Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of the Delhi-Dehradun Economic Corridor
14 APR 2026 4:23PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Governor of Uttarakhand Gurmeet Singh ji, the popular and hardworking young Chief Minister here Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari ji, Ajay Tamta ji, Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji joined through technology, Governor Anandiben, Chief Minister of Delhi Rekha Gupta ji, State BJP President Mahendra Bhatt ji present on stage, former Governor Bhagat Singh Koshyari ji, former Chief Ministers brother Ramesh Pokhriyal, Vijay Bahuguna ji, Tirath Singh Rawat ji, Trivendra Singh Rawat ji, all ministers of the Uttarakhand government, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters who have arrived in huge numbers.
My salutations to all of you on this holy land of Devbhoomi Uttarakhand. Salutations also to the revered saints who have come in very large numbers. To the beloved younger brothers, sisters-in-law and sisters, elders of Uttarakhand, namaskar to you all! To my dear elder brothers, sisters, grandparents, I offer my respectful greetings to everyone.
Many people from Delhi and UP are also connected to this program through technology; I welcome all of them. First of all, I apologize to all of you, and I also ask for forgiveness from the people joined in the programs in Uttar Pradesh and Delhi, that I have been delayed by more than an hour in reaching here, you all had to wait for a long time at all places, and the reason was just this: I had set out on time, but a roadshow of nearly 12 kilometers, from Kali temple to here - there was so much enthusiasm and zeal that it became very difficult for me to drive the car at a fast speed. So, slowly greeting people, taking the blessings of the 'Janardan' , I was delayed by more than an hour in reaching here, and for this, I ask your forgiveness. And this sea of people in such sun for 12 kilometers, this love of Uttarakhand, the blessings of mothers and sisters - today I will take a new energy from Uttarakhand, I will take new inspiration, and for this, I express my gratitude to everyone from the bottom of my heart.
Friends,
Today there is enthusiasm of festivals in the country. The New Year has arrived in various parts. I give wishes for Baisakhi, Bohag Bihu, and Puthandu to the countrymen!
Friends,
In the next few days, the journey to Yamunotri, Gangotri, Baba Kedarnath, and Badrinath Dham is also going to start. Crores of faithful people of the country wait for this holy time with a sense of devotion. I respectfully bow to Panch Badri, Panch Kedar, Panch Prayag, and the presiding deities here. I also bow to Santala Mata. Before coming here, I had the good fortune of having darshan of Maa Daat Kali. There is great grace of Maa Daat Kali on Dehradun city. In completing such a big project of the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the blessing of Mata Daat Kali has been a very big strength.
Friends,
Uttarakhand state, along with completing 25 years of its establishment, has entered its twenty-sixth year. Today, with the inauguration of the Delhi-Dehradun Expressway, another big achievement has been added to this progress. You will remember, after the darshan of Baba Kedar, it had come out of my mouth spontaneously that the third decade of this century will be the decade of Uttarakhand. I am very happy that due to the policies of the double-engine government and the hard work of the people of Uttarakhand, this young state is adding new dimensions of development. This project will also give new momentum to the development of Uttarakhand. A very large part of this expressway passes through UP. From this, many cities like Ghaziabad, Baghpat, Baraut, Shamli, and Saharanpur will also benefit greatly. From the perspective of tourism, this project is very important. I give many, many congratulations to the whole country for this project.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Doctor Babasaheb Ambedkar. I offer tributes to Babasaheb on behalf of crores of countrymen. In the past decade, the policies our government made, the decisions taken, have been those that re-establish the dignity of the Constitution. After the removal of Article 370, today the Constitution of India is applicable in the whole country. In the dozens of districts where Maoism-Naxalism has ended, work is now being done there too in accordance with the spirit of the Constitution. That a Uniform Civil Code be implemented in the country is the expectation of our Constitution. Uttarakhand, by moving forward with this spirit of the Constitution and taking that spirit forward, has shown the way to the whole country.
Friends,
Babasaheb's life was dedicated to giving a just system to the poor, the deprived, and the exploited. Today, our government, with that same spirit, is engaged in giving true social justice to every poor and every deprived person. And a very big medium of social justice is the balanced development of the country, facilities for all, and prosperity for all. That is why Babasaheb used to strongly advocate for modern infrastructure and industrialization.
Friends,
What the condition and direction of the future will be, people often look at and show the lines of the hand for this. Those who are fortune tellers, they see palm lines and tell about the future of every individual. I do not know this science, but they say that this too is a scripture. Now, this was about the fate of an individual which is in the lines in his hand, but if I look at this context by connecting it to national life, then what are the fate lines of a nation? The fate lines of a nation are these roads of ours, our highways, our expressways, airways, railways, waterways - these are the fate lines of our nation. And for the past one decade, our country has been engaged in the construction of such fate lines of development to make a developed India. These development lines are not just today's facilities; they are the guarantee of prosperity for coming generations, and this is Modi's guarantee. Since the past decade, our government has been making unprecedented investments in these development lines of the nation. I give you a figure. Just now Nitin ji has told you many figures related only to Uttarakhand. See, until the year 2014, for such infrastructure, in a year, in the whole country, even 2 lakh crore rupees were not spent. I am telling the fact of the whole of India - it used not to be even 2 lakh crores; today this has become more than six times more, more than 12 lakh crore rupees. Here in Uttarakhand itself, work is ongoing on infrastructure projects of more than two and a quarter lakh crore rupees. Before 2014, 2 lakh crores for the whole country; today two and a quarter lakh crore rupees for Uttarakhand alone. Once in the villages of Uttarakhand, generations used to change waiting for a road. Today, due to the efforts of the double-engine government, now the road is reaching the village; the villages that had become deserted earlier are becoming vibrant again. Be it the Chardham Mahamarg project, the expansion of rail projects, the Kedarnath and Hemkund Sahib ropeway - these lines of development are also becoming fate lines of life in every corner of this region.
