Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair via video conferencing
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands Shri DK Joshi ji , my cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, VK Singh ji, my Parliamentary colleagues, all other dignitaries, and my brothers and sisters from Andaman and Nicobar Islands !
Even though today's event is taking place in Port Blair, the eyes of the whole nation are pinned on this event. For a long time, there was a demand from the people of Andaman & Nicobar to increase the capacity of Veer Savarkar Airport. And our previous MP used to come to my chamber every week to work on this matter. So today he seems to be extremely delighted and I can see all my old friends on the screen. It would have been better if I could have joined you physically today and participated in this celebration. But I could not come due to lack of time, but I can see the joy on all your faces. I can feel the joyous atmosphere.
Friends,
And the people from all over the country who wanted to visit this place also had the same wish. So far the capacity of the existing terminal could handle 4000 tourists every day. After the construction of the new terminal, this airport has the capacity to handle about 11,000 tourists every day. Under the new system, now 10 aircrafts will be able to be parked simultaneously at the airport. That means the path has been opened for new flights here. More flights and more tourists coming here directly means more and more employment opportunities. In this new terminal building of Port Blair, Ease of Travel will be enhanced, Ease of Doing Business will increase and connectivity will also get better. I congratulate the people of the country and all the friends from Port Blair for this facility.
Friends,
For a long time, the scope of development in India was limited to a few major cities or a few regions. Due to the selfish politics of some parties, the benefits of development did not reach the far-flung areas of the country. These parties used to give priority only to those projects that benefitted them personally and their families. As a result, our tribal areas and the islands remained deprived of development and were yearning for development.
In the last 9 years, we have rectified those mistakes of the previous governments with full sensitivity. Moreover, we have also developed new systems. Now a new model of development has developed in India. This model is of inclusion, taking everyone along. This model is called 'Sabka Sath Sabka Vikas'. And when I say 'Sabka Vikas' or development of all – its meaning is very broad. 'Sabka Vikas' means development of every person, every class, every area. Sabka Vikas means- development of every aspect of life, education, health, connectivity, so development of all in every way.
Friends,
With this thinking, a new saga of development has been written in Andaman & Nicobar in the last 9 years. In the 9 years of the previous government, that is, the government that was before us, a budget of about Rs 23 thousand crore was allotted to Andaman-Nicobar. Whereas during our government's regime, a budget of about Rs 48 thousand crore has been allocated for the development of Andaman-Nicobar in 9 years. That is, our government has spent twice as much money as before for the development of Andaman-Nicobar.
In the 9 years of the previous government, 28 thousand houses in Andaman-Nicobar were connected with water supply. In the 9 years of our government's regime, water connections have been provided to about 50 thousand houses here. That is, to provide water connections to every household, our government has worked twice as fast as before.
Today almost every person here has their own bank accounts. Today, every poor here has got the facility of 'One Nation, One Ration Card'. There was not even a single medical college in Andaman-Nicobar during the previous government's regime. It is our government which has established a medical college in Port Blair.
During the previous government's regime, the internet in Andaman-Nicobar was dependent on satellites only. Our government has solved this problem by laying many kilometres of submarine optical fibre cable under the sea.
Friends,
This development of facilities in Andaman & Nicobar is giving an impetus to the tourism sector here. When mobile connectivity is enhanced, the number of tourists also increases. When the health infrastructure improves, the tourist inflow increases further. When the facilities at the airport are improved, tourists like to visit this place. When the roads are of good quality, the tourists spend more time in the area. That is why the number of tourists coming to Andaman and Nicobar has now doubled as compared to 2014.
The number of tourists coming here for adventures like snorkelling, scuba diving, and sea-cruise is also increasing. And my brothers and sisters of Andaman and Nicobar, this is just the beginning. This number is going to increase manifold in the coming years. Due to this, new possibilities of employment and self-employment are going to be created in Andaman & Nicobar.
Friends,
Today Andaman & Nicobar is turning into a living example of this great mantra - Virasat Bhi Aur vikas Bhi' i.e. heritage as well as development. You are also aware that the tricolour was hoisted in Andaman and Nicobar much before it was hoisted at the Red Fort. But despite that traces of slavery were still visible here.
In the year 2018, I was fortunate to have hoisted the tricolour at the same place in Andaman where Netaji Subhas had hoisted the flag. It is our government which named Ross Island after Netaji Subhas. It is our government which has named Havelock and Neil Islands as Swaraj and Shaheed Islands. We have named 21 islands after the brave sons who demonstrated valour for the country, i.e. the Paramveer Chakra winners. Today, these islands of Andaman & Nicobar are giving new inspiration to the youth of the whole country for the development of the country.
Friends,
In the 75 years after independence, our country India could have reached great heights and I am saying this with immense responsibility. It could have reached great heights. There has never been any dearth of potential in us Indians. But the corrupt and family-oriented parties have always done injustice to this capability of the Indians, the common man. Today, the people of the country have once again made up their minds to bring back our government in the 2024 elections. They have taken that decision already. In such a scenario, some people responsible for the plight of India have started their dirty business. Looking at them, I am reminded of a few lines from a poem. A poet had written in Awadhi. This is a poem written in Awadhi language-
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, माल कुछ है''
It is very apt for the 26 political parties who have come together for the 2024 elections.
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, और माल कुछ है''
That is, someone is singing the song, but the truth is something else. The label is someone else's, while the product is something else. This is the reality of their business. Two things are guaranteed in their shops. Firstly, they sell the poison of casteism in their shop. And second, these people indulge in unlimited corruption. These days these people have gathered in Bengaluru.
Once upon a time there was a very famous song, I don't remember it completely, but in bits and pieces - People wear different masks on a single face. These people have different faces. When these people come together in a single frame in front of the camera, the first thought that comes to the mind of the people of the country is - corruption worth lakhs of crores of rupees. That's why the people of the country are saying that this is a 'perfect corruption conference'. These people have been singing something else but the situation is something different. They have placed the labels on something else while their products are something different. Their product is a guarantee of Rs 20 lakh crore scam.
Friends,
There is one more speciality of this meeting. If someone is out on bail in a multi-crore scam, he is looked upon with great respect. If the entire family is out on bail, then they are respected even more. If an incumbent minister of a party goes to jail due to a corruption case, he is given extra marks and is invited as a 'special invitee'. If someone insults a community, and is punished by the court, then he receives a lot of hospitality. If someone has been found guilty in a multi-crore scam by the court, then he becomes even more qualified to attend this meeting. Rather, these people seek guidance from him. There is great affinity and great love among them for corruption. That's why these people, who guarantee corruption of Rs 20 lakh crore, are meeting each other with great love and affection.
Friends,
All of them involved in corruption are staunch supporters of the dynastic system - Whatever the family says is right. For democracy it is believed - Of the People, By the People, For the People. But the mantra of these people supporting dynastic politics - 'Of the family, By the family, For the family'. 'Family First, Nation Nothing' is the motto of these people. This is their inspiration.
These people want to make the country's democracy and the constitution their hostage. I would like to tell them… 'there is hatred, there are scams. There is appeasement and crookedness. The country has been in the grips of a dynastic system for decades.
Friends,
It is not the development of the children of the country's poor that matters to them, but the development of their own children, their brothers and nephews always was their priority. Nowadays you see that the number of start-ups is rising in the country. Our youngsters are getting patents; trademarks are being registered in large numbers; the youth of my country are dominating the sports world and daughters are creating wonders!
This youth power was there in our country even before, but these dynastic parties never did justice to the power of the youth of the country. They have only one ideology, only one agenda - save the family, and keep corruption alive for the family! Their common minimum program is to stop the development of the country, to cover up their misgovernance and to stop action against the corrupt.
Now see, this group that has gathered becomes speechless when it comes to the biggest scams and crimes committed by them. When their misrule in any one state is exposed, these people from their group from other states immediately start providing arguments in their defence. But if there is a flood scam somewhere or someone is kidnapped, then all the people of this clan become silent.
You have seen that Panchayat elections were held in West Bengal just a few days ago. There was open violence and reckless bloodshed. All of them have stopped speaking even on this matter. The workers of Congress and Left parties are trying to save themselves. But the leaders of Congress and Left, in their selfishness, have left their workers alone to fend for themselves.
Whether it is about the daughters being tortured in Rajasthan or examination papers being leaked, they turn a blind eye to everything. When those who betray the public by talking about change are involved in liquor scams worth crores, this family again starts giving cover to them. They turn a blind eye to that blatant corruption.
