Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಾರಾಣಸಿಯ ಸಿಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Bengaluru
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ!
ಕಾಶಿಯು 'ಸಾತ್ ವರ್, ನೌ ತ್ಯೋಹರ್' ಅಂದರೆ ವಾರದ ಏಳು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಉತ್ಸವಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಅದರರ್ಥ, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ಉತ್ಸವಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿಯ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ನಾನು ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೆ. ನೀವು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಜನರು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಬೆಂಬಲ ನನಗೆ ಅತೀವ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಕಾಶಿಯ ಜನರಿಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ದೈವಿಕ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಚ್ಚ ಹೊಸ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಉತ್ತೇಜನ, ವೇಗೋತ್ಕರ್ಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಶಿ ಸದಾ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಕಾಶಿಯು ಇಡೀ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ -ಇವೆರಡರ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದೆ; ನಿರಂತರವಾಗಿ ಭವ್ಯ, ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಪರಂಪರೆ; ಕಾಶಿಯ ಬೀದಿಗಳು, ಕೊಳಗಳು, ಘಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಹಾದಿಗಳು ಹಾಗು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆ ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿದೆ.
ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಮುಗಿದ ತಕ್ಷಣ, ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, 1,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಾಶಿಯ ಆತ್ಮವು ಅವಿನಾಶಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಅದರ ರಚನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಶಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅದರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು, ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಪರಿಸರ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತದೆ; ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳ ದೈವಿಕತೆಯು ಆಧುನಿಕ ವೈಭವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಮನೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಅನಿಲ, ಶೌಚಾಲಯಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ ಮತ್ತು ನಾವಿಕರು, ನೇಕಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿರಹಿತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆಗ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಚಲನಶೀಲತೆ, ಪ್ರಗತಿಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್'ಗೆ ನನ್ನ ಕಾಶಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನನ್ನನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸಂಸದನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನೀವು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ನನ್ನ ಸಂತೋಷವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿಯ ಪ್ರಜ್ಞಾವಂತ ನಾಗರಿಕರು ದೇಶಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕು ದಿಶೆ ನೀಡಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ನಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗಲಾರದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಾಶಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ರವಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಡ್ಡ ಹಾದಿಯಿಂದ ಕೆಲವು ನಾಯಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಬಹುದು ಆದರೆ ದೇಶ ಅಥವಾ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ನನಗಿನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಜನರು ಬಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - "ಇಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಸರಿಪಡಿಸಬಹುದು?". ಜನರು ಅದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದರು ಹೌದಲ್ಲವೇ? ಅವರ ಕಾಳಜಿಗಳು, ಕಳವಳಗಳು ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿದ್ದವು. ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು. ವಾರಣಾಸಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ದಶಕಗಳಿಂದ ಏನೂ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಜನರಿಗೆ ಕೆಲವು ಶಾರ್ಟ್-ಕಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೆಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದಾಗಿತ್ತು, ಅದರಾಚೆಗೆ ಅವರು ಏನನ್ನೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವುದು ಯಾರಿಗೆ ಬೇಕಾಗಿದೆ?
ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಾರಾಣಸಿಯ ಜನರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವಂತಹ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ? ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇದು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಜನರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಇದು ಇಡೀ ಭಾರತವನ್ನು ಕಾಶಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇಡೀ ಭಾರತವೇ ಕಾಶಿಗೆ ಭೇಟಿ ಕೊಡುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಯೋಜನೆ ಇದ್ದಾಗ, ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಇಂದು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ? ಇದರಿಂದ ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ವಹಿವಾಟು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ರಿಕ್ಷಾ ಎಳೆಯುವವನು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ, "ಸರ್, ನಾನು ದಿನವಿಡೀ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ". ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹೇಳುತ್ತಾನೆ, "ಸರ್, ಕೇವಲ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ತಿಂಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ". ಇದು ನಿಜವೋ ಅಲ್ಲವೋ? ವೇಗವು ವರ್ಧಿತವಾಗಿದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಈ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ , ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಕಾರರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹಾಗು ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನಂತಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸಹ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದರಿಂದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ.
