Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वाराणसीत सिगरा इथे विविध विकास उपक्रमांच्या उद्घाटन प्रसंगी केलेले भाषण
07 JUL 2022 11:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 जुलै 2022
हर हर महादेव!
काशी में कहल जाला की इहवां सात वार और नौ त्यौहार होला। कहले का मतलब इ हौ, की इहवां रोज-रोज नया-नया त्यौहार मनावल जाला। आज के एही प्रसंग में यहां जुटल आप सब लोगन के प्रणाम ह!
उत्तरप्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, यशस्वी मुख्यमंत्री आदित्यनाथ जी, व्यासपीठावर उपस्थित उत्तरप्रदेश सरकारचे मंत्री, खासदार, सर्व आमदार आणि बनारसचे माझे बंधू-भगिनी,
मी सर्वप्रथम आपल्या सगळयांचे मनापासून आभार मानतो. विधानसभा निवडणुकींच्या वेळी मी आपल्याला भेटायला आलो होतो आणि उत्तर प्रदेशात दुसऱ्यांदा सरकार स्थापन करण्यासाठी आपली मदत मागितली होती. तुम्ही, उत्तर प्रदेशच्या लोकांनी आणि माझ्या काशीच्या लोकांनी जे समर्थन दिलं, ज्या आनंद आणि उत्साहात मला साथ दिलीत, त्यामुळे आज निवडणुकीनंतर पहिल्यांदाच आपल्यामध्ये आलो आहे, मी आदरपूर्वक काशीवासियांचे, उत्तर प्रदेशवासियांचे मनापासून आभार मानतो, त्यांचे अभिनंदन करतो.
दिव्य, भव्य, नव्य काशीत गेल्या आठ वर्षांपासून विकासाचा जो उत्सव सुरु आहे, आज त्याला आम्ही पुन्हा एकदा गती देत आहोत. काशी कायमच चैतन्यपूर्ण आणि निरंतर प्रवाही राहिली आहे. आता काशीने एक चित्र संपूर्ण देशाला दाखवलं आहे, ज्यात वारसा देखील आहे आणि विकास देखील आहे. असा वारसा, जो अधिक भव्य, दिव्य आणि नव्य बनविण्याचं काम सातत्यानं सुरु आहे. असा विकास जो काशीचे रस्ते, गल्ल्या, कुंड - तलाव, घाट आणि पाट, रेल्वे स्टेशन पासून तर विमानतळापर्यंत निरंतर गतिमान आहे.
काशीत एक प्रकल्प पूर्ण झाला की चार नवे प्रकल्प सुरु होतात. आज सुद्धा इथे 1700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणुकीचे डझनावारी प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि भूमिपूजन झाले आहे. काशीत रस्ते, पाणी, वीज, आरोग्य, शिक्षण, स्वच्छता आणि सुशोभीकरण याच्याशी निगडीत हजारो कोटी रुपयांचे प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. हजारो कोटी रुपयांचे प्रकल्प, त्यांच्यावर इथे सातत्यानं काम सुरु आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
काशीचा आत्मा अजरामर आहे, मात्र काया सातत्यानं नवीन ठेवण्याच्या कामात आम्ही जीव ओतून उतरलो आहोत. आमचा विकास काशी अधिक गतिशील, प्रगतीशील आणि संवेदनशील बनविणारा आहे. काशीतील आधुनिक पायाभूत सुविधा गतिशीलता वाढवत आहेत. शिक्षण, कौशल्य, पर्यावरण, स्वच्छता, व्यापारासाठी जेव्हा प्रोत्साहन मिळतं, नव्या संस्था तयार होतात, आस्था आणि अध्यात्माशी निगडीत पवित्र स्थळांची दिव्यता आणि आधुनिक भव्यता यांचा मेळ होतो, तेव्हा विकास प्रगतीशील होतो. जेव्हा गरिबांच्या घरी वीज, पाणी, गॅस, शौचालय यासारख्या सुविधा मिळतात, नावाडी, विणकर - हस्ताशिल्पी, हातगाडी - टपरी वाल्यांपासून बेघरांना देखील लाभ मिळतात, तेव्हा विकास संवेदनशील होतो.
