Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలోని సిగ్రా లో బహుళ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్!
కాశీ 'సాత్ వర్, నౌ త్యోహర్' అంటే వారంలోని ఏడు రోజులలో తొమ్మిది పండుగలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. అంటే ఇక్కడ ప్రతిరోజూ కొత్త పండుగలు జరుపుకుంటారు. ఈరోజు ఈ సందర్భంగా ఇక్కడ సమావేశమైన మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్ జీ, గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, యూపీ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, అందరు ఎమ్మెల్యేలు, బెనారస్ నా సోదర సోదరీమణులారా!
నేను మొదట మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో, నేను మీ వద్దకు వచ్చాను మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ లో మళ్లీ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి మీ సహాయం కోరాను. మీరు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజలు మరియు కాశీ ప్రజలు నాకు ఇచ్చిన అత్యంత ఉత్సాహభరితమైన మద్దతుతో నేను మునిగిపోయాను. కాబట్టి, ఎన్నికల తరువాత మొదటిసారిగా నేను ఈ రోజు మీ వద్దకు వచ్చాను. కాశీ ప్రజలకు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజలకు నా హృదయ పూర్వకమైన కృతజ్ఞతలు తెలియజేసి వారిని అభినందించాలని కోరుకుంటున్నాను.
ఈ రోజు, గత ఎనిమిది సంవత్సరాలుగా దివ్యమైన, అద్భుతమైన మరియు సరికొత్త కాశీలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి పండుగకు మేము మరోసారి ప్రేరణ ఇస్తున్నాము. కాశీ ఎల్లప్పుడూ శక్తివంతమైనది మరియు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఇప్పుడు కాశీ మొత్తం దేశం ముందు వారసత్వం మరియు అభివృద్ధి రెండింటి చిత్రాన్ని గీశాడు; నిరంతరం గొప్ప, దివ్యమైన మరియు సృజనాత్మకంగా తయారు చేయబడుతున్న వారసత్వం; కాశీలోని వీధులు, చెరువులు, ఘాట్లు మరియు మార్గాలతో పాటు రైల్వే స్టేషన్ మరియు విమానాశ్రయానికి నిరంతరం వ్యాప్తి చెందుతున్న అభివృద్ధి.
కాశీలో ఒక ప్రాజెక్టు ముగియగానే నాలుగు కొత్త ప్రాజెక్టులు మొదలవుతాయి. ఈ రోజు కూడా, రూ .1,700 కోట్లకు పైగా విలువైన డజన్ల కొద్దీ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు మరియు ఇక్కడ శంకుస్థాపనలు చేశారు. రోడ్లు, నీరు, విద్యుత్తు, ఆరోగ్యం, విద్య, పారిశుధ్యం, సుందరీకరణ కోసం వేలాది కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు కాశీలో పూర్తయ్యాయి. కాబట్టి, వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టుల పనులు నిరంతరం జరుగుతూనే ఉన్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాశీ ఆత్మ నశించనిది, కానీ దాని నిర్మాణాన్ని సంస్కరించడానికి మేము నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము. కాశీని మరింత డైనమిక్ గా, ప్రగతిశీలంగా, సున్నితంగా మార్చడమే మా అభివృద్ధి లక్ష్యం. కాశీ యొక్క ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు దాని డైనమిజాన్ని పెంచుతున్నాయి. విద్య, నైపుణ్యాలు, పర్యావరణం, పారిశుధ్యం మరియు వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించినప్పుడు అభివృద్ధి వేగంగా జరుగుతుంది; క్రొత్త సంస్థలు నిర్మించబడ్డాయి మరియు ఆధ్యాత్మికతతో ముడిపడి ఉన్న పవిత్ర స్థలాల దివ్యత్వం ఆధునిక వైభవంతో కలిసిపోయింది. అదే సమయంలో పేదలకు ఇళ్ళు, విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్, మరుగుదొడ్లు వంటి సౌకర్యాలు లభించినప్పుడు మరియు నావికులు, చేనేత కార్మికులు, చేతివృత్తులవారు, వీధి వ్యాపారులు మరియు నిరాశ్రయులైన ప్రతి ఒక్కరూ ప్రయోజనాలు పొందినప్పుడు, అభివృద్ధిని సమగ్రంగా పరిగణిస్తారు.
ఈ రోజు కార్యక్రమంలో జరిగిన ప్రారంభోత్సవాలు మరియు శంకుస్థాపన వేడుకలు డైనమిజం, అభ్యుదయత మరియు సున్నితత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్'లకు నా కాశీ ఉత్తమ ఉదాహరణ.
సోదర సోదరీమణులారా,
నన్ను మీ ఎంపీగా చేయడం ద్వారా సేవ చేసే అవకాశాన్ని కూడా మీరు నాకు ఇచ్చారు. కాబట్టి మీరు ఏదైనా మంచి చేసినప్పుడు, అది నా ఆనందాన్ని రెట్టింపు చేస్తుంది. కాశీలోని చైతన్యవంతులైన పౌరులు దేశానికి దిశానిర్దేశం చేసిన తీరును చూసి నేను నిజంగా సంతోషిస్తున్నాను. షార్ట్ కట్ లు దేశానికి ప్రయోజనం చేకూర్చలేవన్న సందేశాన్ని కాశీ పౌరులు యావత్ దేశానికి పంపారు. ఇది కొంతమంది నాయకులకు ప్రయోజనం చేకూర్చవచ్చు కాని దేశానికి లేదా ప్రజలకు కాదు.
2014లో కాశీకి వచ్చిన తర్వాత, “ఇక్కడ చాలా గందరగోళం ఉంది, అదంతా ఎలా సరిచేస్తారు?” లాంటి ప్రశ్నలు అడగడం నాకు ఇంకా గుర్తుంది. అని ప్రజలు అడుగుతారు, సరియైనదా? వారి ఆందోళనలు సమర్థించబడ్డాయి. వారణాసిలో ప్రతిచోటా అభివృద్ధి మరియు మార్పు కోసం స్థలం ఉంది. వారణాసిలో పరిస్థితిని మెరుగుపరచడానికి దశాబ్దాలుగా ఏమీ చేయలేదని చాలా స్పష్టంగా అనిపించింది. అటువంటి దృష్టాంతంలో, ఇతరులకు కొన్ని డోల్స్ ఇవ్వడం వంటి షార్ట్-కట్‌లు తీసుకోవడం చాలా సులభం, కానీ అతను అంతకు మించి ఏమీ ఆలోచించలేకపోయాడు. ఎవరు అంత కష్టపడి పని చేస్తారు?
కానీ సరైన మార్గాన్ని చూపినందుకు మరియు సరైన మార్గాన్ని ఎంచుకున్నందుకు నేను బెనారస్ ప్రజలను ప్రశంసించాలనుకుంటున్నాను. వర్తమానాన్ని పరిష్కరించడమే కాకుండా, భవిష్యత్తులో అనేక దశాబ్దాల పాటు వారణాసికి ప్రయోజనం చేకూర్చే పనిని వారు నిస్సందేహంగా డిమాండ్ చేశారు.
కాశీలోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
చేయబడుతున్న పని భవిష్యత్తుకు ఉపయోగకరంగా ఉంటుందా లేదా? ఇది భవిష్యత్తు తరాలకు ఉపయోగకరంగా ఉంటుందా లేదా? ఇది ఇక్కడి యువత భవిష్యత్తును ప్రకాశవంతం చేస్తుందా? ఇది మొత్తం భారతదేశాన్ని కాశీ వైపు ఆకర్షిస్తుందా లేదా? భారతదేశం మొత్తం వచ్చి కాశీని సందర్శిస్తుందా లేదా?
మిత్రులారా,
దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక ఉన్నప్పుడు, మనకు స్పష్టమైన ఫలితాలు లభిస్తాయని ఈ రోజు మనం చూడవచ్చు. గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో, కాశీ యొక్క మౌలిక సదుపాయాలు ఎక్కడకు చేరుకున్నాయి? ఇది రైతులు, కార్మికులు మరియు వ్యాపారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. వాణిజ్యం పెరుగుతోంది, టర్నోవర్ పెరుగుతోంది మరియు పర్యాటకం విస్తరిస్తోంది.
రిక్షా పుల్లర్, "సర్, నాకు రోజంతా తగినంత పని లభిస్తోంది" అని చెప్పాడు. "సర్, కేవలం ఒక నెలలోనే ఆరు నెలల విలువైన సరుకులు అమ్మబడుతున్నాయి" అని వ్యాపారి చెప్పాడు. ఇది నిజమా కాదా? వేగం వేగవంతమైందా లేదా? ఈ రహదారులు నిర్మిస్తుండటంతో పేదల కోసం ఇళ్లు నిర్మిస్తున్నారు, పైపులైన్లు వేస్తున్నారు, చిన్న చిన్న దుకాణదారుల వ్యాపారాలు, అలాగే సిమెంట్, స్టీల్ వంటి నిర్మాణ సంబంధిత పరిశ్రమలు కూడా పెరుగుతున్నాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, వారణాసి మరియు మొత్తం ప్రాంతంలో ఇది పెద్ద ఉపాధి వనరుగా మారుతోంది.
