ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಸಂಯೋಜಿತ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್) ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ.
19 JUN 2022 4:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಜೀ, ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಸೋಮ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಇತರ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ, ಅತಿಥಿಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ದೆಹಲಿ, ನೋಯ್ಡಾ-ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್, ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ದೆಹಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸುಂದರವಾದ ಉಡುಗೊರೆ ದೊರೆತಿದೆ.
ನಾನು ಸುರಂಗದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದವು. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ( ಸಂಯೋಜಿತ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್) ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ರಸ್ತೆಗಳು ದೆಹಲಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಾಹನಗಳು ಹಾದುಹೋಗುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಸುರಂಗದ ಮೇಲೆ ಹಾದುಹೋಗುವ ಏಳು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ತೊಂದರೆಗಳ ನಡುವೆ, ಕೊರೊನಾ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಅದು ಹೊಸ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಮತ್ತು ನೀವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಜನರು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜನರಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಹ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇದು ನವ ಭಾರತ. ಇದು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಮ್ಮ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಬೆವರು ಸುರಿಸಿದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ, ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಭಾರತದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಅದರ ನಂತರ ಭಾರತವು ಸಾಕಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬದಲಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳು ಸಹ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸದಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಒಂದೂವರೆ ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ. ಏನನ್ನಾದರೂ ಘೋಷಿಸಲು, ಅದನ್ನು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ತೋರಿಸಲು, ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಲು, ಲೇಸ್ ಅನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಲು, ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮರೆತುಬಿಡಲು ಇದು ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಸ್ಟೇಟ್ಮೆಂಟ್ ಆಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಹೀಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಸಭಾಂಗಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲೂ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ ಪೋ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಸಭಾಂಗಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಆಧುನಿಕ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ವಿಧಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವೂ ಆಗಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದರ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಸುಗಮ ಜೀವನ. ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಅನಾನುಕೂಲತೆ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅವನಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು. ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಒಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಅನೇಕ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸಗಳು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಟಿಆರ್ ಪಿ ಒತ್ತಾಯ ದಿಂದಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸಹ ಸೆಳೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ದುರದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಈ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಗುಡಿಸಲುಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ದೆಹಲಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಲ್ಲವರಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ನಂತರ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿದ್ದವು. ವಿಶಾಲವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಡಿದ್ದ ಈ ಗುಡಿಸಲುಗಳು ಶಿಥಿಲಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರಚನೆಯಾದವು. ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಮುಂದೆ ಏನನ್ನೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ.
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಜಿ ಮಾರ್ಗ್ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ಅವೆನ್ಯೂಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. 80 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೊಳೆಗೇರಿಯಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ನಾವು ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಅವರನ್ನು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವಿದ್ದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಸಹ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಈ ಹಳೆಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬೃಹತ್ ಮೌಲ್ಯದ ಅನೇಕ ಎಕರೆ ಭೂಮಿ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಿಸ್ತಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವೂ ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ. ಇದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಈ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಒಂದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಸುತ್ತಲಿನ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರದೇಶವು ದೆಹಲಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಐಟಿಒ ಛೇದಕ (ವೃತ್ತ) ದಲ್ಲಿನ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಿಗದಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾನು 50 ಬಾರಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜನರಿಗೆ ಅನಾನುಕೂಲವಾಗದಂತೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ತಡರಾತ್ರಿ ನನ್ನನ್ನು ಹೊರಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವಂತೆ ನಾನು ಎಸ್ ಪಿಜಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಜನರು ಕಿರುಕುಳಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದರಿಂದ ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತಾಯಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
ಒಂದೂವರೆ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಈ ಸುರಂಗವು ಪೂರ್ವ ದೆಹಲಿ, ನೋಯ್ಡಾ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 55 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾನು ಯಾರಿಗಾದರೂ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರೆ, ಅದು ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು 200 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾನು ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ಸುದ್ದಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಮಹತ್ವವಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಮೈಲೇಜ್ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಕಡಿಮೆ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಾಮ್ ನೊಂದಿಗೆ, ದೆಹಲಿಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮಯವು ಹಣ ಎಂದು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಈಗ ಈ ಸುರಂಗದ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ, ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒಬ್ಬರು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಸಮಯವೆಂದರೆ ಹಣವು ಗಾದೆಯಂತೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಈ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿದರೆ, ಹಣವನ್ನು
