Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during interaction with the Jawans in Kargil on Diwali
24 OCT 2022 2:23PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The desire to salute this land of Kargil, known for valour and bravery, draws me to my brave sons and daughters time and again. For me, you are my family forever. Diwali becomes sweeter amidst you all. The light of my Deepawali originates here and guides me till the next Diwali. The joy and zeal of Diwali for me is to be with you. I am fortunate that I am getting the opportunity to celebrate Diwali with you at the border. There is this sovereign frontier of the country on the one hand, and its dedicated soldiers on the other! On the one hand, we have the beautiful soil of the motherland while on the other hand we have my brave young friends who apply this soil on their foreheads as sandalwood ‘Tilak’! My brave soldiers! Where else could I have celebrated my Diwali better? The fireworks of the civilians like us on Diwali and your fireworks are completely different. These two can never be compared!
Friends,
Besides the saga of bravery, our tradition is also known for its sweetness. Hence, India celebrates its festivals with love. India celebrates with the whole world. Today, on Deepawali, I extend my heartiest greetings to all the countrymen, and to the whole world from this land of victory i.e. Kargil, amidst all the jawans. There has not been a single battle against Pakistan wherein Kargil has not waved the flag of victory. In today's global scenario, this festival of light should show the path of peace to the whole world. That is what India desires.
Friends,
Diwali means celebration after defeating terror! It is the celebration of the end of terror! Kargil had done the same thing. In Kargil, our army had crushed terror, and the way the country had celebrated Diwali on that victory, that people still remember it today. I was fortunate to be a witness to that victory too, and I had also seen that war closely. I am grateful to our officers because as soon as I came here, I was shown pictures of me that are several years old. Those were pictures of me spending time with you. When I was looking at those pictures, I was overwhelmed with a lot of emotions. I am very grateful to all of you for reminding me again of my moments spent amidst the brave soldiers; I am really very grateful to you. When our jawans were giving a befitting reply to the enemies during the Kargil war, I had had the privilege of being amidst them. My duty, as an ordinary citizen of the country, had brought me to the battlefield. We had brought the relief material that the country had dispatched for its soldiers. It was an act of virtue for all of us. People show their devotion to God. But that was my opportunity to worship the soldiers like you who were painted in the colours of patriotism. I have a lot of memories from that time, which I can never forget. It felt like the begule of victory was being sounded in all four directions. There was just one cry - ' मन समर्पित, तन समर्पित। और यह जीवन समर्पित। चाहता हूँ देश की धरती तुझे कुछ और भी दूं! (‘A devoted mind, a devoted body and a dedicated life. I want to offer the motherland something more’!)
Friends,
The nation we worship i.e. our India is not just a geographical land. Our India is a living entity, an everlasting consciousness with an eternal existence. When we say India, an image of an eternal culture emerges before us; a legacy of bravery appears before us; the tradition of a mighty power shines in front of us. It is such an unstoppable stream, which originates from the mighty Himalayas on one side and merges into the Indian Ocean on the other. In the past, infinite storms had erupted that had consumed the world's thriving civilizations which ultimately were lost. But this cultural stream of India's existence is still unbroken and eternal. And my dear soldiers, when does a nation become immortal? A nation becomes immortal when its children and its brave sons and daughters have absolute faith in their strength and resources. A nation is immortal when the heads of its soldiers are as high as the mighty peaks of the Himalayas. A nation becomes immortal when it can be said about its progeny that- चलन्तु गिरयः कामं युगान्त पवनाहताः। कृच्छेरपि न चलत्येव धीराणां निश्चलं मनः॥ That is, the great mountains may be uprooted by the storms of the doomsday, but the minds of the brave like you are firm, unshakable and steadfast. Therefore, your powerful arms challenge the insurmountable heights of the Himalayas; your virtuous mind fights the difficulties of the desert with success, the infinite sky and the limitless sea kneel before your infinite valour. Kargil's battlefield has become a strong witness to this valour of the Indian Army. Drass, Batalik and Tiger Hill are the witnesses to the fact that an enemy even at the peaks of the mountains looks small before the courage and valour of the Indian Army. A country that has soldiers with infinite valour, its existence becomes eternal, immortal and unshakeable.
Friends,
All of you are guarding our borders and are strong pillars of defence for the country. Because of you the countrymen are able to live peacefully within the country and remain relaxed. But it is really amazing that every Indian is doing the best to provide complete security to the protective shield of the country. The country is safe only when the borders are secure, the economy is strong and the society is full of confidence. When you hear the news regarding the strength of the country on its borders today, your courage is doubled. When the people of the country join the mission of cleanliness, the poorest of the poor get their pucca houses, drinking water, electricity and gas facilities in record time, then every jawan feels proud too. He feels proud when he realizes that these facilities are reaching his house, village or city, while he is at the border. He feels happy when he sees that the connectivity is getting better and it is easier for him to make calls at home and reach home on vacation.
Friends,
I know, when the country's economy moves from 10th to 5th place within 7-8 years, you too feel really proud. You too feel elated when on one hand youngsters like you take care of the border while on the other hand your young friends are creating more than 80 thousand start-ups and innovating. Just two days ago, ISRO has created a new record by launching 36 satellites together for expanding the broadband internet. Whenever India attains such success in space, then of course my brave soldiers feel proud. When a war broke out in Ukraine a few months ago, we all saw how our beloved tricolour had become a protective shield for the Indians trapped there. India's glory and role are getting enhanced in the world today and it is for everyone to see.
Friends,
Today these things have become possible because India is successfully fighting against both its external and internal enemies. On one hand you are standing as a shield on the border, while on the other hand strictest action is being taken against the enemies within the country too. The country is continuously making successful efforts to uproot terrorism, Naxalism and extremism that had emerged in the last few decades. Naxalism had once engulfed a very large part of the country. But today that is continuously shrinking. Today the country is also fighting a decisive war against corruption. No matter how powerful the corrupt may be, he cannot escape now. Misgovernance had limited the country's potential for a long time, putting obstacles in the way of our development. Today, with the mantra of 'Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas', we are fast removing all those shortcomings of the past. Today the boldest decisions are taken swiftly, and are implemented swiftly in the national interest.
Friends,
In the rapidly changing times, the nature of future wars is also going to change in this age of technology. Today we are getting the military strength of the country ready according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence in the new era. The need for major reforms in the army, which was felt for decades, is being implemented today. All possible steps are being taken so that there is a better coordination of our forces and we can take swift action against every challenge. For this, a post like CDS has been created. A network of modern infrastructure is being developed on the border, so that our friends like you are more comfortable in performing duties. Today several Sainik Schools are being opened in the country. In Sainik Schools, Military Training Institutes have been opened for daughters and I am proud to see so many daughters in front of me. Believe me, with the entry of daughters in the Indian army, our strength is going to increase; our power is going to increase.
Friends,
The most important aspect of the country's security is 'self-reliant India'; and ensuring that the Indian armies have modern indigenous weapons. To minimize our dependence on foreign weapons and foreign systems, the three Armed Forces have pledged to be self-reliant. I appreciate our three Armed Forces which have decided that more than 400 defence equipment will not be procured from abroad. Now these 400 weapons will be made in India itself and will enhance the capability of India. This will have another biggest advantage. When the jawan of India will fight with the weapons made in his country, his confidence will shoot up. In his attack, there will be a surprise element for the enemy and that will raise his courage to crush the enemy's morale. And I am glad that today on one hand our armies are adopting more and more 'Made in India' weapons while on the other hand the common Indian man is also going 'vocal for local'. And he is dreaming of turning the local into global.
Friends,
Today, defence equipment like the BrahMos supersonic missiles, the 'Prachand' Light Combat Helicopters and Tejas fighter jets are becoming synonymous with India's might. Today, India has fighter 'Vikrant' in the vast ocean. For fighting battles under the water, we have 'Arihant'. India has 'Prithvi' as well as 'Akash' missiles. We have missiles like 'Tandav' for destruction as well as 'Trishul' and 'Pinaka' of Lord Shiva. No matter how aggressive the war is, India's Arjuna will always hit the target. Today India is not only meeting the requirements of its army, but is also becoming a major exporter of defence equipment. Today, India is strengthening its missile defence system. At the same time, it is also working rapidly on modern and effective technologies like drones.
Brothers & Sisters,
Culturally, we have never considered war as the first option. Because of our valour and social values, we have always considered war as the last option. Whether the war took place in Lanka or Kurukshetra, every effort has been made to avoid it till the end. That's why we are in favour of world peace. We are against war. But even peace is not possible without strength. Our forces have the capability as well as the strategy. If someone tries to attack us, our three Armed forces know very well how to give a befitting reply to the enemies in their language.
Friends,
One more thing used to stand as a barrier before the country and our armies. And that is the slave mentality. Today the country is getting rid of this mentality as well. For a long time the Rajpath in the nation's capital was a symbol of slavery. Today by rechristening it as ‘Kartavya-path’, we have instilled a new confidence in New India. Once there was a symbol of colonial rule near India Gate but today we have a huge statue of Netaji Subhas Chandra Bose which is guiding us now. Be it the National War Memorial or the National Police Memorial, these monuments, which will inspire us to do anything for the protection of the nation, are also the symbols of the new India. Some time back, the country has also freed the Indian Navy from the symbol of slavery. Now drawing inspiration from brave-heart Shivaji, a new Navy ensign has been added to the naval flag.
Friends,
Today the whole world is looking towards India and its growing potential. When India's strength increases, so does the hope for peace. When India's strength increases, so does the possibility of prosperity. When India's strength increases, there is an equilibrium in the world. 'Azadi Ka Amritkaal' is going to be a real witness to this power of India. All the brave soldiers like you have a major role in this because you are the "Pride of India".
(A broad translation of a poem in Hindi dedicated to the soldiers of India)
“Your Body, mind, desire and path are synonymous with the tricolor; you have a roaring confidence for victory; your chest is wider than the border; your resolve reflects even in the dreams, showing strength at every step; you are the pride of India; every Indian feels proud of you; your heroic saga resounds in every house; men and women salute you; we all have affection for you deeper than the ocean; you have your family; you have your dreams too; yet you have dedicated all this to the country; now the enemies of the country have known your iron-will; you are the pride of India; every Indian feels proud of you! When it comes to love, you resemble the tranquility of the ocean but if anyone dares to target the country, you resemble the dare-devil 'Vajra' and 'Vikrant' and the fearless 'Agni'! You are like ‘Nirbhay’, ‘Prachand’ and ‘Nag’ (missiles); you are 'Arjun', ‘Prithvi’ and 'Arihant'; you are the terminator of every darkness; your penance here makes the country grateful; you are the pride of India; every Indian feels proud of you; your head is held high with self-respect; you are the roar of 'Tejas' in the sky; you are the invincible cry of 'Brahmos' that confronts the enemy eyeball to eyeball; the nation reiterates the truth that we are indebted to you every moment; you are the pride of India; every Indian feels proud of you!”
Once again I wish you all as well as the Indians in the country and around the world a very Happy Diwali from my side and on behalf of my brave soldiers, from the lap of Himalayas where my Kargil Heroes are situated. Say aloud with me so that your voice resonates in the whole Himalayas!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram!
Vande Matram!
Vande Matram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦੀਵਾਲੀ ’ਤੇ ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 OCT 2022 2:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨਾਲ ਸੰਚਿਤ ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਮੈਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਖਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ, ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹੋ। ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਚਾਨਣ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ ਮੈਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਉਮੰਗ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੀਵਾਲੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਆ ਕੇ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਰਹੱਦ, ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿਪਾਹੀ! ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਮਮਤਾਮਈ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਉਸ ਨੂੰ ਚੰਦਨ ਬਣਾ ਕੇ ਮੱਥੇ ’ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਸਾਥੀ, ਜਾਂਬਾਜ਼ ਨੌਜਵਾਨ! ਇਸਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਦੀਵਾਲੀ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਕਿੱਥੇ ਨਸੀਬ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਅਤੇ ਅਸੀਂ civilian ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ, ਆਤਿਸ਼ਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੀ ਆਤਿਸ਼ਬਾਜ਼ੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਂ ਆਤਿਸ਼ਬਾਜ਼ੀ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਧਮਾਕੇ ਵੀ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ੌਰਯ ਦੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਾਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਮਧੁਰਤਾ ਅਤੇ ਮਿਠਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਇਸ ਜਿੱਤ ਭੂਮੀ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀ ਲੜਾਈ ਅਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਰਗਿਲ ਨੇ ਜਿੱਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਨਾ ਫਹਿਰਾਇਆ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣ ਦਾ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਅੰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸਵ! ਆਤੰਕ ਦੇ ਅੰਤ ਦਾ ਉਤਸਵ! ਇਹੀ ਕਰਗਿਲ ਨੇ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਤੰਕ ਦੇ ਫਣ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨੀ ਸੀ, ਅਜਿਹੀ ਦੀਵਾਲੀ ਮੰਨੀ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਇਹ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਜਿੱਤ ਦਾ ਵੀ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਜੋ ਪਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਪਲ ਬੜੇ ਭਾਵੁਕ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਹ ਫੋਟੋ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਹੀਦ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਲ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਹੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕਰਤਵਯ ਪਥ, ਮੈਨੂੰ ਰਣਭੂਮੀ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਭੇਜੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਸ ਨਾਲ ਪੁੰਨ ਕਮਾ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਵ ਭਗਤੀ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਪਲ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਰੰਗ ਨਾਲ ਰੰਗੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡਾ ਪੂਜਨ ਦਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪਲ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਯਾਦਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਚਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦਾ ਜੈ ਘੋਸ਼ ਹੈ, ਜੈ ਘੋਸ਼ ਹੈ, ਜੈ ਘੋਸ਼ ਹੈ। ਹਰ ਮਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸੀ – ਮਨ ਸਮਰਪਿਤ, ਤਨ ਸਮਰਪਿਤ। ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ। ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵੀ ਦੇਵੇ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਰਾਧਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਭੂਖੰਡ ਮਾਤ੍ਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਬਿਭੂਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੇਤਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਮਰ ਹੋਂਦ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਚਿੱਤਰ ਉੱਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਿਪਾਟੀ ਪ੍ਰਖਰ ਹੋ ਉੱਠਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਅਜਸਰ ਧਾਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗਗਨਚੁੰਬੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਨਾਲ ਪਰਸਫੁੱਟਿੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਨਾਲ ਸਮਾਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਲਪਟਾਂ ਉੱਠੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਲਹਿਲਹਾਉਂਦੀਆਂ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਰੇਗਿਸਥਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀਰਾਨ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਂਦ ਦੀ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਧਾਰਾ ਅੱਜ ਵੀ ਅਵਰਿਲ ਹੈ, ਅਮਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਵਾਨਾ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਦੋਂ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋਂ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ’ਤੇ, ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ’ਤੇ ਪਰਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋਂ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ੀਸ਼ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤੰਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋਂ ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ – चलन्तु गिरयः कामं युगान्त पवनाहताः। कृच्छेरपि न चलत्येव धीराणां निश्चलं मनः॥ ਯਾਨੀ, ਪ੍ਰਲਯਕਾਲ ਦੇ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਬਤ ਭਲੇ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਉਖੜ ਜਾਣ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਧੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਮਨ ਅਡਿੱਗ, ਅਟਲ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬਾਹਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਦੂਰ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਾਪਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਨਸਵੀ ਮਨ, ਮਾਰੂਥਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸੀਮ ਸ਼ੌਰਯ ਦੇ ਅੱਗੇ ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਅਸੀਮਤ ਸਮੁੰਦਰ ਗੋਡੇ ਟੇਕਦੇ ਹਨ। ਕਰਗਿਲ ਦਾ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਸ ਪੁਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਬੁਲੰਦ ਗਵਾਹ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਾਸ, ਇਹ ਬਟਾਲਿਕ ਅਤੇ ਇਹ ਕਰਗਿਲ ਹਿੱਲ, ਇਹ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਬੈਠਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਗਗਨਚੁੰਬੀ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੇ ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਬੌਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਇੰਨਾ ਅਨੰਤ ਹੈ, ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਹੋਂਦ ਅਮਰ ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਸੀਮਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਹਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਤੰਭ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਹੋ, ਤਾਂਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਚੈਨ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬਾਰਡਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਾਰਡਰ ’ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸੁਣਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ- ਗੈਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਹਰ ਜਵਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੂਰ ਕਿਤੇ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸੀਨਾ ਵੀ ਤਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਚੰਗੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਘਰ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ’ਤੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ 7-8 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਮੱਥਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਰਹੱਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸਰੋ ਨੇ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 36 ਸੈਟੇਲਾਈਟ, ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਲਾਂਚ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਪਣਾ ਸਿੱਕਾ ਜਮਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੌਣ ਮੇਰਾ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸਦੀ ਛਾਤੀ ਚੌੜੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਛਿੜੀ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪਿਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਕਿਵੇਂ ਉੱਥੇ ਫ਼ਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਬਣਿਆ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਸਨਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਪਟਲ ’ਤੇ ਵੱਧਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅੱਜ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ, ਦੋਵੇਂ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਰਚਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਕਵਚ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖਤ ਤੋਂ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਤਵਾਦ ਕੀ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਕੀ, ਅਤਿਵਾਦ ਕਿ, ਜੋ ਵੀ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਨਪੀਆਂ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਖਾੜਨ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹ ਦਾਇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਮਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਯੁੱਧ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਤਾਕਤਵਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਹੁਣ ਉਹ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਬਚੇਗਾ ਵੀ ਨਹੀਂ। ਭੈੜੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਰੱਖਿਆ, ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰੋੜੇ ਅਟਕਾਏ। ਅੱਜ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪਰਿਆਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੁੱਧਾਂ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਵੀ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਰਿਫਾਰਮਸ, ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ CDS ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੈਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ। ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ - ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ’ਤੇ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨੇ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 400 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸਾਜ਼ੋ ਸਮਾਨ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ। ਹੁਣ ਇਹ 400 ਹਥਿਆਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨਗੇ, 400 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਵਾਨ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੜੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਚੋਟੀ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਲਈ Surprise Element ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਕੁਚਲਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਵੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜੇਕਰ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹਥਿਆਰ ਅਪਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਵੀ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਕੇ ਸਮਾਂ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਸੁਪਰ ਸੈਨਿਕ ਮਿਸਾਈਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ‘ਪ੍ਰਚੰਡ’ ਲਾਈਟ combat ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਸ ਅਤੇ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਜੈੱਟਸ ਤੱਕ, ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਸਾਜ਼ੋ ਸਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਪਲਵੀ ਵਿਕਰਾਂਤ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਗਹਿਰਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਅਰਿ ਦਾ ਅੰਤ ਅਰੀਹੰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਘੋਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਹੈ, ਆਕਾਸ਼ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਵਿਨਾਸ਼ ਦਾ ਤਾਂਡਵ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲ ਹੈ, ਪਿਨਾਕਾ ਹੈ। ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਰਜੁਨ ਭੇਦੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਮਿਸਾਇਲ ਡਿਫੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਕਨੀਕ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਯੁੱਧ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਵੀ ਕਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੰਤਿਮ ਵਿਕਲਪ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅੰਤ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਧਾਰਣੀ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਯੁੱਧ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ, ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਨਜ਼ਰ ਉਠਾ ਕੇ ਦੇਖੇਗਾ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿੰਨੇ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਵੀ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੋਚ ਰੋਧਕ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਚ ਹੈ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪਥ ਗੁਲਾਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਪੱਥਰ ਬਣ ਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਕੋਲ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਾਡੇ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਹੋਵੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਗੁਜ਼ਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਤੀਰਥ ਵੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੇ ਝੰਡੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੀਰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੀ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ, ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਾਨ” ਹੋ। ਤਨ ਤਿਰੰਗਾ, ਮਨ ਤਿਰੰਗਾ, ਚਾਹਤ ਤਿਰੰਗਾ, ਰਾਹ ਤਿਰੰਗਾ। ਵਿਜੈ ਦਾ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਗਰਜਦਾ, ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੀ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਸੁਹਾਤਾ, ਕਦਮ-ਕਦਮ ’ਤੇ ਦਮ ਦਿਖਾਉਂਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ- ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੀਰ ਗਾਥਾ ਘਰ-ਘਰ ਗੂੰਜੇ, ਨਰ ਨਾਰੀ ਸਭ ਸ਼ੀਸ਼ ਨਿਵਾਏ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਗਹਿਰਾ ਸਨੇਹ ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਵੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਹਨ ਫਿਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਹਿੱਤ ਸਭ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਣ ਗਏ ਹਨ ਲੋਹਾ ਤੇਰਾ ਮੰਨ ਗਏ ਹਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਾਂਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਗੱਲ ਚਲੇ ਤਾਂ ਸਾਗਰ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ, ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਉੱਠੀ ਤਾਂ ਫਿਰ ਵੀਰ ‘ਵਜਰ’ ਵਿਕਰਾਂਤ ਹੋਵੇ ਤੁਸੀਂ, ਇੱਕ ਨਿਡਰ ‘ਅਗਨੀ’ ਇੱਕ ਅੱਗ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ‘ਨਿਰਭੈ’ ‘ਪ੍ਰਚੰਡ’ ਅਤੇ ‘ਨਾਗ’ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ‘ਅਰਜੁਨ’ ‘ਪ੍ਰਿਥਵੀ’ ‘ਅਰਿਹੰਤ’ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਤੁਸੀਂ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋ ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਧੰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇ ਕੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਮੱਥਾ ਹੋਵੇ ਤੁਸੀਂ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਤੇਜਸ’ ਦੀ ਹੁੰਕਾਰ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਅੱਖ ਵਿੱਚ, ਅੱਖ ਪਾ ਕੇ ਜੋ ਬੋਲੇ ‘ਬ੍ਰਹਿਮੋਸ’ ਦੀ ਅਜਿੱਤ ਲਲਕਾਰ ਹੋ ਤੁਸੀਂ, ਹਾਂ ਕਰਜ਼ਈ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪਲ ਅਸੀਂ, ਇਹ ਸੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰਗਿਲ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤੀਰਥ ਭੂਮੀ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਵੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਪੂਰੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਗੂੰਜ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!