பிரதமர் அலுவலகம்
டெல்லி - டேராடூன் பொருளாதார வழித்தடம் தொடக்க விழாவில் பிரதமர் நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
14 APR 2026 4:23PM by PIB Chennai
பாரத் மாதா கீ ஜே!
பாரத் மாதா கீ ஜே!
பாரத் மாதா கீ ஜே!
உத்தராகண்ட் ஆளுநர் திரு. குர்மீத் சிங் அவர்களே, முதலமைச்சர் திரு. புஷ்கர் சிங் தாமி அவர்களே, மத்திய அமைச்சரவையில் எனது சகாக்களான திரு. நிதின் கட்கரி அவர்களே, திரு.அஜய் தம்தா அவர்களே, காணொளி வாயிலாக இணைந்துள்ள உத்தரப்பிரதேச முதலமைச்சர் திரு. யோகி ஆதித்யநாத் அவர்களே, ஆளுநர் திருமதி. ஆனந்திபென் அவர்களே, தில்லி முதலமைச்சர் திருமதி ரேகா குப்தா அவர்களே, மேடையில் வீற்றிருக்கும் மாநில பாஜக தலைவர் திரு.மகேந்திர பட் அவர்களே, முன்னாள் ஆளுநர் திரு.பகத் சிங் கோஷ்யாரி அவர்களே, முன்னாள் முதலமைச்சர்கள் மற்றும் எனது சகோதரர்களான திரு.ரமேஷ் பொக்ரியால் அவர்களே, திரு.விஜய் பகுகுணா அவர்களே, திரு.தீரத் சிங் ராவத் அவர்களே, திரு.திரிவேந்திர சிங் ராவத் அவர்களே, உத்தராகண்ட் அரசின் அமைச்சர்களே, நாடாளுமன்ற மற்றும் சட்டமன்ற உறுப்பினர்களே, மற்றும் பெருந்திரளாக இங்கே கூடியிருக்கும் எனது அன்பிற்குரிய சகோதர சகோதரிகளே!
தேவ பூமியான இந்த உத்தராகண்ட் புண்ணிய பூமியில் உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வணக்கங்கள். அதிக எண்ணிக்கையில் வந்துள்ள மதிப்பிற்குரிய துறவிகளுக்கும் எனது வணக்கங்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். உத்தராகண்டின் அன்பிற்குரிய சகோதர, சகோதரிகள், பெரியோர்கள் என உங்கள் அனைவருக்கும் எனது நமஸ்காரங்கள்! எனது அன்பிற்குரிய மூத்த சகோதரர்கள், சகோதரிகள், தாத்தா-பாட்டி என அனைவருக்கும் எனது மரியாதைக்குரிய வணக்கத்தை தெரிவித்துக்கொள்கிறேன்.
தொழில்நுட்பத்தின் வாயிலாக டெல்லி மற்றும் உத்தரப்பிரதேசத்தில் இருந்தும் ஏராளமான மக்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் இணைந்துள்ளனர்; அவர்கள் அனைவரையும் நான் வரவேற்கிறேன். முதலாவதாக, உங்கள் அனைவரிடமும் நான் மன்னிப்பு கோருகிறேன். உத்தரப்பிரதேசம் மற்றும் தில்லியில் இந்த நிகழ்ச்சியில் இணைந்துள்ள மக்களிடமும் நான் மன்னிப்பு கேட்டுக் கொள்கிறேன். நான் இங்கு வருவதற்கு ஒரு மணி நேரத்திற்கும் மேலாக தாமதமாகிவிட்டது. எல்லா இடங்களிலும் நீங்கள் நீண்ட நேரம் காத்திருக்க வேண்டியிருந்தது. இதற்கு ஒரே ஒரு காரணம் தான்: நான் சரியான நேரத்திற்குத்தான் புறப்பட்டேன், ஆனால் காளி கோயிலில் இருந்து இங்கு வரை சுமார் 12 கிலோமீட்டர் தூரத்திற்கு நடத்தப்பட்ட சாலைப் பேரணியின் போது மக்களிடையே மிகுந்த உற்சாகமும் எழுச்சியும் காணப்பட்டது. அதனால் வாகனத்தை வேகமாகச் செலுத்துவது எனக்கு மிகவும் கடினமாக இருந்தது. எனவே, மெதுவாக மக்களை வணங்கி, மக்களின் ஆசிகளைப் பெற்று வந்ததால், இங்கு வருவதற்கு ஒரு மணி நேரத்திற்கும் மேலாகத் தாமதமாகிவிட்டது. இதற்காக நான் உங்களிடம் மன்னிப்பு கோருகிறேன். இந்த வெயிலிலும் 12 கிலோமீட்டர் தூரத்திற்குத் திரண்டிருந்த இந்த மக்கள் கடல், உத்தராகண்ட் மக்கள் காட்டிய அன்பு, தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளின் ஆசிகள் - இன்று நான் உத்தராகண்டில் இருந்து ஒரு புதிய ஆற்றலையும், புதிய ஊக்கத்தையும் பெற்றுச் செல்கிறேன். இதற்காக உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்று நாடு முழுவதும் திருவிழா உற்சாகம் நிலவுகிறது. நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் புத்தாண்டு பிறந்துள்ளது. நாட்டு மக்கள் அனைவருக்கும் பைசாகி, போஹாக் பிஹு மற்றும் புத்தாண்டு நல் வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்!
நண்பர்களே,
இன்னும் சில நாட்களில் யமுனோத்திரி, கங்கோத்திரி, பாபா கேதார்நாத் மற்றும் பத்ரிநாத் தாம் நோக்கிய பயணமும் தொடங்க உள்ளது. நாட்டின் கோடிக்கணக்கான பக்தர்கள் இந்த புனிதமான நேரத்திற்காக பக்தி உணர்வுடன் காத்திருக்கிறார்கள். பஞ்ச பத்ரி, பஞ்ச கேதார், பஞ்ச பிரயாக் மற்றும் இங்கு வீற்றிருக்கும் தெய்வங்களை நான் வணங்குகிறேன். சாந்தலா மாதாவையும் நான் வணங்குகிறேன். இங்கு வருவதற்கு முன்னதாக, மா தத் காளியைத் தரிசிக்கும் பாக்கியம் எனக்குக் கிடைத்தது. டேராடூன் நகரத்தின் மீது மா தத் காளியின் அருள் பெருமளவில் உள்ளது. தில்லி - டேராடூன் பொருளாதார வழித்தடம் போன்ற இவ்வளவு பெரிய திட்டத்தை நிறைவு செய்வதில், மாதா தத் காளியின் ஆசி ஒரு மிகப்பெரிய பலமாக இருந்துள்ளது.
