Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Pragati Maidan Integrated Transit Corridor
19 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Hardeep Singh Puri ji, Shri Som Parkash ji and Anupriya Patel ji, other public representatives, guests, ladies and gentlemen!
I congratulate the people of Delhi, Noida-Ghaziabad, NCR and all those visiting Delhi from all over the country. Today Delhi has received a very beautiful gift of modern infrastructure from the Central Government.
So many things came to my mind as I was passing through the tunnel. It was not an easy task to prepare this Integrated Transit Corridor in such a short span of time. The roads around which this corridor is built are one of the busiest roads in Delhi. Millions of vehicles pass every day. And there are seven railway lines passing over the tunnel. In the midst of all these difficulties, Corona came and it created new problems. And we are not short of people knocking on the doors of the judiciary whenever you start something new in the country. There are people who create hindrances in everything.
Many problems arise while taking the country forward. This project too had to go through similar problems. But this is new India. It solves problems too, takes new resolutions and makes unrelenting efforts to realize those resolutions. I also congratulate our engineers and workers very much for completing this project with diligence and coordinated efforts and presenting the best example of project management. I congratulate all my labor brothers and sisters who have shed their sweat from the bottom of my heart.
Friends,
This Integrated Transit Corridor is part of the drive to transform the Pragati Maidan Exhibition Centre as per the requirements of the 21st century. Pragati Maidan was built decades ago to showcase India's progress, the potential of Indians, India's products and our culture. But after that India has changed a lot, India's capability has changed, our needs have also increased manifold, but it is unfortunate that Pragati Maidan did not make much progress. A decade and a half ago, a plan was made to expand the facilities here, but only on paper. It is a fashion statement to announce something, show it on paper, light a lamp, cut the lace, ensure headlines in newspapers and then forget about it. And it continued like this.
The Government of India is working continuously to develop state-of-the-art facilities and exhibition halls for world class events in the national capital and many parts of the country. In Delhi too, the International Convention & Expo Center being built in Dwarka and the redevelopment project at Pragati Maidan are going to become an example in itself.
Last year I had the opportunity to inaugurate four exhibition halls here and today this modern connectivity facility has been inaugurated. These modern constructions by the Central Government are changing the image of the national capital, making it more modern. And this is not just to change the image, but it can also be a medium to change fate.
Friends,
The objective behind the Central Government’s emphasis on modern infrastructure and modernization in Delhi is Ease of Living. The common man should have less inconvenience and more facilities should be available to him with ease. We are moving forward keeping in mind environment-conscious planning in development works, and are sensitive to the environment and the climate.
Last year, I also had the opportunity to inaugurate the Defence Complex. It is the misfortune of our country that many good things done for a good purpose fall prey to politics and the media also gets drawn due to TRP compulsions. I am giving you this example so that you will understand what happened. Those who are familiar with Delhi know very well that all the important works related to defence were being carried out from hutments at the Rashtrapati Bhavan complex. So many years had passed after the Second World War. These hutments spread over a vast stretch of land had become dilapidated. So many governments were formed. You know what happened. I don’t want to say anything further.
Our government made eco-friendly buildings on KG Marg and Africa Avenue. We ensured a good environment for the armed forces who were working in slum-like conditions for 80 years. Keeping in mind the environment and infrastructure needed for the armed forces, we shifted them from decades-old offices to the new eco-friendly offices equipped with modern technology.
If there is a good working environment, the outcome is also very good. By shifting these old offices, many acres of land with huge value have become free and various projects are underway there for the convenience of the people. I am happy that Central Vista and the new Parliament Building are also progressing at a fast pace. The capital of India will be discussed in the coming days and every Indian will be proud of it. This is my firm belief.
Friends,
This Integrated Transit Corridor, which has been built by our government, has the same vision of modern infrastructure and environment. This entire area around Pragati Maidan is one of the busiest areas of Delhi. People here had to deal with serious traffic problems over the years. We all know very well the difficulties at the ITO intersection.
I think 50 times whenever my programs are scheduled. I tell the SPG staff to take me out either early in the morning or late at night so that people are not inconvenienced. I always tell them not to take me through the roads during the day as people feel harassed. I always try to avoid it, but sometimes there are compulsions.
This tunnel, which is more than one-and-a-half kilometer long, will provide major relief to thousands of commuters from East Delhi, Noida and Ghaziabad. This Integrated Transit Corridor will save time as well as fuel. According to the presentation, 55 lakh liters of petrol is going to be saved. In other words, it will save citizens’ money.
If I announce to give 100 rupees to someone, it becomes a headline in my country. But if I make such an arrangement due to which a person saves 200 rupees, it is no news. It doesn't have any importance because it doesn't have political mileage. But we are working towards the convenience of the common man and reducing his burden by developing sustainable arrangements.
With less traffic jams, the environment of Delhi will be saved. We often say that Time is Money. Now with the construction of this tunnel, time will be saved no doubt, but one should also think how much money will be saved. Time is money is fine as an adage, but if time is saved due to this facility developed by the Government of India, no one is ready to explain that money will also be saved. We need to come out of our old thinking and habits.
As our Piyushbhai was saying, it is estimated that pollution reduction due to this corridor will be equivalent to what five lakh trees do. This does not mean that we do not need to plant trees. And I am happy that the campaign to plant trees on the banks of Yamuna along with this project has been completed i.e., double benefits have been ensured. We are also working towards bringing down pollution by planting trees.
Recently, India has achieved the target of blending 10% ethanol in petrol. This is a great achievement. The 10 percent of India's requirement of ethanol made from sugarcane waste is driving our vehicles and giving impetus to our speed. And we achieved this target many months ago. This campaign of blending ethanol in petrol reduces pollution and also helps in increasing the income of our farmer because his waste is being used in the best way.
Friends,
We have taken unprecedented steps in the last eight years to solve the problems of Delhi-NCR. In the last eight years, the metro service in Delhi-NCR has expanded from 193 kms to 400 kms, more than double. If some citizens take a vow to use 10% of their commute by Metro instead of their private vehicle, it will be very helpful for Delhi. Though there would be a little more crowd in the Metro, this small gesture can instill a sense of duty and it will give him immense joy as a citizen.