ವಾರಣಾಸಿಯ ಜನರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಈಗ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನೀವು ಕಾಶಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದರೆ, ವರ್ತುಲ ರಸ್ತೆ, ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಬಾಬತ್ಪುರ ಸಿಟಿ ಲಿಂಕ್ ರಸ್ತೆ, ಆಶಾಪುರ್ ಆರ್.ಒ.ಬಿ., ಚೌಕಾಘಾಟ್-ಲಹರ್ತಾರಾ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಮತ್ತು ಮಹಮೂರ್ ಜಂಗ್ -ಮಂಡುವಾಡಿಹ್ ಫ್ಲೈಓವರ್ ಗಳು ವಾರಣಾಸಿಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ತುಂಬಾ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿವೆ, ಅನುಕೂಲಕರಗೊಳಿಸಿವೆ. ವರುಣಾ ಮೇಲಿನ ರೈಲ್ವೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ.
ಇಂದು ಕಾಶಿಯ ಇನ್ನೂ 3 ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಅಗಲಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಮೌ, ಅಜಂಗಡ, ಘಾಜಿಪುರ, ಬಲ್ಲಿಯಾ, ಭದೋಹಿ, ಮಿರ್ಜಾಪುರ್ ನಂತಹ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಾಮ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೂಡಾ ಕನಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಗರಗಳ ಈ ವಿಶಾಲ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇಂದು 9 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಬರಲು ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತವೆ.
ತಹಸಿಲ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಯೋಗಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ರಸ್ತೆಗಳ ಅಗಲೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯವೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾದುದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸೇವಾಪುರಿಯಿಂದ ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ರಸ್ತೆಯ ಅಗಲೀಕರಣದ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ವಾರಣಾಸಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ತಹಸಿಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು 7 ಮೀಟರ್ ಅಗಲದ ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈಗ ಮಾನ್ಸೂನ್ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಬಾಬಾ ಅವರ ಭಕ್ತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮ್ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಇದು ಮೊದಲ ಸಾವನ್ ಉತ್ಸವವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮ್ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ, ಕುತೂಹಲ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಕ್ಕೂ ಬಂದಿದೆ.
ಬಿಸಿಲಿನ ವಾತಾವರಣವಿದ್ದರೂ, ಈಗ ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಯೋಗಿ ಜೀ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾನ ಭಕ್ತರು ಇಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಾಶಿಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಅಡೆತಡೆರಹಿತ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಒಬ್ಬ ಯಾತ್ರಿಕರು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿತ್ತು. ಭಕ್ತನಿಗೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಅನಾನುಕೂಲತೆಗಳಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಾಶಿ ಭೈರವ ಯಾತ್ರೆ, ನವ-ಗೌರಿ ಯಾತ್ರೆ, ನವದುರ್ಗಾ ಯಾತ್ರೆ, ಅಷ್ಟವಿನಾಯಕ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗೂ ಸರ್ಕಾರವು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ, ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಂಚಕೋಸಿ ಪರಿಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ, ಯಾತ್ರಿಕರ ವಿಶ್ರಾಂತಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಶ್ಯವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಕಾಶಿಯ ಅಸ್ಮಿತೆ ಯಾ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಅದರ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಘಟ್ಟಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಗಂಗಾ ನದಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಚಗೊಳಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಲಿ, ಕೆಲಸವು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ನಮಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ಆಡಂಬರ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಎಂದಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ಬಡವರು, ದೀನದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣ. ಇಂದು ವಾರಣಾಸಿಯ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಿ.ಎಂ. ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು 600 ಹೊಸ ಲಕ್ಷಪತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಮನೆಯ ಕನಸು ನನಸಾಗಿರುವವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಮತ್ತು ಆ ಕುಟುಂಬಗಳ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಏಕೆಂದರೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮನೆಯು ಆ ಮನೆಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರತಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ನಾವು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿದ್ದು, ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಿರ್ಗತಿಕ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 'ಸರ್ವರಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು, ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಇಂತಹ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವಲ್ಲದೆ ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಗೋಡೋಲಿಯಾ ಮತ್ತು ದಶಾಶ್ವಮೇಧ್ ನಡುವೆ ಈಗ ಗೌರವ್ ಪಥವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ದಶಾಶ್ವಮೇಧ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಚೌಕಾಘಾಟ್-ಲಹರ್ತಾರಾ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ವಿಶೇಷ ಮಾರಾಟ ವಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾರನಾಥದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿಯೂ ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಸ್.ಇ.