When any agency of the country acts on them, they have the same thing to say each time – "nothing has happened…everything is a conspiracy, we are being framed". If you look at Tamil Nadu, several cases of corruption and scams are coming to the fore. But all the parties of this clan have already given a clean chit to everyone. That is why friends keep identifying these people and get to know them. Be careful of these people, brothers and sisters!
Friends,
Amidst the conspiracies of these people, we have to dedicate ourselves to the development of the country. There are many examples in the world today, where islands and small landlocked countries have made unprecedented progress. When these nations had chosen the path of progress, they too had faced various challenges.
Not everything was simple, but those countries have shown that when development takes place, it brings along all kinds of solutions. I am sure, the development work being done in the Andaman-Nicobar Islands will further strengthen this entire region. I hope this new facility related to connectivity, i.e. the new terminal of Veer Savarkar International Airport will be beneficial for all.
With this wish, I thank you for coming in such large numbers to this video conference event. I can feel your joy and enthusiasm even from here.
On such an occasion, the country should move forward with a new belief and a new resolve. And I hope that Andaman-Nicobar moves forward with it. With this wish, my best wishes to all of you, heartiest thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਉਪਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਡੀ ਕੇ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਜੀ, ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਲੇ ਹੀ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸੀ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਸਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਮੇਰੇ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਇਸੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਉਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਸਭ ਮੇਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰੀਕ ਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਹੌਲ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਜੋ ਕੋਈ ਉੱਥੇ ਘੁੰਮਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਹੀ ਇੱਛਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਟੂਰਿਸਟਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀ। ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਟੂਰਿਸਟਸ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ 10 ਜਹਾਜ਼ ਖੜੇ ਹੋ ਪਾਉਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਫਲਾਈਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਲਾਈਟਸ ਆਉਣ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੂਰਿਸਟਸ ਆਉਣ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ। ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਟਰਮਿਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ Ease of Travel ਵਧੇਗਾ, Ease of Doing Business ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਿਹਾ। ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਦੀ ਸੁਆਰਥ ਭਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਦਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਈਲੈਂਡ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਦੀ ਰਹੀ।
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਡਲ Inclusion ਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਡਲ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਮਤਲਬ- ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਮਤਲਬ- ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਹੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੈਂਕੜੋ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾ ਕੇ, ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਾਸ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਧਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਰੋਡ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਸਨੋਰਕੇਲਿੰਗ, ਸਕੂਬਾ ਡਾਈਵਿੰਗ, ਸੀ-ਕਰੂਜ਼ ਜਿਹੇ ਐਡਵੈਂਚਰ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਮੇਰੇ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਭਰਾ-ਭੈਣੋਂ ਸੁਣ ਲਵੋ, ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਨਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਇਸ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਹੀ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦਿਖਦੇ ਸਨ।
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅੰਡਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰੌਸ ਆਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹੈਵਲੌਕ ਅਤੇ ਨੀਲ ਆਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਸਵਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਆਈਲੈਂਡ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੀ 21 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦਾ ਨਾਮਕਰਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਪਰਮਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਇਹ ਦ੍ਵੀਪ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ, ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ 2024 ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਦਹਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਬੈਠ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਕਵੀ ਮਹਾਸ਼ਯ ਨੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਅਵਧੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਗਈ ਕਵਿਤਾ ਹੈ-
“ਗਾਇਤ ਕੁਛ ਹੈ, ਹਾਲ ਕੁਛ ਹੈ, ਲੇਬਿਲ ਕੁਛ ਹੈ, ਮਾਲ ਕੁਛ ਹੈ”
ਚੌਬੀਸ ਕੇ ਲਿਏ ਛੱਬੀਸ ਹੋਣੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲੋਂ ਪਰ ਯੇ ਬੜਾ ਫਿਟ ਬੈਠਤਾ ਹੈ।
“ਗਾਇਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਹਾਲ ਕੁਛ ਹੈ, ਲੇਬਿਲ ਕੁਛ ਹੈ, ਔਰ ਮਾਲ ਕੁਛ ਹੈ”
(''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, माल कुछ है''
चौबीस के लिए छब्बीस होने वाले राजनीतिक दलों पर ये बड़ा फिट बैठता है।
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, और माल कुछ है'')
