Prime Minister's Office
PM Modi transfers the 1st instalment of PMAY-G to more than 1.47 lakh beneficiaries of Tripura
“Today the first installment given under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura”
“The double engine government is engaged in the development of Tripura with full force and sincerity”
“Unnecessary rules are not allowed to become hindrances for the welfare of the citizens”
“Earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development used to stop before reaching here”
“Today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with unity-integrity of the country”
“The country will now celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda every year on 15th November as Janjatiya Gaurav Diwas. The Day will not only be a day to pay tribute to the contribution of the Adivasi Samaj but will also emerge as a symbol of a harmonious society”
14 NOV 2021 2:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi transferred the 1st instalment of PMAY-G to more than 1.47 lakh beneficiaries of Tripura. More than Rs 700 crore were credited directly to the bank accounts of the beneficiaries on the occasion. Following Prime Minister’s intervention, taking in to account unique geo-climatic condition of Tripura, the definition of ‘kuccha’ house has been changed specifically for the state, which has enabled such a large number of beneficiaries living in ‘kutcha’ houses to get assistance to construct a ‘pucca’ house.Union Rural Development Minister and Chief Minister of Tripura were among those present. The Prime Minister interacted with the beneficiaries.
The Prime Minister, interacting with Anita Kuki Debbarma of Dhalai Tripura, asked her about her life and livelihood and told her to construct a strong and remarkable house as, soon, she will have a pucca house. The Prime Minister told her that ever since this government came into power, welfare of the poor and tribal section has been its highest priority. Schemes like Eklavya schools, Van produce related schemes are planned and implemented on ground. He exhorted the beneficiary to give her children education.
The Prime Minister asked Smt Soma Majumdar from Sepahijala about her experience of benefiting from the scheme. He also asked how her life would improve after getting a new pucca house. She said her dream of having a pucca house was fulfilled because of the scheme and it would be a major help during the monsoon. The PM urged her to spend the installments only on the construction of her house. He said the aim of his Government is to make the beneficiaries get the benefits of the scheme without any hassle or middleman.
The Prime Minister enquired Shri Samiran Nath from North Tripura whether he was aware of the benefits he would get along with the installments under PMAY-G for construction of his house. PM also asked him his experience in pre-scheme activities like the survey which was conducted for the construction of his house. The PM also asked him whether he faced any issues while getting the benefits under the scheme or whether he had resorted to bribes for getting the benefits. The PM criticized the earlier system wherein beneficiaries were not able to get any benefits without giving bribes.
Interacting with Smt Kadar Biya from South Tripura, the Prime Minister asked whether she knew how much she would get as installments under this scheme. The PM asked her whether she ever dreamt that the Government would financially assist her in constructing the house she wanted, the way she desired. The Prime Minister expressed hope that the pucca house will bring happiness in their lives. He said beneficiaries like Smt Biya are the proof that the government is ensuring benefits without any discrimination and middleman. He said that the government is working with an attitude to benefit the citizens. The Prime Minister complimented the Chief Minister and his team for working expeditiously and said that whether it is Biplab Kumar Deb ji’s Government or Modi Government, rules are not allowed to become hindrances for the welfare of the citizens. He also expressed happiness that, to the extent possible, the houses under PMAY are in the name of women.
Addressing the gathering, the Prime Minister said today’s event is an indication of coming great days and hope for Tripura. He emphasized that Biplab Deb ji’s government in the state and the government at the centre are committed to take the progress of the state forward. “Today the first installment given under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura. I heartily congratulate all the people of Tripura, about one and a half lakh families who got the benefit of the first installment”, Shri Modi said.
The Prime Minister said the thinking that keeps Tripura poor, keeps the people of Tripura away from amenities, has no place in Tripura today. Now the double engine government is engaged in the development of the state with full force and sincerity.
Talking about the long prevailing neglect of the region, the Prime Minister said that earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development used to stop before reaching here. “The overall development of the country was seen piecemeal and was viewed through a political lens. Therefore, our Northeast felt neglected”, He stressed. “But today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with unity-integrity of the country”, he added.
The Prime Minister singled out India's confident Nari Shakti for their yeoman contribution In the development of the country.full of confidence. As a major symbol of this Nari Shakti, we also have women's self-help groups. These SHGs have been connected with Jan Dhan Accounts. The collateral free loan available to such groups has been doubled to 20 lakh rupees, Shri Modi said.
Talking about the increasing ease of living, the Prime Minister said, earlier, the common man had to make rounds of government offices for each and every work, but now the government itself comes to the people to provide all the services and facilities. “Earlier, government employees used to worry about getting paid on time, now they are getting the benefit of 7th Pay Commission”, he added.
The Prime Minister said in the history of Azadi, the tribal fighters of our Northeast and other parts of the country have sacrificed their lives for the country. To honor this tradition, the country is working relentlessly to carry forward this legacy. In this series, the country has taken another big decision during the Amrit Mahotsav. The country will now celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda every year on 15th November as Tribal Gaurav Diwas. The day will gain equal importance in the national iconography as 2nd October - Ahimsa Divas, 31 October Unity day, 26 January Republic day, Ram Navmi, Krishna Ashtami etc. “The day will not only be a day to pay tribute to the contribution of the Adivasi Samaj but will also emerge as a symbol of a harmonious society”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that the region’s huge potential will be unleashed by creating modern infrastructure and improving connectivity. He expressed confidence that work being done in the region will take the country to new heights of growth.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण चा (पीएमएवाय - जी ) पहिला हप्ता त्रिपुरातील 1.47 लाखांहून अधिक लाभार्थ्यांना केला हस्तांतरित
“ आज प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत प्रदान केलेल्या पहिल्या हप्त्याने त्रिपुराच्या स्वप्नांना नवे पंख दिले आहेत ”
14 NOV 2021 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 नोव्हेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण या योजनेअंतर्गत पहिला हप्ता त्रिपुरातील 1.47 लाखांहून अधिक लाभार्थ्यांना हस्तांतरित केला. यावेळी लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात 700 कोटींहून अधिक रक्कम थेट जमा करण्यात आली. पंतप्रधानांच्या सूचनेनुसार , त्रिपुराची अनोखी भौगोलिक-हवामान स्थिती लक्षात घेऊन, 'कच्चा' घराची व्याख्या विशेषत: राज्यासाठी बदलली आहे,त्यामुळे इतक्या मोठ्या संख्येने 'कच्च्या ' घरांमध्ये राहणाऱ्या लाभार्थ्यांना 'पक्के' घर बांधण्यासाठी मदत मिळू शकली आहे. या कार्यक्रमाला केंद्रीय ग्राम विकास मंत्री आणि त्रिपुराचे मुख्यमंत्री उपस्थित होते.पंतप्रधानांनी लाभार्थ्यांशी संवादही साधला.
पंतप्रधानांनी, धलाई त्रिपुराच्या अनिता कुकी देबबर्मा यांच्याशी संवाद साधून, त्यांना त्यांच्या जीवनाबद्दल आणि उपजीविकेबद्दल विचारले आणि त्यांना एक मजबूत आणि उठावदार असे घर बांधण्यास सांगितले, लवकरच त्यांना पक्के घर मिळणार आहे. पंतप्रधानांनी त्यांना सांगितले की, हे सरकार सत्तेत आल्यापासून गरीब आणि आदिवासी वर्गाच्या कल्याणाला त्याचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे. एकलव्य शाळा, वन उत्पादनाशी संबंधित योजना यांसारख्या योजना आखल्या जात असून त्या तळागाळापर्यंत राबवल्या जात आहेत, त्यांनी लाभार्थीला मुलांना शिक्षण देण्याचे आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी सेपाहीजला येथील श्रीमती सोमा मजुमदार यांना योजनेचा लाभ घेण्याबाबतचा अनुभव विचारला.नवीन पक्के घर मिळाल्यावर त्यांच्या आयुष्यात कशाप्रकारे सुधारणा होईल असा प्रश्नही त्यांनी विचारला. या योजनेमुळे पक्के घर घेण्याचे त्यांचे स्वप्न पूर्ण झाले असून पावसाळ्यातही यापासून मोठी मदत मिळणार असल्याचे त्यांनी सांगितले. हे घरासाठी मिळालेले हप्ते केवळ घराच्या बांधकामावर खर्च करण्याची विनंती पंतप्रधानांनी लाभार्थी सोमा मजुमदार यांना केली.लाभार्थ्यांना कोणत्याही अडचणीशिवाय किंवा मध्यस्थीशिवाय योजनेचा लाभ मिळावा, हे त्यांच्या सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी उत्तर त्रिपुरातील श्री समीरन नाथ यांना त्यांच्या घराच्या बांधकामासाठी प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण अंतर्गत प्राप्त होणाऱ्या हप्त्यांसह मिळणार्‍या फायद्यांची माहिती आहे का? यासंदर्भात विचारणा केली. पंतप्रधानांनी त्यांना त्यांच्या घराच्या बांधकामासाठी केलेल्या सर्वेक्षणासारख्या पूर्व-योजना उपक्रमातील अनुभव विचारला.योजनेंतर्गत लाभ मिळविताना तुम्हाला काही अडचणी आल्या का? किंवा लाभ मिळवण्यासाठी कोणी लाच घेतली का? याबाबतही पंतप्रधानांनी विचारणा केली. पूर्वीच्या व्यवस्थेत लाभार्थ्यांना लाच दिल्याशिवाय कोणताही लाभ मिळत नव्हता, असे सांगत पंतप्रधानांनी पूर्वीच्या व्यवस्थेवर टीका केली.
दक्षिण त्रिपुरातील श्रीमती कादर बिया यांच्याशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी विचारले की, त्यांना या योजनेंतर्गत हप्त्याच्या माध्यमातून किती पैसे मिळतील हे माहीत आहे का? पंतप्रधानांनी त्यांना विचारले की, त्यांना हवे तसे घर बांधण्यासाठी सरकार आर्थिक मदत करेल असा विचार त्यांनी कधी स्वप्नातही केला होता का? पक्के घर त्यांच्या आयुष्यात आनंद घेऊन येईल, अशी आशा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. सरकार कोणताही भेदभाव आणि मध्यस्थाविना लाभ मिळणे सुनिश्चित करत आहे ,याचा पुरावा श्रीमती बिया यांसारखे लाभार्थी आहेत, असे ते म्हणाले. त्यांनी सांगितले की, सरकार नागरिकांच्या हिताच्या दृष्टीकोनातून कार्यरत आहे. या योजनेअंतर्गत लाभ देण्यासाठी वेगाने काम केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी मुख्यमंत्री आणि त्यांच्या संघाचे कौतुक केले. आणि ते म्हणाले की, बिप्लब कुमार देबजींचे सरकार असो की मोदी सरकार, नागरिकांच्या कल्याणासाठी नियमांचा अडथळा येऊ दिला जात नाही.प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत शक्य तितक्या प्रमाणात महिलांच्या नावावर घरे बांधली जात आहेत , याबद्दल त्यांनी आनंदही व्यक्त केला.
या मेळाव्याला संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, आजचा कार्यक्रम त्रिपुरासाठी आगामी चांगल्या दिवसांचे संकेत आणि आशेचा किरण आहे. राज्यातील बिप्लब देबजी यांचे सरकार आणि केंद्रातील सरकार हे राज्य प्रगतीच्या दृष्टीने पुढे नेण्यासाठी कटिबद्ध असल्याचे त्यांनी आवर्जून सांगितले.आज प्रधानमंत्री आवास योजनेंतर्गत प्रदान केलेल्या पहिल्या हप्त्याने त्रिपुराच्या स्वप्नांना नवे पंख दिले आहेत. मी त्रिपुरातील सर्व लोकांचे, पहिल्या हप्त्याचा लाभ घेतलेल्या सुमारे दीड लाख कुटुंबांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो, असे श्री मोदी म्हणाले.