ಸಹ ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲು ಯಾರೂ ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಳೆಯ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ಪಿಯೂಷ್ ಭಾಯ್ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಇಳಿಕೆಯು ಐದು ಲಕ್ಷ ಮರಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾವು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಯಮುನಾ ದಡದಲ್ಲಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ, ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 10 ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ಕಬ್ಬಿನ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಥೆನಾಲ್ ನ ಭಾರತದ ಶೇಕಡ 10 ರಷ್ಟು ಅಗತ್ಯವು ನಮ್ಮ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೇಗಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಅನೇಕ ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಬೆರೆಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿ ಆರ್ ನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಯು 193 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಂದ 400 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ವಾಹನದ ಬದಲು ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಶೇ. 10 ರಷ್ಟನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ದೆಹಲಿಗೆ ತುಂಬಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂದಣಿ ಇದ್ದರೂ, ಈ ಸಣ್ಣ ಸನ್ನೆಯು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಾಗರಿಕನಾಗಿ ಅವನಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ಸಹ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಆನಂದವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆ ಐದರಿಂದ ಹತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಒಬ್ಬನು ತನ್ನ ಸಹಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಅಂದರೆ, ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ ಮೆಟ್ರೋ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ಅದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದಿಂದಾಗಿ, ಸಾವಿರಾರು ವಾಹನಗಳು ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿವೆ, ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರ ದೊರೆತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಾವಿರಾರು ದೆಹಲಿ ಅಲ್ಲದ ಟ್ರಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಹನಗಳು ನಗರವನ್ನು ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ದೆಹಲಿಯ ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೇಸ್ ವೇ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಮೀರತ್ ನಡುವಿನ ದೂರವನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಗಂಟೆಗೆ ಇಳಿಸಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಜನರು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಹರಿದ್ವಾರ, ಹೃಷಿಕೇಶ್ ಮತ್ತು ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಗೆ ಹೋಗಲು ಎಂಟರಿಂದ ಒಂಬತ್ತು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ, ಇದು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕರಿಂದ ನಾಲ್ಕೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಈಗ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸಮಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಕಾಶಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ಆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದನಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಜನರು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಡರಾತ್ರಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕಾಶಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಹೋದೆ. ನಾನು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ದುಬಾರಿ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ದುಬಾರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಲಗೇಜ್ ಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಡ ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತಾರೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಅವರು ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ 3-4 ಗಂಟೆಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಕ್ಷಣವೇ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಬೇಗನೆ ಸಂಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಾವು ಹಳೆಯ ಶೈಲಿಯವರಾಗಿ ಉಳಿದರೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂನಂತಹ ದುಬಾರಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಗೊಣಗುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಜನರ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿದುಕೊಂಡಿರುವ ಜನರು ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರು ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು.
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ದೆಹಲಿ-ಅಮೃತಸರ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ದೆಹಲಿ-ಚಂಡೀಗಢ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಜೈಪುರ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕಿತ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ದೇಶದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಮೀರತ್ ನಡುವೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಇದೇ ರೀತಿಯ ತ್ವರಿತ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ, ಅವು ದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದರಿಂದ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಯುವಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವ ಮಕ್ಕಳು, ಕಚೇರಿಗೆ ಹೋಗುವವರು, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರು, ಆಟೋ ಚಾಲಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಯವರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿ ಆರ್ ನ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯದಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯ ಸರಿಯಾದ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಈಗ ಆರು ತಿಂಗಳ ಬದಲು ಆರು ದಿನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಅದು ನನಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಆಶ್ಚರ್ಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿತು. ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್'ಗಳ ಉತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆ ವಿಳಂಬವಾಗದಂತೆ, ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್'ನ (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಈ ಮನೋಭಾವವು ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್'ನಲ್ಲಿ, ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -2, ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಾವು ನಗರಗಳನ್ನು ಹಸಿರು, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರವಾಗಿಸಬೇಕು. ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ವಾಸಸ್ಥಳವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹತ್ತಿರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯಾರಿಂದಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಬದಲು, ನಾವು ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದರೆ, ಅದು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗಮನವೆಂದರೆ ನಾವು ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ನಗರದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 1.70 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರ ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ಸಿಎನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಫೇಮ್ ಯೋಜನೆ ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೆಹಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲೂ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೆಲವು ಹೊಸ ಬಸ್ಸುಗಳು ಓಡಾಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಈ ಬಸ್ಸುಗಳು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿವೆ.
ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಹೋಗಲಿ! ಸುರಂಗವನ್ನು ನೋಡಲು ನನಗೆ ತೆರೆದ ಜೀಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ನಿಯಮಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಜೀಪಿನಲ್ಲಿ ತೆರಳಿದೆ, ಆದರೆ ನಂತರ ಇಳಿದು ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿ 10-15 ನಿಮಿಷಗಳಷ್ಟು ತಡವಾಗಿ ಬಂದೆ. ಸುರಂಗದ ಎರಡೂ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಆರು ಋತುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪಿಯೂಷ್ ಜೀ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ, ಅದು ಹೊಸದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿತು.
ಈ ಸುರಂಗವು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್'ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನಾನು ಪ್ರಪಂಚದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಲಾರೆ, ಆದರೆ ಸುರಂಗದ ಒಳಗೆ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಇಷ್ಟು ಉದ್ದವಾದ ಆರ್ಟ್ ಗ್ಯಾಲರಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ.
ಮೇಲ್ನೋಟದಿಂದ ನೋಡಿದರೆ, ನೀವು ಭಾರತವನ್ನು, ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು, ಅದರ ಉಲ್ಲಾಸವನ್ನು, ಉತ್ಸಾಹದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಯಾರು ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೂ ಮತ್ತು ಅವರು ವಿದೇಶಿಯರಾಗಿದ್ದರೆ ಅವರು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಕೇರಳ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಸುರಂಗದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅನೇಕ ವೈವಿಧ್ಯಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಕಲಾಕೃತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೂ ಸಹ ಕೈಯಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸುರಂಗವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ನಾನು ವಿಭಿನ್ನವಾದದ್ದನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಸಲಹೆಗೆ ತಜ್ಞರು ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಭಾನುವಾರದಂದು ಕಡಿಮೆ ಸಂಚಾರವಿರುವುದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ವಾಹನಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಮಾರು 4-6 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿಷೇಧಿಸಬಹುದೇ? ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಆರ್ಟ್ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರೆ ಅದು ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಲ್ಲಿನ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಯಭಾರಿಗಳನ್ನು ಕರೆತಂದು ಈ ಸುರಂಗದ ನಡಿಗೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮಿನ ನೃತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಫೋನ್ ಮೂಲಕವೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ನೀವು 10 ಪೈಸೆಯಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಅನಗತ್ಯ ಜನರು ಬರುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರ ಸರಿಯಾದ ಎಣಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಸುರಂಗದಲ್ಲಿ ನಡೆದಾಡುವ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಾನು ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿಟ್ಟರೆ, ಜೀಪಿನಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಯಾರೂ ನನ್ನನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ, ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಏನಾದರೂ ವಿಶೇಷವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಅಹಮದಾಬಾದಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಸ್ತೆ ಇತ್ತು, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಜನದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. ನಾನು ಮರೆತಿದ್ದರೂ, ಆ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡದ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನದಂದು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆ. ಆ ರಸ್ತೆಯು ಆ ದಿನದಂದು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡಬಹುದು. ಇದು ಕೆಲವು ಸಮಯದವರೆಗೆ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಾರವಿಲ್ಲದ ದಿನದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಆರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಈ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ವಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಭಾನುವಾರವಾಗಿರಬಹುದು. ವಿಐಪಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಹ್ವಾನಿಸಬೇಕು. ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಂಗದ ನಡಿಗೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಲಾ ವಿಮರ್ಶಕರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ದಿನದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಅವರು ಈ ಸುರಂಗದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಉತ್ತಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕೇವಲ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಇದು ದೆಹಲಿ-ನೋಯ್ಡಾ-ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ಜನರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇದು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಯಾರಿಗಾದರೂ ಪ್ರಯಾಣದ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆತರೆ, ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ದುಬಾರಿ ಜೀವನದಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ಅಥವಾ ಮೀರತ್ ಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಸುಮಾರು ಅರ್ಧ ಗಂಟೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಾ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಬೇಗನೆ ತಲುಪಬಹುದು. ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಚಾರ ಇನ್ನೂ ಪುನರಾರಂಭವಾಗದ ಕಾರಣ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದವರು ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Pragati Maidan Integrated Transit Corridor
19 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, Hardeep Singh Puri ji, Shri Som Parkash ji and Anupriya Patel ji, other public representatives, guests, ladies and gentlemen!
I congratulate the people of Delhi, Noida-Ghaziabad, NCR and all those visiting Delhi from all over the country. Today Delhi has received a very beautiful gift of modern infrastructure from the Central Government.
So many things came to my mind as I was passing through the tunnel. It was not an easy task to prepare this Integrated Transit Corridor in such a short span of time. The roads around which this corridor is built are one of the busiest roads in Delhi. Millions of vehicles pass every day. And there are seven railway lines passing over the tunnel. In the midst of all these difficulties, Corona came and it created new problems. And we are not short of people knocking on the doors of the judiciary whenever you start something new in the country. There are people who create hindrances in everything.
Many problems arise while taking the country forward. This project too had to go through similar problems. But this is new India. It solves problems too, takes new resolutions and makes unrelenting efforts to realize those resolutions. I also congratulate our engineers and workers very much for completing this project with diligence and coordinated efforts and presenting the best example of project management. I congratulate all my labor brothers and sisters who have shed their sweat from the bottom of my heart.
Friends,
This Integrated Transit Corridor is part of the drive to transform the Pragati Maidan Exhibition Centre as per the requirements of the 21st century. Pragati Maidan was built decades ago to showcase India's progress, the potential of Indians, India's products and our culture. But after that India has changed a lot, India's capability has changed, our needs have also increased manifold, but it is unfortunate that Pragati Maidan did not make much progress. A decade and a half ago, a plan was made to expand the facilities here, but only on paper. It is a fashion statement to announce something, show it on paper, light a lamp, cut the lace, ensure headlines in newspapers and then forget about it. And it continued like this.
The Government of India is working continuously to develop state-of-the-art facilities and exhibition halls for world class events in the national capital and many parts of the country. In Delhi too, the International Convention & Expo Center being built in Dwarka and the redevelopment project at Pragati Maidan are going to become an example in itself.
Last year I had the opportunity to inaugurate four exhibition halls here and today this modern connectivity facility has been inaugurated. These modern constructions by the Central Government are changing the image of the national capital, making it more modern. And this is not just to change the image, but it can also be a medium to change fate.
Friends,
The objective behind the Central Government’s emphasis on modern infrastructure and modernization in Delhi is Ease of Living. The common man should have less inconvenience and more facilities should be available to him with ease. We are moving forward keeping in mind environment-conscious planning in development works, and are sensitive to the environment and the climate.
Last year, I also had the opportunity to inaugurate the Defence Complex. It is the misfortune of our country that many good things done for a good purpose fall prey to politics and the media also gets drawn due to TRP compulsions. I am giving you this example so that you will understand what happened. Those who are familiar with Delhi know very well that all the important works related to defence were being carried out from hutments at the Rashtrapati Bhavan complex. So many years had passed after the Second World War. These hutments spread over a vast stretch of land had become dilapidated. So many governments were formed. You know what happened. I don’t want to say anything further.
Our government made eco-friendly buildings on KG Marg and Africa Avenue. We ensured a good environment for the armed forces who were working in slum-like conditions for 80 years. Keeping in mind the environment and infrastructure needed for the armed forces, we shifted them from decades-old offices to the new eco-friendly offices equipped with modern technology.
If there is a good working environment, the outcome is also very good. By shifting these old offices, many acres of land with huge value have become free and various projects are underway there for the convenience of the people. I am happy that Central Vista and the new Parliament Building are also progressing at a fast pace. The capital of India will be discussed in the coming days and every Indian will be proud of it. This is my firm belief.
Friends,
This Integrated Transit Corridor, which has been built by our government, has the same vision of modern infrastructure and environment. This entire area around Pragati Maidan is one of the busiest areas of Delhi. People here had to deal with serious traffic problems over the years. We all know very well the difficulties at the ITO intersection.
I think 50 times whenever my programs are scheduled. I tell the SPG staff to take me out either early in the morning or late at night so that people are not inconvenienced. I always tell them not to take me through the roads during the day as people feel harassed. I always try to avoid it, but sometimes there are compulsions.
This tunnel, which is more than one-and-a-half kilometer long, will provide major relief to thousands of commuters from East Delhi, Noida and Ghaziabad. This Integrated Transit Corridor will save time as well as fuel. According to the presentation, 55 lakh liters of petrol is going to be saved. In other words, it will save citizens’ money.
If I announce to give 100 rupees to someone, it becomes a headline in my country. But if I make such an arrangement due to which a person saves 200 rupees, it is no news. It doesn't have any importance because it doesn't have political mileage. But we are working towards the convenience of the common man and reducing his burden by developing sustainable arrangements.
With less traffic jams, the environment of Delhi will be saved. We often say that Time is Money. Now with the construction of this tunnel, time will be saved no doubt, but one should also think how much money will be saved. Time is money is fine as an adage, but if time is saved due to this facility developed by the Government of India, no one is ready to explain that money will also be saved. We need to come out of our old thinking and habits.
As our Piyushbhai was saying, it is estimated that pollution reduction due to this corridor will be equivalent to what five lakh trees do. This does not mean that we do not need to plant trees. And I am happy that the campaign to plant trees on the banks of Yamuna along with this project has been completed i.e., double benefits have been ensured. We are also working towards bringing down pollution by planting trees.
Recently, India has achieved the target of blending 10% ethanol in petrol. This is a great achievement. The 10 percent of India's requirement of ethanol made from sugarcane waste is driving our vehicles and giving impetus to our speed. And we achieved this target many months ago. This campaign of blending ethanol in petrol reduces pollution and also helps in increasing the income of our farmer because his waste is being used in the best way.
Friends,
We have taken unprecedented steps in the last eight years to solve the problems of Delhi-NCR. In the last eight years, the metro service in Delhi-NCR has expanded from 193 kms to 400 kms, more than double. If some citizens take a vow to use 10% of their commute by Metro instead of their private vehicle, it will be very helpful for Delhi. Though there would be a little more crowd in the Metro, this small gesture can instill a sense of duty and it will give him immense joy as a citizen.
And sometimes traveling among the common people also has an altogether different pleasure. Even in those five-ten minutes, one gets an opportunity to know the life of his fellow travelers. That is, there are multiple benefits. And the Metro will also become economically viable even if there is a slight increase in the number of passengers. If we do all these things together then it will result in huge benefits. Due to the growing metro network in Delhi-NCR, thousands of vehicles are off the roads helping a lot in reducing pollution.
Delhi has also got a huge relief due to the Eastern and Western Peripheral Expressways as thousands of non-Delhi bound trucks and other vehicles bypass the city. Delhi's interstate connectivity has become a hallmark of unprecedented scale and speed. The Delhi-Meerut Expressway has reduced the distance between Delhi and Meerut to just one hour. Earlier people used to spend eight-nine hours going to Haridwar, Rishikesh and Dehradun from Delhi. Now, it takes hardly four or four-and-a-half hours.
Now I will tell you the importance of time. Recently, I went to Kashi Railway Station. Since I am an MP from that constituency, I usually go there late in the night so that people do not face any problems. I went to see the facilities for citizens at the Kashi Railway Station. I asked about traffic and trains from the railway officials. I was told that there is a huge demand for Vande Mataram trains. But I told them that it is a bit costly. They told me that it is the poor and workers who mostly prefer Vande Mataram trains despite the train tickets being a little costly. When enquired, the passengers told the railway officials that they get a huge space for luggage. The poor people generally carry all their household goods while travelling. Secondly, they said that they reach 3-4 hours early to the destination and they get employment immediately and they start earning early.
You see how much change has happened in the thinking of the common man. If we remain old-fashioned, we would continue to harp on introducing costly trains like Vande Mataram. The people who are disconnected with the thinking of the people do not understand the new change. It was a matter of happiness for me how the common man of India is embracing the change.
The projects such as Delhi-Mumbai Expressway, Delhi-Dehradun Expressway, Delhi-Amritsar Expressway, Delhi-Chandigarh Expressway and Delhi-Jaipur Expressway have the potential to make the capital of India one of the best connected capitals of the world.
The country's first and indigenous rapid rail system is also being built rapidly between Delhi and Meerut. Work is underway on similar rapid rail systems to connect Haryana and Rajasthan with Delhi. When these projects are ready, they will further strengthen the identity of Delhi as the capital of the country.
These will benefit the professionals, youths, students, school going children, office goers, taxi drivers, auto drivers, businessmen, small shopkeepers and every section of the society in Delhi-NCR.
Friends,
Today, the country is following the vision of the PM GatiShakti National Master Plan, due to which the decision making process of modern multimodal connectivity is increasing very fast. I recently had a meeting with the Chief Secretaries of all the states in Dharamsala. It was such a pleasant surprise for me when the Chief Secretaries of the states underscored the usefulness of the GatiShakti and told me that it now takes six days instead of six months for the proper planning of any project due to better coordination. The GatiShakti Master Plan has become a great medium of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’.
The GatiShakti has been envisaged so that no project is delayed, all the departments should work in harmony and every department should have complete knowledge of each other. This spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is also very important for urban development.
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, it has become necessary to expand the scope of metro cities and work with better planning in Tier-2, Tier-3 cities. For the rapid development of India in the next 25 years, we have to make the cities green, clean and friendly. This should be our priority that the place of work and residence should be as close as possible to the mass transit networks. For the first time, any government is giving importance to urban planning on such a large scale. And let us assume that no one will be able to stop urbanization. Instead of considering urbanization as a problem, if we plan to consider urbanization as an opportunity, then it has the potential to increase the strength of the country manifold. And our focus is that we consider urbanization as an opportunity and start planning in urban areas.
Friends,
Work is being done at a fast pace to provide better facilities to everyone from the urban poor to the urban middle-class. In the last eight years, pucca houses have been provided to more than 1.70 crore urban poor. Lakhs of middle class families have also been given financial help for the construction of their houses. If there is focus on modern public transport in cities, then the infrastructure related to CNG and electric mobility is also being focused equally. The FAME scheme of the Central Government is a good example of this. Under this scheme, a fleet of new electric buses is being readied in dozens of cities, including Delhi. A few days ago, some new buses started running under this scheme in Delhi as well. These buses are going to provide facilities to both the poor and middle-class and will also reduce the problem of pollution.
May this resolve to make life easier for the countrymen continue to grow stronger! An open jeep was arranged for me to see the tunnel. I drove in the jeep for a while due to rules, regulations and discipline, but got down later and started walking. As a result, I got late here by 10-15 minutes. I started walking because I wanted to see the artworks on both sides of the tunnel. Piyushji has mentioned that the art works reflect six seasons. During our discussions, I found value addition in it, something novel.
I can say that the tunnel is the best education centre of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. I can’t say about the world, but I can say probably nowhere inside the tunnel will there be such a long art gallery.
From a cursory glance, if you want to understand India, its diversity, its euphoria, moments of enthusiasm, then whosoever visits the tunnel and if he is a foreigner he will also feel Nagaland, Kerala, Jammu-Kashmir in the tunnel. It is an art work full of so many diversities and that too hand-made.
I would like to suggest something different after watching the tunnel. I don't know how experts would react to my suggestion. Since there is less traffic on Sundays, can the entry of all the vehicles be banned for about 4-6 hours? It would be a great service if school students are shown this art gallery.
I would like the Ministry of External Affairs to bring all the ambassadors working in embassies and missions here and organize a walk of this tunnel. They would get to know about Mahatma Gandhi, something related to Lord Krishna and the dances of Assam.
Along with this, a guide can also be arranged through phone. Sometimes, if you charge as little as 10 paise and issue tickets, then unwanted people will stop coming and it will be used properly. There will be proper counting of visitors.
I tell you the truth friends. I could not otherwise get this opportunity of taking a walk in the tunnel, because if it is thrown open to the public, nobody would allow me to step out of the jeep. For those who are interested in art, it is a great opportunity.
Something special needs to be done. When I was in Gujarat, I did an experiment for a few days, but it didn't work. There was a road in Ahmedabad which was heavily congested. Though I have forgotten, I had decided on a specific day when vehicles would not be allowed on that road. That road would be for children on that day where they could play cricket there. It drew visitors for some time.
I believe that a campaign should be launched to dedicate this road for a stroll for four to six hours on a day when there is not much traffic. It might be Sunday. VIPs should also be invited. When the Parliament session starts, I would urge all the MPs to take a walk of the tunnel with their families. A special one-day program can also be organized for the art critics. I firmly believe that they will write something good about this tunnel and it will send a good message.
Friends,
We should not consider connectivity in and around Delhi simply as a convenience for commuting. It provides facilities to the people of Delhi-Noida-Ghaziabad, but it also has a huge advantage that it reduces burden on the urban areas. If someone gets a better facility of commuting, then he may consider moving to Ghaziabad or Meerut to escape the expensive life in Delhi because he can reach Delhi early saving about half an hour. The Indian Government, which is spending so much money on connectivity, is also working to lessen the burden of Delhi.
Friends,
Those who have come here should spare some time to visit the tunnel as traffic is yet to resume and should also inspire others. I would also urge the government officials of different departments to consider this.
Thank you very much and best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.