Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿਗਰਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਕਾਸ਼ੀ ਮੇਂ ਕਹਲ ਜਾਲਾ ਕੀ ਇਹਵਾਂ ਸਾਤ ਵਾਰ ਔਰ ਨੌ ਤਯੌਹਾਰ ਹੋਲਾ। ਕਹਲੇ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇ ਹੌ, ਕੀ ਇਹਵਾਂ ਰੋਜ-ਰੋਜ ਨਯਾ-ਨਯਾ ਤਯੌਹਾਰ ਮਨਾਵਲ ਜਾਲਾ। ਆਜ ਕੇ ਏਹੀ ਪ੍ਰਸੰਗ ਮੇਂ ਯਹਾਂ ਜੁਟਲ ਆਪ ਸਬ ਲੋਗਨ ਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹ! (काशी में कहल जाला की इहवां सात वार और नौ त्यौहार होला। कहले का मतलब इ हौ, की इहवां रोज-रोज नया-नया त्यौहार मनावल जाला। आज के एही प्रसंग में यहां जुटल आप सब लोगन के प्रणाम ह!)
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਵਰਨਰ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਯਸ਼ਸਵੀ (ਕੀਰਤੀਵਾਨ) ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ ਜੀ, ਮੰਚ ’ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਮਦਦ ਮੰਗੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਉਮੰਗ
ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦਿਵਯ, ਭਵਯ, ਨਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਉਤਸਵ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ, ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹਮਾਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਐਸੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਵਯ, ਦਿਵਯ ਅਤੇ ਨਵਯ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਐਸਾ ਵਿਕਾਸ ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ-ਗਲੀਆਂ, ਕੁੰਡ-ਤਲਾਬਾਂ, ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਪਾਟਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਮਾਨ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ 1700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ) ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਇਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਵੱਛਤਾ, ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਦਿੱਬਤਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਯਤਾ (ਸ਼ਾਨ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ, ਟਾਇਲਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਾਵਿਕਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ-ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਾਂ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੇਘਰਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਵਿਕਾਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਏ) ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਤਿੰਨਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਾਂਸਦ ਬਣਾ ਕੇ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਆਪ ਲੋਕ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੁੱਗਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਆਨੰਦ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦਿਤ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2014 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਵਾਲ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਅਵਿਵਸਥਿਤ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਠੀਕ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹੀ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ ਨਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸਹੀ ਵੀ ਸੀ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਧਰ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੋ, ਉੱਥੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ, ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਸਾਫ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟ-ਕੱਟ ਚੁਣਨਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇ ਦਿਓ, ਉਹ ਦੇ ਦਿਓ, ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਦੀ ਸੋਚ ਜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੀ। ਕੌਣ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰੇ, ਕੌਣ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਖਪਾਏ, ਕੌਣ ਪਸੀਨਾ ਬਹਾਏ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦਾਦ ਦਿਆਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹੀ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ, ਸਹਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਟੁੱਕ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੰਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਣ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਤਾਂ ਠੀਕ ਕਰਨ ਹੀ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ-ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਨਾ? ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਨਾ? ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਨਾ? ਸਾਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਖਿੱਚ ਲਿਆਏਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਲਿਆਵੇਗਾ? ਸਾਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇਖਣ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕਿੱਥੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਾਲਾ ਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਾਹਬ ਦਿਨ ਭਰ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਪਾਰੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਸਾਹਬ, ਛੇ-ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮਾਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ? ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਇਪ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਾਨ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿੰਟ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਸਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ, ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਉਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਜਿਸ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ ’ਤੇ ਚਲੇ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ, ਚੌੜੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਣ, ਬਾਬਤਪੁਰ ਸਿਟੀ ਲਿੰਕ ਰੋਡ ਹੋਵੇ, ਆਸ਼ਾਪੁਰ ROB, ਚੌਕਾਘਾਟ-ਲਹਰਤਾਰਾ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਮਹਮੂਰਗੰਜ-ਮੰਡਵਾੜੀ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਇਹ ਸਭ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਤਨਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਵਰੁਣਾ ’ਤੇ ਬ੍ਰਿਜ, ਜਦੋਂ ਬਣ ਜਾਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ 3 ਹੋਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਊ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਬਲੀਆ, ਭਦੋਹੀ, ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਜਨਪਦਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜਾਮ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੌੜ੍ਹੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਜਨਪਦ ਦੀਆਂ 9 ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਵੀ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਨੂੰ ਬਨਾਰਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਣ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਨਪਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ 7 ਮੀਟਰ ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਸਾਵਣ ਦਰਵਾਜੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਾਸ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਰਵਾਜੇ ਖਟਖਟਾਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਸਾਵਣ, ਸਾਵਣ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਭਗਤ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸਾਵਣ ਉਸਤਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇਸ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ...ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਵਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬਾਬਾ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿਵਯ ਅਤੇ ਭਵਯ ਅਤੇ ਨਵਯ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਭ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਖਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸੀ, ਜੋ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਯਜਮਾਨ (ਜਜਮਾਨ) ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੱਖ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਭਾਵਨਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਭੈਰਵ ਯਾਤਰਾ, ਨਵ-ਗੌਰੀ ਯਾਤਰਾ, ਨਵਦੁਰਗਾ ਯਾਤਰਾ, ਅਸ਼ਟਵਿਨਾਇਕ ਯਾਤਰਾ, ਆਸਥਾ ਦੀ ਐਸਾ ਹਰ ਯਾਤਰਾ ਸੁਗਮ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੰਚਕੋਸੀ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ਰਾਮ ਦੇ ਲਈ , ਪੂਜਾ-ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਅਤੇ ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ-ਸੁਥਰਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਗੰਗਾ ਜੀ ਨੂੰ ਨਿਰਮਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿਰਫ ਚਮਕ-ਦਮਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ 600 ਨਵੇਂ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਗਏ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਬਣੇ ਤਾਂ ਮਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ।
ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪਾਇਪ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਜਨਾਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੇਸਹਾਰਾ ਨਿਆਸਰਿਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣੇ ਆਸਰਾ ਘਰ ਤੋਂ ਵੀ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਜਿਹਾ ਸਰਵਸਪਰਸ਼ੀ, ਸਰਵਹਿਤਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ। ਆਪ ਦੇਖੋ, ਰੇਹੜੀ -
ਠੇਲੇ-ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਛੋਟਾ-ਛੋਟਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਗੋਦੌਲੀਆ ਤੋਂ ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੌਰਵ ਪਥ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ ਸੰਕੁਲ ਵੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕੁਲ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਚੌਕਾਘਾਟ-ਲਹਿਰਤਾਰਾ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਇਸ ਦੇ ਨੀਚੇ ਲਗਭਗ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਂਡਿੰਗ-ਜ਼ੋਨ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੁੱਧੀਸਟ-ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ SEZ, economic corridor, ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਜ਼ੋਨਸ ਵੀ ਆਪ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਣਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਸੁਵਿਧਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਟ੍ਰੀਟ-ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਾਨ ਰਿਣ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਛੱਡਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੜਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸਾਖੀ ਹੋ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸਸਤੇ ਹੋਏ, ਕਾਲ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਫ੍ਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰ ਦਿਨੋ ਦਿਨ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੋ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਸੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਦੂਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਜੁਟਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਪੈਸੇ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਸਨ।
ਯਾਨੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਰਜਨਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਆਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ CNG ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਅਸੀਂ ਗੰਗਾਜੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਡੀਜਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਾਵਾਂ (ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ) ਨੂੰ CNG ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਘਾਟ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ CNG ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਕਾਸ਼ੀ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡੀਜ਼ਲ-ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 650 ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 500 ਨੂੰ CNG ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਖ ਮਿਲੇਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਘੱਟ ਖਰਚ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਕਮਾਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਾਸ਼ੀ ਗਿਆਨ, ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਨਗਰੀ ਤਾਂ ਰਹੀ ਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਖੇਲਕੂਦ(ਖੇਡਾਂ) ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਸਭ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਿਲਣਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਥੀ ਉੱਥੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰਫ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜਮਘਟ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ-ਉਮੰਗ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਖਾੜੇ ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਤੀ ਨਾਲ ਫਿਟਨੈਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਨਾਗ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਖੇਲਕੂਦ(ਖੇਡਾਂ) ਸਿਰਫ ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਰੀਅਰ ਦਾ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਹਿਤ, ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕਸ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਖੇਲ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਣ।
ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਨ ਸਭਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 6 ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣੇ ਇਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇੱਥੇ 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗੇਮਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮਾਡਰਨ ਇਨਡੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਬਿਹਤਰੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈੱਟਅੱਪ, ਫਿਟਨੈਸ ਸੈਂਟਰ, ਹੋਸਟਲ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ kids zone ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ sports ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਫਿਟਨਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸਾਹ ਬਣੇ, ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਰੁਝਾਨ ਵਧੇ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਦੇ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਾਕਟਰ ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਸਕਟਬਾਲ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਨਵਰਤ(ਨਿਰੰਤਰ) ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਧਾਰਾ ਗੰਗਾਜੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਵਿਰਲ ਵਹਿੰਦੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਾਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ, ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਨਾ? ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਨਾ? ਜਰਾ ਦੋਨੋ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ-ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਨਾ?
ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਫ ਰਹੇਗੀ ਨਾ? ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਸਵੱਛ ਰਹੇਗੀ ਨਾ? ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਸਵੱਛ ਰਹੇਗੀ ਨਾ? ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ ਨਾ? ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਹੋਣ ਨਹੀਂ ਦਿਓਗੇ ਨਾ? ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ, ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ , ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿਧ ਹੋਣ ਹੀ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ! ਧੰਨਵਾਦ!