Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the convocation ceremony of IIT Delhi
07 NOV 2020 2:42PM by PIB Delhi
Namaste,
My cabinet colleagues, Shri Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Sanjay Dhotre ji, Chairman of Board of Governors, Dr. R. Chidambaram ji, IIT Delhi Director, Professor V. Ramgopal Rao ji, members of the Board and the Senate, faculty members, parents, young friends, ladies and gentlemen!!
Today is a very important day in the world of technology. Today, the country is getting more than 2,000 technology experts through IIT Delhi. On this important occasion, I extend my best wishes to the students, who are getting the degrees, specially their parents, their guides and faculty members.
Today is the 51st Convocation of IIT Delhi and this great institution is also celebrating its diamond jubilee. IIT Delhi has also prepared its vision document for this decade. My best wishes to you for the diamond jubilee year and your goals for this decade and assure you full support from the Indian government.
Today is the birth anniversary of great scientist Dr. C.V. Raman. It is a very auspicious occasion that this convocation coincides with his birthday. I also salute him respectfully. His noble works will continue to inspire all of us, specially my young scientist friends.
Friends,
This crisis of corona has brought about a major change in the world. Post-Covid world is going to be very different and technology will have an important role in it. Nobody had imagined a year ago that the nature of meetings, exams, viva or convocations will change. Virtual Reality and Augmented Reality are replacing the Working Reality.
You may be feeling your batch is not very lucky. I am sure you are asking yourself -- did all this have to happen in our graduating year only? But, think of it differently. You have a first mover advantage. You have more time to learn and adapt to the new norms emerging in the work place and beyond. So, make most use of this. And, think of the brighter side too. You are also a lucky batch. You were able to enjoy Rendezvous in your final year on campus. See how different things were last October and this October. You will look back fondly at: All nights in the library and reading room before the exams. Late night paratha at the night-mess, the coffee and muffin between lectures. I am also told IIT-Delhi has two types of friends: College friends. Hostel video games friends. You will surely miss both.
Friends,
Before this, I also got an opportunity to attend the convocations of IIT Madras, IIT Bombay and IIT Guwahati in a similar way and at some places had the opportunity to go there. In all these places, I found this similarity that everywhere some innovation is taking place. This is a great force for the success of the Self-Reliant India Campaign. Covid-19 has taught one thing to the world. Globalization is important but Self-Reliance is also equally important.
Friends,
Self-Reliant India campaign is an important mission to provide many new opportunities to the youth of the country, technocrats and tech-enterprise leaders. Today the most favourable environment has been created so that they can freely implement and market their ideas and innovations. Today, India is committed to facilitate ease of doing business to its youths so that these youths can bring about change in the lives of the crores of countrymen through their innovations. The country will provide ease of doing business and all the arrangements. You do only one thing to provide ease of living to the poorest of the poor citizens through your mastery, talent, experience and innovations.
This is the same approach behind major reforms that have been carried out recently in almost all the sectors. For the first time, there are countless possibilities for innovation and new start-ups in the agriculture sector. For the first time, private investment avenues have opened in the space sector. Two days ago, there has also been a major reform for the ease of doing business in the BPO sector. The government has simplified and has removed almost all the restrictions regarding Other Service Provider (OSP) guidelines. In a way, there will not be any government presence. Everybody has been trusted. This will greatly reduce the compliance burden and different obligations of the BPO industries. Besides, many requirements, including bank guarantees, have been waived off for the BPO industries. Not only this, several laws which used to prevent the tech industry from work from home or work from anywhere have been done away with. This will make the IT sector globally competitive and will provide more opportunities to the young talent.
Friends,
Realising your needs and the needs of the future, today, old rules are being changed and fresh decisions are being taken. My thinking is that the rules and regulations of the last century cannot determine the future of the next century. New century, new resolutions. New century, new customs. New century, new laws. Today, India is among those countries where the corporate tax is the lowest. More than 50,000 Start-ups have been launched since the Start-up India campaign. It is the result of the efforts of the government that patents in the country have increased four times. There has been a five time increase in trademark registration. Along with Fintech, start-ups associated with agro, defence and medical sectors are now growing rapidly.Over the years, more than 20 Unicorns have been formed by Indians. The way the country is making progress, I am sure that these numbers will increase further in the coming one or two years and maybe youth like you who are passing out from here today provide a new momentum.
Friends,
So many facilities are being provided to Start-ups today from incubation to funding. A fund worth 10,000 crore rupees has been earmarked for funding. Several facilities like tax exemption for three years, self-certifications and easy exit are being provided to the Start-ups. We are prepared to invest more than one lakh crore rupees under the National Infrastructure Pipeline. This will help in creating the state-of-the-art infrastructure in the country which will meet the needs of the present as well as the future.
Friends,
Today, the country is working in new ways to achieve the maximum potential of every region. When you will leave from here and work in a new place, then you will also have to start with a new mantra. This mantra is -- Focus on quality; never compromise. Ensure scalability; make your innovations work at a mass scale. Assure reliability; build long-term trust in the market. Bring in adaptability; be open to change and expect uncertainty as way of life. If we work on these basic principles, the brightness will be reflected in your identity as well as in Brand India. I am saying this because you are the biggest brand ambassadors of Brand India. Whatever you will do will give a global identity to the country’s products. Whatever you will do will give a momentum to the country’s efforts. The efforts being made for the poor in the villages will be realized only through your dedication and innovation.
Friends,
How technology can be the most powerful way of our governance to reach the poorest of the poor, the country has done it over the years. All the facilities, be it a house, electricity, toilet, gas connection or water, are being provided through data and space technology. Today, facilities like birth certificate and life proof certificate are being provided digitally. The country is making giant strides to provide digi-lockers, digital health ID to make the life of the common man easier through the trinity of Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM). Technology has made the last mile delivery efficient and has reduced the scope of corruption. India is far ahead of several countries regarding digital transactions. Many developed countries of the world want to adopt Indian platforms like UPI.
Friends,
Recently, the government has launched a new scheme in which technology is playing an important role. This is Svamitva yojana. Under this, residential and land property in villages are being mapped for the first time. Earlier, it could be done only through human interface. Therefore, doubts, partiality and apprehensions were also natural. You will be happy because you are from technology background that this mapping is being done in the villages through drone technology. Villagers are also fully satisfied with it which is being carried out with their support. This shows how much common citizens of India have faith in technology.
Friends,
The requirement of technology and the trust of Indians in it lights up your future. There are numerous opportunities for you in the country and only you can provide solutions to the several challenges. There are several areas where a lot of work can be done – whether it is post disaster management during floods and cyclone, there should be effective technology how to maintain the ground water level, there should be solar power generation and technology related to battery, technology of telemedicine and remote surgery, Big data analysis, etc.
Friends,
I can put forward a lot many requirements of the country before you. These requirements can be met through new innovations, through your ideas, energy and efforts. Therefore, I have a special request to all of you to understand the needs of the country. I request you to connect with the changes that are taking place at the ground level and the aspirations of the common man for self-reliant India. And your alumni network will be very useful in this.
Friends,
Anyway, it is very easy for all of you to organize alumni meets. Students of other colleges have to travel a long journey to go to their colleges for alumni meet. But you have a very easy option. You can organize your alumni meet any time over the weekend at a short notice at bay area, at the Silicon Valley, at the Wall Street or it can be held at any government secretariat because you are present everywhere. You have a very large presence. You will find a strong network of IIT graduates in India’s Start-up capitals whether it is Mumbai, Pune or Bengaluru. This is your success and your influence.
Friends,
You are all students with exceptional abilities. After all, you passed one of the toughest exams, the J-E-E, at the age of 17-18! And then you came to IIT. But, there are two things that will enhance your ability even more. One is flexibility. Other is humility. By flexibility, I refer to the possibility to: Stand out And, Fit in. At no point of your life must you shed your identity. Never be a 'Lite Version' of someone or something. Be the original version. Champion whatever values you believe in. At the same time, never hesitate from fitting into a team. Individual efforts have their limits. The way ahead lies in teamwork. Teamwork brings completeness. The second is humility. You must be right-fully proud of your success, your achievements. Very few people have done what you have. This should make you even more down to earth.
Friends,
It is important that one keeps challenging oneself and continues to learn each day. It is also important that you treat yourself as a student for life. Never think that what you know is enough.
It is said in our scriptures -- सत्यं ज्ञानं अनन्तं ब्रह्म। It means that knowledge and fact are infinite like Brahma. The new innovations that you develop are extension of fact and knowledge. Therefore, there is immense potential of your innovations for the country, the countrymen, the poor of the villages and self-reliant India.
I congratulate and extend my best wishes to you once again with the belief that your knowledge, expertise and potential should be of help to the country, your new journey of life should start according to the aspirations of your parents and education given by your teachers should be helpful to you at every stage of your successful life. As far as the Indian government is considered, India is proud of its demography and if our demography is filled with IITians then it adds value in the world. I conclude with many thanks to you, your families and your teachers for starting a new life journey with this ability.
Many many best wishes!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐఐటీ ఢిల్లీ స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
07 NOV 2020 2:42PM by PIB Hyderabad
నమస్తే,
మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశంక్ గారు, సంజయ్ ధోత్రే గారు, బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్టర్స్ ఛైర్మెన్ డాక్టర్ ఆర్. చిదంబరం గారు, ఐఐటి ఢిల్లీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ వి రామ్‌గోపాల్ రావు గారు, బోర్డు సెనేట్ సభ్యులు, ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు, తల్లిదండ్రులు, యువ సహచరులు, సోదర సోదరీమణులారా!!
సాంకేతిక ప్రపంచానికి ఈ రోజు చాలా కీలకమైన రోజు. నేడు, ఐఐటి ఢిల్లీ ద్వారా, దేశం ముంగిట్లోకి 2 వేలకు పైగా సాంకేతిక నిపుణులు అందుబాటులోకి వస్తున్నారు. ఈ రోజు ఈ ముఖ్యమైన రోజున డిగ్రీలు పొందుతున్న విద్యార్థులందరికీ, విద్యార్థి స్నేహితులు అందరికీ, ముఖ్యంగా వారి తల్లిదండ్రులు, వారి గైడ్లు, ఫ్యాకల్టీ సభ్యులకు నా శుభాకాంక్షలు.
ఈరోజు, ఐఐటి ఢిల్లీ 51వ స్నాతకోత్సవం జరుగుతోంది. అంతేగాక ఈ యేడాది ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక ప్రతిష్టలు సంపాదించిన ఈ సంస్థ తన డైమండ్ జూబ్లీని సైతం జరుపుకుంటోంది. ఢిల్లీ ఐఐటి ఈ దశాబ్దానికి తన విజన్ డాక్యుమెంట్‌‌ని సిద్ధం చేసుకుంది. డైమండ్ జూబ్లీ జరుపుకుంటున్నందుకు, ఈ దశాబ్దానికి మీ లక్ష్యాలకు నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. భారత ప్రభుత్వం నుంచి పూర్తి సహకారాన్ని అందించేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాము.
నేడు, గొప్ప శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ సి.వి. ఇది రామన్ జన్మదినం. ఈ రోజు ఈ స్నాతకోత్సవాన్ని ఆ మహానుభావుడి జన్మదినం రోజున జరుపుకోవడం చాలా శుభ సందర్భం. నేను ఆ మేధావికి ప్రణమిల్లుతున్నాను. ఆయన చేసిన ఉత్తమ కృషి మనందరికీ, ముఖ్యంగా మన యువ శాస్త్రవేత్తలకు, యువతకు అనేక సంవత్సరాలుగా స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
కరోనారు సంబంధించిన ఈ సంక్షోభం, ప్రపంచంలో ఎన్నో కీలక మార్పులను తెచ్చిపెట్టింది. పోస్ట్-కోవిడ్ ప్రపంచం చాలా భిన్నంగా ఉంటుంది. ఈ సమయంలో సాంకేతికత కీలక పాత్ర పాత్ర పోషిస్తుంది. ఒక సంవత్సరం క్రితం వరకు, సమావేశాలు లేదా పరీక్షలు, వైవా లేదా స్నాతకోత్సవాలు ఎలా ఉండేవో అందరికీ తెలిసిందే. ఇప్పుడు అన్నింటి స్వరూపం పూర్తిగా మారిపోతుందని ఎవరూ అనుకోలేదు. వర్చువల్ రియాలిటీ, ఆగ్మెంటెడ్ రియాలిటీలు ఇప్పుడు వర్కింగ్ రియాలిటీ స్థానాన్ని పూర్తిగా ఆక్రమించేస్తున్నాయి.
మీ బ్యాచ్ ఏమాత్రం అదృష్టవంతమైనది కాదని మీరు భావిస్తున్నారు. ఈ పరిణామాలన్నీ మా గ్రాడ్యుయేటింగ్ సంవత్సరంలో మాత్రమే ఎందుకు జరగాలి? అని మీరు అనుకుంటూ ఉండొచ్చు. కానీ, కాస్త భిన్నంగా ఆలోచించండి. మీకు మాత్రమే అందరికంటే ముందు ఒక ప్రయోజనం లభిస్తుంది. మీరు పనిచేయబోయే ప్రదేశంలో, బయట ఉద్భవిస్తున్న కొత్త నిబంధనలను తెలుసుకోవడానికి, స్వీకరించడానికి మీకు ఎక్కువ సమయం ఉంది. కాబట్టి, దీన్ని ఎక్కువగా ఉపయోగించుకోండి. అంతేగాక మీ జీవితంలో ఎంతో ప్రకాశవంతమైన దిశలోనూ ఆలోచించండి. మీ బ్యాచ్ నిజంగానే చాలా లక్కీ బ్యాచ్. మీరు మీ చివరి సంవత్సరంలో క్యాంపస్‌లో ఉన్న అనుభూతిని ఆస్వాదించగలిగారు. గత అక్టోబర్‌తో పోలిస్తే ఈ అక్టోబర్‌లో విషయాలు ఎంత భిన్నంగా ఉన్నాయో చూడండి. పరీక్షల ముందు లైబ్రరీ, రీడింగ్ రూంలో మీరు గడిపిన మధుర క్షణాలు, అర్ధరాత్రి మెస్’లో పరాఠాలు తినడం, లెక్చర్ల మధ్యలో కాఫీలు తాగుతూ మఫిన్లు తినడం వంటి అనేక తీపి గుర్తులను మీరు తిరిగి చూస్తే ఆనందిస్తారు. ఢిల్లీ ఐఐటీలో అందరికీ రెండు రకాల స్నేహితులు ఉన్నారని నాకు తెలిసింది. ఒకటి కాలేజ్ స్నేహితులు, రెండు హాస్టల్ వీడియో గేమ్స్ స్నేహితులు. మీరు ఖచ్చితంగా రెండింటినీ మిస్ అవుతారు.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు ఐఐటి మద్రాస్, ఐఐటి బొంబాయి, ఐఐటి గువహతి స్నాతకోత్సవాలకు ఇదే తరహాలో హాజరుకావడానికి, కొన్నిచోట్లకు నేరుగా వెళ్ళగలిగే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ ప్రదేశాలన్నింటిలో ప్రతిచోటా వినూత్నమైన ప్రక్రియ ఏదో జరుగుతోందని నేను చూశాను. ఆత్మనిర్భర భారత్ ప్రచారం విజయవంతం అయ్యేందుకు ఇది ప్రధాన శక్తి. కోవిడ్ -19 ప్రపంచానికి మరో విషయం నేర్పింది. ప్రపంచీకరణ ముఖ్యం కాని అదే సమయంలో స్వయం సంవృద్ధిగా నిలవడం కూడా అంతే ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
దేశంలోని యువతకు, సాంకేతిక నిపుణులకు, టెక్-ఎంటర్ప్రైజ్ లీడర్లకు అనేక కొత్త అవకాశాలను ఇచ్చేందుకు ఆత్మనిర్భర భారత్ ప్రచారం అనేది ఒక ముఖ్యమైన ప్రచారం. ఈ రోజు, వారి ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణల కోసం అత్యంత అనుకూలమైన వాతావరణం సిద్ధంగా ఉంది. తద్వారా వారు వాటిని స్వేచ్ఛగా అమలు చేయగలుగుతారు. తమ ఉత్పత్తులను స్కేల్ చేయడమే కాకుండా, వాటిని సరైన విధంగా మార్కెట్ చేయవచ్చు. ఈ రోజు, భారతదేశం తన యువతకు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్’కు అనుకూల పరిస్థితులను కల్పించేందుకు పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది, తద్వారా యువత కోట్లాది మంది పౌరుల జీవితాలను వారి ఆవిష్కరణలతో మార్చగలదు. దేశం మీకు వ్యాపారం చేయడంలో సౌలభ్యాన్ని ఇస్తుంది. మీ నైపుణ్యంతో, మీ అనుభవంతో, మీ ప్రతిభతో, మీ ఆవిష్కరణతో, దేశం మీకు వ్యాపారం చేయడానికి పరిస్థితులను అనుకూలంగా మార్చి ఏర్పాట్లు అందించినప్పుడు, మీరు ఈ దేశంలోని పేదల్లో అత్యంత పేదలు, పౌరులకు కనీస జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపర్చేందుకు , కొత్త ఆవిష్కరణలతో ముందుకు రావాలి. క్రొత్త ఉత్పత్తులను అందుబాటులోకి తీసుకొని రావాలి.
ఇటీవల, దాదాపు ప్రతి రంగంలో చేసిన ప్రధాన సంస్కరణల వెనుక ఇలాంటి ఆలోచనలే ఉన్నాయి. మొదటిసారి, వ్యవసాయ రంగంలో ఆవిష్కరణలు, కొత్త స్టార్టప్‌లకు లెక్కలేనన్ని అవకాశాలు ఉన్నాయి. మొట్టమొదటిసారిగా, అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేట్ పెట్టుబడి మార్గాలు తెరుచుకున్నాయి. రెండు రోజుల క్రితం, బిపిఓ రంగానికి సులువుగా వ్యాపారం చేయడానికి పెద్ద సంస్కరణ కూడా జరిగింది. ప్రభుత్వం ఇతర సర్వీస్ ప్రొవైడర్- OSP మార్గదర్శకాలను పూర్తిగా సరళీకృతం చేసింది, దాదాపు అన్ని పరిమితులను తొలగించింది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ప్రభుత్వ జోక్యం ఇకపై ఏమాత్రం ఉండదు. ప్రతి ఒక్కటి పరిగణలోకి తీసుకుంటారు. ఈ కారణంగా, బిపిఓ ఇండస్ట్రీస్‌‌కి ప్రస్తుతం ఉన్న భారంనెమ్మదిగా తగ్గుతుంది. ఇదే కాకుండా, బిపిఓ పరిశ్రమకు బ్యాంక్ గ్యారెంటీతో సహా వివిధ నిబంధనల నుంచి పూర్తిగా మినహాయింపు ఉంటుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, వర్క్ ఫ్రమ్ హోమ్ లేదా వర్క్ ఫ్రమ్ ఎనీవేర్ నుంచి టెక్ ఇండస్ట్రీ వంటి సౌకర్యాల నుంచి నిరోధించిన చట్టాల నిబంధనలు కూడా పూర్తిగా తొలగించాము. ఇది దేశంలోని ఐటి రంగాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరింత శక్తివంతంగా, పోటీగా తయారుచేస్తుంది. అంతేగాక మీలాంటి యువ ప్రతిభకు ఎక్కువ అవకాశాలను ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశంలో మీ వ్యక్తిగత అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం, భవిష్యత్ అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం, ఒకదాని తరువాత ఒకటిగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడంతో పాటు కొన్నేళ్ళుగా ఉన్న పాత నియమాలను ఒక్కటొక్కటిగా మార్చేస్తున్నాము. గత శతాబ్దంలోని నియమాలు - తరువాతి శతాబ్దం నుంచి వచ్చిన చట్టాలు దాని భవిష్యత్తును ఏమాత్రం నిర్ణయించలేవు. అందుకే కొత్త శతాబ్దం, కొత్త తీర్మానాలు. కొత్త శతాబ్దం, కొత్త ఆచారాలు. కొత్త శతాబ్దం, కొత్త చట్టాలు ముందుకు వస్తున్నాయి. కార్పొరేట్ పన్ను అత్యల్పంగా ఉన్న దేశాల్లో నేడు భారతదేశం కూడా ఉంది. స్టార్ట్-అప్ ఇండియా ప్రచారంతో భారతదేశంలో ఇప్పటికే 50 వేలకు పైగా స్టార్ట్ అప్‌లు ప్రారంభమయ్యాయి. గత ఐదేళ్లలో దేశంలో పేటెంట్ల సంఖ్య 4 రెట్లు పెరిగింది. దీనికి కారణం ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు.. వీటి ప్రభావం ఇప్పడు కనిపిస్తోంది. ట్రేడ్మార్క్ రిజిస్ట్రేషన్లలో 5 రెట్లు పెరుగుదల ఉంది. ఇందులో కూడా ఫిన్‌టెక్‌తో పాటు ఆగ్రో, డిఫెన్స్, మెడికల్ రంగాలకు సంబంధించిన స్టార్టప్‌లు ఇప్పుడు వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. సంవత్సరాలుగా, 20కి పైగా యునికార్న్లను భారతదేశంలో భారతీయులు తయారు చేశారు. దేశం పురోగతి మార్గంలో పయనిస్తున్నందున, రాబోయే ఏడాది రెండేళ్ళలో , వారి సంఖ్య పెరుగుతుందని, ఈ రోజు ఇలాంటి విద్యాసంస్థల నుంచి బయటకు వస్తున్న మీలాంటి యువకులు దీనికి కొత్త శక్తిని చేకూర్చవచ్చని నాకు నమ్మకం ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇంక్యుబేషన్ నుంచి నిధుల వరకు ఈ రోజు స్టార్టప్‌లకు అనేక రకాల సహాయం అందిస్తున్నారు. 10వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ రూపొందించాము. 3 సంవత్సరాలుగా, టాక్స్ ఎక్సెప్షన్, సెల్ఫ్ సర్టిఫికేషన్, ఈజీ ఎగ్జిట్ వంటి అనేక సౌకర్యాలు స్టార్ట్ అప్‌‌లకు చాలా సులభంగా అందుతున్నాయి. ఈ రోజు మనం జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్‌లైన్ కింద 1లక్ష కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టడానికి సన్నాహాలు చేస్తున్నాం. ఇది దేశవ్యాప్తంగా అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తుంది. ఇది ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చగలదు.
మిత్రులారా,
ప్రతి రంగం తమ గరిష్ట సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి నేడు దేశం కొత్త మార్గాల్లో పనిచేస్తోంది. మీరు ఇక్కడి నుంచి బయలుదేరినప్పుడు, కొత్త ప్రదేశంలో పని చేస్తే, మీరు కొత్త మంత్రంతో పని చేయాల్సి ఉంటుంది. అది ఒక్కటే మంత్రం. నాణ్యతపై దృష్టి పెట్టండి; ఎప్పుడూ రాజీపడకండి. ప్రమాణాలను నిర్ధారించుకోండి; మీ ఆవిష్కరణలు భారీ స్థాయిలో పని చేసేలా చేయండి. విశ్వసనీయతకు భరోసా ఇవ్వండి; మార్కెట్లో దీర్ఘకాలిక నమ్మకాన్ని పెంచుకోండి. మార్కెట్లో అనుకూలత తీసుకురండి; మార్పుకు సిద్ధంగా ఉండండి. జీవన విధానంలో అనిశ్చితతను ఆశించండి. మీరు ఈ ప్రాథమిక మంత్రాలపై పనిచేస్తే, అది మీకు గుర్తింపుతో పాటు బ్రాండ్ ఇండియాలో కూడా ప్రకాశిస్తుంది. మీరు బ్రాండ్ ఇండియాకు అతిపెద్ద బ్రాండ్ అంబాసిడర్లు అని నేను మీకు చెప్తున్నాను. మీరు చేసే పని దేశ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ గుర్తింపును ఇస్తుంది. మీరు ఏమి చేస్తారు అనేది దేశ ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేస్తుంది. గ్రామాల్లోని పేదల కోసం దేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు మీ అంకితభావం, మీ ఆవిష్కరణ ద్వారా కూడా నిరూపితమౌతాయి.
మిత్రులారా,
మన పాలనలో అత్యంత పేదలను చేరుకోవడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అత్యంత శక్తివంతమైన మార్గంగా ఎలా ఉంటుందనే విషయాన్ని, గత సంవత్సరాల్లో దేశం చేసి చూపించింది. ఈ రోజు, అది ఇల్లు, విద్యుత్, టాయిలెట్, గ్యాస్ కనెక్షన్ లేదా ఇప్పుడు నీరు అయినా, ఇలా అటువంటి సౌకర్యాలన్నీ డేటా, స్పేస్ టెక్నాలజీ సహకారంతో అందించగలుగుతున్నాం. ఈరోజు జనన ధృవీకరణ పత్రం నుంచి లైఫ్ సర్టిఫికేట్ వరకు అన్నింటిని డిజిటల్‌గా పొందగలిగే సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంది. సాధారణ పౌరుల జీవితాలను సులభతరం చేసేందుకు జన్‌‌ధన్, -ఆధార్-మొబైల్ కి సంబంధించి ట్రినిటీ జామ్, డిజి-లాకర్స్, ఇప్పుడు డిజిటల్ హెల్త్ ఐడి కోసం ప్రయత్నాల వంటి సౌకర్యాలు ఒకదాని తరువాత ఒకటి వేగంగా పురోగతి సాధిస్తున్నాయి. టెక్నాలజీ లాస్ట్ మైల్ డెలివరీని సమర్థవంతంగా చేసింది. అంతేగాక అవినీతి పరిధిని తగ్గించింది. డిజిటల్ లావాదేవీల విషయంలో, ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల కంటే భారతదేశం చాలా ముందుంది. భారతదేశం రూపొందించిన యుపిఐ వంటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అభివృద్ధి చెందిన వాటిని అవలంబించాలని కోరుకుంటున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ప్రభుత్వం మరొక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీనిలో సాంకేతికత కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ పథకం యాజమాన్య ప్రణాళిక. దీని కింద,మొదటిసారిగా, భూమి ,ఆస్తి మ్యాపింగ్, ఇంటి ఆస్తి మ్యాపింగ్ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని గ్రామాల్లో జరుగుతోంది. ఇంతకుముందు ఈ పని జరిగితే, హ్యూమన్ ఇంటర్ఫేస్ మాత్రమే ఇందులో మాధ్యమంగా ఉండేది. అందువల్ల, లోపాలు, సందేహాలు, అనుమానాలు, భయాలు అనేకం ఉండేది. ఇది సహజమైనదే. మీరు టెక్నాలజీ ప్రపంచానికి చెందినవారు కాబట్టి మీరు ఈ విషయాలతొ సంతోషంగా ఉంటారు. ఈ రోజు, ప్రతి గ్రామంలో డ్రోన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి డ్రోన్ ద్వారా ఈ మ్యాపింగ్ జరుగుతోంది. గ్రామ ప్రజలు కూడా దానితో పూర్తిగా సంతృప్తి చెందుతున్నారు, వారు ఈ ప్రచారంలో పాల్గొనడంతో పాటు ప్రచారం సైతం చేస్తున్నారు. భారతదేశంలోని సాధారణ పౌరులు సైతం సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై ఎంత నమ్మకం ఉంచుతున్నారో ఇది చూపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, దాని పట్ల భారతీయుల విశ్వాసం అనేది ఇప్పుడు మీ భవిష్యత్తుకు వెలుగును చూపిస్తుంది. మొత్తం దేశంలో మీకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి, అపారమైన సవాళ్లు ఉన్నాయి, దీనికి మీరు మాత్రమే పరిష్కారాలు ఇవ్వగలరు. వరదలు, తుఫానుల సమయంలో విపత్తు తర్వాత నిర్వహణ, భూగర్భ జలమట్టం ఎలా నిర్వహించడం కానీ, సమర్థవంతమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తి, బ్యాటరీ సంబంధిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, టెలిమెడిసిన్, రిమోట్ సర్జరీ టెక్నాలజీ, బిగ్ డేటా ఎనాలసిస్ వంటి ప్రాంతాల్లో పని చేసేందుకు అవకాశాలు మెండుగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
ఒక దేశానికి సంబంధించిన ఇలాంటి అనేక అవసరాలను నేను మీ ముందు ఉంచగలను. ఈ అవసరాలన్నీ మీరు చేసే నూతన ఆవిష్కరణల ద్వారా, మీ కొత్త ఆలోచనలు, మీ శక్తి , మీ ప్రయత్నాల ద్వారా మాత్రమే నెరవేరుతాయి. అందువల్ల, ఈ రోజు దేశ అవసరాలను మీరు గుర్తించాలని మీకు నా ప్రత్యేక అభ్యర్థన. కార్యక్షేత్రంలో జరుగుతున్న మార్పులు, ఆత్మనిర్భర భారత్‌తో సంబంధం ఉన్న సామాన్యుల ఆకాంక్షల్లో చేరేందుకు పని చేయాలని, నేను మిమ్మల్ని ఆహ్వానిస్తున్నాను. మీ పూర్వ విద్యార్థుల నెట్‌వర్క్ కూడా ఇప్పుడు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఏమైనప్పటికీ మీ అందరికీ పూర్వ విద్యార్థుల సమావేశాలను నిర్వహించడం చాలా సులభం. ఇతర కళాశాలల విద్యార్థులు తమ పూర్వ విద్యార్థుల సమావేశం కోసం, కాలేజీకి కూడా ఎక్కువసేపు ప్రయాణించాల్సి ఉంటుంది. కానీ మీకు మరొక పెద్ద సాధారణ ఎంపిక ఉంది. మీరు మీ పూర్వ విద్యార్థులను వారాంతంలో, బే ఏరియాలో, సిలికాన్ వ్యాలీలో, వాల్ స్ట్రీట్లో లేదా ఏదైనా ప్రభుత్వ సచివాలయంలో చిన్న నోటీసుతో కలవవచ్చు, ఎందుకంటే మీరు పూర్వ విద్యార్థులను చాలా సులభంగా కలుసుకోవచ్చు. ఎందుకంటే మీ పూర్వ విద్యార్థులు ప్రతిచోటా ఉన్నారు. మీ ఉనికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎంతో ఎక్కువగా ఉంది. భారతదేశంలో, స్టార్ట్-అప్ రాజధానులైన ముంబై, పూణే , బెంగళూరుల్లో ఐఐటిల్లో చదివిన అనేక ప్రభావవంతులైన వ్యక్తుల నెట్‌వర్క్ కనిపిస్తుంది. ఇది మీ విజయం, ఇది మీ ప్రభావం.
మిత్రులారా,
మీరంతా అసాధారణమైన సామర్ధ్యాలు కలిగిన విద్యార్థులు. అన్నింటికంటే ముందు మీరు 17-18 సంవత్సరాల వయస్సులో క్లిష్ట పరీక్షలలో ఒకటైన J-E-E లో ఉత్తీర్ణులయ్యారు. ఆ తర్వాత మీరు ఐఐటికి వచ్చారు. కానీ, మీ సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచే రెండు విషయాలు ఉన్నాయి. ఒకటి వెసులుబాటు. మరొకటి వినయం. వెసులుబాటు ద్వారా, మీరు ఏ అవకాశాన్ని అయినా అందుకోగలరు. ధైర్యంగా నిలబడి, సమాజానికి తగ్గట్లుగా మారిపోవాలి. మీ జీవితంలో ఏ సమయంలోనైనా మీరు మీ గుర్తింపును తొలగించుకోవాల్సిన పరిస్థితి ఎదురుకావచ్చు. ఏ విషయంలోనూ. ఎవరితోనూ 'లైట్ వెర్షన్' గా ఎప్పుడూ ఉండకండి. అసలు వెర్షన్‌గా ఉండండి. మీరు నమ్మే విలువలను పాటించిననప్పుడు మీరు ఛాంపియన్‌‌గా నిలుస్తారు. అదే సమయంలో, జట్టులో సభ్యుడిగా ఉండేందుకు ఎప్పుడూ వెనుకాడకూడదు.వ్యక్తిగత ప్రయత్నాలకు వాటి పరిమితులు ఉన్నాయి. జట్టుగా కృషితో ముందుకు వెళ్ళే మార్గం ఉంది. జట్టుగా చేసే కృషి పరిపూర్ణతను తెస్తుంది. రెండవది వినయం. మీ సక్సెస్, మీ విజయాల గురించి మీరు పూర్తిగా గర్వపడాలి. చాలా తక్కువ మంది మీరు సాధించిన విజయాలను సాధించి ఉంటారు. అలాంటి సమయంలో మీరు మరింత సాధారణంగా ఉండాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఒకరు తనను తాను సవాలు చేసుకోవడం, ప్రతిరోజూ కొత్త విషయాలను నేర్చుకోవడం కొనసాగించడం చాలా ముఖ్యం. మిమ్మల్ని మీరు జీవితంలో ఎప్పుడూ ఒక విద్యార్థిగా చూసుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్యం. మీకు తెలిసినదే సరిపోతుందని ఎప్పుడూ అనుకోకండి.
“సత్యం జ్ఞానం, అనంతం బ్రహ్మం” అని మన గ్రంథాలలో ఎప్పుడో చెప్పారు.
అంటే, జ్ఞానం, సత్యం అనేవి బ్రహ్మ మాదిరిగా అనంతమైనవి. మీరు చేసిన అనేక కొత్త ఆవిష్కరణలు, ఇవన్నీ సత్యం, జ్ఞానానికి విస్తరణ మాత్రమే. అందువల్ల, మీ ఆవిష్కరణ దేశానికి, దేశవాసులకు, పేదలకు, ఆత్మనిర్భర భారతదేశానికి అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
మీ జ్ఞానం, మీ నైపుణ్యం, మీ బలం దేశానికి ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది, ఈ నమ్మకంతో ముందుకు సాగాలి. మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు, అనేక శుభాకాంక్షలు, మీ జీవితపు నూతన ప్రయాణం మీ తల్లిదండ్రుల అంచనాలకు అనుగుణంగా ప్రారంభం కావాలి. మీకు విద్యను నేర్పించిన మీ ఉపాధ్యాయులు, జీవితంలో విజయం సాధించడానికి జీవితంలో పనిచేయడానికి మిమ్మల్ని ప్రేరేపించిన వారి అంచనాలను తప్పకండి. భారత ప్రభుత్వానికి సంబంధించినంత వరకు, భారతదేశం తన జనాభా పట్ల ఎంతో గర్వంగా ఉంది. మన దేశ జనాభా ఎప్పుడైతే ఐఐటియన్లతో నిండుతుందో, అప్పుడు అది ప్రపంచంలో కూడాదేశ విలువను మరింత పెంచుతుంది. ఈ రోజు జీవితంలో నూతన ప్రయాణాన్ని ఎంతో ఉత్తేజంతో ప్రారంభిస్తున్న మీకు, మీ కుటుంబానికి, మీ ఉపాధ్యాయులకు ధన్యవాదాలు. ఇంతటితో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
అందరికీ శుభాకాంక్షలు