પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ ત્રિપુરાના 1.47 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને પીએમએવાય-જીનો પહેલો હપ્તો હસ્તાંતરિત કર્યો
“આજે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ પહેલો હપ્તો અપાયો એનાથી ત્રિપુરાનાં સપનાંને નવું જોમ મળ્યું છે”
“ડબલ એન્જિનની સરકાર ત્રિપુરાના વિકાસમાં પૂરી તાકાત અને ઇમાનદારીથી લાગેલી છે”
“નાગરિકોનાં કલ્યાણ માટે બિનજરૂરી નિયમોને અવરોધરૂપ બનવા દેવાતા નથી”
“અગાઉ આપણી નદીઓ દેશના ઉત્તરીય અને પશ્ચિમી ભાગોમાંથી અહીં પૂર્વમાં આવતી હતી પરંતુ વિકાસની ગંગા અહીં આવતા પહેલાં જ અટકી જતી”
“આજે દેશનો વિકાસ ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવનાથી જોવાય છે. વિકાસને હવે દેશની એક્તા-અખંડિતા સાથે સમાનાર્થક ગણવામાં આવે છે”
“દેશ હવે દર વર્ષે 15મી નવેમ્બરે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મ જયંતી જનજાતિય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવશે. આ દિવસ આદિવાસી સમાજના યોગદાનની બિરદાવલી તરીકેનો જ નહીં પણ સંવાદી સમાજના પ્રતીક દિવસ તરીકે પણ ઉદભવશે”
14 NOV 2021 2:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રિપુરાના 1.47 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને પીએમએવાય-જીનો પહેલો હપ્તો હસ્તાંતરિત કર્યો હતો. આ અવસરે લાભાર્થીઓનાં ખાતાંમાં રૂ. 700 કરોડથી વધુ સીધા જમા કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીના હસ્તક્ષેપને પગલે, ત્રિપુરાની અનોખી ભૌગોલિક-આબોહવા સ્થિતિને ધ્યાને લેતાં, આ રાજ્ય માટે કાચામકાનની વ્યાખ્યાને વિશેષ રૂપે બદલવામાં આવી છે, જેનાથી કાચામકાનમાં રહેતા લાભાર્થીઓની મોટી સંખ્યા પાકુંઘર બાંધવા સહાય મેળવવા માટે સમર્થ બની છે. કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી અને ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી સહિતના મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રિપુરાના ધલાઇનાં અનિતા કુકી દેબ્બર્મા સાથે વાતચીત કરતા તેમને તેમનાં જીવન અને આજીવિકા વિશે પૂછ્યું હતું અને તેમને જેવું એને પાકું ઘર મળે કે તરત મજબૂત અને નોંધપાત્ર ઘરનું નિર્માણ કરવા કહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ મહિલા લાભાર્થીને કહ્યું કે આ સરકાર જ્યારથી સત્તામાં આવી છે, ગરીબ અને આદિવાસી વર્ગનું કલ્યાણ એની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિક્તા રહી છે. એકલવ્ય સ્કૂલો, વન પેદાશો સંબંધી જેવી યોજનાઓ આયોજિત કરાઇ અને સ્થળ પર અમલી કરાઇ છે. તેમણે લાભાર્થીને એમનાં બાળકોને શિક્ષણ આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ સિપહિજલાનાં શ્રીમતી સોમા મજમુદારને આ યોજનાના લાભના અનુભવ વિશે પૂછ્યું હતું. તેમણે તેમને એમ પણ પૂછ્યું હતું કે નવું પાકું મકાન મળ્યા બાદ એમનું જીવન કેવી રીતે સુધરી જશે. લાભાર્થી મહિલાએ જણાવ્યું હતું કે આ યોજનાના કારણે પાકાં ઘરનું એનું સપનું પૂર્ણ થશે અને એનાથી ચોમાસા દરમ્યાન ઘણી મદદ મળી રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અનુરોધ કર્યો કે તેઓ હપતાઓને માત્ર એમનાં ઘરના બાંધકામ પર ખર્ચ કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે તેમની સરકારનો ઉદ્દેશ કોઇ પણ વચેટિયા કે અવરોધ વિના યોજનાના લાભો લાભાર્થીઓને મળે એ છે.
ઉત્તરી ત્રિપુરાના શ્રી સમિરન નાથને પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે પીએમએવાય-જી હેઠળ એનું ઘર બાંધવા માટે હપતાની સાથે મળનારા લાભોથી તેઓ વાકેફ છે કે કેમ. પ્રધાનમંત્રીએ એમને યોજના પૂર્વેની પ્રવૃત્તિઓ જેવી કે એનું ઘર બાંધવા માટે કરવામાં આવેલ સર્વેના અનુભવ વિશે પણ પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને એમ પણ પૂછ્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ લાભો મેળવવા માટે એમને કોઇ સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો કે કેમ કે લાભો મેળવવા માટે એમણે કોઇ લાંચ આપવી પડી હતી કે કેમ. પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની એ વ્યવસ્થાની ટીકા કરી હતી જેમાં લાભાર્થીઓ લાંચ આપ્યા વિના કોઇ લાભ મેળવી શકતા ન હતા.
દક્ષિણ ત્રિપુરાનાં શ્રીમતી કેદાર બિયા સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું કે આ યોજના હેઠળ હપતાઓ તરીકે તેમને કેટલાં મળશે એ ખબર છે ખરી? પ્રધાનમંત્રીએ તેમને એમ પણ પૂછ્યું હતું કે શું એમણે કદી એવું સપનેય વિચાર્યું હતું કે સરકાર તેમને જોઇતું, તેમણે જે રીતે ઇચ્છેલું એ ઘર બાંધવામાં નાણાકીય મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે પાકું ઘર એમનાં જીવનમાં ખુશીઓ લાવશે. તેમણે કહ્યું કે શ્રીમતી બિયા જેવા લાભાર્થીઓ સાબિતી છે કે સરકાર કોઇ ભેદભાવ કે વચેટિયા વગર લાભો સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર નાગરિકોને લાભાન્વિત કરવાના દ્રષ્ટિકોણ સાથે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રી અને એમની ટીમને ઝડપથી કામ કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા અને કહ્યું કે બિપ્લબ કુમાર દેબજીની સરકાર હોય કે મોદી સરકાર, નાગરિકોનાં કલ્યાણ માટે નિયમોને અડચણરૂપ બનવા દેવાતા નથી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે પીએમએવાય હેઠળ ઘરો મહિલાઓનાં નામે છે.
સંમેલનને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ આગામી સારા દિવસો અને ત્રિપુરા માટે આશાનો સંકેત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે રાજ્યમાં બિપ્લબ દેબજીની સરકાર અને કેન્દ્રની સરકાર રાજ્યની પ્રગતિને આગળ લઈ જવા પ્રતિબદ્ધ છે. “આજે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ અપાયેલા પહેલા હપતાથી ત્રિપુરાનાં સપનાંને નવું જોમ મળ્યું છે. હું ત્રિપુરાના તમામ લોકોને, પહેલા હપ્તાનો લાભ મેળનવારા આશરે દોઢ લાખ પરિવારોને હ્રદયથી અભિનંદન પાઠવું છું” એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ત્રિપુરાને ગરીબ રાખતી, ત્રિપુરાના લોકોને સુવિધાઓથી દૂર રાખતી વિચારધારાને આજે ત્રિપુરામાં કોઇ સ્થાન નથી. હવે ડબલ એન્જિનની સરકાર રાજ્યના વિકાસમાં પૂરી તાકાત અને ઇમાનદારીથી લાગેલી છે.
આ પ્રદેશની લાંબા સમયથી થયેલી ઉપેક્ષા વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉ આપણી નદીઓ દેશના ઉત્તરીય અને પશ્ચિમી ભાગોમાંથી પૂર્વમાં આવતી હતી પરંતુ વિકાસની ગંગા અહીં આવતા પૂર્વે જ અટકી જતી હતી. “દેશનો એકંદર વિકાસને ટુકડામાં જોવાતો હતો અને રાજકીય ચશ્માથી જોવામાં આવતો હતો. એટલે આપનું ઉત્તરપૂર્વ ઉપેક્ષિત અનુભવતું હતું” એમ તેમણે ભાર મૂક્યો હતો. “પરંતુ આજે દેશનો વિકાસ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના સાથે જોવાય છે. વિકાસને હવે દેશની એક્તા-અખંડિતા સાથે સમાનાર્થક તરીકે ગણવામાં આવે છે” એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશના વિકાસમાં યોગદાન માટે ભારતની આત્મવિશ્વાસુ નારી શક્તિનો ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ નારી શક્તિના મહત્વનાં પ્રતીક તરીકે આપણી પાસે મહિલાઓનાં સ્વ સહાય જૂથો છે. આ એસએચજી જન ધન ખાતા સાથે જોડાયેલા છે. આવા જૂથોને કોલેટરલ મુક્ત મળતી લોન બમણી થઈને 20 લાખ રૂપિયા કરાઇ છે, એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
વધતી જતી જીવન જીવવાની સુગમતા વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉ સામાન્ય માણસે દરેકે દરેક કામ માટે સરકારી કચેરીઓના ચક્કર લગાવવા પડતા હતા પણ હબે સરકાર પોતે તમામ સેવાઓ અને સુવિધાઓ પૂરી પાડવા લોકો પાસે આવે છે. “અગાઉ, સરકારી કર્મચારીઓને સમયસર પગારની ચિંતા રહેતી હતી પણ હવે એમને 7મા પગાર પંચના લાભો મળી રહ્યા છે” એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીના ઇતિહાસમાં ઉત્તરપૂર્વના અને દેશના અન્ય ભાગોના આદિવાસી લડવૈયાઓએ દેશ માટે એમનું જીવન બલિદાન કર્યું હતું. આ પરંપરાનું સન્માન કરવા, દેશ આ વારસાને આગળ ધપાવવા અથાગ રીતે કામ કરી રહ્યો છે. આ શ્રેણીમાં, દેશે અમૃત મહોત્સવ દરમ્યાન વધુ એક મોટો નિર્ણય લીધો છે. દેશ હવે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મ જયંતિને દર વર્ષે 15મી નવેમ્બરે આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવશે. આ દિવસનું મહત્વ રાષ્ટ્રીય વ્યક્તિ મીમાસામાં બીજી ઑક્ટોબર-અહિંસા દિવસ, 31મી ઑક્ટોબર એક્તા દિવસ, 26મી જાન્યુઆરી-પ્રજાસત્તાક દિવસ, રામ નવમી, કૃષ્ણા અષ્ટમી ઇત્યાદિ જેટલું જ સમાન મહત્વ રહેશે. “આ દિવસ આદિવાસી સમાજના યોગદાનની બિરદાવલી દિવસ તરીકે જ નહીં હોય પણ તે સંવાદી સમાજના પ્રતીક તરીકે પણ ઉદભવશે” એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જીને અને કનેક્ટિવિટી વધારીને પ્રદેશની જંગી સંભાવનાઓને મુક્ત કરાશે. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રદેશમાં થઈ રહેલાં કામો દેશને વિકાસની નવી ઊંચાઇઓએ લઈ જશે.

Prime Minister's Office
PM Modi transfers the 1st instalment of PMAY-G to more than 1.47 lakh beneficiaries of Tripura
“Today the first installment given under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura”
“The double engine government is engaged in the development of Tripura with full force and sincerity”
“Unnecessary rules are not allowed to become hindrances for the welfare of the citizens”
“Earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development used to stop before reaching here”
“Today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with unity-integrity of the country”
“The country will now celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda every year on 15th November as Janjatiya Gaurav Diwas. The Day will not only be a day to pay tribute to the contribution of the Adivasi Samaj but will also emerge as a symbol of a harmonious society”
14 NOV 2021 2:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi transferred the 1st instalment of PMAY-G to more than 1.47 lakh beneficiaries of Tripura. More than Rs 700 crore were credited directly to the bank accounts of the beneficiaries on the occasion. Following Prime Minister’s intervention, taking in to account unique geo-climatic condition of Tripura, the definition of ‘kuccha’ house has been changed specifically for the state, which has enabled such a large number of beneficiaries living in ‘kutcha’ houses to get assistance to construct a ‘pucca’ house.Union Rural Development Minister and Chief Minister of Tripura were among those present. The Prime Minister interacted with the beneficiaries.
The Prime Minister, interacting with Anita Kuki Debbarma of Dhalai Tripura, asked her about her life and livelihood and told her to construct a strong and remarkable house as, soon, she will have a pucca house. The Prime Minister told her that ever since this government came into power, welfare of the poor and tribal section has been its highest priority. Schemes like Eklavya schools, Van produce related schemes are planned and implemented on ground. He exhorted the beneficiary to give her children education.
The Prime Minister asked Smt Soma Majumdar from Sepahijala about her experience of benefiting from the scheme. He also asked how her life would improve after getting a new pucca house. She said her dream of having a pucca house was fulfilled because of the scheme and it would be a major help during the monsoon. The PM urged her to spend the installments only on the construction of her house. He said the aim of his Government is to make the beneficiaries get the benefits of the scheme without any hassle or middleman.
The Prime Minister enquired Shri Samiran Nath from North Tripura whether he was aware of the benefits he would get along with the installments under PMAY-G for construction of his house. PM also asked him his experience in pre-scheme activities like the survey which was conducted for the construction of his house. The PM also asked him whether he faced any issues while getting the benefits under the scheme or whether he had resorted to bribes for getting the benefits. The PM criticized the earlier system wherein beneficiaries were not able to get any benefits without giving bribes.
Interacting with Smt Kadar Biya from South Tripura, the Prime Minister asked whether she knew how much she would get as installments under this scheme. The PM asked her whether she ever dreamt that the Government would financially assist her in constructing the house she wanted, the way she desired. The Prime Minister expressed hope that the pucca house will bring happiness in their lives. He said beneficiaries like Smt Biya are the proof that the government is ensuring benefits without any discrimination and middleman. He said that the government is working with an attitude to benefit the citizens. The Prime Minister complimented the Chief Minister and his team for working expeditiously and said that whether it is Biplab Kumar Deb ji’s Government or Modi Government, rules are not allowed to become hindrances for the welfare of the citizens. He also expressed happiness that, to the extent possible, the houses under PMAY are in the name of women.
Addressing the gathering, the Prime Minister said today’s event is an indication of coming great days and hope for Tripura. He emphasized that Biplab Deb ji’s government in the state and the government at the centre are committed to take the progress of the state forward. “Today the first installment given under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura. I heartily congratulate all the people of Tripura, about one and a half lakh families who got the benefit of the first installment”, Shri Modi said.
The Prime Minister said the thinking that keeps Tripura poor, keeps the people of Tripura away from amenities, has no place in Tripura today. Now the double engine government is engaged in the development of the state with full force and sincerity.
Talking about the long prevailing neglect of the region, the Prime Minister said that earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development used to stop before reaching here. “The overall development of the country was seen piecemeal and was viewed through a political lens. Therefore, our Northeast felt neglected”, He stressed. “But today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with unity-integrity of the country”, he added.
The Prime Minister singled out India's confident Nari Shakti for their yeoman contribution In the development of the country.full of confidence. As a major symbol of this Nari Shakti, we also have women's self-help groups. These SHGs have been connected with Jan Dhan Accounts. The collateral free loan available to such groups has been doubled to 20 lakh rupees, Shri Modi said.
Talking about the increasing ease of living, the Prime Minister said, earlier, the common man had to make rounds of government offices for each and every work, but now the government itself comes to the people to provide all the services and facilities. “Earlier, government employees used to worry about getting paid on time, now they are getting the benefit of 7th Pay Commission”, he added.
The Prime Minister said in the history of Azadi, the tribal fighters of our Northeast and other parts of the country have sacrificed their lives for the country. To honor this tradition, the country is working relentlessly to carry forward this legacy. In this series, the country has taken another big decision during the Amrit Mahotsav. The country will now celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda every year on 15th November as Tribal Gaurav Diwas. The day will gain equal importance in the national iconography as 2nd October - Ahimsa Divas, 31 October Unity day, 26 January Republic day, Ram Navmi, Krishna Ashtami etc. “The day will not only be a day to pay tribute to the contribution of the Adivasi Samaj but will also emerge as a symbol of a harmonious society”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that the region’s huge potential will be unleashed by creating modern infrastructure and improving connectivity. He expressed confidence that work being done in the region will take the country to new heights of growth.