પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીની સિગ્રા ખાતે બહુવિધ વિકાસ પહેલના લોકાર્પણ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવી.
કાશીમાં કહલ જાલા કી ઇહવાં સાત વાર ઔર નૌ ત્યોહાર હોલા. કહેલ કા મતબલ ઇ હાં, કી ઇહલા રોજ રોજ નયા નયા ત્યૌહાર મનાવલ જાલા. આજ કે એહી પ્રસંગ મેં યહાં જુટલ આપ સબ લોગન કે પ્રણામ હ.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબહેન પટેલ જી, યશસ્વી મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, મંચ પર ઉપસ્થિત ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મંત્રીગણ, સાંસદગણ, તમામ ધારાસભ્યો અને બનારસના મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
હું સૌ પ્રથમ તો આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. વિધાનસભાની ચૂંટણીના સમયમાં આપ સૌની વચ્ચે આવ્યો હતો અને ઉત્તર પ્રદેશમાં બીજી વાર સરકાર બનાવવા માટે આપ તમામ પાસે મદદ માગી હતી. પરંતુ આપ ઉત્તર પ્રદેશના લોકોએ અને મારી કાશીના લોકોએ જે સમર્થન આપ્યું, જે ઉમંગ અને ઉત્સાહની સાથે મારો સાથ આપ્યો તેથી જ હું આજે જ્યારે ચૂટણી બાદ પહેલી વાર તમારી સમક્ષ આવ્યો છું, આદરપૂર્વક કાશીવાસીઓનો, ઉત્તર પ્રદેશવાસીઓનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું અને અભિનંદન પાઠવું છું.
દિવ્ય, ભવ્ય, નવ્ય કાશીમાં છેલ્લા આઠ વર્ષથી વિકાસનો જે ઉત્સવ ચાલી રહ્યો છે આજે તેને આપણે ફરી એક વાર વેગ આપી રહ્યા છીએ. કાશી હંમેશાંથી જીવંત, નિરંતર, પ્રવાહમાન રહી છે. હવે કાશીએ સમગ્ર તસવીર સમગ્ર દેશને દેખાડી છે જેમાં વારસો છે અને વિકાસ પણ છે. એવો વારસો જેને ભવ્ય, દિવ્ય અને નવ્ય બનાવવાની કામગીરી સતત જારી છે. એવો વિકાસ જે કાશીના માર્ગો અને ગલીઓ, કૂંડ, તળાવો, ઘાટ અને રેલવે પાટા, રેલવે સ્ટેશનથી લઈને એરપોર્ટ સુધી સતત ગતિમાન છે.
કાશીમાં એક પ્રોજેક્ટ પૂરો થાય છે તો ચાર નવા પ્રોજેક્ટ શરૂ થઈ જાય છે. આજે પણ અહીં 1700 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ડઝનબંધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને ખાતમૂહૂર્ત થયું છે. કાશીમાં માર્ગો, પાણી, વિજળી, આરોગ્ય, શિક્ષણ, સ્વચ્છતા અને સૌંદર્યીકરણ સાથે સંકળાયેલી હજારો કરોડ રૂપિયાની પરિયોજના પૂર્ણ થઈ ચૂકી છે. હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ પર સતત કામગીરી જારી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કાશીનો આત્મા અવિનાશી છે પરંતુ કાયામાં અમે સતત નવીનતા લાવવાનો જીવ રેડીને પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ કાશીને વધુ ગતિશીલ, પ્રગતિશીલ અને સંવેદનશીલ બનાવવાનો છે. કાશીનું આઘુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગતિશીલતાને વેગ આપી રહ્યું છે. શિક્ષણ, કૌશલ્ય, પર્યાવરણ, સ્વચ્છતા અને વેપાર માટે જ્યારે પ્રોત્સાહન મળે છે, નવા સંસ્થાનો બને છે, આસ્થા અને આધ્યાત્મ સાથે સંકળાયેલા પવિત્ર સ્થાનોની દિવ્યતાને આધુનિક ભવ્યતા સાથે સાંકળવામાં આવે છે ત્યારે વિકાસ પ્રગતિશીલ હોય છે. જ્યારે ગરીબોને ઘર, વિજળી, પાણી, ગેસ, ટોયલેટ જેવી સવલતો મળે છે, નાવિકો, વણકરો, હસ્તશિલ્પીઓ, લારીવાળાઓથી લઈને બેઘ સુધીના તમામને લાભ મળે છે ત્યારે વિકાસ સંવેદનશીલ હોય છે.
