പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വാരാണസിയിലെ സിഗ്രയില്‍ വിവിധ വികസന സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടനം നിര്‍വഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹരഹര മഹാദേവ
സാത് വര്‍, നവ് ത്യോഹര്‍ അതായത് ഒന്‍പത് ഉത്സവങ്ങള്‍ ഏഴു ദിവസങ്ങളില്‍ എന്നാണ് കാശി അറിയപ്പെടുന്നത്. എല്ലാ ദിവസവും ഇവിടെ പുതിയ ഉത്സവങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു എന്ന് അര്‍ത്ഥം. ഇന്ന് ഇവിടെ കൂടിയിരിക്കുന്ന നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
ഉത്തര്‍ പ്രദേശ് ഗവര്‍ണര്‍ ആനന്ദബെന്‍ പട്ടേല്‍ ജി, ആദരണീയനായ മുഖ്യ മന്ത്രി ആദിത്യനാഥ് ജി, യുപിയിലെ മന്ത്രിമാരെ എംഎല്‍ എ മാരെ, ബനാറസിലെ എന്റെ സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
ആദ്യമായി ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടില്‍ നിന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കു നന്ദി പറയുന്നു. അസംബ്ലി തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ ഉത്തര്‍ പ്രദേശില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കാന്‍ നിങ്ങളുടെ സഹായം അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ അടുത്ത് വന്നതാണ്. നിങ്ങള്‍, ഉത്തര്‍ പ്രദേശിലെയും കാശിയിലെയും ജനങ്ങള്‍ നല്‍കിയ അകമഴിഞ്ഞ പിന്തുണ എന്നെ അത്യധികം ആഹ്ലാദിപ്പിക്കുന്നു.തെരഞ്ഞെടുപ്പിനു ശേഷം ആദ്യമായാണ് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ സന്ദര്‍ശിക്കുന്നത്. ഉത്തര്‍ പ്രദേശിലെയും കാശിയിലെയും ജനങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയാന്തരാളത്തില്‍ നിന്നുള്ള നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഒപ്പം നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷമായി പുതിയ കാശിയില്‍ നടക്കുന്ന വികസനോത്സവത്തിന് വേഗം പകരാന്‍ നാം വീണ്ടും ഇവിടെ ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഒത്തു കൂടിയിരിക്കുന്നു. കാശി എന്നും ആകര്‍ഷകവും എന്നും വളരുകയുമാണ്. ഇന്ന് കാശി രാജ്യത്തിനു മുന്നില്‍ പൈതൃകത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും ചിത്രങ്ങള്‍ ഒന്നിച്ചു രചിച്ചിരിക്കുന്നു. മഹത്തരവും ദൈവികവും നവീനവുമായ ഒരു പൈതൃകം. കാശിയുടെ തെരുവികളിലേയ്ക്കും തടാകങ്ങളിലേയ്ക്കും കുന്നുകളിലേയ്ക്കും പാതകളിലേയ്ക്കും, റെയില്‍വെ സ്റ്റേഷനുകളിലേയ്ക്കും വിമാനതാവളങ്ങളിലേയ്ക്കും വ്യാപിക്കുന്ന വികസനം.
കാശിയില്‍ ഒരു പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയാകുമ്പോഴേയ്ക്കും പുതിയ നാല് പദ്ധതികള്‍ ആരംഭിക്കുന്നു. ഇന്ന് 1700 കോടിയുടെ പദ്ധതികളാണ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ ശിലാസ്ഥാപനം നിര്‍വഹിക്കപ്പെടുകയോ ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. കോടികള്‍ ചെലവു വരുന്ന റോഡുകള്‍, ജല, വൈദ്യുത, ആരോഗ്യ, വിദ്യാഭ്യാസ, ശുചിത്വ, സൗന്ദര്യവത്ക്കരണ പദ്ധതികള്‍ കാശിയില്‍ പൂര്‍ത്തിയായിരിക്കുന്നു. കോടികള്‍ ചെലവാകുന്ന പദ്ധതികള്‍ പുരോഗമിക്കുന്നു.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
കാശിയുടെ ആത്മാവ് അനശ്വരമാണ്. നാം അതിന്റെ ഘടനയെ നവീകരിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. അത്രമാത്രം. നമ്മുടെ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം കാശിയെ കൂടുതല്‍ ചലനാത്മകവും, മുന്നോട്ടു കുതിക്കുന്നതും, സംവേദനക്ഷമവുമാക്കുക എന്നതാണ്. കാശിയുടെ ആദുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ അതിന്റെ ചലനാത്മകതയെ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം തൊഴില്‍, പരിസ്ഥിതി, ശുചിത്വം , വ്യാപാരം തുടങ്ങിയവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍ വികസനം സംഭവിക്കുന്നു. പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ തുടങ്ങുന്നു. ആധ്യാത്മികതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിശുദ്ധ സ്ഥലങ്ങളുടെ ദിവ്യത്വം, ആധുനികതയുടെ പ്രതാപവുമായി ഒന്നു ചേരുന്നു. അതെ സമയം പാവങ്ങള്‍ക്ക് വീട്, വൈദ്യുതി, കുടിവെള്ളം, പാചക വാതകം, ശുചിമുറികള്‍ തുടങ്ങിയ സൈകര്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കുന്നു. മത്സ്യത്തൊഴിലാലികള്‍, നെയ്ത്തുകാര്‍, കലാകാരന്മാര്‍, തെരുവ് വ്യാപാരികള്‍, ഭവനരഹിതര്‍ എന്നിവര്‍ക്കെല്ലാം സമഗ്ര വികസനത്തിന്റെ പ്രയോജനങ്ങള്‍ കൈവരുന്നു.
ഇന്ന് ഇവിടെ നടന്ന ഉദ്ഘാടന ശിലാസ്ഥാപന പരിപാടികളിലുടനീളം പ്രതിഫലിച്ചത് ചലനാത്മകതയും പുരോദതിയും സംവേദനാത്മകതയുമാണ്. സബ്കാ സാത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ് കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ് എന്നതിന്‍രെ ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ് എന്റെ കാശി.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
എം പിയായി തെരഞ്ഞെടുത്തുകൊണ്ട് രാഷ്ട്ര സേവനത്തിനുള്ള അവസരം നിങ്ങള്‍ എനിക്കു നല്‍കി. നിങ്ങള്‍ എന്തു നല്ല കാര്യം ചെയ്താലും അത് എന്റെ സന്തോഷം ഇരട്ടിയാക്കുന്നു. കാശിയിലെ ബോധമുള്ള പൗരന്മാര്‍ രാജ്യത്തിനു വേണ്ടി ചെയ്യുന്ന സേവനങ്ങള്‍ എന്നെ ആഹ്ലാദിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് കുറുക്കുവഴികള്‍ ഇല്ല എന്ന് കാശിയിലെ പൗരന്മാര്‍ രാജ്യത്തിനു മുഴുവന്‍ ഒരു സന്ദേശം നല്‍കുകയാണ്. അവ ാെരു പക്ഷെ വല്ല നേതാക്കള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്പെട്ടേക്കാം, പക്ഷം ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഇല്ല.
2014 ല്‍ കാശിയില്‍ വന്നത് ഞാന്‍ ഇ്‌പ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. അന്നു ജനങ്ങള്‍ എന്റെയരികില്‍ വന്നു പറഞ്ഞു. ഇവിടെ മുഴുവന്‍ മാലിന്യമാണ്. അവര്‍ പറഞ്ഞത് ശരിയാണ്. അവരുടെ ആശങ്ക ന്യായമാണ്. അത് പരിഹരിക്കാന്‍ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു. വാരാണസി സാഹചര്യങ്ങളെ മാറ്റാന്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളോളം ആരും ഒന്നും ചെയ്തില്ല. അ്‌പ്പോള്‍ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാന്‍ എളുപ്പമായിരുന്നു. ഒരു കൈവണ്ടിയും കൊടുത്ത് ആരെയെങ്കിലും പറഞ്ഞയച്ചാല്‍ മതിയായിരുന്നു. അതായിരുന്നു കുരുക്കു വഴി. അവര്‍ക്ക് അതിൽ കൂടുതല്‍ ചിന്തിക്കാനാവില്ലായിരുന്നു. അല്ലെങ്കില്‍ തന്നെ ആരാണ് അത്രയ്ക്കു കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുക.
എന്നാല്‍ ശരിയായ മാര്‍ഗം കാണിച്ച ബനാറസിലെ ജനങ്ങളെ സ്തുതിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വരാണാസിക്കു ഭാവിയിലേയ്ക്കു പ്രയോജകീഭവിക്കുന്ന പ്രവര്‍ത്തനമാണ് അവര്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടത്.
കാശിയിലെ സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
ഇവിടെ നടക്കുന്ന പ്രവൃത്തികള്‍ കാശിയുടെ ഭാവിക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്നതാണോ. ഭാവി തലമുറകള്‍ക്കു പ്രയോജനപ്പെടുന്നതാണോ.ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളുടെ ഭാവിയെ ശോഭനമാക്കുമോ. അത് രാജ്യത്തെ മുവുവന്‍ കാശിയിലേയ്ക്ക് ആകര്‍ഷിക്കുമോ, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ മുവുവന്‍ കാശി കാണാന്‍ വരുമോ.
സുഹൃത്തുക്കളെ, ദീര്‍ഘദൂര ആസൂത്രണം ഉണ്ടെങ്കില്‍ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഫലം സിദ്ധിക്കും. കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷമായി കാശിയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ എവിടെ എത്തി. കൃഷിക്കാര്‍ക്ക്, തൊഴിലാളികള്‍ക്ക്, വ്യാപാരികള്‍ക്ക്, എല്ലാവര്‍ക്കും അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. വ്യാപാരം പുരോഗമിക്കുന്നു, വിനോദസഞ്ചാര മേഖല വികസിക്കുന്നു.
റിക്ഷാ വലിക്കുന്നവര്‍ പറയുന്നു. സര്‍ എനിക്ക് ഒരു ദിവസത്തെ അധ്വാനത്തിന്റെ ഫലം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. വ്യാപാരി പറയുന്നു. സര്‍ ഒരു മാസം കൊണ്ട് ആറു മാസത്തില്‍ വില്‍ക്കുന്ന സാധനങ്ങള്‍ വിറ്റു പോകുന്നു. ശരിയോ തെറ്റോ. കാര്യങ്ങള്‍ വേഗത്തിലാകുന്നില്ലേ. ഈ റോഡുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെട്ടു, പാവങ്ങള്‍ക്ക് വീടുകള്‍ പണിതു, പൈപ്പുകള്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, കച്ചവടക്കാരുടെയും സിമന്റ് കമ്പി പോലെ നിര്‍മ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലകളുടെയും വളര്‍ച്ച അതി വേഗത്തിലാണ്. വാരാണസി മേഖലയില്‍ എമ്പാടും വന്‍ തോതിലുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങളാണ് ഉണ്ടായി കൊണ്ടിരിക്കുന്നത്.
വാരാണസിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ദീര്‍ഘ ദൃഷ്ടി ഈ മേഖലയ്ക്ക് ആകമാനം പ്രയോജനപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ നോക്കുക, റിംങ് റോഡുകള്‍, ദേശീയ പാതകള്‍, ലിങ്ക് റോഡുകള്‍ ഫ്‌ളൈ ഓവറുകള്‍ തുടങ്ങിയവ വരാണാസിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നു. വരുണ റെയില്‍ മേല്‍പ്പാലം കൂടി പൂര്‍ത്തിയായാല്‍ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇനിയും വര്‍ധിക്കും.
കാശിയിലെ മൂന്നു റോഡുകള്‍ വീതി കൂട്ടുന്ന ജോലി ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. വിവിധ ജില്ലകളിലേയ്ക്കുള്ള യാത്ര ഇനി, കൂടുതല്‍ സുഗമമാകും. കാശിയിലെ ഗതാഗത കുരുക്ക് ഇനി കുറയും.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
ഈ വീതി കൂടിയ റോഡുകളെ നഗരവുമായും ചുറ്റുമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒന്‍പതു റോഡുകളുടെ നിര്‍മാണമാണ് ഇന്നു തുടങ്ങുന്നത്. ഇതു പൂര്‍ത്തിയാകുന്നതോടെ അടുത്ത ഗ്രാമങ്ങളിലെ കൃഷിക്കാരും യുവാക്കളും മഴക്കാലത്ത് നഗരത്തിലേയ്ക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ഒഴിവാകും.
യോഗിയുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് തഹസീലുകളിലും ബ്ലോക്കുകളിലും ജില്ലാ ആസ്ഥാനങ്ങളിലുമുള്ള റോഡുകള്‍ വീതി കൂട്ടി നിര്‍മ്മിക്കുകയാണ്. പ്രശംസനീയമാണ് ഈ നടപടി. സേവാപുരി വരാണാസി റോഡ് വീതികൂട്ടുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. പൂര്‍ത്തിയാകുമ്പോള്‍ വരാണാസി ജില്ലാ ആസ്ഥാനവുമായി അടുത്തുള്ള ബ്ലോക്കുകളും തഹസിലുകളും ഏഴു മീറ്റര്‍ വീതിയുള്ള റോഡുകള്‍ കൊണ്ട് ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടും.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
മഴക്കാലം അടുത്തു. ലക്ഷക്കണക്കിനു ഭക്തര്‍ കാശിയിലേയ്ക്കു വരാന്‍ പോവുകയാണ്. വിശ്വനാഥ് ധാം പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയായ ശേഷം ആദ്യം നടക്കുന്ന സ്വന്‍ ഉത്സവമാണ് ഇനി നടക്കുന്നത്. ലോകം മുഴുവന്‍ കാത്തിരുന്ന മഹോത്സവമാണിത്.
ചൂടു കാലാവസ്ഥെയെ അവഗണിച്ചും ലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തര്‍ ഈ ദിവസങ്ങളില്‍ കാശിയില്‍ എത്തുന്നു എന്ന് യോഗിജി എന്നോട് പറഞ്ഞു.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങലില്‍ നിന്ന് ഇവിടെ എത്തുന്ന ഭക്തര്‍ക്കും സഞ്ചാരികള്‍ക്കും ആവശ്യമായ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കി കൊടുക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണ്. നേരത്തെ ഗ്രാമത്തിലുള്ള ആളുകളാണ് ഭക്തര്‍ക്ക് ഭക്ഷണം നല്‍കി വന്നിരുന്നത്. അവര്‍ കഴിയുന്നത്ര ഭക്തരെ സഹായിച്ചു. കാശിയിലുമുണ്ട് ആ പാരമ്പര്യം. ഭക്തര്‍ക്ക് അസൗകര്യം ഒന്നും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനായിരുന്നു ഇത്.
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റും ഇതെ ചൈതന്യത്തോടെയാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. കാശി ഭൈരവ യാത്രയ്ക്കും മറ്റും ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും ഭക്തര്‍ക്കായി ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. തെരുവുകളും സ്‌നാന ഘട്ടങ്ങളും ശുചീകരിക്കുന്നു. ഗംഗാ ശുചീകരണവും വേഗത്തില്‍ പുരോഗമിക്കുന്നു.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
നമുക്ക് വികസനം എന്നാല്‍ പ്രദര്‍ശനമോ ആഘോഷമോ അല്ല. നമുക്ക് വികസനം പാവങ്ങളുടെ, അമ്മമാരുടെ സഹോദരിമാരുടെ ശാക്തീകരണമാണ്. ഇന്ന് വരാണാസിയിലെ 600 പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പ്രദാന്‍ മന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം നല്ല വീടുകള്‍ ലഭി്ച്ചു. ്അതായത് 600 പേര്‍ ലക്ഷാധിപതികളായി. സ്വപ്‌നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്ക്കരിക്കപ്പെട്ട അവര്‍ക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ആ കുടുംബങ്ങളിലെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. കാരണം അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പേരിലാണ് ആ വീടുകള്‍.
ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാവങ്ങള്‍ക്ക് നല്ല വീടുകള്‍ നല്‍കാനും അവര്‍ക്ക് കുടിവെള്ളം ലഭ്യമാക്കാനുമുള്ള പ്രതിജ്ഞ പാലിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ കഠിനമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്.ജല ജീവന്‍ മിഷനു കീഴില്‍ ഒരു ഡസ്ന്‍ പദ്ധതികളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു.ആയിരക്കണക്കിനു കുടംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. എല്ലാവര്‍ക്കും വികസനം എന്ന ചൈതന്യത്തില്‍ അനാധരായ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും ആശ്രയ ഭവനങ്ങള്‍ നല്കി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന പദ്ധതിയും നടന്നു വരുന്നു.
ഇത്തരം സമഗ്ര വികസനം ആണ് സദ് ഭരണം. നമ്മുടെ തെരുവു കച്ചവടക്കാര്‍ വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ സഹിക്കുന്നവരാണ്. അവര്‍ക്കായി ദശാസ്വമേഥ് സമുച്ചയം നിര്‍മ്മാണം അതിവേഗത്തില്‍ നടക്കുന്നു. ഇവര്‍ക്ക് അവിടെ സാധനങ്ങള്‍ വില്‍ക്കാം. ചൗഖ് ഘട്ടിലെ ഓവര്‍ബ്രിഡ്ജിലും അവര്‍ക്ക് കച്ചവടം നടത്താനുള്ള സൗകര്യമൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സെനെകുറിച്ചും സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയെ കുറിച്ചും നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കും. കാശിയില്‍ ഇനി തെരുവു വ്യാപാരികള്‍ക്കു പ്രത്യേക മേഖല സൃഷ്ടിക്കാന്‍ പോവുകയാണ്. പ്രധാന്‍ മന്ത്രി സ്വനിധി യോജന പ്രകാരം അവര്‍ക്ക് ബാങ്ക് വായ്പകളും ലഭ്യമാക്കുന്നുണ്ട്. ഇതിവരെ 33 ലക്ഷം പേര്‍ക്ക് ഈ വായ്പ ലഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഇതില്‍ 1000 പേര്‍ കാശിയില്‍ നിന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പാവങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് അവരെ സഹായിക്കുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് സദാ ശ്രമിക്കുന്നു. പാവങ്ങള്‍ക്ക് കൊറോണ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് സൗജന്യമായിരുന്നു. അവരെ സേവിക്കാനുള്ള ഒരവസരവും ഗവണ്‍മെന്റ് പാഴാക്കുന്നില്ല. ഡിജിറ്റല്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പ്രയോജനപ്പെടുന്നത് പാവങ്ങള്‍ക്കും ഇടത്തരക്കാര്‍ക്കുമാണ്.
വരാണാസിയിലുള്ളവര്‍ക്കെല്ലാം അറിയാം ഇന്ന് മൊബൈല്‍ ഫോണിലുള്ള സംസാരം വളരെ ചെലവു കുറഞ്ഞതാണ് അഥവ സൗജന്യമാണ് എന്ന്. ഇന്റര്‍നെറ്റും വളരെ ചെലവു കുറഞ്ഞതായിരിക്കുന്നു. ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നവരുടെ എണ്ണവും രാജ്യത്ത് വളരെ കൂടി. അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ബിസിനസും വ്യാപിക്കുന്നു.
പാവങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്ന് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ചികിത്സ സൗജന്യമാണ്. അതിനാല്‍ പണമില്ലാത്തവര്‍ക്കും ആശുപത്രിയില്‍ ചികിത്സ ലഭ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കുള്ളല്‍ യുപിയില്‍ മാത്രം ഡസനോളം മെഡിക്കല്‍ കോളജുകള്‍ ആരംഭിച്ചു. കാന്‍സര്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള രോഗങ്ങള്‍ക്ക് ആദുനിക ചികിത്സ ഇന്ന് എല്ലാവര്‍ക്കും ലഭ്യമാണ്.
നഗരങ്ങളില്‍ സിഎന്‍ജി വാഹനങ്ങളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിക്കുകയാണ്. അതോടെ നഗരപാതകള്‍ പുക വിമുക്തമാകും. ഗംഗയിലെ ബോട്ടുകളും ഇനി സിഎന്‍ജി ഉപയോഗിക്കുന്നവയാക്കും. കാശിയില്‍ ഇപ്പോള്‍ 500 സിഎന്‍ജി ബോട്ടുകള്‍ ഉണ്ട്.
ഇതോടെ ഗംഗയിലെ മലിനീകരണം ഒരു പരിധിവരെ അവസാനിക്കും. യാത്രക്കാരുടെ ചെലവും കുറയും.
സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
കാശി അറിവിന്റെ, ഭക്തിയുടെ ആധ്യാതമികതയുടെ നഗരം മാത്രമല്ല. സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ നഗരവുമാണ്. കാശിയില്‍ പുതിയതായി നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്ന സ്റ്റേഡിയം നഗരത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളില്‍ എത്തിക്കും. വിനോദത്തിനുള്ള മാര്‍ഗ്ഗം മാത്രമല്ല സ്‌പോര്‍ട്‌സ് , രാഷ്ട്രത്തിന് അത് അഭിമാനമാണ്, നല്ല തൊഴിലിനുള്ള അവസരമാണ്. ഈ മേഖലയിലെ എത്ര കളിക്കാരാണ് അന്താരാഷ്ട്ര താരങ്ങളായി മാറിയത്. ഒളിമ്പിക്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏതു കളിയും പരിശീലിക്കാന്‍ കാശിയില്‍ ഇന്ന് അവസരമുണ്ട്.
ഈ യോഗം നടക്കുന്ന സ്‌റ്റേഡിയത്തിലും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കാന്‍ പോവുകയാണ്. ആറു പതിറ്റാണ്ടായി ഇത് നിര്‍മ്മിച്ചിട്ട്. 20 ഗെയിമുകള്‍ കളിക്കാനുള്ള അകത്തള സൗകര്യം ഇതിന് ഒരുക്കും.പരിശീലനത്തിനുള്ള സൗകര്യങ്ങളും ഫിറ്റ്‌നസ് കേന്ദ്രവും ഹോസ്റ്റലും സ്ഥാപിക്കും.
കുട്ടികള്‍ക്കുള്ള പ്രത്യേക വിഭാഗം ഇവിടെ സ്ഥാപിക്കും. ചെറുപ്പം മുതല്‍ അവരും കളിച്ചു വളരട്ടെ. അതലറ്റുകള്‍ക്കുള്ള ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളും ബീംറാവു അംബേദ്ക്കര്‍ സ്‌പോര്‍ട്‌സ് സമുച്ചയത്തില്‍ ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്ക് ബാസ്‌ക്കറ്റ് ബോള്‍ പരിശീലനവും നല്‍കും.സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ,
കാശിയുടെ തുടര്‍ വികസനത്തിന് എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നാം നടത്തും. കാശിയെയും ഗംഗയെയും ശുദ്ധീകരിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞ ഒരിക്കലും നാം മറക്കില്ല. നിങ്ങളുടെ മനസിലില്ലേ അത്. കരങ്ങള്‍ ഉയര്‍ത്തു. നമ്മുടെ കാശി വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കും. നമ്മുടെ ഗംഗാമാതിവിനെ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കും. ആരും അതിനെ മലിനമാക്കില്ല. ഇത് നമ്മുടെ കാശിയാണ്. നാംവേണം കാശിയെ സംരക്ഷിക്കാന്‍. അത് നാം ഒരുമിച്ച് ചെയ്യും.
ഇത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണ്. കാശി നിവാസികളുടെ. റോഡുകള്‍ സ്‌നാനഘട്ടങ്ങള്‍, ചന്തകള്‍ എല്ലാം വൃത്തിയായി സംരക്ഷിക്കണം. ബാബാ വിശ്വനാഥിന്റെ അനുഗ്രഹം നമുക്ക് ഉണ്ടാകും. കാശിയിലെ ജനങ്ങലുടെ വിശ്വാസവും . അങ്ങനെ നാം നമ്മുടെ പ്രതിജ്ഞ പാലിക്കും. നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും ഒരിക്കല്‍ കൂടി നന്ദി.
ഹരഹരമഹാദേവ. നിങ്ങള്‍ക്കു നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.