ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్మూ కశ్మీర్ లోని నౌషేరాలో దీపావళి సందర్భంగా భారత సాయుధ బలగాల సైనికులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పాఠం
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఈరోజు పవిత్రమైన దీపావళి పండుగ మరియు ప్రతి ఒక్కరూ తమ కుటుంబ సభ్యుల మధ్య దీపావళి జరుపుకోవాలని ఆకాంక్షించారు. నేను కూడా దీపావళిని నా కుటుంబ సభ్యుల మధ్య జరుపుకోవాలని నేను భావిస్తున్నాను, అందుకే నేను దీపావళిని జరుపుకోవడానికి ప్రతిసారీ నా కుటుంబ సభ్యుల మధ్యకు వస్తాను ఎందుకంటే మీరు నా కుటుంబం, నేను మీ కుటుంబంలో సభ్యుడిని. నేను ప్రధానమంత్రిగా ఇక్కడికి రాలేదు. నేను మీ కుటుంబ సభ్యునిగా వచ్చాను. నేను మీ అందరి మధ్యకు వచ్చినప్పుడు మరియు నేను మా కుటుంబం వద్దకు వెళ్ళినప్పుడు నాకు ఇలాంటి అనుభూతి కలుగుతుంది. నేను ఈ రాజ్యాంగ బాధ్యతను నిర్వహించి 20 సంవత్సరాలకు పైగా ఉంది మరియు చాలా కాలంగా దేశప్రజలు నాకు ఈ అవకాశాన్ని ఇచ్చారు. గతంలో గుజరాత్ ప్రజలు, ఇప్పుడు దేశప్రజలు నాకు ఈ అవకాశం ఇచ్చారు. నేను ప్రతి దీపావళిని మీతో మరియు సరిహద్దులో పోస్ట్ చేసిన నా కుటుంబ సభ్యులతో గడిపాను. ఈ రోజు నేను మళ్ళీ మీ మధ్యకు వచ్చాను, నేను కొత్త శక్తితో తిరిగి వస్తాను, మీ నుండి ఉత్సాహం మరియు నమ్మకం. కానీ నేను ఒంటరిగా ఇక్కడికి రాలేదు. 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల ఆశీర్వాదాలు, మీ కోసం ఎన్నో ఆశీర్వాదాలు నా వెంట తెచ్చుకున్నాను. ఈ రోజు దీపావళి సందర్భంగా ప్రతి దీపం మీ శౌర్యం, పరాక్రమం, త్యాగం మరియు కాఠిన్యం వైపు ఉంటుంది మరియు దేశాన్ని రక్షించడంలో నిమగ్నమై ఉన్న వారందరికీ మరియు భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడి దీప జ్వాల మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూనే ఉంటుంది. మరియు ఈ రోజు మీరు ఇంట్లో మీ కుటుంబ సభ్యులతో ఎప్పుడు మాట్లాడతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, బహుశా ఫోటోలు కూడా పంపవచ్చు; ఈ ఏడాది దీపావళి ప్రత్యేకమైనదని మీరు చెబుతారు. మీరు చేస్తారా? నిశ్చింతగా ఉండండి, ఎవరూ మిమ్మల్ని చూడటం లేదు, కాబట్టి చింతించకండి. సరే, మీరు చాలా స్వీట్లు కూడా తిన్నారని మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా చెబుతారా? ఈ రోజు దీపావళి సందర్భంగా ప్రతి దీపం మీ శౌర్యం, పరాక్రమం, త్యాగం మరియు కాఠిన్యం వైపు ఉంటుంది మరియు దేశాన్ని రక్షించడంలో నిమగ్నమై ఉన్న వారందరికీ మరియు భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడి దీప జ్వాల మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూనే ఉంటుంది. మరియు ఈ రోజు మీరు ఇంట్లో మీ కుటుంబ సభ్యులతో ఎప్పుడు మాట్లాడతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, బహుశా ఫోటోలు కూడా పంపవచ్చు; ఈ ఏడాది దీపావళి ప్రత్యేకమైనదని మీరు చెబుతారు. మీరు చేస్తారా? నిశ్చింతగా ఉండండి, ఎవరూ మిమ్మల్ని చూడటం లేదు, కాబట్టి చింతించకండి. సరే, మీరు చాలా స్వీట్లు కూడా తిన్నారని మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా చెబుతారా? ఈ రోజు దీపావళి సందర్భంగా ప్రతి దీపం మీ శౌర్యం, పరాక్రమం, త్యాగం మరియు కాఠిన్యం వైపు ఉంటుంది మరియు దేశాన్ని రక్షించడంలో నిమగ్నమై ఉన్న వారందరికీ మరియు భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడి దీప జ్వాల మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూనే ఉంటుంది. మరియు ఈ రోజు మీరు ఇంట్లో మీ కుటుంబ సభ్యులతో ఎప్పుడు మాట్లాడతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, బహుశా ఫోటోలు కూడా పంపవచ్చు; ఈ ఏడాది దీపావళి ప్రత్యేకమైనదని మీరు చెబుతారు. మీరు చేస్తారా? నిశ్చింతగా ఉండండి, ఎవరూ మిమ్మల్ని చూడటం లేదు, కాబట్టి చింతించకండి. సరే, మీరు చాలా స్వీట్లు కూడా తిన్నారని మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా చెబుతారా? మీరు చేస్తారా? నిశ్చింతగా ఉండండి, ఎవరూ మిమ్మల్ని చూడటం లేదు, కాబట్టి చింతించకండి. సరే, మీరు చాలా స్వీట్లు కూడా తిన్నారని మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా చెబుతారా? మీరు చేస్తారా? నిశ్చింతగా ఉండండి, ఎవరూ మిమ్మల్ని చూడటం లేదు, కాబట్టి చింతించకండి. సరే, మీరు చాలా స్వీట్లు కూడా తిన్నారని మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా చెబుతారా?
