ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਚਿੱਤਰ ਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
"ਸੰਨਿਆਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜਿਊਣਾ"
"ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ"
"ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ"
"ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ"
"ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ"
"ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਦਰਸ਼ਨ ਸੀ"
"ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ"
10 JUL 2022 11:27AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਿਤਾਏ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਕਈ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਖਰੀ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ।'
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਚਿੱਤਰ ਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਸਮਰਣਾਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਦੇ ਚੇਲੇ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਵਿਜਨਾਨੰਦ ਜੀ ਤੋਂ ਦੀਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਦੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਬੋਧ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਊਰਜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਗ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਾਨਪ੍ਰਸਥ ਆਸ਼ਰਮ ਵੀ ਸੰਨਿਆਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਸੰਨਿਆਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਕੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜਿਊਣਾ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੱਕ ਖੁਦ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ। ਇੱਕ ਸੰਨਿਆਸੀ ਲਈ, ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੈ, ਜੀਵ ਵਿਚ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਹੈ।' ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ। ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸੰਨਿਆਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੇਲੂਰ ਮੱਠ ਅਤੇ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਜਾ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸੰਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਨਿਆਸੀ ਜੀਵਨ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰਯਾ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਉੱਤਮ ਭਾਰਤਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਜਗਾਇਆ। ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ।
ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਿਤਾਏ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਛ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਦੌਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਅਜਿਹੇ ਸੰਤ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਦਰਸ਼ਨ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਹੋਂਦ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ, ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰ, ਸਭ ਕੁਝ ਮਾਤਾ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਇਹ ਚੇਤਨਾ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਕਾਲੀ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁੰਜ ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਵਰਗੇ ਯੁਗਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਬਾਰੇ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਵਰਗੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਜਗਤਮਾਤਾ ਕਾਲੀ ਦੀ ਭਗਤੀ 'ਚ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਵਾਂਗ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀ ਦੀ ਉਹੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਧਨਾ ਦੀ ਉਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ।
ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਫ਼ਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਖ਼ਰ ਵਰਗੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਇੱਕ ਸੰਤ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਲਕਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 200 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ੁੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਾਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨੇਕ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਸਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1546002220293885952
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546003004561977344
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546003004561977344
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546003865753223168
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546004326916984832
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546004883140407297
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546005516954259457
https://twitter.com/PMOIndia/status/1546007174304133121

Prime Minister's Office
PM addresses birth centenary celebration of Swami Atmasthananda
The Prime Minister expressed happiness over the release of a photo biography and documentary to take Swami Ji’s mission to the masses
“The meaning of sannyas is to work for the society by rising above oneself, and to live for the sake of society”
“Swami Vivekanand Ji moulded the great tradition of sanyasth into a modern form”
“The ideals of Ramakrishna Mission are to work in mission mode, to create new institutions, and to strengthen the institutions”
“The saint tradition of India has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'”
“Everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the conductors of national unity in the country”
“Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Maa Kali”
“India has emerged as a world leader in the field of digital payments”
10 JUL 2022 11:27AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the birth centenary celebration of Swami Atmasthananda via video message today.
The Prime Minister paid his tributes to Swami Atmasthananda Ji by reminiscing the time he spent with Swami Ji. Addressing the gathering, the Prime Minister said that ‘this event is filled with many feelings and memories. I have always been blessed by him, there was an opportunity to be with him. It is my good fortune that I kept in touch with him till the last moment.’
The Prime Minister expressed happiness over the release of a photo biography and documentary to take Swami Ji’s mission to the masses. Shri Modi heartily congratulated the President of Ramakrishna Mission Pujya Swami Smarananand Ji Maharaj ji for this work.
The Prime Minister, Shri Modi highlighted that Swami Atmasthananand Ji received initiation from Pujya Swami Vijnanand Ji, a disciple of Sri Ramakrishna Paramhansa. He remarked that the awakened state and the spiritual energy of Swami Ramkrishna Paramhansa was clearly visible in him. Shri Modi also remarked on the great tradition of renunciation in the country. Vanprastha Ashram is also a step towards sanyas. He said, ‘The meaning of sannyas is to work for the society by rising above oneself, and to live for the sake of society. The expansion of the self up to the community. For a sanyasi, service towards living beings is the lord's service, seeing Shiva in the living being is paramount.’ The Prime Minister remarked that Swami Vivekanand Ji moulded the great tradition of sanyasth into a modern form. Swami Atmasthananand Ji also retired to this form and lived and implemented it in life. The Prime Minister, Shri Modi also highlighted the tremendous relief and rescue operations that were carried out not just in India but also in Nepal and Bangladesh under his directive by Belur Matt and Ramakrishna Mission. He mentioned the relentless work that Swami Ji did for the welfare of the people in rural areas. Shri Modi also remarked on the institutions created by Swami Ji for helping the poor in employment and livelihood.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi stated that Swami Ji considered the service of the poor, the spread of knowledge and its work, as worship. Shri Modi highlighted that the ideals of Ramakrishna Mission are to work in mission mode, to create new institutions, and to strengthen the institutions. The Prime Minister remarked that wherever there are such saints, the centers of service to humanity come up on its own, Swami ji proved this by his sanyasa life. Shri Modi said that be it Adi Shankaracharya from hundreds of years ago or Swami Vivekananda in modern times, the saint tradition of India has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The establishment of Ramakrishna Mission is also associated with the idea of ​​'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. While highlighting the contributions of Swami Vivekananda, the Prime Minister said that he lived this resolution in the form of a mission. His influence was seen in all parts of the country and his travels made the country realize its ancient national consciousness in the era of slavery, and also infused new confidence in it. This tradition of Ramakrishna Mission was carried forward by Swami Atmasthananand ji throughout his life.
While remembering the time he spent with Swami Ji, the Prime Minister, Shri Modi said that he was fortunate to talk to him in Gujarati. The Prime Minister also remarked on the time during the Kutch earthquake when relief work was carried out under the guidance of Swami Ji. Shri Modi said, ‘Everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the conductors of national unity in the country. And, when he goes abroad, he represents Indianness there.’
The Prime Minister, Shri Modi remarked that Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Maa Kali, who had surrendered his whole being at the feet of Maa Kali. This whole world, this variable and constant, everything is pervaded by the consciousness of the mother. This consciousness is seen in the Kali Puja of Bengal. The Prime Minister underlined that a beam of this consciousness and power was illuminated by Swami Ramakrishna Paramahansa in the form of Yugpurushas like Swami Vivekananda. The spiritual vision that Swami Vivekananda felt about Mother Kali, had infused extraordinary energy and power within him. Shri Modi said that a mighty personality like Swami Vivekananda would get excited like a small child in the devotion, in the memory of Jaganmata Kali. The Prime Minister remarked that he could see the same sincerity of devotion, and the same power of Shakti Sadhana within Swami Atmasthananand Ji.
The Prime Minister, Shri Modi while paying tributes to the life of Swami Atmasthananand Ji said that our sages have shown us that when our thoughts are broad, we are never alone in our endeavours! You will see the life journey of so many such saints on the earth of Bharat Varsh who fulfilled the resolutions like a summit with zero resources. Shri Modi saw the same faith and dedication in the life of Atmasthananand Ji. The Prime Minister remarked that when a person from India, a sage, can do so much, then there is no goal that cannot be accomplished by the collective resolve of 130 crore countrymen.
While taking the example of Digital India, the Prime Minister, Shri Modi stated that India has emerged as a world leader in the field of digital payments. The Prime Minister also highlighted the achievements of giving 200 crore vaccine doses to the people of India. These examples are a symbol of the fact that when the thoughts are pure, efforts do not take long to complete and obstacles show us the way.
While addressing the gathering of revered saints, the Prime Minister said that 75 Amrit Sarovars are being made in every district as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Shri Modi urged everyone to inspire people and also join in the noble work of human service. Shri Modi highlighted that centenary years are becoming the year of new energy and new inspiration and wished that the Azadi Ka Amrit Mahotsav be successful in awakening the sense of duty in the country. The Prime Minister urged that the collective contribution of all of us can bring a big change.