આજે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન જે લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયા તેમાં ગતિશીલતા, પ્રગતિશીલતા અને સંવેદનશીલતા ત્રણેયની ઝલક છે. મારી કાશી, સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે મને તમારો સાંસદ બનાવીને સેવા કરવાની તક આપી છે. તેથી જ્યારે તમે લોકો કોઈ સારું કામ કરો છો તો મને બમણો આનંદ થાય છે. મારો આનંદ ઓર વધી જાય છે. કાશીના જાગૃત નાગરિકોએ જે રીતે દેશને દિશા આપનારું કાર્ય કર્યું છે તેને જોઇને હું ખૂબ આનંદિત છું. કેટલાક નેતાઓનું ભલું થઈ જાય, ના દેશનું ભલું થાય છે કે ના તો પ્રજાનું ભલું થતું હોય છે.
મને યાદ છે 2014માં આવ્યા પછી કાશીમાં બહારથી આવનારા લોકો સવાલ કરતા હતા કે અહીં આટલું બધું અવ્યવસ્થિત છે, આ બધું બરાબર કેવી રીતે થશે, આમ જ લોકો પૂછતા હતા ને ? તેમની ચિંતા યોગ્ય પણ હતી. બનારસમાં જ્યાં પણ નજર કરો, ત્યાં સુધારાની, પરિવર્તનની જરૂર જણાતી હતી. સ્પષ્ટ જણાતું હતું કે બનારસની સ્થિતિમાં સુધારો લાવવા માટે દાયકાઓથી કોઈ કાર્ય થયું જ નથી. હવે આવામાં અન્ય કોઈ માટે શોર્ટ કટ પસંદ કરવો આસાન હતો. લોકોને આ આપી દો, પેલું આપી દો, આનાથી વધારે તેમને વિચારો આવતા જ ન હતા. કોણ આટલી મહેનત કરે, કોણ માથાકૂટ કરે, કોણ પરસેવો પાડે.
પણ, હું બનારસના લોકોને દાદ આપીશ કે તેમણે યોગ્ય માર્ગ દર્શાવ્યો, યોગ્ય માર્ગ પસંદ કર્યો. તેમણે બેધડક કહી દીધું કે કામ એવી રીતે થાય જે વર્તમાનને સુધારે અને ભવિષ્યમાં કેટલાય દાયકાઓ સુધી બનારસને લાભ પહોંચાડે.
મારા પ્યારા કાશીવાસી ભાઈઓ અને બહેનો,
મને કહો કે જે કામ થઈ રહ્યા છે તે ભવિષ્ય માટે કામ આવનારા છે કે નહીં ? આવનારી પેઢીઓને પણ કામ આવનારા છે ને ? અહીંના યુવાનોનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ કરનારા છે ને ? સમગ્ર હિન્દુસ્તાનને કાશી તરફ ખેંચી લાવશે કે નહીં લાવે ? સમગ્ર હિન્દુસ્તાન કાશીને નિહાળવા આવશે કે નહીં આવે ?
સાથીઓ,
આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ જ્યારે દૂરોગામી પ્લાનિંગ થાય છે તો કેવા પરિણામો સામે આવે છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં કાશીનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્યાંથી ક્યાં પહોંચી ગયું છે. તેનાથી ખેડૂત હોય, મજૂર હોય, વેપારી હોય તે તમામને ફાયદો થયો છે. વેપાર વધી રહ્યો છે, કારોબારમાં વૃદ્ધિ થઈ છે, પ્રવાસનનો વ્યાપ વધ્યો છે.
રીક્ષાવાળો પણ કહી રહ્યો છે કે સાહેબ દિવસભરમાં એટલું કામ મળી રહ્યું છે. વેપારી કહે છે સાહેબ, છ છ મહિનાનો માલ એક મહિનામાં વેચાઈ જાય છે. થઈ રહ્યું છે કે નથી થઈ રહ્યું
? તેજી આવી છે કે નથી આવી ? અને આ જે માર્ગો બની રહ્યા છે, આ જ ગરીબોના ઘર બની રહ્યા છે, જે પાઇપ લાઇન બિછાવવામાં આવી રહી છે તેમાં જે સામાન લાગે છે, તેનાથી સિમેન્ટ, સ્ટીલ અને નિર્માણ સાથે સંકળાયેલા અન્ય ઉદ્યોગોને, નાના મોટા દુકાનદારોને તેમનો બિઝનેસ પણ વધી રહ્યો છે. એટલે કે વારાણસી અને આ સમગ્ર ક્ષેત્ર રોજગારીનું પણ એક મોટું માધ્યમ બની રહ્યું છે.
બનારસના લોકો જે દૂરોગામી વિચાર પર આગળ વધ્યા આજે તેનો લાભ સમગર ક્ષેત્રને મળી રહ્યો છે. આજે કાશીમાં ચોતરફ જૂઓ તો રિંગ રોડ, પહોળા નેશનલ હાઇવે, બાબતપુર સિટી લિંક રોડ હોય, આશાપુરા આરઓબી, ચૌકાઘાટ-લહરતારા ફ્લાયઓવર, મહમૂરગંજ-મંજવાડી ફ્લાયઓવર, આ તમામ ચીજો બનારસના લોકોનું જીવન કેટલું સરળ બનાવી રહ્યા છે. રેલવે ઓવર બ્રિજ, વરુણા પર બ્રિજ જ્યારે બની જશે અને તેના બનવાથી આ સવલતો ઓર વધી જનારી છે.
