Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centennial Foundation Day celebration of University of Lucknow
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Delhi
Namaskar!
My senior colleague in the central cabinet and MP from Lucknow Shri Rajnath Singh ji, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanathji, Deputy Chief Minister Dr. Dinesh Sharma ji, Minister of State for Higher Education ShrimatiNeelimaKatiyarji, all other ministers in UP government, University of Lucknow Vice-Chancellor Shri Alok Kumar Rai ji, teachers and students of the university, ladies and gentlemen,
Warm greetings to the University of Lucknow family on completion of 100 years. This period of 100 years is not just a Mumbai. An obvioushistory of immense achievements is associated with it. I am happy that I got the opportunity to release a commemorative postal stamp, commemorative coins and special cover in memory of these 100 years.
Friends,
I am told that the peepal tree near Gate No. 1 outside is an important witness to the university's 100years of continuous journey. This tree has seen many talents being flourished in the campus of the University for the country and the world. In its 100 years of journey, several personalities from here became President and Governors. Whether it is the field of science or justice, political or administrative, educational or literature, cultural or sports, the University of Lucknow has chiseled and nurtured the talents in every field. The University’s Arts Quadrangle boasts a lot of history in itself. In the same Arts Quadrangle, Netaji Subhash Chandra Bose's voice was echoed and said in that heroic voice: "Let the people of India make their constitution or pay for it". Netaji SubhashBabu'swar cry will enthuse new energy when we will celebrate our Constitution Day.
Friends,
There are so many names associated with the University of Lucknow, the names of countless people, that it is not possible to list the names of everybody. I admire all of them on this auspicious event today. Many people have contributed in many ways in this 100-year journey. They all deserve appreciation. Yes, one thing is for sure it can’t be that there will not be a glow in the eyes of the students who have passed out of the University of Lucknow, when I get an opportunity to talk to them and about the University. I have experienced many times that they become very excited when they recall the days spent in the University. Therefore, one can truly understand the meaning of लखनऊ हम पर फिदा, हम फिदा-ए-लखनऊ. The affinity and romance of the University of Lucknow has been something different. From Tagore Library to tea-samosas of different canteens and bun-butter are still in the hearts of the students. Now, with the changing times, a lot has changed, but the mood of the University of Lucknow continues to be Lakhnavi, still the same.
Friends,
This is a coincidence that today is Dev Prabodhini Ekadashi. It is believed that life comes to a standstill due to problems in the movement in Chaturmas (four months). Even the deities go to sleep. In a way, today is the day when the deities have woken up. It is said here - “या निशा सर्वभूतानां तस्यां जागर्ति संयमी", i.e., when everybody, including the deities, are sleeping, the austere human being remains engaged in the public welfare. Today, we are witnessing how the citizens of the country are facing the challenge of corona with patience and taking the country forward.
Friends,
Educational institutions like these make motivating and encouraging citizens towards the country. The University of Lucknow has been diligently doing this job for decades. The students and teachers have provided several solutions to the society even in the wake of corona.
Friends,
I am told that it has been decided to expand the jurisdiction of the University of Lucknow. The University has also set up new research centres. But I wish to add a few more points to it. I am sure you will discuss this. My suggestion is that why don’t we have a detailed analysis in our university regarding the local disciplines, the courses associated with local products, the conducive skill development in the districts where you have an academic domain. Our university can also research the production of local products, modern solutions for their value addition and modern technology. The strategy related to their branding, marketing and management can also be part of your course curriculum. It can be part of the routine of the university students. For example, how to make products like Lucknow ‘Chikankari’, locks of Aligarh, brass wares of Moradabad, Bhadohi carpets globally competitive. We can definitely have a fresh start, a fresh study and a fresh research. This study also helps the government in determining and formulating policies, and only then the spirit of One District, One Product will be realised in true sense. In addition, we have to continue to work for global reach of our art, culture and spirituality related issues. India's soft power is very helpful in strengthening India's image in the international world. We have seen the power of yoga all over the world, some call it Yog, while others call it Yoga, but it has motivated the entire world to make yoga a part of one’s life.
Friends,
University is not just a centre of higher education. It is also a very large power house, a huge land of energy, a land of inspiration to achieve big goals and resolutions. It is also an inspiration for our character building and awakening our inner strength. Year after year, the university teachers develop the intellectual, academic and physical development of their students andenhance the capability of the students. The teachers also have a big role in realizing the potential of the students.
But friends, for a long time, we have had a problem that we do not fully utilize our potential. The same problem was previously there in our governance, in government practices. I want to give you an example today of what happens when there is no proper use of the potential. And this is more suitable for UP. The Raebareli rail coach factory is not very far off from Lucknow. Years ago, investment was made, resources and machines were installed andseveral big announcements were made to make rail coaches. But for several years, only the denting and painting was done there. The coaches, which used to come from Kapurthala, were painted or fitted with some attachments. The factory was capable of making coaches but never worked to its full potential. After 2014, we changed the mindset and the ways of functioning. And the result was that within a few months the first coach was made here and today hundreds of coaches are being produced here. You can see for yourself the proper use of the potential and the world is taking note of this today. UP and you will also take pride that in the years to come whenever there will be mention of the world’s biggest rail coach factory, it will be about Raebareli rail coach factory.
Friends,
The will-power and intention are equally important along with the proper use of the potential. You don’t get the desired results if there is no will-power. There are many examples before the country of how can will-power bring about changes and I would like to mention only about one sector and that is urea. There was a time when there were many factories of urea production in the country. But despite it, India used to import urea heavily from abroad. One of the major reasons for this was that the country's fertilizer factories did not work to their full capacity. I was stumped when I talked to the officers after the formation of my government.
Friends,
We took one policy decision after another, as a result of which urea factories are functioning at full capacity in the country today. There was another problem of black marketing of urea. Though meant for farmers, urea used to reach somewhere else, there used to be theft of urea. The farmers of the country had to bear the brunt of it. We found a solution to the black marketing of urea by making it 100 percent neem coating. This concept of neem coating did not come after Modi came to power. It was there, known to everybody and neem coating used to be done, but at a very small scale. Theft can’t be prevented by doing things on a small scale. There was no will-power to do 100 percent neem coating. Today, there is 100 percent neem coating and the farmers are getting urea in sufficient quantity.
Friends,
We are restarting the old and closed fertilizer factories by introducing new technology. Fertilizer factories in Gorakhpur, Sindri and Barauni will restart in a few years. A very huge gas pipeline is being laid in eastern India for this. What I want to say is that positive in thinking and possibilities in approach should always be kept alive. With this approach, you will be able to face the toughest of the challenges in life.
Friends,
You will also come across several people in your life who will not encourage you, but will discourage you. You must by now have listened to such gibberish things like this can’t be done, or you can’t do this, this is not your work, how it will be done, there are so many problems in it, this is not possible. You would meet at least 10 people daily who would only talk about disappointment and despair and your ears might have also been tired. But you move ahead in your life by trusting yourself. If you feel that what you are doing is right, it is in the interest of the country and it can be done in a just manner, never let your efforts slow down to achieve it. I would like to give you another example.
Friends,
My views regarding khadi have been slightly opposite, given the prevailing state-of-affairs. I have always been excited about it since the days when I was not part of the Gujarat government and would dabble as a social and political activist. We take pride in khadi and want that there should be commitment; inclination and love towards khadi and its fame should be all over the world. I also had this feeling. So, when I became the Chief Minister, I also started propagating khadi a lot. I would visit a khadi store on October 2 and would buy something. I had a positive thinking and my intention was also right. On the other hand, there were people who would discourage me. While I was contemplating about promoting khadi, people started commenting that khadi is very boring and un-cool. How can you promote the use of khadi among our youths? You see what kind of suggestions I used to get. It was due to this negative thinking that all the possibilities regarding the revival of khadi had died down within us. I set aside such remarks and made a fresh beginning with a positive thinking. I planned a fashion show of khadi garments in Porbandar in 2002 on the occasion of the birth anniversary of Mahatma Gandhi and gave the responsibility to young students of a university. Fashion shows are common but the khadi and the youth created such a magic on that day that it demolished all the pre-conceived notions. The youths had made it possible. Later on, the event was much talked about. At that time, I had also coined one slogan -- Khadi for nation before independence and Khadi for fashion after independence. People were surprised how could khadi become fashionable and how there could be a fashion show of khadi garments. How can somebody imagine bringing together khadi and fashion?
Friends,
I didn’t have much trouble with it. My positive thinking and my will-power had made it possible. I am reminded of those days whenever I hear that khadi stores are selling products worth crore of rupees every day. You will be surprised to know this fact that the amount of khadi which has been sold in the last six years is more than the amount of khadi sold in 20 years before 2014. Look at the business turnover of 20 years versus six years.
Friends,
Poet Kavi, who was from the University of Lucknow, from your university, has penned from this campus-- Sometimes talk to yourself, sometimes speak to yourself. What are you in your eyes? Weigh it on the scales of mind. These words are guidelines in a way for students, teachers or public representatives. In today’s hustle-bustle of life, the habit of talking to oneself, self-introspection is being missed. There are so many digital gadgets and platforms that take away one’s time, but you will have to find time for yourself amidst all the distractions.
Friends,
Earlier, I used to do one thing which has not been possible for the last 20 years because of the responsibility given to me by you. I am pre-occupied with it. When I was not part of the administration, I had one programme. Every year, I used to visit myself. The name of the programme was “Main mujhsemilnejaatahoon” (I visit me). I used to go to a place for five-seven days where there was no human being. With just a little waterthose used to very cherished moments of my life. I am not asking you to go to jungles, but find some time for yourself. What is more important is how much time you are giving to yourself. It is very necessary to know yourself. You will find that it will have a positive effect on your potential and your will-power.
Friends,
Student life is a precious time and it is difficult to revisit it. Therefore, you should enjoy and encourage your student life. The friends that you make now will remain friends forever. The friends from your school or college days have a special place in your life no matter what post you are holding, or doing a job, or business. Make lots of friends and live up to friendship.
Friends,
This is the purpose of the new National Education Policy that every youth of the country can know and test himself. With this aim in mind, radical changes have been made from nursery to Ph.D. There should be self-confidence among students. This self-confidence comes only if somebody has the freedom and flexibility to make his own decision. A body in bondage and a grooved mind can never be productive. Remember, you will encounter many people in the society who oppose changes. They protest because they are afraid of the breakdown of old structures. They are of the opinion that change only results in disruption and discontinuity. They don’t consider the possibilities of a new beginning. You young friends have to come out of this fear. Therefore, this is my request to all the teachers and young friends of the University of Lucknow to discuss, brainstorm, debate and communicate on this new National Education Policy. Work with full force for its early implementation. The new education policy should become part of our education system in letter and spirit by the time the country completes its 75 years of independence. Let’s dedicate ourselves for realizing the message of वय राष्ट्रे जागृयाम पुरोहिता.
Friends,
From 1947, the 100 years of independence will happen in 2047. I will request the University of Lucknow, its policy-makers, to make different teams and debate for five-seven days where will the University of Lucknow be when the country will celebrate 100 years of its independence, what the University of Lucknow would have given to the country in the next 25 years, what will be the requirements of the country for which the University of Lucknow will take a lead in fulfilling them. When you are celebrating the centenary with big resolutions and new beliefs then the stories of the past should be inspiration and trail for the days to come, and new energy to move forward at a faster pace.
These celebrations should not be confined to the memory of 100, these celebrations are meant to realise the 25-year road map for the 100 years of independence. The University of Lucknow should think what this university will give to the country by 2047, when there will be 100 years of the independence of the country. One can’timagine the outcomes if a university dedicates its 25-year period to take the country to new heights. The last 100 years have been witness to the achievements of the University of Lucknow. Therefore, I would urge you to make a move with the pledge of 2047 in mind that what I will contribute as an individual in the 100th year of the country’s independence, what the University will offer, or what will be our role to take the country forward. Today, once again, I extend my greetings to you for this centenary function and I am very grateful to you for this opportunity of meeting you.
Thanks !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લખનઉ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાના શતાબ્દી દિવસની ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 NOV 2020 9:02PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા વરિષ્ઠ સહયોગી અને લખનઉના સાંસદ શ્રીમાન રાજનાથ સિંહજી, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન યોગી આદિત્યનાથજી, ઉપમુખ્યમંત્રી ડૉક્ટર દિનેશ શર્માજી, ઉચ્ચ શિક્ષણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નીલિમા કટિયારજી, યુપી સરકારના અન્ય તમામ મંત્રીગણ, લખનઉ વિશ્વ વિદ્યાલયના કુલપતિ શ્રી આલોક કુમાર રાયજી, વિશ્વ વિદ્યાલયના શિક્ષક અને વિદ્યાર્થીગણ, દેવીઓ અને સજ્જનો,
લખનઉ વિશ્વ વિદ્યાલય પરિવારના સો વર્ષ પૂર્ણ થવા પર હાર્દિક શુભકામનાઓ! સો વર્ષનો સમય માત્ર એક આંકડો જ નથી. તેની સાથે અપાર ઉપલબ્ધીઓનો એક જીવતો જાગતો ઇતિહાસ જોડાયેલો છે. મને ખુશી છે કે આ 100 વર્ષોની સ્મૃતિમાં એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ, સ્મારક સિક્કો અને કવરનું વિમોચન કરવાનો અવસર મને મળ્યો છે.
સાથીઓ,
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે બહાર ગેટ નંબર 1 પાસે જે પીપળાનું ઝાડ છે, તે વિશ્વ વિદ્યાલયની 100 વર્ષની અવિરત યાત્રાનું મહત્વનું સાક્ષી છે. આ વૃક્ષે યુનિવર્સિટીના પરિસરમાં દેશ અને દુનિયા માટે અનેક પ્રતિભાઓને પોતાની નજર સામે નિર્માણ પામતા, ઘડાતાં જોયા છે. 100 વર્ષની આ યાત્રામાં અહીંથી નીકળેલા વ્યક્તિત્વો રાષ્ટ્રપતિ પદ સુધી પહોંચ્યા, રાજ્યપાલ બન્યા. વિજ્ઞાનનું ક્ષેત્ર હોય કે ન્યાયનું, રાજનીતિનું હોય કે વહીવટી તંત્રનું, શૈક્ષણિક હોય કે સાહિત્ય, સાંસ્કૃતિક હોય કે રમતગમત, દરેક ક્ષેત્રની પ્રતિભાઓને લખનઉ યુનિવર્સિટીએ નિખારી છે, સજાવી છે. યુનિવર્સિટીનું આર્ટ્સ ક્વોડ્રેન્ગલ પોતાનામાં જ ઘણો સારો ઇતિહાસ સમેટીને બેઠેલું છે. આ જ આર્ટ્સ ક્વોડ્રેન્ગલમાં નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝનો અવાજ ગુંજ્યો હતો અને તે વીર વાણીમાં કહ્યું હતું – “ભારતના લોકોને પોતાનું બંધારણ બનાવવા દો અથવા તો પછી તેનું પરિણામ ભોગવો”. આવતીકાલે જ્યારે આપણે ભારતના લોકો પોતાનો બંધારણ દિવસ ઉજવીશું, તો નેતાજી સુભાષ બાબુની તે હુંકાર, નવી ઉર્જા લઈને આવશે.
સાથીઓ,
લખનઉ યુનિવર્સિટી સાથે એટલા બધા નામ જોડાયેલા છે, અગણિત લોકોના નામ, ઈચ્છવા છતાં પણ બધાના નામ લેવા શક્ય નથી. હું આજના આ પવિત્ર અવસર પર તે તમામને વંદન કરું છું. સો વર્ષની યાત્રામાં અનેક લોકોએ અનેક રીતે યોગદાન આપ્યું છે. તે બધા જ અભિનંદનના અધિકારી છે. હા, એટલું જરૂર છે કે હું જ્યારે પણ લખનઉ યુનિવર્સિટીમાંથી ભણીને નીકળેલા લોકો સાથે વાત કરવાનો અવસર મળ્યો છે અને યુનિવર્સિટીની વાત નીકળે અને તેમની આંખોમાં ચમક ના હોય, એવું મેં ક્યારેય નથી જોયું. યુનિવર્સિટીમાં વિતાવેલા દિવસોને, તેમની વાતો કરતાં-કરતાં તેઓ ઘણા ઉત્સાહી થઈ જાય છે એવો મેં ઘણી વાર અનુભવ કર્યો છે અને એટલે જ તો લખનઉ આપણી ઉપર ફીદા, આપણે ફીદા એ લખનઉનો અર્થ હજી વધારે સારી રીતે ત્યારે જ સમજમાં આવે છે. લખનઉ યુનિવર્સિટીની આત્મીયતા અહીંની “રૂમાનિયત” જ કઇંક જુદી છે. અહીંના વિદ્યાર્થીઓના હ્રદયમાં ટાગોર લાઇબ્રેરીથી લઈને જુદા-જુદા કેન્ટીનોના ચા સમોસાં અને બન માખણ હજી પણ જગ્યા બનાવેલ છે. હવે બદલાતા સમયની સાથે ઘણું બધુ બદલાઈ ગયું છે પરંતુ લખનઉ યુનિવર્સિટીનો મિજાજ લખનવી જ રહ્યો છે, અત્યારે પણ તે જ છે.
સાથીઓ,
આ સંજોગ જ છે કે આજે દેવ પ્રબોધિની એકાદશી છે. માન્યતા છે કે ચાતુર્માસમાં આવાગમનમાં થતી સમસ્યાઓના કારણે જીવન થંભી જતું હતું. ત્યાં સુધી કે દેવગણ પણ નિંદ્રામાં જતાં રહે છે. એક રીતે આજે દેવ જાગરણનો દિવસ છે. આપણે ત્યાં કહેવામાં આવે છે – “યા નિશા સર્વભુતાનાં તસ્યાં જાગર્તિ સંયમી” જ્યારે બધા જ પ્રાણીઓની સાથે-સાથે દેવતાઓ પણ સૂઈ રહ્યા હોય છે ત્યારે પણ સંયમી મનુષ્ય લોક કલ્યાણ માટે સાધનારત રહે છે. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે દેશના નાગરિક કેટલા સંયમની સાથે, કોરોનાના આ મુશ્કેલ પડકારનો સામનો કરી રહ્યા છે, દેશને આગળ વધારી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશને પ્રેરિત કરનારા, પ્રોત્સાહિત કરનારા નાગરિકોનું નિર્માણ શિક્ષણના આવા જ સંસ્થાનોમાં જ થતું હોય છે. લખનઉ યુનિવર્સિટી દાયકાઓથી પોતાના આ કાર્યને સારી રીતે નિભાવી રહી છે. કોરોનાના આ સમયમાં પણ અહિયાના વિદ્યાર્થી વિદ્યાર્થિનીઓએ, શિક્ષકોએ અનેક રીતના સમાધાનો સમાજને આપ્યા છે.
સાથીઓ,
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે લખનઉ યુનિવર્સિટીના ક્ષેત્ર-અધિકારને વધારવા માટેનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. યુનિવર્સિટી દ્વારા નવા સંશોધન કેન્દ્રોની પણ સ્થાપન કરવામાં આવી છે. પરંતુ હું તેમાં કેટલીક બીજી વાતો ઉમેરવાનું સાહસ કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે તમે લોકો તેને તમારી ચર્ચામાં જરૂરથી તેને મુકશો. મારુ સૂચન છે કે જે જિલ્લાઓ સુધી તમારી શૈક્ષણિક મર્યાદાઓ છે, ત્યાંની સ્થાનિક શૈલીઓ, ત્યાંનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનો સાથે જોડાયેલ અભ્યાસક્રમો, તેની માટે અનુકૂળ કૌશલ્ય વિકાસ, તેની પ્રત્યેક ઝીણવટપૂર્વકની સમીક્ષા, આ આપણી યુનિવર્સિટીમાં કેમ ના હોય. ત્યાં ટે ઉત્પાદનોના પ્રોડક્શનથી લઈને તેમાં મૂલ્ય ઉમેરણ માટે આધુનિક ઉકેલો, આધુનિક ટેકનોલોજી પર સંશોધન પણ આપણી યુનિવર્સિટી કરી શકે તેમ છે. તેમની બ્રાન્ડિંગ, માર્કેટિંગ અને મેનેજમેન્ટ સાથે જોડાયેલ વ્યૂહરચનાઓ પણ તમારા અભ્યાસક્રમોનો એક ભાગ હોઇ શકે તેમ છે. યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓની દિનચર્યાનો ભાગ હોઇ શકે છે. હવે જેમ કે લખનઉની ચિકનકારી, અલીગઢના તાળાં, મુરાદાબાદના પિત્તળના વાસણો, ભદોહીના ગાલીચા એવા અનેક ઉત્પાદનોને આપણે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કઈ રીતે બનાવી શકીએ તેમ છીએ. તેને લઈને નવી પદ્ધતિએ કામ, નવી રીતે અભ્યાસ, નવી રીતે સંશોધન શું આપણે નથી કરી શકીએ તેમ, જરૂરથી કરી શકીએ તેમ છીએ. આ અભ્યાસ વડે સરકારને પણ પોતાની નીતિ નિર્ધારણમાં, નીતિઓ ઘડવામાં ઘણી મદદ મળે છે અને ત્યારે જ એક જિલ્લો એક ઉત્પાદનની ભાવના સાચા અર્થમાં સાકાર થઈ શકશે. તએ સિવાય આપણી કળા, આપણી સંસ્કૃતિ, આપણાં અધ્યાત્મ સાથે જોડાયેલ વિષયોની વૈશ્વિક પહોંચ માટે પણ આપણે સતત કામ કરતાં રહેવાનું છે. ભારતનો આ સોફ્ટ પાવર આંતરરાષ્ટ્રીય જગતમાં ભારતની છબી મજબૂત કરવામાં ઘણો સહાયક છે. આપણે જોયું છે કે આખી દુનિયામાં યોગની તાકાત શું છે, કોઈ યોગ કહે છે, કોઈ યોગા કહે છે પરંતુ સંપૂર્ણ વિશ્વને યોગને એક રીતે પોતાના જીવનનો હિસ્સો બનાવવા માટે પ્રેરિત કરી દીધું છે.
સાથીઓ,
યુનિવર્સિટી માત્ર ઉચ્ચ શિક્ષણનું કેન્દ્ર માત્ર જ નથી. તે ઊંચા લક્ષ્યો, ઊંચા સંકલ્પોને સાધવા માટેની શક્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટેનું પણ એક બહુ મોટું પાવર હાઉસ હોય છે, એક બહુ મોટી ઉર્જા ભૂમિ હોય છે, પ્રેરણા ભૂમિ હોય છે. તે આપણાં ચરિત્રના નિર્માણનું, આપણાં અંદરની શક્તિને જગાડવાની પ્રેરણા સ્થળી પણ છે. યુનિવર્સિટીના શિક્ષક, વર્ષે દર વર્ષે પોતાના વિદ્યાર્થીઓની બુદ્ધિમત્તા, શૈક્ષણિક અને શારીરિક વિકાસને ચમકાવે છે, વિદ્યાર્થીઓનું સામર્થ્ય વધારે છે. વિદ્યાર્થીઓ પોતાની શક્તિને ઓળખે તેમાં પણ તમારી શિક્ષકોની બહુ મોટી ભૂમિકા રહેલી હોય છે.
પરંતુ સાથીઓ, લાંબા સમય સુધી આપણે ત્યાં સમસ્યા એ રહી છે કે આપણે આપણાં સામર્થ્યનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ નથી કરતાં. આ જ સમસ્યા પહેલા આપણી શાસન વ્યવસ્થામાં, સરકારી રીત ભાતોમાં પણ હતી. જ્યારે સામર્થ્યનો બરાબર ઉપયોગ ના થયો હોય તો તેનું શું પરિણામ આવે છે, હું તમારી વચ્ચે આજે તેનું એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું અને અહિયાં યુપીમાં તે જરા વધુ અનુકૂળ છે. તમારા ઘણા, લખનઉથી જે વધુ દૂર નથી રાયબરેલી, રાયબરેલીની રેલ કોચ ફેક્ટરી. વર્ષો પહેલા ત્યાં રોકાણ થયું હતું, સંસાધનો લગાવવામાં આવ્યા હતા, મશીનો લગાવવામાં આવી હતી, મોટી મોટી જાહેરાતો થઈ, રેલ કોચ બનાવીશું. પરંતુ અનેક વર્ષો સુધી ત્યાં માત્ર ડેન્ટિંગ પેંટિંગનું જ કામ થતું રહ્યું. કપૂરથલાથી ડબ્બાઓ બનીને આવતા હતા અને અહિયાં તેમાં થોડુ લીંપણ પોતણ, રંગ રોગાન કરવું, કેટલીક વસ્તુઓ આમ તેમ નાંખી દેવાની બસ આ જ થતું હતું. જે ફેક્ટરીમાં રેલવેના ડબ્બાઓ બનાવવાનું સામર્થ્ય હતું, તેમાં સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કામ ક્યારેય નથી થયું. વર્ષ 2014 પછી આપણે વિચારો બદલ્યા, રીત-ભાતો બદલી. પરિણામ એ આવ્યું છે કે કેટલાક જ મહિનાઓમાં અહીંથી પહેલો કોચ બનીને તૈયાર થયો અને આજે દર વર્ષે સેંકડો ડબ્બાઓ અહીંથી બનીને નીકળી રહ્યા છે. સામર્થ્યનો યોગ્ય ઉપયોગ કઈ રીતે થાય છે, તે તમારી બાજુમાં જ છે અને દુનિયા આજે આ વાતને જોઈ રહી છે અને યુપીને તો આ વાત ઉપર ગર્વ હશે કે હવેથી થોડાક જ સમય પછી દુનિયાની સૌથી મોટી, તમને ગર્વ થશે સાથીઓ, દુનિયાની સૌથી મોટી રેલ કોચ ફેક્ટરી જો તેના નામની ચર્ચા થશે તો તે ચર્ચા રાયબરેલીની રેલ કોચ ફેક્ટરીની થશે.
સાથીઓ,
સામર્થ્યના ઉપયોગની સાથે-સાથે નીતિ અને ઈચ્છા શક્તિ પણ હોવી એટલી જ જરૂરી છે. ઈચ્છાશક્તિ ના હોય, તો પણ તમને જીવનમાં યોગ્ય પરિણામો નથી મળી શકતા. ઈચ્છા શક્તિ વડે કઈ રીતે બદલાવ આવે છે, તેનું ઉદાહરણ, દેશની સામે આવા અનેક ઉદાહરણો છે, હું જરા અહિયાં આજે તમારી સામે એક જ ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું યુરિયા. એક જમાનામાં દેશમાં યુરિયા ઉત્પાદનના ઘણા બધા કારખાનાઓ હતા. પરંતુ તેમ છતાં ઘણું યુરિયા ભારત, બહારથી જ મંગાવતું હતું, આયાત કરતું હતું. તેનું એક બહુ મોટું કારણ એ હતું કે જે દેશના ખાતરના કારખાનાઓ હતા તે પોતાની કુલ ક્ષમતા પર કામ જ નહોતા કરતાં. સરકારમાં આવ્યા પછી જ્યારે મેં અધિકારીઓને આ વિષયમાં વાત કરી તો હું દંગ રહી ગયો.
સાથીઓ,
અમે એક પછી એક નીતિગત નિર્ણયો લીધા, તેનું જ પરિણામ એ આવ્યું છે કે આજે દેશમાં યુરિયા કારખાના સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે કામ કરી રહ્યા છે. તે સિવાય બીજી પણ એક સમસ્યા હતી – યુરિયાનું બ્લેક માર્કેટિંગ. ખેડૂતોના નામ પર નીકળતું હતું અને પહોંચતુ ક્યાંક બીજે હતું, ચોરી થઈ જતું હતું. તેનું બહુ મોટું પરિણામ આપણાં દેશના ખેડૂતોને ભોગવવું પડતું હતું. યુરિયાના બ્લેક માર્કેટિંગનો ઈલાજ અમે કર્યો, કઈ રીતે કર્યો, યુરિયાનું સો એ સો ટકા, 100 ટકા નીમ કોટિંગ કરીને. આ નીમ કોટિંગનો ખ્યાલ પણ કઈ મોદીના આવ્યા પછી આવ્યો છે એવું નથી, આ બધુ જાણમાં જ હતું, બધાને ખબર હતી અને પહેલા પણ અમુક માત્રામાં તો નીમ કોટિંગ થતું જ હતું. પરંતુ અમુક માત્રામાં થતું હોવાથી ચોરી અટકતી નહોતી. પરંતુ સો એ સો ટકા નીમ કોટિંગ માટે જે ઈચ્છા શક્તિની જરૂર હતી તે નહોતી. આજે સોએ સો ટકા નીમ કોટિંગ થઈ રહ્યું છે અને ખેડૂતોને પૂરતી માત્રામાં યુરિયા મળી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
નવી ટેકનોલોજી લાવીને, જૂના અને બંધ થઈ ગયેલા કારખાનાઓને હવે ફરીથી શરૂ પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. ગોરખપુર હોય, સીંદરી હોય, બરૌની હોય, આ બધા ખાતરના કારખાના અમુક જ વર્ષોમાં ફરીથી શરૂ થઈ જશે. તેની માટે બહુ મોટી ગેસની પાઇપલાઇન પૂર્વ ભારતમાં પાથરવામાં આવી રહી છે. કહેવાનો અર્થ એ છે કે વિચારોમાં હકારાત્મકતા અને પહોંચમાં શક્યતાને આપણે હંમેશા જીવંત રાખવી જોઈએ. તમે જોજો, જીવનમાં મુશ્કેલમાં મુશ્કેલ પડકારોનો સામનો પણ આ રીતે તમે કરી શકશો.
સાથીઓ,
તમારા જીવનમાં સતત એવા લોકો પણ આવશે કે જે તમને પ્રોત્સાહિત નહિ પરંતુ હતોત્સાહ કરતાં રહેશે. આ ના થઈ શકે, અરે તું આ નહિ કરી શકે યાર, આ તારું કામ નથી, આ કેવી રીતે થશે, અરે આમાં તો આ સમસ્યા છે, આ તો શક્ય જ નથી, અરે આ પ્રકારની વાતો સતત તમને સાંભળવા મળતી હશે. દિવસમાં દસ લોકો એવા મળતા હશે જે નિરાશા, નિરાશા, નિરાશાની જ વાતો કરતાં રહેતા હોય છે અને આવી વાતો સાંભળીને તમારા કાન પણ કંટાળી ગયા હશે. પરંતુ તમે તમારી જાત પર ભરોસો કરીને આગળ વધજો. જો તમને લાગે છે કે તમે જે કરી રહ્યા છો તે બરાબર છે, દેશના હિતમાં છે, તે ન્યાયોચિત રીતે કરવામાં આવી શકે તેમ છે તો તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે તમારા પ્રયાસોમાં ક્યારેય કોઈપણ પ્રકારની ઉણપ ના આવવા દેતા. હું તમને આજે બીજું પણ એક ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું.
સાથીઓ,
ખાદીને લઈને, આપણે ત્યાં ખાદીને લઈને જે એક વાતાવરણ છે પરંતુ મારુ જરા ઊંધું હતું, હું જરા ઉત્સાહિત રહ્યો છું, હું તેને જ્યારે હું ગુજરાતમાં સરકારોના રસ્તા ઉપર નહોતો ત્યારે હું એક સામાજિક કામ કરતો હતો, ક્યારેક રાજનીતિક કાર્યકર્તાના રૂપમાં કામ કરતો હતો. ખાદી પર આપણે લોકો ગર્વ કરીએ છીએ, ઈચ્છીએ છીએ, ખાદીની પ્રતિબદ્ધતા, ખાદી પ્રત્યે ઝુકાવ, ખાદી પ્રત્યે લગાવ, ખાદીની પ્રસિદ્ધિ તે આખી દુનિયામાં થાય, એવું મારા મનમાં હંમેશા રહ્યા કરતું હતું. જ્યારે હું ત્યાંનો મુખ્યમંત્રી હતો, તો મેં પણ ખાદીનો ખૂબ જ પ્રચાર પ્રસાર કરવાનું શરૂ કર્યું હતું. 2 ઓકટોબરના રોજ હું પોતે બજારોમાં જતો હતો, ખાદીના સ્ટોરમાં જઈને કઈં ને કઈં ખરીદતો હતો. મારી વિચારધારા બહુ હકારાત્મક હતી, નીતિ પણ સારી હતી. પરંતુ બીજી બાજુ કેટલાક લોકો નિરુત્સાહ કરનાર પણ મળતા હતા. હું જ્યારે ખાદીને આગળ વધારવા માટે વિચારી રહ્યો હતો, જ્યારે કેટલાક લોકો સાથે તેના વિષયમાં વાત કરતો હતો તો તેમણે કહ્યું કે ખાદી એટલી કંટાળાજનક છે અને એટલી અન-કુલ છે. આખરે ખાદીને તમે આપણાં આજના યુવાનો વચ્ચે કઈ રીતે પ્રોત્સાહિત કરી શકશો? તમે જરા વિચાર કરો, મને કેવા કેવા સૂચનો મળતા હતા. આવો જ નિરાશાવાદી અભિગમના કારણે આપણે ત્યાં ખાદીના પુનરુત્થાનની બધી જ શક્યતાઓ મનમાં જ મરી ગઈ હતી, સમાપ્ત થઈ ચૂકી હતી. મેં આ વાતોને કિનારે મૂકી અને હકારાત્મક વિચારધારા સાથે આગળ વધ્યો. 2002 માં મેં પોરબંદરમાં, મહાત્મા ગાંધીની જન્મ જયંતીના દિવસે, ગાંધીજીની જન્મસ્થલીમાં જ ખાદીના કપડાંઓનો એક ફેશન શો આયોજિત કર્યો અને એક યુનિવર્સિટીના યુવાન વિદ્યાર્થીને જ આની જવાબદારી સોંપી. ફેશન શો તો થતાં જ રહેતા હોય છે પરંતુ ખાદી અને યુવાનો બંનેએ સાથે મળીને તે દિવસે જે જમાવટ કરી નાંખી, તેમણે બધા જ પૂર્વગ્રહોને ધ્વસ્ત કરી નાખ્યા, નવયુવાનોએ કરી બતાવ્યું હતું અને પછીથી તે કાર્યક્રમની ચર્ચા પણ ઘણી થઈ હતી અને તે વખતે મેં એક નારો પણ આપ્યો હતો કે આઝાદી પહેલા ખાદી ફોર નેશન, આઝાદી પછી ખાદી ફોર ફેશન, લોકો આશ્ચર્ય ચકિત હતા કે ખાદી કઈ રીતે ફેશનેબલ હોઇ શકે છે, ખાદીના કપડાંનો ફેશન શૉ કઈ રીતે થઈ શકે છે? અને કોઈ આવું વિચારી પણ કેવી રીતે શકે કે ખાદી અને ફેશન શૉ એક સાથે કઈ રીતે આવી શકે.
સાથીઓ,
તેમાં મને વધારે તકલીફ નથી આવી. માત્ર હકારાત્મક વિચારધારાએ, મારી ઈચ્છા શક્તિએ મારુ કામ કરી આપ્યું હતું. આજે જ્યારે સાંભળું છું કે ખાદીના સ્ટોરમાંથી એક એક દિવસમાં એક એક કરોડ રૂપિયાનું વેચાણ થઈ રહ્યું છે, તો હું મારા તે દિવસોને યાદ કરું છું. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે અને આ આ આંકડો યાદ રાખજો તમે, વર્ષ 2014ની પહેલા, 20 વર્ષોમાં જેટલા રૂપિયાની ખાદીનું વેચાણ થયું હતું, તેના કરતાં વધુની ખાદી છેલ્લા 6 વર્ષમાં વેચાઈ ચૂકી છે. ક્યાં 20 વર્ષનો કારોબાર વેપાર અને ક્યાં 6 વર્ષનો કારોબાર.
સાથીઓ,
લખનઉ યુનિવર્સિટી કેમ્પસના જ કવિવર પ્રદીપે કહ્યું છે, તમારી જ યુનિવર્સિટીમાંથી, આ જ મેદાનની કલમમાંથી નીકળ્યું છે, પ્રદીપે કહ્યું છે – “કભી કભી ખુદ સે બાત કરો, કભી ખુદ સે બોલો. અપની નજર મેં તુમ કયા હો? યે મન કી તરાજુ પર તોલો.” આ પંક્તિઓ પોતાનામાં જ વિદ્યાર્થી તરીકે શિક્ષક તરીકે, અથવા તો જનપ્રતિનિધિ તરીકે આપણાં બધાની માટે એક રીતે માર્ગદર્શિકા છે. આજકાલની ભાગ દોડવાળી જિંદગીમાં પોતાની જાત સાથે સાક્ષાત્કાર, પોતાની જાત સાથે વાત કરવી, આત્મ મંથન કરવાની આદત પણ છૂટવા લાગી છે. આટલા બધા ડિજિટલ ગેજેટ્સ છે, આટલા બધા પ્લેટફોર્મ્સ છે તો તે તમારો સમય ચોરી કરી જાય છે, છીનવી લે છે, પરંતુ તમારે આ બધાની વચ્ચે પોતાની જાત માટે સમય છીનવવો જ પડશે, પોતાની જાત માટે સમય કાઢવો જ પડશે.
સાથીઓ,
હું પહેલા એક કામ કરતો હતો, છેલ્લા 20 વર્ષોથી નથી કરી શક્યો કારણ કે તમે બધાએ મને એવું કામ આપી દીધું છે કે હું તે કામમાં જ લાગેલો રહું છું. પરંતુ જ્યારે હું શાસન વ્યવસ્થામાં નહોતો તો મારો એક કાર્યક્રમ રહેતો હતો દર વર્ષે, હું મારી જાતને મળવા જાઉં છું, તે કાર્યક્રમનું મારુ નામ હતું, હું મારી જાતને મળવા જાઉં છું અને હું પાંચ દિવસ, સાત દિવસ એવી જગ્યા પર જતો રહેતો હતો જ્યાં કોઈ માણસ ના હોય. પાણીની થોડી સુવિધા મળી જાય બસ, મારા જીવનના તે ક્ષણ ખૂબ જ મૂલ્યવાન રહેતા હતા, હું તમને જંગલોમાં જવા માટે નથી કહી રહ્યો, પરંતુ થોડો સમય તો પોતાની જાત માટે કાઢો જ. તમે કેટલો સમય પોતાની જાત માટે આપી રહ્યા છો, તે બહુ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે પોતાની જાતને ઓળખો, પોતાની જાતને જાણો, આ જ દિશામાં વિચારવું ખૂબ જરૂરી છે. તમે જોજો, તેનો સીધો પ્રભાવ તમારા સામર્થ્ય પર પડશે, તમારી ઈચ્છા શક્તિ પર પડશે.
સાથીઓ,
વિદ્યાર્થીઓ જીવન તે અણમોલ સમય હોય છે જે પસાર થઈ ગયા બાદ પછી પાછું આવવું અઘરું હોય છે. એટલા માટે તમારા વિદ્યાર્થી જીવનનો પણ આનંદ ઉઠાવો અને ઉત્સાહિત પણ રહો. આ સમયમાં બનેલા તમારા મિત્રો, આજીવન તમારી સાથે રહેશે. પદ પ્રતિષ્ઠા, નોકરી વ્યવસાય, કોલેજ, આ મિત્રો આ બધી જંજાળમાં તમારા શૈક્ષણિક જીવનના મિત્રો પછી તે શાળાકીય શિક્ષણના હોય કે કોલેજ શિક્ષણના, તે હંમેશા એક જુદું જ તમારા જીવનમાં સ્થાન ધરાવતા રહેશે. ખૂબ મિત્રતા કરો અને ખૂબ મિત્રતા નિભાવો.
સાથીઓ,
જે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરવામાં આવી છે, તેનું લક્ષ્ય પણ આ જ છે કે દેશનો દરેક યુવાન પોતાની જાતને જાણી શકે, પોતાના મનને ફંફોસી શકે. નર્સરીથી લઈને પીએચડી સુધી આમૂલ પરિવર્તન આ જ સંકલ્પની સાથે કરવામાં આવ્યા છે. પ્રયાસ એ છે કે પહેલા આત્મ વિશ્વાસ, આપણાં વિદ્યાર્થીઓમાં એક બહુ મોટી જરૂરિયાત હોવી જોઈએ. આત્મ વિશ્વાસ ત્યારે જ આવે છે જ્યારે પોતાની જાત માટે નિર્ણય લેવાની તેને થોડી ઘણી આઝાદી આપવામાં આવે, તેને અનુકૂળતા મળે. બંધનોમાં જકડાયેલા શરીર અને એક ઢાંચામાં ઢાળવામાં આવેલ મગજ ક્યારેય ઉત્પાદક નથી બની શકતું. યાદ રાખજો, સમાજમાં એવા લોકો ઘણા મળશે જેઓ પરિવર્તનનો વિરોધ કરતાં હશે. તેઓ વિરોધ એટલા માટે કરે છે કારણ કે તેઓ જૂના ઢાંચાઓ તૂટવાના ડરથી ભયભીત છે. તેમને લાગે છે કે પરિવર્તન એ માત્ર અડચણ લાવે છે, વિસંગતતા લાવે છે. તે લોકો નવા નિર્માણની સંભાવનાઓ પર વિચાર જ નથી કરતાં. તમારે યુવા સાથીઓએ આવા પ્રત્યેક ડરથી પોતાની જાતને બહાર કાઢવાની છે. એટલા માટે મારો, લખનઉ યુનિવર્સિટીના તમે બધા શિક્ષકો, આપ સૌ યુવા સાથીઓને એ જ આગ્રહ રહેશે કે આ નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પર ખૂબ ચર્ચા કરો, મંથન કરો, વાદ કરો, વિવાદ કરો, સંવાદ કરો. તેના ઝડપથી અમલીકરણ પર સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કરો. દેશ જ્યારે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા કરશે, ત્યાં સુધી નવી શિક્ષા નીતિ વ્યાપક રૂપમાં લેટર એન્ડ સ્પિરિટમાં આપણી શિક્ષણ વ્યવસ્થાનો ભાગ બનો. આવો, “વય રાષ્ટ્રે જાગૃયામ પુરોહિતા:” આ ઉદઘોષને સાકાર કરવા માટે એકત્રિત થઈ જઈએ. આવો, આપણે માં ભારતીના વૈભવ માટે, આપણી પ્રત્યેક પ્રતિજ્ઞાને આપણા કર્મો વડે પૂરી કરીએ.
સાથીઓ,
1947 થી લઈને 2047 આઝાદીના 100 વર્ષો થશે, હું લખનઉ યુનિવર્સિટીને આગ્રહ કરીશ, તેના નીતિ નિર્ધારકોને આગ્રહ કરીશ કે પાંચ દિવસ સાત દિવસ જુદી જુદી રીતે ટોળીઓ બનાવીને મંથન કરો અને 2047, જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે લખનઉ યુનિવર્સિટી ક્યાં હશે, ત્યારે લખનઉ યુનિવર્સિટીએ આવનાર 25 વર્ષોમાં દેશને શું આપ્યું હશે, દેશની કઈ એવી જરૂરિયાતોની પૂર્તિ કરવા માટે લખનઉ યુનિવર્સિટી નેતૃત્વની કમાન સંભાળશે. મોટા સંકલ્પની સાથે, નવા ઉત્સાહની સાથે જ્યારે તમે શતાબ્દી ઉજવી રહ્યા છો તો વિતેલા દિવસોની ગાથાઓ આવનારા દિવસો માટે પ્રેરણા બનવી જોઈએ, આવનારા દિવસો માટે પગદંડી બનવી જોઈએ અને ઝડપી ગતિએ આગળ વધવા માટેની નવી ઉર્જા મળવી જોઈએ.
આ સમારોહ 100ની સ્મૃતિ સુધી સીમિત ના રહે, આ સમારોહ આવનારા આઝાદીના 100 વર્ષ જ્યારે થશે, ત્યાં સુધીના 25 વર્ષના રોડ મેપને સાકાર કરવા માટે બને અને લખનઉ યુનિવર્સિટીના મિજાજમાં એ હોવું જોઈએ કે આપણે 2047 સુધી જ્યારે દેશની આઝાદીના 100 વર્ષો પૂરા થશે, આપણી આ યુનિવર્સિટી દેશને આ આપશે અને કોઈપણ યુનિવર્સિટીનો 25 વર્ષનો કાર્યકાળ દેશની માટે નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે સમર્પિત કરી નાખે છે, કેવા-કેવા પરિણામો મળી શકે છે, તે આજે ગયા 100 વર્ષનો ઇતિહાસ સાક્ષી છે, 100 વર્ષની લખનઉ યુનિવર્સિટીનો બધાનો જે સમય નીકળ્યો છે, જે સિદ્ધિઓ મળી છે તે તેમના સાક્ષી છે અને એટલા માટે હું તમને આજે આગ્રહ કરીશ કે તમે મનમાં 2047નો સંકલ્પ લઈને આઝાદીના 100 વર્ષ સુધી વ્યક્તિના જીવનમાં હું આ આપીશ, યુનિવર્સિટીના રૂપમાં અમે આ આપીશું, દેશને આગળ વધારવા માટે અમારી ભૂમિકા આ રહેશે આ જ સંકલ્પની સાથે તમે આગળ વધો. હું આજે ફરી એકવાર આ શતાબ્દી સમારોહના સમય પર અનેક-અનેક શુભકામનાઓ આપું છું અને તમારી વચ્ચે મને આવવાનો અવસર મળ્યો, હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું.
આભાર !!