ਯਾਨੀ ਗਾਣਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸੱਚਾਈ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਲੇਬਲ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਦੀ ਇਹੀ ਸੱਚਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਜਾਤੀਵਾਦ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਇਹ ਲੋਕ ਅਸੀਮਿਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਲੋਕ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਾਣਾ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਇੱਕ ਚੇਹਰੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਚੇਹਰੇ ਲਗਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਲੋਕ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇਹ ਲੋਕ ਕਿਤਨੇ ਚੇਹਰੇ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਕੈਮਰੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਫਰੇਮ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ- ਪਹਿਲਾ ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਫਰੇਮ ਦੇਖ ਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਹੀ ਬੋਲਦਾ ਹੈ-ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ‘ਕੱਟੜ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ’ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਗਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਾਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੇਬਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਲਗਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਾਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੈ-20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੋਟਾਲੇ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੋਟਾਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮਾਨਤ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪੂਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਜ਼ਮਾਨਤ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਤਿਰਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦਲ ਦਾ ਕੋਈ ਵਰਤਮਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਐਕਸਟਰਾ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕੇ, ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵਾਇਟੀ’ ਬਣਾ ਕੇ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਸਜ਼ਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਆਵਭਗਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੋਟਾਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮੰਗਦੇ ਹਨ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਤਮੀਅਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਆਤਮੀਅਤਾ ਨਾਲ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਇਸ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੇ ਕੱਟੜ ਸਮਰਥਕ ਹਨ। ਨਾ ਖਾਤਾ ਨਾ ਬਹੀ, ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਕਹੇ, ਉਹੀ ਸਹੀ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- Of the People, By the People, For the People. ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- Of the family, By the family, For the family. Family First, Nation Nothing ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੋਟੋ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬੰਧਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ...ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ, ਘੋਟਾਲੇ ਹਨ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਹੈ, ਮਨ ਕਾਲੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦੀ ਅੱਗ ਦੇ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਹਵਾਲੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ, ਆਪਣੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ੍ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੇਟੇਂਟ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਛਾਏ ਹੋਏ ਹਨ, ਬੇਟੀਆਂ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਯੁਵਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੀ ਏਜੰਡਾ ਹੈ- ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਚਾਓ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਧਾਓ! ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਮਨ ਮਿਨਿਮਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ-ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰੋਕਣਾ, ਆਪਣੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਪਰਦਾ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਇਹ ਜੋ ਜਮਾਤ ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ ਹੈ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਨਬੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ, ਅਪਰਾਧਾਂ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪੋਲ ਖੁੱਲ੍ਹਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਹ ਲੋਕ ਫੌਰਨ ਉਸ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਤਰਕ ਦੇਣ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਘੋਟਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਅਪਹਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਨਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁੱਪ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਸ਼ਰੇਆਮ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ, ਲਗਾਤਾਰ ਖੂਨ-ਖ਼ਰਾਬਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਬੋਲਤੀ ਬੰਦ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ, ਲੇਫਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰ ਉੱਥੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਲੇਫਟ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਰਥ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਰਨ ਦੇ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ। ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਕੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਦੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰਾਬ ਘੋਟਾਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੁਨਬਾ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਦੇਣ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੱਟੜ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਏਜੰਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੇਪ ਰਿਕਾਰਡਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ...ਸਭ ਸਾਜਿਸ਼ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਫਸਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ, ਘੋਟਾਲੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਨਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਭ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਚਿਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਰਹੋ ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਲਵੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਓ ਭਰਾਵੋਂ-ਭੈਣੋਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸੇ ਛੋਟੇ ਦੇਸਾਂ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ।
ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਟਰਮਿਨਲ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਆਏ, ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।