त्रिपुराला गरीब अवस्थेत ठेवणाऱ्या, त्रिपुरातील लोकांना सुविधांपासून दूर ठेवणाऱ्या विचारसरणीला आज त्रिपुरामध्ये स्थान नाही, आता दुहेरी इंजिन असलेले सरकार पूर्ण ताकदीने आणि प्रामाणिकपणे राज्याच्या विकासासाठी कार्यरत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
या भागाकडे प्रदीर्घकाळापासून होत असलेल्या दुर्लक्षाबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, पूर्वी देशाच्या उत्तर आणि पश्चिमेकडील नद्या पूर्वेकडे येत होत्या, मात्र विकासाची गंगा येथे येण्यापूर्वीच थांबत असे.देशाचा सर्वांगीण विकास खंडशः आणि राजकीय दृष्टीकोनातून पाहिला गेला, त्यामुळे आपले ईशान्येकडे दुर्लक्ष झाले ,असे त्यांनी नमूद केले. पण आज देशाच्या विकासाकडे 'एक भारत, श्रेष्ठ भारत' या भावनेने पाहिले जात आहे. विकास हा आता देशाच्या एकता-अखंडतेसाठी समानार्थी शब्द मानला जात आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी देशाच्या विकासातील महत्त्वपूर्ण योगदानाबद्दल आत्मविश्वासाने भरलेल्या भारताच्या आत्मविश्वासपूर्ण नारी शक्तीचा गौरव केला.या नारी शक्तीचे प्रमुख प्रतीक म्हणून आपल्याकडे महिला बचत गट देखील आहेत.या बचत गटांना जन धन खात्याशी जोडण्यात आले आहे.अशा बचत गटांना मिळणारे तारण मुक्त कर्ज दुप्पट करून 20 लाख रुपये करण्यात आले आहे, असे श्री मोदी यांनी सांगितले.
जगण्यातील वाढत्या सुलभतेबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले, पूर्वी सामान्य माणसाला प्रत्येक कामासाठी सरकारी कार्यालयांच्या फेऱ्या माराव्या लागत होत्या, पण आता सरकार स्वतःहून सर्व सेवा आणि सुविधा लोकांपर्यंत पोहोचवत आहे.पूर्वी, सरकारी कर्मचाऱ्यांना वेळेवर पगार मिळेल का? याची चिंता असायची , आता त्यांना 7 व्या वेतन आयोगाचा लाभ मिळत आहे, असे ते म्हणाले.
स्वातंत्र्याच्या इतिहासात आपल्या ईशान्येकडील आणि देशाच्या अन्य भागातील आदिवासी सेनानींनी देशासाठी बलिदान दिले आहे. या परंपरेचा गौरव करण्याच्या दृष्टीने हा वारसा पुढे नेण्यासाठी देश अथक प्रयत्न करत आहे.अमृत महोत्सवादरम्यानच्या या मालिकेत देशाने आणखी एक मोठा निर्णय घेतला आहे.देश आता दरवर्षी 15 नोव्हेंबर रोजी भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती आदिवासी गौरव दिवस म्हणून साजरी करणार आहे. 2 ऑक्टोबर - अहिंसा दिवस, 31 ऑक्टोबर -एकता दिवस, 26 जानेवारी -प्रजासत्ताक दिन, राम नवमी, कृष्णाष्टमी इ.महान व्यक्तींसंबंधीत साजरे केले जाणाऱ्या राष्ट्रीय दिवसांप्रमाणेच या दिवसाला तितकेच महत्त्व प्राप्त होईल. हा दिवस केवळ आदिवासी समाजाच्या योगदानाला आदरांजली वाहण्याचा दिवस नसून एक सौहार्द समाजाचे प्रतीक म्हणूनही पुढे येईल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले, आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करून आणि संपर्क सुविधा सुधारून या प्रदेशाची प्रचंड क्षमता समोर येईल. या प्रदेशात सुरू असलेले काम देशाला विकासाच्या नव्या उंचीवर घेऊन जाईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला