ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
03 OCT 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਕਲਚਰਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ "ਬੁਣਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅਥਾਹ ਅਵਸਰ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੀਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੰਗੀਨ ਸੂਤੀ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੰਮਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਅਨੌਖਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਧ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਚ: ਰੰਗ, ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਅੱਖ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਮੌਕੇ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਕਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੋਰ ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰਿਵਾਜਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ 150 ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲਾ ਸੰਬੰਧ ਵੇਖਿਆ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਚਰਖੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਚਰਖੇ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਕ ਕੌਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਹੋਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਵਧਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵੈਬਿਨਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜੀਵੰਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ।

Prime Minister's Office
PM addresses international webinar on textile traditions organized by ICCR
The exchange of ideas and sharing of best practices in this webinar will create new avenues for collaboration : PM
03 OCT 2020 6:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed an international webinar on textile traditions organized by ICCR today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister lauded Indian Council for Cultural Relations and Uttar Pradesh Institute of Design for their efforts in bringing people from different countries to participate in the webinar on the theme "Weaving Relations: Textile Traditions.” He said in the textile sector one can see our history, diversity and immense opportunity.
The Prime Minister talked about the hoary past of India’s textile traditions. He said Naturally coloured cotton and silk has a long and glorious history in India. The diversity in our textiles shows the richness of our culture. He said there will be something unique about the textile traditions in every community, every village and every state. He also highlighted the rich textile traditions of our tribal communities. He said in all of India's textile traditions: There is colour, vibrancy and eye for detail.
The Prime Minister said the Textile sector has always brought opportunities. Domestically, the textiles sector is among the highest job providers in India. Internationally, Textiles helped us to build trade and cultural relations with the World. He said Indian textiles are highly valued globally and have also got enriched with customs, crafts, products and techniques of other cultures.
The Prime Minister said this Program is organized in the context of Gandhi ji's 150th Birth Anniversary celebrations. Mahatma Gandhi saw a close link between the textile sector and social empowerment and converted the simple Charkha into a key symbol of India's independence movement. The Charkha wove us together as one nation.
The Prime Minister said the Textiles sector is a key sector that will help in building an AatmaNirbhar Bharat or self-reliant India. He said the Government is particularly focussing on: Skills upgradation, Financial assistance and Integrating the sector with latest technology. He said to assist our weavers in continuing to make world class products, we want to learn global best practices and also our best practices. The exchange of ideas and sharing of best practices in this webinar will create new avenues for collaboration.
The Prime Minister said world over, the textile sector employs many women. Thus, a vibrant textile sector will add strength to efforts of women empowerment. He said we need to prepare for our future in challenging times. He added our textile traditions have showcased powerful ideas and principles like Diversity and adaptability, Self-reliance, Skill and Innovation. These principles have become even more relevant now. He wished that the webinar will contribute to further reinforcing these ideas and will contribute to a more vibrant textile sector.