પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિવાળીના શુભ પ્રસંગે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં નૌશેરા ખાતે ભારતીય સશસ્ત્ર દળના જવાનો સાથે પ્રધાનમંત્રીના વાર્તાલાપનો મૂળપાઠ
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
દિવાળીનો આજે પાવન તહેવાર છે અને દરેકની ઇચ્છા હોય છે કે દિવાળી પોતાના પરિવાર સાથે મનાવે. મારી પણ ઇચ્છા છે કે હું મારા પરિવારજનો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરું અને તેથી જ દર દિવાળી હું મારા પરિવારજનો વચ્ચે ઉજવવા આવું છું કેમ કે તમે મારા પરિવારજનો છો, હું તમારા પરિવારનો સાથી છું. તો હું અહીં પ્રધાનમંત્રી તરીકે આવ્યો નથી. હું તમારા પરિવારના એક સદસ્ય તરીકે આવ્યો છું. તમારી વચ્ચે આવવાથી જે લાગણી પોતાના પરિવાર પાસે જવાથી થાય છે તેવી જ લાગણી મારા મનમાં હોય છે અને જ્યારથી હું આ બંધારણીય જવાબદારી સંભાળી રહ્યો છું આજે તેને 20 વર્ષ કરતાં પણ વધારે સમય થઈ ગયો છે. ઘણા લાંબા સમયથી દેશવાસીઓએ મને આ પ્રકારની સેવા કરવાની તક આપી છે. પહેલા ગુજરાતવાસીએ આપી અને હવે દેશવાસીઓએ તક આપી છે. પણ મેં દિવાળી સરહદ પર તૈનાત તમારા જેવા મારા પરિવારજનો સાથે મનાવી છે. આજે હું ફરીથી તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, તમારી પાસેથી નવી ઊર્જા લઈને આવીશ, નવો ઉમંગ લઈને આવીશ, નવો વિશ્વાસ લઈને આવીશ. પણ હુ એકલો નથી આવ્યો. હું મારી સાથે 130 કરોડ દેશવાસીઓના આશીર્વાદ તમારા માટે લઈને આવ્યો છું, ઘણા બધા આશીર્વાદ લઈને આવ્યો છુ. આ સાંજે દિવાળી નિમિત્તે એક દીપ, તમારી વીરતાને, તમારા શોર્યને, તમારા પરાક્રમને તમારા ત્યાગ અને તપસ્યાના નામે અને જે લોકો દેશની સુરક્ષા સાથે સંકળાયેલા છે એવા તમામ લોકો માટે હિન્દુસ્તાનનો પ્રત્યેક નાગરિક એ દિવાની જ્યોતની સાથે સાથે તમને તમામને અનેક અનેક શુભકામના પાઠવતો રહેશે. અને આજે તો મને પૂરો ભરોસો કે તમે ઘરે વાત કરશો હા યાર આ વખતની દિવાળી તો કાંઇક ખાસ હતી, કહેશો ને? જૂઓ તમે રિલેક્સ થઈ જાઓ, કોઈ તમને જોતા નથી, તમે ચિંતા ના કરો. અચ્છા તમે એ પણ કહેશોને કે મીઠાઈ પણ ઘણી ખાધી હતી, કહેશો ને?
સાથીઓ,
આજે મારી સામે દેશના જે વીર છે, દેશની જે વીર દીકરીઓ છે જે ભારત માતાની એવી સેવા કરી રહી છે જેનું સૌભાગ્ય દરેકને મળતું નથી, ભાગ્યે જ કોઇને મળે છે જે સૌભાગ્ય આપને મળ્યું છે. હુ જોઈ રહ્યો છું, અનુભવી રહ્યો છું તમારા ચહેરાના મજબૂત ભાવોને જોઈ રહ્યો છું. તમે સંકલ્પોથી ભરેલા છો અને આ જ તમારા સંકલ્પ, આજ તમારા પરાક્રમની પરાકાષ્ઠાની ભાવનાઓ, પછી તે હિમાલય હોય, રેગિસ્તાન હોય. બરફની પહાડીની ટોચ હોય, ઉંડુ પાણી હોય ગમ તે જગ્યા હોય તમે લોકો માતા ભારતીનું એક જીવતું જાગતું સુરક્ષા કવચ છો. તમારી છાતીમાં પણ જુસ્સો છે જે 130 કરોડ દેશવાસીઓનો ભરોસો હોય છે. તેઓ આરામથી નીંદર માણી શકે છે. તમારા સામર્થ્યથી દેશમાં એક શાંતિ અને સુરક્ષાની નિશ્ચિંતતા હોય છે, એક વિશ્વાસ હોય છે. તમારા પરાક્રમને કારણે જ આપણા તહેવારોમાં એક ઉજાસ ફેલાય છે, ખુશીઓ છલકાઈ ઉઠે છે. આપણા તહેવારોમાં ચાર ચાંદ લાગી જાય છે. હવે દિવાળી બાદ ગોવર્ધન પૂજા, પછી ભાઈબીજ અને છઠના તહેવારો પણ ગણતરીના દિવસોમાં જ આવી રહ્યા છે. તમારી સાથે જ હું પણ તમામ દેશવાસીઓને નૌશેરાની આ વીર વસુંધરાથી આ તમામ તહેવારો માટે દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. દેશના અન્ય હિસ્સામાં મોટી સંખ્યામાં લોકો દિવાળીનો બીજો દિવસ હોય છે ત્યારે નવા વર્ષનો પ્રારંભ કરે છે, અને આપણે ત્યાં તો હિસાબ કિતાબ પણ દિવાળીથી જ પૂરા થાય છે અને દિવાળીના બીજા દિવસે શરૂ થાય છે. ખાસ કરીને ગુજરાતમાં આવતી કાલે નૂતન વર્ષ હોય છે. તો હું આજે નૌશેરાની વીર ભૂમિથી ગુજરાતના લોકોને પણ અને જ્યાં જ્યાં નવ વર્ષ મનાવવામાં આવે છે તે તમામને અનેક અનેક શુભકામના પાઠવી રહ્યો છું.