వారణాసి ప్రజల దూరదృష్టి ఇప్పుడు మొత్తం ప్రాంతానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. ఈ రోజు, మీరు కాశీ చుట్టూ చూస్తే, రింగ్ రోడ్డు, బ్రాడ్ నేషనల్ హైవే, బాబత్పూర్ సిటీ లింక్ రోడ్, ఆశాపూర్ ఆర్ఓబి, చౌకాఘాట్-లహర్తారా ఫ్లైఓవర్ మరియు మహమూర్గంజ్-మండువాడిహ్ ఫ్లైఓవర్ వారణాసి ప్రజల జీవితాలను చాలా సులభతరం చేస్తున్నాయి. వరుణుడిపై ఉన్న రైల్ ఓవర్ బ్రిడ్జి పూర్తయితే, ఈ సదుపాయం మరింత మెరుగవుతుంది.
ఈరోజు కాశీలోని మరో 3 రోడ్ల విస్తరణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. దీంతో మౌ, అజంగఢ్, ఘాజీపూర్, బల్లియా, భదోహి, మీర్జాపూర్ వంటి అనేక జిల్లాల నుంచి ప్రయాణం సులువుగా ఉండడమే కాకుండా కాశీలో ట్రాఫిక్ జామ్ సమస్య కూడా తగ్గుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నగరాల్లోని ఈ విశాలమైన రహదారులను చుట్టుపక్కల గ్రామాలతో అనుసంధానం చేసేందుకు ఈరోజు 9 రహదారులకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ రోడ్ల వల్ల సమీప గ్రామాల రైతులు, యువకులు వర్షాకాలంలో నగరానికి వచ్చేందుకు పడుతున్న ఇబ్బందులు తొలగిపోనున్నాయి.
తహసీల్‌, బ్లాక్‌ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌ను జిల్లా కేంద్రంతో అనుసంధానం చేసేందుకు యోగి ప్రభుత్వం రోడ్ల విస్తరణలో చేస్తున్న కృషి కూడా అభినందనీయం. నేడు, సేవాపురి నుండి వారణాసికి అనుసంధానించే రహదారి విస్తరణ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది పూర్తయితే, వారణాసి జిల్లాలోని అన్ని తహసీల్‌లు మరియు బ్లాక్ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌లు 7 మీటర్ల వెడల్పు గల రహదారులతో అనుసంధానించబడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పుడు రుతుపవనాలు చాలా దగ్గరగా ఉన్నాయి. దేశం నలుమూలల నుంచి, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి బాబా భక్తులు పెద్ద సంఖ్యలో కాశీకి రాబోతున్నారు. విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తయిన తరువాత ఇది మొదటి సవాన్ పండుగ అవుతుంది. గత కొన్ని నెలలుగా విశ్వనాథ ధామ్ గురించి ప్రపంచం మొత్తం కలిగి ఉన్న ఉత్సాహాన్ని మీరు అనుభవించారు.
వేడి వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ, ప్రతిరోజూ లక్షలాది మంది భక్తులు కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ కు వస్తున్నారని యోగి గారు నాకు చెప్పారు. ఈ కాలంలో కూడా, బాబా యొక్క భక్తులు ఇక్కడ ఒక దివ్యమైన, గొప్ప మరియు కొత్త కాశీ యొక్క అనుభవాన్ని పొందుతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భక్తులకు మరియు పర్యాటకులకు కాశీలో భక్తి మరియు ఆధ్యాత్మికత యొక్క నిరంతరాయమైన అనుభవాన్ని అందించడం మా నిబద్ధత. పూర్వం, ఒక యాత్రికుడు మా స్థలాన్ని సందర్శించినప్పుడు, గ్రామాల్లోని ప్రజలు అతనిని తమ ఇళ్లకు ఆహ్వానించి, అతనికి ఆహారం ఇచ్చేవారు. వారు యాత్రికుడికి అన్ని విధాలుగా సేవ చేసేవారు. కాశీలో కూడా ఇలాంటి సంప్రదాయం ఉంది. భక్తుడు ఏ విధమైన అసౌకర్యాన్ని ఎదుర్కోనివ్వకూడదనే ఆలోచన ఉంది.
మా ప్రభుత్వం కూడా ఇదే స్ఫూర్తితో పనిచేస్తోంది. కాశీ భైరవ్ యాత్ర, నవ-గౌరీ యాత్ర, నవదుర్గ యాత్ర, అష్టవినాయక్ యాత్ర వంటి ప్రతి తీర్థయాత్రకు భక్తులకు సున్నితమైన అనుభవాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం సౌకర్యాలను సృష్టిస్తోంది. పంచకోశి పరిక్రమకు వెళ్ళే మార్గంలో, ఒక యాత్రికుడు విశ్రాంతి తీసుకోవడానికి మరియు అనేక ప్రదేశాలలో ఆరాధనను సులభతరం చేయడానికి ఏర్పాట్లు చేయబడుతున్నాయి. అది కాశీ యొక్క గుర్తింపు కావచ్చు, లేదా దాని వీధులు మరియు ఘాట్లను పరిశుభ్రంగా ఉంచడం లేదా గంగా నదిని పరిశుభ్రంగా చేయాలనే సంకల్పం కావచ్చు, పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మాకు, అభివృద్ధి అంటే ఆడంబరం మరియు ప్రదర్శన కాదు. మనకు అభివృద్ధి అంటే పేదలు, అణగారినవారు, నిరుపేదలు, వెనుకబడినవారు, గిరిజనులు, తల్లులు, సోదరీమణుల సాధికారత. ప్రస్తుతం వారణాసి లోని 600 కు పైగా పేద కుటుంబాలకు
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పక్కా ఇల్లు కల్పించారు. అంటే, మనకు 600 మంది కొత్త లఖ్ పతిలు ఉన్నారు. ఈ రోజు ఇంటి కల నెరవేరిన వారికి హృదయపూర్వక అభినందనలు! ముఖ్యంగా ఆ కుటుంబాల తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు అభినందనలు, ఎందుకంటే నిర్మించిన ఇల్లు ఇంటి తల్లులు మరియు సోదరీమణుల పేరిట ఉండేలా చూడటానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము.
ప్రతి పేద కుటుంబానికి పక్కా ఇంటిని అందించడానికి మరియు ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబాన్ని పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాతో అనుసంధానించడానికి మేము ఈ తీర్మానాలపై వేగంగా పనిచేస్తున్నాము. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద డజన్ల కొద్దీ నీటి ప్రాజెక్టుల పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. వేలాది కుటుంబాలు, ముఖ్యంగా సోదరీమణులు దీని ద్వారా ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారు. నిరుపేద తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల కొరకు షెల్టర్ హోమ్ ద్వారా 'అందరికీ అభివృద్ధి' అనే స్ఫూర్తి బలపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
అటువంటి సమ్మిళిత అభివృద్ధి మరియు సర్వతోముఖాభివృద్ధి సుపరిపాలన తప్ప మరేమీ కాదు. మీరు చూడండి, చిన్న వ్యాపారాలు మరియు వీధి విక్రేతలు చాలా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నారు. ఇప్పుడు గౌరవ్ మార్గం కూడా గోడోలియా నుండి దశాశ్వమేధ వరకు నిర్మించబడింది. ఇప్పుడు అక్కడ దశాశ్వమేధ కాంప్లెక్స్ కూడా నిర్మించబోతున్నారు. ఈ కాంప్లెక్స్ వీధి విక్రేతలకు వారి ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి సౌకర్యాలను అందిస్తుంది. చౌకాఘాట్-లహర్తారా ఫ్లైఓవర్ కు దిగువన సుమారు 2 కిలోమీటర్ల పొడవుతో ప్రత్యేక వెండింగ్ జోన్ ను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. సారనాథ్ లో, బౌద్ధ సర్క్యూట్ ను ఏర్పాటు చేసే పని నేటి నుండి ప్రారంభమైంది. వీధి వ్యాపారుల కోసం ప్రత్యేక సౌకర్యాల అభివృద్ధి కూడా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
సెజ్ మరియు ఎకనామిక్ కారిడార్లు వంటి వ్యవస్థల గురించి మీరు చాలా వినే ఉంటారు, కానీ ఇప్పుడు మీరు కాశీలో వీధి విక్రేతల కోసం ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక జోన్లను చూస్తున్నారు. అంతేకాక, మొదటిసారిగా, వీధి విక్రేతలు పిఎం స్వనిధి యోజన కింద బ్యాంకు రుణాలను పొందడం ప్రారంభించారు. ఇప్పటివరకు, దేశవ్యాప్తంగా, సుమారు 33 లక్షల మంది సహచరులు ఈ పథకం కింద సులభమైన రుణాలను పొందారు, వీరిలో వేలాది మంది స్నేహితులు కాశీకి చెందినవారు.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ పేదల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నించింది మరియు వారికి అన్నివేళలా మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రయత్నించింది. ఉచిత కరోనా వ్యాక్సిన్లు అందించడం నుండి పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందించడం వరకు, ప్రభుత్వం మీకు సేవ చేయడానికి ఏ అవకాశాన్ని విడిచిపెట్టలేదు. కొన్నేళ్లుగా డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచిన విధానంతో పేదలు మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలు ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు.
మొబైల్ ఫోన్లు చౌకగా మారిన విధానానికి, కాల్స్ చేయడం దాదాపు ఫ్రీగా మారిన తీరుకు ఈరోజు వారణాసి ప్రజలు సాక్షులు. ఇప్పుడు ఇంటర్నెట్ చాలా చౌకగా మారింది, జీవితం సులభం అవుతుంది మరియు కొత్త సంపాదన మార్గాలు తెరుచుకున్నాయి. దేశంలో ఫోన్, ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య రోజురోజుకూ పెరుగుతోంది. దీంతో దానికి సంబంధించిన వ్యాపారాలు కూడా విస్తరిస్తున్నాయి.
అతి తక్కువ పెట్టుబడితో దానికి సంబంధించిన సేవల్లో యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించబడ్డాయి. అదేవిధంగా రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందజేయడంతో పేదలు ఒత్తిడి లేకుండా చేశారు. దీంతో అంతకుముందు డబ్బులేమితో వైద్యం అందక మానేసిన ఆ నిరుపేదలు సైతం ఇప్పుడు ఆస్పత్రులకు వెళ్లేందుకు ధైర్యం తెచ్చుకున్నారు. అంటే, ఆసుపత్రులకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది; మెడికల్ కాలేజీలకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మేము UPలోనే డజన్ల కొద్దీ కొత్త వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేసాము. ఇక్కడ కాశీలోనే, క్యాన్సర్ మరియు ఇతర అన్ని వ్యాధులకు ఆధునిక చికిత్స యొక్క భారీ నెట్‌వర్క్ ఏర్పడింది.
మిత్రులారా,
ఒక వైపు దేశంలోని నగరాలను పొగ రహితంగా మార్చడానికి సిఎన్ జి నడిచే వాహనాల కోసం సౌకర్యాలను విస్తరిస్తున్నాము. మరోవైపు, డీజిల్ మరియు పెట్రోల్ బోట్లను సిఎన్జిగా మార్చడానికి గంగాజీ గురించి ఆందోళన చెందుతున్న నావికులకు కూడా మేము అవకాశం ఇస్తున్నాము. ఒక ఘాట్ వద్ద ఉన్న దేశంలోని మొట్టమొదటి సిఎన్ జి స్టేషన్ కాశీలో ఉంది మరియు కాశీ దాని గురించి గర్వంగా భావిస్తుంది. 650 డీజిల్-పెట్రోల్ బోట్లలో, 500 సిఎన్జి సదుపాయంతో అనుసంధానించబడ్డాయి.
ఈ సదుపాయంతో పర్యాటకులు గంగాజీని శాంతియుతంగా చూడటంతో పాటు పర్యావరణానికి కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. అదే సమయంలో ఇంధనంపై నావికుల ఖర్చులు కూడా గణనీయంగా తగ్గుతాయి. అంటే, తక్కువ ఖర్చుతో ఎక్కువ సంపాదించే మార్గాలు తెరుచుకుంటాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాశీ జ్ఞానం, భక్తి మరియు ఆధ్యాత్మికత యొక్క నగరం మాత్రమే కాదు, ఇది క్రీడల యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. మరియు ఈ రోజు నేను విమానాశ్రయం నుండి ఇక్కడ వరకు నా ప్రయాణంలో ఆటగాళ్లందరినీ కలవగలిగాను. ఆటగాళ్ళందరూ నా ముందు కూర్చున్నారు. ఈ వైపు కూడా మొత్తం ఆటగాళ్ళు ఉన్నారు. ఈ రోజు నేను వారి ఉత్సాహాన్ని చూడగలను. కాశీలో నిర్మిస్తున్న ఈ స్టేడియం ఇప్పుడు కాశీని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇక్కడి మైదానాలు వ్యాయామం మరియు కుస్తీ ద్వారా ఫిట్నెస్ను ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. ఈనాటికీ, నాగ పంచమి రోజున, ఈ రంగాలలో గతం నుండి సంగ్రహావలోకనాలను మనం చూడవచ్చు.
కానీ క్రీడలు కేవలం ఫిట్ నెస్ మరియు వినోదం యొక్క ఒక సాధనం మాత్రమే కాదు, దేశం యొక్క గర్వాన్ని పెంచడానికి మరియు మెరుగైన కెరీర్ ను కలిగి ఉండటానికి ఒక గొప్ప మాధ్యమం కూడా. గత కొన్నేళ్లుగా వారణాసి సహా పూర్వాంచల్ కు చెందిన పలువురు క్రీడాకారులు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మంచి ప్రదర్శన కనబరిచారు. ఒలింపిక్స్ కు సంబంధించిన ప్రతి క్రీడకు ఆధునిక సౌకర్యాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని, కాశీలో అందుబాటులో ఉండేలా చూడటం ప్రభుత్వం నిరంతరం చేస్తున్న కృషి.
ఈ రోజు మనం ఈ బహిరంగ సభను నిర్వహిస్తున్న స్టేడియం అతి త్వరలో ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలతో అమర్చబడుతుంది. 6 దశాబ్దాల క్రితం నిర్మించిన ఈ స్టేడియానికి 21వ శతాబ్దపు సౌకర్యాలు జోడించనున్నారు. ఇది 20 కంటే ఎక్కువ గేమ్‌ల కోసం అల్ట్రా మోడ్రన్ ఇండోర్ సౌకర్యాలను కలిగి ఉంటుంది. ఉత్తమ శిక్షణ సెటప్, ఫిట్‌నెస్ సెంటర్ మరియు హాస్టల్ వంటి ఏర్పాట్లు కూడా ఇక్కడ కనిపిస్తాయి.
పిల్లలకు 'కిడ్స్' జోన్ కూడా ఉంటుంది, తద్వారా వారు క్రీడలు మరియు ఫిట్ నెస్ గురించి ఉత్సాహంగా ఉంటారు, మరియు చిన్న వయస్సులోనే ప్రొఫెషనల్ స్పోర్ట్స్ వైపు మొగ్గును పెంపొందించుకోవచ్చు. మొత్తం కాంప్లెక్స్ ఆధునిక సౌకర్యాలతో పాటు పారా గేమ్స్ కు కూడా మద్దతు ఇస్తుంది. డాక్టర్ భీమ్ రావ్ అంబేద్కర్ స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్ లో అథ్లెటిక్స్ మరియు బాస్కెట్ బాల్ కొరకు ఆధునిక సౌకర్యాలు కూడా యువ క్రీడాకారులకు ఎంతో సహాయపడతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాశీ యొక్క నిరంతర అభివృద్ధి స్రవంతి గంగాజిలా ప్రవహించేలా మనమందరం కృషి చేయాలి. అవును, కాశీ మరియు గంగాజీ పరిశుభ్రత కోసం మేము తీసుకున్న ప్రతిజ్ఞ ఎప్పటికీ మరచిపోకూడదు. మీరు దానిని దృష్టిలో ఉంచుకుంటారా? మీ రెండు చేతులను పైకెత్తి చెప్పండి - మీరు దానిని దృష్టిలో ఉంచుకుంటారా? మన కాశీ పరిశుభ్రంగా ఉంటుందా? మన కాశీ శుభ్రంగా ఉంటుందా? మన తల్లి గంగ పరిశుభ్రంగా ఉంటుందా లేదా? ఎవరూ దానిని కలుషితం చేయరు, సరియైనదా? ఎవరూ దానిని కలుషితం చేయనివ్వరు, సరియైనదా? ఇది మన కాశీ; కాశీని కాపాడాలి; మనం కాశీని నిర్మించాలి, అందరం కలిసి చేస్తాం.
రోడ్లు, ఘాట్‌లు, మార్కెట్‌లను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవడం కాశీ వాసులమైన మనందరి బాధ్యత. బాబా విశ్వనాథ్ ఆశీస్సులు మరియు కాశీ ప్రజల నమ్మకంతో మేము ప్రతి తీర్మానాన్ని నెరవేరుస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
హర్ హర్ మహాదేవ్! ధన్యవాదాలు!