ಝಡ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೇಳಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಈಗ ನೀವು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ವಲಯಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 33 ಲಕ್ಷ ಸಂಗಾತಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯ ಸಾವಿರಾರು ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸದಾ ಬಡವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಉಚಿತ ಕೊರೋನಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವವರೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತಹ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿಲ್ಲ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ ರೀತಿಯಿಂದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ವಾರಣಾಸಿಯ ಜನರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಬಹುತೇಕ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ (ಅಂತರ್ಜಾಲ) ತುಂಬಾ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ, ಜೀವನವು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದನೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಫೋನ್ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಸಹ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸೇವಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಬಡವರನ್ನು ಒತ್ತಡರಹಿತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಹಣದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಮೊದಲು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಬಡ ಜನರು ಕೂಡಾ ಈಗ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ; ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಯು.ಪಿ.ಯಲ್ಲಿಯೇ ಡಜನುಗಟ್ಟಲೆ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿಯೇ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ ದೇಶದ ನಗರಗಳನ್ನು ಹೊಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸಲು ನಾವು ಸಿ.ಎನ್. ಜಿ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ದೋಣಿಗಳನ್ನು ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ.ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಗಂಗಾ ಜೀ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿರುವ ನಾವಿಕರಿಗೆ ನಾವು ಆಯ್ಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಾಶಿಯದ್ದು ಮತ್ತು ಕಾಶಿಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಇದೆ. 650 ಡೀಸೆಲ್-ಪೆಟ್ರೋಲ್ ದೋಣಿಗಳ ಪೈಕಿ 500 ಬೋಟುಗಳನ್ನು ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಗಂಗಾನದಿಯನ್ನು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವಿಕರು ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುವ ವೆಚ್ಚವು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಕಡಿಮೆ ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪಾದಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಕಾಶಿಯು ಜ್ಞಾನ, ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ನಗರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಾಗ ನನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದುದ್ದಕ್ಕೂ ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರು ಅಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬದಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಆಟಗಾರರ ಗುಂಪು ಇದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ಈಗ ಕಾಶಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಅಖಾಡಗಳು ವ್ಯಾಯಾಮ ಮತ್ತು ಕುಸ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಗೆ (ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ) ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಕೂಡಾ , ನಾಗರ ಪಂಚಮಿಯ ದಿನದಂದು, ನಾವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗತಕಾಲದ ಇಣುಕುನೋಟಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು.
ಆದರೆ ಕ್ರೀಡೆಯು ಕೇವಲ ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಸಾಧನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಶ್ರೇಷ್ಟ ಮಾಧ್ಯಮವೂ ಆಗಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಅನೇಕ ಆಟಗಾರರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಸಾಧನೆ ತೋರಿದ್ದಾರೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗಿವೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. 6 ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ (ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮಾಡರ್ನ್) ಒಳಾಂಗಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿದೆ. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ನಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು.
ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 'ಮಕ್ಕಳ ವಲಯ”ವೂ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ತಾಳುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ವೃತ್ತಿಪರ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಒಲವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇಡೀ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಲ್ಲದೆ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಗೆ ಕೂಡಾ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುವಂತಿರುತ್ತದೆ. ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಸ್ಕೆಟ್ ಬಾಲ್ ಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಯುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಾಶಿಯ ಈ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರವಾಹ ಗಂಗಾಜಿಯಂತೆ ಹರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೌದು, ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಗಂಗೆಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಿರಲ್ಲವೇ? ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೇಳಿ- ನೀವು ಅದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಿರಾ? ನಮ್ಮ ಕಾಶಿ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆಯೇ? ನಮ್ಮ ಕಾಶಿ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರುತ್ತದೆಯೇ? ನಮ್ಮ ಮಾತೆ ಗಂಗಾ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆಯೇ ಇಲ್ಲವೇ? ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅದನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಯಾರೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅಲ್ಲವೇ?
ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾಶಿ; ನಾವು ಕಾಶಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕು; ನಾವು ಕಾಶಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ರಸ್ತೆಗಳು, ಘಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವುದು ಕಾಶಿಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸಹಿತ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನೂ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ, ಈಡೇರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ! ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.