Prime Minister's Office
PM addresses international webinar on textile traditions organized by ICCR
The exchange of ideas and sharing of best practices in this webinar will create new avenues for collaboration : PM
03 OCT 2020 6:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed an international webinar on textile traditions organized by ICCR today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister lauded Indian Council for Cultural Relations and Uttar Pradesh Institute of Design for their efforts in bringing people from different countries to participate in the webinar on the theme "Weaving Relations: Textile Traditions.” He said in the textile sector one can see our history, diversity and immense opportunity.
The Prime Minister talked about the hoary past of India’s textile traditions. He said Naturally coloured cotton and silk has a long and glorious history in India. The diversity in our textiles shows the richness of our culture. He said there will be something unique about the textile traditions in every community, every village and every state. He also highlighted the rich textile traditions of our tribal communities. He said in all of India's textile traditions: There is colour, vibrancy and eye for detail.
The Prime Minister said the Textile sector has always brought opportunities. Domestically, the textiles sector is among the highest job providers in India. Internationally, Textiles helped us to build trade and cultural relations with the World. He said Indian textiles are highly valued globally and have also got enriched with customs, crafts, products and techniques of other cultures.
The Prime Minister said this Program is organized in the context of Gandhi ji's 150th Birth Anniversary celebrations. Mahatma Gandhi saw a close link between the textile sector and social empowerment and converted the simple Charkha into a key symbol of India's independence movement. The Charkha wove us together as one nation.
The Prime Minister said the Textiles sector is a key sector that will help in building an AatmaNirbhar Bharat or self-reliant India. He said the Government is particularly focussing on: Skills upgradation, Financial assistance and Integrating the sector with latest technology. He said to assist our weavers in continuing to make world class products, we want to learn global best practices and also our best practices. The exchange of ideas and sharing of best practices in this webinar will create new avenues for collaboration.
The Prime Minister said world over, the textile sector employs many women. Thus, a vibrant textile sector will add strength to efforts of women empowerment. He said we need to prepare for our future in challenging times. He added our textile traditions have showcased powerful ideas and principles like Diversity and adaptability, Self-reliance, Skill and Innovation. These principles have become even more relevant now. He wished that the webinar will contribute to further reinforcing these ideas and will contribute to a more vibrant textile sector.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આઈસીસીઆર દ્વારા ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્રની પરંપરાઓ વિષે યોજાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય વેબિનારમાં સંબોધન કર્યું
આ વેબિનારમાં જે વિચારોનું તથા શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન થશે, તે સહયોગ માટેનાં નવા માર્ગ ખોલશે : પ્રધાનમંત્રી
03 OCT 2020 6:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ (આઈસીસીઆર) દ્વારા ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્ર (કાપડ ઉદ્યોગ)ની પરંપરાઓ વિષે યોજાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય વેબિનારમાં સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતાં પ્રધાનમંત્રીએ "વિવિંગ રિલેશન્સ : ટેક્સ્ટાઈલ ટ્રેડિશન્સ” વિષય ઉપર વેબિનારમાં ભાગ લેવા વિવિધ દેશોના લોકોને લાવવાના પ્રયાસો બદલ ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ અને ઉત્તર પ્રદેશ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ડિઝાઈનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્રમાં આપણે આપણો ઈતિહાસ, વિવિધતા અને અપાર તક જોઈ શકીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ટેક્સ્ટાઈલ પરંપરાઓના ભવ્ય ભૂતકાળ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, કુદરતી રંગોથી રંગાયેલા સૂતર અને રેશમનો ભારતમાં લાંબો અને ભવ્ય ઈતિહાસ છે. આપણા ટેક્સ્ટાઈલ્સમાં વિવિધતા આપણી સંસ્કૃતિની સમૃદ્ધિ દર્શાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રત્યેક સમુદાય, પ્રત્યેક ગામ અને પ્રત્યેક રાજ્યમાં ટેક્સ્ટાઈલની પરંપરાઓની કોઈને કોઈ ખાસિયત રહેલી હશે. તેમણે આપણા આદિવાસી સમુદાયોની ભવ્ય ટેક્સ્ટાઈલ પરંપરાઓ વિશે પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની તમામ ટેક્સ્ટાઈલ પરંપરાઓમાં રંગ, જીવંતતા અને કારીગરીની કમાલ જોવા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્ર હંમેશા તકો લઈને આવ્યું છે. ઘરઆંગણે, ભારતમાં ટેક્સ્ટાઈલ્સ ક્ષેત્ર સૌથી વધુ રોજગાર આપનાર ક્ષેત્રોમાં સ્થાન ધરાવે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ટેક્સ્ટાઈલ્સ, વિશ્વ સાથે વેપાર અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો બાંધવામાં મદદગાર બન્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે, વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય કાપડનું ઘણું ઊંચું મૂલ્ય છે અને તે રીતરિવાજો, હસ્તકલા, ઉત્પાદનો અને અન્ય સંસ્કૃતિઓની તકનિકોથી વધુ સમૃદ્ધ બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, આ કાર્યક્રમ ગાંધીજીની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણીને અનુલક્ષીને યોજવામાં આવ્યો છે. મહાત્મા ગાંધીએ ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્ર અને સામાજિક સશક્તિકરણ વચ્ચે ઘનિષ્ઠ જોડાણને પારખ્યું હતું અને સરળ રીતે ચલાવી શકાય તેવા ચરખાને ભારતની સ્વતંત્રતાની ચળવળના મુખ્ય પ્રતીકમાં ફેરવ્યો હતો. ચરખાએ આપણને એક રાષ્ટ્ર તરીકે પરસ્પર વણી લીધા.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારત અથવા તો સ્વ-નિર્ભર ભારતની સ્થાપનામાં મદદરૂપ થનારાં ક્ષેત્રોમાં ટેક્સ્ટાઈલ્સ ક્ષેત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ હશે. તેમણે કહ્યું કે, સરકાર વિશેષ કરીને આ બાબતો ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે : કૌશલ્ય વિકાસ, નાણાંકીય સહયોગ અને ક્ષેત્રને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે એકીકૃત કરવું. આપણા વિવર્સ (વણકરો) વૈશ્વિક કક્ષાનાં ઉત્પાદનો બનાવવાનું ચાલુ રાખે તે માટે તેમને મદદરૂપ થવા આપણે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ તેમજ આપણી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પણ શીખવા માગીએ છીએ. આ વેબિનારમાં થનારા વિચારોના આદાન-પ્રદાન તેમજ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની આપ-લેને કારણે તે સહયોગ માટેના નવા રસ્તાઓ ખોલશે, એમ પણ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વભરમાં ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્ર અનેક મહિલાઓને રોજગાર આપે છે. એટલે, જીવંત એવું આ ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્ર મહિલા સશક્તિકરણના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે, આપણે ભવિષ્યમાં પડકારભર્યા સમય માટે સજ્જ થવાની જરૂર છે. કાપડ ઉદ્યોગની પરંપરાઓએ શક્તિશાળી વિચારો અને વિવિધતા અને સ્વીકૃતિ, સ્વ-નિર્ભરતા, કૌશલ્ય અને નવિનીકરણ જેવા સિદ્ધાંતો રજૂ કર્યાં છે. આ સિદ્ધાંતો હાલના સમયમાં વધુ સુસંગત બન્યા છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. આ વેબિનાર આ વિચારોને વધુ આગળ ધપાવે અને ટેક્સ્ટાઈલ ક્ષેત્રને વધુ જીવંત, વેગીલું બનાવવામાં યોગદાન આપે તેવી શુભેચ્છા તેમણે વ્યક્ત કરી હતી.