நண்பர்களே,
உத்தராகண்ட் மாநிலம் உருவான 25 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்துள்ள நிலையில், தற்போது தனது இருபத்தி ஆறாவது ஆண்டில் அடி எடுத்து வைத்துள்ளது. இன்று, தில்லி - டேராடூன் விரைவுச் சாலையின் தொடக்க விழாவோடு, இந்த வளர்ச்சியில் மற்றொரு மிகப்பெரிய சாதனை இணைந்துள்ளது. பாபா கேதாரைத் தரிசித்த பிறகு, இந்த நூற்றாண்டின் மூன்றாவது தசாப்தம் உத்தரகண்டிற்கான தசாப்தமாக அமையும் என்று எனது வாயிலிருந்து தன்னிச்சையாக வந்த வார்த்தைகள் உங்களுக்கு நினைவிருக்கலாம். இரட்டை என்ஜின் அரசாங்கத்தின் கொள்கைகளாலும், உத்தராகண்ட் மக்களின் கடின உழைப்பாலும், இந்த இளமையான மாநிலம் வளர்ச்சியில் புதிய பரிமாணங்களை எட்டி வருவது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இத்திட்டம் உத்தரகண்டின் வளர்ச்சிக்கு ஒரு புதிய வேகத்தைத் தரும். இந்த விரைவுச் சாலையின் பெரும்பகுதி உத்தரப்பிரதேசம் வழியாகச் செல்கிறது. இதன் மூலம் காசியாபாத், பாக்பத், பரோட், ஷாம்லி மற்றும் சஹாரன்பூர் போன்ற பல நகரங்கள் பெரும் பயனடையும். சுற்றுலாத் துறையின் கண்ணோட்டத்தில் இந்தத் திட்டம் மிகவும் முக்கியமானது. இத்திட்டத்திற்காக ஒட்டுமொத்த நாட்டிற்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்று டாக்டர் பாபாசாகேப் அம்பேத்கரின் பிறந்தநாளும் கூட. கோடிக்கணக்கான நாட்டு மக்களின் சார்பில் பாபாசாகேப்பிற்கு எனது அஞ்சலியைச் செலுத்துகிறேன். கடந்த பத்தாண்டுகளில், நமது அரசு வகுத்த கொள்கைகளும் எடுத்த முடிவுகளும் அரசியலமைப்பின் மாண்பை மீண்டும் நிலைநாட்டும் வகையில் அமைந்துள்ளன. சட்டப்பிரிவு 370 நீக்கப்பட்ட பிறகு, இன்று இந்திய அரசியலமைப்புச் சட்டம் நாடு முழுவதும் அமலில் உள்ளது. மாவோயிசம் - நக்சலிசம் முடிவுக்கு வந்துள்ள டஜன் கணக்கான மாவட்டங்களில், இப்போது அரசியலமைப்பின் உணர்விற்கு ஏற்ப பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. நாட்டில் பொது சிவில் சட்டம் அமல்படுத்தப்பட வேண்டும் என்பது நமது அரசியலமைப்பின் எதிர்பார்ப்பாகும். அரசியலமைப்பின் இந்த உணர்வோடு முன்னேறி, அதை முன்னெடுத்துச் செல்வதன் மூலம் உத்தராகண்ட் மாநிலம் ஒட்டுமொத்த நாட்டிற்கும் வழிகாட்டியுள்ளது.
நண்பர்களே,
பாபாசாகேப்பின் வாழ்க்கை ஏழைகளுக்கும், நலிந்தவர்களுக்கும், சுரண்டப்படுபவர்களுக்கும் ஒரு நீதியான அமைப்பை வழங்குவதற்காகவே அர்ப்பணிக்கப்பட்டது. இன்று நமது அரசும் அதே உணர்வுடன், ஒவ்வொரு ஏழைக்கும், ஒவ்வொரு நலிந்த நபருக்கும் உண்மையான சமூக நீதியை வழங்க ஈடுபட்டுள்ளது. சமூக நீதியின் மிகப்பெரிய ஊடகம் என்பது நாட்டின் சீரான வளர்ச்சி, அனைவருக்கும் வசதிகள் மற்றும் அனைவருக்கும் செழிப்பு ஆகியவைதான். அதனால்தான் நவீன உள்கட்டமைப்பு மற்றும் தொழில் மயமாக்கலுக்காக பாபாசாகேப் மிக வலுவாக வாதிட்டு வந்தார்.
நண்பர்களே,
எதிர்காலத்தின் நிலை மற்றும் திசை எப்படி இருக்கும் என்பதை அறிய மக்கள் பெரும்பாலும் கைகளை உயர்த்தி கை ரேகைகளைப் பார்ப்பார்கள். ஜோதிடர்கள் கை ரேகைகளைப் பார்த்து ஒவ்வொரு தனிநபரின் எதிர்காலத்தைப் பற்றியும் சொல்வார்கள். எனக்கு இந்த சாஸ்திரம் தெரியாது, ஆனால் இதுவும் ஒரு சாஸ்திரம் என்று அவர்கள் கூறுகிறார்கள். இது ஒரு தனிநபரின் விதியைப் பற்றியது, அது அவரது கை ரேகையில் உள்ளது. ஆனால், இதைத் தேசிய வாழ்வோடு இணைத்துப் பார்த்தால், ஒரு தேசத்தின் விதி ரேகைகள் எவை? நமது சாலைகள், நமது நெடுஞ்சாலைகள், நமது விரைவுச் சாலைகள், வான்வழிப் பாதைகள், ரயில்வே மற்றும் நீர்வழிப் பாதைகள் - இவைதான் நமது தேசத்தின் விதி ரேகைகள். கடந்த ஒரு தசாப்தமாக, வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்க இத்தகைய வளர்ச்சியின் விதி ரேகைகளை அமைப்பதில் நமது நாடு ஈடுபட்டுள்ளது.
