Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation K. K. Patel Super Speciality Hospital in Bhuj
“Leaving the devastation caused by the earthquake behind, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new destiny for the region with their hard work”
“Better health facilities are not limited to only treatment of disease, they also encourage social justice”
“When cheap and best treatment is available to the poor, his faith in the system is strengthened. If they get freedom from the worry of the cost of treatment, they work hard to get out of poverty with more determination”
15 APR 2022 2:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation K. K. Patel Super Speciality Hospital in Bhuj, Gujarat today via video conferencing. The hospital has been built by Shree Kutchi Leva Patel Samaj, Bhuj. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister appreciated that leaving the devastation caused by the earthquake behind, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new destiny for this region with their hard work. “Today many modern medical services exist in this area.In this series, Bhuj is getting a modern, super specialty hospital today”, the Prime Minister said. This hospital is the first charitable super speciality hospital of the region which will act as guarantee of quality medical treatment for people of Kutch along with lakhs of soldiers, par military personnel and traders, the Prime Minister informed.
The Prime Minister elaborated that better health facilities are not limited only to the treatment of disease, they also encourage social justice. “When cheap and best treatment is available to the poor, his faith in the system is strengthened. If they get freedom from the worry of the cost of treatment, they work hard to get out of poverty with more determination”, the Prime Minister said. The Prime Minister explained that in past years, all the schemes of the health sector have been implemented with this thought behind them.
Ayushman Bharat scheme has been instrumental in saving lakhs of crore rupees every year in the treatment of poor and middle class families along withJanaushadhi Yojana. Health and Wellness centres and campaigns such as the Ayushman Bharat Health Infrastructure Scheme are helping to make treatment accessible to all.
Ayushman Bharat Digital Health Mission is expanding the facilities for the patients. Modern and critical healthcare infrastructure has been developed through the Ayushman Health Infrastructure Mission in the district andbeing taken up to the block level. Hospital are being constructed in every district. Similarly, AIIMS are being established. Medical Colleges are expanding medical education and the country is likely to get record number of doctors in next 10 years.
Shifting to Gujarati, the Prime Minister said that ‘a situation has reached neither can I leave Kutch nor can Kutch leave me’. He talked about the recent expansion of medical infrastructure and education in Gujarat. He said today there are 9 AIIMS, more than three dozen medical colleges, up from 9 colleges earlier. Medical seats have increased from 1100 to 6000. Rajkot AIIMs has gone functional, and Civil Hospital Ahmedabad is getting 1500 bed infrastructure for mother and child care, he informed. Facilities for cardiology and dialysis have grown manifold.
Shri Modi, reiterated his focus on preventive approach to health and requested to keep the emphasis on cleanliness, exercise and Yoga going. He also emphasized importance of good diet, clean water and nutrition. He asked the Kutch region to celebrate Yoga day at a grand scale. He also asked the Patel community to promote Kutch festival abroad and increase the number of foreign tourists for the same. He also reiterated his call for 75 Amrit sarovars in every district.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભુજમાં કે.કે. પટેલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
"ભૂકંપને કારણે થયેલી તબાહીને પાછળ છોડીને, ભુજ અને કચ્છના લોકો હવે તેમની મહેનતથી પ્રદેશ માટે નવું નસીબ લખી રહ્યા છે"
"સારા આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર રોગની સારવાર પુરતી મર્યાદિત નથી, તે સામાજિક ન્યાયને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે"
“જ્યારે ગરીબો માટે સસ્તી અને શ્રેષ્ઠ સારવાર ઉપલબ્ધ હોય છે, ત્યારે તેનો સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે. જો તેઓને સારવારના ખર્ચની ચિંતામાંથી મુક્તિ મળે છે, તો તેઓ વધુ નિશ્ચય સાથે ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે સખત મહેનત કરે છે."
15 APR 2022 2:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતના ભુજમાં કે.કે. પટેલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી. આ હોસ્પિટલનું નિર્માણ શ્રી કચ્છી લેવા પટેલ સમાજ, ભુજ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ તેની પ્રશંસા કરી હતી કે ભૂકંપને કારણે થયેલી તબાહીને પાછળ છોડીને ભુજ અને કચ્છના લોકો હવે તેમની મહેનતથી આ પ્રદેશ માટે નવું નસીબ લખી રહ્યા છે. "આજે આ વિસ્તારમાં ઘણી આધુનિક તબીબી સેવાઓ અસ્તિત્વમાં છે. આ શ્રેણીમાં, ભુજને આજે એક આધુનિક, સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ મળી રહી છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. આ હોસ્પિટલ આ પ્રદેશની પ્રથમ ચેરિટેબલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ છે જે કચ્છના લાખો સૈનિકો, સૈન્ય કર્મચારીઓ અને વેપારીઓની સાથે ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સારવારની બાંયધરી તરીકે કાર્ય કરશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બહેતર આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર રોગની સારવાર પૂરતી મર્યાદિત નથી, તે સામાજિક ન્યાયને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. જ્યારે ગરીબો માટે સસ્તી અને શ્રેષ્ઠ સારવાર ઉપલબ્ધ હોય છે, ત્યારે તેનો સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે. જો તેઓ સારવારના ખર્ચની ચિંતામાંથી મુક્તિ મેળવે છે, તો તેઓ વધુ નિશ્ચય સાથે ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે સખત મહેનત કરે છે," એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે પાછલા વર્ષોમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રની તમામ યોજનાઓ તેમની પાછળ આ વિચાર સાથે લાગુ કરવામાં આવી છે.
આયુષ્માન ભારત યોજના જનઔષધી યોજનાની સાથે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની સારવારમાં દર વર્ષે લાખો કરોડ રૂપિયાની બચત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો અને અભિયાનો જેમ કે આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ બધા માટે સારવાર સુલભ બનાવવામાં મદદ કરી રહી છે.
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ હેલ્થ મિશન દર્દીઓ માટે સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે. જિલ્લામાં આયુષ્માન હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન દ્વારા આધુનિક અને નિર્ણાયક હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તેને બ્લોક સ્તર સુધી લઈ જવામાં આવ્યું છે. દરેક જિલ્લામાં હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી રહી છે. એ જ રીતે, એઈમ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. મેડિકલ કોલેજો મેડિકલ એજ્યુકેશનનો વિસ્તાર કરી રહી છે અને આગામી 10 વર્ષમાં દેશને રેકોર્ડ સંખ્યામાં ડોક્ટરો મળવાની સંભાવના છે.
ગુજરાતી તરફ વળીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 'એવી પરિસ્થિતિ પહોંચી છે કે ન તો હું કચ્છ છોડી શકું અને ન તો કચ્છ મને છોડી શકે'. તેમણે ગુજરાતમાં મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિક્ષણના તાજેતરના વિસ્તરણ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આજે 9 AIIMS, ત્રણ ડઝનથી વધુ મેડિકલ કોલેજો છે, જે અગાઉ 9 કોલેજો હતી. મેડિકલ સીટ 1100 થી વધીને 6000 થઈ છે. રાજકોટ એઆઈઆઈએમ કાર્યરત થઈ ગઈ છે, અને સિવિલ હોસ્પિટલ અમદાવાદને માતા અને બાળકની સંભાળ માટે 1500 બેડનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મળી રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. કાર્ડિયોલોજી અને ડાયાલિસિસ માટેની સુવિધાઓ અનેકગણી વધી ગઈ છે.
શ્રી મોદીએ, આરોગ્ય પ્રત્યે નિવારક અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું અને સ્વચ્છતા, વ્યાયામ અને યોગ પર ભાર મૂકવા વિનંતી કરી. તેમણે સારા આહાર, સ્વચ્છ પાણી અને પોષણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કચ્છ પ્રદેશને યોગ દિવસની ભવ્ય ઉજવણી કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે પટેલ સમુદાયને કચ્છ ઉત્સવને વિદેશમાં પ્રોત્સાહન આપવા અને તેના માટે વિદેશી પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો કરવા પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત મહોત્સવ માટે તેમના આહ્વાનનું પુનરાવર્તન પણ કર્યું.