પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પોર્ટ બ્લેરના વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટના નવા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી ડી.કે. જોશી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, વી.કે. સિંહ, સંસદમાંના મારા સાથીદારો, સાંસદો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજનો કાર્યક્રમ ભલે પોર્ટ બ્લેરમાં થઈ રહ્યો હોય, પરંતુ સમગ્ર દેશની નજર તેના પર છે. ઘણા સમયથી આંદામાન-નિકોબારના લોકોની માંગ હતી કે વીર સાવરકર એરપોર્ટની ક્ષમતા વધારવામાં આવે. અને અમારા અગાઉના સાંસદો દર અઠવાડિયે મારી ચેમ્બરમાં આવતા હતા અને આ કામમાં વ્યસ્ત રહેતા હતા. તેથી આજે તે ખૂબ જ ખુશ દેખાઈ રહ્યા છે અને હું ટીવી પર મારા બધા જૂના મિત્રોને પણ જોઈ રહ્યો છું. જો હું આજે તમારી વચ્ચે આવી શક્યો હોત અને આ ઉત્સવમાં ભાગ લઈ શક્યો હોત તો સારું થાત. પણ સમયના અભાવે હું આવી ન શક્યો, પણ તમારા બધાના ચહેરા પર ખુશી જોઈ રહ્યો છું. હું આનંદથી ભરપૂર વાતાવરણનો અનુભવ કરી રહ્યો છું.
સાથીઓ,
દેશભરમાંથી જેઓ ત્યાં જવા માગે છે તેમની પણ આ જ ઈચ્છા હતી. અત્યાર સુધી વર્તમાન ટર્મિનલની ક્ષમતા દરરોજ 4000 પ્રવાસીઓને હેન્ડલ કરવાની હતી. નવા ટર્મિનલના નિર્માણ પછી, આ એરપોર્ટમાં દરરોજ લગભગ 11,000 પ્રવાસીઓને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતા છે. નવી સિસ્ટમમાં હવે એરપોર્ટ પર એક સાથે 10 એરક્રાફ્ટ ઊભા રહી શકશે. મતલબ કે અહીંથી નવી ફ્લાઈટ્સ માટે રસ્તો ખોલી દેવામાં આવ્યો છે. વધુ ફ્લાઈટ્સ આવે છે, વધુ પ્રવાસીઓ આવે છે તેનો સીધો અર્થ વધુ ને વધુ રોજગાર. પોર્ટ બ્લેરના આ નવા ટર્મિનલ બિલ્ડીંગમાં પ્રવાસની સરળતા વધશે, વેપાર કરવાની સરળતા વધશે અને કનેક્ટિવિટી પણ વધુ સારી બનશે. હું આ સુવિધા માટે દેશના લોકોને અને પોર્ટ બ્લેરના તમામ મિત્રોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
લાંબા સમયથી ભારતમાં વિકાસનો વ્યાપ અમુક મોટા શહેરો, અમુક પ્રદેશો પૂરતો સીમિત હતો. કેટલાક પક્ષોની સ્વાર્થી રાજનીતિને કારણે વિકાસનો લાભ દેશના છેવાડાના વિસ્તારો સુધી પહોંચ્યો નથી. આ પક્ષો એવા કામોને જ પ્રાથમિકતા આપતા હતા, જેમાં પોતાનું અને પરિવારનું ભલું હોય. પરિણામ એ આવ્યું છે કે આપણા આદિવાસી વિસ્તારો કે જે આપણા ટાપુઓ છે ત્યાંના લોકો વિકાસથી વંચિત રહી ગયા, વિકાસ માટે તરસતા રહ્યા.
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં અમે અગાઉની સરકારોની તે ભૂલોને પૂરી સંવેદનશીલતા સાથે સુધારી છે, એટલું જ નહીં, નવી વ્યવસ્થા પણ કરી છે. હવે ભારતમાં વિકાસનું નવું મોડલ વિકસ્યું છે. દરેકને સાથે લઈને આ મોડલ સમાવેશનું છે. આ મોડલ સૌના સાથ, સૌના વિકાસનું છે. અને જ્યારે હું દરેકનો વિકાસ કહું છું ત્યારે તેનો અર્થ ઘણો વ્યાપક છે. દરેકનો વિકાસ એટલે દરેક વ્યક્તિ, દરેક વર્ગ, દરેક ક્ષેત્રનો વિકાસ. સબકા વિકાસ એટલે- જીવનના દરેક પાસાઓનો વિકાસ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, જોડાણ, દરેક રીતે સૌનો વિકાસ.
સાથીઓ,
આ વિચાર સાથે છેલ્લા 9 વર્ષમાં આંદામાન-નિકોબારમાં વિકાસની નવી ગાથા લખાઈ છે. અગાઉની સરકારના 9 વર્ષમાં એટલે કે અમારી પહેલાની સરકારમાં આંદામાન-નિકોબારને લગભગ 23 હજાર કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે અમારી સરકાર દરમિયાન 9 વર્ષમાં આંદામાન-નિકોબારના વિકાસ માટે લગભગ 48 હજાર કરોડ રૂપિયાનું બજેટ આપવામાં આવ્યું છે. એટલે કે અમારી સરકારે આંદામાન-નિકોબારના વિકાસ માટે પહેલા કરતા બમણા પૈસા ખર્ચ્યા છે.
અગાઉની સરકારના 9 વર્ષમાં આંદામાન-નિકોબારમાં 28 હજાર ઘરોને પાણીના જોડાણથી જોડવામાં આવ્યા હતા. અમારી સરકારના 9 વર્ષમાં અહીં લગભગ 50 હજાર ઘરોને પાણીના કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે. એટલે કે દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવા માટે અમારી સરકારે પહેલા કરતા બમણી ઝડપે કામ કર્યું છે.
આજે અહીં લગભગ દરેક વ્યક્તિનું પોતાનું બેંક ખાતું છે. આજે અહીં દરેક ગરીબને વન નેશન, વન રાશન કાર્ડની સુવિધા મળી છે. અગાઉની સરકાર દરમિયાન આંદામાન-નિકોબારમાં એક પણ મેડિકલ કોલેજ નહોતી. અમારી સરકારે જ પોર્ટ બ્લેરમાં મેડિકલ કોલેજની સ્થાપના કરી છે.
અગાઉની સરકાર દરમિયાન આંદામાન-નિકોબારમાં ઈન્ટરનેટ માત્ર સેટેલાઈટ પર આધારિત હતું. અમારી સરકારે દરિયાની નીચે સેંકડો કિલોમીટર સબમરીન ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ નાખીને આ સમસ્યા દૂર કરી છે.
સાથીઓ,
આંદામાન-નિકોબારમાં સુવિધાઓનો વિકાસ અહીંના પ્રવાસનને વેગ આપે છે. જ્યારે મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી વધે છે ત્યારે પ્રવાસીઓ પણ વધે છે. જ્યારે હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો થાય છે, ત્યારે પ્રવાસીઓનો પ્રવાહ વધુ વધે છે. જ્યારે એરપોર્ટ પર સુવિધાઓ વધી છે, ત્યારે પ્રવાસીઓ અહીં આવવાનું પસંદ કરે છે. જ્યારે રસ્તો સારો હોય, ત્યારે શિબિરાર્થી તેના વિસ્તારમાં વધુ સમય વિતાવે છે. એટલા માટે આંદામાન અને નિકોબારમાં આવનારા પ્રવાસીઓની સંખ્યા 2014ની સરખામણીમાં હવે બમણી થઈ ગઈ છે.
અહીં સ્નોર્કલિંગ, સ્કુબા ડાઈવિંગ, સી-ક્રુઝ જેવા સાહસો માટે આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યા પણ વધી રહી છે. અને મિત્રો, સાંભળો મારા આંદામાન અને નિકોબારના ભાઈઓ અને બહેનો, આ તો માત્ર શરૂઆત છે. આગામી વર્ષોમાં આ સંખ્યામાં અનેકગણો વધારો થવાનો છે. જેના કારણે આંદામાન-નિકોબારમાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની નવી સંભાવનાઓ ઉભી થવા જઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે આંદામાન-નિકોબાર વિરાસત તેમજ વિકાસ આ મહાન મંત્રનું જીવંત ઉદાહરણ બની રહ્યું છે. તમે એ પણ જાણો છો કે આંદામાન અને નિકોબારમાં લાલ કિલ્લા પહેલા પણ તિરંગો ફરકાવવામાં આવ્યો હતો. પરંતુ ત્યારે પણ અહીં ગુલામીના માત્ર નિશાન જ દેખાતા હતા.
આ મારું સૌભાગ્ય છે કે વર્ષ 2018માં મેં આંદામાનમાં એ જ જગ્યાએ ત્રિરંગો ફરકાવ્યો જ્યાં નેતાજી સુભાષે ધ્વજ ફરકાવ્યો હતો. અમારી સરકારે જ નેતાજી સુભાષના નામ પરથી રોસ આઇલેન્ડનું નામ આપ્યું છે. અમારી સરકાર છે જેણે હેવલોક અને નીલ ટાપુને સ્વરાજ અને શહીદ દ્વીપ નામ આપ્યું છે. આપણે જ 21 ટાપુઓનું નામ દેશ માટે બહાદુરી બતાવનાર બહાદુર પુત્રો, પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ પર રાખ્યું છે. આજે આંદામાન-નિકોબારના આ ટાપુઓ સમગ્ર દેશના યુવાનોને દેશના વિકાસ માટે નવી પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના 75 વર્ષમાં આપણું ભારત ક્યાંય પણ પહોંચી શક્યું હોત અને હું આ બહુ જવાબદારી સાથે કહું છું, તે ક્યાંય પણ પહોંચી શક્યું હોત. આપણા ભારતીયોની ક્ષમતામાં ક્યારેય કોઈ કમી આવી નથી. પરંતુ ભ્રષ્ટ અને કુટુંબલક્ષી પક્ષોએ સામાન્ય ભારતીયની આ ક્ષમતા સાથે હંમેશા અન્યાય કર્યો છે. આજે દેશની જનતાએ ફરી એકવાર 2024ની ચૂંટણીમાં અમારી સરકાર લાવવાનું મન બનાવી લીધું છે, નિર્ણય લીધો છે. આવી સ્થિતિમાં ભારતની દુર્દશા માટે જવાબદાર કેટલાક લોકો પોતાની દુકાનો ખોલીને બેસી ગયા છે. આ જોઈને મને એક કવિતાની કેટલીક પંક્તિઓ યાદ આવી ગઈ. એક કવિ સજ્જને અવધીમાં લખ્યું છે, આ અવધી ભાષામાં લખેલી કવિતા છે-
"સંગ કંઈક છે, સ્થિતિ કંઈક છે, લેબલ કંઈક છે, માલ કંઈક છે"
તે રાજકીય પક્ષો સાથે સારી રીતે બંધ બેસે છે જે ચોવીસ માટે છવ્વીસ છે.
"સંગ કંઈક છે, સ્થિતિ કંઈક છે, લેબલ કંઈક છે, અને માલ કંઈક છે"
એટલે કે ગીત કોઈ બીજું ગાઈ રહ્યું છે, જ્યારે સત્ય કંઈક બીજું છે. લેબલ કોઈ બીજાનું છે, જ્યારે ઉત્પાદન કંઈક બીજું છે. આ તેની દુકાનની વાસ્તવિકતા છે. તેમની દુકાન પર બે વસ્તુઓની ખાતરી આપવામાં આવે છે. સૌ પ્રથમ તેઓ તેમની દુકાન પર જાતિવાદનું ઝેર વેચે છે. અને બીજું, આ લોકો અમર્યાદિત ભ્રષ્ટાચારમાં સંડોવાયેલા છે. આ દિવસોમાં આ લોકો બેંગ્લોરમાં ભેગા થયા છે.
એક સમયે એક ખૂબ જ પ્રખ્યાત ગીત હતું, મને તે સંપૂર્ણપણે યાદ નથી, પરંતુ હું તેને યાદ કરી શકું છું - લોકો એક ચહેરા પર ઘણા ચહેરા પહેરે છે. તમે જુઓ, આ લોકો ઘણા ચહેરા સાથે બેઠા છે. જ્યારે આ લોકો કેમેરાની સામે એક ફ્રેમમાં આવે છે, ત્યારે દેશવાસીઓના મનમાં પહેલો વિચાર શું આવે છે - દેશવાસીઓના મનમાં આ પહેલો વિચાર આવે છે, આખી ફ્રેમ જોયા બાદ દેશવાસીઓ આ કહે છે - લાખો કરોડ રૂપિયાનો ભ્રષ્ટાચાર. તેથી જ દેશની જનતા કહી રહી છે કે આ 'હાર્ડકોર કરપ્શન કોન્ફરન્સ' છે. આ લોકો કંઈક બીજું ગાતા રહ્યા છે, પરિસ્થિતિ કંઈક બીજી છે. તેઓએ લેબલ કંઈક બીજું લગાવ્યું છે, માલ કંઈક બીજું છે. તેમની પ્રોડક્ટ 20 લાખ કરોડના કૌભાંડની ગેરંટી છે.
સાથીઓ,
આ બેઠકમાં એક વધુ ખાસ વાત છે. જો કોઈ કરોડોના કૌભાંડમાં જામીન પર બહાર હોય તો તેને ખૂબ જ સન્માનની નજરે જોવામાં આવે છે. જો આખો પરિવાર જામીન પર બહાર હોય તો તેની વધુ કાળજી લેવામાં આવે છે. જો કોઈ પક્ષના વર્તમાન મંત્રી ભ્રષ્ટાચારના કેસમાં જેલમાં જાય છે, તો તેને વધારાનો નંબર આપીને બોલાવવામાં આવે છે અને તેને 'ખાસ આમંત્રિત' બનાવી દેવામાં આવે છે. જો કોઈ કોઈ સમાજનું અપમાન કરે, કોર્ટ દ્વારા સજા મળે તો તેને ખૂબ આતિથ્ય મળે છે. જો કોર્ટ દ્વારા કરોડો રૂપિયાના કૌભાંડમાં કોઈને દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યા હોય, તો તેની આ બેઠકમાં હાજરી આપવાની લાયકાત વધુ વધી જાય છે. બલ્કે, આ લોકો તેમની પાસેથી માર્ગદર્શન લે છે. ભ્રષ્ટાચારને લઈને તેમની વચ્ચે ખૂબ જ સ્નેહ અને પ્રેમ છે. તેથી જ 20 લાખ કરોડના ભ્રષ્ટાચારની ગેરંટી આપનારા આ લોકો એકબીજાને ખૂબ જ પ્રેમ અને આત્મીયતાથી મળી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ભ્રષ્ટાચારની આ દુકાનમાં સંડોવાયેલા તમામ પરિવારવાદના કટ્ટર સમર્થકો છે. ન તો હિસાબ કે ન બુક, પરિવાર જે કહે તે સાચું છે. લોકશાહી માટે કહેવાય છે- લોકોનું, લોકો દ્વારા, લોકો માટે. પરંતુ આ પરિવારજનોનો મંત્ર છે - પરિવારનું, પરિવાર દ્વારા, પરિવાર માટે. ફેમિલી ફર્સ્ટ, નેશન નથિંગ આ લોકોનું સૂત્ર છે, આ તેમની પ્રેરણા છે.
આ લોકો દેશની લોકશાહી અને દેશના બંધારણને બંધક બનાવવા માંગે છે. હું તેમના માટે આ કહેવા માંગુ છું… નફરત છે, કૌભાંડો છે. તુષ્ટિ છે, મન કાળું છે. દેશ દાયકાઓથી પરિવારવાદની ઝપેટમાં છે.
સાથીઓ,
દેશના ગરીબોના બાળકોનો વિકાસ નથી, પરંતુ તેના પોતાના બાળકો, તેના ભાઈઓ અને ભત્રીજાઓનો વિકાસ તેના માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આજકાલ તમે જુઓ છો કે દેશમાં સ્ટાર્ટ અપ વધી રહ્યા છે, આપણા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં પેટન્ટ મેળવી રહ્યા છે, ટ્રેડમાર્ક રજીસ્ટર કરી રહ્યા છે, મારા દેશના યુવાનો રમત જગતમાં પ્રભુત્વ જમાવી રહ્યા છે, દીકરીઓ અજાયબીઓ કરી રહી છે.
આ યુવાશક્તિ આપણા દેશમાં પહેલા પણ હતી, પરંતુ આ વંશવાદી પક્ષોએ ક્યારેય દેશના સામાન્ય યુવાનોની શક્તિ સાથે ન્યાય કર્યો નથી. તેમની પાસે એક જ વિચારધારા છે, માત્ર એક જ એજન્ડા છે - તમારા પરિવારને બચાવો, પરિવાર માટે ભ્રષ્ટાચાર વધારો! તેમનો કોમન મિનિમમ પ્રોગ્રામ દેશના વિકાસને રોકવાનો, તેમના કુશાસનને ઢાંકવાનો અને તેમના ભ્રષ્ટાચાર સામેની કાર્યવાહી રોકવાનો છે.
હવે જુઓ, આ જૂથ જે એકઠું થયું છે, તેમના કુળમાં, તેઓ મોટા મોટા કૌભાંડો અને ગુનાઓ પર મોં બંધ રાખે છે. જ્યારે કોઈ એક રાજ્યમાં તેમના કુશાસનનો પર્દાફાશ થાય છે, ત્યારે અન્ય રાજ્યોના આ લોકો તરત જ તેના બચાવમાં દલીલો આપવાનું શરૂ કરે છે. ક્યાંક પૂરનું કૌભાંડ થાય છે, કોઈનું અપહરણ થાય છે, પછી કુળના બધા લોકો પહેલા ચૂપ થઈ જાય છે.
તમે જોયું હશે કે પશ્ચિમ બંગાળમાં થોડા દિવસો પહેલા જ પંચાયતની ચૂંટણીઓ યોજાઈ હતી. ખુલ્લી હિંસા હતી, સતત રક્તપાત થતો હતો. તેના પર પણ બધાની બોલતી બંધ થઈ ગઈ છે. કોંગ્રેસ અને ડાબેરીઓના આપણા જ કાર્યકરો પોતાને બચાવવા માટે ત્યાં આજીજી કરી રહ્યા છે. પરંતુ કોંગ્રેસ અને ડાબેરી નેતાઓએ પોતાના સ્વાર્થમાં પોતાના કાર્યકરોને પણ મરવા માટે છોડી દીધા છે.
રાજસ્થાનમાં દીકરીઓ પર અત્યાચાર થઈ રહ્યો હોય કે પરીક્ષાના પેપર લીક થઈ રહ્યાં હોય, તેમને કંઈ દેખાતું નથી. જે લોકો પરિવર્તનની વાતો કરીને જનતા સાથે દગો કરે છે, કરોડોના દારૂના કૌભાંડો કરે છે, ત્યારે આ પરિવાર ફરીથી તેમને રક્ષણ આપવા લાગે છે. ત્યારે તેમનો સ્પષ્ટ ભ્રષ્ટાચાર તેમને દેખાતો બંધ થઈ જાય છે.
જ્યારે દેશની કોઈપણ એજન્સી તેમના પર કાર્યવાહી કરે છે, ત્યારે તેમનું ટેપ રેકોર્ડર ચાલુ થઈ જાય છે - કંઈ થયું નથી... બધું કાવતરું છે, અમને ફસાવામાં આવી રહ્યા છે. તમે જુઓ તમિલનાડુમાં ભ્રષ્ટાચાર અને કૌભાંડના અનેક મામલા સામે આવી રહ્યા છે. પરંતુ તેમના કુળના તમામ પક્ષો પહેલાથી જ દરેકને ક્લીનચીટ આપી ચૂક્યા છે. તેથી જ મિત્રો, આ લોકોને ઓળખતા રહો, તેમને જાણો. ભાઈઓ અને બહેનો આ લોકોથી સાવધાન રહો.
સાથીઓ,
આ લોકોના ષડયંત્રો વચ્ચે આપણે દેશના વિકાસ માટે પોતાને સમર્પિત કરવું પડશે. આજે વિશ્વમાં ઘણા ઉદાહરણો છે, જ્યાં ટાપુઓ અને નાના લેન્ડલોક દેશોએ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. જ્યારે તેણે પ્રગતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો ત્યારે તેણે પડકારોનો પણ સામનો કર્યો.
બધું સરળ નહોતું, પરંતુ તે દેશોએ બતાવ્યું છે કે જ્યારે વિકાસ આવે છે, ત્યારે તે તમામ પ્રકારના ઉકેલો સાથે આવે છે. મને ખાતરી છે કે, આંદામાન-નિકોબાર ટાપુઓમાં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યો આ સમગ્ર પ્રદેશને વધુ મજબૂત બનાવશે. કનેક્ટિવિટીની આ નવી સુવિધા, વીર સાવરકર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું નવું ટર્મિનલ બધા માટે ફાયદાકારક બની રહે.
આ ઈચ્છા સાથે, તમે લોકો આ વીડિયો કોન્ફરન્સના કાર્યક્રમમાં આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા, હું અહીંથી તમારી ખુશી અનુભવી રહ્યો છું. હું તમારો ઉત્સાહ અનુભવું છું.
આવા અવસર પર દેશે નવી આસ્થા અને નવા સંકલ્પ સાથે આગળ વધવું જોઈએ અને આંદામાન-નિકોબારે પણ આગળ વધવું જોઈએ. આ ઈચ્છા સાથે, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ, ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of New Integrated Terminal Building of Veer Savarkar International Airport, Port Blair via video conferencing
18 JUL 2023 1:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands Shri DK Joshi ji , my cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, VK Singh ji, my Parliamentary colleagues, all other dignitaries, and my brothers and sisters from Andaman and Nicobar Islands !
Even though today's event is taking place in Port Blair, the eyes of the whole nation are pinned on this event. For a long time, there was a demand from the people of Andaman & Nicobar to increase the capacity of Veer Savarkar Airport. And our previous MP used to come to my chamber every week to work on this matter. So today he seems to be extremely delighted and I can see all my old friends on the screen. It would have been better if I could have joined you physically today and participated in this celebration. But I could not come due to lack of time, but I can see the joy on all your faces. I can feel the joyous atmosphere.
Friends,
And the people from all over the country who wanted to visit this place also had the same wish. So far the capacity of the existing terminal could handle 4000 tourists every day. After the construction of the new terminal, this airport has the capacity to handle about 11,000 tourists every day. Under the new system, now 10 aircrafts will be able to be parked simultaneously at the airport. That means the path has been opened for new flights here. More flights and more tourists coming here directly means more and more employment opportunities. In this new terminal building of Port Blair, Ease of Travel will be enhanced, Ease of Doing Business will increase and connectivity will also get better. I congratulate the people of the country and all the friends from Port Blair for this facility.
Friends,
For a long time, the scope of development in India was limited to a few major cities or a few regions. Due to the selfish politics of some parties, the benefits of development did not reach the far-flung areas of the country. These parties used to give priority only to those projects that benefitted them personally and their families. As a result, our tribal areas and the islands remained deprived of development and were yearning for development.
In the last 9 years, we have rectified those mistakes of the previous governments with full sensitivity. Moreover, we have also developed new systems. Now a new model of development has developed in India. This model is of inclusion, taking everyone along. This model is called 'Sabka Sath Sabka Vikas'. And when I say 'Sabka Vikas' or development of all – its meaning is very broad. 'Sabka Vikas' means development of every person, every class, every area. Sabka Vikas means- development of every aspect of life, education, health, connectivity, so development of all in every way.
Friends,
With this thinking, a new saga of development has been written in Andaman & Nicobar in the last 9 years. In the 9 years of the previous government, that is, the government that was before us, a budget of about Rs 23 thousand crore was allotted to Andaman-Nicobar. Whereas during our government's regime, a budget of about Rs 48 thousand crore has been allocated for the development of Andaman-Nicobar in 9 years. That is, our government has spent twice as much money as before for the development of Andaman-Nicobar.
In the 9 years of the previous government, 28 thousand houses in Andaman-Nicobar were connected with water supply. In the 9 years of our government's regime, water connections have been provided to about 50 thousand houses here. That is, to provide water connections to every household, our government has worked twice as fast as before.
Today almost every person here has their own bank accounts. Today, every poor here has got the facility of 'One Nation, One Ration Card'. There was not even a single medical college in Andaman-Nicobar during the previous government's regime. It is our government which has established a medical college in Port Blair.
During the previous government's regime, the internet in Andaman-Nicobar was dependent on satellites only. Our government has solved this problem by laying many kilometres of submarine optical fibre cable under the sea.
Friends,
This development of facilities in Andaman & Nicobar is giving an impetus to the tourism sector here. When mobile connectivity is enhanced, the number of tourists also increases. When the health infrastructure improves, the tourist inflow increases further. When the facilities at the airport are improved, tourists like to visit this place. When the roads are of good quality, the tourists spend more time in the area. That is why the number of tourists coming to Andaman and Nicobar has now doubled as compared to 2014.
The number of tourists coming here for adventures like snorkelling, scuba diving, and sea-cruise is also increasing. And my brothers and sisters of Andaman and Nicobar, this is just the beginning. This number is going to increase manifold in the coming years. Due to this, new possibilities of employment and self-employment are going to be created in Andaman & Nicobar.
Friends,
Today Andaman & Nicobar is turning into a living example of this great mantra - Virasat Bhi Aur vikas Bhi' i.e. heritage as well as development. You are also aware that the tricolour was hoisted in Andaman and Nicobar much before it was hoisted at the Red Fort. But despite that traces of slavery were still visible here.
In the year 2018, I was fortunate to have hoisted the tricolour at the same place in Andaman where Netaji Subhas had hoisted the flag. It is our government which named Ross Island after Netaji Subhas. It is our government which has named Havelock and Neil Islands as Swaraj and Shaheed Islands. We have named 21 islands after the brave sons who demonstrated valour for the country, i.e. the Paramveer Chakra winners. Today, these islands of Andaman & Nicobar are giving new inspiration to the youth of the whole country for the development of the country.
Friends,
In the 75 years after independence, our country India could have reached great heights and I am saying this with immense responsibility. It could have reached great heights. There has never been any dearth of potential in us Indians. But the corrupt and family-oriented parties have always done injustice to this capability of the Indians, the common man. Today, the people of the country have once again made up their minds to bring back our government in the 2024 elections. They have taken that decision already. In such a scenario, some people responsible for the plight of India have started their dirty business. Looking at them, I am reminded of a few lines from a poem. A poet had written in Awadhi. This is a poem written in Awadhi language-
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, माल कुछ है''
It is very apt for the 26 political parties who have come together for the 2024 elections.
''गायित कुछ है, हाल कुछ है, लेबिल कुछ है, और माल कुछ है''
That is, someone is singing the song, but the truth is something else. The label is someone else's, while the product is something else. This is the reality of their business. Two things are guaranteed in their shops. Firstly, they sell the poison of casteism in their shop. And second, these people indulge in unlimited corruption. These days these people have gathered in Bengaluru.
Once upon a time there was a very famous song, I don't remember it completely, but in bits and pieces - People wear different masks on a single face. These people have different faces. When these people come together in a single frame in front of the camera, the first thought that comes to the mind of the people of the country is - corruption worth lakhs of crores of rupees. That's why the people of the country are saying that this is a 'perfect corruption conference'. These people have been singing something else but the situation is something different. They have placed the labels on something else while their products are something different. Their product is a guarantee of Rs 20 lakh crore scam.
Friends,
There is one more speciality of this meeting. If someone is out on bail in a multi-crore scam, he is looked upon with great respect. If the entire family is out on bail, then they are respected even more. If an incumbent minister of a party goes to jail due to a corruption case, he is given extra marks and is invited as a 'special invitee'. If someone insults a community, and is punished by the court, then he receives a lot of hospitality. If someone has been found guilty in a multi-crore scam by the court, then he becomes even more qualified to attend this meeting. Rather, these people seek guidance from him. There is great affinity and great love among them for corruption. That's why these people, who guarantee corruption of Rs 20 lakh crore, are meeting each other with great love and affection.
Friends,
All of them involved in corruption are staunch supporters of the dynastic system - Whatever the family says is right. For democracy it is believed - Of the People, By the People, For the People. But the mantra of these people supporting dynastic politics - 'Of the family, By the family, For the family'. 'Family First, Nation Nothing' is the motto of these people. This is their inspiration.
These people want to make the country's democracy and the constitution their hostage. I would like to tell them… 'there is hatred, there are scams. There is appeasement and crookedness. The country has been in the grips of a dynastic system for decades.
Friends,
It is not the development of the children of the country's poor that matters to them, but the development of their own children, their brothers and nephews always was their priority. Nowadays you see that the number of start-ups is rising in the country. Our youngsters are getting patents; trademarks are being registered in large numbers; the youth of my country are dominating the sports world and daughters are creating wonders!
This youth power was there in our country even before, but these dynastic parties never did justice to the power of the youth of the country. They have only one ideology, only one agenda - save the family, and keep corruption alive for the family! Their common minimum program is to stop the development of the country, to cover up their misgovernance and to stop action against the corrupt.
Now see, this group that has gathered becomes speechless when it comes to the biggest scams and crimes committed by them. When their misrule in any one state is exposed, these people from their group from other states immediately start providing arguments in their defence. But if there is a flood scam somewhere or someone is kidnapped, then all the people of this clan become silent.
You have seen that Panchayat elections were held in West Bengal just a few days ago. There was open violence and reckless bloodshed. All of them have stopped speaking even on this matter. The workers of Congress and Left parties are trying to save themselves. But the leaders of Congress and Left, in their selfishness, have left their workers alone to fend for themselves.
Whether it is about the daughters being tortured in Rajasthan or examination papers being leaked, they turn a blind eye to everything. When those who betray the public by talking about change are involved in liquor scams worth crores, this family again starts giving cover to them. They turn a blind eye to that blatant corruption.
When any agency of the country acts on them, they have the same thing to say each time – "nothing has happened…everything is a conspiracy, we are being framed". If you look at Tamil Nadu, several cases of corruption and scams are coming to the fore. But all the parties of this clan have already given a clean chit to everyone. That is why friends keep identifying these people and get to know them. Be careful of these people, brothers and sisters!
Friends,
Amidst the conspiracies of these people, we have to dedicate ourselves to the development of the country. There are many examples in the world today, where islands and small landlocked countries have made unprecedented progress. When these nations had chosen the path of progress, they too had faced various challenges.
Not everything was simple, but those countries have shown that when development takes place, it brings along all kinds of solutions. I am sure, the development work being done in the Andaman-Nicobar Islands will further strengthen this entire region. I hope this new facility related to connectivity, i.e. the new terminal of Veer Savarkar International Airport will be beneficial for all.
With this wish, I thank you for coming in such large numbers to this video conference event. I can feel your joy and enthusiasm even from here.
On such an occasion, the country should move forward with a new belief and a new resolve. And I hope that Andaman-Nicobar moves forward with it. With this wish, my best wishes to all of you, heartiest thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.