Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during interaction with the Jawans in Kargil on Diwali
24 OCT 2022 2:23PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The desire to salute this land of Kargil, known for valour and bravery, draws me to my brave sons and daughters time and again. For me, you are my family forever. Diwali becomes sweeter amidst you all. The light of my Deepawali originates here and guides me till the next Diwali. The joy and zeal of Diwali for me is to be with you. I am fortunate that I am getting the opportunity to celebrate Diwali with you at the border. There is this sovereign frontier of the country on the one hand, and its dedicated soldiers on the other! On the one hand, we have the beautiful soil of the motherland while on the other hand we have my brave young friends who apply this soil on their foreheads as sandalwood ‘Tilak’! My brave soldiers! Where else could I have celebrated my Diwali better? The fireworks of the civilians like us on Diwali and your fireworks are completely different. These two can never be compared!
Friends,
Besides the saga of bravery, our tradition is also known for its sweetness. Hence, India celebrates its festivals with love. India celebrates with the whole world. Today, on Deepawali, I extend my heartiest greetings to all the countrymen, and to the whole world from this land of victory i.e. Kargil, amidst all the jawans. There has not been a single battle against Pakistan wherein Kargil has not waved the flag of victory. In today's global scenario, this festival of light should show the path of peace to the whole world. That is what India desires.
Friends,
Diwali means celebration after defeating terror! It is the celebration of the end of terror! Kargil had done the same thing. In Kargil, our army had crushed terror, and the way the country had celebrated Diwali on that victory, that people still remember it today. I was fortunate to be a witness to that victory too, and I had also seen that war closely. I am grateful to our officers because as soon as I came here, I was shown pictures of me that are several years old. Those were pictures of me spending time with you. When I was looking at those pictures, I was overwhelmed with a lot of emotions. I am very grateful to all of you for reminding me again of my moments spent amidst the brave soldiers; I am really very grateful to you. When our jawans were giving a befitting reply to the enemies during the Kargil war, I had had the privilege of being amidst them. My duty, as an ordinary citizen of the country, had brought me to the battlefield. We had brought the relief material that the country had dispatched for its soldiers. It was an act of virtue for all of us. People show their devotion to God. But that was my opportunity to worship the soldiers like you who were painted in the colours of patriotism. I have a lot of memories from that time, which I can never forget. It felt like the begule of victory was being sounded in all four directions. There was just one cry - ' मन समर्पित, तन समर्पित। और यह जीवन समर्पित। चाहता हूँ देश की धरती तुझे कुछ और भी दूं! (‘A devoted mind, a devoted body and a dedicated life. I want to offer the motherland something more’!)
Friends,
The nation we worship i.e. our India is not just a geographical land. Our India is a living entity, an everlasting consciousness with an eternal existence. When we say India, an image of an eternal culture emerges before us; a legacy of bravery appears before us; the tradition of a mighty power shines in front of us. It is such an unstoppable stream, which originates from the mighty Himalayas on one side and merges into the Indian Ocean on the other. In the past, infinite storms had erupted that had consumed the world's thriving civilizations which ultimately were lost. But this cultural stream of India's existence is still unbroken and eternal. And my dear soldiers, when does a nation become immortal? A nation becomes immortal when its children and its brave sons and daughters have absolute faith in their strength and resources. A nation is immortal when the heads of its soldiers are as high as the mighty peaks of the Himalayas. A nation becomes immortal when it can be said about its progeny that- चलन्तु गिरयः कामं युगान्त पवनाहताः। कृच्छेरपि न चलत्येव धीराणां निश्चलं मनः॥ That is, the great mountains may be uprooted by the storms of the doomsday, but the minds of the brave like you are firm, unshakable and steadfast. Therefore, your powerful arms challenge the insurmountable heights of the Himalayas; your virtuous mind fights the difficulties of the desert with success, the infinite sky and the limitless sea kneel before your infinite valour. Kargil's battlefield has become a strong witness to this valour of the Indian Army. Drass, Batalik and Tiger Hill are the witnesses to the fact that an enemy even at the peaks of the mountains looks small before the courage and valour of the Indian Army. A country that has soldiers with infinite valour, its existence becomes eternal, immortal and unshakeable.
Friends,
All of you are guarding our borders and are strong pillars of defence for the country. Because of you the countrymen are able to live peacefully within the country and remain relaxed. But it is really amazing that every Indian is doing the best to provide complete security to the protective shield of the country. The country is safe only when the borders are secure, the economy is strong and the society is full of confidence. When you hear the news regarding the strength of the country on its borders today, your courage is doubled. When the people of the country join the mission of cleanliness, the poorest of the poor get their pucca houses, drinking water, electricity and gas facilities in record time, then every jawan feels proud too. He feels proud when he realizes that these facilities are reaching his house, village or city, while he is at the border. He feels happy when he sees that the connectivity is getting better and it is easier for him to make calls at home and reach home on vacation.
Friends,
I know, when the country's economy moves from 10th to 5th place within 7-8 years, you too feel really proud. You too feel elated when on one hand youngsters like you take care of the border while on the other hand your young friends are creating more than 80 thousand start-ups and innovating. Just two days ago, ISRO has created a new record by launching 36 satellites together for expanding the broadband internet. Whenever India attains such success in space, then of course my brave soldiers feel proud. When a war broke out in Ukraine a few months ago, we all saw how our beloved tricolour had become a protective shield for the Indians trapped there. India's glory and role are getting enhanced in the world today and it is for everyone to see.
Friends,
Today these things have become possible because India is successfully fighting against both its external and internal enemies. On one hand you are standing as a shield on the border, while on the other hand strictest action is being taken against the enemies within the country too. The country is continuously making successful efforts to uproot terrorism, Naxalism and extremism that had emerged in the last few decades. Naxalism had once engulfed a very large part of the country. But today that is continuously shrinking. Today the country is also fighting a decisive war against corruption. No matter how powerful the corrupt may be, he cannot escape now. Misgovernance had limited the country's potential for a long time, putting obstacles in the way of our development. Today, with the mantra of 'Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas', we are fast removing all those shortcomings of the past. Today the boldest decisions are taken swiftly, and are implemented swiftly in the national interest.
Friends,
In the rapidly changing times, the nature of future wars is also going to change in this age of technology. Today we are getting the military strength of the country ready according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence in the new era. The need for major reforms in the army, which was felt for decades, is being implemented today. All possible steps are being taken so that there is a better coordination of our forces and we can take swift action against every challenge. For this, a post like CDS has been created. A network of modern infrastructure is being developed on the border, so that our friends like you are more comfortable in performing duties. Today several Sainik Schools are being opened in the country. In Sainik Schools, Military Training Institutes have been opened for daughters and I am proud to see so many daughters in front of me. Believe me, with the entry of daughters in the Indian army, our strength is going to increase; our power is going to increase.
Friends,
The most important aspect of the country's security is 'self-reliant India'; and ensuring that the Indian armies have modern indigenous weapons. To minimize our dependence on foreign weapons and foreign systems, the three Armed Forces have pledged to be self-reliant. I appreciate our three Armed Forces which have decided that more than 400 defence equipment will not be procured from abroad. Now these 400 weapons will be made in India itself and will enhance the capability of India. This will have another biggest advantage. When the jawan of India will fight with the weapons made in his country, his confidence will shoot up. In his attack, there will be a surprise element for the enemy and that will raise his courage to crush the enemy's morale. And I am glad that today on one hand our armies are adopting more and more 'Made in India' weapons while on the other hand the common Indian man is also going 'vocal for local'. And he is dreaming of turning the local into global.
Friends,
Today, defence equipment like the BrahMos supersonic missiles, the 'Prachand' Light Combat Helicopters and Tejas fighter jets are becoming synonymous with India's might. Today, India has fighter 'Vikrant' in the vast ocean. For fighting battles under the water, we have 'Arihant'. India has 'Prithvi' as well as 'Akash' missiles. We have missiles like 'Tandav' for destruction as well as 'Trishul' and 'Pinaka' of Lord Shiva. No matter how aggressive the war is, India's Arjuna will always hit the target. Today India is not only meeting the requirements of its army, but is also becoming a major exporter of defence equipment. Today, India is strengthening its missile defence system. At the same time, it is also working rapidly on modern and effective technologies like drones.
Brothers & Sisters,
Culturally, we have never considered war as the first option. Because of our valour and social values, we have always considered war as the last option. Whether the war took place in Lanka or Kurukshetra, every effort has been made to avoid it till the end. That's why we are in favour of world peace. We are against war. But even peace is not possible without strength. Our forces have the capability as well as the strategy. If someone tries to attack us, our three Armed forces know very well how to give a befitting reply to the enemies in their language.
Friends,
One more thing used to stand as a barrier before the country and our armies. And that is the slave mentality. Today the country is getting rid of this mentality as well. For a long time the Rajpath in the nation's capital was a symbol of slavery. Today by rechristening it as ‘Kartavya-path’, we have instilled a new confidence in New India. Once there was a symbol of colonial rule near India Gate but today we have a huge statue of Netaji Subhas Chandra Bose which is guiding us now. Be it the National War Memorial or the National Police Memorial, these monuments, which will inspire us to do anything for the protection of the nation, are also the symbols of the new India. Some time back, the country has also freed the Indian Navy from the symbol of slavery. Now drawing inspiration from brave-heart Shivaji, a new Navy ensign has been added to the naval flag.
Friends,
Today the whole world is looking towards India and its growing potential. When India's strength increases, so does the hope for peace. When India's strength increases, so does the possibility of prosperity. When India's strength increases, there is an equilibrium in the world. 'Azadi Ka Amritkaal' is going to be a real witness to this power of India. All the brave soldiers like you have a major role in this because you are the "Pride of India".
(A broad translation of a poem in Hindi dedicated to the soldiers of India)
“Your Body, mind, desire and path are synonymous with the tricolor; you have a roaring confidence for victory; your chest is wider than the border; your resolve reflects even in the dreams, showing strength at every step; you are the pride of India; every Indian feels proud of you; your heroic saga resounds in every house; men and women salute you; we all have affection for you deeper than the ocean; you have your family; you have your dreams too; yet you have dedicated all this to the country; now the enemies of the country have known your iron-will; you are the pride of India; every Indian feels proud of you! When it comes to love, you resemble the tranquility of the ocean but if anyone dares to target the country, you resemble the dare-devil 'Vajra' and 'Vikrant' and the fearless 'Agni'! You are like ‘Nirbhay’, ‘Prachand’ and ‘Nag’ (missiles); you are 'Arjun', ‘Prithvi’ and 'Arihant'; you are the terminator of every darkness; your penance here makes the country grateful; you are the pride of India; every Indian feels proud of you; your head is held high with self-respect; you are the roar of 'Tejas' in the sky; you are the invincible cry of 'Brahmos' that confronts the enemy eyeball to eyeball; the nation reiterates the truth that we are indebted to you every moment; you are the pride of India; every Indian feels proud of you!”
Once again I wish you all as well as the Indians in the country and around the world a very Happy Diwali from my side and on behalf of my brave soldiers, from the lap of Himalayas where my Kargil Heroes are situated. Say aloud with me so that your voice resonates in the whole Himalayas!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദീപാവലി ദിനത്തില്‍ കാര്‍ഗിലില്‍ ജവാന്‍മാരുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
24 OCT 2022 2:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ധീരതയ്ക്കും ധീരതയ്ക്കും പേരുകേട്ട ഈ കാര്‍ഗില്‍ ദേശത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യാനുള്ള ആഗ്രഹം, എന്റെ ധീരരായ പുത്രന്മാരിലേക്കും പുത്രിമാരിലേക്കും എന്നെ വീണ്ടും വീണ്ടും ആകര്‍ഷിക്കുന്നു. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നിങ്ങള്‍ എന്നേക്കും എന്റെ കുടുംബമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഇടയില്‍ ദീപാവലി മധുരമുള്ളതാകുന്നു. എന്റെ ദീപാവലിയുടെ വെളിച്ചം ഇവിടെ ഉത്ഭവിക്കുകയും അടുത്ത ദീപാവലി വരെ എന്നെ നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എനിക്കുള്ള ദീപാവലിയുടെ സന്തോഷവും തീക്ഷ്ണതയും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. അതിര്‍ത്തിയില്‍ നിങ്ങളോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിക്കുന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഒരു വശത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ ഈ പരമാധികാര അതിര്‍ത്തിയും മറുവശത്ത് അതിന്റെ സമര്‍പ്പിത സൈനികരും ഉണ്ട്! ഒരു വശത്ത്, മാതൃഭൂമിയുടെ സുന്ദരമായ മണ്ണ് നമുക്കുണ്ട്, മറുവശത്ത് ഈ മണ്ണ് ചന്ദനലേപമായി നെറ്റിയില്‍ പുരട്ടുന്ന എന്റെ ധീരരായ യുവ സുഹൃത്തുക്കളുണ്ട്! എന്റെ ധീര സൈനികര്‍! എന്റെ ദീപാവലി ഇതിലും നന്നായി ആഘോഷിക്കാന്‍ എനിക്ക് മറ്റെവിടെ കഴിയും? ദീപാവലിയില്‍ ഞങ്ങളെപ്പോലുള്ള സാധാരണക്കാരുടെ പടക്കങ്ങളും നിങ്ങളുടെ പടക്കങ്ങളും തികച്ചും വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇവ രണ്ടും ഒരിക്കലും താരതമ്യം ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ല!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധീരതയുടെ ഇതിഹാസത്തിനു പുറമേ, നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം അതിന്റെ മാധുര്യത്തിനും പേരുകേട്ടതാണ്. അതിനാല്‍, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഉത്സവങ്ങള്‍ സ്‌നേഹത്തോടെ ആഘോഷിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ മുഴുവന്‍ ലോകത്തിനൊപ്പവും ആഘോഷിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ദീപാവലി ദിനത്തില്‍, എല്ലാ ജവാന്മാര്‍ക്കും ഇടയില്‍, ഈ വിജയഭൂമിയില്‍ നിന്ന്, അതായത് കാര്‍ഗിലില്‍ നിന്ന്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കു മുഴുവന്‍ ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. കാര്‍ഗില്‍ വിജയക്കൊടി പാറിക്കാത്ത ഒരു യുദ്ധം പോലും പാക്കിസ്ഥാനെതിരെ ഉണ്ടായിട്ടില്ല. ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യത്തില്‍, പ്രകാശത്തിന്റെ ഈ ഉത്സവം ലോകമെമ്പാടും സമാധാനത്തിന്റെ പാത കാണിക്കണം. അതാണ് ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നതും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദീപാവലി എന്നാല്‍ ഭീകരതയെ തോല്‍പിച്ചതിന് ശേഷമുള്ള ആഘോഷം! അത് ഭീകരതയുടെ അന്ത്യത്തിന്റെ ആഘോഷമാണ്! കാര്‍ഗിലും അതുതന്നെ ചെയ്തു. കാര്‍ഗിലില്‍ നമ്മുടെ സൈന്യം ഭീകരത തകര്‍ത്തു, ആ വിജയത്തില്‍ രാജ്യം ദീപാവലി ആഘോഷിച്ച രീതി ഇന്നും ജനങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ആ വിജയത്തിന് സാക്ഷിയാകാന്‍ എനിക്കും ഭാഗ്യമുണ്ടായി, ആ യുദ്ധവും ഞാന്‍ അടുത്ത് കണ്ടിരുന്നു. നമ്മുടെ ഓഫീസര്‍മാരോട് ഞാന്‍ നന്ദിയുള്ളവനാണ്, കാരണം ഞാന്‍ ഇവിടെ വന്നയുടനെ എന്റെ വര്‍ഷങ്ങള്‍ പഴക്കമുള്ള ചിത്രങ്ങള്‍ കാണിച്ചു. ഞാന്‍ നിങ്ങളോടൊപ്പം സമയം ചിലവഴിക്കുന്ന ചിത്രങ്ങളായിരുന്നു അത്. ആ ചിത്രങ്ങള്‍ കണ്ടപ്പോള്‍ മനസ്സില്‍ വല്ലാത്ത വികാരം തോന്നി. ധീരരായ സൈനികര്‍ക്കിടയില്‍ ചിലവഴിച്ച എന്റെ നിമിഷങ്ങള്‍ വീണ്ടും ഓര്‍മ്മിപ്പിച്ചതിന് നിങ്ങളോടെല്ലാം ഞാന്‍ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്; ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. കാര്‍ഗില്‍ യുദ്ധസമയത്ത് നമ്മുടെ ജവാന്‍മാര്‍ ശത്രുക്കള്‍ക്ക് തക്കതായ മറുപടി നല്‍കുമ്പോള്‍, അവരുടെ ഇടയിലായിരിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. രാജ്യത്തെ ഒരു സാധാരണ പൗരനെന്ന നിലയില്‍ എന്റെ കടമയാണ് എന്നെ യുദ്ധക്കളത്തിലെത്തിച്ചത്. രാജ്യം സൈനികര്‍ക്കായി അയച്ച ദുരിതാശ്വാസ സാമഗ്രികള്‍ ഞങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവന്നിരുന്നു. അത് ഞങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഒരു പുണ്യ പ്രവര്‍ത്തനമായിരുന്നു. ആളുകള്‍ ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തി പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. പക്ഷേ, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള രാജ്യസ്നേഹത്തിന്റെ നിറങ്ങള്‍ പൂശിയ പട്ടാളക്കാരെ ആരാധിക്കാനുള്ള അവസരമായിരുന്നു അത്. ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ പറ്റാത്ത ഒരുപാട് ഓര്‍മ്മകള്‍ എനിക്കുണ്ട്. നാല് ദിശകളിലും വിജയത്തിന്റെ മണിനാദം മുഴങ്ങുന്നത് പോലെ തോന്നി. ഒരേയൊരു നിലവിളി മാത്രം - 'മന സമര്‍പ്പിത, തന്‍ സമര്‍പ്പിത. ഒപ്പം ജീവനും സമര്‍പ്പിതവും. ('ഒരു സമര്‍പ്പിത മനസ്സും സമര്‍പ്പിത ശരീരവും സമര്‍പ്പിത ജീവിതവും. മാതൃരാജ്യത്തിന് കൂടുതല്‍ എന്തെങ്കിലും നല്‍കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു'!)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാം ആരാധിക്കുന്ന രാഷ്ട്രം അതായത് നമ്മുടെ ഇന്ത്യ ഒരു ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സ്ഥലം മാത്രമല്ല. നമ്മുടെ ഇന്ത്യ ഒരു ജീവനുള്ള അസ്തിത്വമാണ്, ശാശ്വതമായ അസ്തിത്വമുള്ള ഒരു ശാശ്വത ബോധമാണ്. ഇന്ത്യ എന്നു പറയുമ്പോള്‍ ഒരു ശാശ്വത സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ഒരു ചിത്രം നമ്മുടെ മുന്നില്‍ തെളിഞ്ഞുവരും; ധീരതയുടെ ഒരു പൈതൃകം നമ്മുടെ മുന്നില്‍ പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നു; ശക്തമായ ഒരു ശക്തിയുടെ പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ മുന്നില്‍ തിളങ്ങുന്നു. ഒരു വശത്ത് ശക്തമായ ഹിമാലയത്തില്‍ നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുകയും മറുവശത്ത് ഇന്ത്യന്‍ മഹാസമുദ്രത്തില്‍ ലയിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന അത്തരമൊരു തടയാനാവാത്ത അരുവിയാണിത്. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍, അനന്തമായ കൊടുങ്കാറ്റുകള്‍ പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടിരുന്നു, അത് ലോകത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ച നാഗരികതകളെ ദഹിപ്പിച്ചിരുന്നു, അവ ആത്യന്തികമായി നഷ്ടപ്പെട്ടു. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയുടെ അസ്തിത്വത്തിന്റെ ഈ സാംസ്‌കാരിക ധാര ഇപ്പോഴും അഭേദ്യവും ശാശ്വതവുമാണ്. എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സൈനികരേ, എപ്പോഴാണ് ഒരു രാഷ്ട്രം അനശ്വരമാകുന്നത്? ഒരു രാഷ്ട്രം അനശ്വരമാകുന്നത് അതിന്റെ മക്കളും ധീരരായ പുത്രന്‍മാരും പെണ്‍മക്കളും അവരുടെ ശക്തിയിലും സമ്പത്തിലും തികഞ്ഞ വിശ്വാസമുള്ളവരാകുമ്പോഴാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രം അനശ്വരമാകുന്നത് അതിന്റെ സൈനികരുടെ തലകള്‍ ഹിമാലയത്തിന്റെ ശക്തമായ കൊടുമുടികളോളം ഉയരുമ്പോഴാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രം അതിന്റെ സന്തതിയെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍ അനശ്വരമാകുന്നു- ചലന്തു ഗിരയഃ കാമം യുഗാന്ത പവനഹതാഃ. കൃച്ഛേരപി ന ചലത്യേവ ധീരാണാം നിശ്ചലം മനഃ? അതായത്, മഹാപര്‍വ്വതങ്ങള്‍ ലോകാവസാനത്തിന്റെ കൊടുങ്കാറ്റുകളാല്‍ പിഴുതെറിയപ്പെട്ടേക്കാം, എന്നാല്‍ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ധീരന്മാരുടെ മനസ്സുകള്‍ ഉറച്ചതും അചഞ്ചലവും ദൃഢവുമാണ്. അതിനാല്‍, നിങ്ങളുടെ ശക്തമായ ആയുധങ്ങള്‍ ഹിമാലയത്തിന്റെ മറികടക്കാനാവാത്ത ഉയരങ്ങളെ വെല്ലുവിളിക്കുന്നു; നിങ്ങളുടെ സദ്ഗുണമുള്ള മനസ്സ് മരുഭൂമിയിലെ പ്രയാസങ്ങളോട് വിജയത്തോടെ പോരാടുന്നു, അനന്തമായ ആകാശവും അതിരുകളില്ലാത്ത കടലും നിങ്ങളുടെ അനന്തമായ വീര്യത്തിന് മുന്നില്‍ മുട്ടുകുത്തുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തിന്റെ ഈ വീര്യത്തിന്റെ ശക്തമായ സാക്ഷിയായി മാറിയിരിക്കുകയാണ് കാര്‍ഗില്‍ യുദ്ധഭൂമി. ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തിന്റെ ധീരതയ്ക്കും വീര്യത്തിനും മുന്നില്‍ പര്‍വതങ്ങളുടെ കൊടുമുടികളില്‍ പോലും ഒരു ശത്രു ചെറുതായി കാണപ്പെടും എന്നതിന് ഡ്രാസും ബറ്റാലിക്കും ടൈഗര്‍ ഹില്ലും സാക്ഷിയാണ്. പട്ടാളക്കാരുള്ള രാജ്യം അനന്തമായ വീര്യമുള്ള സൈനികരുള്ള ഒരു രാജ്യം, അതിന്റെ അസ്തിത്വം ശാശ്വതവും അനശ്വരവും അചഞ്ചലവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളെല്ലാവരും നമ്മുടെ അതിര്‍ത്തികള്‍ കാക്കുന്നവരും രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തമായ പ്രതിരോധ തൂണുകളുമാണ്. നിങ്ങള്‍ കാരണം രാജ്യവാസികള്‍ക്ക് രാജ്യത്തിനകത്ത് സമാധാനപരമായി ജീവിക്കാനും വിശ്രമിക്കാനും കഴിയുന്നു. എന്നാല്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷണ കവചത്തിന് സമ്പൂര്‍ണ്ണ സുരക്ഷ നല്‍കാന്‍ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും പരമാവധി ശ്രമിക്കുന്നുവെന്നത് ശരിക്കും അത്ഭുതകരമാണ്. അതിര്‍ത്തികള്‍ സുരക്ഷിതവും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ശക്തവും സമൂഹം ആത്മവിശ്വാസവും ഉള്ളപ്പോള്‍ മാത്രമേ രാജ്യം സുരക്ഷിതമാകൂ. ഇന്ന് അതിര്‍ത്തിയില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങളുടെ ധൈര്യം ഇരട്ടിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ശുചിത്വ ദൗത്യത്തില്‍ പങ്കാളികളാകുമ്പോള്‍, പാവപ്പെട്ടവരില്‍ ഏറ്റവും പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് അവരുടെ പക്കാ വീടും കുടിവെള്ളവും വൈദ്യുതിയും ഗ്യാസ് സൗകര്യങ്ങളും റെക്കോര്‍ഡ് സമയത്ത് ലഭിക്കുമ്പോള്‍, ഓരോ ജവാനും അഭിമാനിക്കുന്നു. താന്‍ അതിര്‍ത്തിയിലായിരിക്കുമ്പോള്‍ ഈ സൗകര്യങ്ങള്‍ തന്റെ വീട്ടിലേക്കോ ഗ്രാമത്തിലേക്കോ നഗരത്തിലേക്കോ എത്തുന്നുവെന്നറിയുമ്പോള്‍ അയാള്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. കണക്ടിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുന്നതും വീട്ടില്‍ വിളിക്കാനും അവധിക്കാലത്ത് നാട്ടിലെത്താനും എളുപ്പമാകുന്നതും കാണുമ്പോള്‍ അയാള്‍ക്ക് സന്തോഷം തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്കറിയാം, 7-8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ 10-ല്‍ നിന്ന് 5-ാം സ്ഥാനത്തേക്ക് മാറുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ക്കും ശരിക്കും അഭിമാനം തോന്നുന്നു. ഒരു വശത്ത് നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ അതിര്‍ത്തി പരിപാലിക്കുമ്പോള്‍ മറുവശത്ത് നിങ്ങളുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കള്‍ 80,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കും ആഹ്ലാദമുണ്ട്. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് ഇന്റര്‍നെറ്റ് വിപുലീകരിക്കുന്നതിനായി 36 ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ ഒരുമിച്ച് വിക്ഷേപിച്ച് ഐഎസ്ആര്‍ഒ പുതിയ റെക്കോര്‍ഡ് സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ത്യ ബഹിരാകാശത്ത് ഇത്തരമൊരു വിജയം കൈവരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം തീര്‍ച്ചയായും എന്റെ ധീരരായ സൈനികര്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നും. ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഉക്രെയ്‌നില്‍ ഒരു യുദ്ധം പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടപ്പോള്‍, അവിടെ കുടുങ്ങിപ്പോയ ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ഞങ്ങളുടെ പ്രിയപ്പെട്ട ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാക എങ്ങനെ ഒരു സംരക്ഷണ കവചമായി മാറിയെന്ന് നാമെല്ലാവരും കണ്ടു. ഇന്ത്യയുടെ മഹത്വവും പങ്കും ഇന്ന് ലോകത്ത് വര്‍ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അത് എല്ലാവര്‍ക്കും കാണാനുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബാഹ്യവും ആഭ്യന്തരവുമായ ശത്രുക്കള്‍ക്കെതിരെ ഇന്ത്യ വിജയകരമായി പോരാടുന്നതിനാലാണ് ഇന്ന് ഇവ സാധ്യമായത്. ഒരു വശത്ത് നിങ്ങള്‍ അതിര്‍ത്തിയില്‍ ഒരു കവചമായി നില്‍ക്കുമ്പോള്‍, മറുവശത്ത് രാജ്യത്തിനുള്ളിലെ ശത്രുക്കള്‍ക്കെതിരെയും കര്‍ശനമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഉയര്‍ന്നുവന്ന ഭീകരവാദത്തെയും നക്‌സലിസത്തെയും തീവ്രവാദത്തെയും വേരോടെ പിഴുതെറിയാനുള്ള വിജയകരമായ ശ്രമങ്ങളാണ് രാജ്യം തുടര്‍ച്ചയായി നടത്തുന്നത്. നക്‌സലിസം ഒരിക്കല്‍ രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം വിഴുങ്ങിക്കഴിഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്ന് അത് തുടര്‍ച്ചയായി ചുരുങ്ങുകയാണ്. അഴിമതിക്കെതിരെയുള്ള നിര്‍ണായക യുദ്ധമാണ് ഇന്ന് രാജ്യം നടത്തുന്നത്. അഴിമതിക്കാരന്‍ എത്ര ശക്തനായാലും ഇപ്പോള്‍ രക്ഷപ്പെടാന്‍ കഴിയില്ല. ദുര്‍ഭരണം ദീര്‍ഘകാലത്തേക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകളെ പരിമിതപ്പെടുത്തി, നമ്മുടെ വികസനത്തിന് തടസ്സങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചു. 'എല്ലാവര്‍ക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനത്തിന്, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസം നേടി, എല്ലാവരുടെയും വിഷമതകള്‍ക്കൊപ്പം' എന്ന മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ന് നാം ആ പോരായ്മകളെല്ലാം വേഗത്തില്‍ ഇല്ലാതാക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഏറ്റവും ധീരമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ അതിവേഗം എടുക്കുന്നു, ദേശീയ താല്‍പ്പര്യം മുന്‍നിര്‍ത്തി വേഗത്തില്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാലഘട്ടത്തില്‍, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഈ യുഗത്തില്‍ ഭാവിയിലെ യുദ്ധങ്ങളുടെ സ്വഭാവവും മാറാന്‍ പോകുന്നു. പുതിയ കാലഘട്ടത്തില്‍ ദേശീയ പ്രതിരോധത്തിന്റെ പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍, പുതിയ രീതികള്‍, മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആവശ്യകതകള്‍ എന്നിവയ്ക്കനുസൃതമായി രാജ്യത്തിന്റെ സൈനിക ശക്തിയെ ഇന്ന് നാം സജ്ജമാക്കുകയാണ്. സൈന്യത്തില്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഉയര്‍ന്നുവന്നിരുന്ന വന്‍ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയാണ് ഇന്ന് നടപ്പാക്കപ്പെടുന്നത്. സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു, അതുവഴി നമ്മുടെ സേനയുടെ മികച്ച ഏകോപനം ഉണ്ടാകുകയും എല്ലാ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കും എതിരെ വേഗത്തില്‍ നടപടിയെടുക്കുകയും ചെയ്യാം. ഇതിനായി സിഡിഎസ് പോലൊരു തസ്തിക സൃഷ്ടിച്ചു. അതിര്‍ത്തിയില്‍ ആധുനിക ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകളുടെ ഒരു ശൃംഖല വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ഞങ്ങളുടെ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് ചുമതലകള്‍ നിര്‍വഹിക്കുന്നതില്‍ കൂടുതല്‍ സൗകര്യമുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിരവധി സൈനിക് സ്‌കൂളുകള്‍ തുറക്കുകയാണ്. സൈനിക് സ്‌കൂളുകളില്‍ പെണ്‍മക്കള്‍ക്കായി സൈനിക പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങള്‍ തുറന്നിട്ടുണ്ട്, എന്റെ മുന്നില്‍ നിരവധി പെണ്‍മക്കളെ കാണുന്നതില്‍ ഞാന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു. എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തില്‍ പെണ്‍മക്കളുടെ പ്രവേശനത്തോടെ, നമ്മുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിക്കാന്‍ പോകുന്നു; നമ്മുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിക്കാന്‍ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട വശം 'സ്വാശ്രിത ഇന്ത്യ'യാണ്; കൂടാതെ ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തിന് ആധുനിക തദ്ദേശീയ ആയുധങ്ങള്‍ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. വിദേശ ആയുധങ്ങളെയും വിദേശ സംവിധാനങ്ങളെയും ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിന്, മൂന്ന് സായുധ സേനകളും സ്വയം ആശ്രയിക്കുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. 400-ലധികം പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍ വിദേശത്ത് നിന്ന് വാങ്ങില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ച നമ്മുടെ മൂന്ന് സായുധ സേനയെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇനി ഈ 400 ആയുധങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ തന്നെ നിര്‍മ്മിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇതിന് മറ്റൊരു വലിയ നേട്ടമുണ്ടാകും. ഇന്ത്യന്‍ ജവാന്‍ തന്റെ രാജ്യത്ത് നിര്‍മ്മിച്ച ആയുധങ്ങള്‍ ഉപയോഗിച്ച് പോരാടുമ്പോള്‍, അവന്റെ ആത്മവിശ്വാസം കുതിച്ചുയരും. അവന്റെ ആക്രമണത്തില്‍, ശത്രുവിനെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു ഘടകം ഉണ്ടാകും, അത് ശത്രുവിന്റെ മനോവീര്യം തകര്‍ക്കാന്‍ അവന്റെ ധൈര്യം ഉയര്‍ത്തും. ഇന്ന് ഒരു വശത്ത് നമ്മുടെ സൈന്യം കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ 'ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച' ആയുധങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, മറുവശത്ത് സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാരും 'പ്രാദേശികര്‍ക്ക് വേണ്ടി ശബ്ദമുയര്‍ത്തുന്നു'. കൂടാതെ, പ്രാദേശികമായതിനെ ആഗോളമാക്കി മാറ്റാന്‍ അവര്‍ സ്വപ്നം കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ബ്രഹ്‌മോസ് സൂപ്പര്‍സോണിക് മിസൈലുകള്‍, 'പ്രചന്ദ്' ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകള്‍, തേജസ് യുദ്ധവിമാനങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയുടെ പര്യായമായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് വിശാലമായ സമുദ്രത്തില്‍ 'വിക്രാന്ത്' എന്ന യുദ്ധവിമാനമുണ്ട്. വെള്ളത്തിനടിയില്‍ യുദ്ധം ചെയ്യാന്‍ നമുക്ക് 'അരിഹന്ത്' ഉണ്ട്. പൃഥ്വി, ആകാശ് എന്നീ മിസൈലുകളും ഇന്ത്യയുടെ പക്കലുണ്ട്. ശിവന്റെ 'ത്രിശൂലം', 'പിനാക' എന്നിവ പോലെ തന്നെ നശിപ്പിക്കാനുള്ള 'താണ്ഡവ്' പോലെയുള്ള മിസൈലുകള്‍ നമുക്കുണ്ട്. എത്ര അക്രമാസക്തമായ യുദ്ധമാണെങ്കിലും ഇന്ത്യയുടെ അര്‍ജുനന്‍ എപ്പോഴും ലക്ഷ്യത്തിലെത്തും. ഇന്ന് ഇന്ത്യ സൈന്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ പ്രധാന കയറ്റുമതിക്കാരായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ മിസൈല്‍ പ്രതിരോധ സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. അതേസമയം, ഡ്രോണുകള്‍ പോലെയുള്ള ആധുനികവും ഫലപ്രദവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളില്‍ അതിവേഗം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സാംസ്‌കാരികമായി, ഞങ്ങള്‍ ഒരിക്കലും യുദ്ധത്തെ ആദ്യ സാധ്യതയായി കണക്കാക്കിയിട്ടില്ല. നമ്മുടെ വീര്യവും സാമൂഹിക മൂല്യങ്ങളും കാരണം, ഞങ്ങള്‍ എല്ലായ്‌പ്പോഴും യുദ്ധത്തെ അവസാന സാധ്യതയായി കണക്കാക്കുന്നു. യുദ്ധം നടന്നത് ലങ്കയിലായാലും കുരുക്ഷേത്രത്തിലായാലും, അവസാനം വരെ അത് ഒഴിവാക്കാന്‍ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മള്‍ ലോകസമാധാനത്തിന് അനുകൂലമായത്. ഞങ്ങള്‍ യുദ്ധത്തിന് എതിരാണ്. എന്നാല്‍ ശക്തിയില്ലാതെ സമാധാനം പോലും സാധ്യമല്ല. നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് കഴിവും തന്ത്രവുമുണ്ട്. ആരെങ്കിലും നമ്മെ ആക്രമിക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചാല്‍, ശത്രുക്കള്‍ക്ക് അവരുടെ ഭാഷയില്‍ എങ്ങനെ തക്കതായ മറുപടി നല്‍കണമെന്ന് നമ്മുടെ മൂന്ന് സായുധ സേനകള്‍ക്കും നന്നായി അറിയാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു കാര്യം കൂടി രാജ്യത്തിനും നമ്മുടെ സൈന്യത്തിനും മുന്നില്‍ തടസ്സമായി നിന്നു. അത് അടിമ മാനസികാവസ്ഥയാണ്. ഇന്ന് രാജ്യം ഈ മാനസികാവസ്ഥയില്‍ നിന്നും മോചനം നേടുകയാണ്. വളരെക്കാലം രാജ്യതലസ്ഥാനത്തെ രാജ്പഥ് അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകമായിരുന്നു. ഇന്ന് അതിനെ 'കര്‍ത്തവ്യ-പഥ്' എന്ന് പുനര്‍നാമകരണം ചെയ്തുകൊണ്ട്, നവ ഇന്ത്യയില്‍ നാം ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം പകര്‍ന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഇന്ത്യാ ഗേറ്റിന് സമീപം കൊളോണിയല്‍ ഭരണത്തിന്റെ പ്രതീകം ഉണ്ടായിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഇന്ന് നമുക്ക് നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ഒരു വലിയ പ്രതിമയുണ്ട്, അത് ഇപ്പോള്‍ നമ്മെ നയിക്കുന്നു. ദേശീയ യുദ്ധസ്മാരകമായാലും ദേശീയ പോലീസ് സ്മാരകമായാലും രാഷ്ട്ര സംരക്ഷണത്തിനായി എന്തും ചെയ്യാന്‍ നമ്മെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്ന ഈ സ്മാരകങ്ങള്‍ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതീകങ്ങള്‍ കൂടിയാണ്. കുറച്ച് കാലം മുമ്പ്, അടിമത്തത്തിന്റെ പ്രതീകത്തില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യന്‍ നാവികസേനയെയും രാജ്യം മോചിപ്പിച്ചിരുന്നു. ഇപ്പോള്‍ ധീരഹൃദയനായ ശിവാജിയില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, നാവിക പതാകയില്‍ ഒരു പുതിയ നാവിക മുദ്ര ചേര്‍ത്തിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയിലേക്കും അതിന്റെ വളരുന്ന സാധ്യതയിലേക്കും ഉറ്റുനോക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിക്കുമ്പോള്‍, സമാധാനത്തിനുള്ള പ്രതീക്ഷയും വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിക്കുമ്പോള്‍, സമൃദ്ധിയുടെ സാധ്യതയും വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി വര്‍ദ്ധിക്കുമ്പോള്‍, ലോകത്ത് ഒരു സന്തുലിതാവസ്ഥയുണ്ട്. 'സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതകാലം' ഈ ശക്തിയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ സാക്ഷിയാകാന്‍ പോകുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ ധീര സൈനികര്‍ക്കും ഇതില്‍ പ്രധാന പങ്കുണ്ട്, കാരണം നിങ്ങള്‍ 'ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്'.
''നിങ്ങളുടെ ശരീരം, മനസ്സ്, ആഗ്രഹം, പാത എന്നിവ ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാകയുടെ പര്യായമാണ്; നിങ്ങള്‍ക്ക് വിജയത്തിനായുള്ള ഗര്‍ജ്ജിക്കുന്ന ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്; നിങ്ങളുടെ നെഞ്ച് അതിര്‍ത്തിയേക്കാള്‍ വിശാലമാണ്; നിങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം സ്വപ്നങ്ങളില്‍ പോലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു, ഓരോ ഘട്ടത്തിലും ശക്തി കാണിക്കുന്നു; നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്; ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അഭിമാനം തോന്നുന്നു; നിങ്ങളുടെ വീരഗാഥ എല്ലാ വീട്ടിലും മുഴങ്ങുന്നു; സ്ത്രീകളും പുരുഷന്മാരും നിങ്ങളെ വന്ദിക്കുന്നു; ഞങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും നിങ്ങളോട് സമുദ്രത്തേക്കാള്‍ ആഴമുണ്ട്; (ഇന്ത്യയിലെ സൈനികര്‍ക്ക് സമര്‍പ്പിച്ച ഹിന്ദിയിലുള്ള ഒരു കവിതയുടെ വിശാലമായ വിവര്‍ത്തനം).
നിങ്ങള്‍ക്ക് നിങ്ങളുടെ കുടുംബമുണ്ട്; നിങ്ങള്‍ക്കും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങളുണ്ട്; എന്നിട്ടും നിങ്ങള്‍ ഇതെല്ലാം രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു; ഇപ്പോള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ശത്രുക്കള്‍ നിങ്ങളുടെ ഇരുമ്പ് ഇഷ്ടം അറിഞ്ഞിരിക്കുന്നു; നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്; ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അഭിമാനം തോന്നുന്നു! പ്രണയത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍, നിങ്ങള്‍ സമുദ്രത്തിന്റെ ശാന്തതയോട് സാമ്യമുള്ളവരാണ്, എന്നാല്‍ ആരെങ്കിലും രാജ്യത്തെ ലക്ഷ്യമിടാന്‍ തുനിഞ്ഞാല്‍, നിങ്ങള്‍ 'വജ്ര', 'വിക്രാന്ത്', നിര്‍ഭയ 'അഗ്‌നി' എന്നിവയോട് സാമ്യമുള്ളതാണ്! നിങ്ങള്‍ 'നിര്‍ഭയ്', 'പ്രചന്ദ്', 'നാഗ്' (മിസൈലുകള്‍) പോലെയാണ്; നിങ്ങള്‍ 'അര്‍ജുന്‍', 'പൃഥ്വി', 'അരിഹന്ത്'; എല്ലാ അന്ധകാരങ്ങളുടെയും അന്ത്യം നീയാണ്; നിങ്ങളുടെ തപസ്സ് രാജ്യത്തെ നന്ദിയുള്ളതാക്കുന്നു; നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്; ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അഭിമാനം തോന്നുന്നു; നിങ്ങളുടെ തല ആത്മാഭിമാനത്തോടെ ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിച്ചിരിക്കുന്നു; ആകാശത്തിലെ 'തേജസ്' ഗര്‍ജ്ജനം നീയാണ്; ശത്രുവിന്റെ നേത്രഗോളത്തെ നേത്രഗോളത്തിലേക്ക് നേരിടുന്ന ബ്രഹ്‌മോസിന്റെ അജയ്യമായ നിലവിളി നീയാണ്; ഓരോ നിമിഷവും ഞങ്ങള്‍ നിങ്ങളോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്ന സത്യം രാഷ്ട്രം ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു; നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്; ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് അഭിമാനം തോന്നുന്നു!
എന്റെ കാര്‍ഗില്‍ വീരന്മാര്‍ വസിക്കുന്ന ഹിമാലയത്തിന്റെ മടിത്തട്ടില്‍ നിന്ന് എന്റെ ഭാഗത്തുനിന്നും എന്റെ ധീര ജവാന്മാര്‍ക്ക് വേണ്ടിയും നിങ്ങള്‍ക്കും രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കും ഒരിക്കല്‍ കൂടി ദീപാവലി ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. എന്നോടൊപ്പം ഉറക്കെ പറയൂ, അങ്ങനെ നിങ്ങളുടെ ശബ്ദം ഹിമാലയത്തില്‍ മുഴുവനും പ്രതിധ്വനിക്കും!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!