Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Pragati Maidan Integrated Transit Corridor
19 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Hardeep Singh Puri ji, Shri Som Parkash ji and Anupriya Patel ji, other public representatives, guests, ladies and gentlemen!
I congratulate the people of Delhi, Noida-Ghaziabad, NCR and all those visiting Delhi from all over the country. Today Delhi has received a very beautiful gift of modern infrastructure from the Central Government.
So many things came to my mind as I was passing through the tunnel. It was not an easy task to prepare this Integrated Transit Corridor in such a short span of time. The roads around which this corridor is built are one of the busiest roads in Delhi. Millions of vehicles pass every day. And there are seven railway lines passing over the tunnel. In the midst of all these difficulties, Corona came and it created new problems. And we are not short of people knocking on the doors of the judiciary whenever you start something new in the country. There are people who create hindrances in everything.
Many problems arise while taking the country forward. This project too had to go through similar problems. But this is new India. It solves problems too, takes new resolutions and makes unrelenting efforts to realize those resolutions. I also congratulate our engineers and workers very much for completing this project with diligence and coordinated efforts and presenting the best example of project management. I congratulate all my labor brothers and sisters who have shed their sweat from the bottom of my heart.
Friends,
This Integrated Transit Corridor is part of the drive to transform the Pragati Maidan Exhibition Centre as per the requirements of the 21st century. Pragati Maidan was built decades ago to showcase India's progress, the potential of Indians, India's products and our culture. But after that India has changed a lot, India's capability has changed, our needs have also increased manifold, but it is unfortunate that Pragati Maidan did not make much progress. A decade and a half ago, a plan was made to expand the facilities here, but only on paper. It is a fashion statement to announce something, show it on paper, light a lamp, cut the lace, ensure headlines in newspapers and then forget about it. And it continued like this.
The Government of India is working continuously to develop state-of-the-art facilities and exhibition halls for world class events in the national capital and many parts of the country. In Delhi too, the International Convention & Expo Center being built in Dwarka and the redevelopment project at Pragati Maidan are going to become an example in itself.
Last year I had the opportunity to inaugurate four exhibition halls here and today this modern connectivity facility has been inaugurated. These modern constructions by the Central Government are changing the image of the national capital, making it more modern. And this is not just to change the image, but it can also be a medium to change fate.
Friends,
The objective behind the Central Government’s emphasis on modern infrastructure and modernization in Delhi is Ease of Living. The common man should have less inconvenience and more facilities should be available to him with ease. We are moving forward keeping in mind environment-conscious planning in development works, and are sensitive to the environment and the climate.
Last year, I also had the opportunity to inaugurate the Defence Complex. It is the misfortune of our country that many good things done for a good purpose fall prey to politics and the media also gets drawn due to TRP compulsions. I am giving you this example so that you will understand what happened. Those who are familiar with Delhi know very well that all the important works related to defence were being carried out from hutments at the Rashtrapati Bhavan complex. So many years had passed after the Second World War. These hutments spread over a vast stretch of land had become dilapidated. So many governments were formed. You know what happened. I don’t want to say anything further.
Our government made eco-friendly buildings on KG Marg and Africa Avenue. We ensured a good environment for the armed forces who were working in slum-like conditions for 80 years. Keeping in mind the environment and infrastructure needed for the armed forces, we shifted them from decades-old offices to the new eco-friendly offices equipped with modern technology.
If there is a good working environment, the outcome is also very good. By shifting these old offices, many acres of land with huge value have become free and various projects are underway there for the convenience of the people. I am happy that Central Vista and the new Parliament Building are also progressing at a fast pace. The capital of India will be discussed in the coming days and every Indian will be proud of it. This is my firm belief.
Friends,
This Integrated Transit Corridor, which has been built by our government, has the same vision of modern infrastructure and environment. This entire area around Pragati Maidan is one of the busiest areas of Delhi. People here had to deal with serious traffic problems over the years. We all know very well the difficulties at the ITO intersection.
I think 50 times whenever my programs are scheduled. I tell the SPG staff to take me out either early in the morning or late at night so that people are not inconvenienced. I always tell them not to take me through the roads during the day as people feel harassed. I always try to avoid it, but sometimes there are compulsions.