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నా ముందు దేశంలోని వీర కుమార్తెలు మరియు వీర కుమార్తెలు భారతదేశమాతకు అలాంటి సేవ చేస్తున్నారు మరియు ప్రతి ఒక్కరూ అదృష్టవంతులు కాదు. ఈ అదృష్టం కొందరికే దక్కుతుంది. మరియు మీరు ఈ అధికారాన్ని పొందారు. నేను మీ ముఖాల్లో ఆ లొంగని సెంటిమెంట్‌ని చూడగలుగుతున్నాను మరియు అనుభూతి చెందుతాను. మీరు సంకల్పంతో నిండి ఉన్నారు మరియు ఈ సంకల్పం, మీ పరాక్రమానికి అతీతమైనది, అది హిమాలయాలు, ఎడారులు, మంచు శిఖరాలు, లోతైన జలాలు లేదా మీరు ఎక్కడ ఉన్నా తల్లి భారతి యొక్క శాశ్వత రక్షణ కవచం. మీలో ఉన్న అభిరుచి 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలకు విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది మరియు వారు ప్రశాంతంగా నిద్రపోగలరు. మీ శక్తి కారణంగా దేశం శాంతి, భద్రత మరియు విశ్వాసం యొక్క హామీని అనుభవిస్తుంది. మీ పరాక్రమం వల్లనే మా పండుగలలో శోభ, చుట్టూ ఆనందం, మా పండుగలకు వైభవం చేకూరుతుంది. దీపావళి ముగిసిన వెంటనే.. గోవర్ధన్ పూజ, భయ్యా దూజ్ మరియు ఛత్ పండుగలు ఉంటాయి. ఈ వీరోచిత భూమి అయిన నౌషేరా నుండి ఈ పండుగలన్నింటికీ మీతో పాటు, దేశప్రజలకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మన దేశంలోని చాలా ప్రాంతాలలో, ప్రజలు దీపావళి తర్వాత ఒక రోజు కొత్త సంవత్సరాన్ని ప్రారంభిస్తారు. దీపావళి రోజున అకౌంటింగ్ పూర్తవుతుంది మరియు దీపావళి మరుసటి రోజున కొత్త ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభమవుతుంది. ముఖ్యంగా గుజరాత్‌లో రేపు కొత్త సంవత్సరం. కాబట్టి ఈ రోజు, నేను గుజరాత్ ప్రజలకు మరియు ఎక్కడైనా ప్రజలు ఈ వీరోచిత భూమి అయిన నౌషేరా నుండి నూతన సంవత్సర వేడుకలను జరుపుకుంటాను. దీపావళి రోజున అకౌంటింగ్ పూర్తవుతుంది మరియు దీపావళి మరుసటి రోజున కొత్త ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభమవుతుంది. ముఖ్యంగా గుజరాత్‌లో రేపు కొత్త సంవత్సరం. కాబట్టి ఈ రోజు, నేను గుజరాత్ ప్రజలకు మరియు ఎక్కడైనా ప్రజలు ఈ వీరోచిత భూమి అయిన నౌషేరా నుండి నూతన సంవత్సర వేడుకలను జరుపుకుంటాను. దీపావళి రోజున అకౌంటింగ్ పూర్తవుతుంది మరియు దీపావళి మరుసటి రోజున కొత్త ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభమవుతుంది. ముఖ్యంగా గుజరాత్‌లో రేపు కొత్త సంవత్సరం. కాబట్టి ఈ రోజు, నేను గుజరాత్ ప్రజలకు మరియు ఎక్కడైనా ప్రజలు ఈ వీరోచిత భూమి అయిన నౌషేరా నుండి నూతన సంవత్సర వేడుకలను జరుపుకుంటాను.