Friends,
The speed and scale at which the India of the 21st century is working today, the whole world is discussing it. I give you the example of Uttarakhand, Western UP, and Delhi itself. Only a few weeks ago, the Delhi Metro was expanded, metro service started in Meerut, Delhi-Meerut Namo Bharat Rail was dedicated to the country, Noida International Airport was started, work started on MRO facility for airplanes, and today, Dehradun-Delhi Expressway is starting.
Friends,
In such a small region, all this is happening in such a short time. Imagine on what a large scale infrastructure is being built in the country. And that is why I say - the India of the 21st century, the new era of modern infrastructure it is entering, is unprecedented, unimaginable.
Friends,
Today, work is going on on many economic corridors connecting different parts of India. Like Delhi-Mumbai Industrial Corridor, Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor, East Coast Economic Corridor, Amritsar-Kolkata Industrial Corridor - many such economic corridors are being built in the country. These economic corridors are new doors of progress, gateways, doors. And the string of hopes is also connected to these. These economic corridors, apart from the road, create paths for new trade and business. They prepare the foundation for a whole network for factories and warehouses.
Friends,
The transformation of this entire region is going to happen through the Dehradun-Delhi Economic Corridor as well. The first benefit is that it will save time, traveling will be cheap and fast, people's petrol and diesel will be spent less, fares will be less, and the second big benefit will be of employment. Right now 12 thousand crore rupees were spent on its construction, so thousands of laborers got work. Along with this, those who are engineers, other skilled workforce, partners associated with transport - they too have got work in very large quantities. The produce of farmers and livestock owners will also now reach big mandis and big markets at a fast speed.
Friends,
Uttarakhand's tourism will get a very big benefit from this magnificent expressway. This will become the most prominent route for Dehradun, Haridwar, Rishikesh, Mussoorie, and Chardham Yatra. And we all know, when tourism develops, everyone earns something or the other. Be it hotels, dhaba owners, taxis, autos, homestays - everyone benefits from it.
Friends,
I am happy that today Uttarakhand is becoming a very excellent destination for winter tourism, winter sports, and 'Wed in India' - for weddings.
Friends,
Perennial tourism is very necessary for the economy of Uttarakhand. That is why I have been very insistent regarding religious journeys happening in winters. And I am happy that every year the number of people in these journeys is increasing. You will remember, I had gone on the journey to Adi Kailash and Om Parvat in 2023. I used to go a lot earlier, in between I could not go at all, I went after many years, and the Chief Minister was telling me, the Governor sir came in between, he was also telling that I went there in 2023 and after that, a very large number of devotees are going there. Earlier only a few hundred people used to go there for the journey in winters. In the year 2025, more than about 40 thousand people have traveled to these holy places. Once it didn't use to be one thousand; if forty thousand reach, then how much strength comes to the livelihood of the people here. Similarly, in the winter Chardham Yatra in the year 2024, about eighty thousand devotees had come. In 2025, this number has crossed one and a half lakhs.
Friends,
We are engaged in making such a developed India where there is progress, nature, and culture. And that is why, every construction happening today is being developed based on these values of 'Triveni' - the trinity of progress, nature, and culture. There should be facility for humans from infrastructure, and there should not be inconvenience to the wildlife living there - this is our effort. And that is why on this expressway, an elevated wildlife corridor about 12 kilometers long has also been built. Care has been taken that elephants also do not face inconvenience.
By the way friends,
Today I want to make an appeal to all tourists and pilgrims across the country as well. Our mountains, these forest areas, this heritage of Devbhoomi - these are very, very holy places. To keep such places neat and clean is the duty of all of us. Of those living here and also of those coming as travelers. Plastic bottles, heaps of garbage in these areas, hurt the sanctity of Devbhoomi. Therefore, it is very necessary that we keep these sites of Devbhoomi, these pilgrimage sites of ours, clean and beautiful.
Friends,
Kumbh is also to be organized in Haridwar next year. We have to leave no stone unturned in making this confluence of faith divine, grand, and clean.
Friends,
Nanda Devi Raj Jat Yatra also takes place in Uttarakhand. This is a festival of faith, and it is also a living example of our cultural consciousness. Where Mother Nanda is considered a daughter and bid farewell with full respect. The participation of sisters and daughters in this journey makes it special. While bowing to Maa Nanda, I want to give a special message to the sisters and daughters across the country as well. You have a very big role in the building of a developed India. I am seeing a very big role of the daughters of this country, the mothers of this country, the sisters. And the convenience, safety, and participation in democracy of sisters and daughters is a very big priority of the double-engine government. You are seeing right now what a big crisis has come in the world. From this, how much outcry there is even in the developed countries of the world. Even in such difficult circumstances, it is the constant effort of the government that our sisters face minimum trouble.
Friends,
Another important milestone of the participation of sisters and daughters is now before the country. After a wait of 4 decades, Parliament had passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Through this, thirty-three percent reservation for women in the Legislative Assembly and Lok Sabha was fixed. All parties came forward and supported this important law. Now that women have got this right, there should be no delay in implementing this right. Now this should be implemented. Now the Lok Sabha elections that will happen in 2029, from then on, and legislative assembly elections will also keep coming - whatever elections keep coming - this should be implemented from 2029 itself. This is the sentiment of the country; this is the wish of every sister and daughter of the country. Bowing to this wish of the Matrushakti (mother power), a special discussion has been fixed in Parliament from April 16. All political parties should together, by consensus, take forward this work related to the rights of the sisters and daughters of the country and complete it. And today I have written an open letter in the name of all the sisters of the country; perhaps this letter of mine would have reached you in social media; it is possible TV and newspaper people might also be mentioning this letter. I have invited the mothers and sisters of the country with great insistence to become participants in this work. I have firm belief that the mothers and sisters of my country will definitely read the letter. They will contemplate every single word, and for doing such a big holy work, the MPs coming to Parliament on the 16th, 17th, and 18th will also get their blessings. Today from Devbhoomi, I will again appeal to all parties of the country to definitely support the amendment in the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. In 2029, 50 percent of the population of our country - our mothers, sisters, our daughters - let us give them their right.
Friends,
If I come to Uttarakhand and there is no talk of the army, then the talk remains incomplete. This Garhi Cantt, this meeting venue, is a proof of the great military tradition of Uttarakhand. Nearby here are many institutions related to the defense and security of the country; the country can never forget the valor of Shaheed Jaswant Singh Rawat ji in the 1962 war.
Friends,
Whether it is to strengthen the capability of the army or the facility and respect of our soldier families, our government is constantly striving for this. Through One Rank One Pension, our government has so far deposited about one and a quarter lakh crore rupees in the accounts of former soldiers. Thousands of families of Uttarakhand have also got its benefit. Apart from this, this year the budget of the health scheme for former soldiers has also been increased by thirty-six percent. For ex-servicemen of 70 years and above, door-step home delivery of medicines has also been started. The education grant for children of former soldiers has also been doubled. And the assistance received for the marriage of daughters has also been increased from 50 thousand to one lakh rupees.
Friends,
Connecting every dimension like patriotism, devotion to God, and progress, we have to make the country developed. Once again to the people of Delhi, the people of Uttar Pradesh, and in a way to the countrymen, I give many, many best wishes for this magnificent expressway.
Speak with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many, many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હી-દેહરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોરના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 APR 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ ગુરમીત સિંહજી, અહીંના લોકપ્રિય અને કર્મઠ યુવા મુખ્યમંત્રી પુષ્કર સિંહ ધામીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી નિતિન ગડકરીજી, અજય ટમટાજી, ટેકનોલોજીના માધ્યમથી જોડાયેલા ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, ગવર્નર આનંદી બેન, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી રેખા ગુપ્તાજી, મંચ પર ઉપસ્થિત પ્રદેશ ભાજપ અધ્યક્ષ મહેન્દ્ર ભટ્ટજી, પૂર્વ રાજ્યપાલ ભગત સિંહ કોશ્યારીજી, પૂર્વ મુખ્યમંત્રી ભાઈ રમેશ પોખરિયાલ, વિજય બહુગુણાજી, તીરથ સિંહ રાવતજી, ત્રિવેન્દ્ર સિંહ રાવતજી, ઉત્તરાખંડ સરકારના તમામ મંત્રીગણ, સાંસદ અને ધારાસભ્યગણ અને વિશાળ સંખ્યામાં પધારેલા મારા વહાલાં ભાઈઓ બહેનો.
દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડની આ પાવન ધરતી પર આપ સૌને મારા પ્રણામ. ખૂબ મોટી સંખ્યામાં આવેલા પૂજ્ય સંતગણને પણ પ્રણામ. ઉત્તરાખંડના પ્યારા ભુલોં-ભૈબંદોં, બૌડી-ભૂલિયોં, સ્યાણા-બુજુર્ગો, આપ સબુ તૈં નમસ્કાર! મેરો પ્યારો દાજી ભાઈ, દીદી-બૈની, આમા-બાબા સબઈ લાઈ મેરો તરફ દેખી ઢોગ દિનછૂ.