And sometimes traveling among the common people also has an altogether different pleasure. Even in those five-ten minutes, one gets an opportunity to know the life of his fellow travelers. That is, there are multiple benefits. And the Metro will also become economically viable even if there is a slight increase in the number of passengers. If we do all these things together then it will result in huge benefits. Due to the growing metro network in Delhi-NCR, thousands of vehicles are off the roads helping a lot in reducing pollution.
Delhi has also got a huge relief due to the Eastern and Western Peripheral Expressways as thousands of non-Delhi bound trucks and other vehicles bypass the city. Delhi's interstate connectivity has become a hallmark of unprecedented scale and speed. The Delhi-Meerut Expressway has reduced the distance between Delhi and Meerut to just one hour. Earlier people used to spend eight-nine hours going to Haridwar, Rishikesh and Dehradun from Delhi. Now, it takes hardly four or four-and-a-half hours.
Now I will tell you the importance of time. Recently, I went to Kashi Railway Station. Since I am an MP from that constituency, I usually go there late in the night so that people do not face any problems. I went to see the facilities for citizens at the Kashi Railway Station. I asked about traffic and trains from the railway officials. I was told that there is a huge demand for Vande Mataram trains. But I told them that it is a bit costly. They told me that it is the poor and workers who mostly prefer Vande Mataram trains despite the train tickets being a little costly. When enquired, the passengers told the railway officials that they get a huge space for luggage. The poor people generally carry all their household goods while travelling. Secondly, they said that they reach 3-4 hours early to the destination and they get employment immediately and they start earning early.
You see how much change has happened in the thinking of the common man. If we remain old-fashioned, we would continue to harp on introducing costly trains like Vande Mataram. The people who are disconnected with the thinking of the people do not understand the new change. It was a matter of happiness for me how the common man of India is embracing the change.
The projects such as Delhi-Mumbai Expressway, Delhi-Dehradun Expressway, Delhi-Amritsar Expressway, Delhi-Chandigarh Expressway and Delhi-Jaipur Expressway have the potential to make the capital of India one of the best connected capitals of the world.
The country's first and indigenous rapid rail system is also being built rapidly between Delhi and Meerut. Work is underway on similar rapid rail systems to connect Haryana and Rajasthan with Delhi. When these projects are ready, they will further strengthen the identity of Delhi as the capital of the country.
These will benefit the professionals, youths, students, school going children, office goers, taxi drivers, auto drivers, businessmen, small shopkeepers and every section of the society in Delhi-NCR.
Friends,
Today, the country is following the vision of the PM GatiShakti National Master Plan, due to which the decision making process of modern multimodal connectivity is increasing very fast. I recently had a meeting with the Chief Secretaries of all the states in Dharamsala. It was such a pleasant surprise for me when the Chief Secretaries of the states underscored the usefulness of the GatiShakti and told me that it now takes six days instead of six months for the proper planning of any project due to better coordination. The GatiShakti Master Plan has become a great medium of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’.
The GatiShakti has been envisaged so that no project is delayed, all the departments should work in harmony and every department should have complete knowledge of each other. This spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is also very important for urban development.
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, it has become necessary to expand the scope of metro cities and work with better planning in Tier-2, Tier-3 cities. For the rapid development of India in the next 25 years, we have to make the cities green, clean and friendly. This should be our priority that the place of work and residence should be as close as possible to the mass transit networks. For the first time, any government is giving importance to urban planning on such a large scale. And let us assume that no one will be able to stop urbanization. Instead of considering urbanization as a problem, if we plan to consider urbanization as an opportunity, then it has the potential to increase the strength of the country manifold. And our focus is that we consider urbanization as an opportunity and start planning in urban areas.
Friends,
Work is being done at a fast pace to provide better facilities to everyone from the urban poor to the urban middle-class. In the last eight years, pucca houses have been provided to more than 1.70 crore urban poor. Lakhs of middle class families have also been given financial help for the construction of their houses. If there is focus on modern public transport in cities, then the infrastructure related to CNG and electric mobility is also being focused equally. The FAME scheme of the Central Government is a good example of this. Under this scheme, a fleet of new electric buses is being readied in dozens of cities, including Delhi. A few days ago, some new buses started running under this scheme in Delhi as well. These buses are going to provide facilities to both the poor and middle-class and will also reduce the problem of pollution.
May this resolve to make life easier for the countrymen continue to grow stronger! An open jeep was arranged for me to see the tunnel. I drove in the jeep for a while due to rules, regulations and discipline, but got down later and started walking. As a result, I got late here by 10-15 minutes. I started walking because I wanted to see the artworks on both sides of the tunnel. Piyushji has mentioned that the art works reflect six seasons. During our discussions, I found value addition in it, something novel.
I can say that the tunnel is the best education centre of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. I can’t say about the world, but I can say probably nowhere inside the tunnel will there be such a long art gallery.
From a cursory glance, if you want to understand India, its diversity, its euphoria, moments of enthusiasm, then whosoever visits the tunnel and if he is a foreigner he will also feel Nagaland, Kerala, Jammu-Kashmir in the tunnel. It is an art work full of so many diversities and that too hand-made.
I would like to suggest something different after watching the tunnel. I don't know how experts would react to my suggestion. Since there is less traffic on Sundays, can the entry of all the vehicles be banned for about 4-6 hours? It would be a great service if school students are shown this art gallery.
I would like the Ministry of External Affairs to bring all the ambassadors working in embassies and missions here and organize a walk of this tunnel. They would get to know about Mahatma Gandhi, something related to Lord Krishna and the dances of Assam.
Along with this, a guide can also be arranged through phone. Sometimes, if you charge as little as 10 paise and issue tickets, then unwanted people will stop coming and it will be used properly. There will be proper counting of visitors.
I tell you the truth friends. I could not otherwise get this opportunity of taking a walk in the tunnel, because if it is thrown open to the public, nobody would allow me to step out of the jeep. For those who are interested in art, it is a great opportunity.
Something special needs to be done. When I was in Gujarat, I did an experiment for a few days, but it didn't work. There was a road in Ahmedabad which was heavily congested. Though I have forgotten, I had decided on a specific day when vehicles would not be allowed on that road. That road would be for children on that day where they could play cricket there. It drew visitors for some time.
I believe that a campaign should be launched to dedicate this road for a stroll for four to six hours on a day when there is not much traffic. It might be Sunday. VIPs should also be invited. When the Parliament session starts, I would urge all the MPs to take a walk of the tunnel with their families. A special one-day program can also be organized for the art critics. I firmly believe that they will write something good about this tunnel and it will send a good message.
Friends,
We should not consider connectivity in and around Delhi simply as a convenience for commuting. It provides facilities to the people of Delhi-Noida-Ghaziabad, but it also has a huge advantage that it reduces burden on the urban areas. If someone gets a better facility of commuting, then he may consider moving to Ghaziabad or Meerut to escape the expensive life in Delhi because he can reach Delhi early saving about half an hour. The Indian Government, which is spending so much money on connectivity, is also working to lessen the burden of Delhi.
Friends,
Those who have come here should spare some time to visit the tunnel as traffic is yet to resume and should also inspire others. I would also urge the government officials of different departments to consider this.
Thank you very much and best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रगती मैदान एकात्मिक वाहतूक कॉरिडॉरच्या उद्‌घाटन प्रसंगी केलेले भाषण
19 JUN 2022 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2022
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी पीयूष गोयल जी, हरदीप सिंह पुरी जी, सोमप्रकाश जी, अनुप्रिया पटेल जी, अन्य लोकप्रतिनिधि, अतिथिगण, महिला आणि पुरुषहो...
मी दिल्लीच्या नागरिकांना, नोएडा-गाजियाबादच्या जनतेला, एनसीआरच्या लोकांना आणि देशभरातून ज्यांना दिल्लीला येण्याची संधी मिळते त्या सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. आज दिल्लीला केंद्र सरकारच्या वतीने आधुनिक पायाभूत सुविधांची एक अतिशय सुंदर भेट मिळाली आहे.
आता जेव्हा मी बोगद्यातून येत होतो, तेव्हा मनात अनेक गोष्टी येत होत्या. एवढ्या कमी वेळेत हा एकात्मिक वाहतूक मार्गिका (कॉरिडॉर) बांधणे अजिबात सोपे नव्हते. ज्या रस्त्यांच्या आजूबाजूला ही मार्गिका बांधण्यात आली आहे, ते दिल्लीतील सर्वात व्यस्त रस्त्यांपैकी एक आहेत. दररोज लाखो गाड्या त्यावरून धावतात. हा जो बोगदा बांधला आहे, त्याच्यावरून तर सात रेल्वे मार्ग जातात. या सर्व अडचणीत कोरोना येऊन धडकला, त्यामुळे नवीन परिस्थिती निर्माण झाली. आणि आपल्या देशात असे कुठलेही काम करा, न्यायव्यवस्थेचे दरवाजे ठोठावणाऱ्या लोकांची कमतरता नाही. प्रत्येक गोष्टीत पाय मागे खेचणारे असतातच.
देशाला पुढे नेताना अनेक संकटे उभी ठाकतात. या प्रकल्पाला देखील तशाच अडचणींचा सामना करावा लागला. परंतु हा नवा भारत आहे. समस्यांवर उपायही शोधतो, नवे संकल्प देखील करतो, आणि ते संकल्प तडीस नेण्यासाठी अहोरात्र प्रयत्न करतो. आपले अभियंते, मजूर त्या सर्वांचे देखील मी अभिनंदन करतो. त्यांनी ज्या तन्मयतेने, मेहनतीने आणि समन्वित प्रयत्नांद्वारे प्रकल्प व्यवस्थापनाचे उत्तम उदाहरण सादर करत हा प्रकल्प पूर्ण केला आहे. माझ्या ज्या मजूर बंधू-भगिनींनी घाम गाळला आहे, त्या सर्वांना मी शुभेच्छा देतो, त्या सर्वांचे मी हार्दिक अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
हा एकात्मिक वाहतूक कॉरिडोर, प्रगती मैदान प्रदर्शन स्थळाचा 21 व्या शतकाच्या गरजांनुसार कायापालट करण्याच्या अभियानाचा भाग आहे. अनेक दशकांपूर्वी भारताची प्रगती, भारतीयांचे सामर्थ्य, भारताची उत्पादने, आपल्या संस्कृतीचे दर्शन घडवण्यासाठी प्रगती मैदान बांधण्यात आले होते. मात्र त्यानंतर भारत खूप बदलला आहे, भारताचे सामर्थ्य बदलले आहे, आपल्या गरजा देखील अनेक पटींनी वाढल्या आहेत, मात्र हे दुर्भाग्‍य आहे की प्रगती मैदानाची आणखी प्रगती झाली नाही, खरे तर या प्रगती मैदानाची सर्वात आधी प्रगती व्हायला हवी होती, तेच झाले नाही. दीड दशकांपूर्वी इथल्या सुविधांचा विस्तार करण्याची योजना तयार करण्यात आली होती आणि तीही केवळ कागदावर, आता ही फॅशनच झाली आहे, घोषणा करा, कागदोपत्री दाखवा, दीपप्रज्वलन करा, फीत कापा, वृत्तपत्रात मथळे छापा आणि त्यानंतर तुम्ही तुमच्या कामात, मी माझ्या कामात, हेच चालत आले आहे.
देशाच्या राजधानीत जागतिक दर्जाच्या कार्यक्रमांसाठी अत्याधुनिक सुविधा असाव्यात, प्रदर्शन हॉल असावा, याकडे लक्ष देऊन आज देशातील अनेक भागांमध्ये भारत सरकार निरंतर काम करत आहे. आपल्या या दिल्‍लीतही द्वारका इथे आंतरराष्ट्रीय कन्व्हेन्शन आणि प्रदर्शन केंद्र आणि प्रगती मैदानात पुनर्विकास प्रकल्प, हे एक उदाहरण ठरणार आहेत.
गेल्या वर्षी मला इथे 4 प्रदर्शन हॉलचे उद्‌घाटन करण्याची संधी मिळाली होती, आणि आज कनेक्टिविटीच्या या आधुनिक सुविधेचे लोकार्पण झाले आहे. केंद्र सरकार द्वारा राबवण्यात येत असलेले हे आधुनिक सुविधा प्रकल्प देशाच्या राजधानीचे चित्र पालटत आहेत, तिला आणखी आधुनिक बनवत आहेत. हे केवळ चेहरामोहरा बदलण्यासाठी नाही, हा कायापालट यासाठी करण्यात येत आहे कारण तो नशीब पालटून टाकणारे एक माध्यम असू शकते.
