Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with soldiers of Indian Armed Forces on the occasion of Diwali at Nowshera in J&K
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is the holy festival of Diwali and everyone wishes to celebrate Diwali among their family members. I also feel that I should celebrate Diwali among my family members and that's why I come among my family members every time to celebrate Diwali because you are my family, I am a member of your family. I have not come here as a Prime Minister. I have come as a member of your family. I have the similar feeling when I come among all of you and when I go to my family. It has been more than 20 years since I am handling this constitutional responsibility and the countrymen have given me this opportunity for a very long time. Earlier the people of Gujarat and now the countrymen gave me this opportunity. I have spent every Diwali with you and my family members posted at the border. Today I have come again among you, I will return with new energy, enthusiasm and belief from you. But I have not come here alone. I have brought with me the blessings of 130 crore countrymen, a lot of blessings for you. Every lamp on the occasion of Diwali today will be towards your bravery, valor, sacrifice and austerity and to all those who are engaged in protecting the nation and the flame of lamp of every citizen of India will continue to wish you. And today I am sure when you will talk to your family at home today, maybe even sending photos; you will say that Diwali this year was special. Will you? Be relaxed, nobody is watching you, so don’t worry. Well, will you also tell your family that you ate a lot of sweets also?
Friends,
Today, the heroes and the brave daughters of the country in front of me are doing such service to Mother India and not everybody is fortunate. Only a few people have this good fortune. And you have got this privilege. I can see and feel that indomitable sentiment on your faces. You are full of determination and this resolve, the apogee of your valour, are the abiding protection shield of Mother Bharati whether it is the Himalayas, the deserts, the snowy peaks, the deep waters or wherever you are. The passion within you gives confidence to the 130 crore countrymen and they can sleep peacefully. The country feels an assured sense of peace, security and confidence because of your might. It is because of your valor that there is radiance in our festivals, there is happiness all around and it adds grandeur to our festivals. Soon after Deepawali, there will be Govardhan Puja, Bhaiya Dooj and Chhath festivals. Along with you, I convey my best wishes to the countrymen for all these festivals from this heroic land of Nowshera. In many parts of our country, people start the New Year a day after Diwali. Accounting is completed on Diwali and a new financial year begins on the next day of Diwali. Especially in Gujarat, tomorrow is the New Year. So today, I offer many good wishes to the people of Gujarat and wherever the people celebrate the New Year from this heroic land of Nowshera.
Friends,
When I landed on the holy land of Nowshera, touched the soil here, I felt a different feeling, a different excitement. The history of this land salutes the valor of the Indian Army and that can be heard from every peak. The present here is a living example of the valor of brave soldiers like you. The living proof of bravery is before me. Nowshera has acted as a sentinel of Kashmir and Srinagar by giving a befitting reply to every war, proxy and conspiracy. Soon after independence, the enemies kept an evil eye on it. Nowshera was attacked and the enemies sitting atop tried to capture it. And just now after watching the video I got an opportunity to comprehend everything and I am happy that all the conspiracies lay in shatters in front of the valour of the brave people of Nowshera.
Friends,
The enemy had realized the strength of the Indian Army in the early days itself. I bow to the lion of Nowshera, Brigadier Mohammad Usman and Naik Jadunath Singh who made the supreme sacrifice for the defence of the country. I salute Lt R.R. Rane who paved the way for the Indian Army's victory. There are so many heroes who have written tales of pride with their blood, valor, efforts and the determination to live and die for the country on this land of Nowshera. I am fortunate that I got the privilege of being blessed by two such great men on the holy festival of Diwali. It is a kind of priceless legacy in my life. I got the blessings from Shri Baldev Singh ji and Shri Basant Singh ji, both these great men stood shoulder to shoulder with the army in the absence of resources to protect Mother Bharati in their childhood. And when I was listening to them, they had the same spirit and disposition and the way they were describing it as if they had returned from the battlefield today. In the post-independence war, many such local teenagers played the role of child soldiers under the guidance of Brigadier Mohammad Usman. Without caring about their life, they had worked along with the country's army, helped the army at such a young age. This course of valor of Nowshera, which has started since then, has never stopped, has never bowed down and this is what Nowshera is all about. The role played by this brigade in the surgical strike fills every countryman with pride. I always remember that day because I had decided that everyone should come back before dawn. I was sitting by phone waiting for the news of the return of my brave soldiers safely after accomplishing their job. There were countless malicious attempts to create unrest here and they happen even today after the surgical strike, but every time terrorism gets a befitting reply. There is a natural motivation in this land against falsehood and injustice. I believe that this is a great inspiration in itself. It is believed that Pandavas also spent some time in this region during their exile. I feel connected to the energy here in the midst of all of you today.
Friends,
Currently, the country is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav of freedom. We have achieved this freedom by making innumerable sacrifices during the long period of servitude. It is our responsibility to protect this freedom. We have new goals, new resolutions and new challenges in the virtuous period of independence. In such an important period, today's India is conscious about its powers and also about its resources. Unfortunately, it was assumed earlier that the army would get the resources only from abroad. We had to buckle in the matter of technology and had to spend more money. The process to buy new weapons and equipment went on for years. If an officer initiated the file, the particular equipment would not arrive till his retirement. Such was the period! As a result, weapons were bought in a hurry at the time of need. Even for spare parts, we used to depend on other countries.
Friends,
The resolve to be self-reliant in the defence sector is a formidable way to change those old situations. About 65 percent of the defence budget is now being spent on procurement within the country itself. Our country can do all this and it has demonstrated it as well. In an unprecedented step, India now has also decided to procure more than 200 defence related equipment from within the country. This is the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. More items are going to be added in the next few months and this positive list, which will make the country self-reliant, will get longer. This will strengthen the defence sector of the country and investment will also increase for the manufacture of new weapons and equipment.
Friends,
Today Arjun tanks and the state-of-the-art Light Combat Aircraft like Tejas are being built within our country. Recently, seven new defence companies have also been dedicated to the nation on the day of Vijayadashami. The ordnance factories that we had will now manufacture modern defence equipment in specialized sectors. Today our private sector is also becoming an ally in this resolve to protect the nation. Many of our new defence start-ups are making their mark today. Our youth, who are 20-22-25 years old, are coming up with new innovations. It is a matter of pride.
Friends,
Defence corridors being built in Uttar Pradesh and Tamil Nadu are going to accelerate this speed further. All these steps that we are taking today will strengthen India's capability as well as our identity as a defence exporter.
Friends,
It is written in our scriptures:
को अतिभारः समर्थानाम।
That is, the overburden does not matter to the one who is capable, he easily realizes his resolutions. Therefore, we need to increase our military power according to the changing world, the changing nature of war. They also have to be molded with new strength. We have to adapt our preparations according to this rapid change taking place in the world. At one time, battles were fought with elephants and horses. Now no one can imagine this because the form has changed. Earlier, it might have taken decades, maybe centuries, to change the form of war. Today, the method of fighting changes from morning to evening because of rapid technology. Today's art of warfare is not limited to the modus operandi of operations. Today, better coordination of different aspects, use of technology and hybrid tactics can make a huge difference. Organized leadership and better coordination in action is very important today. Therefore, continuous reforms are being done at every level in the last few years. Be it the appointment of the Chief of Defence Staff or the formation of the Department of Military Affairs, they are playing an important role in keeping our military power in step with the changing times.
Friends,
Modern border infrastructure is also going to strengthen our military strength. The people of the country are very well aware of the connectivity work of the border areas happening previously. Now modern roads, big tunnels, bridges and optical fiber networks are being laid from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman and Nicobar Islands, and in our border areas where there was no normal connectivity. This has not only led to an unprecedented improvement in our deployment capability, but is also providing a lot of convenience to the soldiers.
Friends,
Serious efforts are being made in every sector in the last seven years to make women power the potential of a new and capable India. The participation of the daughters of India is now moving towards a new height in the field of defence. Now the role of women is also expanding in the Army after their deployment on the front lines in the Navy and Air Force. After opening the doors of the military police to daughters, women officers are being given permanent commission as part of the expansion of this partnership. Now the country's premier military institutions like National Defence Academy, Rashtriya Military School and Rashtriya Indian Military College are being thrown open for daughters. On 15th August this year, I had also announced from the Red Fort that daughters will now also get an opportunity to study in all the Sainik Schools across the country. Work has started on this too.
Friends,
Not only do I see profound power in the uniform of the defenders of the country like you, when I look at you, I see irresistible service, unshakable determination and incomparable sensitivity. Therefore, the army of India is different from any other army in the world, it has a different identity. You are a professional force like the top armies of the world, but your human values and Indian culture make you an extraordinary personality and you stand out from others. Joining the army is not a job which pays you salary on the first date of every month. It is a sense of accomplishment for you to join the army! Just like sages and seers used to do penance, I can see the form of that seeker within each one of you. It is your devotion towards Mother Bharati. You are taking life to such a height in which the life of 130 crore countrymen gets absorbed within you. This is the path of atonement and we are the people who find our highest ideal in Lord Rama. When Lord Rama returned to Ayodhya after conquering Lanka, he proclaimed:
अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥
That is, we have definitely won Lanka which is rich in gold and prosperity, but our fight was to protect our principles and humanity. For us, our native land is ours, we have to return here and live for it. Therefore, when Lord Rama returned, the entire Ayodhya welcomed him as a mother. Every person of Ayodhya and the entire country organized Diwali. This idea makes us different from others. This lofty spirit of ours places us on that immortal pinnacle of human values ​​which remains steadfast in the tumult of time, even in the hustle and bustle of civilizations. History is made and destroyed. Powers come and go. Empires soar, collapse, but India was immortal thousands of years ago, India is immortal today, and will remain immortal even after thousands of years. We do not see the nation as a form of rule, power and empire. For us it is a living soul. Its protection is not limited to protecting the geographical boundaries. The defence of the nation for us means protecting this national vitality, national unity and national integrity! Our armies have soaring bravery and along with that there is humanity and compassion in their hearts. That is why our armies do not exhibit valor only on the borders. They are there whenever the country needs them during calamities, disasters, diseases and epidemics. There is an unwavering belief of the country today that India’s armies turn up where no one reaches. There is an instinctive feeling in the mind of every Indian not to worry when they see the Indian army. This is not a small matter. You are the sentinel of the integrity and universality of the country; you are the sentinel of the resolve of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). I am sure that with the inspiration of your bravery, we will take our India to the highest heights.
Friends,
Happy Diwali to you too! Best wishes to your family members and I also salute those mothers who give birth to brave sons and daughters like you. I once again wish you all a very Happy Diwali. Utter Bharat Mata Ki Jai with all your might with me! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਅੱਜ ਪਾਵਨ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨਾਏ। ਮੇਰਾ ਵੀ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਦੀਵਾਲੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਦੀਵਾਲੀ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਾਥੀ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ, ਜੋ ਭਾਵ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾ ਕੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਭਾਵ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹਰ ਦੀਵਾਲੀ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਆਪ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਤਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਨਵਾਂ ਉਮੰਗ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਆਪ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦੀਵਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਉਹ ਦੀਵੇ ਦੀ ਜੋਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਗੱਲ ਕਰੋਗੇ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਤਾਂ ਫੋਟੋ ਵੀ ਭੇਜ ਦੇਵੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਹਾਂ ਯਾਰ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਦੀਵਾਲੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੀ, ਕਹੋਗੇ ਨਾ। ਦੇਖਿਓ ਤੁਸੀਂ ਰਿਲੈਕਸ ਹੋ ਜਾਓਗੇ, ਕੋਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸੋਗੇ ਨਾ ਕਿ ਮਠਿਆਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖਾਈ ਸੀ, ਨਹੀਂ ਦੱਸੋਗੇ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਵੀਰ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੁਭਾਗ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ, ਇਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਚਾਹੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਰੇਗਿਸਤਾਸਨ ਹੋਵੇ, ਬਰਫੀਲੀ ਚੋਟੀਆਂ ਹੋਣ, ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਹੋਣ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਵਚ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ ਜੋ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਚੈਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਸੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ ਨਿਸ਼‍ਚਿੰਤਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੁਰਬਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਫੈਲਦਾ ਹੈ, ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਭਰ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਬਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਚੰਨ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੋਵਰਧਨਪੂਜਾ, ਫਿਰ ਭਾਈਦੂਜ ਅਤੇ ਛਠ ਪੁਰਬ ਵੀ ਬਿਲਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੀ ਇਸ ਵੀਰ ਵਸੁੰਧਰਾ ਤੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੁਰਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅੱਜ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਜਦੋਂ ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੀ ਇਸ ਵੀਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਉਤਰਿਆ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਰੋਮਾਂਚ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਨ ਭਰ ਗਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਜਯਘੋਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਚੋਟੀ ਤੋਂ ਉਹ ਜਯਘੋਸ਼ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਆਪ ਜਿਹੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਜਿਉਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਵੀਰਤਾ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ ਸਬੂਤ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਨੇ ਹਰ ਯੁੱਧ ਦਾ, ਹਰ ਛਦਮ ਦਾ, ਹਰ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਮਾਕੂਲ ਜਵਾਬ ਦੇ ਕੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਪ੍ਰਹਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਗੜਾ ਕੇ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਨੇ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਇਸ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਜਮਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਖਣ-ਸੱਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੇ ਜਾਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਧਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਧਰੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦੁਸ਼ਮਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੇ ਸ਼ੇਰ, ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਮੁਹੰਮਦ ਉਸਮਾਨ ਨੂੰ, ਨਾਇਕ ਜਦੁਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਆਰਆਰ ਰਾਣੇ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਰਕਤ ਨਾਲ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਨਾਲ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਿਉਣ-ਮਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਸੀ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਦੇਵ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸੰਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਮਹਾਪੁਰਖ ਬਾਲ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਫੌਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਆਭਾਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਜਜ਼ਬਾ ਸੀ ਭਈ, ਉਹੀ ਮਿਜਾਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਵਰਣਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਹੀ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਐਸਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਏ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਮੁਹੰਮਦ ਉਸਮਾਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੈਨਿਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸੈਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਨਾ ਕਦੇ ਰੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਦੇ ਝੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਨੌਸ਼ਹਿਰਾ ਹੈ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਨੇ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਉਹ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕੁਝ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸੂਰਯਾਸਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਭ ਲੋਕ ਪਰਤ ਆ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਪਲ ਫੋਨ ਦੀ ਘੰਟੀ ’ਤੇ ਟਿਕ-ਟਿਕਾ ਕੇ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਆਖਿਰ ਤੋਂ ਆਖਿਰ ਦਾ ਮੇਰਾ ਜਵਾਨ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਕੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਇਹ ਮੇਰੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਪਰਤ ਆਏ, ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕਰਕੇ ਆ ਗਏ, ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਆ ਗਏ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕੁਤਸਿਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਵਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਝੂਠ ਅਤੇ ਅਨਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਾਂਡਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਗਿਆਤਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣਾ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਰ ਪੇ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਜਗ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ! ਸਾਨੂੰ technology ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਝੁੱਕਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੇ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਨਵੇਂ ਹਥਿਆਰ, ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦਣੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਚਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਅਫ਼ਸਰ ਫਾਈਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ, ਉਹ retire ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤੱਦ ਤੱਕ ਵੀ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹਥਿਆਰ ਆਪਾਧਾਪੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ spare parts ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਬਜਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਸ ਦਾ ਕਰੀਬ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਖਰੀਦ ’ਤੇ ਖਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਸਭ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਜੋਂ-ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲਿਸਟ ਹੋਰ ਲੰਬੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਹਥਿਆਰਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਰਜੁਨ ਟੈਂਕ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੇਜਸ ਜਿਹੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਲਾਈਟ ਕੌਮਬੈਟ ਏਅਰ-ਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਦਿਨ 7 ਨਵੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫ਼ੈਕਟਰੀਜ਼ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ specialized ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਾਰਥੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਡਿਫੈਂਸ start-ups ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ 20, 22, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੀ-ਕੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜੀ, ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਇਸ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਜੋ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ -
ਕੋ ਅਤਿਭਾਰ: ਸਮਰਥਾਨਾਮ।
ਯਾਨੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਭਾਰ ਮਾਅਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ, ਉਹ ਸਹਿਜ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ, ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਸਰੂਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਆਪਣੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਢਾਲਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਤੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੀ ਢਾਲਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਹਾਥੀ-ਘੋੜੇ ’ਤੇ ਲੜਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਕੋਈ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਥੀ-ਘੋੜੇ ਦੀ ਲੜਾਈ, ਰੂਪ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਯੁੱਧ ਦੇ ਰੂਪ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਲਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਸਵੇਰੇ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦੂਸਰਾ ਤਰੀਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੜਾਈ ਦਾ, ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ technology ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਯੁੱਧ ਕਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਤੌਰ – ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ, technology ਅਤੇ hybrid tactics ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੰਗਠਿਤ ਅਗਵਾਈ, ਐਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰਿਫਾਰਨਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Chief of Defence Staff ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ Department of Military Affairs ਦਾ ਗਠਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਿਲਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮਤਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਇਲਾਕੀਆਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ, ਜੈਸਲਮੇਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਾਧਾਰਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੋਡ, ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ, ਪੁਲ਼ ਅਤੇ ਔਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਜਿਹੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਡਿਪਲੌਇਮੈਂਟ ਕੈਪੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ, ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਲਿਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕਮੀਸ਼ਨ ਦੇਣਾ, ਇਸੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਿਟਰੀ ਕਾਲਜ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮਿਅਰ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਸਾਲ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਅਥਾਹ ਸਮਰੱਥਾਂ ਦੇ ਹੀ ਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਟਲ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੇ, ਅਡਿੱਗ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ। ਇਸੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੂਸਰੀ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ professional force ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਇੱਕ ਆਸਾਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦੇ ਧਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਇੱਕ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਹਿਲੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਤਨਖ਼ਾਹ ਆਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਏ ਆਪ ਲੋਕ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਸਾਧਨਾ ਹੈ! ਜਿਵੇਂ ਕਦੇ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀ ਸਾਧਨਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਨਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਸਾਧਕ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਹਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਰਬਉੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਲੰਕਾ ਵਿਜੈ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਪਰਤੇ ਸਨ ਤਾਂ ਇਹੀ ਉਦਘੋਸ਼ ਕਰਕੇ ਪਰਤੇ ਸਨ -
ਅਪਿ ਸਵਰਣ ਮਯੀ ਲੰਕਾ, ਨ ਮੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰੋਚਤੇ। ਜਨਨੀ ਜਨਮ ਭੂਮਿਸ਼ਚ ਸਵਰਗਾਦਪਿ ਗਰੀਯਸੀ॥
(अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥ )
ਯਾਨੀ, ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਲੰਕਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤਿਆ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਇਹ ਲੜਾਈ ਸਾਡੇ ਸਿੱਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਰਤ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਪਰਤ ਕੇ ਆਏ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਹਰ ਨਰ-ਨਾਰੀ ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹੀ ਭਾਵ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਹੀ ਉਦਾਤ ਭਾਵਨਾ ਸਾਨੂੰ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਉਸ ਅਮਰ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕੋਲਾਹਲ ਵਿੱਚ, ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹਲਚਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਡਿੱਗ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਵਿਗੜਦੇ ਹਨ। ਸੱਤਾਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਮਰਾਜ ਅਸਮਾਨ ਛੂੰਹਦੇ ਹਨ, ਢਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਮਰ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵੀ ਅਮਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਮਰ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ, ਸੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਕਸ਼ਾਤ ਜੀਵੰਤ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੇਖਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ! ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਸ਼ ਛੂੰਹਦਾ ਸ਼ੌਰਯ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ ਦਾ ਸਾਗਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਆਪਦਾ, ਬਿਪਤਾ, ਬਿਮਾਰੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਹਿਫ਼ਾਜ਼ਤ ਦੇ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਣ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਨਸਤਾਨੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਭਾਵ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਆ ਗਏ ਨਾ ਅਰੇ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਹ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਹਰੀ ਹੋ, ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਹਰੀ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਖਰ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ ਜਿਹੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਧੰਨਵਾਦ!