సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమకు ఊతమిచ్చేలా రెండు కీలక నిర్ణయాలను తీసుకున్న సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
29 JUN 2026 8:27PM by PIB Hyderabad
భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ వృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు, దేశవ్యాప్తంగా సినిమా థియేటర్ల తెరల సంఖ్యను పెంచడానికి దోహదపడే రెండు కీలక నిర్ణయాలను సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు తీసుకుంది.
ఢిల్లీలో ఈ రోజు కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశంలో ఈ నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. మంత్రిత్వ శాఖ‌కు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో జరిగిన ఈ సమావేశంలో చలనచిత్ర నిర్మాణం, పంపిణీ, సాంకేతిక అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి తక్షణ నిర్మాణాత్మక చర్యలు చేపట్టాల్సిందిగా మంత్రి ఆదేశించారు.
అధ్యయన కమిటీ నియామకం
శ్రీ ప్రసూన్ జోషి అధ్యక్షతన ఒక ఉన్నత స్థాయి అధ్యయన కమిటీని మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఇందులో చలనచిత్ర పరిశ్రమ నిపుణులు, సాంకేతిక భాగస్వాములు కూడా సభ్యులుగా ఉంటారు.
ఈ కమిటీ భారతీయ సినిమా ముందున్న అవకాశాలు, ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అధ్యయనం చేయటంతో పాటు సినీ రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి అవసరమైన మార్గాలను సూచిస్తుంది. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారతీయ సినిమాలు మరింత పోటీతత్వంగా మారేలా తీర్చిదిద్దడానికి తీసుకోవలసిన చర్యలను కూడా సిఫార్సు చేస్తుంది.
ఈ అధ్యయన కమిటీ ఇతర అంశాలతో పాటు ముఖ్యంగా కింది విషయాలపై దృష్టి సారిస్తుంది:
• ప్రపంచ మార్కెట్లలో భారతీయ సినిమాలు మరింత పోటీ పడేలా చేసేందుకు తీసుకోవలసిన చర్యలు.
• సినిమా రంగంపై సరికొత్త సాంకేతికతల ప్రభావం. ఇందులో కృత్రిమ మేధ(ఏఐ), వర్చువల్ ప్రొడక్షన్ వంటివి ఉన్నాయి. భారతీయ చలనచిత్ర నిర్మాతలు ఈ సాంకేతిక పరికరాలను ఎలా ఉపయోగించుకోవచ్చో ఈ కమిటీ సూచిస్తుంది.
• చలనచిత్ర నిర్మాతలు మార్కెట్ నుంచి సంస్థాగత ఫైనాన్స్ పొందే విధానం, సినిమా నిర్మాణానికి ఉన్న సరికొత్త నిధుల అవకాశాలను పరిశీలిస్తుంది.
• సినిమా నిర్మాణం, పంపిణీ కోసం నిధులు సమకూర్చుకోవడంలో చలనచిత్ర నిర్మాతలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు.
• రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ఇతర భాగస్వామ్య పక్షాలతో కలిసి పనిచేయడం. అత్యుత్తమ విధానాలను ఈ కమిటీ గుర్తిస్తుంది. భారతీయ చలనచిత్ర రంగం దీర్ఘకాలికంగా వృద్ధి చెందడానికి అవసరమైన ఒక సమగ్ర విధాన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను సిఫార్సు చేస్తుంది.
ఈ అధ్యయన కమిటీ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని సంబంధిత భాగస్వామ్య పక్షాలతో సంప్రదింపులు చేపడుతుంది. అనంతరం మూడు నెలల లోపు తన నివేదికను మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పిస్తుంది.
రాష్ట్రాలు అమలు చేసేందుకు 'నమూనా రాష్ట్ర సినిమా నిబంధనలు'
రాజ్యాంగంలోని 'రాష్ట్ర జాబితా' కింద సినిమాలు, థియేటర్ల నియంత్రణ ఉంది. సినిమా థియేటర్లకు అవసరమైన వివిధ అనుమతుల కోసం వేర్వేరు రాష్ట్రాలు వేర్వేరు నిబంధనలను అనుసరిస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా చిన్న పట్టణాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సినిమా మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధికి ఈ వైవిధ్యమైన నిబంధనలు ఒక పెద్ద అడ్డంకిగా మారాయి.
సినిమా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఒక నమూనా నిబంధనల పత్రాన్ని సిద్ధం చేసింది. భాగస్వామ్య పక్షాలన్నింటితో చర్చించిన తర్వాత ఈ నిబంధనలను రూపొందించింది. మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పుడు ఈ 'నమూనా రాష్ట్ర సినిమా నిబంధనలను' అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు పంపింది. వీటిని అమలు చేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాలను కోరింది. ఈ నిబంధనలను ఆచరణలోకి తీసుకురావడంలో రాష్ట్రాలకు మంత్రిత్వ శాఖ తగిన సహాయాన్ని కూడా అందిస్తుంది.
ఈ రెండు నిర్ణయాలు కలిసి భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమను మరింత బలోపేతంగా, ఆధునికంగా, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పోటీ పడగలిగేలా తీర్చిదిద్దుతాయి. తద్వారా భారతీయ సినిమా సృజనాత్మకతకు, సంస్కృతికి, ఆవిష్కరణలకు ఒక శక్తిమంతమైన మాధ్యమంగా తన ప్రయాణాన్ని కొనసాగిస్తుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Announces Two Major Decisions to Boost Indian Film Industry
29 JUN 2026 8:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has taken two major decisions today. These steps will help Indian film industry grow. They will also help increase the number of cinema screens across the country.
The decisions has been taken in a high-level review meeting chaired by the Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw in New Delhi today. In the meeting with senior ministry officials, the Minister directed immediate structural measures to bolster film production, distribution, and technological integration.
A Study Group has been Set Up
The Ministry has set up a high-level Study Group. Shri Prasoon Joshi will chair this Group. It will include industry experts and technology partners as well.
The Group will study the opportunities and challenges before Indian cinema. It will suggest ways to strengthen the sector. It will also recommend steps to make Indian films more competitive globally.
The Study Group will look into the following issues, among others:
• Steps to make Indian films more competitive in world markets.
• The impact of new technologies on cinema. These include Artificial Intelligence and virtual production. The Group will suggest how Indian filmmakers can use these tools.
• How filmmakers can access institutional finance from the market and new funding options for film production.
• The problems filmmakers face in raising money for production and distribution.
• Working with State Governments and other stakeholders. The Group will identify best practices. It will also recommend a complete policy framework for the long-term growth of Indian cinema.
The Study Group will consult all relevant stakeholders across the country. It will submit its report to the Ministry within three months.
Model State Cinema Regulations for adoption by States
Regulation of cinemas and theatres are under the State list. Different states follow different rules for various permissions required for cinema and theatres. This has been a major roadblock to growth of cinema infrastructure especially in small towns and rural areas.
To speed up cinema infrastructure, the Ministry has prepared a set of model rules. These rules were drafted after talking to all stakeholders. The Ministry has now sent these Model State Cinema Regulations to all State Governments. States are requested to adopt them. The Ministry will also help States put these rules into practice.
Together, these decisions will build a strong, modern and globally competitive Indian film industry. Indian cinema will continue to be a powerful medium for creativity, culture and innovation.