સાથીઓ
જ્યારે હું અહીં નૌશેરાની પવિત્ર ભૂમિ પર ઉતર્યો, અહીંની માટીનો સ્પર્શ કર્યો તો એક અલગ જ લાગણી, એક અલગ જ રોમાંચ મારા મનમાં ભરાઈ ગયો. અહીંનો ઇતિહાસ ભારતીય લશ્કરની વીરતાનો જયઘોષ કરે છે, દરેક શિખર પરથી એ જયઘોષ સંભળાય છે. અહીંનું વર્તમાન તમારા જેવા વીર જવાનોની વીરતાનું જીવંત ઉદાહરણ છે. વીરતાનો જીવતો જાગતો પુરાવો મારી સામે હાજર છે. નૌશેરાએ દરેક યુદ્ધનો, દરેક કપટનો, દરેક ષડયંત્રનો જડબાતોડ જવાબ આપીને જમ્મુ-કાશ્મીર અને શ્રીનગરના પ્રહરીનું કાર્ય કર્યું
. આઝાદી બાદ તરત જ દુશ્મનોએ તેની ઉપર નજર રાખી દીધી હતી. નૌશેરા પર હુમલો થયો. દુશ્મનોએ ઉંચાઈ પર બેસીને તેની ઉપર કબજો જમાવવાનો પ્રયાસ કર્યો અને તાજેતરમાં મને વીડિયો જોઈને તમામ ચીજો જોવા સમજવાની તક મળી અને મને ખુશી છે કે નૌશેરાના જાંબાઝોના શોર્ય સામે તમામ કાવતરા નાકામયાબ રહી ગયા.
સાથીઓ,
ભારતીય લશ્કરની તાકાત શું હોય છે તેનો અનુભવ દુશ્મનોનો શરૂઆતના દિવસોથી જ થઈ ગયો હતો. હું નમન કરું છું નૌશેરાના શેર-બ્રિગેડિયર મોહમ્મદ ઉસ્માનને, નાયક જદુનાથ સિંહને, જેમણે દેશની સુરક્ષા માટે પોતાનુ સર્વસ્વ બલિદાન કરી દીધું, હું પ્રણામ કરું છું લેફ્ટનન્ટ આર આર રાણેને જેમણે ભારતીય લશ્કરના વિજયનો માર્ગ મોકળો કર્યો હતો. આવા કેટલાય વીરોએ નૌશેરાની ધરતી પર ગર્વની ગાથા લખી છે. પોતાના રક્તથી લખી છે, પોતાના પરાક્રમથી લખી છે, પોતાના પુરુષાર્થથી લખી છે. દેશ માટે જીવવા-મરવાના સંકલ્પથી લખી છે. આ મારું સૌભાગ્ય હતું કે દિવાળીના આ પવિત્ર તહેવાર પર મને આજે બે એવા મહાપુરુષોના આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાનું સૌભાગ્ય સાંપડ્યું છે જે મારા જીવનમાં એક પ્રકારે અનોખો વારસો છે. મને આશીર્વાદ મળ્યા છે શ્રી બલદેવ સિંહ અને શ્રી વસંત સિંહના. આ બંને મહાનુભાવો બાળપણમાં માતા ભારતીની સુરક્ષા માટે લશ્કરની સાથે સાથે ખભે ખભા મિલાવીને સાધનોના અભાવ વચ્ચે પણ અને આજે જ્યારે હું સાંભળી રહ્યો હતો કે તેમનામાં એ જ જુસ્સો હતો એ જ મિજાજ હતો અને વર્ણન એવી રીતે કરી રહ્યા હતા જાણે આજે જ હમણાં જ લડાઈના મેદાનમાંથી આવ્યા હોય. એવી રીતે વર્ણન કરી રહ્યા હતા. આઝાદી બાદ થયેલા યુદ્ધોમાં આવા અનેક સ્થાનિક યુવાનોએ બ્રિગેડિયર મોહમ્મદ ઉસ્માનના માર્ગદર્શનમાં બાળ સૈનિકની ભૂમિકા અદા કરી હતી. તેમણે પોતાના જીવનની પરવાહ કર્યા વિના આટલી નાની ઉંમરમાં દેશના લશ્કર સાથે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કર્યું હતું, લશ્કરની મદદ કરી હતી. નૌશેરામાં શોર્યનો આ સિલસિલો ત્યારથી શરૂ થયો, જે ના તો ક્યારેય અટક્યો છે કે ના તો ક્યારેય ઝુક્યો છે. આ જ તો નૌશેરા છે. સર્જિકલ સ્ટ્રાઇકમાં અહીંની બ્રિગેડે જે ભૂમિકા નિભાવી હતી તે દરેક દેશવાસીઓને ગોરવથી ભરી દે છે અને એ દિવસ તો હું હંમેશાં યાદ રાખીશ કેમ કે અમે કાંઇક એવું નક્કી કર્યું હતું કે સૂર્યાસ્ત પહેલા સૌ પરત આવી જવા જોઇએ અને હું હર ઘડી ફોનની રિંગ માટે બેઠો હતો કે મારો છેલ્લામાં છેલ્લો જવાન પહોંચી ગયો કે નહીં અને કોઈ પણ નુકસાન થયા વિના મારા વીર જવાનો પરત આવી જાય. પરાક્રમ કરીને આવી ગયા, સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરીને આવી ગયા. સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક બાદ અહીં અશાંતિ ફેલાવવાના અનેક પ્રયાસો થયા. આજે પણ થતા રહે છે. પરંતુ દરેક આતંકવાદને જડબાતોડ જવાબ મળ્યો છે. અસત્ય અને અન્યાયની વિરુદ્ધમાં આ ધરતીમાં એક સ્વાભાવિક પ્રેરણા છે. માનવામાં આવે છે કે અને હું માનું છુ કે આ પોતાનામાં એક પ્રેરણા છે એમ મનાય છે કે પાંડવોએ પણ અજ્ઞાતવાસ દરમિયાન પોતાનો કેટલોક સમય અહીં વીતાવ્યો હતો. આજે તમારા સૌની વચ્ચે આવીને હું મારી જાતને અહીંની ઊર્જા સાથે સંકળાયેલો અનુભવી રહ્યો છું.
સાથીઓ
હાલમાં દેશ પોતાની સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષનો પર્વ મનાવી રહ્યો છે. આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ગુલામીના લાંબા કાળખંડમાં અસંખ્ય બલિદાન આપીને આપણે આઝાદી પ્રાપ્ત કરી છે. આ આઝાદીનું રક્ષણ કરવાની જવાબદારી આપણે સૌ હિન્દુસ્તાનીઓના માથે છે. આપણા સૌની જવાબદારી છે. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં આપણી સામે નવો લક્ષ્યાંક છે, નવા સંકલ્પ છે, નવા પડકારો છે. આવા મહત્વપૂર્ણ કાળખંડમાં આજે ભારત પોતાની તાકાતો અંગે સજાગ છે અને પોતાના સંસાધનો અંગે પણ સજાગ છે. કમનસીબે અગાઉ આપણા દેશમાં સંસાધનો માટે એમ માની લેવામાં આવ્યું હતું કે આપણને જે કાંઈ મળશે તે વિદેશોમાંથી જ મળશે, આપણે ટેકનોલોજીના મામલે ઝુકવું પડતું હતું વધુ પૈસા ખર્ચ કરવા પડતા હતા. નવા હથિયાર કે નવા ઉપકરણો ખરીદવાના થતા હતા તો તેની પ્રક્રિયા વર્ષો સુધી ચાલતી રહેતી હતી. એટલે કે ઓફિસર ફાઇલ શરૂ કરે અને તે નિવૃત્ત થઈ જાય ત્યાં સુધી પણ એ ચીજ પહોંચતી ન હતી એવો સમયગાળો હતો. પરિણામ એ કે જરૂરિયાતના સમયે હથિયાર ઉતાવળમાં ખરીદાતા હતા. એટલે સુધી કે સ્પેરપાર્ટ્સ માટે પણ આપણે અન્ય દેશો પર નિર્ભર રહેતા હતા.
સાથીઓ
ડિફેન્સ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાનો સંકલ્પ એ તમામ પુરાણી ચીજોને બદલવાનો એક સશક્ત માર્ગ છે. દેશની સુરક્ષાના ખર્ચ માટે એક બજેટ હોય છે. હવે તેના 65 ટકા દેશમાંથી જ ખરીદી માટે વાપરવામાં આવે છે. આપણો દેશ આ બધું જ કરી શકે છે અને કરી દેખાડ્યું છે. એક અભૂતપૂર્વ પગલું ભરીને ભારતે એ પણ નિશ્ચય કર્યો છે કે 200થી વધુ સરસામાન હવે દેશમાંથી જ ખરીદાશે. આત્મનિર્ભર ભારતનો આ જ તો સંકલ્પ છે. આગામી કેટલાક મહિનામાં તેમાં વધુ સામાન જોડાશે. દેશને આત્મનિર્ભર બનાવનારી આ પોઝિટિવ યાદી વધુ લાંબી થઈ જશે, તેનાથી દેશનું ડિફેન્સ સેકટર મજબૂત બનશે, નવા નવા હથિયારો, ઉપકરણોના નિર્માણમાં રોકાણ વધશે.
સાથીઓ
આજે આપણા દેશમાં અર્જુન ટેંક બની રહી છે, તેજસ જેવા અત્યાધુનિક લાઇટ કોમ્બેટ એર ક્રાફ્ટ બની રહ્યા છે. તાજેતરમાં વિજ્યાદશમીના દિવસે સાત નવી ડિફેન્સ કંપનીઓ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. આપણી જે ઓર્ડિનન્સ ફેકટરી હતી તે હવે સ્પેશિયલાઇઝ્ડ સેક્ટરમાં આધુનિક સુરક્ષા સાધનોનું ઉત્પાદન કરશે. આજે આપણા ખાનગી સેક્ટરમાં પણ રાષ્ટ્ર સુરક્ષા માટે આ સંકલ્પના સારથી બની રહ્યા છે. આપણા ઘણા નવા ડિફેન્સ સ્ટાર્ટ અપ આજે પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યા છે. આપણા નવ યુવાન 20,22,25 વર્ષના નવયુવાનો કેવી કેવી ચીજો લઈને આવી રહ્યા છે જેનાથી ગર્વ થાય છે.
સાથીઓ
ઉત્તર પ્રદેશ અને તામિલનાડુમાં બની રહેલા ડિફેન્સ કોરિડોર આ ઝડપને વધુ ગતિશીલ કરનારા છે. આ તમામ પગલાં આજે આપણે ભરી રહ્યા છીએ તે ભારતના સામર્થ્યની સાથે સાથે ડિફેન્સ નિકાસકારના રૂપમાં આપણી ઓળખને પણ સશક્ત કરવાના છે.
સાથીઓ
આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે
કો અતિભારઃ સમર્થાનમ.
એટલે કે જે સમર્થ હોય છે તેના માટે અતિભાર મહત્વ ધરાવતું નથી તે આસાનીથી પોતાના સંકલ્પોને સિદ્ધ કરે છે. તેથી જ આજે આપણે બદલાતી દુનિયા, યુદ્ધના બદલાતા સ્વરૂપ અનુસાર જ આપણી સૈન્યશક્તિને વધારવાની છે. તેને એક નવી શક્તિમાં ઢાળવાની છે. આપણે આપણી તૈયારીઓને દુનિયામાં થઈ રહેલા ઝડી પરિવર્તન મુજબ અનુકૂળ થવાનો છે. આપણે જાણીએ છીએ કે એક જમાનામાં હાથી-ઘોડા પર યુદ્ધ થતા હતા. હવે કોઈ વિચારી શકતું નથી કે હાથી-ઘોડાના યુદ્ધનું સ્વરૂપ બદલાઈ ગયું છે. અગાઉ કદાચ યુદ્ધનુ સ્વરૂપ બદલવામાં દાયકાઓ લાગી જતા હશે, સદીઓ લાગી જતી હશે. આજે તો સવારે એક રીત હોય તો સાજે બીજી રીતથી યુદ્ધ લડાતુ જોવા મળે, આટલી ઝડપથી ટેકનોલોજી પોતાનું સ્થાન બનાવી રહી છે. આજનું યુદ્ધ માત્ર ઓપરેશન્સની રીતોથી મર્યાદિત નથી. આજે અલગ અલગ પાસામાં બહેતર તાલમેલ, ટેકનોલોજી અને હાઈબ્રિડ વ્યૂહરચનાનો ઉપયોગ ઘણો મોટો ફરક લાવી દે છે. સંગઠિત નેતૃત્વ, એક્શનમાં બહેતર સમન્વય આજે અત્યંત જરૂરી છે. આથી જ વીતેલા સમયથી દરેક સ્તરે સતત રિફોર્મ્સ કરવામાં આવી રહ્યા છે. સુધારા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફની ભરતી હોય અથવા ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી અફેર્સની રચના, આ બાબતો આપણી સૈન્ય શક્તિને બદલાતા સમયની સાથે સાથે તાલ મિલાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા અદા કરી રહી છે.
સાથીઓ,
આધુનિક બોર્ડર માળખુ પણ આપણી લશ્કરી તાકાતને વધુ મજબૂત કરી રહ્યુ છે. સરહદી વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટીથી લઈને અગાઉ કેવી રીતે કામ થતુ હતું તે આજના દેશના લોકો તમે બધા સારી રીતે જાણો છો. હવે આજે લદ્દાખથી લઇને અરૂણાચલ પ્રદેશ સુધી, જેસલમેરથી લઈને આંદામાન નિકોબાર દ્વિપ સુધી આપણા સરહદી વિસ્તારો જ્યાં સામાન્ય કનેક્ટિવિટી પણ ન હતી. આજે ત્યા આધુનિક રસ્તાઓ, મોટી સુરંગો, પુલ, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર જેવા નેટવર્ક સ્થાપવામાં આવી રહ્યા છે. તેનાથી આપણી ડિપ્લોયમેન્ટ ક્ષમતામાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. સૈનિકોને પણ હવે ઘણી સવલતો મળી રહી છે.
સાથીઓ
નારીશક્તિને નવા અને સમર્થ ભારતની શક્તિ બનાવવાના ગંભીર પ્રયાસો છેલ્લા સાત વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્રમાં થઈ રહ્યા છે. દેશના સુરક્ષાના ક્ષેત્રમા પણ ભારતની દીકરીઓની ભાગીદારી હવે બુલદી તરફ આગળ ધપી રહી છે. નેવી અને એરફોર્સમાં મોખરાના સ્થાને તૈનાતી બાદ હવે લશ્કરમાં પણ મહિલાઓની ભૂમિકાનો વ્યાપ વધી રહ્યો છે. મિલીટરી પોલીસના દ્વાર દીકરીઓ માટે ખોલી નાખ્યા બાદ હવે મહિલા ઓફિસરોની કાયમી ભરતી આપવી એ આ જ ભાગીદારીના વ્યાપનો એક હિસ્સો છે. હવે દીકરીઓને લઈને નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમી, રાષ્ટ્રીય મિલિટરી સ્કૂલ અને રાષ્ટ્રીય ઇન્ડિયન મિલિટરી કોલેજ જેવા દેશના મોખરાની સંસ્થાઓના દરવાજા ખોલવામાં આવી રહ્યા છે. આ જ વર્ષે 15મી ઓગસ્ટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી આ ઘોષણા કરી હતી કે હવે દેશભરમા તમામ સૈનિક સ્કૂલોમાં દીકરીઓને પણ અભ્યાસની તક મળશે. તેના પર પણ ઝડપથી કામ થઈ રહ્યુ છે.
સાથીઓ
મને તમારામાં દેશના રક્ષકોની વર્દીમાં માત્ર અથાગ સામર્થ્યના દર્શન થતા નથી પણ હું જ્યારે પણ તમને જોઉં છું તો મને દર્શન થાય છે અટલ સ્વભાવના, અડગ સંકલ્પશક્તિના અને અતુલનીય સંવેદનશીલતાના. આથી જ ભારતીય લશ્કર દુનિયાનો અન્ય કોઇ પણ લશ્કર કરતાં અલગ છે. તેની એક અલગ ઓળખ છે. તમે વિશ્વના મોખરાના લશ્કરની મફક એક પ્રોફેશનલ દળ તો છો જ પરંતુ તમારા માનવીય મૂલ્યો, તમારા ભારતીય સંસ્કારો તમને અન્ય તમામથી અલગ બનાવી દે છે અને અસામાન્ય વ્યક્તિત્વના માલિક બનાવી દે છે. તમારા માટે લશ્કરમાં જોડાવુ એક નોકરી નથી, પહેલી તારીખે પગાર આવશે તેના માટે આવ્યા નથી તમે લોકો, તમારા માટે લશ્કરમા આવવુ તે એક સાધના છે. જેવી રીતે એક જમાનામાં ઋષિ મુનિઓ સાધના કરતા હતા ને... હું તમારા તમામની અંદર એક સાધકને જોઈ રહ્યો છું. અને તમે માતા ભારતીની સાધના કરી રહ્યા છો. તમે જીવનને એ ઉંચાઈ પર લઈ જઈ રહ્યા છો જેમાં 130 કરોડ દેશવાસીઓનું જીવન તમારી અંદર સમાઈ જાય છે. આ સાધનાનો માર્ગ છે અને આપણે તો ભગવાન શ્રીરામમાં આપણા સર્વોચ્ચ આદર્શ શોધનારા લોકો છીએ. લંકા વિજય હાંસલ કર્યા બાદ ભગવાન રામ જ્યારે અયોધ્યા પરત ફરી રહ્યા હતા તો આ જ ઉદઘોષ સાથે પાછા આવ્યા હતા
અપિ સ્વર્ણ મયી લંકા, ન લક્ષ્મણ રોચતે, જનની જન્મ ભૂમિશ્વ સ્વર્ગાદપિ ગરીયસી.
એટલે કે સોના અને સમૃદ્ધિથી ભરપુર લંકાને અમે જીતી જરૂર છે પરંતુ અમારી આ લડાઈ આપણા સિદ્ધાંતો અને માનવતાની રક્ષા માટે હતી. અમારા માટે તો આપણી જન્મભૂમિ જ અમારી છે. આપણે અહીં જ પાછા ફરીને તેના માટે જ જીવવાનુ છે. અને તેથી જ જ્યારે પ્રભુ રામ જીતીને પરત આવ્યા ત્યારે તેમનું સ્વાગત એક માતાના રૂપમાં કરવામાં આવ્યું હતુ. અયોધ્યામાં દરેક નર-નારીએ, એટલે સુધી કે સંપૂર્ણ ભારત દેશમાં દિવાળીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ જ ભાવના આપણે અન્ય કરતાં અલગ બનાવી દે છે. આપણી આ જ ઉદાર ભાવના આપણને માનવીય મૂલ્યોના એ અમર શિખર પર બિરાજમાન કરે છે જે સમયનો કોલાહલમાં, સભ્યતાઓની હલચલમાં પણ અડગ રહે છે. ઇતિહાસ બને છે, બગડે છે, શાસન આવે છે જાય છે. સામ્રાજ્ય આસમાનને આંબે છે અને ગબડે પણ છે પણ ભારત હજારો વર્ષ અગાઉ પણ અમર હતું, ભારત આજે પણ અમર છે અને હજારો વર્ષ બાદ પણ અમર રહેશે. અમે રાષ્ટ્રને શાસન, સત્તા કે સામ્રાજ્યના રૂપમાં જોતા નથી. આપણા માટે તો આ સાક્ષાત જીવંત આત્મા છે. તેનુ રક્ષણ અમારા માટે માત્ર ભૌગોલિક સરહદોનું રક્ષણ માત્ર નથી. અમારા માટે રાષ્ટ્ર રક્ષણનો અર્થ છે આ રાષ્ટ્રીય જીંવંતતાનું રક્ષણ, રાષ્ટ્રીય એકતાનું રક્ષણ, રાષ્ટ્રીય અખંડિતતાનું રક્ષણ. તેથી જ આપણું લશ્કર આકાશને સ્પર્શ કરતું શૌર્ય છે તો તેના હૃદયમાં માનવતા અને કરુણાનો સાગર પણ છે. આથી જ આપણુ સૈન્ય માત્ર સરહદો પર જ પરાક્રમ દેખાડતું નથી પણ જ્યારે દેશને જરૂર પડે છે ત્યારે તમામ આપત્તિ, બીમારી, મહામારીથી દેશવાસીઓનું રક્ષણ કરવા માટે પણ મેદાને પડી જાય છે. જ્યાં કોઈ નથી પહોંચતું ત્યાં ભારતનું સૈન્ય પહોંચી જાય છે તે આજે દેશનો એક અતૂટ વિશ્વાસ બની ગયો છે. દરેક હિન્દુસ્તાનીના મનમાં આ લાગણી આપોઆપ પ્રગટ થતી રહે છે. આ આવી ગયા ને તો હવે કોઈ ચિંતા નહીં હવે કામ થઈ જશે. આ નાની વાત નથી. તમે દેશની અખંડિતતા અને સાર્વભૌમિકતાના પ્રહરી છો, એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના પ્રહરી છો. મને ભરોસો છે કે તમારા શૌર્યની પ્રેરણાથી અમે આપણા ભારતને શીર્ષ ઉંચાઈઓ પર લઈ જઇશું.
સાથીઓ,
દિપાવલીની તમને શુભકામના છે. તમારા પરિવારજનોને શુભકામના છે અને તમારા જેવા વીર દીકરા દીકરીઓને જન્મ આપનારી એ તમામ માતાઓને મારા પ્રણામ છે. હું ફરી એક વાર તમને સૌને દિપાવલીની અનેક અનેક શુભેચ્છા આપું છું. મારી સાથે સંપૂર્ણ તાકાતથી બોલો ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with soldiers of Indian Armed Forces on the occasion of Diwali at Nowshera in J&K
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is the holy festival of Diwali and everyone wishes to celebrate Diwali among their family members. I also feel that I should celebrate Diwali among my family members and that's why I come among my family members every time to celebrate Diwali because you are my family, I am a member of your family. I have not come here as a Prime Minister. I have come as a member of your family. I have the similar feeling when I come among all of you and when I go to my family. It has been more than 20 years since I am handling this constitutional responsibility and the countrymen have given me this opportunity for a very long time. Earlier the people of Gujarat and now the countrymen gave me this opportunity. I have spent every Diwali with you and my family members posted at the border. Today I have come again among you, I will return with new energy, enthusiasm and belief from you. But I have not come here alone. I have brought with me the blessings of 130 crore countrymen, a lot of blessings for you. Every lamp on the occasion of Diwali today will be towards your bravery, valor, sacrifice and austerity and to all those who are engaged in protecting the nation and the flame of lamp of every citizen of India will continue to wish you. And today I am sure when you will talk to your family at home today, maybe even sending photos; you will say that Diwali this year was special. Will you? Be relaxed, nobody is watching you, so don’t worry. Well, will you also tell your family that you ate a lot of sweets also?
Friends,
Today, the heroes and the brave daughters of the country in front of me are doing such service to Mother India and not everybody is fortunate. Only a few people have this good fortune. And you have got this privilege. I can see and feel that indomitable sentiment on your faces. You are full of determination and this resolve, the apogee of your valour, are the abiding protection shield of Mother Bharati whether it is the Himalayas, the deserts, the snowy peaks, the deep waters or wherever you are. The passion within you gives confidence to the 130 crore countrymen and they can sleep peacefully. The country feels an assured sense of peace, security and confidence because of your might. It is because of your valor that there is radiance in our festivals, there is happiness all around and it adds grandeur to our festivals. Soon after Deepawali, there will be Govardhan Puja, Bhaiya Dooj and Chhath festivals. Along with you, I convey my best wishes to the countrymen for all these festivals from this heroic land of Nowshera. In many parts of our country, people start the New Year a day after Diwali. Accounting is completed on Diwali and a new financial year begins on the next day of Diwali. Especially in Gujarat, tomorrow is the New Year. So today, I offer many good wishes to the people of Gujarat and wherever the people celebrate the New Year from this heroic land of Nowshera.
Friends,
When I landed on the holy land of Nowshera, touched the soil here, I felt a different feeling, a different excitement. The history of this land salutes the valor of the Indian Army and that can be heard from every peak. The present here is a living example of the valor of brave soldiers like you. The living proof of bravery is before me. Nowshera has acted as a sentinel of Kashmir and Srinagar by giving a befitting reply to every war, proxy and conspiracy. Soon after independence, the enemies kept an evil eye on it. Nowshera was attacked and the enemies sitting atop tried to capture it. And just now after watching the video I got an opportunity to comprehend everything and I am happy that all the conspiracies lay in shatters in front of the valour of the brave people of Nowshera.
Friends,
The enemy had realized the strength of the Indian Army in the early days itself. I bow to the lion of Nowshera, Brigadier Mohammad Usman and Naik Jadunath Singh who made the supreme sacrifice for the defence of the country. I salute Lt R.R. Rane who paved the way for the Indian Army's victory. There are so many heroes who have written tales of pride with their blood, valor, efforts and the determination to live and die for the country on this land of Nowshera. I am fortunate that I got the privilege of being blessed by two such great men on the holy festival of Diwali. It is a kind of priceless legacy in my life. I got the blessings from Shri Baldev Singh ji and Shri Basant Singh ji, both these great men stood shoulder to shoulder with the army in the absence of resources to protect Mother Bharati in their childhood. And when I was listening to them, they had the same spirit and disposition and the way they were describing it as if they had returned from the battlefield today. In the post-independence war, many such local teenagers played the role of child soldiers under the guidance of Brigadier Mohammad Usman. Without caring about their life, they had worked along with the country's army, helped the army at such a young age. This course of valor of Nowshera, which has started since then, has never stopped, has never bowed down and this is what Nowshera is all about. The role played by this brigade in the surgical strike fills every countryman with pride. I always remember that day because I had decided that everyone should come back before dawn. I was sitting by phone waiting for the news of the return of my brave soldiers safely after accomplishing their job. There were countless malicious attempts to create unrest here and they happen even today after the surgical strike, but every time terrorism gets a befitting reply. There is a natural motivation in this land against falsehood and injustice. I believe that this is a great inspiration in itself. It is believed that Pandavas also spent some time in this region during their exile. I feel connected to the energy here in the midst of all of you today.
Friends,
Currently, the country is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav of freedom. We have achieved this freedom by making innumerable sacrifices during the long period of servitude. It is our responsibility to protect this freedom. We have new goals, new resolutions and new challenges in the virtuous period of independence. In such an important period, today's India is conscious about its powers and also about its resources. Unfortunately, it was assumed earlier that the army would get the resources only from abroad. We had to buckle in the matter of technology and had to spend more money. The process to buy new weapons and equipment went on for years. If an officer initiated the file, the particular equipment would not arrive till his retirement. Such was the period! As a result, weapons were bought in a hurry at the time of need. Even for spare parts, we used to depend on other countries.
Friends,
The resolve to be self-reliant in the defence sector is a formidable way to change those old situations. About 65 percent of the defence budget is now being spent on procurement within the country itself. Our country can do all this and it has demonstrated it as well. In an unprecedented step, India now has also decided to procure more than 200 defence related equipment from within the country. This is the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. More items are going to be added in the next few months and this positive list, which will make the country self-reliant, will get longer. This will strengthen the defence sector of the country and investment will also increase for the manufacture of new weapons and equipment.
Friends,
Today Arjun tanks and the state-of-the-art Light Combat Aircraft like Tejas are being built within our country. Recently, seven new defence companies have also been dedicated to the nation on the day of Vijayadashami. The ordnance factories that we had will now manufacture modern defence equipment in specialized sectors. Today our private sector is also becoming an ally in this resolve to protect the nation. Many of our new defence start-ups are making their mark today. Our youth, who are 20-22-25 years old, are coming up with new innovations. It is a matter of pride.
Friends,
Defence corridors being built in Uttar Pradesh and Tamil Nadu are going to accelerate this speed further. All these steps that we are taking today will strengthen India's capability as well as our identity as a defence exporter.
Friends,
It is written in our scriptures:
को अतिभारः समर्थानाम।
That is, the overburden does not matter to the one who is capable, he easily realizes his resolutions. Therefore, we need to increase our military power according to the changing world, the changing nature of war. They also have to be molded with new strength. We have to adapt our preparations according to this rapid change taking place in the world. At one time, battles were fought with elephants and horses. Now no one can imagine this because the form has changed. Earlier, it might have taken decades, maybe centuries, to change the form of war. Today, the method of fighting changes from morning to evening because of rapid technology. Today's art of warfare is not limited to the modus operandi of operations. Today, better coordination of different aspects, use of technology and hybrid tactics can make a huge difference. Organized leadership and better coordination in action is very important today. Therefore, continuous reforms are being done at every level in the last few years. Be it the appointment of the Chief of Defence Staff or the formation of the Department of Military Affairs, they are playing an important role in keeping our military power in step with the changing times.
Friends,
Modern border infrastructure is also going to strengthen our military strength. The people of the country are very well aware of the connectivity work of the border areas happening previously. Now modern roads, big tunnels, bridges and optical fiber networks are being laid from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman and Nicobar Islands, and in our border areas where there was no normal connectivity. This has not only led to an unprecedented improvement in our deployment capability, but is also providing a lot of convenience to the soldiers.
Friends,
Serious efforts are being made in every sector in the last seven years to make women power the potential of a new and capable India. The participation of the daughters of India is now moving towards a new height in the field of defence. Now the role of women is also expanding in the Army after their deployment on the front lines in the Navy and Air Force. After opening the doors of the military police to daughters, women officers are being given permanent commission as part of the expansion of this partnership. Now the country's premier military institutions like National Defence Academy, Rashtriya Military School and Rashtriya Indian Military College are being thrown open for daughters. On 15th August this year, I had also announced from the Red Fort that daughters will now also get an opportunity to study in all the Sainik Schools across the country. Work has started on this too.
Friends,
Not only do I see profound power in the uniform of the defenders of the country like you, when I look at you, I see irresistible service, unshakable determination and incomparable sensitivity. Therefore, the army of India is different from any other army in the world, it has a different identity. You are a professional force like the top armies of the world, but your human values and Indian culture make you an extraordinary personality and you stand out from others. Joining the army is not a job which pays you salary on the first date of every month. It is a sense of accomplishment for you to join the army! Just like sages and seers used to do penance, I can see the form of that seeker within each one of you. It is your devotion towards Mother Bharati. You are taking life to such a height in which the life of 130 crore countrymen gets absorbed within you. This is the path of atonement and we are the people who find our highest ideal in Lord Rama. When Lord Rama returned to Ayodhya after conquering Lanka, he proclaimed:
अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥
That is, we have definitely won Lanka which is rich in gold and prosperity, but our fight was to protect our principles and humanity. For us, our native land is ours, we have to return here and live for it. Therefore, when Lord Rama returned, the entire Ayodhya welcomed him as a mother. Every person of Ayodhya and the entire country organized Diwali. This idea makes us different from others. This lofty spirit of ours places us on that immortal pinnacle of human values ​​which remains steadfast in the tumult of time, even in the hustle and bustle of civilizations. History is made and destroyed. Powers come and go. Empires soar, collapse, but India was immortal thousands of years ago, India is immortal today, and will remain immortal even after thousands of years. We do not see the nation as a form of rule, power and empire. For us it is a living soul. Its protection is not limited to protecting the geographical boundaries. The defence of the nation for us means protecting this national vitality, national unity and national integrity! Our armies have soaring bravery and along with that there is humanity and compassion in their hearts. That is why our armies do not exhibit valor only on the borders. They are there whenever the country needs them during calamities, disasters, diseases and epidemics. There is an unwavering belief of the country today that India’s armies turn up where no one reaches. There is an instinctive feeling in the mind of every Indian not to worry when they see the Indian army. This is not a small matter. You are the sentinel of the integrity and universality of the country; you are the sentinel of the resolve of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). I am sure that with the inspiration of your bravery, we will take our India to the highest heights.
Friends,
Happy Diwali to you too! Best wishes to your family members and I also salute those mothers who give birth to brave sons and daughters like you. I once again wish you all a very Happy Diwali. Utter Bharat Mata Ki Jai with all your might with me! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.