This tunnel, which is more than one-and-a-half kilometer long, will provide major relief to thousands of commuters from East Delhi, Noida and Ghaziabad. This Integrated Transit Corridor will save time as well as fuel. According to the presentation, 55 lakh liters of petrol is going to be saved. In other words, it will save citizens’ money.
If I announce to give 100 rupees to someone, it becomes a headline in my country. But if I make such an arrangement due to which a person saves 200 rupees, it is no news. It doesn't have any importance because it doesn't have political mileage. But we are working towards the convenience of the common man and reducing his burden by developing sustainable arrangements.
With less traffic jams, the environment of Delhi will be saved. We often say that Time is Money. Now with the construction of this tunnel, time will be saved no doubt, but one should also think how much money will be saved. Time is money is fine as an adage, but if time is saved due to this facility developed by the Government of India, no one is ready to explain that money will also be saved. We need to come out of our old thinking and habits.
As our Piyushbhai was saying, it is estimated that pollution reduction due to this corridor will be equivalent to what five lakh trees do. This does not mean that we do not need to plant trees. And I am happy that the campaign to plant trees on the banks of Yamuna along with this project has been completed i.e., double benefits have been ensured. We are also working towards bringing down pollution by planting trees.
Recently, India has achieved the target of blending 10% ethanol in petrol. This is a great achievement. The 10 percent of India's requirement of ethanol made from sugarcane waste is driving our vehicles and giving impetus to our speed. And we achieved this target many months ago. This campaign of blending ethanol in petrol reduces pollution and also helps in increasing the income of our farmer because his waste is being used in the best way.
Friends,
We have taken unprecedented steps in the last eight years to solve the problems of Delhi-NCR. In the last eight years, the metro service in Delhi-NCR has expanded from 193 kms to 400 kms, more than double. If some citizens take a vow to use 10% of their commute by Metro instead of their private vehicle, it will be very helpful for Delhi. Though there would be a little more crowd in the Metro, this small gesture can instill a sense of duty and it will give him immense joy as a citizen.
And sometimes traveling among the common people also has an altogether different pleasure. Even in those five-ten minutes, one gets an opportunity to know the life of his fellow travelers. That is, there are multiple benefits. And the Metro will also become economically viable even if there is a slight increase in the number of passengers. If we do all these things together then it will result in huge benefits. Due to the growing metro network in Delhi-NCR, thousands of vehicles are off the roads helping a lot in reducing pollution.
Delhi has also got a huge relief due to the Eastern and Western Peripheral Expressways as thousands of non-Delhi bound trucks and other vehicles bypass the city. Delhi's interstate connectivity has become a hallmark of unprecedented scale and speed. The Delhi-Meerut Expressway has reduced the distance between Delhi and Meerut to just one hour. Earlier people used to spend eight-nine hours going to Haridwar, Rishikesh and Dehradun from Delhi. Now, it takes hardly four or four-and-a-half hours.
Now I will tell you the importance of time. Recently, I went to Kashi Railway Station. Since I am an MP from that constituency, I usually go there late in the night so that people do not face any problems. I went to see the facilities for citizens at the Kashi Railway Station. I asked about traffic and trains from the railway officials. I was told that there is a huge demand for Vande Mataram trains. But I told them that it is a bit costly. They told me that it is the poor and workers who mostly prefer Vande Mataram trains despite the train tickets being a little costly. When enquired, the passengers told the railway officials that they get a huge space for luggage. The poor people generally carry all their household goods while travelling. Secondly, they said that they reach 3-4 hours early to the destination and they get employment immediately and they start earning early.
You see how much change has happened in the thinking of the common man. If we remain old-fashioned, we would continue to harp on introducing costly trains like Vande Mataram. The people who are disconnected with the thinking of the people do not understand the new change. It was a matter of happiness for me how the common man of India is embracing the change.
The projects such as Delhi-Mumbai Expressway, Delhi-Dehradun Expressway, Delhi-Amritsar Expressway, Delhi-Chandigarh Expressway and Delhi-Jaipur Expressway have the potential to make the capital of India one of the best connected capitals of the world.
The country's first and indigenous rapid rail system is also being built rapidly between Delhi and Meerut. Work is underway on similar rapid rail systems to connect Haryana and Rajasthan with Delhi. When these projects are ready, they will further strengthen the identity of Delhi as the capital of the country.
These will benefit the professionals, youths, students, school going children, office goers, taxi drivers, auto drivers, businessmen, small shopkeepers and every section of the society in Delhi-NCR.
Friends,
Today, the country is following the vision of the PM GatiShakti National Master Plan, due to which the decision making process of modern multimodal connectivity is increasing very fast. I recently had a meeting with the Chief Secretaries of all the states in Dharamsala. It was such a pleasant surprise for me when the Chief Secretaries of the states underscored the usefulness of the GatiShakti and told me that it now takes six days instead of six months for the proper planning of any project due to better coordination. The GatiShakti Master Plan has become a great medium of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’.
The GatiShakti has been envisaged so that no project is delayed, all the departments should work in harmony and every department should have complete knowledge of each other. This spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is also very important for urban development.
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, it has become necessary to expand the scope of metro cities and work with better planning in Tier-2, Tier-3 cities. For the rapid development of India in the next 25 years, we have to make the cities green, clean and friendly. This should be our priority that the place of work and residence should be as close as possible to the mass transit networks. For the first time, any government is giving importance to urban planning on such a large scale. And let us assume that no one will be able to stop urbanization. Instead of considering urbanization as a problem, if we plan to consider urbanization as an opportunity, then it has the potential to increase the strength of the country manifold. And our focus is that we consider urbanization as an opportunity and start planning in urban areas.
Friends,
Work is being done at a fast pace to provide better facilities to everyone from the urban poor to the urban middle-class. In the last eight years, pucca houses have been provided to more than 1.70 crore urban poor. Lakhs of middle class families have also been given financial help for the construction of their houses. If there is focus on modern public transport in cities, then the infrastructure related to CNG and electric mobility is also being focused equally. The FAME scheme of the Central Government is a good example of this. Under this scheme, a fleet of new electric buses is being readied in dozens of cities, including Delhi. A few days ago, some new buses started running under this scheme in Delhi as well. These buses are going to provide facilities to both the poor and middle-class and will also reduce the problem of pollution.
May this resolve to make life easier for the countrymen continue to grow stronger! An open jeep was arranged for me to see the tunnel. I drove in the jeep for a while due to rules, regulations and discipline, but got down later and started walking. As a result, I got late here by 10-15 minutes. I started walking because I wanted to see the artworks on both sides of the tunnel. Piyushji has mentioned that the art works reflect six seasons. During our discussions, I found value addition in it, something novel.
I can say that the tunnel is the best education centre of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. I can’t say about the world, but I can say probably nowhere inside the tunnel will there be such a long art gallery.
From a cursory glance, if you want to understand India, its diversity, its euphoria, moments of enthusiasm, then whosoever visits the tunnel and if he is a foreigner he will also feel Nagaland, Kerala, Jammu-Kashmir in the tunnel. It is an art work full of so many diversities and that too hand-made.
I would like to suggest something different after watching the tunnel. I don't know how experts would react to my suggestion. Since there is less traffic on Sundays, can the entry of all the vehicles be banned for about 4-6 hours? It would be a great service if school students are shown this art gallery.
I would like the Ministry of External Affairs to bring all the ambassadors working in embassies and missions here and organize a walk of this tunnel. They would get to know about Mahatma Gandhi, something related to Lord Krishna and the dances of Assam.
Along with this, a guide can also be arranged through phone. Sometimes, if you charge as little as 10 paise and issue tickets, then unwanted people will stop coming and it will be used properly. There will be proper counting of visitors.
I tell you the truth friends. I could not otherwise get this opportunity of taking a walk in the tunnel, because if it is thrown open to the public, nobody would allow me to step out of the jeep. For those who are interested in art, it is a great opportunity.
Something special needs to be done. When I was in Gujarat, I did an experiment for a few days, but it didn't work. There was a road in Ahmedabad which was heavily congested. Though I have forgotten, I had decided on a specific day when vehicles would not be allowed on that road. That road would be for children on that day where they could play cricket there. It drew visitors for some time.
