પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા હેઠળ 51,000+ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 OCT 2023 3:16PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
રોજગાર મેળાની આ યાત્રા આ મહિને મહત્વના તબક્કામાં પહોંચી છે. ગત વર્ષે ઓક્ટોબર મહિનામાં જ રોજગાર મેળાનો પ્રારંભ થયો હતો. ત્યારથી, કેન્દ્રમાં અને એનડીએ શાસિત અને ભાજપ શાસિત રાજ્યોમાં સતત રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં લાખો યુવાનોને સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવ્યા છે. આજે પણ 50 હજારથી વધુ યુવાનોને સરકારી નોકરી આપવામાં આવી છે. દિવાળીને આડે હજુ થોડો સમય બાકી છે, પરંતુ નિમણૂક પત્રો મેળવનારા 50 હજાર યુવાનોના પરિવારો માટે આ તક દિવાળીથી ઓછી નથી. તમે બધાએ સખત મહેનતથી આ સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે. આ માટે, તમે બધા, મારા યુવા મિત્રો, ખાસ કરીને અમારી દીકરીઓ, ખૂબ ખૂબ અભિનંદનને પાત્ર છો. તમારા પરિવારને મારી ખાસ શુભેચ્છાઓ.
મિત્રો,
દેશના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આયોજિત રોજગાર મેળાઓ યુવાનો પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. અમારી સરકાર યુવાનોના ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે. અમે માત્ર રોજગાર જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વ્યવસ્થાને પારદર્શક પણ રાખીએ છીએ, જેના કારણે યુવાનોને નિમણૂક પ્રક્રિયામાં વિશ્વાસ છે. અમે માત્ર ભરતી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી નથી પરંતુ કેટલીક પરીક્ષાઓનું પુનર્ગઠન પણ કર્યું છે. સ્ટાફ સિલેકશન કમિશન (SSC) ની ભરતી માટે લાગતો સમય હવે લગભગ અડધો થઈ ગયો છે. એટલે કે પરિપત્ર બહાર પાડવાથી લઈને એપોઈન્ટમેન્ટ લેટર ઈશ્યુ કરવા સુધીના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તેનાથી યુવાનોનો ઘણો સમય બચ્યો છે. યુવાનોના હિતમાં સરકારે વધુ એક મહત્વપૂર્ણ ફેરફાર કર્યો છે. SSC એ હિન્દી, અંગ્રેજી અને 13 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં કેટલીક પરીક્ષાઓ લેવાનું શરૂ કર્યું છે. આનાથી મોટી સંખ્યામાં યુવાનોને તક મળી રહી છે જેમને નોકરી માટે અરજી કરવા માટે તેમના માર્ગમાં ભાષાનો અવરોધ ઊભો હતો.
મિત્રો,
આજે ભારત જે દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે અને જે ઝડપે આગળ વધી રહ્યું છે, દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. તમે થોડા દિવસો પહેલા ગુજરાતનું ધોરડો ગામ જોયું જ હશે, તમે જાણતા જ હશો કે ધોરડો એ કચ્છ જિલ્લામાં પાકિસ્તાનની સરહદે આવેલું ગામ છે. આ ધોરડો ગામને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામ તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે. અગાઉ કર્ણાટકના હોયસલા મંદિરો અને પશ્ચિમ બંગાળના શાંતિનિકેતનને વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટની માન્યતા મળી ચૂકી છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આનાથી અહીં પર્યટન અને અર્થતંત્રના વિસ્તરણની સંભાવના કેટલી વધી છે. પ્રથમ, પ્રવાસન વધવાનો સીધો અર્થ એ છે કે રોજગારીની નવી તકો ઝડપથી વધશે, જેનો ફાયદો પ્રવાસનને મળે છે, જેનો ફાયદો નજીકની હોટેલો, નાના દુકાનદારો, બસ ડ્રાઇવરો, ટેક્સી ડ્રાઇવરો, ઓટો રિક્ષા ચાલકોને મળશે. દરેકને ફાયદો થશે. ડ્રાઇવરો અને પ્રવાસી માર્ગદર્શકો સહિત. એ જ રીતે રમતગમત ક્ષેત્ર પણ એક એવું ક્ષેત્ર છે જે રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે. અમારા ખેલાડીઓ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોમાં ઐતિહાસિક પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. આ સિદ્ધિઓ આપણા દેશના રમતગમતના લેન્ડસ્કેપમાં મોટા ફેરફારો અને વિકાસની નિશાની પણ છે. અને જ્યારે રમતગમત ક્ષેત્રનો વિકાસ થાય છે, ત્યારે તે માત્ર વધુ સારા ખેલાડીઓ જ નથી ઉત્પન્ન થાય છે, પરંતુ તે ટ્રેનર્સ, ફિઝિયો, રેફરી અને સ્પોર્ટ્સ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ જેવી ઘણી નવી તકો પણ બનાવે છે.
મિત્રો,
અમે રોજગાર પ્રદાન કરતા પરંપરાગત ક્ષેત્રોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. અને તેની સાથે અમે નવીનીકરણીય ઉર્જા, અવકાશ, ઓટોમેશન અને સંરક્ષણ નિકાસ જેવા નવા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. ડ્રોન ટેક્નોલોજીમાં શક્યતાઓના નવા દરવાજા ખુલ્યા છે. આજે, પાકની આકારણી અને પોષક તત્વોના છંટકાવમાં ખેડૂત ડ્રોનનો ઉપયોગ ધીમે ધીમે વધી રહ્યો છે. માલિકી યોજના હેઠળ, ડ્રોનનો ઉપયોગ જમીનના મેપિંગમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. તમે થોડા દિવસો પહેલા એક વીડિયો જોયો હશે. હિમાચલ પ્રદેશના લાહૌલ-સ્પીતિમાં, ICMRએ ડ્રોનની મદદથી દવાઓ એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ પહોંચાડી. પહેલા આ કામમાં બે કલાકનો સમય લાગતો હતો પરંતુ ડ્રોનની મદદથી 20, 25, 30 મિનિટ અથવા તેનાથી પણ ઓછા સમયમાં કરી શકાય છે. ડ્રોને પણ મોટી સંખ્યામાં સ્ટાર્ટઅપ્સને જન્મ આપ્યો છે. આ સેક્ટરમાં જે રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે તેનાથી યુવાનોને નવા પ્રકારના ડ્રોન ડિઝાઇન કરવામાં મદદ મળી રહી છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આ મહિનામાં આપણે પૂજ્ય બાપુની જન્મજયંતિ પણ ઉજવી છે. ગાંધીજીએ સ્વદેશી અને કર્મયોગના શક્તિશાળી પ્રતીક તરીકે ચરખાનો ઉપયોગ કર્યો હતો. ખાદી જે તેની ચમક ગુમાવી ચૂકી હતી તે હવે પાછી ફરી છે. 10 વર્ષ પહેલા ખાદીનું વેચાણ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની આસપાસ હતું. હવે તે રૂ. 1.25 લાખ કરોડને પાર કરી ગયો છે. આનાથી ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રે રોજગારીની ઘણી નવી તકો ઊભી થઈ છે. ખાસ કરીને મહિલાઓને આનાથી ઘણી મદદ મળી છે.
મિત્રો,
દરેક દેશમાં વિવિધ પ્રકારની ક્ષમતાઓ હોય છે. કેટલાક પાસે કુદરતી સંસાધનો છે, કેટલાક ખનિજોથી સંપન્ન છે, કેટલાક પાસે લાંબા દરિયાકિનારાની તાકાત છે. પરંતુ આ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે સૌથી મોટી તાકાત જરૂરી છે તે આપણા યુવાનોની શક્તિ છે. યુવા શક્તિ જેટલી મજબૂત હશે તેટલો દેશનો વિકાસ થશે. આજે ભારત પોતાના યુવાનોને કૌશલ્ય અને શિક્ષણ દ્વારા નવી તકોનો લાભ લેવા માટે તૈયાર કરી રહ્યું છે. ભવિષ્યની આધુનિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને દેશમાં આધુનિક રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. દેશમાં મોટી સંખ્યામાં નવી મેડિકલ કોલેજો, આઈઆઈટી, આઈઆઈએમ અથવા ટ્રિપલ આઈટી જેવી કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓ ખોલવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ કરોડો યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આપણા દેશમાં કરોડો કારીગરો તેમના પરંપરાગત વ્યવસાય દ્વારા આજીવિકા કમાય છે. આવા વિશ્વકર્મા કારીગરો માટે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આજે, ટેક્નોલોજીના યુગમાં, દરેક વસ્તુ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે, તેથી દરેક વ્યક્તિએ તેમની કુશળતા અને જ્ઞાનને અપડેટ કરતા રહેવું પડશે. કોઈપણ નવું કૌશલ્ય શીખ્યા પછી, તેને સતત અપસ્કિલ કરવું અને તેને ફરીથી કૌશલ્ય બનાવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ, કારીગરોની પરંપરાગત કુશળતાને આધુનિક તકનીક અને સાધનો સાથે જોડવામાં આવી રહી છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન એ રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રક્રિયાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને હાંસલ કરવાની દિશામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. એક સરકારી કર્મચારી તરીકે, તમારે આવી બધી યોજનાઓને આગળ લઈ જવી પડશે અને તેને જમીન પર લાગુ કરવી પડશે. આજે, તમે બધા રાષ્ટ્ર નિર્માણની અમારી યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર તરીકે અમારી સાથે જોડાઈ રહ્યા છો. હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે આજે તમારા સપના પૂરા કરી રહ્યા છો પરંતુ તમે તમારા દેશવાસીઓના સપનાની માલિકી પણ લઈ રહ્યા છો. હું તમને વિનંતી કરું છું કે આ પ્રવાસને તેના લક્ષ્ય સુધી પહોંચાડવામાં તમારું સક્રિય અને સક્રિય યોગદાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમારે I-Got પોર્ટલ પર પણ તમારા જ્ઞાનમાં વધારો કરતા રહેવું જોઈએ. તમારું દરેક પગલું દેશને વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધારવામાં મદદ કરશે. ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. તમારા પરિવારના સભ્યોને આવનારા સમગ્ર સમય માટે શુભેચ્છાઓ, આજે શરદ પૂર્ણિમા છે. આવનારો આખો સમય તહેવારોનો છે, તમે જ્યાં પણ હોવ, સરકારી કામમાં વ્યસ્ત હશો, પરંતુ લોકલ માટેના આ મંત્રને બધે ફેલાવો, તમારા પરિવારના સભ્યોને પણ કહો કે અમે સ્થાનિક માટે અવાજ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહીશું અને તે છે. રોજગારી માટેનો એકમાત્ર રસ્તો. તે નવી તકો પૂરી પાડવાનું પણ એક માધ્યમ છે. ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51,000+ appointment letters under Rozgar Mela
28 OCT 2023 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
This journey of 'Rozgar Mela' has reached a crucial stage this month. Last year, 'Rozgar Mela' had started in the month of October itself. Since then, Rozgar Melas are being organized on a regular basis, time and again, at the Centre and in the NDA-ruled and BJP-ruled states. So far lakhs of youngsters have been given appointment letters for government jobs. Even today, more than 50,000 youngsters have been given government jobs. There are still a few days left for Diwali, but for the families of 50,000 youngsters who have received appointment letters, this occasion is no less than a Diwali. You all have achieved this position with your hard work. For this, all of you, my young friends, especially our daughters, deserve heartfelt appreciation. My best wishes to your families as well!
Friends,
The Rozgar Melas organized in different states and Union Territories of the country are a proof of our commitment towards the youth. Our government is working in mission mode keeping in mind the future of the youth. We are not only providing employment, but also are ensuring that the entire system is transparent, due to which the youth have confidence in the appointment process. We have not only streamlined the recruitment process but also restructured some examinations. The time taken for the recruitment cycle of Staff Selection Commission (SSC) has now almost halved. That is, the time from issue of circular letter to issuance of appointment letter has been reduced significantly. This has saved a lot of time for the youth. The government has made another important reform in the interest of the youth. SSC has started conducting some exams in Hindi, English and 13 regional languages. This is giving an opportunity to a large number of youngsters who had a language barrier in their way to apply for jobs.
