പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പോർട്ട് ബ്ലെയറിലെ വീർ സവർക്കർ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ടെർമിനൽ കെട്ടിടത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളുടെ ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ ശ്രീ ഡി കെ ജോഷി ജി, എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, വി കെ സിംഗ് ജി, എന്റെ പാർലമെന്ററി സഹപ്രവർത്തകരേ , മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരേ , ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
ഇന്ന് പോർട്ട് ബ്ലെയറിലാണ് പരിപാടി നടക്കുന്നതെങ്കിലും രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ കണ്ണുകളും ഈ പരിപാടിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുകയാണ് . വീർ സവർക്കർ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ശേഷി വർധിപ്പിക്കണമെന്ന് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ ജനങ്ങളുടെ ദീർഘകാലമായി ആവശ്യമുയർന്നിരുന്നു. നമ്മുടെ മുൻ എംപി ഈ വിഷയത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ എല്ലാ ആഴ്ചയും എന്റെ ചേമ്പറിൽ വരാറുണ്ടായിരുന്നു. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് അദ്ദേഹം അങ്ങേയറ്റം സന്തുഷ്ടനാണെന്ന് തോന്നുന്നു, എനിക്ക് എന്റെ പഴയ സുഹൃത്തുക്കളെയെല്ലാം സ്ക്രീനിൽ കാണാൻ കഴിയും. എനിക്ക് ഇന്ന് നിങ്ങളോട് ശാരീരികമായി ചേർന്ന് ഈ ആഘോഷത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നെങ്കിൽ നല്ലത്. പക്ഷേ സമയക്കുറവ് കാരണം എനിക്ക് വരാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും മുഖത്ത് സന്തോഷം ഞാൻ കാണുന്നു. സന്തോഷകരമായ അന്തരീക്ഷം എനിക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൂടാതെ, ഈ സ്ഥലം സന്ദർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾക്കും ഇതേ ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നു. ഇതുവരെ നിലവിലുള്ള ടെർമിനലിന്റെ ശേഷി പ്രതിദിനം 4000 വിനോദസഞ്ചാരികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നത്ര ആയിരുന്നു. . പുതിയ ടെർമിനലിന്റെ നിർമ്മാണത്തിനുശേഷം, പ്രതിദിനം 11,000 വിനോദസഞ്ചാരികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ ഈ വിമാനത്താവളത്തിന് ശേഷിയുണ്ട്. പുതിയ സംവിധാനമനുസരിച്ച് 10 വിമാനങ്ങൾക്ക് ഒരേസമയം വിമാനത്താവളത്തിൽ പാർക്ക് ചെയ്യാം. അതായത് ഇവിടെ പുതിയ വിമാനങ്ങൾക്കായി പാത തുറന്നിരിക്കുന്നു. കൂടുതൽ വിമാനങ്ങളും കൂടുതൽ വിനോദസഞ്ചാരികളും ഇവിടെയെത്തുന്നു എന്നതിനർത്ഥം കൂടുതൽ കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ എന്നാണ്. പോർട്ട് ബ്ലെയറിന്റെ ഈ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടത്തിൽ , യാത്രാ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കും, ബിസിനസ്സ് നടത്തിപ്പിലെ സുഗമത വർദ്ധിക്കുകയും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ഈ സൗകര്യത്തിന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും പോർട്ട് ബ്ലെയറിലെ എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വളരെക്കാലമായി, ഇന്ത്യയിലെ വികസനത്തിന്റെ വ്യാപ്തി ഏതാനും പ്രധാന നഗരങ്ങളിലോ ഏതാനും പ്രദേശങ്ങളിലോ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. ചില പാർട്ടികളുടെ സ്വാർത്ഥ രാഷ്ട്രീയം മൂലം വികസനത്തിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ എത്തിയില്ല. വ്യക്തിപരമായും കുടുംബത്തിനും പ്രയോജനപ്പെടുന്ന പദ്ധതികൾക്ക് മാത്രമാണ് ഈ പാർട്ടികൾ മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നത്. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലകളും ദ്വീപുകളും വികസനം നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും വികസനത്തിനായി കൊതിക്കുകയും ചെയ്തു.
കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടയിൽ, മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ആ തെറ്റുകൾ തികഞ്ഞ സംവേദനക്ഷമതയോടെ ഞങ്ങൾ തിരുത്തി. മാത്രമല്ല, ഞങ്ങൾ പുതിയ സംവിധാനങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാതൃക വികസിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ മാതൃക ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റേതാണ് , എല്ലാവരേയും ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകുന്നതാണ് . 'സബ്കാ സാത് സബ്കാ വികാസ്' എന്നാണ് ഈ മാതൃകയുടെ പേര്. ഞാൻ 'സബ്കാ വികാസ്' അല്ലെങ്കിൽ എല്ലാവരുടെയും വികസനം എന്ന് പറയുമ്പോൾ - അതിന്റെ അർത്ഥം വളരെ വിശാലമാണ്. 'സബ്കാ വികാസ്' എന്നാൽ ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും എല്ലാ വിഭാഗത്തിന്റെയും എല്ലാ മേഖലയുടെയും വികസനം എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. സബ്ക വികാസ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്- ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളുടെയും വികസനം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, കണക്റ്റിവിറ്റി, അങ്ങനെ എല്ലാവരുടെയും എല്ലാ വിധത്തിലും വികസനം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ ചിന്തയോടെ, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിൽ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ കഥ എഴുതപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ 9 വർഷം, അതായത് നമുക്ക് മുമ്പുണ്ടായിരുന്ന സർക്കാർ, ഏകദേശം 23,000 കോടി രൂപയാണ് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിന് അനുവദിച്ചത്. അതേസമയം, നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ ഭരണകാലത്ത് 9 വർഷം കൊണ്ട് ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാറിന്റെ വികസനത്തിന് ഏകദേശം 48,000 കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാറിന്റെ വികസനത്തിന് നമ്മുടെ സർക്കാർ മുമ്പത്തേക്കാൾ ഇരട്ടി പണം ചെലവഴിച്ചു.
മുൻ സർക്കാരിന്റെ 9 വർഷങ്ങളിൽ ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാറിലെ 28,000 വീടുകൾ ജലവിതരണവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ 9 വർഷത്തെ ഭരണത്തിൽ ഇവിടെ ഏകദേശം 50,000 വീടുകൾക്ക് വാട്ടർ കണക്ഷൻ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതായത്, എല്ലാ വീട്ടിലും വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ നൽകുന്നതിന്, നമ്മുടെ സർക്കാർ മുമ്പത്തേക്കാൾ ഇരട്ടി വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചു.
ഇന്ന് ഇവിടെയുള്ള മിക്കവാറും എല്ലാ ആളുകൾക്കും അവരുടേതായ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളുണ്ട്. ഇന്ന് ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും 'ഒരു രാജ്യം, ഒരു റേഷൻ കാർഡ്' എന്ന സൗകര്യം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിൽ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ മെഡിക്കൽ കോളേജ് സ്ഥാപിച്ചത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്.
മുൻ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപഗ്രഹങ്ങളെ മാത്രം ആശ്രയിച്ചായിരുന്നു. കടലിനടിയിൽ കിലോമീറ്ററുകളോളം അന്തർവാഹിനി ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിൾ സ്ഥാപിച്ച് നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ ഈ സൗകര്യങ്ങളുടെ വികസനം ഇവിടുത്തെ വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നു. മൊബൈൽ കണക്ടിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുമ്പോൾ സഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണവും വർധിക്കും. ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ, വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ വരവ് ഇനിയും വർദ്ധിക്കും. വിമാനത്താവളത്തിലെ സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, വിനോദസഞ്ചാരികൾ ഇവിടം സന്ദർശിക്കാൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. റോഡുകൾ ഗുണനിലവാരമുള്ളതായിരിക്കുമ്പോൾ, വിനോദസഞ്ചാരികൾ ഈ പ്രദേശത്ത് കൂടുതൽ സമയം ചെലവഴിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലേക്ക് വരുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം 2014നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇപ്പോൾ ഇരട്ടിയായത്.