இந்த வளர்ச்சிப் பாதைகள் இன்றைய வசதிகள் மட்டுமல்ல; இவை வரும் தலைமுறைகளின் செழிப்பிற்கான உத்தரவாதம், இதுவே மோடியின் உத்தரவாதம். கடந்த பத்தாண்டுகளாக, தேசத்தின் இந்த வளர்ச்சிப் பாதைகளில் முன்னெப்போதும் இல்லாத முதலீடுகளை நமது அரசு செய்து வருகிறது. நான் உங்களுக்கு ஒரு புள்ளிவிவரத்தைச் சொல்கிறேன். இப்போதுதான் திரு. நிதின் கட்கரி அவர்கள் உத்தராகண்ட் தொடர்பான பல புள்ளிவிவரங்களை உங்களிடம் கூறினார். பாருங்கள், 2014-ம் ஆண்டு வரை, இத்தகைய உள்கட்டமைப்புகளுக்காக, ஒரு வருடத்தில், ஒட்டுமொத்த நாட்டிலும் 2 லட்சம் கோடி ரூபாய் கூட செலவிடப்படவில்லை. நான் ஒட்டுமொத்த இந்தியாவைப் பற்றிய உண்மையைச் சொல்கிறேன் - அது 2 லட்சம் கோடியாகக் கூட இருந்ததில்லை; இன்று இது ஆறு மடங்குக்கும் மேலாக அதிகரித்து, 12 லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கும் மேலாக உயர்ந்துள்ளது.
இங்கு உத்தராகண்டிலேயே, இரண்டே கால் லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான மதிப்புள்ள உள்கட்டமைப்புத் திட்டப் பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன. 2014-க்கு முன்பு ஒட்டுமொத்த நாட்டிற்கும் 2 லட்சம் கோடி; இன்று உத்தராகண்டிற்கு மட்டுமே இரண்டே கால் லட்சம் கோடி ரூபாய். ஒரு காலத்தில் உத்தராகண்டின் கிராமங்களில், ஒரு சாலைக்காகத் தலைமுறைகளே காத்துக் கிடந்தன. இன்று, இரட்டை என்ஜின் அரசின் முயற்சியால் சாலைகள் கிராமங்களைச் சென்றடைகின்றன; முன்பு வெறிச்சோடிப் போயிருந்த கிராமங்கள் மீண்டும் உயிர் பெற்று வருகின்றன. அது சார்தாம் மகாமார்ஹ் திட்டமாக இருந்தாலும் சரி, ரயில்வே திட்டங்களின் விரிவாக்கம், கேதார்நாத் மற்றும் ஹேம்குண்ட் சாஹிப் ரோப்வே என இந்த வளர்ச்சிப் பாதைகள் இப்பகுதியின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் வாழ்வாதாரத்தின் விதி ரேகைகளாக மாறி வருகின்றன.
நண்பர்களே,
21-ம் நூற்றாண்டின் இந்தியா இன்று எந்த வேகத்திலும் அளவிலும் செயல்படுகிறதோ, அதைப்பற்றி உலகம் முழுவதும் விவாதித்துக் கொண்டிருக்கிறது. உத்தராகண்ட், மேற்கு உத்தரப்பிரதேசம் மற்றும் தில்லியையே நான் உங்களுக்கு உதாரணமாகச் சொல்கிறேன். சில வாரங்களுக்கு முன்புதான் தில்லி மெட்ரோ விரிவாக்கம் செய்யப்பட்டது, மீரட்டில் மெட்ரோ சேவை தொடங்கப்பட்டது, தில்லி-மீரட் 'நமோ பாரத்' ரயில் நாட்டிற்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்டது, நொய்டா சர்வதேச விமான நிலையப் பணிகள் தொடங்கப்பட்டன, விமானங்களுக்கான எம்.ஆர்.ஓ வசதிக்கான பணிகள் தொடங்கின, இன்று டேராடூன்-தில்லி விரைவுச் சாலை தொடங்கப்படுகிறது.
நண்பர்களே,
இவ்வளவு சிறிய பிராந்தியத்தில், இவ்வளவு குறுகிய காலத்தில் இவை அனைத்தும் நடக்கின்றன. நாட்டில் எவ்வளவு பெரிய அளவில் உள்கட்டமைப்புகள் உருவாக்கப்படுகின்றன என்பதை எண்ணிப் பாருங்கள். அதனால்தான் நான் சொல்கிறேன் - 21-ம் நூற்றாண்டின் இந்தியா, நவீன உள்கட்டமைப்பின் புதிய யுகத்திற்குள் நுழைவது என்பது முன்னெப்போதும் இல்லாதது, கற்பனைக்கும் அப்பாற்பட்டது.
நண்பர்களே,
இன்று இந்தியாவின் பல்வேறு பகுதிகளை இணைக்கும் பல பொருளாதார வழித்தடப் பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன. தில்லி-மும்பை தொழில் வழித்தடம், பெங்களூரு-மும்பை தொழில் வழித்தடம், கிழக்கு கடற்கரை பொருளாதார வழித்தடம், அமிர்தசரஸ்-கொல்கத்தா தொழில் வழித்தடம் எனப் பல பொருளாதார வழித்தடங்கள் நாட்டில் உருவாக்கப்பட்டு வருகின்றன. இந்த பொருளாதார வழித்தடங்கள் முன்னேற்றத்திற்கான புதிய கதவுகள், நுழைவாயில்கள். மக்களின் நம்பிக்கைகளும் இதோடு இணைந்துள்ளன. இந்த பொருளாதார வழித்தடங்கள் வெறும் சாலைகளாக மட்டுமில்லாமல், புதிய வர்த்தகம் மற்றும் வணிகத்திற்கான பாதைகளை உருவாக்குகின்றன. தொழிற்சாலைகள் மற்றும் சேமிப்பு கிடங்குகளுக்கான முழுமையான வலைப்பின்னலை உருவாக்குவதற்கான அடித்தளத்தை இவை தயார் செய்கின்றன.
நண்பர்களே,
டேராடூன்-தில்லி பொருளாதார வழித்தடத்தின் மூலமாகவும் இந்த முழுப் பிராந்தியத்திலும் மாற்றம் ஏற்படப்போகிறது. இதன் முதல் பலன் என்னவென்றால், இது நேரத்தை மிச்சப்படுத்தும், பயணம் மலிவாகவும் வேகமாகவும் இருக்கும், மக்களின் பெட்ரோல் மற்றும் டீசல் செலவு குறையும், பயணக் கட்டணங்கள் குறையும். இரண்டாவது பெரிய பலன் வேலைவாய்ப்பு. தற்போது இதன் கட்டுமானத்திற்காக 12 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவிடப்பட்டுள்ளது, இதன் மூலம் ஆயிரக்கணக்கான தொழிலாளர்களுக்கு வேலை கிடைத்துள்ளது. இத்துடன், பொறியாளர்கள், பிற திறன் கொண்ட பணியாளர்கள், போக்குவரத்து சார்ந்த கூட்டாளிகள் எனப் பலருக்கும் பெருமளவில் வேலை கிடைத்துள்ளது. விவசாயிகள் மற்றும் கால்நடை வளர்ப்பாளர்களின் விளைபொருட்கள் இப்போது பெரிய சந்தைகளுக்கும் மிக விரைவாக சென்றடையும்.
நண்பர்களே,
இந்த பிரமாண்டமான விரைவுச் சாலையினால் உத்தரகண்டின் சுற்றுலாத் துறைக்கு மிகப்பெரிய பலன் கிடைக்கும். டேராடூன், ஹரித்வார், ரிஷிகேஷ், முசோரி மற்றும் சார்தாம் யாத்திரைக்கான மிக முக்கியமான பாதையாக இது மாறும். சுற்றுலா வளர்ச்சி அடையும் போது, ஒவ்வொருவரும் ஏதோ ஒரு வகையில் வருமானம் ஈட்டுகிறார்கள் என்பதை நாம் அனைவரும் அறிவோம். ஹோட்டல்கள், தாபா உரிமையாளர்கள், டாக்ஸி, ஆட்டோ, ஹோம்ஸ்டே என அனைவரும் இதன் மூலம் பயனடைவார்கள்.
நண்பர்களே,
இன்று உத்தராகண்ட் மாநிலம் குளிர்கால சுற்றுலா, குளிர்கால விளையாட்டுக்கள் மற்றும் 'வெட் இன் இந்தியா' - அதாவது திருமணங்களை நடத்துவதற்கான மிகச்சிறந்த இடமாக மாறி வருவது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது.
நண்பர்களே,
உத்தராகண்டின் பொருளாதாரத்திற்கு ஆண்டு முழுவதும் தொடரும் சுற்றுலா மிகவும் அவசியமானது. அதனால்தான் குளிர்காலங்களில் மேற்கொள்ளப்படும் ஆன்மீகப் பயணங்கள் குறித்து நான் மிகவும் வலியுறுத்தி வருகிறேன். ஒவ்வொரு ஆண்டும் இந்தப் பயணங்களில் பங்கேற்கும் மக்களின் எண்ணிக்கை அதிகரித்து வருவது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. உங்களுக்கு நினைவிருக்கும், நான் 2023-ம் ஆண்டு ஆதி கைலாசம் மற்றும் ஓம் பர்வதத்திற்குப் பயணம் மேற்கொண்டேன். நான் முன்னதாகவே அங்கு அடிக்கடி செல்வதுண்டு, இடையில் என்னால் செல்ல முடியாமல் போனது, பல ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு நான் சென்றேன். அப்போது நான் அங்கு சென்ற பிறகு, அங்கிருந்து வரும் பக்தர்களின் எண்ணிக்கை பெருமளவில் அதிகரித்துள்ளதாக முதலமைச்சரும், ஆளுநர் அவர்களும் என்னிடம் கூறினார்கள். முன்பு குளிர்காலத்தில் ஒரு சில நூறு பேர் மட்டுமே அங்கு பயணம் மேற்கொள்வார்கள். ஆனால் 2025-ஆம் ஆண்டில், சுமார் 40 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்டோர் இந்தப் புனித இடங்களுக்குப் பயணம் செய்துள்ளனர். ஒரு காலத்தில் ஆயிரம் பேர் கூட வராத இடத்தில், நாற்பதாயிரம் பேர் வருகிறார்கள் என்றால், இங்குள்ள மக்களின் வாழ்வாதாரத்திற்கு அது எவ்வளவு பெரிய பலத்தைத் தரும்! அதேபோல், 2024-ஆம் ஆண்டு குளிர்கால சார்தாம் யாத்திரையில் சுமார் எண்பதாயிரம் பக்தர்கள் வந்திருந்தனர். 2025-ல் இந்த எண்ணிக்கை ஒன்றரை லட்சத்தைத் தாண்டியுள்ளது.
நண்பர்களே,
வளர்ச்சி, இயற்கை மற்றும் கலாச்சாரம் ஆகிய அனைத்தும் இணைந்த ஒரு வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்க நாம் ஈடுபட்டுள்ளோம். அதனால்தான், இன்று மேற்கொள்ளப்படும் ஒவ்வொரு கட்டுமானமும் வளர்ச்சி, இயற்கை மற்றும் கலாச்சாரம் ஆகிய 'திரிவேணி' சங்கமத்தின் மதிப்புகளின் அடிப்படையில் உருவாக்கப்படுகின்றன. உள்கட்டமைப்பினால் மனிதர்களுக்கு வசதி கிடைக்க வேண்டும், அதே சமயம் அங்கு வாழும் வனவிலங்குகளுக்கு எந்த இடையூறும் ஏற்படக்கூடாது என்பதே எங்களது முயற்சி. அதனால்தான் இந்த விரைவுச் சாலையில், சுமார் 12 கிலோமீட்டர் நீளமுள்ள உயர்மட்ட வனவிலங்கு வழித்தடம் அமைக்கப்பட்டுள்ளது. யானைகளுக்கும் எந்தவித அசௌகரியமும் ஏற்படாதவாறு இதில் கவனம் செலுத்தப்பட்டுள்ளது.
சொல்லப்போனால் நண்பர்களே,
இன்று நான் நாடு முழுவதும் உள்ள அனைத்து சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கும், யாத்ரீகர்களுக்கும் ஒரு வேண்டுகோளை விடுக்க விரும்புகிறேன். நமது மலைகள், இந்த வனப்பகுதிகள், தேவ பூமியின் இந்த பாரம்பரியம் - இவை அனைத்தும் மிகவும் புனிதமான இடங்கள். இத்தகைய இடங்களை சுத்தமாகவும் சுகாதாரமாகவும் வைத்திருப்பது நம் அனைவரின் கடமையாகும். இங்கு வசிப்பவர்களுக்கும், பயணிகளாக வருபவர்களுக்கும் இந்தக் கடமை உண்டு. இந்தப் பகுதிகளில் வீசப்படும் பிளாஸ்டிக் பாட்டில்கள் மற்றும் குப்பைக் குவியல்கள் தேவ பூமியின் புனிதத்தைப் புண்படுத்துகின்றன. எனவே, தேவ பூமியின் இந்த இடங்களையும், நமது புனிதப் பயணத் தலங்களையும் தூய்மையாகவும் அழகாகவும் வைத்திருப்பது மிகவும் அவசியமாகும்.
நண்பர்களே,
அடுத்த ஆண்டு ஹரித்வாரில் கும்பமேளாவும் நடைபெற உள்ளது. நம்பிக்கையின் இந்த சங்கமத்தைத் தெய்வீகமாகவும், பிரமாண்டமாகவும், தூய்மையாகவும் மாற்றுவதற்கு நாம் எந்த முயற்சியையும் எடுக்க வேண்டும்.
நண்பர்களே,
உத்தராகண்டில் நந்தா தேவி ராஜ் ஜாட் யாத்திரையும் நடைபெறுகிறது. இது நம்பிக்கையின் திருவிழா மட்டுமல்ல, நமது கலாச்சார உணர்வின் ஒரு வாழும் உதாரணமும் ஆகும். அன்னை நந்தாவை ஒரு மகளாகக் கருதி, முழு மரியாதையுடன் அவருக்கு விடைகொடுக்கும் விழா இது. இந்த யாத்திரையில் சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் பங்களிப்பு இதனைச் சிறப்புடைய தாக்குகிறது. அன்னை நந்தாவை வணங்கும் அதே வேளையில், நாடு முழுவதும் உள்ள சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களுக்கு ஒரு சிறப்புச் செய்தியை நான் சொல்ல விரும்புகிறேன். வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் உங்களுக்கு மிகப்பெரிய பங்கு உள்ளது. இந்த நாட்டின் மகள்கள், தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளின் மிக முக்கியப் பங்கை நான் காண்கிறேன். சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் வசதி, பாதுகாப்பு மற்றும் ஜனநாயகத்தில் அவர்களின் பங்களிப்பு ஆகியவற்றுக்கு இரட்டை என்ஜின் அரசு மிகப்பெரிய முன்னுரிமை அளிக்கிறது. உலகில் தற்போது எவ்வளவு பெரிய நெருக்கடி ஏற்பட்டுள்ளது என்பதை நீங்கள் பார்த்துக் கொண்டிருக்கிறீர்கள். இதனால் உலகின் வளர்ந்த நாடுகளில் கூட எவ்வளவு பெரிய கூச்சல் நிலவுகிறது. இத்தகைய இக்கட்டான சூழ்நிலையிலும், நமது சகோதரிகள் குறைந்தபட்ச இன்னல்களைக் கூட எதிர்கொள்ளக் கூடாது என்பதே அரசாங்கத்தின் தொடர்ச்சியான முயற்சியாகும்.
நண்பர்களே,
சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் பங்களிப்பில் மற்றொரு முக்கியமான மைல்கல் இப்போது நாட்டின் முன்னால் உள்ளது. 4 தசாப்த கால காத்திருப்புக்குப் பிறகு, நாடாளுமன்றம் ‘மகளிர் ஆற்றலை போற்றும் சட்ட மசோதாவை நிறைவேற்றியது. இதன் மூலம் சட்டமன்றம் மற்றும் மக்களவையில் பெண்களுக்கு முப்பத்து மூன்று சதவீத இடஒதுக்கீடு உறுதி செய்யப்பட்டது. அனைத்துக் கட்சிகளும் முன்வந்து இந்த முக்கியமான சட்டத்தை ஆதரித்தன. இப்போது பெண்களுக்கு இந்த உரிமை கிடைத்துள்ள நிலையில், இந்த உரிமையைச் செயல்படுத்துவதில் எந்தத் தாமதமும் இருக்கக்கூடாது. இப்போது இது நடைமுறைக்கு வர வேண்டும். 2029-ம் ஆண்டு நடைபெறவுள்ள மக்களவைத் தேர்தலிலிருந்தும், அதன் பிறகு வரவிருக்கும் சட்டமன்றத் தேர்தல்களிலிருந்தும் - எந்தத் தேர்தல்கள் வந்தாலும் - இது 2029-லிருந்தே நடைமுறைப்படுத்தப்பட வேண்டும். இதுதான் நாட்டின் உணர்வு; இதுவே நாட்டின் ஒவ்வொரு சகோதரி மற்றும் மகளின் விருப்பமாகும்.
தாய் சக்தியின் இந்த விருப்பத்திற்குத் தலைவணங்கி, ஏப்ரல் 16 முதல் நாடாளுமன்றத்தில் ஒரு சிறப்பு விவாதம் நடத்த முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது. அனைத்து அரசியல் கட்சிகளும் ஒன்றிணைந்து, ஒருமித்த கருத்துடன், நாட்டின் சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் உரிமைகள் தொடர்பான இந்த வேலையை முன்னெடுத்துச் சென்று முடிக்க வேண்டும். இன்று நான் நாட்டின் அனைத்து சகோதரிகளின் பெயரிலும் ஒரு பகிரங்கக் கடிதத்தை எழுதியுள்ளேன்; எனது இந்தக் கடிதம் சமூக ஊடகங்கள் வாயிலாக உங்களை வந்தடைந்திருக்கும்; தொலைக்காட்சி மற்றும் செய்தித்தாள் ஊடகங்களும் இந்தக் கடிதத்தைப் பற்றிக் குறிப்பிட்டிருக்கலாம். இந்தப் பணியில் பங்கேற்பாளர்களாக மாற வேண்டும் என்று நாட்டின் தாய்மார்களுக்கும் சகோதரிகளுக்கும் மிகுந்த வற்புறுத்தலுடன் அழைப்பு விடுத்துள்ளேன். எனது நாட்டுத் தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் இந்தக் கடிதத்தை நிச்சயம் வாசிப்பார்கள் என்ற அசைக்க முடியாத நம்பிக்கை எனக்கு உண்டு. அவர்கள் ஒவ்வொரு வார்த்தையையும் சிந்திப்பார்கள்; மேலும் இவ்வளவு பெரிய புனிதமான வேலையைச் செய்வதற்கு, 16, 17 மற்றும் 18-ஆம் தேதிகளில் நாடாளுமன்றத்திற்கு வரும் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் அவர்களின் ஆசிகள் கிடைக்கும். இன்று தேவ பூமியிலிருந்து, ‘மகளிரை போற்றும் சட்ட திருத்த மசோதாவிற்கு தங்களது ஆதரவை நிச்சயம் வழங்குமாறு நாட்டின் அனைத்துக் கட்சிகளுக்கும் மீண்டும் வேண்டுகோள் விடுக்கிறேன். 2029-ல், நமது நாட்டின் மக்கள் தொகையில் 50 சதவீதமாக இருக்கும் நமது தாய்மார்கள், சகோதரிகள், மகள்களுக்கு அவர்களுக்கான உரிமையை நாம் வழங்குவோம்.
நண்பர்களே,
நான் உத்தராகண்டிற்கு வந்துவிட்டு ராணுவத்தைப் பற்றிப் பேசவில்லை என்றால், அந்தப் பேச்சு முழுமையடையாது. இந்த கர்ஹி கேன்ட், நாம் கூடியிருக்கும் இந்த இடம், உத்தராகண்டின் சிறந்த ராணுவப் பாரம்பரியத்திற்கு ஒரு சான்றாகும். நாட்டின் பாதுகாப்பு மற்றும் அரண் தொடர்பான பல நிறுவனங்கள் இங்கே அருகிலேயே உள்ளன; 1962 போரில் வீரமரணம் அடைந்த ஜஸ்வந்த் சிங் ராவத் அவர்களின் வீரத்தை இந்த நாடு ஒருபோதும் மறக்க முடியாது.
நிச்சயமாக நண்பா, பிரதமரின் உரையின் நிறைவுப் பகுதிக்கான தமிழாக்கம் இதோ:
நண்பர்களே,
ராணுவத்தின் திறமையை வலுப்படுத்துவதாக இருக்கட்டும் அல்லது நமது ராணுவ வீரர்களின் குடும்பங்களுக்கான வசதி மற்றும் மரியாதையாக இருக்கட்டும், இதற்காக நமது அரசு தொடர்ந்து பாடுபட்டு வருகிறது. ‘ஒரே பதவி ஒரே ஓய்வூதியம்’ திட்டத்தின் மூலம், நமது அரசு இதுவரை சுமார் ஒன்றே கால் லட்சம் கோடி ரூபாயை முன்னாள் ராணுவ வீரர்களின் கணக்குகளில் டெபாசிட் செய்துள்ளது. உத்தராகண்டின் ஆயிரக்கணக்கான குடும்பங்களும் இதன் பலனைப் பெற்றுள்ளன. இது தவிர, இந்த ஆண்டு முன்னாள் ராணுவ வீரர்களுக்கான சுகாதாரத் திட்டத்தின் நிதி ஒதுக்கீடு 36 சதவீதம் அதிகரிக்கப்பட்டுள்ளது. 70 வயது மற்றும் அதற்கு மேற்பட்ட வயதுடைய முன்னாள் ராணுவ வீரர்களுக்கு, மருந்துகளை வீடுகளுக்கே வந்து வழங்கும் சேவையும் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. முன்னாள் ராணுவ வீரர்களின் குழந்தைகளின் கல்வி உதவித்தொகையும் இருமடங்காக உயர்த்தப்பட்டுள்ளது. மேலும், மகள்களின் திருமணத்திற்காக வழங்கப்படும் உதவித் தொகை 50 ஆயிரத்திலிருந்து ஒரு லட்சம் ரூபாயாக உயர்த்தப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
தேசபக்தி, தெய்வபக்தி மற்றும் முன்னேற்றம் என ஒவ்வொரு பரிமாணத்தையும் இணைத்து, நாம் நாட்டை வல்லரசாக்க வேண்டும். மீண்டும் ஒருமுறை டெல்லி மக்கள், உத்தரப்பிரதேச மக்கள் மற்றும் ஒட்டுமொத்த நாட்டு மக்களுக்கும் இந்த பிரமாண்டமான விரைவுச் சாலைக்காக எனது நல்வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
என்னுடன் சேர்ந்து சொல்லுங்கள்-
பாரத் மாதா கீ ஜே!
பாரத் மாதா கீ ஜே!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
வந்தே மாதரம்!
மிக்க நன்றி!
பொறுப்புத் துறப்பு: இது பிரதமரின் உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பாகும். அசல் உரை இந்தியில் நிகழ்த்தப்பட்டது.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of the Delhi-Dehradun Economic Corridor
14 APR 2026 4:23PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Governor of Uttarakhand Gurmeet Singh ji, the popular and hardworking young Chief Minister here Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari ji, Ajay Tamta ji, Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji joined through technology, Governor Anandiben, Chief Minister of Delhi Rekha Gupta ji, State BJP President Mahendra Bhatt ji present on stage, former Governor Bhagat Singh Koshyari ji, former Chief Ministers brother Ramesh Pokhriyal, Vijay Bahuguna ji, Tirath Singh Rawat ji, Trivendra Singh Rawat ji, all ministers of the Uttarakhand government, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters who have arrived in huge numbers.
