Prime Minister's Office
PM addresses birth centenary celebration of Swami Atmasthananda
The Prime Minister expressed happiness over the release of a photo biography and documentary to take Swami Ji’s mission to the masses
“The meaning of sannyas is to work for the society by rising above oneself, and to live for the sake of society”
“Swami Vivekanand Ji moulded the great tradition of sanyasth into a modern form”
“The ideals of Ramakrishna Mission are to work in mission mode, to create new institutions, and to strengthen the institutions”
“The saint tradition of India has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'”
“Everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the conductors of national unity in the country”
“Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Maa Kali”
“India has emerged as a world leader in the field of digital payments”
10 JUL 2022 11:27AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the birth centenary celebration of Swami Atmasthananda via video message today.
The Prime Minister paid his tributes to Swami Atmasthananda Ji by reminiscing the time he spent with Swami Ji. Addressing the gathering, the Prime Minister said that ‘this event is filled with many feelings and memories. I have always been blessed by him, there was an opportunity to be with him. It is my good fortune that I kept in touch with him till the last moment.’
The Prime Minister expressed happiness over the release of a photo biography and documentary to take Swami Ji’s mission to the masses. Shri Modi heartily congratulated the President of Ramakrishna Mission Pujya Swami Smarananand Ji Maharaj ji for this work.
The Prime Minister, Shri Modi highlighted that Swami Atmasthananand Ji received initiation from Pujya Swami Vijnanand Ji, a disciple of Sri Ramakrishna Paramhansa. He remarked that the awakened state and the spiritual energy of Swami Ramkrishna Paramhansa was clearly visible in him. Shri Modi also remarked on the great tradition of renunciation in the country. Vanprastha Ashram is also a step towards sanyas. He said, ‘The meaning of sannyas is to work for the society by rising above oneself, and to live for the sake of society. The expansion of the self up to the community. For a sanyasi, service towards living beings is the lord's service, seeing Shiva in the living being is paramount.’ The Prime Minister remarked that Swami Vivekanand Ji moulded the great tradition of sanyasth into a modern form. Swami Atmasthananand Ji also retired to this form and lived and implemented it in life. The Prime Minister, Shri Modi also highlighted the tremendous relief and rescue operations that were carried out not just in India but also in Nepal and Bangladesh under his directive by Belur Matt and Ramakrishna Mission. He mentioned the relentless work that Swami Ji did for the welfare of the people in rural areas. Shri Modi also remarked on the institutions created by Swami Ji for helping the poor in employment and livelihood.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi stated that Swami Ji considered the service of the poor, the spread of knowledge and its work, as worship. Shri Modi highlighted that the ideals of Ramakrishna Mission are to work in mission mode, to create new institutions, and to strengthen the institutions. The Prime Minister remarked that wherever there are such saints, the centers of service to humanity come up on its own, Swami ji proved this by his sanyasa life. Shri Modi said that be it Adi Shankaracharya from hundreds of years ago or Swami Vivekananda in modern times, the saint tradition of India has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The establishment of Ramakrishna Mission is also associated with the idea of ​​'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. While highlighting the contributions of Swami Vivekananda, the Prime Minister said that he lived this resolution in the form of a mission. His influence was seen in all parts of the country and his travels made the country realize its ancient national consciousness in the era of slavery, and also infused new confidence in it. This tradition of Ramakrishna Mission was carried forward by Swami Atmasthananand ji throughout his life.
While remembering the time he spent with Swami Ji, the Prime Minister, Shri Modi said that he was fortunate to talk to him in Gujarati. The Prime Minister also remarked on the time during the Kutch earthquake when relief work was carried out under the guidance of Swami Ji. Shri Modi said, ‘Everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the conductors of national unity in the country. And, when he goes abroad, he represents Indianness there.’
The Prime Minister, Shri Modi remarked that Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Maa Kali, who had surrendered his whole being at the feet of Maa Kali. This whole world, this variable and constant, everything is pervaded by the consciousness of the mother. This consciousness is seen in the Kali Puja of Bengal. The Prime Minister underlined that a beam of this consciousness and power was illuminated by Swami Ramakrishna Paramahansa in the form of Yugpurushas like Swami Vivekananda. The spiritual vision that Swami Vivekananda felt about Mother Kali, had infused extraordinary energy and power within him. Shri Modi said that a mighty personality like Swami Vivekananda would get excited like a small child in the devotion, in the memory of Jaganmata Kali. The Prime Minister remarked that he could see the same sincerity of devotion, and the same power of Shakti Sadhana within Swami Atmasthananand Ji.
The Prime Minister, Shri Modi while paying tributes to the life of Swami Atmasthananand Ji said that our sages have shown us that when our thoughts are broad, we are never alone in our endeavours! You will see the life journey of so many such saints on the earth of Bharat Varsh who fulfilled the resolutions like a summit with zero resources. Shri Modi saw the same faith and dedication in the life of Atmasthananand Ji. The Prime Minister remarked that when a person from India, a sage, can do so much, then there is no goal that cannot be accomplished by the collective resolve of 130 crore countrymen.
While taking the example of Digital India, the Prime Minister, Shri Modi stated that India has emerged as a world leader in the field of digital payments. The Prime Minister also highlighted the achievements of giving 200 crore vaccine doses to the people of India. These examples are a symbol of the fact that when the thoughts are pure, efforts do not take long to complete and obstacles show us the way.
While addressing the gathering of revered saints, the Prime Minister said that 75 Amrit Sarovars are being made in every district as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Shri Modi urged everyone to inspire people and also join in the noble work of human service. Shri Modi highlighted that centenary years are becoming the year of new energy and new inspiration and wished that the Azadi Ka Amrit Mahotsav be successful in awakening the sense of duty in the country. The Prime Minister urged that the collective contribution of all of us can bring a big change.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వామి ఆత్మస్థానంద శత జయంతి వేడుకలనుద్దేశించి ప్రధాని ప్రసంగం
స్వామీజీ ప్రబోధాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లే దిశగా ఛాయాచిత్ర
జీవిత చరిత్ర.. డాక్యుమెంటరీల ఆవిష్కరణపై ప్రధానమంత్రి హర్షం;
“ఆత్మోన్నతి సాధనతో సమాజ శ్రేయస్సుకు కృషి చేస్తూ..
సమాజం కోసం జీవించడమే సన్యాస దీక్షకు అర్థం”;
“సన్యసించడమనే ఉత్తమ సంప్రదాయానికి స్వామి వివేకానంద ఆధునిక రూపమిచ్చారు”;
“ఉద్యమ స్థాయి పనితీరు… కొత్త సంస్థల సృష్టి…
సంస్థల బలోపేతమే రామకృష్ణ మిషన్ ఆదర్శాలు”;
“భారతదేశ సాధు సంప్రదాయం సదా ‘ఒకే భారతం-శ్రేష్ఠ భారతం’ అని బోధిస్తుంది;
“దేశంలో జాతీయ సమైక్యతకు రామకృష్ణ మిషన్ సాధువులు
మార్గదర్శకులన్నది ప్రతి ఒక్కరికీ తెలిసిన వాస్తవమే”;
కాళీమాతపై సుస్పష్ట దృక్కోణంగల సాధువులలో స్వామి రామకృష్ణ పరమహంస ఒకరు”;
“డిజిటల్‌ చెల్లింపుల రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఆవిర్భవించింది”
10 JUL 2022 11:27AM by PIB Hyderabad
స్వామి ఆత్మస్థానంద శతజయంతి వేడుకల నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ వీడియో సందేశపూర్వక ప్రసంగం చేశారు. ఈ సందర్భంగా స్వామి ఆత్మస్థానందతో తాను గడిపిన క్షణాలను స్మరించుకుంటూ స్వామీజీకి నివాళి అర్పించారు. అనంతరం సభికులనుద్దేశించి మాట్లాడుతూ- “ఈ కార్యక్రమం అనేక అనుభూతులు, స్మృతులతో నిండినది. ఆయన ఆశీర్వాదాలు సదా నాకు లభిస్తూండేవి. అంతేగాక స్వయంగా ఆయన సమక్షంలో గడిపే అవకాశం కూడా దొరికింది. అంతిమ క్షణాలదాకా ఆయనతో సంభాషించగలగడం నాకు దక్కిన అదృష్టం” అన్నారు. స్వామీజీ ప్రబోధాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లే దిశగా ఆయన ఛాయాచిత్రాలతో కూడిన జీవిత చరిత్ర.. డాక్యుమెంటరీల ఆవిష్కరణపై ప్రధానమంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఇందుకోసం ఎంతగానో కృషి చేసిన రామకృష్ణ మిషన్‌ అధ్యక్షులు పూజ్య స్వామి స్మరణానందగారికి శ్రీ మోదీ తన హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేశారు.
శ్రీ రామకృష్ణ పరమహంస శిష్యుడైన పూజ్య స్వామి విజ్ఞానానంద నుంచి స్వామి ఆత్మస్థానంద సన్యాస దీక్ష స్వీకరించారని ప్రధాని శ్రీ మోదీ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. స్వామి రామకృష్ణ పరమహంసలోని ఆత్మచైతన్య స్థితి, ఆధ్యాత్మిక శక్తి ఆయనలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. దేశంలో సర్వసంగ పరిత్యాగం అనే గొప్ప సంప్రదాయం గురించి కూడా శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానిస్తూ వానప్రస్థాశ్రమం కూడా సన్యాస దీక్షవైపు ఒక అడుగు వేయడమని పేర్కొన్నారు. “ఆత్మోన్నతి సాధనతో సమాజ శ్రేయస్సుకు కృషి చేస్తూ.. సమాజం కోసం జీవించడమే సన్యాస దీక్షకు అర్థం. సమాజ అభ్యున్నతికి స్వీయ విస్తృతి సాధించడం. జీవుల సేవే సన్యాసికి భగవత్సేవ, ప్రతి ప్రాణిలోనూ పరమశివుడిని దర్శించగలగడమే అత్యంత ప్రధానం” అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సన్యసించడమనే ఉత్తమ సంప్రదాయానికి స్వామి వివేకానంద ఆధునిక రూపమిచ్చారని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. స్వామి ఆత్మస్థానంద కూడా ఈ రూపంలోని సన్యాస దీక్షలో నిమగ్నులై జీవితాంతం ఈ ఆదర్శాన్ని ఆచరించారని కొనియాడారు. ఆయన పర్యవేక్షణలోనే బేలూరు మఠం, రామకృష్ణ మిషన్‌ ఒక్క భారతదేశంలో మాత్రమేగాక నేపాల్‌, బంగ్లాదేశ్‌లలోనూ విపత్తు సహాయ-రక్షణ కార్యక్రమాల్లో అద్భుత సేవలందించారని ప్రధాని శ్రీ మోదీ గుర్తుచేశారు. గ్రామీణ ప్రజానీకం సంక్షేమం కోసం స్వామీజీ అలుపెరుగని రీతిలో కృషి చేశారని పేర్కొన్నారు. పేదలకు ఉపాధి, జీవనాధార కల్పన కోసం స్వామీజీ సృష్టించిన సంస్థల గురించి కూడా శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
పేదలకు సేవ, విజ్ఞాన వ్యాప్తి-దానికోసం చేసే కృషిని స్వామీజీ ఆరాధనగా భావించారని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. ఉద్యమ స్థాయి పనితీరు… కొత్త సంస్థల సృష్టి… సంస్థల బలోపేతమే రామకృష్ణ మిషన్ ఆదర్శాలని శ్రీ మోదీ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇలాంటి సాధువులు ఉన్నచోటల్లా మానవాళికి సేవ చేసే కేంద్రాలు వాటంతట అవే పుట్టుకొస్తాయని స్వామిజీ తన సన్యాస జీవనం ద్వారా నిరూపించారని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. వందల ఏళ్ల కిందటి ఆది శంకరాచార్యులు కావచ్చు లేదా ఆధునిక కాలంలో స్వామి వివేకానంద కావచ్చు.. భారతదేశ సాధు సంప్రదాయం సదా ‘ఒకే భారతం – శ్రేష్ఠ భారతం’ అని ప్రబోధిస్తూనే ఉన్నదని శ్రీ మోదీ అన్నారు. రామకృష్ణ మిషన్ స్థాపన కూడా ‘ఒకే భారతం – శ్రేష్ఠ భారతం’ స్ఫూర్తితో ముడిపడి ఉన్నదని గుర్తుచేశారు. స్వామి వివేకానంద చేసిన కృషిని నొక్కిచెబుతూ- ఈ సంకల్పాన్ని తాను ఒక ఉద్యమ రూపంలో ఆచరించానని ప్రధాని అన్నారు. ఆయన ప్రభావం దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లోనూ కనిపించిందన్నారు. ఆయన పర్యటనలు బానిసత్వ యుగంలో దేశం తన ప్రాచీన జాతీయ స్పృహను గ్రహించేలా చేసి, కొత్త విశ్వాసాన్ని కూడా నింపినట్లు పేర్కొన్నారు. రామకృష్ణ మిషన్ అనుసరించిన ఈ సంప్రదాయాన్ని స్వామి ఆత్మస్థానంద జీవితాంతం కొనసాగించారని కొనియాడారు.
స్వామీజీతో తాను గడిపిన సమయాన్ని ప్రధాని గుర్తు చేసుకుంటూ- ఆయనతో గుజరాతీ భాషలో మాట్లాడటం తన అదృష్టమని శ్రీ మోదీ అన్నారు. కచ్ భూకంపం సమయంలో స్వామీజీ మార్గదర్శకత్వాన సహాయక చర్యలు చేపట్టిన ఉదంతాన్ని కూడా ప్రధాని ప్రస్తావించారు. ఈ మేరకు శ్రీ మోదీ మాట్లాడుతూ- “దేశంలో జాతీయ సమైక్యతకు రామకృష్ణ మిషన్ సాధువులు మార్గదర్శకులన్నది ప్రతి ఒక్కరికీ తెలిసిన వాస్తవమే. అయితే, విదేశాలకు వెళ్లినపుడు వారు అక్కడ భారతీయతకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారు” అని పేర్కొన్నారు. కాళీమాతపై సుస్పష్ట దృక్కోణంగల సాధువులలో స్వామి రామకృష్ణ పరమహంస ఒకరని, ఆ మాత పాదపద్మాలను అంటిపెట్టుకుని జీవితాంతం ఆత్మసమర్పణ చేసుకున్నారని కొనియాడారు. స్థిరం.. అస్థిరం అన్నదానితో నిమిత్తం లేకుండా ఈ చరాచర జగత్తు సమస్తం ఆ తల్లి చైతన్యం నుంచే విస్తరించిందని పేర్కొన్నారు. బెంగాల్‌లో కాళీ పూజ సందర్భంగా ఆ చైతన్యం ప్రస్ఫుటంగా కనిపిస్తుందని చెప్పారు. స్వామి రామకృష్ణ పరమహంస ద్వారా స్వామి వివేకానంద వంటి యుగపురుషుల రూపంలో ఈ చైతన్యం, శక్తి సమన్విత కాంతిపుంజం ప్రకాశించిందని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. కాళీమాతను ఆత్మసాక్షాత్కారం చేసుకున్న స్వామి వివేకానంద మదిలోని ఆధ్యాత్మిక దృక్కోణం ఆయనలో అసాధారణ శక్తిని, సామర్థ్యాన్ని నింపిందని తెలిపారు. స్వామి వివేకానంద వంటి మహనీయుడు జగన్మాత కాళిని స్మరిస్తూ భక్తిభావనలో మునిగి, పసివాడిలా ఉద్వేగానికి లోనవుతారని శ్రీ మోదీ అన్నారు. స్వామి ఆత్మస్థానందలోనూ భక్తికి సంబంధించి అదే చిత్తశుద్ధిని, శక్తి సాధన సామర్థ్యాన్ని తాను దర్శించగలిగానని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
స్వామి ఆత్మస్థానంద జీవితానికి నివాళి అర్పించిన సందర్భంగా ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ మోదీ మాట్లాడుతూ- మ‌న ఆలోచ‌న‌లు విశాలంగా ఉన్న‌ప్పుడు, మ‌న ప్ర‌య‌త్నాల్లో మనమెన్నడూ ఒంటరులం కాబోమనే సత్యాన్ని మ‌న రుషులు నిరూపించారని పేర్కొన్నారు. ఎలాంటి వనరులూ లేకున్నా ఉన్నత శిఖర సమానమైన సంకల్పాలను సిద్ధింపజేసుకున్న భరతవర్ష భూమిపై ఇలాంటి ఎందరో సాధువుల జీవన గమనాన్ని మీరు చూస్తారని వ్యాఖ్యానించారు. స్వామి ఆత్మస్థానంద జీవితంలోనూ అదే విశ్వాసం, అంకితభావాన్ని శ్రీ మోదీ చూశారు. భారతదేశ వాసి అయిన ఒక వ్యక్తి.. జ్ఞాని ఇంత చేయగలిగినప్పుడు 130 కోట్ల మంది ప్రజల సమష్టి సంకల్పంతో సాధించలేని లక్ష్యం ఏదీ ఉండదని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
అనంతరం డిజిటల్‌ భారతం గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఉటంకిస్తూ- డిజిటల్‌ చెల్లింపుల రంగంలో భారత్‌ ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఆవిర్భవించిందని పేర్కొన్నారు. అలాగే ‌దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు 200 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోసులు అందించ‌డం ద్వారా సాధించిన విజ‌యాల‌ను కూడా ప్ర‌ధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఆలోచనలు నిర్మలమైనవిగా ఉన్నపుడు కృషి ఫలించడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదని, అడ్డంకులు తొలగిపోయి మనకు దారి ఇస్తాయనే వాస్తవానికి ఈ ఉదంతాలే నిదర్శనాలని పేర్కొన్నారు.
గౌరవనీయులైన సాధువులనుద్దేశించి ప్రధాని ప్రసంగిస్తూ- స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాలలో భాగంగా ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత సరోవరాలను రూపొందిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఈ మేరకు ప్రతి ఒక్కరూ ప్రజలను ఉత్తేజితులను చేస్తూ మానవ సేవ అనే బృహత్యార్యంలో భాగస్వాములు కావాలని శ్రీ మోదీ కోరారు. శతాబ్ది సంవత్సరాలు కొత్త శక్తి, కొత్త స్ఫూర్తి సంవత్సరంగా మారుతున్నాయని, దేశంలో కర్తవ్య భావనను మేల్కొల్పడంలో స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాలు విజయవంతం కావాలని శ్రీ మోదీ ఆకాంక్షించారు. మనందరి సమిష్టి సహకారం పెనుమార్పును తీసుకురాగలదని సూచిస్తూ ఈ దిశగా సంకల్పం పూనాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చారు.