આ કાર્યક્રમમાં ટેકનોલોજી દ્વારા પણ દિલ્હી, યુપીથી અનેક લોકો જોડાયા છે, હું તમામનું અભિનંદન કરું છું. સૌથી પહેલા તો હું આપ સૌની ક્ષમા ચાહું છું, ઉત્તર પ્રદેશ અને દિલ્હીના કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા લોકોની પણ ક્ષમા માંગું છું, કે મને અહીં પહોંચવામાં એક કલાકથી પણ વધારે મોડું થઈ ગયું, બધી જગ્યાએ લાંબા સમય સુધી આપ સૌએ રાહ જોવી પડી, અને કારણ એ જ હતું, હું નીકળ્યો તો સમય પર હતો, પરંતુ આશરે 12 કિલોમીટરનો રોડ શો, કાલી મંદિરથી લઈને અહીં સુધી, એટલો ઉત્સાહ એટલો ઉમંગ, કે મારા માટે તેજ ગતિએ ગાડી ચલાવવી ખૂબ મુશ્કેલ થઈ ગઈ. તો ધીરે-ધીરે લોકોને પ્રણામ કરતા-કરતા, જનતા જનાર્દનના આશીર્વાદ લેતા લેતા અહીં પહોંચવામાં મને એક કલાકથી પણ વધારે મોડું થઈ ગયું, અને તે માટે હું તમારી ક્ષમા માંગું છું, અને આવા તડકામાં 12 કિલોમીટર આ જન સૈલાબ, આ ઉત્તરાખંડનો પ્રેમ, માતાઓ-બહેનોના આશીર્વાદ, હું આજે ઉત્તરાખંડથી એક નવી ઉર્જા લઈને જઈશ, નવી પ્રેરણા લઈને જઈશ અને હું આ માટે દરેકનો હૃદયથી આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ, આજે દેશમાં પર્વ તહેવારનો ઉમંગ છે. વિવિધ ભાગોમાં નવવર્ષનું આગમન થયું છે. હું દેશવાસીઓને બૈસાખી, બોહાગ બિહુ અને પુથાંડુની શુભકામનાઓ આપું છું!
સાથીઓ, આગામી થોડા જ દિવસોમાં, યમુનોત્રી, ગંગોત્રી, બાબા કેદારનાથ, બદ્રીનાથ ધામની યાત્રા પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. આ પવિત્ર સમયની, દેશના કોટિ-કોટિ આસ્થાવાન, શ્રદ્ધાભાવથી રાહ જોતા હોય છે. હું પંચ બદ્રી, પંચ કેદાર, પંચ પ્રયાગ અને અહીંના આરાધ્ય દેવોને શ્રદ્ધાપૂર્વક પ્રણામ કરું છું. હું સંતલા માતાને પણ નમન કરું છું. અહીં આવતા પહેલા મને, માં ડાટ કાલીના દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. દેહરાદૂન શહેર પર, માં ડાટ કાલીની મોટી કૃપા છે. દિલ્હી-દેહરાદૂન ઇકોનોમિક કોરિડોરના આટલા મોટા પ્રોજેક્ટને પૂરો કરવામાં, માતા ડાટ કાલીના આશીર્વાદ ખૂબ મોટી શક્તિ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ઉત્તરાખંડ રાજ્ય પોતાની સ્થાપનાના 25 વર્ષ પૂરા કરવાની સાથે જ છવ્વીસમા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી ચૂક્યું છે. આજે દિલ્હી દેહરાદૂન એક્સપ્રેસ-વેના ઉદ્ઘાટન સાથે આ પ્રગતિમાં એક વધુ મોટી ઉપલબ્ધિ જોડાઈ છે. તમને યાદ હશે, બાબા કેદારના દર્શન પછી મારા મોઢામાંથી અનાયાસ નીકળ્યું હતું, કે આ શતાબ્દીનો ત્રીજો દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો હશે. મને ખૂબ ખુશી છે કે ડબલ એન્જિન સરકારની નીતિઓ, અને ઉત્તરાખંડના લોકોના પરિશ્રમથી, આ યુવા રાજ્ય, વિકાસના નવા આયામો જોડી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ પણ, ઉત્તરાખંડના વિકાસને નવી ગતિ આપશે. આ એક્સપ્રેસ-વેનો ખૂબ મોટો હિસ્સો યુપીમાંથી પસાર થાય છે. આનાથી ગાઝિયાબાદ, બાગપત, બડૌત, શામલી અને સહારનપુર જેવા અનેક શહેરોને પણ ઘણો ફાયદો થશે. ટૂરિઝમની દ્રષ્ટિએ આ પ્રોજેક્ટ ખૂબ મહત્વનો છે. હું સમગ્ર દેશને આ પ્રોજેક્ટની ખૂબ-ખૂબ વધાઈ આપું છું.
સાથીઓ, આજે ડોક્ટર બાબા સાહેબ આંબેડકરની જયંતિ પણ છે. હું બાબા સાહેબને દેશવાસીઓ વતી કોટિ-કોટિ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પિત કરું છું. વિતેલા દાયકામાં અમારી સરકારે જે નીતિઓ બનાવી, જે નિર્ણયો લીધા, તે બંધારણની ગરિમાને પુનઃસ્થાપિત કરનારા રહ્યા છે. આર્ટિકલ 370 હટ્યા પછી આજે સમગ્ર દેશમાં ભારતનું બંધારણ લાગુ છે. જે ડઝનબંધ જિલ્લાઓમાં માઓવાદ-નક્સલવાદ ખતમ થયો છે, ત્યાં પણ હવે બંધારણની ભાવનાને અનુરૂપ કામ થઈ રહ્યું છે. દેશમાં સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ થાય, તે આપણા બંધારણની અપેક્ષા છે. ઉત્તરાખંડે બંધારણની આ ભાવનાને આગળ વધીને અને તે ભાવનાને આગળ વધારીને સમગ્ર દેશને રાહ ચીંધી છે.
સાથીઓ, બાબા સાહેબનું જીવન, ગરીબોને, વંચિતોને, શોષિતોને ન્યાયપૂર્ણ વ્યવસ્થા આપવા માટે સમર્પિત હતું. અમારી સરકાર આજે તે જ ભાવના સાથે, દરેક ગરીબ, દરેક વંચિતને સાચો સામાજિક ન્યાય આપવામાં લાગેલી છે. અને સામાજિક ન્યાયનું એક ખૂબ મોટું માધ્યમ, દેશનો સંતુલિત વિકાસ છે, સૌને સુવિધા છે, સૌની સમૃદ્ધિ છે. એટલા માટે જ બાબા સાહેબ આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની, ઔદ્યોગિકીકરણની ભરપૂર વકાલત કરતા હતા.
સાથીઓ, ભવિષ્યની દશા અને દિશા શું હશે, અવારનવાર લોકો, તે માટે હાથની રેખાઓ જુએ છે, જોવડાવે છે. જે ભવિષ્ય વક્તાઓ હોય છે ને, તેઓ હસ્ત રેખાઓ જુએ છે, અને દરેક વ્યક્તિના ભવિષ્ય વિશે જણાવે છે. હું આ વિજ્ઞાનને તો નથી જાણતો, પરંતુ કહેવાય છે કે આ પણ એક શાસ્ત્ર છે. હવે આ તો થઈ વ્યક્તિના ભાગ્યની જે તેના હાથમાં રેખાઓ છે તેની વાત, પરંતુ હું જો આ જ સંદર્ભમાં વાતને, આ જ સંદર્ભને રાષ્ટ્ર-જીવન સાથે જોડીને જોઉં, તો રાષ્ટ્રની ભાગ્ય રેખાઓ કઈ હોય છે? રાષ્ટ્રની ભાગ્ય રેખાઓ આ આપણી આ સડકો હોય છે, આપણા હાઈવે હોય છે, આપણા એક્સપ્રેસ-વે હોય છે, એરવે, રેલવે, વોટરવે, આ આપણી રાષ્ટ્રની ભાગ્ય રેખાઓ હોય છે. અને વિતેલા એક દાયકાથી આપણો દેશ, વિકસિત ભારત બનાવવા માટે વિકાસની આવી જ ભાગ્ય રેખાઓના નિર્માણમાં લાગેલો છે. આ વિકાસ રેખાઓ માત્ર આજની સુવિધાઓ નથી, આ આવનારી પેઢીઓની સમૃદ્ધિની ગેરંટી છે અને આ મોદીની પણ ગેરંટી છે. વિતેલા દાયકાથી અમારી સરકાર રાષ્ટ્રની આ વિકાસ-રેખાઓ પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે. હું તમને એક આંકડો આપું છું. હમણાં નિતિન જીએ ખૂબ બધા આંકડા માત્ર ઉત્તરાખંડને સંબંધિત જણાવ્યા છે તમને. જુઓ વર્ષ 2014 સુધી આવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વર્ષમાં, આખા દેશમાં, 2 લાખ કરોડ રૂપિયા પણ ખર્ચ થતા નહોતા. આ હું આખા હિન્દુસ્તાનની વાત જણાવું છું, 2 લાખ કરોડ પણ નહોતા થતા, આજે આ છ ગણું વધીને, 12 લાખ કરોડ રૂપિયાથી પણ વધારે થઈ ચૂક્યું છે. અહીં ઉત્તરાખંડમાં જ, સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલુ છે. 2014 પહેલા આખા દેશ માટે 2 લાખ કરોડ, આજે એકલા ઉત્તરાખંડ માટે સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયા. ક્યારેક ઉત્તરાખંડના ગામડાઓમાં રસ્તા માટે રાહ જોવામાં પેઢીઓ બદલાઈ જતી હતી. આજે ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોથી, હવે સડક ગામ સુધી પહોંચી રહી છે, જે ગામો પહેલા વેરાન થઈ ગયા હતા, તે ફરીથી જીવંત થઈ રહ્યા છે. ચારધામ મહામાર્ગ પરિયોજના હોય, રેલ પરિયોજનાઓનો વિસ્તાર હોય, કેદારનાથ અને હેમકુંડ સાહિબ રોપવે હોય, વિકાસની આ રેખાઓ, આ ક્ષેત્રના ખૂણે-ખૂણે જીવનની પણ ભાગ્ય રેખાઓ બની રહી છે.