My salutations to all of you on this holy land of Devbhoomi Uttarakhand. Salutations also to the revered saints who have come in very large numbers. To the beloved younger brothers, sisters-in-law and sisters, elders of Uttarakhand, namaskar to you all! To my dear elder brothers, sisters, grandparents, I offer my respectful greetings to everyone.
Many people from Delhi and UP are also connected to this program through technology; I welcome all of them. First of all, I apologize to all of you, and I also ask for forgiveness from the people joined in the programs in Uttar Pradesh and Delhi, that I have been delayed by more than an hour in reaching here, you all had to wait for a long time at all places, and the reason was just this: I had set out on time, but a roadshow of nearly 12 kilometers, from Kali temple to here - there was so much enthusiasm and zeal that it became very difficult for me to drive the car at a fast speed. So, slowly greeting people, taking the blessings of the 'Janardan' , I was delayed by more than an hour in reaching here, and for this, I ask your forgiveness. And this sea of people in such sun for 12 kilometers, this love of Uttarakhand, the blessings of mothers and sisters - today I will take a new energy from Uttarakhand, I will take new inspiration, and for this, I express my gratitude to everyone from the bottom of my heart.
Friends,
Today there is enthusiasm of festivals in the country. The New Year has arrived in various parts. I give wishes for Baisakhi, Bohag Bihu, and Puthandu to the countrymen!
Friends,
In the next few days, the journey to Yamunotri, Gangotri, Baba Kedarnath, and Badrinath Dham is also going to start. Crores of faithful people of the country wait for this holy time with a sense of devotion. I respectfully bow to Panch Badri, Panch Kedar, Panch Prayag, and the presiding deities here. I also bow to Santala Mata. Before coming here, I had the good fortune of having darshan of Maa Daat Kali. There is great grace of Maa Daat Kali on Dehradun city. In completing such a big project of the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the blessing of Mata Daat Kali has been a very big strength.
Friends,
Uttarakhand state, along with completing 25 years of its establishment, has entered its twenty-sixth year. Today, with the inauguration of the Delhi-Dehradun Expressway, another big achievement has been added to this progress. You will remember, after the darshan of Baba Kedar, it had come out of my mouth spontaneously that the third decade of this century will be the decade of Uttarakhand. I am very happy that due to the policies of the double-engine government and the hard work of the people of Uttarakhand, this young state is adding new dimensions of development. This project will also give new momentum to the development of Uttarakhand. A very large part of this expressway passes through UP. From this, many cities like Ghaziabad, Baghpat, Baraut, Shamli, and Saharanpur will also benefit greatly. From the perspective of tourism, this project is very important. I give many, many congratulations to the whole country for this project.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Doctor Babasaheb Ambedkar. I offer tributes to Babasaheb on behalf of crores of countrymen. In the past decade, the policies our government made, the decisions taken, have been those that re-establish the dignity of the Constitution. After the removal of Article 370, today the Constitution of India is applicable in the whole country. In the dozens of districts where Maoism-Naxalism has ended, work is now being done there too in accordance with the spirit of the Constitution. That a Uniform Civil Code be implemented in the country is the expectation of our Constitution. Uttarakhand, by moving forward with this spirit of the Constitution and taking that spirit forward, has shown the way to the whole country.
Friends,
Babasaheb's life was dedicated to giving a just system to the poor, the deprived, and the exploited. Today, our government, with that same spirit, is engaged in giving true social justice to every poor and every deprived person. And a very big medium of social justice is the balanced development of the country, facilities for all, and prosperity for all. That is why Babasaheb used to strongly advocate for modern infrastructure and industrialization.
Friends,
What the condition and direction of the future will be, people often look at and show the lines of the hand for this. Those who are fortune tellers, they see palm lines and tell about the future of every individual. I do not know this science, but they say that this too is a scripture. Now, this was about the fate of an individual which is in the lines in his hand, but if I look at this context by connecting it to national life, then what are the fate lines of a nation? The fate lines of a nation are these roads of ours, our highways, our expressways, airways, railways, waterways - these are the fate lines of our nation. And for the past one decade, our country has been engaged in the construction of such fate lines of development to make a developed India. These development lines are not just today's facilities; they are the guarantee of prosperity for coming generations, and this is Modi's guarantee. Since the past decade, our government has been making unprecedented investments in these development lines of the nation. I give you a figure. Just now Nitin ji has told you many figures related only to Uttarakhand. See, until the year 2014, for such infrastructure, in a year, in the whole country, even 2 lakh crore rupees were not spent. I am telling the fact of the whole of India - it used not to be even 2 lakh crores; today this has become more than six times more, more than 12 lakh crore rupees. Here in Uttarakhand itself, work is ongoing on infrastructure projects of more than two and a quarter lakh crore rupees. Before 2014, 2 lakh crores for the whole country; today two and a quarter lakh crore rupees for Uttarakhand alone. Once in the villages of Uttarakhand, generations used to change waiting for a road. Today, due to the efforts of the double-engine government, now the road is reaching the village; the villages that had become deserted earlier are becoming vibrant again. Be it the Chardham Mahamarg project, the expansion of rail projects, the Kedarnath and Hemkund Sahib ropeway - these lines of development are also becoming fate lines of life in every corner of this region.
Friends,
The speed and scale at which the India of the 21st century is working today, the whole world is discussing it. I give you the example of Uttarakhand, Western UP, and Delhi itself. Only a few weeks ago, the Delhi Metro was expanded, metro service started in Meerut, Delhi-Meerut Namo Bharat Rail was dedicated to the country, Noida International Airport was started, work started on MRO facility for airplanes, and today, Dehradun-Delhi Expressway is starting.
Friends,
In such a small region, all this is happening in such a short time. Imagine on what a large scale infrastructure is being built in the country. And that is why I say - the India of the 21st century, the new era of modern infrastructure it is entering, is unprecedented, unimaginable.
Friends,
Today, work is going on on many economic corridors connecting different parts of India. Like Delhi-Mumbai Industrial Corridor, Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor, East Coast Economic Corridor, Amritsar-Kolkata Industrial Corridor - many such economic corridors are being built in the country. These economic corridors are new doors of progress, gateways, doors. And the string of hopes is also connected to these. These economic corridors, apart from the road, create paths for new trade and business. They prepare the foundation for a whole network for factories and warehouses.
Friends,
The transformation of this entire region is going to happen through the Dehradun-Delhi Economic Corridor as well. The first benefit is that it will save time, traveling will be cheap and fast, people's petrol and diesel will be spent less, fares will be less, and the second big benefit will be of employment. Right now 12 thousand crore rupees were spent on its construction, so thousands of laborers got work. Along with this, those who are engineers, other skilled workforce, partners associated with transport - they too have got work in very large quantities. The produce of farmers and livestock owners will also now reach big mandis and big markets at a fast speed.
Friends,
Uttarakhand's tourism will get a very big benefit from this magnificent expressway. This will become the most prominent route for Dehradun, Haridwar, Rishikesh, Mussoorie, and Chardham Yatra. And we all know, when tourism develops, everyone earns something or the other. Be it hotels, dhaba owners, taxis, autos, homestays - everyone benefits from it.
Friends,
I am happy that today Uttarakhand is becoming a very excellent destination for winter tourism, winter sports, and 'Wed in India' - for weddings.
Friends,
Perennial tourism is very necessary for the economy of Uttarakhand. That is why I have been very insistent regarding religious journeys happening in winters. And I am happy that every year the number of people in these journeys is increasing. You will remember, I had gone on the journey to Adi Kailash and Om Parvat in 2023. I used to go a lot earlier, in between I could not go at all, I went after many years, and the Chief Minister was telling me, the Governor sir came in between, he was also telling that I went there in 2023 and after that, a very large number of devotees are going there. Earlier only a few hundred people used to go there for the journey in winters. In the year 2025, more than about 40 thousand people have traveled to these holy places. Once it didn't use to be one thousand; if forty thousand reach, then how much strength comes to the livelihood of the people here. Similarly, in the winter Chardham Yatra in the year 2024, about eighty thousand devotees had come. In 2025, this number has crossed one and a half lakhs.
Friends,
We are engaged in making such a developed India where there is progress, nature, and culture. And that is why, every construction happening today is being developed based on these values of 'Triveni' - the trinity of progress, nature, and culture. There should be facility for humans from infrastructure, and there should not be inconvenience to the wildlife living there - this is our effort. And that is why on this expressway, an elevated wildlife corridor about 12 kilometers long has also been built. Care has been taken that elephants also do not face inconvenience.
By the way friends,
Today I want to make an appeal to all tourists and pilgrims across the country as well. Our mountains, these forest areas, this heritage of Devbhoomi - these are very, very holy places. To keep such places neat and clean is the duty of all of us. Of those living here and also of those coming as travelers. Plastic bottles, heaps of garbage in these areas, hurt the sanctity of Devbhoomi. Therefore, it is very necessary that we keep these sites of Devbhoomi, these pilgrimage sites of ours, clean and beautiful.
Friends,
Kumbh is also to be organized in Haridwar next year. We have to leave no stone unturned in making this confluence of faith divine, grand, and clean.
Friends,
Nanda Devi Raj Jat Yatra also takes place in Uttarakhand. This is a festival of faith, and it is also a living example of our cultural consciousness. Where Mother Nanda is considered a daughter and bid farewell with full respect. The participation of sisters and daughters in this journey makes it special. While bowing to Maa Nanda, I want to give a special message to the sisters and daughters across the country as well. You have a very big role in the building of a developed India. I am seeing a very big role of the daughters of this country, the mothers of this country, the sisters. And the convenience, safety, and participation in democracy of sisters and daughters is a very big priority of the double-engine government. You are seeing right now what a big crisis has come in the world. From this, how much outcry there is even in the developed countries of the world. Even in such difficult circumstances, it is the constant effort of the government that our sisters face minimum trouble.
Friends,
Another important milestone of the participation of sisters and daughters is now before the country. After a wait of 4 decades, Parliament had passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Through this, thirty-three percent reservation for women in the Legislative Assembly and Lok Sabha was fixed. All parties came forward and supported this important law. Now that women have got this right, there should be no delay in implementing this right. Now this should be implemented. Now the Lok Sabha elections that will happen in 2029, from then on, and legislative assembly elections will also keep coming - whatever elections keep coming - this should be implemented from 2029 itself. This is the sentiment of the country; this is the wish of every sister and daughter of the country. Bowing to this wish of the Matrushakti (mother power), a special discussion has been fixed in Parliament from April 16. All political parties should together, by consensus, take forward this work related to the rights of the sisters and daughters of the country and complete it. And today I have written an open letter in the name of all the sisters of the country; perhaps this letter of mine would have reached you in social media; it is possible TV and newspaper people might also be mentioning this letter. I have invited the mothers and sisters of the country with great insistence to become participants in this work. I have firm belief that the mothers and sisters of my country will definitely read the letter. They will contemplate every single word, and for doing such a big holy work, the MPs coming to Parliament on the 16th, 17th, and 18th will also get their blessings. Today from Devbhoomi, I will again appeal to all parties of the country to definitely support the amendment in the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. In 2029, 50 percent of the population of our country - our mothers, sisters, our daughters - let us give them their right.
Friends,
If I come to Uttarakhand and there is no talk of the army, then the talk remains incomplete. This Garhi Cantt, this meeting venue, is a proof of the great military tradition of Uttarakhand. Nearby here are many institutions related to the defense and security of the country; the country can never forget the valor of Shaheed Jaswant Singh Rawat ji in the 1962 war.
Friends,
Whether it is to strengthen the capability of the army or the facility and respect of our soldier families, our government is constantly striving for this. Through One Rank One Pension, our government has so far deposited about one and a quarter lakh crore rupees in the accounts of former soldiers. Thousands of families of Uttarakhand have also got its benefit. Apart from this, this year the budget of the health scheme for former soldiers has also been increased by thirty-six percent. For ex-servicemen of 70 years and above, door-step home delivery of medicines has also been started. The education grant for children of former soldiers has also been doubled. And the assistance received for the marriage of daughters has also been increased from 50 thousand to one lakh rupees.
Friends,
Connecting every dimension like patriotism, devotion to God, and progress, we have to make the country developed. Once again to the people of Delhi, the people of Uttar Pradesh, and in a way to the countrymen, I give many, many best wishes for this magnificent expressway.
Speak with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many, many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.