आज या कार्यक्रमात जे लोकार्पण आणि भूमिपूजन झाले, त्यात गतिशीलता, प्रगतीशीलता आणि संवेदनशीलता, या तिन्हीची झलक आहे. माझी काशी, सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास, याचं सर्वोत्तम उदाहरण आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
तुम्ही मला तुमचा खासदार बनवून सेवा करण्याची संधी दिली आहे. म्हणूनच जेव्हा तुम्ही लोक कुठलं चांगलं काम करता, तर मला दुप्पट आनंद होतो, माझा आनंद आणखी वाढतो. काशीच्या जागरूक नागरिकांनी संपूर्ण देशाला एक संदेश दिला आहे की शॉर्ट-कट मुळे देशाचं भलं होऊ शकत नाही. काही नेत्यांचं भलं होईल कदाचित, पण न देशाचं भलं होईल, न जनतेचं भलं होईल.
मला आठवतं 2014 मध्ये आल्यानंतर, काशीच्या बाहेरून येणारे लोक विचारत असत की इथे इतकी अव्यवस्था आहे, हे सगळं ठीक कसं होणार, हेच लोक विचारत ना? त्यांची काळजी योग्य देखील होती. बनारसमध्ये जिकडे बघावं तिकडे सुधारणेची, परिवर्तनाची शक्यता दिसत असे. हे स्पष्टपणे लक्षात येत असे, की बनारसची परिस्थिती सुधारण्यासाठी अनेक दशकं काहीच काम झालेलं नाही. आता अशा परिस्थितीत कुणालाही शॉर्ट-कट घेणं खूप सोपं होतं. लोकांना हे देऊन टाका, ते देऊन टाका याच्यापुढे त्यांचा विचार जातच नसे. कोण इतकी मेहनत करेल, कोण डोक्याला त्रास करून घेईल, कोण घाम गाळेल.
मात्र मी बनारसच्या लोकांना दाद देईन, की त्यांनी योग्य मार्ग दाखवला, योग्य रस्ता निवडला. त्यांनी सरळ सांगितलं की, कामं अशी करा, की ज्यांच्यामुळे वर्तमानकाळ तर सुधारेलच, भविष्यकाळात सुद्धा येणारी अनेक दशकं बनारसला त्याचा लाभ मिळत राहतील.
माझ्या प्रिय काशीवासी बंधू आणि भगिनींनो,
मला सांगा, जी कामं होत आहेत, ती भविष्यात उपयोगी पडणार आहेत नं? येणाऱ्या पिढ्यांना देखील काम मिळणार आहे नं? इथल्या युवकाचं भविष्य उज्ज्वल बनणार आहे नं? सगळा हिंदुस्तान काशीकडे ओढला जाणार आहे की नाही? सगळा हिंदुस्तान काशी बघायला येणार की नाही येणार?
मित्रांनो,
आज आपण बघतो की जेव्हा दूरगामी नियोजन असतं, तेव्हा कुठल्या प्रकारचं परिवर्तन देखील होतं. गेल्या आठ वर्षात काशीतल्या पायाभूत सुविधा कुठल्या कुठे पोचल्या आहेत. याचा लाभ शेतकरी असोत, कामगार असोत, व्यापारी असोत, सर्वांना मिळत आहे. व्यापार वाढतो आहे, व्यवसाय वाढतो आहे, पर्यटन वाढत आहे.
रिक्षावाला सुद्धा म्हणायला लागला आहे, साहेब, दिवसभरात इतकं काम मिळत आहे. व्यापारी म्हणतात साहेब, सहा सहा महिन्याचा माल एका महिन्यात विकला जातो आहे. होतं आहे की नाही? तेजी आली आहे कि नाही? आणि हे जे रस्ते बनत आहेत, ही जी गरिबांसाठी घरे बांधली जात आहेत, जी पाईपलाईन टाकली जाते आहे, त्यात सिमेंट, स्टील आणि बांधकामाशी संबंधित इतर उद्योगाचा, लहान लहान दुकानदारांचा त्यांचा पण व्यवसाय वाढतो आहे. म्हणजे वाराणसी आणि या पूर्ण क्षेत्रात रोजगाराचं एक खूप मोठं मध्यम बनत आहे.
बनारसच्या लोकांनी जी दूरदृष्टी दाखवली, त्याचा लाभ आज पूर्ण क्षेत्राला होत आहे. आज काशीच्या चहु बाजूंना बघितलं तर रिंग रोड, रुंद राष्ट्रीय महामार्ग असोत, बाबतपूर सिटी जोड रस्ता असो, आशापुर पूल, चौकाघाट - लहरतारा फ्लायओव्हर, महमूररगंज - मंडवाडी फ्लायओव्हर, हे सर्व बनारसच्या लोकांचे आयुष्य किती सुखकर बनवत आहेत. रेल ओव्हर ब्रिज, वरुणा वरचा पूल जेव्हा बांधून तयार होतील, त्या नंतर सुविधा आणखी वाढणार आहेत.
आज काशीच्या आणखी तीन रस्त्याचं रुंदीकरण सुरु झालं आहे. यामुळे मऊ, आजमगड, गाजीपूर, बलिया, भदोही, मिर्झापूर सारख्या अनेक जिल्ह्यांत प्रवास सोपा होईल आणि काशीची वाहतूक कोंडी देखील कमी होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
शहरातले हे रुंद रस्ते आसपासच्या खेड्यांपर्यंत नेण्यासाठी जिल्ह्यातील 9 रस्त्यांचे भूमिपूजन देखील झाले आहे. या रस्त्यांमुळे आसपासच्या शेतकऱ्यांना, तरुणांना पावसाळ्यात शहरत येताना जो त्रास व्हायचा तो आता संपेल.
योगीजींचे सरकार तालुका आणि ब्लॉक मुख्यालयांना जिल्हा मुख्यालयाशी जोडण्यासाठी रुंद रस्त्यांवर जे काम करत आहे ते काम खूपच कौतुकास्पद आहे. आज सेवापुरी आणि बनारस यांना जोडणाऱ्या रस्त्याचे रुंदीकरण सुरु झाले आहे. जेव्हा हे काम पूर्ण होईल तेव्हा बाराणसी जिल्ह्यातील सर्व तालुके आणि ब्लॉक मुख्यालये 7 मीटर रुंद रस्त्यानं जोडले जातील.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज श्रावण दारापर्यंत आला आहे, जवळ आला आहे. दार ठोठावतो आहे श्रावण, श्रावण आता दूर नाही. देश आणि जगातून बाबाचे भक्त मोठ्या संख्येनं काशीला येणार आहेत. विश्वनाथधाम प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर हा पहिलाच श्रावण उत्सव असेल. विश्वनाथधाम बद्दल पूर्ण जगात किती उत्साह आहे, याचा तुम्ही स्वतः गेल्या काही महिन्यांत अनुभव घेतला आहे.
मला सांगण्यात आलं आहे की उन्हाळा असूनसुद्धा या वेळी रोज... आणि आत्ता योगिजी सांगत होते, रोज लाखो भाविकांनी काशी विश्वनाथधामचे दर्शन घेतले आहे. श्रावणात देखील इथे बाबाच्या भक्तांना दिव्य आणि भव्य आणि नव्या काशीचा अनुभव मिळेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
जगभरातल्या भाविकांना, पर्यटकांना काशीत आस्था आणि अध्यात्म याचे अनेक अनुभव मिळावेत, यासाठी आपण सर्व समर्पित आहोत. आपल्याकडे पूर्वी जेव्हा कुणी यात्रेकरू येत असे, तेव्हा गावातले लोक त्याला आपल्या घरी बोलावून जेवू घालत असत, सर्व प्रकारे सेवा करत असत.
आपल्या काशीमध्ये आधीच्या काळात अशी परंपरा होती की, जे कोणी बाहेरून येत होते, त्यांचे यजमान या बाहेरून येणा-या लोकांना आपल्याच घरामध्ये ठेवून घेत होते. त्यांच्या राहण्याची व्यवस्था करीत होते. श्रद्धावंतांची कोणतीही गैरसोय होऊ नये, अशी यामागे भावना यजमानांची असायची.
याच भावनेनुसार आमच्या सरकारचेही काम सुरू आहे. काशी भैरव यात्रा, नव-गौरी यात्रा, नवदुर्गा यात्रा, अष्टविनायक यात्रा, श्रद्धा, आस्था असलेल्या प्रत्येक स्थानाची यात्रा सुगम व्हावी, यासाठी सरकार सुविधा निर्माण करीत आहे. पंचकोशी परिक्रमेच्या मार्गावर अनेक ठिकाणी विश्रांती घेता यावी, पूजा-पाठ करणे सुलभ व्हावे यासाठी व्यवस्था तयार करण्यात येत आहे. काशीची ओळख म्हणजे इथल्या गल्ल्या आणि घाट आहे. हा भाग स्वच्छ आणि सुव्यवस्थित बनविण्याची आवश्यकता आहे. तसेच गंगामातेला निर्मळ बनविण्याचा संकल्पाचे काम असो, यासंबंधीही वेगाने काम सुरू आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आमच्यासाठी विकासाचा अर्थ केवळ चमक-धमक नाही. आमच्यासाठी विकासाचा अर्थ आहे, गरीब,दलित, वंचित, मागास, आदिवासी माता-भगिनी या सर्वांचे सशक्तीकरण. आज प्रधानमंत्री घरकुल योजनेतून वाराणसीच्या 600 पेक्षा जास्त गरीब कुटुंबांना स्वतःचे हक्काचे पक्के घरकुल मिळाले आहे. याचा अर्थ 600 नवे लखपती बनले. ज्या मित्रांचे स्वतःच्या घरकुलाचे स्वप्न पूर्ण झाले आहे, त्यांचे खूप-खूप अभिनंदन. आणि त्यांच्या परिवारातल्या माता-भगिनींचे तर विशेष अभिनंदन. कारण आमचा प्रयत्न असतो की, घर तयार झाले, तर त्यावर माता-भगिनींचे नाव असले पाहिजे. आणि म्हणूनच त्यांचे विशेष अभिनंदन.
प्रत्येक गरीब कुटुंबाला पक्के घर देणे आणि प्रत्येक ग्रामीण कुटुंबाला नळांतून पाणी पुरवणे, या संकल्पांवर आम्ही वेगाने काम करीत आहोत. जल जीवन मोहिमेअंतर्गत डझनभर पाणी प्रकल्पांवर काम सुरू करण्यात आले आहे. यामुळे हजारो कुटुंबांची, विशेषतः आमच्या भगिनींची खूप चांगली सोय होणार आहे. निराश्रित माता, भगिनी, कन्यांसाठी बनविण्यात आलेल्या आश्रय गृहामधूनही ‘सबका विकास’ ही भावना अधिक सशक्त होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
अशा प्रकारे सर्वस्पर्शी, सर्वहितकारी विकास साध्य करणे, म्हणजेच तर सुशासन आहे. आता तुम्हीच पहा, पथारी विक्रेते, हातगाडीवरून माल विक्री करणारे, लहान-लहान व्यवसाय करणा-या मित्रांना आधी किती अडचणी येत होत्या. आता गोदौलिया ते दशाश्वमेध या दरम्यान गौरव पथ तयार करण्यात आला आहे. तसेच आता तिथे दशाश्वमेध संकुलही तयार करण्यात येत आहे. हा संकुलामुळे पथारीवाल्यांना इतर सुविधांसह आपली दुकानदारी करण्याची संधी मिळणार आहे. चौकाघाट- लहरतारा उड्डाण पुलाच्या खालच्या भागात जवळपास दोन किलोमीटर लांबीचा विशेष ‘व्हेंडिंग झोन’ विकसित केला जात आहे. सारनाथमध्येही बुद्धिस्ट-वर्तुळाकार चक्र निर्माण करण्याचे काम आजपासून सुरू झाले आहे. तिथेही पदपथावरील विक्रेत्या मित्रांसाठी विशेष सुविधा निर्माण केल्या जातील.
मित्रांनो,
तुम्ही विशेष आर्थिक क्षेत्र (एसईजेड), इकॉनॉमिक कॉरिडॉर, यासारख्या व्यवस्थांविषयी अनेक गोष्टी ऐकल्या असतील. परंतु पदपथ विक्रेत्यांसाठी विशेष पट्टा, राखीव स्थान तुम्ही काशीमध्ये तयार केला जात असल्याचे पाहणार आहे. सुविधाच नाही तर पीएम स्वनिधी योजनेतून पहिल्यांदाच पदपथ विक्रेत्यांना बँकांकडून कर्ज मिळण्यास प्रारंभ झाला आहे. आत्तापर्यंत देशभरामध्ये जवळपास 33 लाख मित्रांना या योजनेतून अगदी सहजतेने कर्ज मिळालेही आहे. यामध्ये माझ्या काशीचे हजारो मित्र आहेत.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारने नेहमीच गरीबांच्या समस्यांवर तोडगा काढण्याचा प्रयत्न केला आहे. त्यांच्या सुख-दुःखामध्ये मदत करण्याचा प्रयत्न केला आहे. कोरोनाची लस मोफत देण्यापासून ते गरीबांना मोफत धान्य देण्याची व्यवस्था करण्यापर्यंत, सरकारने आपली सेवा करण्याची एकही संधी सोडली नाही. गेल्या काही वर्षांमध्ये ज्या प्रकारे डिजिटल व्यवहारांसाठी पायाभूत सुविधांचा विकासा झाला आहे, त्याचाही खूप मोठा लाभ गरीब आणि मध्यम वर्गाला झाला आहे.
आज बनारसची तुम्ही मंडळी साक्षीदार आहात की, कशा पद्धतीने मोबाइल फोन स्वस्त झाले, फोन करणे तर जवळ-जवळ मोफत झाले आहे. आता इंटरनेट खूप स्वस्त झाले आहे. एकूणच जीवन सुकर होत आहे. उत्पन्नाचे नवीन साधने उपलब्ध होत आहेत. देशामध्ये फोन आणि इंटरनेट वापरकर्त्यांची संख्या दिवसेंदिवस वाढत आहे. तसेच या संबंधित व्यवसायही विस्तारत आहे.
कमी गुंतवणुकीमध्ये युवकाना यासंबंधित सेवा क्षेत्रामध्ये रोजगाराच्या संधी मिळत आहेत. अशाच प्रकारे पाच लाख रूपयांपर्यंत मोफत औषधोपचार करण्याची सेवा आम्ही सुरू केल्यामुळे गरीबांची खूप मोठी चिंता दूर झाली आहे. या योजनेमुळे तर गरीबही आता मोठ्या रूग्णालयामध्ये जाण्याचे हिंमत दाखवत आहे. याआधी पैशाअभावी गरीब लोक औषधोपचारच करून घेत नव्हते. याचा अर्थ आता रूग्णालयांचीही मागणी वाढत आहे. वैद्यकीय महाविद्यालयांची मागणी वाढत आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये आम्ही उत्तर प्रदेशाच डझनभर नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये सुरू केली आहेत. इथे काशीमध्येच कर्करोगासहीत इतर सर्व रोगांवर आधुनिक औषधोपचार करण्याचे मोठे नेटवर्कच तयार करण्यात आले आहे.
मित्रांनो,
एकीकडे आम्ही देशातल्या शहरांना धूरमुक्त करण्यासाठी सीएनजीवर चालणाऱ्या वाहनांसाठी सुविधांचा विस्तार करीत आहोत. तर दुसरीकडे आम्ही गंगामातेची काळजी घेणाऱ्या नाविक बांधवांसाठी डिजेल आणि पेट्रोलवर चालणाऱ्या नावांना सीएनजीने जोडण्याचा पर्यायही उपलब्ध करून देत आहोत. घाटावर उभारण्यात आलेले देशातले पहिले सीएनजी इंधन स्थानक काशीमध्ये आहे. आणि या गोष्टीचा काशीला अभिमान वाटला पाहिजे. डिजेल- पेट्रोलवर चालणाऱ्या 650 नावांपैकी 500 नावांना सीएनजी सुविधेने जोडण्यात आले आहे.
या सुविधेमुळे पर्यटकांना अगदी शांतपणे गंगेचे दर्शन करण्याचा आनंद मिळेल. पर्यावरणालाही त्याचा लाभ होईल. तसेच नावाड्यांचा इंधनावर होणारा खर्च खूप कमी होईल. याचाच अर्थ कमी खर्चात अधिक कमाईचे मार्ग मुक्त होणार आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
काशी ज्ञान, आस्था, अध्यात्माची नगरी तर आहेच. त्याचबरोबर खेळाच्या विविध प्रकारांचीही एक समृद्ध परंपरा या नगरीला आहे. आणि आज विमानतळावरून इथपर्यंत येताना सर्व खेळाडूंना भेटण्याची संधी मला मिळाली. सर्व खेळाडू मित्र माझ्यासमोरच बसले आहेत. याबाजूलाही खेळाडूंची चांगलीच दाटीवाटी झाली आहे. आज मी त्यांच्यामध्ये असलेला उत्साह, उमंग, चैतन्य पहात आहे. मला वाटते की, काशीमध्ये हे क्रीडा मैदान तयार होत आहे, ते काशीला नव्या उंचीवर घेवून जाणार आहे. इथल्या आखाड्यांमध्ये चालू असलेल्या सरावाला आणि कुस्तीमध्ये आवश्यक असणा-या तंदुरूस्तीसाठी प्रोत्साहन मिळत आहे. आजच्या काळातही दरवर्षी नागपंचमीच्या दिनी आपण या आखाड्यांमध्ये जुन्या काळाची झलक पाहू शकता.
परंतु क्रीडा प्रकार, खेळ म्हणजे फक्त तंदुरूस्ती आणि मनोरंजनची गोष्ट नाही. तर राष्ट्राचा अभिमान वाढविण्यासाठी आणि एक चांगले करियर करण्याचे उत्तम माध्यम आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये वाराणसीसहित, पूर्वांचलच्या अनेक खेळाडूंनी आंतरराष्ट्रीय स्तरावर खूप चांगले कौशल्य दाखवले आहे. सरकारचा सातत्याने प्रयत्न असतो की, ऑलिंपिक क्रीडा स्पर्धांशी संबंधित प्रत्येक क्रीडा प्रकारासाठी आधुनिक सुविधा आपल्या काशीमध्ये उपलब्ध व्हाव्यात.
आज ज्या स्टेडियमवर आपण ही सार्वजनिक सभा होत आहे, ते लवकरच विश्वस्तरीय सुविधांनीयुक्त बनणार आहे. सहा दशकांपूर्वी बनविण्यात आलेल्या या स्टेडियममध्ये 21 व्या शतकातल्या सुविधा उपलब्ध करून दिल्या जातील. इथे 20 पेक्षा जास्त क्रीडाप्रकारांसाठी अत्याधुनिक सुविधा करण्यात येतील. तसेच उत्कृष्ट प्रशिक्षणाची सुविधा, तंदुरूस्तीसाठी केंद्र, खेळाडूंसाठी वसतिगृह यांची व्यवस्था करण्यात येणार आहे.
मुलांसाठी स्वतंत्र वेगळा विभागही तयार करण्यात येणार आहे. मुलांना खेळण्यासाठी आणि तंदुरूस्तीसाठी उत्साह वाटला पाहिजे, यासाठी प्रयत्न केले जातील. लहान वयातच त्यांना व्यावसायिक क्रीडा प्रकारांकडे कल निर्माण व्हावा, यासाठी सर्व सुविधा उपलब्ध करून देण्यात येतील. हे संपूर्ण संकूल आधुनिका सुविधांबरोबरच ‘पॅरागेम्स’साठी उपयुक्त ठरेल, असे बनविण्यात येणार आहे. डॉक्टर भीमराव आंबेडकर क्रीडा संकुलामध्ये अॅथलेटिक्स आणि बास्केटबॉलच्या आधुनिक सुविधांमुळे युवा खेळाडूंना खूप मोठी मदत मिळेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
काशीच्या अनवरत विकासाची ही धारा गंगामातेप्रमाणे अविरल प्रवाहित रहावी, यासाठी आपण सर्वांनीच प्रयत्न करायचे आहेत. होय, काशीच्या गंगेला स्वच्छ करण्याचा आम्ही जो संकल्प केला आहे, तो आपण कोणीही कधीच विसरायचा नाही. लक्षात ठेवणार ना? नक्की राहील ना लक्षात? जरा दोन्ही हात वर करून सर्वांनी उच्चरवामध्ये घोष करावा. चला म्हणा- ‘‘लक्षात ठेवणार ना? आपली काशी स्वच्छ ठेवणार ना? आपली काशी स्वच्छ ठेवली जाणार ना? आपली गंगामाता स्वच्छ राहील ना? इथे कोणत्याही प्रकारची घाण करणार नाही ना? इथे कोणत्याही प्रकारची घाण केली जावू देणार नाही ना? ही आपली काशी आहे, या काशीला आपल्यालाच वाचवायचे आहे. या काशीला आपल्यालाच सुंदर बनवायचे आहे. आणि आपण सर्वजण मिळून काशी शहर छान बनवणार आहोत.
इथले रस्ते, इथले घाट, व्यापारी-बाजारपेठा सर्व काही स्वच्छ ठेवायचे आहे. ही आपली सर्वांची, सर्व काशीवासियांची जबाबदारी आहे. काशीवासियांचा विश्वास, बाबा विश्वनाथांचे आशीर्वाद, यांमुळे आपले प्रत्येक संकल्प सिद्धीस जाणार आहेत. पुन्हा एकदा आपल्या सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन!!
हर -हर महादेव ! धन्यवाद!