പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജമ്മു കശ്മീരിലെ നൗഷേരയിൽ ദീപാവലിയോടനുബന്ധിച്ച് ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയിലെ സൈനികരുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഇന്ന് ദീപാവലിയുടെ വിശുദ്ധ ഉത്സവമാണ്, എല്ലാവരും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കണമെന്ന് എനിക്കും തോന്നുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഓരോ തവണയും ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ ഞാൻ എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ വരുന്നത്, കാരണം നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബമാണ്, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമാണ്. ഞാനിവിടെ വന്നത് പ്രധാനമന്ത്രിയായല്ല. നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമായിട്ടാണ് ഞാൻ വന്നത്. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ വരുമ്പോഴും എന്റെ കുടുംബത്തിലേക്ക് പോകുമ്പോഴും എനിക്ക് സമാനമായ വികാരമാണ്. ഈ ഭരണഘടനാപരമായ ഉത്തരവാദിത്തം ഞാൻ കൈകാര്യം ചെയ്തിട്ട് 20 വർഷത്തിലേറെയായി, വളരെക്കാലമായി ഈ അവസരം രാജ്യക്കാർ എനിക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നേരത്തെ ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളും ഇപ്പോൾ രാജ്യക്കാരുമാണ് എനിക്ക് ഈ അവസരം നൽകിയത്. ഓരോ ദീപാവലിയും ഞാൻ ചെലവിടുന്നത് അതിർത്തിയിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കൊപ്പമാണ് . ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് വീണ്ടും വന്നിരിക്കുന്നു, നിങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പുതിയ ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും വിശ്വാസവുമായി ഞാൻ മടങ്ങിവരും. പക്ഷെ ഞാൻ ഒറ്റയ്ക്കല്ല ഇവിടെ വന്നത്. 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ അനുഗ്രഹം ഞാൻ എന്നോടൊപ്പം കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് ഒരുപാട് അനുഗ്രഹങ്ങൾ. ഇന്നത്തെ ദീപാവലി വേളയിലെ ഓരോ വിളക്കും നിങ്ങളുടെ ധീരതയ്ക്കും വീര്യത്തിനും ത്യാഗത്തിനും തപസ്സിനും നേരെയായിരിക്കും, കൂടാതെ രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാവർക്കും ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ പൗരന്റെയും വിളക്കിന്റെ ജ്വാല നിങ്ങളെ തുടർന്നും ആശംസിക്കുന്നു. ഇന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നിങ്ങൾ ഇന്ന് വീട്ടിൽ നിങ്ങളുടെ കുടുംബവുമായി എപ്പോൾ സംസാരിക്കുമെന്ന്, ഒരുപക്ഷേ ഫോട്ടോകൾ പോലും അയച്ചേക്കാം; ഈ വർഷത്തെ ദീപാവലി വിശേഷപ്പെട്ടതാണെന്ന് നിങ്ങൾ പറയും. നീ ഇത് ചെയ്യുമോ? വിശ്രമിക്കൂ, ആരും നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നില്ല, അതിനാൽ വിഷമിക്കേണ്ട. ശരി, നിങ്ങൾ ധാരാളം മധുരപലഹാരങ്ങൾ കഴിച്ചതായി നിങ്ങളുടെ വീട്ടുകാരോട് പറയുമോ?
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന്, എന്റെ മുന്നിലുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ വീരന്മാരും ധീരരായ പുത്രിമാരും ഭാരത മാതാവിന് അത്തരം സേവനം ചെയ്യുന്നു, എല്ലാവർക്കും ഭാഗ്യമില്ല. ചുരുക്കം ചിലർക്ക് മാത്രമേ ഈ ഭാഗ്യം ഉള്ളൂ. നിങ്ങൾക്ക് ഈ പദവി ലഭിച്ചു. നിങ്ങളുടെ മുഖത്ത് ആ അടങ്ങാത്ത വികാരം എനിക്ക് കാണാനും അനുഭവിക്കാനും കഴിയും. നീ നിശ്ചയദാർഢ്യം നിറഞ്ഞവനാണ്, ഈ ദൃഢനിശ്ചയം, നിന്റെ വീര്യത്തിന്റെ പരമോന്നതമാണ്, അത് ഹിമാലയമായാലും, മരുഭൂമികളായാലും, മഞ്ഞുമൂടിയ കൊടുമുടികളായാലും, ആഴത്തിലുള്ള വെള്ളമായാലും അല്ലെങ്കിൽ നിങ്ങൾ എവിടെയായിരുന്നാലും ഭാരത മാതാവിന്റെ സ്ഥിരമായ സംരക്ഷണ കവചമാണ്. നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിലെ അഭിനിവേശം 130 കോടി രാജ്യക്കാർക്ക് ആത്മവിശ്വാസം നൽകുന്നു, അവർക്ക് സമാധാനമായി ഉറങ്ങാൻ കഴിയും. നിങ്ങളുടെ ശക്തിയാൽ രാജ്യത്തിന് സമാധാനത്തിന്റെയും സുരക്ഷിതത്വത്തിന്റെയും ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും ഉറപ്പ് അനുഭവപ്പെടുന്നു. നിങ്ങളുടെ ധീരത കൊണ്ടാണ് ഞങ്ങളുടെ ഉത്സവങ്ങളിൽ പ്രസരിപ്പ് ഉണ്ടാകുന്നത്, ചുറ്റും സന്തോഷമുണ്ട്, അത് ഞങ്ങളുടെ ഉത്സവങ്ങൾക്ക് മഹത്വം നൽകുന്നു. ദീപാവലിക്ക് ശേഷം ഉടൻ തന്നെ ഗോവർദ്ധൻ പൂജ, ഭയ്യാ ദൂജ്, ഛത്ത് ഉത്സവങ്ങൾ എന്നിവ നടക്കും. നൗഷേരയുടെ ഈ വീരഭൂമിയിൽ നിന്ന് ഈ ആഘോഷങ്ങൾക്കായി നിങ്ങളോടൊപ്പം, രാജ്യവാസികൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും ആളുകൾ ദീപാവലി കഴിഞ്ഞ് ഒരു ദിവസം പുതുവത്സരം ആരംഭിക്കുന്നു. ദീപാവലിയിൽ അക്കൗണ്ടിംഗ് പൂർത്തിയാകുകയും ദീപാവലിയുടെ അടുത്ത ദിവസം ഒരു പുതിയ സാമ്പത്തിക വർഷം ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് ഗുജറാത്തിൽ നാളെ പുതുവർഷമാണ്. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന്, ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾക്ക്, നൗഷേരയുടെ ഈ വീരഭൂമിയിൽ നിന്ന് ആളുകൾ എവിടെയൊക്കെ പുതുവത്സരം ആഘോഷിക്കുന്നുവോ അവിടെയെല്ലാം ഞാൻ ഒരുപാട് ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പുണ്യഭൂമിയായ നൗഷേരയിൽ വന്നിറങ്ങിയപ്പോൾ ഇവിടത്തെ മണ്ണിൽ തൊട്ടപ്പോൾ വേറിട്ടൊരു അനുഭൂതി, വേറിട്ട ആവേശം. ഈ നാടിന്റെ ചരിത്രം ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ വീര്യത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു, അത് ഓരോ കൊടുമുടിയിൽ നിന്നും കേൾക്കാം. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ധീര സൈനികരുടെ വീര്യത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ് ഇവിടെയുള്ളത്. ധീരതയുടെ ജീവിക്കുന്ന തെളിവ് എന്റെ മുന്നിലുണ്ട്. എല്ലാ യുദ്ധങ്ങൾക്കും നിഴല്‍ യുദ്ധങ്ങൾക്കും. ഗൂഢാലോചനകൾക്കും തക്കതായ മറുപടി നൽകിക്കൊണ്ട് നൗഷേര കശ്മീരിലെയും ശ്രീനഗറിലെയും കാവൽക്കാരനായി പ്രവർത്തിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചയുടനെ ശത്രുക്കൾ അതിന്മേൽ ഒരു ദുഷിച്ച കണ്ണ് സൂക്ഷിച്ചു. നൗഷേര ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു, മുകളിൽ ഇരുന്ന ശത്രുക്കൾ അത് പിടിച്ചെടുക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. ഇപ്പോൾ വീഡിയോ കണ്ടതിന് ശേഷം എല്ലാം മനസ്സിലാക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു, നൗഷേരയിലെ ധീരരായ ജനങ്ങളുടെ വീര്യത്തിന് മുന്നിൽ എല്ലാ ഗൂഢാലോചനകളും തകർന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ ശക്തി ആദ്യനാളുകളിൽ തന്നെ ശത്രുക്കൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധത്തിനായി പരമോന്നത ത്യാഗം സഹിച്ച നൗഷേരയിലെ സിംഹം ബ്രിഗേഡിയർ മുഹമ്മദ് ഉസ്മാനെയും നായിക് ജാദുനാഥ് സിങ്ങിനെയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ വിജയത്തിന് വഴിയൊരുക്കിയ ലെഫ്റ്റനന്റ് ആർ ആർ റാണെയെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. നൗഷേരയുടെ ഈ മണ്ണിൽ സ്വന്തം രക്തവും വീര്യവും പ്രയത്നവും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവിക്കാനും മരിക്കാനുമുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം കൊണ്ട് അഭിമാനത്തിന്റെ കഥകൾ എഴുതിയ എത്രയോ നായകന്മാരുണ്ട്. ദീപാവലി എന്ന വിശുദ്ധ ഉത്സവത്തിൽ അത്തരത്തിലുള്ള രണ്ട് മഹാൻമാരുടെ അനുഗ്രഹം ലഭിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. ഇത് എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഒരുതരം അമൂല്യമായ പൈതൃകമാണ്. ശ്രീ ബൽദേവ് സിംഗ് ജിയിൽ നിന്നും ശ്രീ ബസന്ത് സിംഗ് ജിയിൽ നിന്നും എനിക്ക് അനുഗ്രഹം ലഭിച്ചു, ഈ രണ്ട് മഹാന്മാരും ബാല്യത്തിൽ ഭാരതാംബയെ സംരക്ഷിക്കാൻ വിഭവങ്ങളുടെ അഭാവത്തിൽ സൈന്യത്തോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു. ഞാൻ അവരെ ശ്രദ്ധിക്കുമ്പോൾ, അവർ ഇന്ന് യുദ്ധക്കളത്തിൽ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയതുപോലെ അവർ വിവരിക്കുന്ന അതേ മനോഭാവവും പ്രകൃതവും ഉണ്ടായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരയുദ്ധത്തിൽ, ബ്രിഗേഡിയർ മുഹമ്മദ് ഉസ്മാന്റെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി പ്രാദേശിക കൗമാരക്കാർ ബാല സൈനികരുടെ വേഷം ചെയ്തു. തങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാതെ, അവർ രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യത്തോടൊപ്പം പ്രവർത്തിച്ചു, ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ സൈന്യത്തെ സഹായിച്ചു. അന്നുമുതൽ തുടങ്ങിയ നൗഷേരയുടെ ഈ വീര്യപാത ഒരിക്കലും നിലച്ചിട്ടില്ല, തലകുനിച്ചിട്ടില്ല, ഇതാണ് നൗഷേരയുടെ ലക്ഷ്യം. മിന്നൽ ആക്രമണത്തിൽ ഈ ബ്രിഗേഡ് വഹിച്ച പങ്ക് ഓരോ നാട്ടുകാരിലും അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. നേരം പുലരുന്നതിന് മുമ്പ് എല്ലാവരും മടങ്ങിവരണമെന്ന് ഞാൻ തീരുമാനിച്ചിരുന്നതിനാൽ ആ ദിവസം ഞാൻ എപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. എന്റെ ധീര സൈനികർ അവരുടെ ജോലി പൂർത്തിയാക്കി സുരക്ഷിതമായി മടങ്ങിയെത്തുന്നതിന്റെ വാർത്തകൾക്കായി ഞാൻ ഫോണിൽ ഇരിക്കുകയായിരുന്നു. മിന്നൽ ആക്രമണത്തിന് ശേഷവും ഇവിടെ അശാന്തി സൃഷ്‌ടിക്കാൻ എണ്ണിയാലൊടുങ്ങാത്ത ദ്രോഹപരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിരുന്നു, എന്നാൽ ഓരോ തവണയും ഭീകരതയ്‌ക്ക് തക്ക മറുപടിയാണ് ലഭിക്കുന്നത്. അസത്യത്തിനും അനീതിക്കുമെതിരെ ഈ നാട്ടിൽ സ്വാഭാവികമായ ഒരു പ്രേരണയുണ്ട്. ഇത് തന്നെ ഒരു വലിയ പ്രചോദനമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. വനവാസകാലത്ത് പാണ്ഡവരും ഈ പ്രദേശത്ത് ചിലവഴിച്ചിരുന്നതായി വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും നടുവിലുള്ള ഊർജ്ജവുമായി എനിക്ക് ബന്ധമുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിലവിൽ, രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം. ദീർഘകാലത്തെ അടിമത്തത്തിൽ എണ്ണിയാലൊടുങ്ങാത്ത ത്യാഗങ്ങൾ സഹിച്ചാണ് നാം ഈ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയെടുത്തത്. ഈ സ്വാതന്ത്ര്യം സംരക്ഷിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യകരമായ കാലഘട്ടത്തിൽ നമുക്ക് പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങളും പുതിയ പ്രമേയങ്ങളും പുതിയ വെല്ലുവിളികളുമുണ്ട്. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ ശക്തികളെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ വിഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചും ബോധവാന്മാരാണ്. ദൗർഭാഗ്യവശാൽ, സൈന്യത്തിന് വിഭവങ്ങൾ വിദേശത്ത് നിന്ന് മാത്രമേ ലഭിക്കൂ എന്നാണ് നേരത്തെ കരുതിയിരുന്നത്. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ബക്കിൾ ചെയ്യേണ്ടിവന്നു, കൂടുതൽ പണം ചെലവഴിക്കേണ്ടിവന്നു. പുതിയ ആയുധങ്ങളും ഉപകരണങ്ങളും വാങ്ങുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ വർഷങ്ങളോളം നീണ്ടുനിന്നു. ഒരു ഉദ്യോഗസ്ഥൻ ഫയൽ ആരംഭിച്ചാൽ, അദ്ദേഹം വിരമിക്കുന്നതുവരെ പ്രത്യേക ഉപകരണങ്ങൾ എത്തില്ല. ആ കാലഘട്ടം അങ്ങനെയായിരുന്നു! തൽഫലമായി, ആവശ്യമുള്ള സമയത്ത് ആയുധങ്ങൾ തിടുക്കത്തിൽ വാങ്ങി. സ്‌പെയർപാർട്‌സിന് പോലും നമ്മൾ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെയാണ് ആശ്രയിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ സ്വയം ആശ്രയിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം ആ പഴയ സാഹചര്യങ്ങൾ മാറ്റുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ മാർഗമാണ്. പ്രതിരോധ ബജറ്റിന്റെ 65 ശതമാനവും ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ സംഭരണത്തിനായി ചെലവഴിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ഇതെല്ലാം ചെയ്യാൻ കഴിയും, അത് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അഭൂതപൂർവമായ ചുവടുവെപ്പിൽ, രാജ്യത്തിനകത്ത് നിന്ന് 200-ലധികം പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ വാങ്ങാനും ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിന്റെ പ്രമേയം. അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ കൂടുതൽ ഇനങ്ങൾ ചേർക്കാൻ പോകുന്നു, രാജ്യത്തെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുന്ന ഈ പോസിറ്റീവ് ലിസ്റ്റ് കൂടുതൽ നീണ്ടുനിൽക്കും. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ ആയുധങ്ങളുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും നിർമ്മാണത്തിനുള്ള നിക്ഷേപവും വർദ്ധിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് അർജുൻ ടാങ്കുകളും തേജസ് പോലുള്ള അത്യാധുനിക ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് എയർക്രാഫ്റ്റുകളും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. അടുത്തിടെ ഏഴ് പുതിയ പ്രതിരോധ കമ്പനികളും വിജയദശമി ദിനത്തിൽ രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്ന ഓർഡനൻസ് ഫാക്ടറികൾ ഇപ്പോൾ പ്രത്യേക മേഖലകളിൽ ആധുനിക പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കും. രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ സ്വകാര്യമേഖലയും ഒരു സഖ്യകക്ഷിയായി മാറുകയാണ്. നമ്മുടെ പല പുതിയ പ്രതിരോധ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഇന്ന് തങ്ങളുടെ മുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നു. 20-22-25 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള നമ്മുടെ യുവാക്കൾ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളുമായി വരുന്നു. അഭിമാനത്തിന്റെ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ന് അർജുൻ ടാങ്കുകളും തേജസ് പോലുള്ള അത്യാധുനിക ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് എയർക്രാഫ്റ്റുകളും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. അടുത്തിടെ ഏഴ് പുതിയ പ്രതിരോധ കമ്പനികളും വിജയദശമി ദിനത്തിൽ രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്ന ഓർഡനൻസ് ഫാക്ടറികൾ ഇപ്പോൾ പ്രത്യേക മേഖലകളിൽ ആധുനിക പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കും. രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ സ്വകാര്യമേഖലയും ഒരു സഖ്യകക്ഷിയായി മാറുകയാണ്. നമ്മുടെ പല പുതിയ പ്രതിരോധ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഇന്ന് തങ്ങളുടെ മുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നു. 20-22-25 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള നമ്മുടെ യുവാക്കൾ പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളുമായി വരുന്നു. അഭിമാനത്തിന്റെ കാര്യമാണ്.
ഉത്തർപ്രദേശിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലും നിർമിക്കുന്ന പ്രതിരോധ ഇടനാഴികൾ ഈ വേഗത കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. ഇന്ന് നാം സ്വീകരിക്കുന്ന ഈ നടപടികളെല്ലാം ഇന്ത്യയുടെ കഴിവിനെയും പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി എന്ന നിലയിലുള്ള നമ്മുടെ വ്യക്തിത്വത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് :
को अतिभारः समर्थानाम।
അതായത്, കഴിവുള്ള ഒരാൾക്ക് അമിതഭാരം പ്രശ്നമല്ല, അവൻ തന്റെ തീരുമാനങ്ങൾ എളുപ്പത്തിൽ തിരിച്ചറിയുന്നു. അതിനാൽ, മാറുന്ന ലോകത്തിനനുസരിച്ച്, യുദ്ധത്തിന്റെ മാറുന്ന സ്വഭാവത്തിനനുസരിച്ച് നമ്മുടെ സൈനിക ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അവയും പുതിയ കരുത്തോടെ വാർത്തെടുക്കണം. ലോകത്ത് സംഭവിക്കുന്ന ഈ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള മാറ്റത്തിനനുസരിച്ച് നാം നമ്മുടെ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ക്രമീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു കാലത്ത് ആനകളോടും കുതിരകളോടും യുദ്ധങ്ങൾ നടന്നിരുന്നു. രൂപം മാറിയതിനാൽ ഇപ്പോൾ ഇത് ആർക്കും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല. നേരത്തെ, യുദ്ധത്തിന്റെ രൂപം മാറ്റാൻ പതിറ്റാണ്ടുകൾ, ഒരുപക്ഷേ നൂറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തേക്കാം. ഇന്ന്, ദ്രുത സാങ്കേതികവിദ്യ കാരണം രാവിലെ മുതൽ വൈകുന്നേരം വരെ പോരാടുന്ന രീതി മാറുന്നു. ഇന്നത്തെ യുദ്ധ കല പ്രവർത്തനരീതിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഇന്ന്, വ്യത്യസ്ത വശങ്ങളുടെ മികച്ച ഏകോപനം, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം, ഹൈബ്രിഡ് തന്ത്രങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് വലിയ മാറ്റമുണ്ടാക്കാൻ കഴിയും. സംഘടിത നേതൃത്വവും പ്രവർത്തനത്തിലെ മികച്ച ഏകോപനവും ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി എല്ലാ തലങ്ങളിലും തുടർച്ചയായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫിന്റെ നിയമനമായാലും സൈനിക കാര്യ വകുപ്പിന്റെ രൂപീകരണമായാലും, മാറുന്ന കാലത്തിനനുസരിച്ച് നമ്മുടെ സൈനിക ശക്തി നിലനിർത്തുന്നതിൽ അവർ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പുതിയതും കഴിവുള്ളതുമായ ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളാക്കി സ്ത്രീകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷമായി എല്ലാ മേഖലകളിലും ഗൌരവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ പെൺമക്കളുടെ പങ്കാളിത്തം ഇപ്പോൾ പ്രതിരോധ രംഗത്ത് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. നാവികസേനയിലും വ്യോമസേനയിലും മുൻനിരയിൽ വിന്യസിച്ചതിന് ശേഷം ഇപ്പോൾ കരസേനയിലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. പെൺമക്കൾക്ക് സൈനിക പോലീസിന്റെ വാതിലുകൾ തുറന്ന ശേഷം, ഈ പങ്കാളിത്തം വിപുലീകരിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി വനിതാ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് സ്ഥിരം കമ്മീഷൻ നൽകുന്നു. നാഷണൽ ഡിഫൻസ് അക്കാദമി, രാഷ്ട്രീയ മിലിട്ടറി സ്കൂൾ, രാഷ്ട്രീയ ഇന്ത്യൻ മിലിട്ടറി കോളേജ് തുടങ്ങിയ രാജ്യത്തെ പ്രധാന സൈനിക സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ പെൺമക്കൾക്കായി തുറന്നിടുകയാണ്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സൈനിക് സ്‌കൂളുകളിലും ഇനി പെൺമക്കൾക്കും പഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുമെന്ന് ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15-ന് ചുവപ്പു കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞാൻ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഇതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷകരുടെ യൂണിഫോമിൽ അഗാധമായ ശക്തി മാത്രമല്ല, നിങ്ങളെ നോക്കുമ്പോൾ, അപ്രതിരോധ്യമായ സേവനവും അചഞ്ചലമായ നിശ്ചയദാർഢ്യവും സമാനതകളില്ലാത്ത സംവേദനക്ഷമതയും ഞാൻ കാണുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ സൈന്യം ലോകത്തിലെ മറ്റേതൊരു സൈന്യത്തിൽ നിന്നും വ്യത്യസ്തമാണ്, അതിന് വ്യത്യസ്തമായ സ്വത്വമുണ്ട്. നിങ്ങൾ ലോകത്തിലെ ഉന്നത സൈന്യങ്ങളെപ്പോലെ ഒരു പ്രൊഫഷണൽ ശക്തിയാണ്, എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളും ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരവും നിങ്ങളെ ഒരു അസാധാരണ വ്യക്തിത്വമാക്കുകയും മറ്റുള്ളവരിൽ നിന്ന് വേറിട്ടുനിൽക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സൈന്യത്തിൽ ചേരുന്നത് എല്ലാ മാസവും ഒന്നാം തീയതി ശമ്പളം നൽകുന്ന ജോലിയല്ല. സൈന്യത്തിൽ ചേരുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു നേട്ടമാണ്! ഋഷിമാരും ദർശകരും തപസ്സുചെയ്തിരുന്നതുപോലെ, നിങ്ങളുടെ ഓരോരുത്തരുടെയും ഉള്ളിൽ ആ അന്വേഷകന്റെ രൂപം എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അത് ഭാരത മാതാവിനോടുള്ള നിങ്ങളുടെ ഭക്തിയാണ്. 130 കോടി ദേശവാസികളുടെ ജീവിതം നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ ലയിക്കുന്ന അത്രയും ഉയരത്തിലേക്കാണ് നിങ്ങൾ ജീവിതത്തെ കൊണ്ടുപോകുന്നത്. ഇതാണ് പ്രായശ്ചിത്തത്തിന്റെ പാത, ശ്രീരാമനിൽ നമ്മുടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ആദർശം കണ്ടെത്തുന്ന ആളുകളാണ് ഞങ്ങൾ. ലങ്ക കീഴടക്കി അയോധ്യയിൽ തിരിച്ചെത്തിയ ശ്രീരാമൻ ഇങ്ങനെ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
അപി സ്വർണ മയീ ലങ്ക, ന മേ ലക്ഷ്മണ രോചതേ. ജനനീ ജന്മ ഭൂമിശ്ച സ്വർഗാദപി
അതായത്, സ്വർണ്ണവും സമൃദ്ധിയും കൊണ്ട് സമ്പന്നമായ ലങ്ക ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും നേടിയിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ഞങ്ങളുടെ പോരാട്ടം നമ്മുടെ തത്വങ്ങളെയും മാനവികതയെയും സംരക്ഷിക്കാനായിരുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക്, നമ്മുടെ ജന്മദേശം നമ്മുടേതാണ്, ഞങ്ങൾ ഇവിടെ തിരിച്ചെത്തി ജീവിക്കണം. അതിനാൽ, ശ്രീരാമൻ മടങ്ങിയെത്തിയപ്പോൾ, അയോധ്യ മുഴുവൻ അദ്ദേഹത്തെ അമ്മയായി സ്വീകരിച്ചു. അയോധ്യയിലെയും രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ആളുകളും ദീപാവലി സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ ആശയം നമ്മെ മറ്റുള്ളവരിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തനാക്കുന്നു. കാലത്തിന്റെ പ്രക്ഷുബ്ധതയിലും, നാഗരികതകളുടെ തിരക്കുകളിലും ദൃഢമായി നിലകൊള്ളുന്ന മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളുടെ ആ അനശ്വരമായ കൊടുമുടിയിൽ നമ്മുടെ ഈ ഉന്നതമായ ആത്മാവ് നമ്മെ പ്രതിഷ്ഠിക്കുന്നു. ചരിത്രം നിർമ്മിക്കപ്പെടുകയും നശിപ്പിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. ശക്തികൾ വരുന്നു, പോകുന്നു. സാമ്രാജ്യങ്ങൾ ഉയരുന്നു, തകരുന്നു, എന്നാൽ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഇന്ത്യ അനശ്വരമായിരുന്നു, ഇന്ത്യ ഇന്ന് അനശ്വരമാണ്, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും അനശ്വരമായി തുടരും. നാം രാഷ്ട്രത്തെ ഭരണത്തിന്റെയും അധികാരത്തിന്റെയും സാമ്രാജ്യത്തിന്റെയും രൂപമായി കാണുന്നില്ല. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അത് ഒരു ജീവനുള്ള ആത്മാവാണ്. അതിന്റെ സംരക്ഷണം ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അതിരുകൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഈ ദേശീയ ചൈതന്യവും ദേശീയ ഐക്യവും ദേശീയ അഖണ്ഡതയും സംരക്ഷിക്കുക എന്നതാണ് നമുക്ക് വേണ്ടിയുള്ള രാഷ്ട്രത്തിന്റെ പ്രതിരോധം! നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന് കുതിച്ചുയരുന്ന ധീരതയുണ്ട്, അതോടൊപ്പം അവരുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ മനുഷ്യത്വവും അനുകമ്പയും ഉണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് അതിർത്തികളിൽ മാത്രം നമ്മുടെ സൈന്യം വീര്യം പ്രകടിപ്പിക്കാത്തത്. ദുരന്തങ്ങൾ, ദുരന്തങ്ങൾ, രോഗങ്ങൾ, പകർച്ചവ്യാധികൾ എന്നിവയിൽ രാജ്യത്തിന് ആവശ്യമുള്ളപ്പോഴെല്ലാം അവർ അവിടെയുണ്ട്. ആരും എത്താത്തിടത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സൈന്യം തിരിയുമെന്ന അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിലനിൽക്കുന്നത്. ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തെ കാണുമ്പോൾ വിഷമിക്കേണ്ട എന്ന സഹജമായ വികാരം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും മനസ്സിലുണ്ട്. ഇതൊരു ചെറിയ കാര്യമല്ല. നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ അഖണ്ഡതയുടെയും സാർവത്രികതയുടെയും കാവൽക്കാരനാണ്; ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ കാവൽക്കാരൻ നിങ്ങളാണ്. നിങ്ങളുടെ ധീരതയുടെ പ്രചോദനം കൊണ്ട് നാം നമ്മുടെ ഇന്ത്യയെ ഏറ്റവും ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നിങ്ങൾക്കും ദീപാവലി ആശംസകൾ! നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുന്നു, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ധീരരായ പുത്രന്മാരെയും പുത്രിമാരെയും ജനിപ്പിക്കുന്ന അമ്മമാരെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു. എന്നോടൊപ്പം നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയോടെയും ഭാരത് മാതാ കീ ജയ് പറയൂ! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with soldiers of Indian Armed Forces on the occasion of Diwali at Nowshera in J&K
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is the holy festival of Diwali and everyone wishes to celebrate Diwali among their family members. I also feel that I should celebrate Diwali among my family members and that's why I come among my family members every time to celebrate Diwali because you are my family, I am a member of your family. I have not come here as a Prime Minister. I have come as a member of your family. I have the similar feeling when I come among all of you and when I go to my family. It has been more than 20 years since I am handling this constitutional responsibility and the countrymen have given me this opportunity for a very long time. Earlier the people of Gujarat and now the countrymen gave me this opportunity. I have spent every Diwali with you and my family members posted at the border. Today I have come again among you, I will return with new energy, enthusiasm and belief from you. But I have not come here alone. I have brought with me the blessings of 130 crore countrymen, a lot of blessings for you. Every lamp on the occasion of Diwali today will be towards your bravery, valor, sacrifice and austerity and to all those who are engaged in protecting the nation and the flame of lamp of every citizen of India will continue to wish you. And today I am sure when you will talk to your family at home today, maybe even sending photos; you will say that Diwali this year was special. Will you? Be relaxed, nobody is watching you, so don’t worry. Well, will you also tell your family that you ate a lot of sweets also?
Friends,
Today, the heroes and the brave daughters of the country in front of me are doing such service to Mother India and not everybody is fortunate. Only a few people have this good fortune. And you have got this privilege. I can see and feel that indomitable sentiment on your faces. You are full of determination and this resolve, the apogee of your valour, are the abiding protection shield of Mother Bharati whether it is the Himalayas, the deserts, the snowy peaks, the deep waters or wherever you are. The passion within you gives confidence to the 130 crore countrymen and they can sleep peacefully. The country feels an assured sense of peace, security and confidence because of your might. It is because of your valor that there is radiance in our festivals, there is happiness all around and it adds grandeur to our festivals. Soon after Deepawali, there will be Govardhan Puja, Bhaiya Dooj and Chhath festivals. Along with you, I convey my best wishes to the countrymen for all these festivals from this heroic land of Nowshera. In many parts of our country, people start the New Year a day after Diwali. Accounting is completed on Diwali and a new financial year begins on the next day of Diwali. Especially in Gujarat, tomorrow is the New Year. So today, I offer many good wishes to the people of Gujarat and wherever the people celebrate the New Year from this heroic land of Nowshera.
Friends,
When I landed on the holy land of Nowshera, touched the soil here, I felt a different feeling, a different excitement. The history of this land salutes the valor of the Indian Army and that can be heard from every peak. The present here is a living example of the valor of brave soldiers like you. The living proof of bravery is before me. Nowshera has acted as a sentinel of Kashmir and Srinagar by giving a befitting reply to every war, proxy and conspiracy. Soon after independence, the enemies kept an evil eye on it. Nowshera was attacked and the enemies sitting atop tried to capture it. And just now after watching the video I got an opportunity to comprehend everything and I am happy that all the conspiracies lay in shatters in front of the valour of the brave people of Nowshera.
Friends,
The enemy had realized the strength of the Indian Army in the early days itself. I bow to the lion of Nowshera, Brigadier Mohammad Usman and Naik Jadunath Singh who made the supreme sacrifice for the defence of the country. I salute Lt R.R. Rane who paved the way for the Indian Army's victory. There are so many heroes who have written tales of pride with their blood, valor, efforts and the determination to live and die for the country on this land of Nowshera. I am fortunate that I got the privilege of being blessed by two such great men on the holy festival of Diwali. It is a kind of priceless legacy in my life. I got the blessings from Shri Baldev Singh ji and Shri Basant Singh ji, both these great men stood shoulder to shoulder with the army in the absence of resources to protect Mother Bharati in their childhood. And when I was listening to them, they had the same spirit and disposition and the way they were describing it as if they had returned from the battlefield today. In the post-independence war, many such local teenagers played the role of child soldiers under the guidance of Brigadier Mohammad Usman. Without caring about their life, they had worked along with the country's army, helped the army at such a young age. This course of valor of Nowshera, which has started since then, has never stopped, has never bowed down and this is what Nowshera is all about. The role played by this brigade in the surgical strike fills every countryman with pride. I always remember that day because I had decided that everyone should come back before dawn. I was sitting by phone waiting for the news of the return of my brave soldiers safely after accomplishing their job. There were countless malicious attempts to create unrest here and they happen even today after the surgical strike, but every time terrorism gets a befitting reply. There is a natural motivation in this land against falsehood and injustice. I believe that this is a great inspiration in itself. It is believed that Pandavas also spent some time in this region during their exile. I feel connected to the energy here in the midst of all of you today.
Friends,
Currently, the country is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav of freedom. We have achieved this freedom by making innumerable sacrifices during the long period of servitude. It is our responsibility to protect this freedom. We have new goals, new resolutions and new challenges in the virtuous period of independence. In such an important period, today's India is conscious about its powers and also about its resources. Unfortunately, it was assumed earlier that the army would get the resources only from abroad. We had to buckle in the matter of technology and had to spend more money. The process to buy new weapons and equipment went on for years. If an officer initiated the file, the particular equipment would not arrive till his retirement. Such was the period! As a result, weapons were bought in a hurry at the time of need. Even for spare parts, we used to depend on other countries.
Friends,
The resolve to be self-reliant in the defence sector is a formidable way to change those old situations. About 65 percent of the defence budget is now being spent on procurement within the country itself. Our country can do all this and it has demonstrated it as well. In an unprecedented step, India now has also decided to procure more than 200 defence related equipment from within the country. This is the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. More items are going to be added in the next few months and this positive list, which will make the country self-reliant, will get longer. This will strengthen the defence sector of the country and investment will also increase for the manufacture of new weapons and equipment.
Friends,
Today Arjun tanks and the state-of-the-art Light Combat Aircraft like Tejas are being built within our country. Recently, seven new defence companies have also been dedicated to the nation on the day of Vijayadashami. The ordnance factories that we had will now manufacture modern defence equipment in specialized sectors. Today our private sector is also becoming an ally in this resolve to protect the nation. Many of our new defence start-ups are making their mark today. Our youth, who are 20-22-25 years old, are coming up with new innovations. It is a matter of pride.
Friends,
Defence corridors being built in Uttar Pradesh and Tamil Nadu are going to accelerate this speed further. All these steps that we are taking today will strengthen India's capability as well as our identity as a defence exporter.
Friends,
It is written in our scriptures:
को अतिभारः समर्थानाम।
That is, the overburden does not matter to the one who is capable, he easily realizes his resolutions. Therefore, we need to increase our military power according to the changing world, the changing nature of war. They also have to be molded with new strength. We have to adapt our preparations according to this rapid change taking place in the world. At one time, battles were fought with elephants and horses. Now no one can imagine this because the form has changed. Earlier, it might have taken decades, maybe centuries, to change the form of war. Today, the method of fighting changes from morning to evening because of rapid technology. Today's art of warfare is not limited to the modus operandi of operations. Today, better coordination of different aspects, use of technology and hybrid tactics can make a huge difference. Organized leadership and better coordination in action is very important today. Therefore, continuous reforms are being done at every level in the last few years. Be it the appointment of the Chief of Defence Staff or the formation of the Department of Military Affairs, they are playing an important role in keeping our military power in step with the changing times.
Friends,
Modern border infrastructure is also going to strengthen our military strength. The people of the country are very well aware of the connectivity work of the border areas happening previously. Now modern roads, big tunnels, bridges and optical fiber networks are being laid from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman and Nicobar Islands, and in our border areas where there was no normal connectivity. This has not only led to an unprecedented improvement in our deployment capability, but is also providing a lot of convenience to the soldiers.
Friends,
Serious efforts are being made in every sector in the last seven years to make women power the potential of a new and capable India. The participation of the daughters of India is now moving towards a new height in the field of defence. Now the role of women is also expanding in the Army after their deployment on the front lines in the Navy and Air Force. After opening the doors of the military police to daughters, women officers are being given permanent commission as part of the expansion of this partnership. Now the country's premier military institutions like National Defence Academy, Rashtriya Military School and Rashtriya Indian Military College are being thrown open for daughters. On 15th August this year, I had also announced from the Red Fort that daughters will now also get an opportunity to study in all the Sainik Schools across the country. Work has started on this too.
Friends,
Not only do I see profound power in the uniform of the defenders of the country like you, when I look at you, I see irresistible service, unshakable determination and incomparable sensitivity. Therefore, the army of India is different from any other army in the world, it has a different identity. You are a professional force like the top armies of the world, but your human values and Indian culture make you an extraordinary personality and you stand out from others. Joining the army is not a job which pays you salary on the first date of every month. It is a sense of accomplishment for you to join the army! Just like sages and seers used to do penance, I can see the form of that seeker within each one of you. It is your devotion towards Mother Bharati. You are taking life to such a height in which the life of 130 crore countrymen gets absorbed within you. This is the path of atonement and we are the people who find our highest ideal in Lord Rama. When Lord Rama returned to Ayodhya after conquering Lanka, he proclaimed:
अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥
That is, we have definitely won Lanka which is rich in gold and prosperity, but our fight was to protect our principles and humanity. For us, our native land is ours, we have to return here and live for it. Therefore, when Lord Rama returned, the entire Ayodhya welcomed him as a mother. Every person of Ayodhya and the entire country organized Diwali. This idea makes us different from others. This lofty spirit of ours places us on that immortal pinnacle of human values ​​which remains steadfast in the tumult of time, even in the hustle and bustle of civilizations. History is made and destroyed. Powers come and go. Empires soar, collapse, but India was immortal thousands of years ago, India is immortal today, and will remain immortal even after thousands of years. We do not see the nation as a form of rule, power and empire. For us it is a living soul. Its protection is not limited to protecting the geographical boundaries. The defence of the nation for us means protecting this national vitality, national unity and national integrity! Our armies have soaring bravery and along with that there is humanity and compassion in their hearts. That is why our armies do not exhibit valor only on the borders. They are there whenever the country needs them during calamities, disasters, diseases and epidemics. There is an unwavering belief of the country today that India’s armies turn up where no one reaches. There is an instinctive feeling in the mind of every Indian not to worry when they see the Indian army. This is not a small matter. You are the sentinel of the integrity and universality of the country; you are the sentinel of the resolve of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). I am sure that with the inspiration of your bravery, we will take our India to the highest heights.
Friends,
Happy Diwali to you too! Best wishes to your family members and I also salute those mothers who give birth to brave sons and daughters like you. I once again wish you all a very Happy Diwali. Utter Bharat Mata Ki Jai with all your might with me! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.