આજે કાશીની વધુ ત્રણ સડકોને પહોળી કરવાનું કામ શરૂ થયું છે. તેનાથી મઉ, આઝમગઢ, ગાઝીપુર, બલિયા, ભદ્રોહી, મિર્ઝાપુર જેવા અનેક જનમાર્ગો પર આવવું જવું આસાન બની જશે અને કાશીમાં ટ્રાફિક જામની મુશ્કેલી ઘટી જશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
શહેરોના આ પહોળા માર્ગની આસપાસના ગામોને જોડવા માટે આજે જનપદની નવ સડકોનો શિલાન્યાસ થયો છે. આ માર્ગોથી ચોમાસાની મોસમમાં જે મુશ્કેલી આસપાસના ગામડાના ખેડૂતો, નવયુવાનોને શહેરમાં આવવામાં પડતી હતી તે દૂર થઈ જશે.
યોગીજીની સરકાર તાલુકા અને બ્લોકના મુખ્યાલયોને જિલ્લા મુખ્યમથક સાથે જોડવા માટે પહોળા માર્ગોનું જે કામ કરી રહી છે તે કામ પણ અત્યંત પ્રશંસનીય છે. આજે સેવાપુરીને બનારસ સાથે સાંકળનારા માર્ગને પહોળો બનાવવાનું કામ પણ શરૂ થયું છે. તે જ્યારે પૂર્ણ થઈ જશે ત્યારે વારાણસી જનપદના તમામ તાલુકા અને બ્લોક મુખ્યાલય સાત મીટર પહોળા માર્ગ સાથે જોડાઈ જશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હવે ચોમાસું આવી રહ્યું છે, નજીક આવી રહ્યું છે. દરવાજો ખખડાવી રહ્યું છે ચોમાસું, વરસાદ હવે ખાસ દૂર નથી. દેશ અને દુનિયાથી બાબાના ભક્તો મોટી સંખ્યામાં કાશી આવનારા છે. વિશ્વનાથ ધામ પરિયોજના પૂર્ણ થયા બાદ આ પ્રથમ ચોમાસું ઉત્સવ હશે. વિશ્વનાથ ધામને લઈને સમગ્ર દુનિયામાં કેટલો ઉત્સાહ છે તેનો તમે તાજેતરના મહિનાઓમાં જાતે જ અનુભવ કરેલો છે.
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ઉનાળાની મોસમ છતાં આ વખતે દરરોજ, અને હમણાં જ યોગીજી પણ કહી રહ્યા હતા કે દરરોજ લાખો શ્રદ્ધાળુઓએ કાશી વિશ્વનાથ ધામના દર્શન કર્યા છે. ચોમાસા દરમિયાન પણ અહીં બાબાના ભક્તોને દિવ્ય અને ભવ્ય અને નવ્ય કાશીનો પણ અનુભવ મળશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
દુનિયાભરના શ્રદ્ધાળુઓને, પ્રવાસીઓને કાશીમાં આસ્થા અને આધ્યાત્મનો નિર્બાધ અનુભવ મળે તે અમારા સૌની વચનબદ્ધતા છે. અમારે ત્યાં પહેલા કોઈ તીર્થ યાત્રી આવતો હતો તો ગામડામાં લોકો તેને પોતાને ત્યાં બોલાવીને ભોજન આપતા હતા, તમામ પ્રકારની સેવા કરતા હતા. અમારા કાશીમાં પણ અગાઉ આવી પરંપરા હતી કે જે બહારના લોકો આવતા હતા તેમના અહીં યજમાન હતા. તેમને તેઓ પોતાના ઘરે લઈ જતા હતા, વ્યવસ્થા કરતા હતા. ભાવના એ હતી કે શ્રદ્ધાળુને કોઈ પણ પ્રકારની તકલીફ પડે નહીં.
આ જ ભાવના પર અમારી સરકાર ચાલી રહી છે. કાશી ભૈરવ યાત્રા, નવ-ગૌરી યાત્રા, નવદુર્ગા યાત્રા, અષ્ટવિનાયક યાત્રા, આસ્થાની આવી તમામ યાત્રા સરળ બને, તેના માટે સરકાર સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહી છે. પંચકોસી પરિક્રમાના માર્ગમાં અનેક જગ્યાએ વિશ્રામ માટે, પૂજા પાઠમાં સરળતા માટે વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી રહી છે. કાશીની ઓળખ અહીંની ગલીઓ અને ઘાટોને સ્વચ્છ રાખવા અને સુવ્યવસ્થિત બનાવવાના હોય અથવા તો પછી ગંગાજીને નિર્મળ બનાવવાનો સંકલ્પ હોય તેના પરથી ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમારા માટે વિકાસનો અર્થ માત્ર ચમક દમક નથી. અમારા માટે વિકાસનો અર્થ છે ગરીબ, દલિત, વંચિત, પછાત, આદિવાસી, માતાઓ, બહેનો આ તમામનું સશક્તિકરણ. આજે પીએમ આવાસ યોજના અંતર્ગત વારાણસીના 600થી વધુ ગરીબ પરિવારોને તેમનું પાક્કું ઘર મળ્યું છે. એટલે કે 600 નવા લાખોપતિ બની ગયા. જે સાથીઓના ઘરનું સપનું આજે પૂર્ણ થયું છે તેમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. અને એ પરિવારની માતાઓ અને બહેનોને ખાસ અભિનંદન. કેમ કે અમારો પ્રયાસ રહે છે કે ઘર બને તે માતા-બહેનોના નામે હોવું જોઇએ અને તેથી જ તેમને ખાસ અભિનંદન.
પ્રત્યેક ગરીબ પરિવારને પાક્કું મકાન આપવું અને દરેક ગ્રામીણ પરિવારને પાઇપના પાણીથી જોડવા તે અમારા સંકલ્પો પર ઝડપથી કાર્ય થઈ રહ્યું છે. જળ જીવન મિશન અંતર્ગત ડઝનબંધ જળ પરિયોજના પર કાર્ય શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. તેનાથી હજારો પરિવારોને અને ખાસ કરીને બહેનોને ખૂબ સરળતા રહેશે. નિરાશ્રિત માતાઓ, બહેનો અને દિકરીઓ માટે બનેલા આશ્રમ ગૃહથી પણ સૌના વિકાસની ભાવના સશક્ત બનશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આવો સર્વસ્પર્શી, સર્વહિતકારી વિકાસ અને આ જ તો સુશાસન છે. તમે જૂઓ, લારી કે ફૂટપાથ પર નાના નાના કારોબાર કરનારા સાથીઓને કેટલી તકલીફ પડતી હતી. હવે ગૌંદાલિયાથી દશાશ્વમેઘની વચ્ચે ગૌરવ પથ પણ બન્યો છે. તો ત્યાં હવે દશાસ્વમેઘ સંકુલ પણ બનવા જઈ રહ્યું છે. આ સંકુલ લારી-ગલ્લાવાળાઓને સવલતની સાથે સાથે પોતાની દુકાનદારી કરવાની તક પણ પૂરી પાડશે. ચૌકાઘાટ-લહરતારા ફ્લાય ઓવર તેની નીચે લગભગ બે કિલોમીટર લાંબો એક ખાસ વેન્ડિંગ-ઝોન વિકસીત થઈ રહ્યો છે. સારનાથમાં પણ બુદ્ધિષ્ઠ સરકિટના નિર્માણનું જે કામકાજ આજથી શરૂ થયું છે ત્યાં પણ લારી ગલ્લાવાળા સાથીઓ માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
તમે
SEZ, ઇકોનોમિક કોરિડોર જેવી વ્યવસ્થા અંગે ઘણું સાંભળ્યું હશે પરંતુ લારી ગલ્લાવાળાઓ માટે પણ સ્પેશિયલ ઝોન્સ તમે કાશીમાં બનતા જોઈ રહ્યા છો. સવલત જ નહીં, પીએમ સ્વનિધી યોજના અંતર્ગત પહેલી વાર સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને બેંક લોન પણ મળવાની શરૂ થઈ છે. અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં લગભગ 33 લાખ સાથીઓને તેના હેઠળ આસાન વ્યાજ લોન મળી ચૂકી છે જેમાં હજારો સાથીઓ મારા કાશીના છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકારે હંમેશાં ગરીબની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમના સુખ-દુઃખમાં સાથ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. કોરોનાની વિનામૂલ્યે વેક્સિનથી લઈને ગરીબોને વિનામૂલ્યે અનાજની વ્યવસ્થા સુધી, સરકારે આપની સેવા કરવાની કોઈ તક છોડી નથી. તાજેતરના વર્ષોમા જે રીતે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુધારવામાં આવ્યું છે તેનો પણ મોટો ફાયદો ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને થયો છે.
આજે બનારસના આપ લોકો સાક્ષી છો કે કેવી રીતે મોબાઈલ ફોન સસ્તા થયા, કોલ કરવાનું તો લગભગ લગભગ મફતમાં થઈ ગયું છે. હવે ઇન્ટરનેટ પણ સસ્તુ થઈ ગયું છે. જીવન સરળ બની રહ્યું છે, આવકના નવા સાધનો ખૂલી રહ્યા છે. દેશમાં ફોન અને ઇન્ટરનેટના વપરાશકારો દિવસે દિવસે વધી રહ્યા છે તો તેની સાથે સંકળાયેલા વેપારનો વ્યાપ પણ વધ્યો છે.