I believe that a campaign should be launched to dedicate this road for a stroll for four to six hours on a day when there is not much traffic. It might be Sunday. VIPs should also be invited. When the Parliament session starts, I would urge all the MPs to take a walk of the tunnel with their families. A special one-day program can also be organized for the art critics. I firmly believe that they will write something good about this tunnel and it will send a good message.
Friends,
We should not consider connectivity in and around Delhi simply as a convenience for commuting. It provides facilities to the people of Delhi-Noida-Ghaziabad, but it also has a huge advantage that it reduces burden on the urban areas. If someone gets a better facility of commuting, then he may consider moving to Ghaziabad or Meerut to escape the expensive life in Delhi because he can reach Delhi early saving about half an hour. The Indian Government, which is spending so much money on connectivity, is also working to lessen the burden of Delhi.
Friends,
Those who have come here should spare some time to visit the tunnel as traffic is yet to resume and should also inspire others. I would also urge the government officials of different departments to consider this.
Thank you very much and best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 JUN 2022 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ, ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅਤਿਥੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਨੌਇਡਾ-ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਟਨਲ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਜਰਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਿਆ ਹੈ ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਜ਼ੀ ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲੱਖਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਗੁਜਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਟਨਲ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਤਾਂ ਸੱਤ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਸ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਰੋਨਾ ਆ ਧਮਕਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਨਵੀਂਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੁਝ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੋ ਜੋ judiciary ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖਟ-ਖਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਟੰਗ ਅੜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਹਨ।
ਅਨੇਕ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਵੈਸੀਆਂ ਹੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਹਨਿਰਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ, ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਜੀਵਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ coordinated efforts ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ project management ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਾਇਆ ਹੈ ਉਹ ਸਭ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਥਲ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੋਕੇਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਦਲ ਗਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਵਰਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੀ ਛੁਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੇਢ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਪਲਾਨ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਸੀ ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ, ਹੁਣ ਇਹ ਫੈਸ਼ਨ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਐਲਾਨ ਕਰੋ, ਕਾਗਜ਼ ‘ਤੇ ਦਿਖਾ ਦਿਉ, ਦੀਵਾ ਜਲਾ ਦਿਉ, ਫੀਤਾ ਕੱਟ ਦਿਉ, ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਲੈ ਲਵੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ, ਇਹੀ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ state of the art ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਹਾਲ ਹੋਣ, ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਆਰਕਾ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ International Convention & expo center ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਰੀਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ 4 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਿਰਫ, ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਇਸ ਲਈ ਬਦਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਿਤਨਾ ਜੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਹੈ, ਮਾਡਰਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਉਦੇਸ਼ Ease of Living ‘ਤੇ ਹੈ। ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਣ, ਸਹਿਜਤਾ, ਸਰਲਤਾ, ਸੁਭਾਵਿਕਤਾ... ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਜਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਉਹ environment conscious planning ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। Environment ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ sensitive ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Climate ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਰੱਖ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਲੋਕਰਅਪਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ, ਅੱਛੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਹ ਅਜਿਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟੀਆਰਪੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਘਸੀਟੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਹੋਇਆ। ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ ਉਹ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ ਕੰਮ, ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਯਾਨੀ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ Hutments ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਝੋਂਪੜੀਆਂ ਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਜਰਜਰਿਤ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਹ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬਣੀਆਂ। ਕੀ ਹੋਇਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਜੀ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਅਫ੍ਰੀਕਾ ਐਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਜਿਹੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਕੰਮ 80 ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲਿਆ, ਹੁਣ ਉੱਥੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾ ਕੇ ਇੱਕ ਅੱਛੇ environment ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕੀਤੀ ਅਸੀਂ। ਇਹ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੇ ਔਫਿਸ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਸਾ environment ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਫੌਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਈਕੋਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇੱਧਰ ਕੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੋਇਆ, ਇਹ ਸਾਰੀ ਔਫਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਗਰ working environment ਅਗਰ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ outcome ਵੀ ਬਹੁਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਔਫਿਸੇਜ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਈ ਏਕੜ ਭੂਮੀ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮੁੱਲਵਾਨ ਭੂਮੀ, ਇਹ ਫ੍ਰੀ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੰਮ ਵੀ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵਿਸਟਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਵੀ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹੇਗਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਵਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਅਤੇ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦਾ ਇਹੀ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਜ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਸਾਲ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ITO ਚੌਰਾਹੇ ‘ਤੇ ਕਿਤਨੀ ਅਧਿਕ ਦਿੱਕਤ ਆਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਦੋਂ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ 50 ਵਾਰ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਵਗੈਰਾ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਮੈਨੂੰ ਨਿਕਾਲ ਦਿਉ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦੇਰ ਤੋਂ ਕੱਢਿਓ ਉੱਥੋਂ, ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮਿਹਰਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਉਸ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਨਾ ਲੈ ਜਾਓ, ਲੋਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ ਬਚ ਸਕਾਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਖ਼ੁਦ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਜਬੂਰੀਆਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਇਹ ਰਚਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਜੋ ਡੇਢ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਬਣੀ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਟਨਲ ਬਣੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ, ਨੌਇਡਾ ਅਤੇ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ, ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਈਂਧਣ ਬਚੇਗਾ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, 55 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਅਗਰ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ 100 ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅਗਰ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਦੋ ਸੌ ਰੁਪਏ ਬਚਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਖਬਰ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਮਾਈਲੇਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਥਾਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਬਚੇਗਾ, ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਕਹਿ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ Time is Money, ਬੜੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇਹ ਟਨਲ ਬਣਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟਾਈਮ ਬਚੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ Money ਬਚੇਗਾ ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਹਾਵਤ ਦੇ ਲਈ Time is Money ਠੀਕ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਟਾਈਮ ਬਚ ਗਿਆ ਤਾਂ Money ਬਚ ਗਿਆ, ਉਹ ਦੱਸਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਸੋਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਵੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਵਰਸੇਜ ਵਿੱਚ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਾ-ਪਾ ਕੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿਤਨਾ ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਵੈਸਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪੀਯੂਸ਼ ਭਾਈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, 5 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਨਾਲ ਜੋ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਉਹ ਮਦਦ ਇਸ ਟਨਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਵੀ ਹੋਇਆ ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਯਾਨੀ ਡਬਲ benefit ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਕਮੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਡਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ achievement ਹੈ ਜੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ requirement ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ, ਵੇਸਟੇਜ ਵਿੱਚੋਂ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਈਥੇਨੌਲ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੌੜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਸਾਡਾ ਜੋ targeted timing ਸੀ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਡਿੰਗ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਵੇਸਟ ਹੈ ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਬੈਸਟ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 193 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਡਬਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅਗਰ ਕੁਝ ਨਾਗਰਿਕ ਵਰਤ ਲੈ ਲੈਣ ਕਿ ਮੈਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਮੇਰਾ ਜੋ ਟ੍ਰੈਵਲਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹੀਕਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗਾ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਮੈਟ੍ਰੋ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਭੀੜ ਵਧੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕਰਤੱਵ ਵੀ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਤਨੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਦਾ ਆਨੰਦ ਕਿਤਨਾ ਆਨੰਦ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦਾਰ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ-ਦਸ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਜਿਹਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ multiple beneftit ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਪੈਸੰਜਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ ਤਾਂ economically ਵੀ viable ਬਣੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚਲਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਹੁਣ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