మిత్రులారా,
నౌషెరా పుణ్యభూమిలో అడుగుపెట్టినప్పుడు, ఇక్కడి మట్టిని తాకినప్పుడు, నాకు భిన్నమైన అనుభూతి, భిన్నమైన ఉత్సాహం. ఈ నేల చరిత్ర భారత సైన్యం యొక్క పరాక్రమానికి వందనం చేస్తుంది మరియు అది ప్రతి శిఖరం నుండి వినబడుతుంది. మీలాంటి వీర సైనికుల పరాక్రమానికి ఇక్కడ వర్తమానం సజీవ ఉదాహరణ. ధీరత్వానికి సజీవ సాక్ష్యం నా ముందుంది. నౌషేరా ప్రతి యుద్ధం, ప్రాక్సీ మరియు కుట్రకు తగిన సమాధానం ఇవ్వడం ద్వారా కాశ్మీర్ మరియు శ్రీనగర్‌ల సెంటినల్‌గా పనిచేసింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే, శత్రువులు దానిపై చెడు దృష్టి పెట్టారు. నౌషేరాపై దాడి జరిగింది మరియు పైన కూర్చున్న శత్రువులు దానిని పట్టుకోవడానికి ప్రయత్నించారు. మరియు ఇప్పుడే వీడియో చూసిన తర్వాత ప్రతిదీ అర్థం చేసుకునే అవకాశం నాకు లభించింది మరియు నౌషేరాలోని ధైర్యవంతుల పరాక్రమం ముందు అన్ని కుట్రలు పగిలిపోయినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
తొలినాళ్లలోనే భారత సైన్యం బలాన్ని శత్రువు గ్రహించాడు. దేశ రక్షణ కోసం అత్యున్నత త్యాగం చేసిన నౌషేరా సింహం, బ్రిగేడియర్ మహ్మద్ ఉస్మాన్, నాయక్ జాదునాథ్ సింగ్‌లకు నమస్కరిస్తున్నాను. భారత ఆర్మీ విజయానికి మార్గం సుగమం చేసిన లెఫ్టినెంట్ ఆర్ఆర్ రాణేకి నేను సెల్యూట్ చేస్తున్నాను. ఈ నౌషేరా నేలపై తమ రక్తం, పరాక్రమం, కృషి, దేశం కోసం జీవించి చనిపోవాలనే సంకల్పంతో గర్వించే కథలు రాసిన ఎందరో వీరులు ఉన్నారు. దీపావళి పండుగ రోజున అలాంటి ఇద్దరు మహానుభావుల ఆశీర్వాదం పొందడం నా అదృష్టం. ఇది నా జీవితంలో ఒక రకమైన అమూల్యమైన వారసత్వం. నేను శ్రీ బలదేవ్ సింగ్ జీ మరియు శ్రీ బసంత్ సింగ్ జీ నుండి దీవెనలు పొందాను, ఈ మహానుభావులు ఇద్దరూ తమ చిన్నతనంలో తల్లి భారతిని రక్షించడానికి వనరులు లేనప్పుడు సైన్యంతో భుజం భుజం కలిపి నిలబడ్డారు. మరియు నేను వారి మాటలు వింటున్నప్పుడు, వారు అదే స్ఫూర్తిని మరియు స్వభావాన్ని కలిగి ఉన్నారు మరియు వారు ఈ రోజు యుద్ధభూమి నుండి తిరిగి వచ్చినట్లు వారు వివరిస్తున్నారు. స్వాతంత్య్రానంతర యుద్ధంలో, బ్రిగేడియర్ మహ్మద్ ఉస్మాన్ మార్గదర్శకత్వంలో అనేక మంది స్థానిక యువకులు బాల సైనికుల పాత్రను పోషించారు. తమ ప్రాణాల గురించి పట్టించుకోకుండా దేశ సైన్యంతో పాటు చిన్న వయసులోనే సైన్యానికి సాయం చేశారు. అప్పటి నుండి ప్రారంభమైన నౌషేరా యొక్క ఈ పరాక్రమం ఎన్నటికీ ఆగలేదు, ఎన్నడూ తలవంచలేదు మరియు ఇదే నౌషేరా గురించి. సర్జికల్ స్ట్రైక్‌లో ఈ బ్రిగేడ్ పోషించిన పాత్ర ప్రతి దేశవాసిని గర్వంగా నింపుతుంది. తెల్లవారకముందే అందరూ తిరిగి రావాలని నిర్ణయించుకున్నాను కాబట్టి ఆ రోజు నాకు ఎప్పుడూ గుర్తుండే ఉంటుంది. నా వీర జవాన్లు తమ పనిని పూర్తి చేసి క్షేమంగా తిరిగి వస్తారనే వార్త కోసం నేను ఫోన్‌లో కూర్చున్నాను. ఇక్కడ అశాంతిని సృష్టించడానికి లెక్కలేనన్ని హానికరమైన ప్రయత్నాలు జరిగాయి మరియు అవి సర్జికల్ స్ట్రైక్ తర్వాత నేటికీ జరుగుతున్నాయి, అయితే ప్రతిసారీ ఉగ్రవాదానికి తగిన సమాధానం లభిస్తుంది. అబద్ధం మరియు అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా ఈ భూమిలో సహజ ప్రేరణ ఉంది. ఇది స్వతహాగా గొప్ప స్ఫూర్తి అని నేను నమ్ముతున్నాను. పాండవులు కూడా వనవాస సమయంలో ఈ ప్రాంతంలో కొంత కాలం గడిపారని నమ్ముతారు. ఈ రోజు మీ అందరి మధ్య ఉన్న శక్తితో నేను కనెక్ట్ అయ్యాను. ఇది స్వతహాగా గొప్ప స్ఫూర్తి అని నేను నమ్ముతున్నాను. పాండవులు కూడా వనవాస సమయంలో ఈ ప్రాంతంలో కొంత కాలం గడిపారని నమ్ముతారు. ఈ రోజు మీ అందరి మధ్య ఉన్న శక్తితో నేను కనెక్ట్ అయ్యాను. ఇది స్వతహాగా గొప్ప స్ఫూర్తి అని నేను నమ్ముతున్నాను. పాండవులు కూడా వనవాస సమయంలో ఈ ప్రాంతంలో కొంత కాలం గడిపారని నమ్ముతారు. ఈ రోజు మీ అందరి మధ్య ఉన్న శక్తితో నేను కనెక్ట్ అయ్యాను.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం దేశం స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా అమృత్ మహోత్సవం జరుపుకుంటోంది. సుధీర్ఘమైన దాస్యం లో లెక్కలేనన్ని త్యాగాలు చేసి ఈ స్వాతంత్య్రాన్ని సాధించుకున్నాం. ఈ స్వేచ్ఛను కాపాడుకోవడం మన బాధ్యత. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన పుణ్యకాలంలో మనకు కొత్త లక్ష్యాలు, కొత్త తీర్మానాలు మరియు కొత్త సవాళ్లు ఉన్నాయి. అటువంటి ముఖ్యమైన కాలంలో, నేటి భారతదేశం తన అధికారాల గురించి మరియు దాని వనరుల గురించి కూడా స్పృహతో ఉంది. దురదృష్టవశాత్తు, సైన్యం విదేశాల నుండి మాత్రమే వనరులను పొందుతుందని ముందుగా ఊహించబడింది. మేము సాంకేతికత విషయంలో కట్టుదిట్టం చేయాల్సి వచ్చింది మరియు ఎక్కువ డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చింది. కొత్త ఆయుధాలు మరియు సామగ్రి కొనుగోలు ప్రక్రియ సంవత్సరాలు కొనసాగింది. ఒక అధికారి ఫైల్‌ను ప్రారంభించినట్లయితే, అతని పదవీ విరమణ వరకు నిర్దిష్ట పరికరాలు రావు. కాలం అలాంటిది! ఫలితంగా, అవసరమైన సమయంలో హడావుడిగా ఆయుధాలు కొనుగోలు చేశారు. విడిభాగాల కోసం కూడా ఇతర దేశాలపై ఆధారపడేవాళ్లం.
మిత్రులారా,
ఆ పాత పరిస్థితులను మార్చడానికి రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన సాధించాలనే సంకల్పం బలీయమైన మార్గం. రక్షణ బడ్జెట్‌లో దాదాపు 65 శాతం ఇప్పుడు దేశంలోనే కొనుగోళ్లకు ఖర్చు చేస్తున్నారు. మన దేశం ఇవన్నీ చేయగలదు మరియు దానిని కూడా ప్రదర్శించింది. అపూర్వమైన దశలో, భారతదేశం ఇప్పుడు దేశం నుండి 200 కంటే ఎక్కువ రక్షణ సంబంధిత పరికరాలను కొనుగోలు చేయాలని నిర్ణయించింది. ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ తీర్మానం. రాబోయే కొద్ది నెలల్లో మరిన్ని అంశాలు జోడించబడతాయి మరియు దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చే ఈ సానుకూల జాబితా మరింత పొడవుగా ఉంటుంది. ఇది దేశంలోని రక్షణ రంగాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది మరియు కొత్త ఆయుధాలు మరియు పరికరాల తయారీకి పెట్టుబడి కూడా పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
నేడు అర్జున్ ట్యాంకులు మరియు తేజస్ వంటి అత్యాధునిక తేలికపాటి యుద్ధ విమానాలు మన దేశంలోనే తయారవుతున్నాయి. తాజాగా, విజయదశమి రోజున ఏడు కొత్త రక్షణ సంస్థలను కూడా జాతికి అంకితం చేశారు. మేము కలిగి ఉన్న ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీలు ఇప్పుడు ప్రత్యేక రంగాలలో ఆధునిక రక్షణ పరికరాలను తయారు చేస్తాయి. నేడు మన ప్రైవేట్ రంగం కూడా దేశాన్ని రక్షించాలనే ఈ సంకల్పంలో మిత్రపక్షంగా మారుతోంది. మన కొత్త డిఫెన్స్ స్టార్టప్‌లు చాలా ఈరోజు తమదైన ముద్ర వేస్తున్నాయి. 20-22-25 ఏళ్ల వయసున్న మన యువత కొత్త ఆవిష్కరణలతో ముందుకు వస్తున్నారు. ఇది గర్వించదగ్గ విషయం.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులో నిర్మిస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్లు ఈ వేగాన్ని మరింత వేగవంతం చేయబోతున్నాయి. ఈ రోజు మనం తీసుకుంటున్న ఈ చర్యలన్నీ భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని మరియు రక్షణ ఎగుమతిదారుగా మన గుర్తింపును బలోపేతం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఇది మన గ్రంథాలలో వ్రాయబడింది:
को अतिभारः समर्थानाम।.
అంటే, సామర్థ్యం ఉన్న వ్యక్తికి అధికభారం పట్టింపు లేదు, అతను తన తీర్మానాలను సులభంగా గ్రహించగలడు. కాబట్టి మారుతున్న ప్రపంచానికి, మారుతున్న యుద్ధ స్వభావానికి అనుగుణంగా మన సైనిక శక్తిని పెంచుకోవాలి. వాటిని కూడా కొత్త బలంతో తీర్చిదిద్దాలి. ప్రపంచంలో జరుగుతున్న ఈ వేగవంతమైన మార్పుకు అనుగుణంగా మనం మన సన్నాహాలను మార్చుకోవాలి. ఒకప్పుడు ఏనుగులు, గుర్రాలతో యుద్ధాలు జరిగేవి. ఇప్పుడు రూపం మారింది కాబట్టి దీన్ని ఎవరూ ఊహించలేరు. అంతకుముందు, యుద్ధ రూపాన్ని మార్చడానికి దశాబ్దాలు, బహుశా శతాబ్దాలు పట్టి ఉండవచ్చు. నేడు, వేగవంతమైన సాంకేతికత కారణంగా ఉదయం నుండి సాయంత్రం వరకు పోరాట పద్ధతి మారుతుంది. నేటి యుద్ధ కళ కార్యకలాపాల కార్యనిర్వహణ పద్ధతికి మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. నేడు, విభిన్న అంశాలలో మెరుగైన సమన్వయం, సాంకేతికత వినియోగం మరియు హైబ్రిడ్ వ్యూహాలు భారీ వ్యత్యాసాన్ని కలిగిస్తాయి. వ్యవస్థీకృత నాయకత్వం మరియు చర్యలో మెరుగైన సమన్వయం నేడు చాలా ముఖ్యమైనది. అందువల్ల, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ప్రతి స్థాయిలో నిరంతర సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి. చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ నియామకం లేదా సైనిక వ్యవహారాల శాఖ ఏర్పాటు కావచ్చు, మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా మన సైనిక శక్తిని ఉంచడంలో వారు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఆధునిక సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలు కూడా మన సైనిక బలాన్ని బలోపేతం చేయబోతున్నాయి. గతంలో జరిగిన సరిహద్దు ప్రాంతాల కనెక్టివిటీ పనుల గురించి దేశ ప్రజలకు బాగా తెలుసు. ఇప్పుడు ఆధునిక రహదారులు, పెద్ద సొరంగాలు, వంతెనలు మరియు ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్‌లు లడఖ్ నుండి అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వరకు, జైసల్మేర్ నుండి అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవుల వరకు మరియు సాధారణ కనెక్టివిటీ లేని మన సరిహద్దు ప్రాంతాలలో ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. ఇది మా విస్తరణ సామర్థ్యంలో అపూర్వమైన మెరుగుదలకు దారితీయడమే కాకుండా, సైనికులకు చాలా సౌకర్యాన్ని కూడా కల్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కొత్త మరియు సామర్థ్యం గల భారతదేశానికి మహిళా శక్తిని అందించడానికి గత ఏడు సంవత్సరాలుగా ప్రతి రంగంలో తీవ్రమైన ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. భారతదేశపు కుమార్తెల భాగస్వామ్యం ఇప్పుడు రక్షణ రంగంలో కొత్త శిఖరం వైపు పయనిస్తోంది. నౌకాదళం మరియు వైమానిక దళంలో ముందు వరుసలో మోహరించిన తర్వాత ఇప్పుడు ఆర్మీలో కూడా మహిళల పాత్ర విస్తరిస్తోంది. కుమార్తెలకు సైనిక పోలీసుల తలుపులు తెరిచిన తరువాత, ఈ భాగస్వామ్య విస్తరణలో భాగంగా మహిళా అధికారులకు శాశ్వత కమీషన్ ఇవ్వబడుతుంది. ఇప్పుడు నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీ, రాష్ట్రీయ మిలిటరీ స్కూల్ మరియు రాష్ట్రీయ ఇండియన్ మిలిటరీ కాలేజీ వంటి దేశంలోని ప్రధాన సైనిక సంస్థలు కుమార్తెల కోసం తెరవబడుతున్నాయి. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15వ తేదీన.. దేశంలోని అన్ని సైనిక్ స్కూల్స్‌లో ఇప్పుడు కుమార్తెలు కూడా చదువుకునే అవకాశం ఉంటుందని ఎర్రకోట నుండి నేను ప్రకటించాను. ఇందుకు సంబంధించిన పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి.
మిత్రులారా,
నీలాంటి దేశ రక్షకుల యూనిఫారంలో నాకు అపారమైన శక్తి కనిపించడమే కాదు, నిన్ను చూసినప్పుడు ఎదురులేని సేవ, అచంచలమైన సంకల్పం మరియు సాటిలేని సున్నితత్వం కనిపిస్తాయి. అందువల్ల, భారతదేశం యొక్క సైన్యం ప్రపంచంలోని ఇతర సైన్యం కంటే భిన్నంగా ఉంటుంది, దానికి భిన్నమైన గుర్తింపు ఉంది. మీరు ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి సైన్యాల వంటి వృత్తిపరమైన శక్తి, కానీ మీ మానవ విలువలు మరియు భారతీయ సంస్కృతి మిమ్మల్ని అసాధారణ వ్యక్తిగా చేస్తాయి మరియు మీరు ఇతరుల నుండి ప్రత్యేకంగా నిలుస్తారు. సైన్యంలో చేరడం అనేది ప్రతి నెల మొదటి తేదీన మీకు జీతం చెల్లించే ఉద్యోగం కాదు. మీరు సైన్యంలో చేరడం ఒక సాఫల్య భావన! ఋషులు మరియు ఋషులు తపస్సు చేసినట్లే, నేను మీలో ప్రతి ఒక్కరిలో ఆ సాధకుని రూపాన్ని చూడగలను. అది తల్లి భారతి పట్ల నీకున్న భక్తి. మీరు జీవితాన్ని ఇంత ఎత్తుకు తీసుకెళ్తున్నారు, అందులో 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల జీవితం మీలో కలిసిపోతుంది. ఇది ప్రాయశ్చిత్త మార్గం మరియు శ్రీరామునిలో మనకున్న అత్యున్నత ఆదర్శాన్ని గుర్తించే వ్యక్తులు మనం. రాముడు లంకను జయించి అయోధ్యకు తిరిగి వచ్చినప్పుడు, అతను ఇలా ప్రకటించాడు:
अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥
అపి స్వర్ణ మయీ లంకా, న మే లక్ష్మణ రోచ్తే. జననీ జన్మ భూమిశ్చ స్వర్గాదపి గరీయసీ ।
అంటే బంగారం, సుసంపన్నతలతో కూడిన లంకను మనం కచ్చితంగా గెలుచుకున్నాం, అయితే మన సూత్రాలను, మానవత్వాన్ని కాపాడుకోవడం కోసమే మా పోరాటం. మా కోసం, మా జన్మభూమి మాది, మేము ఇక్కడకు తిరిగి వచ్చి దాని కోసం జీవించాలి. అందుకే రాముడు తిరిగి రాగానే అయోధ్య అంతా అమ్మగా ఆదరించింది. అయోధ్యలోని ప్రతి వ్యక్తి మరియు దేశం మొత్తం దీపావళిని నిర్వహించారు. ఈ ఆలోచన మనల్ని ఇతరులకు భిన్నంగా చేస్తుంది. మనలోని ఈ మహోన్నతమైన స్ఫూర్తి, నాగరికతల హడావిడిలో కూడా కాలపు కల్లోలంలోనూ స్థిరంగా ఉండే మానవీయ విలువల అమర శిఖరంపై మనల్ని నిలిపింది. చరిత్ర సృష్టించబడింది మరియు నాశనం చేయబడింది. శక్తులు వస్తాయి, పోతాయి. సామ్రాజ్యాలు ఎగురుతాయి, కూలిపోతాయి, కానీ భారతదేశం వేల సంవత్సరాల క్రితం అమరత్వంతో ఉంది, భారతదేశం నేడు అమరత్వంతో ఉంది మరియు వేల సంవత్సరాల తర్వాత కూడా అమరత్వంతో ఉంటుంది. మేము దేశాన్ని పాలన, అధికారం మరియు సామ్రాజ్యం యొక్క రూపంగా చూడలేము. మనకు అది జీవాత్మ. దీని రక్షణ భౌగోళిక సరిహద్దులను రక్షించడానికే పరిమితం కాదు. మనకు దేశ రక్షణ అంటే ఈ జాతీయ చైతన్యాన్ని, జాతీయ ఐక్యతను, జాతీయ సమగ్రతను కాపాడటమే! మన సేనలు గొప్ప శౌర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి మరియు వారి హృదయాలలో మానవత్వం మరియు కరుణ ఉన్నాయి. అందుకే సరిహద్దుల్లో మాత్రమే మన సైన్యాలు పరాక్రమం ప్రదర్శించవు. విపత్తులు, విపత్తులు, వ్యాధులు మరియు అంటువ్యాధుల సమయంలో దేశానికి అవసరమైనప్పుడు వారు ఉంటారు. ఎవరూ చేరుకోని చోట భారత సైన్యాలు తిరుగుతాయని ఈ రోజు దేశం యొక్క అచంచలమైన నమ్మకం ఉంది. భారత సైన్యాన్ని చూసి చింతించకూడదనే సహజమైన భావన ప్రతి భారతీయుడి మనసులో ఉంటుంది. ఇది చిన్న విషయం కాదు. మీరు దేశ సమగ్రత మరియు సార్వత్రికత యొక్క కాపలాదారు; 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' (వన్ ఇండియా, సుప్రీం ఇండియా) సంకల్పానికి మీరు కాపలాదారు. మీ ధైర్యసాహసాల స్ఫూర్తితో మన భారతదేశాన్ని అత్యున్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మీకు కూడా దీపావళి శుభాకాంక్షలు! మీ కుటుంబ సభ్యులకు శుభాకాంక్షలు మరియు మీలాంటి ధైర్య కుమారులు మరియు కుమార్తెలకు జన్మనిచ్చిన ఆ తల్లులకు నేను కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. నేను మరోసారి మీ అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నాతో మీ శక్తితో భారత్ మాతా కీ జై అని చెప్పండి! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై!
ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with soldiers of Indian Armed Forces on the occasion of Diwali at Nowshera in J&K
04 NOV 2021 3:41PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is the holy festival of Diwali and everyone wishes to celebrate Diwali among their family members. I also feel that I should celebrate Diwali among my family members and that's why I come among my family members every time to celebrate Diwali because you are my family, I am a member of your family. I have not come here as a Prime Minister. I have come as a member of your family. I have the similar feeling when I come among all of you and when I go to my family. It has been more than 20 years since I am handling this constitutional responsibility and the countrymen have given me this opportunity for a very long time. Earlier the people of Gujarat and now the countrymen gave me this opportunity. I have spent every Diwali with you and my family members posted at the border. Today I have come again among you, I will return with new energy, enthusiasm and belief from you. But I have not come here alone. I have brought with me the blessings of 130 crore countrymen, a lot of blessings for you. Every lamp on the occasion of Diwali today will be towards your bravery, valor, sacrifice and austerity and to all those who are engaged in protecting the nation and the flame of lamp of every citizen of India will continue to wish you. And today I am sure when you will talk to your family at home today, maybe even sending photos; you will say that Diwali this year was special. Will you? Be relaxed, nobody is watching you, so don’t worry. Well, will you also tell your family that you ate a lot of sweets also?
Friends,
Today, the heroes and the brave daughters of the country in front of me are doing such service to Mother India and not everybody is fortunate. Only a few people have this good fortune. And you have got this privilege. I can see and feel that indomitable sentiment on your faces. You are full of determination and this resolve, the apogee of your valour, are the abiding protection shield of Mother Bharati whether it is the Himalayas, the deserts, the snowy peaks, the deep waters or wherever you are. The passion within you gives confidence to the 130 crore countrymen and they can sleep peacefully. The country feels an assured sense of peace, security and confidence because of your might. It is because of your valor that there is radiance in our festivals, there is happiness all around and it adds grandeur to our festivals. Soon after Deepawali, there will be Govardhan Puja, Bhaiya Dooj and Chhath festivals. Along with you, I convey my best wishes to the countrymen for all these festivals from this heroic land of Nowshera. In many parts of our country, people start the New Year a day after Diwali. Accounting is completed on Diwali and a new financial year begins on the next day of Diwali. Especially in Gujarat, tomorrow is the New Year. So today, I offer many good wishes to the people of Gujarat and wherever the people celebrate the New Year from this heroic land of Nowshera.
Friends,
When I landed on the holy land of Nowshera, touched the soil here, I felt a different feeling, a different excitement. The history of this land salutes the valor of the Indian Army and that can be heard from every peak. The present here is a living example of the valor of brave soldiers like you. The living proof of bravery is before me. Nowshera has acted as a sentinel of Kashmir and Srinagar by giving a befitting reply to every war, proxy and conspiracy. Soon after independence, the enemies kept an evil eye on it. Nowshera was attacked and the enemies sitting atop tried to capture it. And just now after watching the video I got an opportunity to comprehend everything and I am happy that all the conspiracies lay in shatters in front of the valour of the brave people of Nowshera.
Friends,
The enemy had realized the strength of the Indian Army in the early days itself. I bow to the lion of Nowshera, Brigadier Mohammad Usman and Naik Jadunath Singh who made the supreme sacrifice for the defence of the country. I salute Lt R.R. Rane who paved the way for the Indian Army's victory. There are so many heroes who have written tales of pride with their blood, valor, efforts and the determination to live and die for the country on this land of Nowshera. I am fortunate that I got the privilege of being blessed by two such great men on the holy festival of Diwali. It is a kind of priceless legacy in my life. I got the blessings from Shri Baldev Singh ji and Shri Basant Singh ji, both these great men stood shoulder to shoulder with the army in the absence of resources to protect Mother Bharati in their childhood. And when I was listening to them, they had the same spirit and disposition and the way they were describing it as if they had returned from the battlefield today. In the post-independence war, many such local teenagers played the role of child soldiers under the guidance of Brigadier Mohammad Usman. Without caring about their life, they had worked along with the country's army, helped the army at such a young age. This course of valor of Nowshera, which has started since then, has never stopped, has never bowed down and this is what Nowshera is all about. The role played by this brigade in the surgical strike fills every countryman with pride. I always remember that day because I had decided that everyone should come back before dawn. I was sitting by phone waiting for the news of the return of my brave soldiers safely after accomplishing their job. There were countless malicious attempts to create unrest here and they happen even today after the surgical strike, but every time terrorism gets a befitting reply. There is a natural motivation in this land against falsehood and injustice. I believe that this is a great inspiration in itself. It is believed that Pandavas also spent some time in this region during their exile. I feel connected to the energy here in the midst of all of you today.
Friends,
Currently, the country is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav of freedom. We have achieved this freedom by making innumerable sacrifices during the long period of servitude. It is our responsibility to protect this freedom. We have new goals, new resolutions and new challenges in the virtuous period of independence. In such an important period, today's India is conscious about its powers and also about its resources. Unfortunately, it was assumed earlier that the army would get the resources only from abroad. We had to buckle in the matter of technology and had to spend more money. The process to buy new weapons and equipment went on for years. If an officer initiated the file, the particular equipment would not arrive till his retirement. Such was the period! As a result, weapons were bought in a hurry at the time of need. Even for spare parts, we used to depend on other countries.
Friends,
The resolve to be self-reliant in the defence sector is a formidable way to change those old situations. About 65 percent of the defence budget is now being spent on procurement within the country itself. Our country can do all this and it has demonstrated it as well. In an unprecedented step, India now has also decided to procure more than 200 defence related equipment from within the country. This is the resolution of the AatmaNirbhar Bharat. More items are going to be added in the next few months and this positive list, which will make the country self-reliant, will get longer. This will strengthen the defence sector of the country and investment will also increase for the manufacture of new weapons and equipment.
Friends,
Today Arjun tanks and the state-of-the-art Light Combat Aircraft like Tejas are being built within our country. Recently, seven new defence companies have also been dedicated to the nation on the day of Vijayadashami. The ordnance factories that we had will now manufacture modern defence equipment in specialized sectors. Today our private sector is also becoming an ally in this resolve to protect the nation. Many of our new defence start-ups are making their mark today. Our youth, who are 20-22-25 years old, are coming up with new innovations. It is a matter of pride.
Friends,
Defence corridors being built in Uttar Pradesh and Tamil Nadu are going to accelerate this speed further. All these steps that we are taking today will strengthen India's capability as well as our identity as a defence exporter.
Friends,
It is written in our scriptures:
को अतिभारः समर्थानाम।
That is, the overburden does not matter to the one who is capable, he easily realizes his resolutions. Therefore, we need to increase our military power according to the changing world, the changing nature of war. They also have to be molded with new strength. We have to adapt our preparations according to this rapid change taking place in the world. At one time, battles were fought with elephants and horses. Now no one can imagine this because the form has changed. Earlier, it might have taken decades, maybe centuries, to change the form of war. Today, the method of fighting changes from morning to evening because of rapid technology. Today's art of warfare is not limited to the modus operandi of operations. Today, better coordination of different aspects, use of technology and hybrid tactics can make a huge difference. Organized leadership and better coordination in action is very important today. Therefore, continuous reforms are being done at every level in the last few years. Be it the appointment of the Chief of Defence Staff or the formation of the Department of Military Affairs, they are playing an important role in keeping our military power in step with the changing times.
Friends,
Modern border infrastructure is also going to strengthen our military strength. The people of the country are very well aware of the connectivity work of the border areas happening previously. Now modern roads, big tunnels, bridges and optical fiber networks are being laid from Ladakh to Arunachal Pradesh, from Jaisalmer to Andaman and Nicobar Islands, and in our border areas where there was no normal connectivity. This has not only led to an unprecedented improvement in our deployment capability, but is also providing a lot of convenience to the soldiers.
Friends,
Serious efforts are being made in every sector in the last seven years to make women power the potential of a new and capable India. The participation of the daughters of India is now moving towards a new height in the field of defence. Now the role of women is also expanding in the Army after their deployment on the front lines in the Navy and Air Force. After opening the doors of the military police to daughters, women officers are being given permanent commission as part of the expansion of this partnership. Now the country's premier military institutions like National Defence Academy, Rashtriya Military School and Rashtriya Indian Military College are being thrown open for daughters. On 15th August this year, I had also announced from the Red Fort that daughters will now also get an opportunity to study in all the Sainik Schools across the country. Work has started on this too.
Friends,
Not only do I see profound power in the uniform of the defenders of the country like you, when I look at you, I see irresistible service, unshakable determination and incomparable sensitivity. Therefore, the army of India is different from any other army in the world, it has a different identity. You are a professional force like the top armies of the world, but your human values and Indian culture make you an extraordinary personality and you stand out from others. Joining the army is not a job which pays you salary on the first date of every month. It is a sense of accomplishment for you to join the army! Just like sages and seers used to do penance, I can see the form of that seeker within each one of you. It is your devotion towards Mother Bharati. You are taking life to such a height in which the life of 130 crore countrymen gets absorbed within you. This is the path of atonement and we are the people who find our highest ideal in Lord Rama. When Lord Rama returned to Ayodhya after conquering Lanka, he proclaimed:
अपि स्वर्ण मयी लंका, न मे लक्ष्मण रोचते। जननी जन्म भूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी॥
That is, we have definitely won Lanka which is rich in gold and prosperity, but our fight was to protect our principles and humanity. For us, our native land is ours, we have to return here and live for it. Therefore, when Lord Rama returned, the entire Ayodhya welcomed him as a mother. Every person of Ayodhya and the entire country organized Diwali. This idea makes us different from others. This lofty spirit of ours places us on that immortal pinnacle of human values ​​which remains steadfast in the tumult of time, even in the hustle and bustle of civilizations. History is made and destroyed. Powers come and go. Empires soar, collapse, but India was immortal thousands of years ago, India is immortal today, and will remain immortal even after thousands of years. We do not see the nation as a form of rule, power and empire. For us it is a living soul. Its protection is not limited to protecting the geographical boundaries. The defence of the nation for us means protecting this national vitality, national unity and national integrity! Our armies have soaring bravery and along with that there is humanity and compassion in their hearts. That is why our armies do not exhibit valor only on the borders. They are there whenever the country needs them during calamities, disasters, diseases and epidemics. There is an unwavering belief of the country today that India’s armies turn up where no one reaches. There is an instinctive feeling in the mind of every Indian not to worry when they see the Indian army. This is not a small matter. You are the sentinel of the integrity and universality of the country; you are the sentinel of the resolve of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). I am sure that with the inspiration of your bravery, we will take our India to the highest heights.
Friends,
Happy Diwali to you too! Best wishes to your family members and I also salute those mothers who give birth to brave sons and daughters like you. I once again wish you all a very Happy Diwali. Utter Bharat Mata Ki Jai with all your might with me! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.