ઓછા રોકાણમાં યુવાનોને તેની સાથે સંકળાયેલી સર્વિસમાંથી રોજગારી પ્રાપ્ત કરવાની તક મળી રહી છે. આ રીતે જે પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની સારવાર અમે વિનામૂલ્યે કરી છે તેનાથી ગરીબોની મોટી ચિંતા દૂર થઈ ગઈ છે. તેનાથી એ ગરીબ પણ હોસ્પિટલમાં જવાની હિંમત કરી શકે છે જે ક્યારેક નાણાના અભાવને કારણે સારવારથી દૂર રહેતા હતા. એટલે કે હોસ્પિટલોની માંગ વધી રહી છે, મેડિકલ કોલેજોની માંગ વધી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં અમે ઉત્તર પ્રદેશમાં ઘણી નવી મેડિકલ કોલેજ બનાવી છે. અહીં કાશીમાં પણ કેન્સરની સારવારથી લઈને તમામ બીમારીઓની આધુનિક સારવારનું મોટું નેટવર્ક તૈયાર કરાયું છે.
સાથીઓ,
એક તરફ અમે દેશના શહેરોને ધુમાડા મુક્ત કરવા માટે સીએનજીથી ચાલનારા વાહનોની સવલતનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છીએ. તો બીજી તરફ અમે ગંગાજીનું ધ્યાન રાખનારા આપણા નાવિકોની ડીઝલ અને પેટ્રોલથી ચાલતી નૌકાને સીએનજી સાથે જોડવાના વિકલ્પ પણ આપી રહ્યા છીએ. ઘાટ પર સ્થિત દેશનું પ્રથમ સીએનજી સ્ટેશન કાશીમાં છે અને આ વાત કાશી ગર્વથી કહી શકે છે. ડીઝલ-પેટ્રોલથી ચાલતી 600 નૌકાઓમાંથી 500ને સીએનજી સવલતથી સાંકળી લેવામાં આવી છે.
આ સવલત પ્રવાસીઓને શાંતિથી ગંગા જીના દર્શન કરવાનું સુખ મળશે, પર્યાવરણને લાભ થશે. તો નાવિકોનો ઇંધણ પર થનારો ખર્ચ પણ ખૂબ ઘટી જશે. એટલે કે ઓછા ખર્ચમાં વધુ કમાણીનો માર્ગ ખૂલશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કાશી જ્ઞાન, આસ્થા, આધ્યાત્મની નગરી રહી છે અહીં રમતગમતની પણ એક સમૃદ્ધ પરંપરા રહી છે. અને આજે એરપોર્ટથી અહીં સુધી તમામ ખેલાડીઓ સાથે મારું મળવાનુ થઈ રહ્યું છે. મારા તમામ ખેલાડી સાથી ત્યાં મારી સામે બેઠા છે. આ તરફ પણ ખેલાડીઓની આખી હરોળ છે. આજે હું તેમનો ઉત્સાહ ઉમંગ જોઈ રહ્યો છું તો મને લાગે છે કે આ કાશીમાં જે સ્ટેડિયમ બની રહ્યું છે તો તે હવે કાશીને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જનારું છે. અહીંના અખાડા કસરત અને કુસ્તીથી ફિટનેસ માટે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. આજે પણ નાગ પંચમીના દિવસે આપણે આ અખાડામાં અગાઉના સમયની ઝલક જોઈ શકીએ છીએ.
પરંતુ રમતગમત માત્ર ફિટનેસ અને મનોરંજનનું જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રનું ગૌરવ વધારવા તથા બહેતર કારકિર્દીનું પણ શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. તાજેતરના વર્ષોમાં વારાણસી સહિત પૂર્વાંચલના અનેક ખેલાડીએ આંતરરાષ્ટ્રીય કક્ષાએ શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું છે. સરકારનો આ સતત પ્રયાસ છે કે ઓલિમ્પિક્સ રમતોથી સંકળાયેલી તમામ રમતોની આધુનિક સવલતો આપણા કાશીમાં હોય.
આજે જે સ્ટેડિયમ પર આપણે આ જનસભા કરી રહ્યા છીએ તે ટૂંક સમયમાં જ વિશ્વકક્ષાની સવલતોથી સજ્જ થનારું છે. છ દાયકા અગાઉ બનેલા આ સ્ટેડિયમમાં 21મી સદીની સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવશે. અહીં 20થી વધુ ગેમ્સ માટે અલ્ટ્રા મોર્ડન ઇનડોર સવલતો હશે. શાનદાર ટ્રેનિંગ સેટ અપ, ફિટનેસ સેન્ટર, હોસ્ટેલ જેવી વ્યવસ્થા અહી ઉપલબ્ધ બનશે.
