళ్లను అందించడమే కాకుండా శిక్షకులు, ఫిజియోలు, రిఫరీలు, క్రీడా పోషకాహార నిపుణులకు అనేక కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఉపాధి కల్పించే సాంప్రదాయిక రంగాలను మేం బలోపేతం చేస్తున్నాం. దీంతో పాటు పునరుత్పాదక ఇంధనం, అంతరిక్షం, ఆటోమేషన్, రక్షణ ఎగుమతుల వంటి కొత్త రంగాలనూ మేం ప్రోత్సహిస్తున్నాం. డ్రోన్ టెక్నాలజీలో కొత్త అవకాశాల తలుపులు తెరుచుకున్నాయి. పంట అంచనా, పోషకాల పిచికారి కోసం రైతులు డ్రోన్‌లను వాడడం క్రమంగా పెరుగుతోంది. స్వామిత్వ పథకం కింద ల్యాండ్ మ్యాపింగ్‌ కోసం డ్రోన్‌లను ఉపయోగిస్తున్నారు. మీరు కొన్ని రోజుల కిందట ఒక వీడియోను చూసి ఉండవచ్చు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని లాహౌల్-స్పితిలో డ్రోన్‌ల సహాయంతో ఐసీఎమ్ఆర్ మందులను ఒక ప్రదేశం నుంచి మరొక ప్రదేశానికి రవాణా చేసింది. గతంలో ఈ పనికి రెండు గంటలు పట్టేది. డ్రోన్‌ల సహాయంతో దీన్ని 20, 25, 30 నిమిషాలు... అంతకంటే తక్కువ సమయంలోనూ చేయవచ్చు. డ్రోన్లు పెద్ద సంఖ్యలో అంకురసంస్థల ఏర్పాటుకూ దారితీశాయి. ఈ రంగంలో పెట్టుబడులు యువతకు కొత్త రకాల డ్రోన్‌ల రూపకల్పనలో సహాయపడుతాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ నెలలో మనం పూజ్య బాపూజీ జయంతిని కూడా జరుపుకున్నాం. గాంధీజీ చరఖాను స్వదేశీ, కర్మయోగానికి శక్తిమంతమైన చిహ్నంగా ఉపయోగించారు. గతంలో కోల్పోయిన ఖాదీ వైభవాన్ని ఇప్పుడు తిరిగి తీసుకువచ్చాం. 10 సంవత్సరాల కిందట ఖాదీ అమ్మకాలు దాదాపు రూ. 30 వేల కోట్లు. ఇప్పుడు అది రూ. 1.25 లక్షల కోట్లు దాటింది. ఇది ఖాదీ, గ్రామ పరిశ్రమల రంగంలో అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించింది. ముఖ్యంగా మహిళలు దీని నుంచి చాలా ప్రయోజనం పొందారు.
మిత్రులారా,
ప్రతి దేశానికి వివిధ రకాల సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి. కొన్నింటికి సహజ వనరులు ఉన్నాయి. కొన్నింటికి ఖనిజాలు ఉన్నాయి. మరికొన్నింటికి పొడవైన తీరప్రాంతం బలం ఉంది. కానీ ఈ సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి అవసరమైన గొప్ప బలం మన యువశక్తి. యువశక్తి ఎంత బలంగా ఉంటే... దేశం అంతగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ రోజు భారత్ తన యువతను నైపుణ్యం, విద్య ద్వారా కొత్త అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి సిద్ధం చేస్తోంది. భవిష్యత్ ఆధునిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, దేశంలో ఆధునిక జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నాం. దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త వైద్య కళాశాలలు, ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు, ఐఐఐటీల వంటి నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థలు ప్రారంభమయ్యాయి. ప్రధానమంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద కోట్లాది మంది యువతకు శిక్షణ అందించాం. మన దేశంలో కోట్లాది మంది చేతివృత్తులవారు తమ సాంప్రదాయిక వృత్తుల ద్వారా జీవనోపాధి పొందుతున్నారు. అటువంటి విశ్వకర్మ కళాకారుల కోసం ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజననూ ప్రారంభించాం. నేటి సాంకేతిక యుగంలో ప్రతిదీ వేగంగా మారుతోంది. అందుకు తగ్గట్టుగా ప్రతి ఒక్కరూ తమ నైపుణ్యాలను, జ్ఞానాన్ని నవీకరిస్తూ ఉండాలి. ఏదైనా కొత్త నైపుణ్యాన్ని నేర్చుకున్న తర్వాత దానిని నిరంతరం మెరుగుపరుచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజన కింద, చేతివృత్తులవారి సాంప్రదాయిక నైపుణ్యాలను ఆధునిక సాంకేతికత, సాధనాలతో అనుసంధానిస్తున్నాం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
యువతకు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం దేశ నిర్మాణ ప్రక్రియలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఇది కీలక ముందడుగు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగిగా మీరు అటువంటి పథకాలన్నింటినీ ముందుకు తీసుకెళ్లి వాటిని క్షేత్రస్థాయిలో అమలు చేయాలి. ఈ రోజు మీరందరూ మన దేశ నిర్మాణ ప్రయాణంలో ముఖ్యమైన భాగస్వాములుగా మాతో చేరుతున్నారు. మీరు ఈ రోజు మీ కలలను నెరవేర్చుకుంటున్నారు, అదే సమయంలో మీ దేశవాసుల కలల బాధ్యతనూ తీసుకుంటున్నారు. ఈ ప్రయాణాన్ని విజయవంతం చేయడంలో మీ క్రియాశీల సహకారం చాలా ముఖ్యం. ఐ-జీవోటీ పోర్టల్‌ ద్వారా మీ జ్ఞాన పరిధిని విస్తరించుకుంటూ ఉండాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీ ప్రతి అడుగు దేశాన్ని అభివృద్ధి పథంలో వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సహాయపడుతుంది.
మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. మీ కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలు! ఈ రోజు శరద్ పూర్ణిమ. రాబోయే రోజులు పండగల కాలాన్ని సూచిస్తాయి. మీరు ఎక్కడ ఉన్నా మీరు ప్రభుత్వ పనిలో నిమగ్నమై ఉండవచ్చు, కానీ 'స్థానికత స్వరం' అనే ఈ మంత్రాన్ని ప్రతిచోటా ప్రచారం చేయండి. 'స్థానికత స్వరం' కు మనం కట్టుబడి ఉండాలని మీ కుటుంబ సభ్యులకూ చెప్పండి. అది ఉపాధి అవకాశాలను పెంచడానికి కీలకమైన మార్గం. ఇది కొత్త అవకాశాలను అందించడానికీ ఒక ముఖ్యమైన మార్గం. మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు! చాలా ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి అనువాదం.