मित्रांनो,
दिल्लीमध्ये केंद्र सरकारचा जेवढा भर आधुनिक पायाभूत विकासावर आहे, आधुनिकीकरणावर आहे, त्याचा थेट परिणाम आणि त्यामागचा स्‍पष्‍ट उद्देश जीवन सुखकर करणे हा आहे. सामान्य माणसाच्या अडचणी कमी व्हाव्यात, त्याला आयुष्यात आणखी सोयी- सुविधा मिळाव्यात, व्यवस्थांच्या माध्यमातून त्याला सहजता, सरलता, सुलभता उपलब्‍ध व्हावी, आणि त्याचबरोबर आता आपण जी विकासकामे करू त्यात पर्यावरण-स्नेही नियोजन असायला हवे. पर्यावरणाप्रती संवेदनशीलता असायला हवी. हवामान बदलाची चिंता करणारे असायला हवेत, या सर्व गोष्टी केंद्रस्थानी ठेवून पुढे वाटचाल करत आहोत.
गेल्या वर्षी मला संरक्षण संकुलाचे लोकार्पण करण्याचे भाग्य लाभले होते. आपल्या देशाचे दुर्भाग्‍य आहे की अनेक चांगल्या गोष्टी, चांगल्या उद्देशाने केलेल्या गोष्टी अशा राजकारणात अडकतात आणि प्रसारमाध्यमांचा देखील नाईलाज असतो, टीआरपीमुळे त्यांनाही त्यात फरफटत जावे लागते. मी हे उदाहरण तुम्हाला देतो, त्यामुळे तुम्हाला समजेल की काय झाले. जे दिल्लीशी परिचित आहेत त्यांना चांगले ठाऊक आहे की संरक्षण खात्याशी संबंधित सर्व महत्वाची कामे, दुसऱ्या महायुद्धानंतर, म्हणजे किती वर्षे झाली याचा तुम्ही अंदाज बांधू शकता. आपल्याकडे इथे राष्‍ट्रपती भवनाच्या त्या परिसरात काही झोपड्या उभ्या केल्या होत्या. छोट्या-छोट्या झोपड्यांप्रमाणे वाटत होत्या, तुम्ही पाहिले असेल. तिथेच सर्व कामे होत होती, त्या जीर्ण झाल्या होत्या आणि खूप मोठ्या जमिनीवर त्या विस्तारल्या होत्या. त्यानंतर खूप सरकारे झाली. काय झाले तुम्हाला माहित आहे, माझी सांगायची इच्छा नाही.
आमच्या सरकारने केजी मार्ग आणि आफ्रिका एवेन्यूमध्ये पर्यावरण-स्नेही इमारती बांधल्या आणि झोपड्यांसारख्या जागेत संरक्षण खात्याचे कामकाज 80 वर्षे चालले, आता त्यांना तिथून हलवून चांगल्या ठिकाणी आम्ही व्यवस्था केली आहे. अनेक दशके जुने कार्यालय हलवल्यामुळे एक तर त्यांना उत्तम वातावरण मिळाले आहे, सैन्यातील लोकांना कामाच्या ठिकाणी सुविधा मिळाल्या आहेत, आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यासाठी ज्याप्रकारच्या पायाभूत सुविधा आवश्यक असतात, ते ध्यानात घेऊन त्याचे बांधकाम करण्यात आले आहे, आणि संपूर्ण बांधकाम पर्यावरण-स्नेही आहे.
आणि याचा परिणाम काय झाला, या सर्व कार्यालयांना काम करण्यासाठी पोषक वातावरण असेल तर त्यातून चांगले साध्य होते. मात्र ही कार्यालये हलवल्यामुळे अनेक एकर भूमी, एवढी मोठी मौल्यवान भूमी मोकळी झाली आहे, आणि त्याठिकाणी लोकांसाठी सोयीसुविधा उभारणीचे काम देखील सुरु आहे. मला आनंद आहे की सेंट्रल विस्टा आणि देशाच्या नवीन संसद इमारतीचे काम वेगाने सुरु आहे. आगामी काळात भारताच्या राजधानीची चर्चा होईल, प्रत्येक भारतीयाला त्याचा अभिमान वाटेल हा मला पक्का विश्‍वास आहे.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारने हा जो एकात्मिक वाहतूक कॉरिडोर बांधला आहे, त्यातही आधुनिक पायाभूत विकास आणि पर्यावरणाचा हाच दृष्टिकोन आहे, हाच ताळमेळ आहे. प्रगती मैदानाच्या आसपासचा संपूर्ण परिसर दिल्लीच्या सर्वात व्यस्त परिसरांपैकी एक आहे. वर्षानुवर्षे इथल्या लोकांना वाहतूक कोंडीच्या गंभीर समस्येचा सामना करावा लागला आहे. आयटीओ चौकात किती अडचणी येतात, त्याचा अनुभव आपण सर्वांनी घेतला आहे.
जेव्हा माझे कार्यक्रम ठरतात, मी 50 वेळा विचार करतो, माझे एसपीजी वगैरेना सांगतो की, एकतर सकाळी 5 वाजता मला तिथून बाहेर काढा जेणेकरून लोकांना त्रास होणार नाही किंवा रात्री उशिरा तिथून बाहेर काढा, मेहरबानी करून दिवसा मला त्या रस्त्याने नेऊ नका, लोकांची गैरसोय होते. यातून जेवढे वाचणे शक्य आहे तेवढे प्रयत्न मी स्वतः करतो. मात्र कधी-कधी नाईलाज असतो.
आज या रचनेमुळे हा जो दीड किलोमीटरपेक्षा अधिक बोगदा बांधला आहे, यामुळे पूर्व दिल्ली, नोएडा आणि गाजियाबाद दिशेकडून दररोज येणाऱ्या-जाणाऱ्या हजारो लोकांना खूप मोठा दिलासा मिळणार आहे. या एकात्मिक वाहतूक कॉरिडोरमुळे दिल्लीकरांच्या वेळेची बचत होईल, गाड्यांचे इंधन वाचेल. आता मला सादरीकरण केले गेले त्यात सांगितले होते, 55 लाख लीटर पेट्रोलची बचत होणार आहे, म्हणजे ही नागरिकांच्या खिशात बचत होणार आहे.
जर मी कुणाला 100 रुपये देण्याची घोषणा केली तर माझ्या देशात ठळक बातमी बनते. मात्र जर मी अशी व्यवस्था केली ज्यामुळे एखाद्याचे दोनशे रुपये वाचत असतील तर त्याची बातमी होत नाही. त्याचे महत्वच नाही कारण त्यात राजकीय लाभ नाही. मात्र जर देशाचे कल्याण करायचे असेल, तर आम्ही स्थायी व्यवस्था विकसित करून सामान्य जनतेची सोय आणि त्याचा भार कमी करण्याच्या दिशेने काम करत आहोत.
आता वाहतूक कोंडी दूर होईल, दिल्लीचे पर्यावरण सुधारेल. आपण सहजपणे म्हणतो वेळ मोलाचा आहे - Time is Money. आता हा बोगदा बांधल्यामुळे वेळेची बचत होईल म्हणजे किती पैसे वाचतील याचाही विचार व्हायला हवा. नुसता वाक्प्रचार Time is Money ठीक आहे, मात्र इथे भारत सरकारच्या सुविधांमुळे वेळेची बचत झाली, ते सांगायला कुणी तयार नाही. म्हणजे आपण आपल्या विचार करण्याच्या जुन्या सवयी, पद्धतीवापरून पाहण्याऐवजी बाहेर पडण्याची गरज आहे.
एक अंदाज आहे की या कॉरिडोरमुळे जेवढे प्रदूषण कमी होईल, ते करण्यासाठी जसे आपले पीयूष भाई म्हणाले, 5 लाख झाडांमुळे जी मदत होते तेवढी मदत या बोगद्यामुळे मिळणार आहे. याचा अर्थ असा नाही की आपण झाडे लावायचीच नाहीत. मला आनंद आहे की या प्रकल्पाबरोबरच झाडे लावण्याचा कार्यक्रम देखील यमुना किनारी झाला आणि ते काम देखील पूर्ण केले म्हणजे दुहेरी लाभ घेतला. म्हणजे आमच्या सरकार द्वारा नवी झाडे लावण्याबरोबरच, ज्या कारणांमुळे प्रदूषण वाढते, त्यापैकी किती कमी करू शकतो. तंत्रज्ञान वापरून कसे करू शकतो या दिशेने काम सुरु आहे.
आता अलिकडेच भारताने पेट्रोलमध्ये 10 टक्के इथेनॉल मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्य केले आहे. ही खूप मोठी कामगिरी आहे. भारताच्या गरजेचे 10 टक्के इथेनॉल उसापासून बनलेले, टाकाऊपासून बनवलेल्या इथेनॉलवर आज आपल्या गाड्या धावत आहेत. आपल्या गतीला बळ देत आहे. आणि हे कामही आपण आपल्या निर्धारित वेळेपूर्वी करून दाखवले. पेट्रोलमध्ये इथेनॉल मिसळण्याचे हे अभियान आपले प्रदूषण कमी करतो, आपल्या शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यात देखील मदत करते कारण त्यांचा जो कचरा आहे, त्याचा इथे चांगला वापर केला जात आहे.
मित्रांनो ,
दिल्ली-एनसीआरच्या समस्या सोडवण्यासाठी गेल्या 8 वर्षांत आम्ही अभूतपूर्व पावले उचलली आहेत. गेल्या 8 वर्षात दिल्ली-एनसीआरमध्ये मेट्रो सेवेची मर्यादा 193 किलोमीटर वरून सुमारे 400 किलोमीटर पर्यंत पोहचली आहे, दुपटीहूनही अधिक. जर काही नागरिकांनी संकल्प केला की मी प्रवासासाठी 10 टक्के माझ्या वाहनाचा जो वापर करतो, त्याऐवजी मी 10 टक्के मेट्रोचा वापर करेन. यामुळे मेट्रो मध्ये थोडी गर्दी वाढेल, मात्र एवढे छोटेसे कर्तव्‍य देखील आपल्या दिल्‍लीसाठी किती उपयुक्त ठरेल आणि एक नागरिक म्हणून या कर्तव्‍य भावनेचा आनंद किती मिळेल हा देखील एक अनुभवाचा विषय आहे.
कधी-कधी सामान्य लोकांमध्ये जाऊन प्रवास करण्याचा देखील एक वेगळाच आनंद असतो. त्यांचे आयुष्य जाणून घेण्याची संधी त्या पाच-दहा मिनटात मिळते. म्हणजेच अनेक लाभ आहेत. मेट्रोमध्ये जरी प्रवाशांची संख्या थोडी वाढली तरी ते आर्थिकदृष्ट्या व्यवहार्य ठरेल. आपण सर्वानी मिळून या गोष्टी केल्या तर किती मोठा फायदा होईल. मात्र दिल्ली-एनसीआरमध्ये मेट्रोच्या वाढत्या नेटवर्कमुळे आता हजारो गाड्या रस्त्यांवर कमी धावताना दिसतात, त्या वाढू शकतील. आणि यामुळे प्रदूषण कमी करण्यात मोठी मदत झाली आहे.
पूर्व आणि पश्चिम पेरिफेरल एक्सप्रेसवे मुळे देखील दिल्लीला मोठा दिलासा मिळाला आहे. हजारो ट्रक थेट बाहेरून जातात. दिल्लीच्या आंतरराज्य कनेक्टिविटीचे हे अभूतपूर्व प्रमाण, अभूतपूर्व वेग आज कामाची ओळख बनला आहे. आता पाहा, दिल्ली-मेरठ एक्सप्रेसवेने दिल्ली-मेरठ दरम्यानचे अंतर केवळ एका तासावर आणले आहे. पूर्वी लोकांना हरिद्वार, ऋषिकेशला जायचे असायचे आणि देहरादूनला जायचे असायचे तेव्हा आठ-आठ, नऊ -नऊ तास लागायचे. आज चार -साडेचार तासात दिल्लीहून तिथे पोहचता येते.
काळामध्ये पण काय ताकद असते, मी नुकताच काशी रेल्वे स्थानकावर गेलो होतो. मी तिथला खासदार आहे ना, तेंव्हा तेथील लोकांना त्रास होऊ नये यासाठी रात्री एक दिडच्या सुमारास मी तिथे जातो. तर मी काशी रेल्वे स्थानकावर गेलो, मी विचार केला नागरिकांसाठी कोण कोणत्या सुविधा आहेत ते पाहू. मी सगळ्याचे निरीक्षण करत होतो, नंतर मी तिथे रेल्वेचे कामकाज पाहणाऱ्या लोकांना वाहतुकी संबंधी आणि रेल्वे संबंधी विचारले, तेव्हा त्यांनी मला सांगितले की, साहेब, इथे वंदे भारत रेल्वेची खूप जास्त मागणी आहे. मी म्हणालो की ती थोडी महागडी आहे आणि….. नाही साहेब, आज गरीब व्यक्तीच सर्वात जास्त वंदे भारत रेल्वेतून प्रवास करू इच्छितो, मजूर वर्गातले लोक वंदे भारत रेल्वेतून प्रवास करू इच्छितात. मी विचारले, असे का.. या रेल्वेच्या तिकिटावर तर थोडे जास्त पैसे खर्च करावे लागतात. तर ते म्हणाले की, साहेब, आम्हाला पण याचे आश्चर्य वाटले. मग मी विचारले की वंदे भारत रेल्वे गाडीचे इतके जास्त आरक्षण कसे होते, इतकी जास्त गर्दी कशी असते. तेव्हा त्यांनी प्रवाशांना विचारले…. त्यांनी सांगितले, हे पहा तुमच्या वंदे भारत रेल्वेत आम्हाला सामान ठेवायला मुबलक जागा आहे. आणि गरीब माणूस आपल्या गरजेचे सर्व सामान घरूनच घेऊन निघत असतो, ते ठेवायला त्याला जागा मिळते. आणि दुसरे म्हणजे, आम्ही तीन-चार तास लवकर पोहोचतो, तेंव्हा ताबडतोब कामाला लागून या तासांमध्ये आमची कमाई सुरू होऊ शकते.
आता पहा सामान्य माणसाची विचार करण्याची पद्धत किती बदलली आहे, आणि आम्ही जुन्याच विचारानुसार म्हणत राहतो की पहा वंदे भारत रेल्वे आणली आहे. जे सर्वसामान्यांच्या विचारांपासून दूर आहेत त्यांना माहीतच होत नाही की बदल कसे घडत आहेत. आणि माझ्यासाठी ही आनंदाची बाब होती की देशातला सामान्य नागरीक देखील या एका बदलाचा कसा स्वीकार करत आहे.
आता तुम्ही पहा दिल्ली-मुंबई एक्सप्रेस वे, दिल्ली - देहराडून एक्सप्रेस वे, दिल्ली- अमृतसर एक्सप्रेस वे, दिल्ली -चंदीगड एक्सप्रेस वे, दिल्ली -जयपूर एक्सप्रेस वे यासारखे अनेक प्रकल्प पूर्ण होताच भारताच्या राजधानीला जगातील सर्वात जास्त संपर्क मार्गाने जोडलेल्या राजधान्यांपैकी एक बनवण्याचे सामर्थ्य आपल्यात असेल.
दिल्ली आणि मेरठ दरम्यान देशातील पहिली आणि स्वदेशी तंत्रज्ञानानुसार बनवण्यात आलेली रॅपिड रेल्वे सिस्टीम देखील वेगाने तयार होत आहे. हरियाणा आणि राजस्थान यांना दिल्लीशी जोडण्यासाठी देखील अशाच रॅपिड रेल्वे सिस्टीमवर काम सुरू आहे. हे प्रकल्प जेव्हा पूर्ण होतील तेव्हा देशाची राजधानी म्हणून दिल्लीची विशिष्ट ओळख आणखी दृढ करतील.
याचा लाभ दिल्ली आणि राष्ट्रीय राजधानी क्षेत्रात राहणाऱ्या व्यवसायिकांना होईल, आपला तरुण वर्ग, आपले विद्यार्थी, शाळेत जाणारी मुले, ऑफिसमध्ये जाणारे लोक, टॅक्सी चालवणारे आपले सोबती, ऑटो रिक्षा चालवणारे आपले सोबती, आपले व्यापारी बंधू, आपले छोटे दुकानदार या सर्वांना म्हणजेच समाजाच्या प्रत्येक स्तरातील लोकांना याचा भरपूर फायदा होईल.
मित्रांनो,
आज देश प्रधानमंत्री गती शक्ती राष्ट्रीय मास्टर प्लान नुसार मार्गक्रमण करत असल्यामुळे आधुनिक बहुपर्यायी संपर्क माध्यमांबाबत निर्णय घेण्याची प्रक्रिया जलद गतीने होत आहे. मी नुकताच धरमशाला येथे होतो, तिथे देशातल्या सर्व राज्यांच्या मुख्य सचिवांची भेट झाली. माझ्यासाठी हे सुखद आश्चर्य होते जेव्हा राज्यांचे मुख्य सचिव सांगत होते की, गती शक्ती योजनेचे महत्त्व त्यांनी ज्या प्रकारे जाणले आहे आणि ज्या प्रकारे त्यांनी याचा उपयोग करून मोठमोठ्या प्रकल्पांच्या योजना आखल्या आहेत, ते सांगत होते की साहेब, ज्या कामासाठी 6-6 महिने लागत होते तिथे गती शक्ती योजनेचे तंत्रज्ञान, समन्वय आणि प्रोजेक्ट फॉर एंटर अप्रोचमुळे 6 महिन्यात होणारे काम 6 दिवसात होत आहे. गती शक्ती मास्टर प्लान सर्वांच्या विश्वासपूर्ण सोबतीचे आणि सहकार्याचे एक मोठे आणि सर्वोत्तम माध्यम बनला आहे.
कुठलाही प्रकल्प अडकून राहणार नाही, सर्व विभाग समन्वयाने काम करतील, प्रत्येक विभागाला इतर विभागांची संपूर्ण माहिती असावी, अंतिम परिणाम काय होणार आहे हे सगळ्यांना माहिती असावे या विचारानेच गती शक्ती योजनेची निर्मिती करण्यात आली आहे. सबका प्रयास ही भावना शहरी भागाच्या विकासासाठी अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहे.
स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात देशातील महानगरांच्या व्याप्तीचा विस्तार करणे, टीअर -3 श्रेणीतील शहरांमध्ये योग्य नियोजनानुसार काम करणे आवश्यक झाले आहे. आगामी 25 वर्षात भारताच्या जलद विकासासाठी आपल्याला शहरे हरित, स्वच्छ आणि अनुकूल बनवावी लागतील. कामाची जागा आणि राहण्याची जागा शक्य तितक्या जवळ असाव्यात, दळण वळण सुविधेच्या आसपास असाव्यात, ही मनुष्य प्राण्याची प्राथमिक आवश्यकता आहे. शहर नियोजनाला प्रथमच एखादे सरकार इतक्या मोठ्या स्तरावर महत्त्व देत आहे. आणि आपण हे लक्षात घेऊन चालले पाहिजे की, शहरीकरणाला कोणीही रोखू शकणार नाही. शहरीकरणाला संकट मानण्याऐवजी शहरीकरणाला संधी मानून नियोजन केले तर देशाची ताकद अनेक पटीने वाढवण्याचे सामर्थ्य त्यामध्ये आहे. आणि आमचे लक्ष यावरच केंद्रित आहे की, आपण शहरीकरणाला संधी मानावे आणि शहरी भागात नियोजन सुरू करावे.
मित्रांनो,
शहरी भागातील गरिबांपासून शहरी भागातील मध्यम वर्गातील प्रत्येकाला चांगल्या सुविधा दिल्यामुळे आज जलद गतीने काम होत आहे. मागील 8 वर्षात 1 कोटी 70 लाखांपेक्षा जास्त शहरी गरिबांना पक्की घरे देणे सुनिश्चित करण्यात आले. मध्यम वर्गातील लाखो परिवारांना देखील त्यांच्या घरासाठी मदत देण्यात आली आहे. शहरांमध्ये जसे आधुनिक सार्वजनिक वाहतुकीवर लक्ष केंद्रित केले जात आहे त्या सोबतच सीएनजी आधारित आणि विद्युत आधारित दळणवळणाच्या पायाभूत सुविधांवरही लक्ष केंद्रित केले जात आहे. केंद्र सरकारची फेम (FAME) योजना याचे सर्वोत्तम उदाहरण आहे. या योजनेअंतर्गत दिल्लीसह देशातील अनेक शहरांमध्ये नव्या इलेक्ट्रिक बस गाड्यांचा ताफा तयार केला जात आहे. काही दिवसापूर्वीच या योजनेअंतर्गत दिल्लीमध्ये काही नव्या बस धावण्यास सुरुवात झाली आहे. या बस गरीब आणि मध्यमवर्गीय दोघांनाही सुविधाजनक असून प्रदूषणाची समस्या कमी करणाऱ्या आहेत.
देशवासीयांचे जीवन सुकर बनवण्याचा हा संकल्प असाच मजबूत होत राहो. हा बोगदा पाहता यावा म्हणून माझ्यासाठी उघड्या जीपची व्यवस्था करण्यात आली होती. म्हणून, मीदेखील नियम, कायदे आणि शिस्त यांचे पालन करीत थोडावेळ त्या उघड्या जीपमधून प्रवास केला. मात्र, नंतर खाली उतरलो. इथे येण्यासाठी जो 10-15 मिनिटांचा विलंब झाला त्याचे कारण देखील मी चालणे पसंत केले हेच आहे. मी चालत यासाठी आलो की, रस्त्याच्या बाजूने जे कलात्मक काम करण्यात आले आहे ते आवडीने पाहण्याची मला इच्छा झाली. प्रत्येक कलात्मक काम मी पाहत गेलो. मी असे म्हणू शकतो की पियुषजींनी या कलात्मक कारागीरीमधल्या ऋतुंचे योग्य वर्णन केले होते. या कामाविषयी चर्चा करत असताना त्यांनी या गोष्टी सांगितल्या होत्या. पण चर्चा करत असताना जितक्या गोष्टी सांगितल्या होत्या इथे त्यापेक्षाही जास्त मूल्यवर्धन झालेले मला आढळले, नाविन्य दिसले ते देखील चांगले वाटले.
मी हा बोगदा आतून पाहून आलो आहे त्यामुळे मी असे म्हणू शकतो की, एक भारत - श्रेष्ठ भारताचे हे उत्तम शिक्षण केंद्र आहे. मला माहित नाही की जगात काय होईल पण हे पाहिल्यानंतर मी असे म्हणू शकतो की कदाचित जगात कोणत्याही बोगद्यामध्ये इतके लांब कला दालन नसेल जितके या बोगद्यात बनवण्यात आले आहे.
भारताला जर एका दृष्टिक्षेपात समजून घ्यायचे असेल, भारताची विविधता, उमंग आणि उत्साही क्षण अनुभवायचे असतील तर त्याने या बोगद्यातून प्रवास करावा, कोणी परदेशी व्यक्ती असेल तरीही त्याला समजून येईल की, अच्छा.. नागालँड असा आहे, केरळ असा आहे, जम्मू-काश्मीर असा आहे, म्हणजेच, इतक्या विविधतेने हे कलादालन सजवण्यात आले आहे, आणि त्यातही हे सारे कलात्मक काम हाताने करण्यात आले आहे.
हे सर्व पाहिल्यानंतर मी आत्तापर्यंत जे भाषण दिले त्याच्या थोडे विपरीत आपल्याला सुचवू इच्छितो. मला माहित नाही की तज्ज्ञ मंडळी माझ्या सूचना अशा अर्थाने घेतील. माझी सूचना अशी आहे की, तसे पाहता रविवारी रस्त्यावर कमी वर्दळ असते तेव्हा रविवारी 4-6 तासांसाठी हा बोगदा ज्या कामासाठी बनवण्यात आला आहे त्याच्या विपरीत कामासाठी वापरण्याची सूचना मला द्यावीशी वाटते. रविवारी 4-6 तासांसाठी या बोगद्यात कुठल्याही वाहनाला प्रवेश न देता शक्य असल्यास शालेय विद्यार्थ्यांना हे कलादालन पायी फिरून पाहण्याची संधी देण्यात यावी, ही त्यांच्यासाठी खूप मोठी गोष्ट ठरेल.
आणि मी तर म्हणतो की, परराष्ट्र मंत्रालयाने सर्वात आधी इथे जे इतर देशांचे राजदूत आहेत, इतर राष्ट्रांचे जे प्रकल्प सुरू आहेत त्यामध्ये काम करणाऱ्या सर्व लोकांना या बोगद्याची पदयात्रा घडवावी. तेथे जाताच सर्वांना माहीत होईल की हे गांधीजी आहेत, ही श्री कृष्णासंबंधित गोष्ट आहे. इथे पाहूनच लक्षात येईल की, हे आसामचे लोक नृत्य दिसत आहे.
यासोबतच, उच्च तंत्रज्ञान युक्त फोटो पायलट तसेच फोन द्वारे गाईडची व्यवस्था देखील करता येऊ शकते. आणि कधीकधी नाममात्र का असेना, दहा पैसे का असेना पण प्रवेश शुल्क आकारून लोकांना प्रवेश दिला तर अनावश्यक लोकांच्या प्रवेशाला आळा बसेल आणि या कलादालनाचा योग्य पद्धतीने उपयोग होईल. याची मोजणीही केली जाईल.
मी खरे सांगत आहे मित्रांनो, कदाचित मला हे भाग्य लाभले नसते. कारण, हा बोगदा वाहतुकीसाठी वापरण्यास सुरुवात झाली की मला कोणीही जीप मधून खाली उतरू दिले नसते. पण, आज हा बोगदा रिकामा असल्यामुळे मी पदयात्रा करून आलो आहे. ज्यांना खरोखर कलेमध्ये रुची आहे, कलेच्या माध्यमातून जग समजून घेण्यामध्ये रुची आहे त्यांच्यासाठी दिल्लीच्या हृदयात हे उत्तम संधी स्थळ तयार झाले आहे.
मी जेव्हा गुजरातमध्ये होतो तेंव्हा काही दिवसासाठी एक प्रयोग केला होता. अहमदाबादमध्ये एक खूप जास्त रहदारीचा रस्ता होता. तेव्हा मी ठरवले की महिन्यातल्या ठराविक दिवशी, आता कोणता दिवस ठरवला होता ते मी विसरलो आहे, त्या ठराविक दिवशी या रस्त्यावर कोणत्याही वाहनाला परवानगी दिली जाणार नाही. तो रस्ता फक्त मुलांसाठी असेल, प्रत्येक मूल महत्त्वपूर्ण आहे. मुले त्या दिवशी रस्त्यावर क्रिकेट खेळतील, तेव्हा त्यांना या शहरात आपल्यालाही किंमत आहे असे वाटेल. काही दिवस या प्रयोगाचे सगळ्यांना आकर्षण वाटले. जो रस्ता कायम रहदारीने व्यापलेला असे त्या रस्त्यावर खेळण्याची मुलांना संधी मिळाली हे पाहून त्यांचे मन भरून जात असे.
मला वाटते की आठवड्यात एक दिवस रहदारी कमी असते, कदाचित तो रविवार असेल, 4-6 तास फक्त चालणाऱ्यांसाठी रस्ता वापरण्याचे अभियानाच्या मोठ्या स्वरूपात राबवले जावे, या अभियानात अति महत्त्वाच्या लोकांनी देखील सहभागी व्हावे. मी तर म्हणतो की जेव्हा संसदेचे कामकाज सुरू असेल तेंव्हा मी सर्व संसद सदस्यांना सांगेन की हे अभियान सुरु झाल्यास सर्व सदस्यांनी आपल्या परिवारातील लोकांसह यामध्ये सहभागी व्हावे आणि जरा वेळ पायी चालावे. आणि याची सुरुवात करायची असेल तर प्रसार माध्यमांचे जे कला समीक्षक असतात त्यांना एक दिवस विशेष सहल काढून तेथे घेऊन जा. मला पक्की खात्री आहे की ते निश्चितच या उपक्रमाबद्दल चांगला लेख लिहितील. हा उपक्रम योग्य रीतीने सर्वांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी चांगले काम करण्यात आले आहे. त्याचा आपण उपयोग करून घेतला पाहिजे.
मित्रांनो,
दिल्लीच्या परिसरात ही जी संपर्क सेवा तयार होत आहे ती फक्त प्रवासाच्या सोयीसाठी आहे असा विचार करू नका. मित्रांनो, ही दिल्ली, नोएडा, गाजियाबाद येथील लोकांना चांगली सुविधा प्राप्त झाली आहे. याचा आणखी एक मोठा लाभ आहे, तो म्हणजे ही सुविधा शहरी भागावरील बोजा कमी करते. जर या लोकांना येण्या जाण्याची सुविधा मिळत असेल तर हे लोक विचार करतील की आता दिल्लीमध्ये इतके महागडे जीवन जगण्यापेक्षा मी गाजियाबादमध्ये राहीन, मेरठमध्ये राहीन आणि गरज भासल्यास दिल्लीला जाईन. पूर्वीच्या तुलनेत आता मी अर्ध्या तासात दिल्लीत पोहोचतो, म्हणजे दिल्लीवरील बोजा कमी करण्याचे महत्त्वपूर्ण काम ही संपर्क सेवा करत आहे. या प्रकल्पासाठी भारत सरकार बरेच धन खर्च करत असून दिल्लीवरचा बोजा कमी करण्याचे महत्त्वपूर्ण काम हा प्रकल्प करत आहे.
मित्रांनो,
आज इथे उपस्थित असलेल्या लोकांना जर थोडी सवड मिळणार असेल तर आणि या मार्गावर वाहतूक सुरू झाली नसेल तर मी सर्वांना आग्रह करतो की त्यांनी थोडावेळ पायी चालत बोगद्यातील कलाकृती अवश्य पाहाव्यात. माझ्या बोलण्यात खरेपणा जाणवला तर हे दालन पाहण्यास इतरांनाही प्रोत्साहित करावे आणि मी विभागालाही सांगू इच्छितो की सरकारच्या सर्व अधिकाऱ्यांनी यावर अवश्य विचार करावा.
खूप खूप धन्यवाद, तुम्हा सर्वांना हार्दिक शुभेच्छा.