സ്‌നോർക്കെല്ലിംഗ്, സ്‌കൂബാ ഡൈവിംഗ്, സീ-ക്രൂയിസ് തുടങ്ങിയ സാഹസിക വിനോദങ്ങൾക്കായി ഇവിടെയെത്തുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ സഹോദരങ്ങളേ, ഇതൊരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. വരും വർഷങ്ങളിൽ ഈ സംഖ്യ പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കും. ഇതുമൂലം, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിൽ പുതിയ തൊഴിൽ സാധ്യതകളും സ്വയം തൊഴിൽ സാധ്യതകളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ ഈ മഹത്തായ മന്ത്രത്തിന്റെ ജീവനുള്ള ഉദാഹരണമായി മാറുകയാണ് - വിരാസത് ഭി ഔർ വികാസ് ഭി, അതായത് പൈതൃകവും വികസനവും. ചെങ്കോട്ടയിൽ ഉയർത്തുന്നതിന് വളരെ മുമ്പേ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. എങ്കിലും അടിമത്തത്തിന്റെ അടയാളങ്ങൾ ഇവിടെ ദൃശ്യമായിരുന്നു.
2018ൽ ആൻഡമാനിൽ നേതാജി സുഭാഷ് പതാക ഉയർത്തിയ അതേ സ്ഥലത്ത് ത്രിവർണ പതാക ഉയർത്താനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. റോസ് ദ്വീപിന് നേതാജി സുഭാഷിന്റെ പേര് നൽകിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. ഹാവ്‌ലോക്ക്, നീൽ ദ്വീപുകൾക്ക് സ്വരാജ്, ഷഹീദ് ദ്വീപുകൾ എന്ന് പേരിട്ടത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി വീര്യം പ്രകടിപ്പിച്ച ധീരരായ പുത്രന്മാരുടെ, അതായത് പരംവീര ചക്ര ജേതാക്കളായ 21 ദ്വീപുകൾക്ക് ഞങ്ങൾ പേരിട്ടു. ഇന്ന്, ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ ഈ ദ്വീപുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ യുവാക്കൾക്കും പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 75 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യമായ ഇന്ത്യക്ക് വലിയ ഉയരങ്ങളിൽ എത്താമായിരുന്നു, ഞാൻ ഇത് വളരെ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് പറയുന്നത്. വലിയ ഉയരങ്ങളിൽ എത്താമായിരുന്നു. ഇന്ത്യക്കാരായ നമ്മളിൽ ഒരിക്കലും കഴിവിന് ഒരു കുറവും ഉണ്ടായിട്ടില്ല. പക്ഷേ, അഴിമതിക്കാരും കുടുംബാധിഷ്ഠിതവുമായ പാർട്ടികൾ സാധാരണക്കാരായ ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഈ കഴിവിനോട് എന്നും അനീതി കാണിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2024ലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ നമ്മുടെ സർക്കാരിനെ തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ ഒരിക്കൽ കൂടി മനസ്സുവെച്ചിരിക്കുകയാണ്. അവർ ആ തീരുമാനം നേരത്തെ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ദുരവസ്ഥയ്ക്ക് ഉത്തരവാദികളായ ചിലർ അവരുടെ വൃത്തികെട്ട ബിസിനസ്സ് ആരംഭിച്ചു. അവരെ നോക്കുമ്പോൾ ഒരു കവിതയിലെ ഏതാനും വരികൾ ഓർമ്മ വരുന്നു. ഒരു കവി അവധിയിൽ എഴുതിയിരുന്നു. ഇത് അവധ് ഭാഷയിൽ എഴുതിയ കവിതയാണ് :
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, माल कुछ है''
2024-ലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പിനായി ഒന്നിച്ചിരിക്കുന്ന 26 രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് ഇത് വളരെ അനുയോജ്യമാണ്.
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, और माल कुछ है''
അതായത്, ആരോ പാട്ട് പാടുന്നു, പക്ഷേ സത്യം മറ്റൊന്നാണ്. ലേബൽ മറ്റൊരാളുടേതാണ്, അതേസമയം ഉൽപ്പന്നം മറ്റൊന്നാണ്. ഇതാണ് അവരുടെ ബിസിനസ്സിന്റെ യാഥാർത്ഥ്യം. അവരുടെ കടകളിൽ രണ്ട് കാര്യങ്ങൾ ഉറപ്പ്. ഒന്നാമതായി, അവർ അവരുടെ കടയിൽ ജാതീയതയുടെ വിഷം വിൽക്കുന്നു. രണ്ടാമതായി, ഈ ആളുകൾ പരിധിയില്ലാത്ത അഴിമതിയിൽ മുഴുകുന്നു. ഈ ദിവസങ്ങളിൽ ഈ ആളുകൾ ബെംഗളൂരുവിൽ ഒത്തുകൂടി.
ഒരിക്കൽ വളരെ പ്രശസ്തമായ ഒരു ഗാനം ഉണ്ടായിരുന്നു, ഞാൻ അത് പൂർണ്ണമായും ഓർക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ കഷണങ്ങളായി - ആളുകൾ ഒരൊറ്റ മുഖത്ത് വ്യത്യസ്ത മുഖംമൂടികൾ ധരിക്കുന്നു. ഈ ആളുകൾക്ക് വ്യത്യസ്ത മുഖങ്ങളുണ്ട്. ഇക്കൂട്ടർ ഒറ്റ ഫ്രെയിമിൽ ക്യാമറയ്ക്ക് മുന്നിൽ ഒന്നിക്കുമ്പോൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ആദ്യം ഉയരുന്നത് ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അഴിമതിയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇത് 'തികഞ്ഞ അഴിമതി സമ്മേളനം' എന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പറയുന്നത്. ഈ ആളുകൾ മറ്റെന്തെങ്കിലും പാടുന്നു, പക്ഷേ സ്ഥിതി വ്യത്യസ്തമാണ്. അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കുമ്പോൾ അവർ മറ്റെന്തെങ്കിലും ലേബലുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. 20 ലക്ഷം കോടിയുടെ അഴിമതിയുടെ ഗ്യാരണ്ടിയാണ് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ യോഗത്തിന് മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ അഴിമതിക്കേസിൽ ആരെങ്കിലും ജാമ്യത്തിലിറങ്ങിയാൽ അയാളെ വളരെ ബഹുമാനത്തോടെയാണ് കാണുന്നത്. മുഴുവൻ കുടുംബവും ജാമ്യത്തിലാണെങ്കിൽ, അവർ കൂടുതൽ ബഹുമാനിക്കപ്പെടുന്നു. ഒരു പാർട്ടിയുടെ ചുമതലയുള്ള മന്ത്രി അഴിമതിക്കേസിൽ പെട്ട് ജയിലിൽ പോയാൽ അധിക മാർക്ക് നൽകി 'പ്രത്യേക ക്ഷണിതാവായി' ക്ഷണിക്കുന്നു. ആരെങ്കിലും ഒരു സമൂഹത്തെ അപമാനിക്കുകയും കോടതി ശിക്ഷിക്കുകയും ചെയ്താൽ അയാൾക്ക് ധാരാളം ആതിഥ്യം ലഭിക്കും. കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ അഴിമതിയിൽ ആരെങ്കിലും കുറ്റക്കാരനാണെന്ന് കോടതി കണ്ടെത്തിയാൽ, ഈ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അയാൾ കൂടുതൽ യോഗ്യനാകും. മറിച്ച്, ഈ ആളുകൾ അവനിൽ നിന്ന് മാർഗനിർദേശം തേടുന്നു. അഴിമതിയോട് അവർക്കിടയിൽ വലിയ അടുപ്പവും വലിയ സ്നേഹവുമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് 20 ലക്ഷം കോടിയുടെ അഴിമതി ഉറപ്പുനൽകുന്ന ഇവർ പരസ്പരം വളരെ സ്നേഹത്തോടെയും വാത്സല്യത്തോടെയും കാണുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അഴിമതിയിൽ ഏർപ്പെട്ടവരെല്ലാം വംശാധിപത്യ വ്യവസ്ഥയുടെ അടിയുറച്ച പിന്തുണക്കാരാണ് - കുടുംബം പറയുന്നതെന്തും ശരിയാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന് അത് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു - ജനങ്ങളുടെ, ജനങ്ങളാൽ, ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി. എന്നാൽ രാജവംശ രാഷ്ട്രീയത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഇക്കൂട്ടരുടെ മന്ത്രം - 'കുടുംബത്തിന്റെ, കുടുംബത്താൽ, കുടുംബത്തിന് വേണ്ടി'. 'കുടുംബം ആദ്യം, രാഷ്ട്രം ഒന്നുമില്ല' എന്നതാണ് ഇക്കൂട്ടരുടെ മുദ്രാവാക്യം. ഇതാണ് അവരുടെ പ്രചോദനം.
രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെയും ഭരണഘടനയെയും ബന്ദിയാക്കാനാണ് ഇക്കൂട്ടർ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഞാൻ അവരോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു... 'വിദ്വേഷമുണ്ട്, തട്ടിപ്പുകളുണ്ട്. പ്രീണനവും വക്രതയും ഉണ്ട്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യം ഒരു രാജവംശത്തിന്റെ പിടിയിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ കുട്ടികളുടെ വികസനമല്ല അവർക്ക് പ്രധാനം, മറിച്ച് അവരുടെ സ്വന്തം കുട്ടികളുടെയും സഹോദരങ്ങളുടെയും മരുമക്കളുടെയും വികസനത്തിനായിരുന്നു അവർ എപ്പോഴും മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നത്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്ത് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം വർധിക്കുന്നതായി നിങ്ങൾ കാണുന്നു. നമ്മുടെ ചെറുപ്പക്കാർക്ക് പേറ്റന്റ് ലഭിക്കുന്നു; വ്യാപാരമുദ്രകൾ വൻതോതിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യപ്പെടുന്നു; എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ കായിക ലോകത്ത് ആധിപത്യം പുലർത്തുന്നു, പെൺകുട്ടികൾ അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു!
ഈ യുവശക്തി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മുമ്പും ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ഈ രാജവംശ പാർട്ടികൾ ഒരിക്കലും രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ ശക്തിയോട് നീതി പുലർത്തിയിട്ടില്ല. അവർക്ക് ഒരേയൊരു പ്രത്യയശാസ്ത്രമേയുള്ളൂ, ഒരേയൊരു അജണ്ട - കുടുംബത്തെ രക്ഷിക്കുക, കുടുംബത്തിന് അഴിമതി ജീവൻ നിലനിർത്തുക! രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം തടയുക, തങ്ങളുടെ ദുർഭരണം മറച്ചുവെക്കുക, അഴിമതിക്കാർക്കെതിരായ നടപടി നിർത്തുക എന്നിവയാണ് അവരുടെ പൊതു മിനിമം പരിപാടി.
ഇപ്പോൾ നോക്കൂ, കൂട്ടംകൂടിയ ഈ കൂട്ടം അവർ ചെയ്ത ഏറ്റവും വലിയ തട്ടിപ്പുകളും കുറ്റകൃത്യങ്ങളും വരുമ്പോൾ മിണ്ടാപ്രാണിയാകുന്നു. ഏതെങ്കിലും ഒരു സംസ്ഥാനത്ത് അവരുടെ ദുർഭരണം വെളിപ്പെടുമ്പോൾ, മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള അവരുടെ ഗ്രൂപ്പിലെ ഈ ആളുകൾ ഉടൻ തന്നെ അവരുടെ പ്രതിരോധത്തിനായി വാദങ്ങൾ നൽകാൻ തുടങ്ങുന്നു. എന്നാൽ എവിടെയെങ്കിലും വെള്ളപ്പൊക്ക കുംഭകോണം നടന്നാലോ ആരെങ്കിലും തട്ടിക്കൊണ്ടുപോയാലോ ഈ തറവാട്ടിലുള്ളവരെല്ലാം നിശബ്ദരാകും.
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ പഞ്ചായത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടല്ലോ. തുറന്ന അക്രമവും അശ്രദ്ധമായ രക്തച്ചൊരിച്ചിലുമുണ്ടായി. അവരെല്ലാം ഈ വിഷയത്തിൽ സംസാരിക്കുന്നത് പോലും നിർത്തി. കോൺഗ്രസിന്റെയും ഇടതുപാർട്ടികളുടെയും പ്രവർത്തകർ സ്വയം രക്ഷിക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്. എന്നാൽ കോൺഗ്രസിന്റെയും ഇടതുപക്ഷത്തിന്റെയും നേതാക്കൾ അവരുടെ സ്വാർത്ഥതയിൽ തങ്ങളുടെ പ്രവർത്തകരെ തനിച്ചു വിട്ടിരിക്കുകയാണ്.
രാജസ്ഥാനിൽ പെൺമക്കൾ പീഡിപ്പിക്കപ്പെടുന്നതിനെക്കുറിച്ചോ പരീക്ഷാ പേപ്പറുകൾ ചോർന്നതിനെക്കുറിച്ചോ ആയാലും, അവർ എല്ലാറ്റിനും കണ്ണടയ്ക്കുന്നു. മാറ്റത്തെ കുറിച്ച് പറഞ്ഞ് പൊതുസമൂഹത്തെ ഒറ്റിക്കൊടുക്കുന്നവർ കോടികളുടെ മദ്യത്തട്ടിപ്പിൽ ഏർപ്പെടുമ്പോൾ ഈ കുടുംബം വീണ്ടും അവർക്ക് മറയിടാൻ തുടങ്ങുന്നു. ആ നഗ്നമായ അഴിമതിക്കെതിരെ അവർ കണ്ണടയ്ക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ ഏതെങ്കിലും ഏജൻസി അവർക്കെതിരെ നടപടിയെടുക്കുമ്പോൾ, ഓരോ തവണയും അവർക്ക് പറയാനുള്ളത് ഒരേ കാര്യമാണ് - "ഒന്നും സംഭവിച്ചിട്ടില്ല... എല്ലാം ഗൂഢാലോചനയാണ്, ഞങ്ങളെ കുടുക്കുകയാണ്". തമിഴ്‌നാട്ടിലേക്ക് നോക്കിയാൽ നിരവധി അഴിമതിക്കേസുകളും കുംഭകോണക്കേസുകളും പുറത്തുവരുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ ഈ തറവാട്ടിലെ എല്ലാ പാർട്ടികളും ഇതിനോടകം എല്ലാവർക്കും ക്ലീൻ ചിറ്റ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് സുഹൃത്തുക്കൾ ഇത്തരക്കാരെ തിരിച്ചറിയുകയും അവരെ കുറിച്ച് അറിയുകയും ചെയ്യുക . ഈ ആളുകളെ സൂക്ഷിക്കുക, സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇക്കൂട്ടരുടെ ഗൂഢാലോചനകൾക്ക് നടുവിൽ നാടിന്റെ വികസനത്തിനായി നാം സ്വയം സമർപ്പിക്കണം. ദ്വീപുകളും ചെറിയ ഭൂപ്രദേശങ്ങളും അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചതിന് ഇന്ന് ലോകത്ത് നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്. ഈ രാഷ്ട്രങ്ങൾ പുരോഗതിയുടെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തപ്പോൾ അവർക്കും വിവിധ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടേണ്ടി വന്നിരുന്നു.
എല്ലാം ലളിതമായിരുന്നില്ല, എന്നാൽ വികസനം നടക്കുമ്പോൾ അത് എല്ലാത്തരം പരിഹാരങ്ങളും കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ആ രാജ്യങ്ങൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിൽ നടക്കുന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഈ മേഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പുതിയ സൗകര്യം, അതായത് വീർ സവർക്കർ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെർമിനൽ എല്ലാവർക്കും പ്രയോജനകരമാകുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഈ വീഡിയോ കോൺഫറൻസ് ഇവന്റിലേക്ക് ഇത്രയധികം ആളുകൾ വന്നതിന് ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങളുടെ സന്തോഷവും ഉത്സാഹവും ഇവിടെ നിന്നുപോലും എനിക്ക് അനുഭവിക്കാൻ കഴിയും.
ഇത്തരമൊരു അവസരത്തിൽ രാജ്യം പുതിയ വിശ്വാസത്തോടെയും പുതിയ തീരുമാനത്തോടെയും മുന്നേറണം. ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ അതുമായി മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ആഗ്രഹത്തോടൊപ്പം, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ, ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair via video conferencing
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands Shri DK Joshi ji , my cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, VK Singh ji, my Parliamentary colleagues, all other dignitaries, and my brothers and sisters from Andaman and Nicobar Islands !
Even though today's event is taking place in Port Blair, the eyes of the whole nation are pinned on this event. For a long time, there was a demand from the people of Andaman & Nicobar to increase the capacity of Veer Savarkar Airport. And our previous MP used to come to my chamber every week to work on this matter. So today he seems to be extremely delighted and I can see all my old friends on the screen. It would have been better if I could have joined you physically today and participated in this celebration. But I could not come due to lack of time, but I can see the joy on all your faces. I can feel the joyous atmosphere.
Friends,
And the people from all over the country who wanted to visit this place also had the same wish. So far the capacity of the existing terminal could handle 4000 tourists every day. After the construction of the new terminal, this airport has the capacity to handle about 11,000 tourists every day. Under the new system, now 10 aircrafts will be able to be parked simultaneously at the airport. That means the path has been opened for new flights here. More flights and more tourists coming here directly means more and more employment opportunities. In this new terminal building of Port Blair, Ease of Travel will be enhanced, Ease of Doing Business will increase and connectivity will also get better. I congratulate the people of the country and all the friends from Port Blair for this facility.
Friends,
For a long time, the scope of development in India was limited to a few major cities or a few regions. Due to the selfish politics of some parties, the benefits of development did not reach the far-flung areas of the country. These parties used to give priority only to those projects that benefitted them personally and their families. As a result, our tribal areas and the islands remained deprived of development and were yearning for development.
In the last 9 years, we have rectified those mistakes of the previous governments with full sensitivity. Moreover, we have also developed new systems. Now a new model of development has developed in India. This model is of inclusion, taking everyone along. This model is called 'Sabka Sath Sabka Vikas'. And when I say 'Sabka Vikas' or development of all – its meaning is very broad. 'Sabka Vikas' means development of every person, every class, every area. Sabka Vikas means- development of every aspect of life, education, health, connectivity, so development of all in every way.
Friends,
With this thinking, a new saga of development has been written in Andaman & Nicobar in the last 9 years. In the 9 years of the previous government, that is, the government that was before us, a budget of about Rs 23 thousand crore was allotted to Andaman-Nicobar. Whereas during our government's regime, a budget of about Rs 48 thousand crore has been allocated for the development of Andaman-Nicobar in 9 years. That is, our government has spent twice as much money as before for the development of Andaman-Nicobar.
In the 9 years of the previous government, 28 thousand houses in Andaman-Nicobar were connected with water supply. In the 9 years of our government's regime, water connections have been provided to about 50 thousand houses here. That is, to provide water connections to every household, our government has worked twice as fast as before.
Today almost every person here has their own bank accounts. Today, every poor here has got the facility of 'One Nation, One Ration Card'. There was not even a single medical college in Andaman-Nicobar during the previous government's regime. It is our government which has established a medical college in Port Blair.
During the previous government's regime, the internet in Andaman-Nicobar was dependent on satellites only. Our government has solved this problem by laying many kilometres of submarine optical fibre cable under the sea.
Friends,
This development of facilities in Andaman & Nicobar is giving an impetus to the tourism sector here. When mobile connectivity is enhanced, the number of tourists also increases. When the health infrastructure improves, the tourist inflow increases further. When the facilities at the airport are improved, tourists like to visit this place. When the roads are of good quality, the tourists spend more time in the area. That is why the number of tourists coming to Andaman and Nicobar has now doubled as compared to 2014.
The number of tourists coming here for adventures like snorkelling, scuba diving, and sea-cruise is also increasing. And my brothers and sisters of Andaman and Nicobar, this is just the beginning. This number is going to increase manifold in the coming years. Due to this, new possibilities of employment and self-employment are going to be created in Andaman & Nicobar.
Friends,
Today Andaman & Nicobar is turning into a living example of this great mantra - Virasat Bhi Aur vikas Bhi' i.e. heritage as well as development. You are also aware that the tricolour was hoisted in Andaman and Nicobar much before it was hoisted at the Red Fort. But despite that traces of slavery were still visible here.
In the year 2018, I was fortunate to have hoisted the tricolour at the same place in Andaman where Netaji Subhas had hoisted the flag. It is our government which named Ross Island after Netaji Subhas. It is our government which has named Havelock and Neil Islands as Swaraj and Shaheed Islands. We have named 21 islands after the brave sons who demonstrated valour for the country, i.e. the Paramveer Chakra winners. Today, these islands of Andaman & Nicobar are giving new inspiration to the youth of the whole country for the development of the country.
Friends,
In the 75 years after independence, our country India could have reached great heights and I am saying this with immense responsibility. It could have reached great heights. There has never been any dearth of potential in us Indians. But the corrupt and family-oriented parties have always done injustice to this capability of the Indians, the common man. Today, the people of the country have once again made up their minds to bring back our government in the 2024 elections. They have taken that decision already. In such a scenario, some people responsible for the plight of India have started their dirty business. Looking at them, I am reminded of a few lines from a poem. A poet had written in Awadhi. This is a poem written in Awadhi language-
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, माल कुछ है''
It is very apt for the 26 political parties who have come together for the 2024 elections.
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, और माल कुछ है''
That is, someone is singing the song, but the truth is something else. The label is someone else's, while the product is something else. This is the reality of their business. Two things are guaranteed in their shops. Firstly, they sell the poison of casteism in their shop. And second, these people indulge in unlimited corruption. These days these people have gathered in Bengaluru.
Once upon a time there was a very famous song, I don't remember it completely, but in bits and pieces - People wear different masks on a single face. These people have different faces. When these people come together in a single frame in front of the camera, the first thought that comes to the mind of the people of the country is - corruption worth lakhs of crores of rupees. That's why the people of the country are saying that this is a 'perfect corruption conference'. These people have been singing something else but the situation is something different. They have placed the labels on something else while their products are something different. Their product is a guarantee of Rs 20 lakh crore scam.
Friends,
There is one more speciality of this meeting. If someone is out on bail in a multi-crore scam, he is looked upon with great respect. If the entire family is out on bail, then they are respected even more. If an incumbent minister of a party goes to jail due to a corruption case, he is given extra marks and is invited as a 'special invitee'. If someone insults a community, and is punished by the court, then he receives a lot of hospitality. If someone has been found guilty in a multi-crore scam by the court, then he becomes even more qualified to attend this meeting. Rather, these people seek guidance from him. There is great affinity and great love among them for corruption. That's why these people, who guarantee corruption of Rs 20 lakh crore, are meeting each other with great love and affection.
Friends,
All of them involved in corruption are staunch supporters of the dynastic system - Whatever the family says is right. For democracy it is believed - Of the People, By the People, For the People. But the mantra of these people supporting dynastic politics - 'Of the family, By the family, For the family'. 'Family First, Nation Nothing' is the motto of these people. This is their inspiration.
These people want to make the country's democracy and the constitution their hostage. I would like to tell them… 'there is hatred, there are scams. There is appeasement and crookedness. The country has been in the grips of a dynastic system for decades.
Friends,
It is not the development of the children of the country's poor that matters to them, but the development of their own children, their brothers and nephews always was their priority. Nowadays you see that the number of start-ups is rising in the country. Our youngsters are getting patents; trademarks are being registered in large numbers; the youth of my country are dominating the sports world and daughters are creating wonders!
This youth power was there in our country even before, but these dynastic parties never did justice to the power of the youth of the country. They have only one ideology, only one agenda - save the family, and keep corruption alive for the family! Their common minimum program is to stop the development of the country, to cover up their misgovernance and to stop action against the corrupt.
Now see, this group that has gathered becomes speechless when it comes to the biggest scams and crimes committed by them. When their misrule in any one state is exposed, these people from their group from other states immediately start providing arguments in their defence. But if there is a flood scam somewhere or someone is kidnapped, then all the people of this clan become silent.
You have seen that Panchayat elections were held in West Bengal just a few days ago. There was open violence and reckless bloodshed. All of them have stopped speaking even on this matter. The workers of Congress and Left parties are trying to save themselves. But the leaders of Congress and Left, in their selfishness, have left their workers alone to fend for themselves.
Whether it is about the daughters being tortured in Rajasthan or examination papers being leaked, they turn a blind eye to everything. When those who betray the public by talking about change are involved in liquor scams worth crores, this family again starts giving cover to them. They turn a blind eye to that blatant corruption.
When any agency of the country acts on them, they have the same thing to say each time – "nothing has happened…everything is a conspiracy, we are being framed". If you look at Tamil Nadu, several cases of corruption and scams are coming to the fore. But all the parties of this clan have already given a clean chit to everyone. That is why friends keep identifying these people and get to know them. Be careful of these people, brothers and sisters!
Friends,
Amidst the conspiracies of these people, we have to dedicate ourselves to the development of the country. There are many examples in the world today, where islands and small landlocked countries have made unprecedented progress. When these nations had chosen the path of progress, they too had faced various challenges.
Not everything was simple, but those countries have shown that when development takes place, it brings along all kinds of solutions. I am sure, the development work being done in the Andaman-Nicobar Islands will further strengthen this entire region. I hope this new facility related to connectivity, i.e. the new terminal of Veer Savarkar International Airport will be beneficial for all.
With this wish, I thank you for coming in such large numbers to this video conference event. I can feel your joy and enthusiasm even from here.
On such an occasion, the country should move forward with a new belief and a new resolve. And I hope that Andaman-Nicobar moves forward with it. With this wish, my best wishes to all of you, heartiest thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.