Friends,
Today, the direction in which Bharat is moving and the speed at which it is moving, have helped in creating new employment opportunities in every sector. You must have heard of the Dhordo village of Gujarat. You might know that Dhordo is a village in Kutch district bordering Pakistan. This Dhordo village has been given the honour of the Best Tourism Village by the United Nations. Earlier, Hoysala temples of Karnataka, and Santiniketan of West Bengal have got the recognition of World Heritage Site. You can imagine how much this has increased the potential for tourism and expansion of the economy here. First, expansion in tourism directly means that new employment opportunities will increase rapidly. As a result of tourism, the benefits will go to the nearby hotels, small shopkeepers, bus drivers, taxi drivers and auto rickshaw drivers. Everyone benefits, including drivers and even tourist guides. Similarly, sports sector is also a sector which is creating new employment opportunities. Our players are exhibiting unprecedented performances in national and international games. These achievements are also a sign of major changes and development in the sports landscape of our country. And when the sports sector develops, it not only produces better players but also creates many new opportunities for trainers, physios, referees and sports nutritionists.
Friends,
We are strengthening the traditional sectors that provide employment. And besides this, we are promoting new sectors like renewable energy, space, automation and defence exports. New doors of possibilities have opened in drone technology. Today, the use of farmer drones in crop assessment and spraying of nutrients is gradually increasing. Under the Swamitva scheme, drones are being used in land mapping. You might have seen a video a few days ago. In Lahaul-Spiti, Himachal Pradesh, ICMR transported medicines from one place to another with the help of drones. Earlier this work used to take two hours but with the help of drones it can be done in 20, 25, 30 minutes or even less than that. Drones have also given rise to a large number of startups. The investment made in this sector is helping the youth in designing new types of drones.
My family members,
In this month, we have also celebrated the birth anniversary of Pujya Bapu. Gandhiji used the charkha as a powerful symbol of Swadeshi and Karmayoga. Khadi's shine which was lost before has now been brought back. 10 years ago the sales of Khadi were around Rs 30 thousand crores. Now it has crossed Rs 1.25 lakh crore. This has created many new employment opportunities in the Khadi and Village Industries sector. Women, in particular, have got a lot of benefit from this.
Friends,
Every country has different types of capabilities. Some have natural resources; some are endowed with minerals; some have the strength of a long coastline. But to utilize this potential, the greatest strength that is required is the power of our youth. The stronger the youth power, the more the country will develop. Today Bharat is preparing its youth to take advantage of new opportunities through skilling and education. Keeping in view the modern needs of the future, modern National Education Policy is being implemented in the country. A large number of new medical colleges, skill development institutes like IITs, IIMs or IIITs have been opened in the country. Crores of youngsters have been given training under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. Crores of artisans in our country earn their livelihood through their traditional occupations. PM Vishwakarma Yojana has also been started for such Vishwakarma artisans. Today, in the era of technology, everything is changing rapidly, so everyone has to keep updating their skills and knowledge. After learning any new skill, it is very important to continuously upskill and re-skill it. Under the PM Vishwakarma Yojana, traditional skills of artisans are being linked with modern technology and tools.
My family members,
Creating employment opportunities for the youth is an important part of the process of nation building. This is a vital step towards achieving the goal of a developed Bharat. As a government employee, you have to take all such schemes forward and implement them on the ground. Today, all of you are joining us as important partners in our journey of nation building. You are fulfilling your dreams today but at the same time you are also taking responsibility for the dreams of your countrymen. Your active and proactive contribution is very important in making this journey successful. So, I urge you to also keep expanding your knowledge-base on I-GoT portal. Your every step will help in taking the country forward rapidly on the path of development.
Once again, my best wishes to all of you. Best wishes to your family members! Today is Sharad Purnima. The upcoming days mark the period of festivals. Wherever you might be; you might be engaged in government work, but make sure to propagate this mantra of 'vocal for local' everywhere. Tell your family members that we will be committed to 'vocal for local' and that is a crucial way for increasing employment opportunities. It is also a way to provide new opportunities. Once again, my best wishes to all of you! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.