Eastern ਅਤੇ western peripheral expressway ਤੋਂ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟ੍ਰਕ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇੰਟਰਸਟੇਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਕੇਲ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਅੱਜ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕੰਮ ਦਾ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਹਰਿਦੁਆਰ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਰਖਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਜਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਰਖਦੇ ਸਨ, ਅੱਠ-ਅੱਠ, ਨੌਂ-ਨੌਂ ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਚਾਰ ਘੰਟੇ, ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ।
ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਕਾਸ਼ੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਉੱਥੇ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜਰਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਡੇਢ ਵਜੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕੀ-ਕੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਤਾਂ ਸਭ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਫਿਰ ਮੈਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇੱਥੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਉਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਈ ਉਹ ਤਾਂ ਥੋੜਾ ਮਹਿੰਗੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ... ਨਹੀਂ ਬੜੇ ਸਾਹਬ, ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂ ਭਈ.... ਥੋੜ੍ਹਾ ਟਿਕਟ ਦਾ ਪੈਸਾ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ। ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਅਸਚਰਜ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਭੀੜ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਸੰਜਰਸ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਮੀ ਹੈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਸਾਰਾ ਹੀ ਉਠਾ ਕੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਤਨੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੰਮ ਤੁਰੰਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਮਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਸਾਡੀ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਸਾਧਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਕਿਤਨਾ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਦੇਖੋ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਲੈ ਆਏ। ਮਹਿੰਗੀ ਟ੍ਰੇਨ ਲੈ ਆਏ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ disconnected ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਦਲਾਅ ਕਿਵੇਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਸਾਧਰਣ ਮਾਨਵੀ ਐਸੇ ਤਾਂ ਕੈਸੇ adopt ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਦਿੱਲੀ-ਮੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ-ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟਿਡ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਬਣੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੇਰਠ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਦੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵਰਗ, ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ, ਆਫਿਸ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਟੈਕਸੀ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ, ਆਟੋ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ, ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀ ਭਰਾ (ਬੰਧੁ), ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਲਣ ‘ਤੇ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਧੁਨਿਕ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਸੁਖਦ ਅਸਚਰਜ ਸੀ ਜਦੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ, ਉਹ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਜਿਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 6-6 ਮਹੀਨੇ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸਾਂ, ਇਸ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ project for enter approach ਦਾ ਕਾਰਨ 6 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕੰਮ 6 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰਪਲਾਨ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ, ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉੱਤਮ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਟਕੇ ਨਹੀਂ, ਸਾਰੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਹਰ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਅਲਟੀਮੇਟ ਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ Urban development ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ green, clean ਅਤੇ friendly ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਕੰਮ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸ ਜਿਤਨਾ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੋ ਸਕੇ, mass transit networks ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ Urban planning ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੀਏ Urbanization ਨੂੰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ Urbanization ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਮੰਨਣ ਦੀ ਬਜਾਏ Urbanization ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮੰਨ ਕੇ ਅਸੀਂ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ Urbanization ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮੰਨੀਏ, ਅਰਬਨਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਤੱਕ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਆਧੁਨਿਕ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ CNG ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ FAME ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਫਲੀਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਟਨਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜੀਪ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਨਿਯਮ, ਕਾਨੂੰਨ, discipline ਦੇ ਕਾਰਨ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਤਾਂ ਜੀਪ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋ 10-15 ਮਿੰਟ ਦੀ ਦੇਰ ਹੋਈ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਲਗਿਆ। ਪੈਦਲ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਲਿਆ, ਸਾਈਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਰਟ ਵਰਕ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਚਾਅ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰ ਗਿਆ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਪੀਯੂਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਇਹ ਰੁੱਤਾਂ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਤਦ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਸਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਚਰਚਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਸਨ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ value addition ਲਗਿਆ, ਨਵਾਂਪਣ ਲਗਿਆ, ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ।
ਇੱਕ ਮੈਂ ਜੋ ਅੰਦਰ ਟਨਲਸ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉੱਤਮ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ਾਇਦ, ਟਨਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੰਨੀ ਲੰਬੀ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਇਹ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਰਸਰੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਅਗਰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਉਮੰਗ, ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਟਨਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਕੋਈ ਆਵੇਗਾ, ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵੀ ਉਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੇਗਾ – ਅੱਛਾ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਐਸਾ ਹੈ, ਕੇਰਲ ਐਸਾ ਹੈ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਐਸਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇੰਨੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਉਹ ਆਰਟ ਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਕੰਮ ਹੈ।
ਇਹ ਸਭ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਿਪਰੀਤ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਐਕਸਪਰਟ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੈਣਗੇ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਵੀ ਸੰਡੇ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਸੰਡੇ ਚਾਰ-ਛੇ ਘੰਟੇ ਜੋ ਟਨਲ ਜਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਲਟਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸੰਡੇ ਨੂੰ ਚਾਰ-ਛੇ ਘੰਟੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵ੍ਹੀਕਲ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਐਂਟਰੀ ਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਇਹ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ, ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਜੋ ambassadors ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਹਨ ਸਾਰੇ, ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਟਨਲ ਵਿੱਚ ਪਦ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਓ। ਉੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹੀ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਹੁਣ ਇਹ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਆਏ, ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਹਾਂ ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਕੇ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਛੀ technologically ਦੇ ਲਈ photo pilot ਅਤੇ ਇਹ ਫੋਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਗਾਈਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦਾਰ ਤਾਂ ਭਲੇ ਹੀ ਘੱਟ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਦਸ ਪੈਸੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਟਿਕਟ ਦੇ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਾਲਤੂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਦਾ ਕਾਊਂਟਿੰਗ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਸੱਚ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਉਤਰਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹ ਖਾਲੀ ਥਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪੈਦਲ ਟਹਿਲ ਕੇ ਆ ਗਿਆ। ਵਾਕਈ-ਵਾਕਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਹੈ, ਆਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਰੁਚੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਨੇ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੀ।
ਕੁਝ ਪਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ ਲੰਬਾ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਨਹੀਂ ਚਲਿਆ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਾਲਾ ਰਸਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਫਲਾਣਾ ਦਿਵਸ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੈਂ ਭੁੱਲ ਗਿਆ, ਉਸ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵ੍ਹੀਕਲ allow ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਹ ਰੋਡ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, every child matters. ਉਹ ਬੱਚੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡਣ ਤਾਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਮੇਰੀ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਔਕਾਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜੋ ਰੋਡ ਭਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਜਦੋਂ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸੰਡੇ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਚਾਰ ਛੇ ਘੰਟੇ ਇਸ ਨੂੰ purely ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵੀਆਈਪੀ ਲੋਕ ਪੈਦਲ ਚਲਣ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਜਦ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਐੱਮਪੀਜ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਰਾ ਪੈਦਲ ਟਹਿਲ ਕੇ ਆ ਜਾਓ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ art critics ਰਾਈਟਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਮੀਡੀਆ ਦੇ art critics ਜੋ ਰਾਈਟਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਕੇ ਲੈ ਜਾਓ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਕੁਝ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਲਿਖਣਗੇ ਹੀ ਲਿਖਣਗੇ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੀ। ਇਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇਹ ਜੋ connectivity ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਿਰਫ ਜਾਣ-ਆਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸੋਚੀਏ। ਇਹ ਜੋ ਦਿੱਲੀ-ਨੌਇਡਾ-ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਥੀਓ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ urban burden ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਮਹਿੰਗਾ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੈਂ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂਗਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਚਲਾ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਯਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ burden ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੰਮ ਇਹ ਜੋ connectivity ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਰਕਾਰ ਇੰਨਾ ਧਨ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇ ਥੋੜ੍ਹਾ, ਹੁਣੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਚਾਲੂ ਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪੈਦਲ ਜਾ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਦਮ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਜਰਾ ਇਸ ‘ਤੇ ਸੋਚੋ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