સાથીઓ, 21મી સદીનું ભારત આજે જે સ્પીડ અને જે સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે, તેની આખી દુનિયા ચર્ચા કરી રહી છે. હું તમને ઉત્તરાખંડ, પશ્ચિમી યુપી અને દિલ્હીનું જ ઉદાહરણ આપું છું. થોડા અઠવાડિયા પહેલા જ, દિલ્હી મેટ્રોનો વિસ્તાર થયો, મેરઠમાં મેટ્રો-સેવાની શરૂઆત થઈ, દિલ્હી-મેરઠ નમો-ભારત રેલ દેશને સમર્પિત કરવામાં આવી, નોઈડા ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટની શરૂઆત થઈ, હવાઈ જહાજો માટે MRO ફેસિલિટી પર કામ શરૂ થયું, અને આજે, દેહરાદૂન-દિલ્હી એક્સપ્રેસ-વે શરૂ થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ, આટલા નાના રીજનમાં આ બધું આટલા ઓછા સમયમાં થઈ રહ્યું છે. કલ્પના કરો, દેશમાં કેટલા મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બની રહ્યું છે. અને એટલા માટે જ હું કહું છું - 21મી સદીનું ભારત, આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના જે નવા યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે, તે અભૂતપૂર્વ છે, અકલ્પનીય છે.
સાથીઓ, આજે ભારતના અલગ-અલગ ભાગોને જોડતા, અનેક ઇકોનોમિક કોરિડોર્સ, તેના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. જેમ કે દિલ્હી-મુંબઈ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર, બેંગલુરુ-મુંબઈ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર, ઇસ્ટ કોસ્ટ ઇકોનોમિક કોરિડોર, અમૃતસર-કોલકાતા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર, આવા ઘણા ઇકોનોમિક કોરિડોર દેશમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ ઇકોનોમિક કોરિડોર, પ્રગતિના નવા દ્વાર છે, ગેટવે છે, ડોર છે. અને આની સાથે આશાઓની દોર પણ જોડાયેલી છે. આ ઇકોનોમિક કોરિડોર, સડક ઉપરાંત નવા-નવા વેપાર-કારોબારનો માર્ગ બનાવે છે. ફેક્ટરીઓ માટે, ગોદામો માટે આખું નેટવર્ક, તેનો આધાર તૈયાર કરે છે.
સાથીઓ, દેહરાદૂન-દિલ્હી ઇકોનોમિક કોરિડોરથી પણ આ આખા ક્ષેત્રનો કાયાકલ્પ થવા જઈ રહ્યો છે. પહેલો ફાયદો તો એ છે કે આનાથી સમય બચશે, આવવું-જવું સસ્તું અને ઝડપી થશે, લોકોનું પેટ્રોલ-ડીઝલ ઓછું ખર્ચાશે, ભાડું ઓછું થશે, અને બીજો મોટો ફાયદો રોજગારનો થશે. અત્યારે આના નિર્માણમાં 12 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ થયા, તો હજારો શ્રમિકોને કામ મળ્યું છે. સાથે જ, જે એન્જિનિયર છે, અન્ય સ્કિલ્ડ વર્કફોર્સ છે, ટ્રાન્સપોર્ટથી, તેનાથી જોડાયેલા સાથીઓ છે, તેમને પણ ખૂબ મોટી માત્રામાં કામ મળ્યું છે. ખેડૂતો અને પશુપાલકોની ઉપજ પણ, હવે તેજ ગતિએ, મોટી મંડીઓ અને મોટા બજારો સુધી પહોંચશે.
સાથીઓ, આ શાનદાર એક્સપ્રેસ-વેથી ઉત્તરાખંડના ટૂરિઝમને ખૂબ જ મોટો ફાયદો થશે. દેહરાદૂન, હરિદ્વાર, ઋષિકેશ, મસૂરી અને ચારધામ યાત્રા માટે આ સૌથી પ્રમુખ માર્ગ બનશે. અને આપણે સૌ જાણીએ છીએ, જ્યારે ટૂરિઝમનો વિકાસ થાય છે, તો દરેક વ્યક્તિ કંઈક ને કંઈક કમાય છે. હોટલ હોય, ઢાબાવાળા હોય, ટેક્સી હોય, ઓટો હોય, હોમ સ્ટે હોય, સૌને આનો ફાયદો થાય છે.
સાથીઓ, મને ખુશી છે કે આજે ઉત્તરાખંડ, વિન્ટર ટૂરિઝમ, વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ અને wed in india, લગ્ન માટે, ખૂબ જ ઉત્તમ ડેસ્ટિનેશન બનતું જઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ, ઉત્તરાખંડના અર્થતંત્ર માટે બારેમાસી પર્યટન ખૂબ જરૂરી છે. તેથી મારો શિયાળામાં થનારી ધાર્મિક યાત્રાઓને લઈને ખૂબ આગ્રહ રહ્યો છે. અને મને ખુશી છે કે દર વર્ષે આ યાત્રાઓમાં લોકોની સંખ્યા વધી રહી છે. તમને યાદ હશે, હું 2023માં આદિ કૈલાશ અને ઓમ પર્વતની યાત્રા પર ગયો હતો. પહેલા બહુ જતો હતો, વચ્ચે બિલકુલ જઈ ન શક્યો, ઘણા વર્ષો પછી હું ગયો, અને મને મુખ્યમંત્રી જી જણાવી રહ્યા હતા, ગવર્નર સાહેબ વચ્ચે આવ્યા, તેઓ પણ જણાવી રહ્યા હતા કે 2023માં ત્યાં ગયો અને ત્યાર પછી, ખૂબ મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ ત્યાં જઈ રહ્યા છે. પહેલા ત્યાં થોડાક સો લોકો જ શિયાળામાં યાત્રા માટે જતા હતા. વર્ષ 2025માં, આશરે 40 હજારથી વધુ લોકોએ આ પવિત્ર સ્થાનોની યાત્રા કરી છે. ક્યારેક એક હજાર નહોતા થતા, જો ચાલીસ હજાર પહોંચે છે તો અહીંના લોકોની રોજી-રોટીની કેટલી મોટી તાકાત આવી જાય છે. તેવી જ રીતે વર્ષ 2024માં શિયાળુ ચારધામ યાત્રામાં, આશરે એંસી હજાર શ્રદ્ધાળુઓ આવ્યા હતા. 2025માં આ સંખ્યા દોઢ લાખ પાર કરી ચૂકી છે.
સાથીઓ, આપણે એવું વિકસિત ભારત બનાવવા માટે મથ્યા છીએ, જ્યાં પ્રગતિ પણ હોય, પ્રકૃતિ પણ હોય અને સંસ્કૃતિ પણ હોય. અને તેથી, આજે થનારા દરેક નિર્માણને, આ જ ત્રિવેણી, પ્રગતિ, પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિની ત્રિવેણી, આ જ મૂલ્યોના આધારે વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી માનવીને પણ સુવિધા થાય, અને ત્યાં રહેનારા વન્યજીવોને પણ અસુવિધા ન થાય, તે અમારો પ્રયાસ છે. અને એટલા માટે જ આ એક્સપ્રેસ-વે પર, આશરે 12 કિલોમીટર લાંબો એલિવેટેડ વાઈલ્ડ લાઈફ કોરિડોર પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. હાથીઓને પણ અસુવિધા ન થાય, તેનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે.
જોકે સાથીઓ, હું આજે દેશભરના તમામ પર્યટકો અને તીર્થયાત્રીઓને પણ એક આગ્રહ કરવા માંગુ છું. આપણા પહાડો, આ વન ક્ષેત્રો, આ દેવભૂમિની ધરોહર, આ ખૂબ જ પવિત્ર સ્થાનો છે. આવા સ્થાનોને સાફ રાખવા, તે આપણા સૌની ફરજ છે. અહીં રહેનારાઓની પણ અને યાત્રી તરીકે આવનારાઓની પણ. આ વિસ્તારોમાં પ્લાસ્ટિકની બોટલો, કચરાના ઢગલા, આ દેવભૂમિની પવિત્રતાને ઠેસ પહોંચાડે છે. તેથી ખૂબ આવશ્યક છે કે આપણે દેવભૂમિના આ સ્થળોને, આપણા આ તીર્થ સ્થળોને સ્વચ્છ રાખીએ, સુંદર રાખીએ.
સાથીઓ,
આગામી વર્ષે હરિદ્વારમાં કુંભનું પણ આયોજન થવાનું છે. આપણે આસ્થાના આ સંગમને દિવ્ય-ભવ્ય અને સ્વચ્છ બનાવવામાં કોઈ કસર બાકી રાખવાની નથી.
સાથીઓ, ઉત્તરાખંડમાં નંદા દેવી રાજજાત યાત્રા પણ થાય છે. આ આસ્થાનો ઉત્સવ તો છે જ, આ આપણી સાંસ્કૃતિક ચેતનાનું પણ જીવંત ઉદાહરણ છે. જ્યાં માં નંદાને દીકરી માનીને પૂરા સન્માન સાથે વિદાય આપવામાં આવે છે. આ યાત્રામાં બહેનો-દીકરીઓની ભાગીદારી, તેને વિશેષ બનાવે છે. હું માં નંદાને પ્રણામ કરતા, દેશભરની બહેનો-દીકરીઓને પણ વિશેષ સંદેશ આપવા માંગુ છું. વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં તમારી ખૂબ મોટી ભૂમિકા છે. આ દેશની દીકરીઓની, આ દેશની માતાઓની, બહેનોની ખૂબ મોટી ભૂમિકા હું જોઈ રહ્યો છું. અને બહેનો-દીકરીઓની સુવિધા, સુરક્ષા અને લોકશાહીમાં ભાગીદારી, આ ડબલ એન્જિન સરકારની ખૂબ મોટી પ્રાથમિકતા છે. તમે અત્યારે જોઈ રહ્યા છો, કે દુનિયામાં કેટલું મોટું સંકટ આવ્યું છે. આનાથી દુનિયાના વિકસિત દેશોમાં પણ કેટલો હાહાકાર મચ્યો છે. આવા મુશ્કેલ સંજોગોમાં પણ, સરકારનો નિરંતર પ્રયાસ છે કે આપણી બહેનોને ઓછામાં ઓછી પરેશાની થાય.
સાથીઓ, બહેનો-દીકરીઓની ભાગીદારીનો એક વધુ મહત્વનો પડાવ હવે દેશની સામે છે. 4 દાયકાની પ્રતિક્ષા પછી સંસદે, નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ પસાર કર્યો હતો. આનાથી વિધાનસભા અને લોકસભામાં મહિલાઓ માટે તેંત્રીસ ટકા અનામત નક્કી થઈ ગઈ. તમામ પક્ષોએ આગળ આવીને આ મહત્વના કાયદાને સમર્થન આપ્યું. હવે મહિલાઓને આ જે હક મળ્યો છે ને, આ હકને લાગુ કરવામાં વાર ન થવી જોઈએ. હવે આ લાગુ થવો જોઈએ. હવે જે 2029માં લોકસભાની ચૂંટણીઓ થશે, હવે ત્યારથી લઈને વિધાન સભાની પણ ચૂંટણીઓ આવતી રહેશે, જે પણ ચૂંટણીઓ આવતી રહેશે, 2029થી જ આ લાગુ થઈ જવું જોઈએ. આ દેશની ભાવના છે, આ દેશની દરેક બહેન-દીકરીની ઈચ્છા છે. માતૃશક્તિની આ જ ઈચ્છાને નમન કરતા, 16 એપ્રિલથી સંસદમાં વિશેષ ચર્ચા નક્કી કરવામાં આવી છે. દેશની બહેનો-દીકરીઓના હક સાથે જોડાયેલા આ કામને, તમામ રાજકીય પક્ષો મળીને સર્વસંમતિથી આગળ વધારે, તેને પૂરું કરે. અને મેં આજે દેશની તમામ બહેનોના નામે એક ખુલ્લો પત્ર લખ્યો છે, સોશિયલ મીડિયામાં કદાચ આ મારો પત્ર આપના સુધી પહોંચ્યો હશે, હોઈ શકે છે ટીવી અને અખબારવાળા પણ આ પત્રનો ઉલ્લેખ કરતા હશે. મેં મોટા આગ્રહ સાથે દેશની માતાઓ-બહેનોને આ કાર્યમાં ભાગીદાર બનવા માટે નિમંત્રિત કરી છે. મને પાક્કો વિશ્વાસ છે કે પત્ર મારા દેશની માતાઓ-બહેનો જરૂર વાંચશે. એક એક શબ્દ પર મનન કરશે, અને આટલું મોટું પવિત્ર કાર્ય કરવા માટે 16-17-18 ને સંસદમાં આવનારા તમામ સાંસદોને તેમના આશીર્વાદ પણ મળશે. હું આજે દેવભૂમિથી દેશના તમામ પક્ષોને ફરી અપીલ કરીશ કે નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમમાં સુધારાનું જરૂર સમર્થન કરે. 2029માં આપણા દેશની 50 ટકા જનસંખ્યા આપણી માતાઓ-બહેનો, આપણી દીકરીઓ, તેમને તેમનો હક આપણે આપીને રહીએ.
સાથીઓ, હું ઉત્તરાખંડ આવું અને ફોજની વાત ન થાય, તો વાત અધૂરી જ રહે છે. આ ગઢી કેન્ટ, આ સભા સ્થળ, આ ઉત્તરાખંડની મહાન સૈન્ય પરંપરાનું પ્રમાણ છે. અહીં પાસે જ દેશની રક્ષા સુરક્ષા સાથે જોડાયેલી ઘણી સંસ્થાઓ છે, 1962ની લડાઈમાં, શહીદ જસવંત સિંહ રાવત જીના શૌર્યને દેશ ક્યારેય ભૂલી શકે નહીં.
સાથીઓ, સેનાના સામર્થ્યને સશક્ત કરવાનું હોય, અથવા આપણા સૈનિક પરિવારોની સુવિધા અને સન્માન હોય, અમારી સરકાર તે માટે નિરંતર પ્રયત્નશીલ છે. વન રેન્ક વન પેન્શનના માધ્યમથી અમારી સરકારે, અત્યાર સુધી આશરે સવા લાખ કરોડ રૂપિયા પૂર્વ ફોજીઓને તેમના ખાતામાં જમા કરી દીધા છે. ઉત્તરાખંડના પણ હજારો પરિવારોને આનો લાભ મળ્યો છે. આ ઉપરાંત, આ વર્ષે પૂર્વ ફોજીઓ માટે health scheme નું બજેટ પણ છત્રીસ ટકા વધારવામાં આવ્યું છે. 70 વર્ષ અને તેથી વધુના ex-servicemen માટે, દવાઓની door step home delivery પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. પૂર્વ ફોજીઓના બાળકોની એજ્યુકેશન ગ્રાન્ટ પણ ડબલ કરવામાં આવી છે. અને દીકરીઓના લગ્ન માટે જે સહાય મળે છે, તેને પણ 50 હજારથી વધારીને એક લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ, દેશભક્તિ, દેવભક્તિ અને પ્રગતિ, આવા દરેક આયામને જોડતા, આપણે દેશને વિકસિત બનાવવાનો છે. એકવાર ફરી દિલ્હી-વાસીઓને, ઉત્તર પ્રદેશ વાસીઓને, અને એક પ્રકારે દેશવાસીઓને, આ શાનદાર એક્સપ્રેસ-વેની હું ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું.
મારી સાથે બોલો- ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ !