ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಘೋಷಿಸಿದೆ
29 JUN 2026 8:27PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಚಿತ್ರಮಂದಿರ ಪರದೆಗಳ (ಸಿನಿಮಾ ಸ್ಕ್ರೀನ್) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೂಡ ಇವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಅಧ್ಯಯನ ತಂಡದ ರಚನೆ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಧ್ಯಯನ ತಂಡವೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಶ್ರೀ ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಈ ತಂಡದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರರಂಗದ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರು ಸಹ ಇರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ತಂಡವು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದ ಮುಂದಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಿದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಅಧ್ಯಯನ ತಂಡವು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ:
• ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳು.
• ಚಿತ್ರರಂಗದ ಮೇಲೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಭಾವ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಸೇರಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು ಈ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ತಂಡವು ಸೂಚಿಸಲಿದೆ.
• ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಧನಸಹಾಯದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು.
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು. ಈ ತಂಡವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಅಧ್ಯಯನ ತಂಡವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಿದೆ. ತದನಂತರ ಮೂರು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳು
ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣವು ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯ ಅಡಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳು ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಅನುಮತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಚಲನಚಿತ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದರಿ ನಿಯಮಗಳ ಒಂದು ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗ ಈ ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಬಲವಾದ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾದ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ರಂಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗವು ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Announces Two Major Decisions to Boost Indian Film Industry
29 JUN 2026 8:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has taken two major decisions today. These steps will help Indian film industry grow. They will also help increase the number of cinema screens across the country.
The decisions has been taken in a high-level review meeting chaired by the Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw in New Delhi today. In the meeting with senior ministry officials, the Minister directed immediate structural measures to bolster film production, distribution, and technological integration.
A Study Group has been Set Up
The Ministry has set up a high-level Study Group. Shri Prasoon Joshi will chair this Group. It will include industry experts and technology partners as well.
The Group will study the opportunities and challenges before Indian cinema. It will suggest ways to strengthen the sector. It will also recommend steps to make Indian films more competitive globally.
The Study Group will look into the following issues, among others:
• Steps to make Indian films more competitive in world markets.
• The impact of new technologies on cinema. These include Artificial Intelligence and virtual production. The Group will suggest how Indian filmmakers can use these tools.
• How filmmakers can access institutional finance from the market and new funding options for film production.
• The problems filmmakers face in raising money for production and distribution.
• Working with State Governments and other stakeholders. The Group will identify best practices. It will also recommend a complete policy framework for the long-term growth of Indian cinema.
The Study Group will consult all relevant stakeholders across the country. It will submit its report to the Ministry within three months.
Model State Cinema Regulations for adoption by States
Regulation of cinemas and theatres are under the State list. Different states follow different rules for various permissions required for cinema and theatres. This has been a major roadblock to growth of cinema infrastructure especially in small towns and rural areas.
To speed up cinema infrastructure, the Ministry has prepared a set of model rules. These rules were drafted after talking to all stakeholders. The Ministry has now sent these Model State Cinema Regulations to all State Governments. States are requested to adopt them. The Ministry will also help States put these rules into practice.
Together, these decisions will build a strong, modern and globally competitive Indian film industry. Indian cinema will continue to be a powerful medium for creativity, culture and innovation.