બાળકો માટે કિડ્સ ઝોન પણ હશે જેથી તેમનામાં રમતગમતને લઈને, ફિટનેસને લઈને ઉત્સાહ જળવાઈ રહે અને ઓછી ઉંમરમાં જ તેમનું પ્રોફેશનલ રમતો તરફ ધ્યાન કેળવાય. આ સમગ્ર કોમ્પલેક્સ આધુનિક સુવિધાઓની સાથે સાથે પેરા ગેમ્સ માટે પણ અનુકૂળ હશે. ડૉક્ટર ભીમરાવ આંબેડકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પલેક્સમાં એથ્લેટિક્સ અને બાસ્કેટબોલની આધુનિક સુવિધાઓ પણ યુવાન ખેલાડીઓન ખૂબ મદદ કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કાશીમાં અગણિત વિકાસની આ ધારા ગંગાજીની માફક જ અવિરલ વહેતી રહે તેના માટે આપણે સૌએ પ્રયાસ કરવાનો છે. હા, કાશીની, ગંગાજીની સ્વચ્છતાનો જે સંકલ્પ આપણે કર્યો છે તેને ક્યારેય ભૂલવાનો નથી. યાદ રાખશો ને ? યાદ રાખશો ને ? આપણી કાશી સ્વચ્છ રહેશે ને? આપણી માતા ગંગા સ્વચ્છ રહેશે ને ? અહી કોઈ ગંદકી નહી કરે ને ? અહીં કોઈ ગંદકી થવા દેશે નહીં ને? આ આપણી કાશી છે, આ કાશીને આપણે બચાવવાની છે, આ કાશીને આપણે જ બનાવવાની છે અને આપણે સૌ સાથે મળીને બનાવીશું.
રસ્તાઓને, ઘાટોને, બજારોને સ્વચ્છા રાખવી તે આપણા સૌનું કાશીવાસીઓનું દાયિત્વ છે. કાશીવાસીઓના વિશ્વાસ, બાબા વિશ્વનાથના આશીર્વાદથી આપણા તમામ સંકલ્પ સિદ્ધ થનારા છે. ફરી એક વાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા.
હર હર મહાદેવ. ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development initiatives in Sigra, Varanasi
07 JUL 2022 7:48PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Kashi is known for 'Saat var, Nau Tyohar' i.e. nine festivals in seven days of a week. That means, new festivals are celebrated here every day. Greetings to all of you gathered here on this occasion today!
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel ji, Hon'ble Chief Minister Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, MPs, all MLAs, and my brothers and sisters of Benares!
I first want to thank you all from the bottom of my heart. During the Assembly elections, I had come to you and had asked for your help in forming the government again in Uttar Pradesh. I am overwhelmed with the highly enthusiastic support you, the people of Uttar Pradesh and the people of Kashi have given me. So, I have come here to you today for the first time after the elections. I wish to thank the people of Kashi, the people of Uttar Pradesh from the bottom of my heart and congratulate them.
Today, we are once again giving impetus to the festival of development that has been going on for the last eight years in the divine, magnificent and brand new Kashi. Kashi has always been vibrant and constantly thriving. Now Kashi has painted a picture of both heritage and development before the whole country; a heritage that is constantly being made grand, divine and innovative; development that is constantly spreading to the streets, ponds, ghats and paths of Kashi, as well as to the railway station and airport.
As soon as one project ends in Kashi, four new projects start. Even today, dozens of projects worth over Rs 1,700 crore have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Projects worth thousands of crores for roads, water, electricity, health, education, sanitation and beautification have been completed in Kashi. So, the work on projects worth thousands of crores of rupees is constantly going on.
Brothers and sisters,
The soul of Kashi is indestructible, but we are constantly trying to reform its structure. Our objective of development is to make Kashi more dynamic, progressive and sensitive. The modern infrastructure of Kashi is enhancing its dynamism. Development happens at a fast pace when education, skills, environment, sanitation and trade are encouraged; new institutions are built and the divinity of sacred places associated with spirituality is combined with modern grandeur. At the same time when the poor gets access to facilities like houses, electricity, water, gas, toilets and everyone like sailors, weavers, artisans, street vendors and the homeless reap the benefits, that is when development is considered as inclusive.
The launches and the foundation stone laying ceremonies that took place during the programme today reflect dynamism, progressiveness, and sensitivity. My Kashi is the best example of 'Sabka Saath, sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'.
Brothers and sisters,
You have also given me the opportunity to serve by making me your MP. So when you do something good, it doubles my happiness. I am really glad to see the way the conscious citizens of Kashi have given a direction to the country. The citizens of Kashi have sent a message to the entire country that short-cuts cannot benefit the country. It might benefit some leaders but not the country or the people.
I still remember after coming to Kashi in 2014, people would come and ask questions like - "There is so much mess here, how would it all be fixed?" That’s what people would ask, right? Their concerns were justified. There was room for improvement and change everywhere in Varanasi. It seemed pretty clear that nothing had been done for decades to improve the situation in Varanasi. In such a scenario, it was very easy for someone else to take short-cuts like giving away some doles to the people but he couldn't think of anything beyond that. Who would work so hard?
But I want to praise the people of Benares for showing the right path and choosing the right path. They have unequivocally demanded the kind of work that should not only fix the present but also benefit Varanasi for several decades in the future.
My dear brothers and sisters of Kashi,
Is the work being done going to be useful for the future or not? Is it going to be useful to future generations or not? Is it going to brighten the future of the youth here? Will it draw the whole of India towards Kashi or not? Will the whole of India come and visit Kashi or not?
Friends,
Today we can see that when there is a long-term planning, we get discernible results. In the past eight years, where has the infrastructure of Kashi reached? This is benefitting farmers, labourers and traders. Trade is growing, turnover is increasing and tourism is expanding.
The rickshaw puller says, “Sir, I am getting sufficient work all day long". The trader says, “Sir, in just one month goods worth six months are being sold”. Is this true or not? Has the pace accelerated or not? And as these roads are being constructed, the houses are being built for the poor, the pipelines are being laid, and the businesses of the small shopkeepers as well as of the construction related industries like cement and steel are also growing. In other words, it is also becoming a huge source of employment in Varanasi and the entire region.
The far-sightedness of the people of Varanasi is now benefitting the entire region. Today, if you look around Kashi, then Ring Road, Broad National Highway, Babatpur City Link Road, Ashapur ROB, Chaukaghat-Lahartara Flyover and Mahmoorganj-Manduadih Flyover are making the lives of the people of Varanasi so easy. When the Rail Over Bridge over Varuna is completed, this facility is going to improve further.
Today the work of widening 3 more roads of Kashi has started. With this, it will be easy to travel from many districts like Mau, Azamgarh, Ghazipur, Ballia, Bhadohi, Mirzapur and the problem of traffic jam in Kashi will also be minimized.
Brothers & Sisters,
In order to connect these broad roads of the cities with the surrounding villages, the foundation stone of 9 roads has also been laid today. These roads will remove the difficulties faced by the farmers and youth of nearby villages in coming to the city during the rainy season.
The work that Yogi ji's government is doing on widening of roads to connect the tehsil and block headquarters with the district headquarters, is also commendable. Today, work has also started on the widening of the road connecting Sewapuri to Varanasi. When this is completed, all the tehsils and block headquarters of Varanasi district will be connected by 7 meter wide roads.
Brothers & Sisters,
Now Monsoon is very close. Baba's devotees from all over the country and the world are going to come to Kashi in large numbers. This will be the first Sawan festival after the completion of Vishwanath Dham project. You have experienced the kind of enthusiasm the whole world holds about the Vishwanath Dham in the past few months.
Yogi ji was telling me that despite the hot weather, lakhs of devotees are coming to Kashi Vishwanath Dham every day now. Even during this period, devotees of Baba will get the experience of a divine, grand and a new Kashi here.
Brothers & Sisters,
It is our commitment to provide uninterrupted experience of devotion and spirituality in Kashi to the devotees and tourists from all over the world. Earlier, when a pilgrim used to visit our place, people in the villages used to invite him to their houses and feed him. They used to serve the pilgrim in every possible way. A similar tradition was there in Kashi too. The idea was to not let the devotee face any kind of inconvenience.
Our government is also working with this same spirit. The government is creating facilities for every pilgrimage like Kashi Bhairav Yatra, Nav-Gauri Yatra, Navdurga Yatra, Ashtavinayak Yatra to provide the devotees with a smooth experience. On the way to Panchkosi Parikrama, arrangements are being made for a pilgrim's rest and ease of worship at several places. Be it the identity of Kashi, or making its streets and ghats clean or the resolution to make river Ganga clean, work is going on at a fast pace.
Brothers & Sisters,
For us, development doesn't mean pomp and show. For us, development means empowerment of the poor, downtrodden, deprived, backward, tribal, mothers and sisters. Today more than 600 poor families of Varanasi have got their pucca house under PM Awas Yojana. That is, we have 600 new lakhpatis. Heartiest congratulations to those whose dream of a home has been fulfilled today! And congratulations to the mothers and sisters of those families in particular because we are trying to ensure that the house constructed should be in the name of mothers and sisters of the household.
We are working fast on these resolutions to provide a pucca house to every poor family and to connect every rural family with piped water supply. Work has started on dozens of water projects under the Jal Jeevan Mission. Thousands of families, especially sisters, will be greatly benefited by this. The spirit of 'development for all' will be strengthened by the shelter home for destitute mothers, sisters and daughters.
Brothers & Sisters,
Such inclusive development and all round development is nothing but good governance. You see, a lot of difficulties were faced by the small businesses and the street vendors. Now the Gaurav Path has also been built between Godowlia to Dashashwamedh. Now a Dashashwamedh complex is also going to be built there. This complex will provide facilities to the street vendors for selling their products. A special vending-zone of about 2 km length is being developed below the Chaukaghat-Lahartara flyover. In Sarnath, the work of setting up a Buddhist circuit has started from today. There will also be development of special facilities for street vendors.
Friends,
You must have heard a lot about systems like SEZ and economic corridors, but now you are seeing special zones created for street vendors in Kashi. Moreover, for the first time, street vendors have started getting bank loans under PM Svanidhi Yojana. So far, about 33 lakh companions have got easy loans under this scheme across the country, out of which thousands of friends are from Kashi.
Friends,
Our government has always tried to solve the problems of the poor and has tried to support them at all times. From providing free corona vaccines to the provision of free ration to the poor, the government has left no opportunity to serve you. The poor and the middle class have benefitted immensely with the way the digital infrastructure has been improved over the years.
Today the people of Varanasi are witness to the way mobile phones have become cheaper and making calls has become almost free. Now the internet has become very cheap, life is getting easier and new means of earning have opened up. The number of phone and internet users is increasing day by day in the country. As a result, the businesses related to it are also expanding.
Employment opportunities have been created for the youth in the services related to it at a very low investment. Similarly, the free treatment up to Rs 5 lakh has made the poor stress-free. With this, even those poor people who used to avoid getting treatment earlier due to lack of money, have now managed to muster the courage to go to the hospitals. That is, the demand for hospitals is increasing; the demand for medical colleges is increasing. In the last few years, we have set up dozens of new medical colleges in UP itself. Here in Kashi itself, a huge network of modern treatment has been formed for cancer and all other diseases.
Friends,
On one hand we are expanding the facilities for CNG-run vehicles to make the cities of the country smoke-free. On the other hand, we are also giving the option to the sailors who are concerned about Gangaji for converting the diesel and petrol boats into CNG. The country's first CNG station located at a ghat is in Kashi and Kashi feels proud of it. Of the 650 diesel-petrol boats, 500 have been connected with the facility of CNG.
With this facility, tourists will get the pleasure of seeing Ganga ji in peace and the environment will also be benefitted. At the same time, the expenditure of the sailors on fuel will also come down significantly. That is, the avenues of earning more in less expenditure will open up.
Brothers & Sisters,
Kashi has not only been a city of knowledge, devotion and spirituality, but it also has a rich tradition of sports. And today I was able to meet all the players throughout my journey from the airport till here. All the players are sitting there in front of me. There is a whole bunch of players on this side too. Today I can see their enthusiasm. I believe that this stadium which is being built in Kashi is now going to take Kashi to new heights. The arenas here are promoting fitness through exercise and wrestling. Even today, on the day of Nag Panchami, we can see glimpses from the past in these arenas.
But sports is not only a means of fitness and entertainment, but also a great medium to increase the pride of the nation and to have a better career. Over the years, many players from Purvanchal, including Varanasi, have performed well at the international level. It is the constant effort of the government to ensure that modern facilities for every sport related to Olympics are ready and available in Kashi.
The stadium at which we are holding this public meeting today is going to be equipped with world class facilities very soon. The facilities of the 21st century will be added to this stadium built 6 decades ago. It will have ultra modern indoor facilities for more than 20 games. Arrangements like best training setup, fitness center and hostel will also be found here.
There will also be a ‘kids’ zone’ for the children, so that they get excited about sports and fitness, and can develop their inclination towards professional sports at an early age. The entire complex will also support Para Games besides having modern facilities. The modern facilities for athletics and basketball at Dr. Bhimrao Ambedkar Sports Complex will also be of great help to the young players.
Brothers & Sisters,
We all have to make efforts for this stream of continuous development of Kashi to flow like Gangaji. Yes, the pledge we have taken for the cleanliness of Kashi and Ganga ji should never be forgotten. Will you keep it in mind? Just raise both your hands and say - will you keep it in mind? Will our Kashi remain clean? Will our Kashi be clean? Will our mother Ganga remain clean or not? No one will pollute it, right? No one will let it get polluted, right? This is our Kashi; we have to save Kashi; we need to build Kashi, and we all will do it together.
It is the responsibility of all of us, the residents of Kashi, to keep the roads, ghats and markets clean. I am confident that with the blessings of Baba Vishwanath and the trust of the people of Kashi, we will fulfil every resolution. Once again my heartiest congratulations to all of you!
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.