ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
14 APR 2026 4:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਜੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਗਵਰਨਰ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਮੰਚ 'ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸੂਬਾ ਭਾਜਪਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਹਿੰਦਰ ਭੱਟ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਪਾਲ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ, ਵਿਜੈ ਬਹੁਗੁਣਾ ਜੀ, ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਦੇਵ-ਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਗਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭੁੱਲੋਂ-ਭੈਬੰਦੋਂ, ਬੌੜੀ-ਭੂਲੀਆਂ, ਸਿਆਣਾ-ਬਜ਼ੁਰਗੋਂ, ਆਪ ਸਭੁ ਤੈਂ ਨਮਸਕਾਰ! ਮੇਰੋ ਪਿਆਰੋ ਦਾਜੀ ਭਾਈ, ਦੀਦੀ-ਬੈਨੀ, ਆਮਾ-ਬਾਬਾ ਸਬਈ ਲਾਈ ਮੇਰੋ ਤਰਫ਼ ਦੇਖੀ ਢੋਗ ਦਿਨਛੂੰ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ, ਸਭ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਡੀਕ ਕਰਨੀ ਪਈ, ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਨਿਕਲਿਆ ਤਾਂ ਵੇਲੇ 'ਤੇ ਸੀ, ਪਰ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ, ਕਾਲੀ ਮੰਦਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ, ਇੰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਇੰਨਾ ਉਮੰਗ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣਾ ਬੜਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਂਦੇ-ਲੈਂਦੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇਹ ਜਨ-ਸੈਲਾਬ, ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਪਿਆਰ, ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਾਖੀ, ਬੋਹਾਗ ਬੀਹੂ ਅਤੇ ਪੁਥੰਡੂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਯਮੁਨੋਤਰੀ, ਗੰਗੋਤਰੀ, ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮੇਂ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ, ਸ਼ਰਧਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਪੰਚ ਬਦਰੀ, ਪੰਚ ਕੇਦਾਰ, ਪੰਚ ਪ੍ਰਯਾਗ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪੂਜਨੀਕ ਦੇਵਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੰਤਲਾ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ, ਮਾਂ ਦਾਤ ਕਾਲੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸ਼ਹਿਰ 'ਤੇ, ਮਾਂ ਦਾਤ ਕਾਲੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਮਾਤਾ ਦਾਤ ਕਾਲੀ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 26ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹੋਂ ਅਚਾਨਕ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਇਸ ਸਦੀ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦਹਾਕਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਜ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਬਾਗਪਤ, ਬੜੌਤ, ਸ਼ਾਮਲੀ ਅਤੇ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਵਰਗੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਲਏ, ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਧਾਰਾ 370 ਹਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਰਜਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਓਵਾਦ-ਨਕਸਲਵਾਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਹੁਣ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਾਬਤਾ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਵਾਂਝਿਆਂ ਨੂੰ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਹਰ ਗਰੀਬ, ਹਰ ਵਾਂਝੇ ਨੂੰ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਹੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ, ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਕਸਰ ਲੋਕ, ਇਸ ਲਈ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਰੇਖਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਭਵਿੱਖ-ਦੱਸਣ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਰੇਖਾਵਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਾਸਤਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋ ਗਈ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਦੀ, ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਰੇਖਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਗੱਲ, ਪਰ ਮੈਂ ਜੇ ਇਸੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਨੂੰ, ਇਸੇ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਾਂ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਭਾਗ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ? ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਭਾਗ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਹਾਈਵੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਵਾਈ-ਮਾਰਗ, ਰੇਲ-ਮਾਰਗ, ਜਲ-ਮਾਰਗ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਭਾਗ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਭਾਗ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ-ਰੇਖਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਨਿਤਿਨ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੱਸੇ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਦੇਖੋ, ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵੱਧ, 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਅੱਜ ਇਕੱਲੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ। ਕਦੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਸੜਕ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀਰਾਨ ਪੈ ਗਏ ਸਨ, ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਾਰਧਾਮ ਮਹਾਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਰੋਪਵੇਅ ਹੋਵੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇਹ ਰੇਖਾਵਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਵੀ ਭਾਗ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਨਮੋ-ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਨੋਇਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਐੱਮ.ਆਰ.ਓ. ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ-ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ - 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜਿਸ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਹਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ, ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ, ਉਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕੋਲਕਾਤਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ, ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਹਨ, ਗੇਟਵੇ ਹਨ, ਡੋਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਡੋਰ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ, ਸੜਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਈ, ਗੋਦਾਮਾਂ ਲਈ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਉਸਦਾ ਆਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਹਰਾਦੂਨ-ਦਿੱਲੀ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨੁਹਾਰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਫਾਇਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ, ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਘੱਟ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਰਾਇਆ-ਭਾੜਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਏ, ਤਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹਨ, ਹੋਰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮੇ ਹਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵੀ, ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ, ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਹਰਿਦੁਆਰ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਰਗ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੋਟਲ ਹੋਵੇ, ਢਾਬੇ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਟੈਕਸੀ ਹੋਵੇ, ਆਟੋ ਹੋਵੇ, ਹੋਮ ਸਟੇ ਹੋਵੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਵਿੰਟਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ 'ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ', ਵਿਆਹ ਲਈ, ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਬਾਰਾਂਮਾਸੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ 2023 ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਕੈਲਾਸ਼ ਅਤੇ ਓਮ ਪਰਬਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਲਕੁਲ ਜਾ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਵਿਚਕਾਰ ਆਏ, ਉਹ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਸੌ ਲੋਕ ਹੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜੇ ਚਾਲੀ ਹਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਦੀ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਕਰੀਬ ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਏ ਸਨ। 2025 ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਡੇਢ ਲੱਖ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਤਰੱਕੀ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਕੁਦਰਤ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤ੍ਰਿਵੈਣੀ, ਤਰੱਕੀ, ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਤ੍ਰਿਵੈਣੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਇਨਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਹੀ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ 'ਤੇ, ਕਰੀਬ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਗਲਿਆਰਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਂਜ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਹਾੜ, ਇਹ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ, ਇਹ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ, ਕੂੜੇ-ਕਰਕਟ ਦਾ ਢੇਰ, ਇਹ ਦੇਵ-ਭੂਮੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖੀਏ, ਸੁੰਦਰ ਰੱਖੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਕੁੰਭ ਵੀ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਦਿਵਯ-ਭਵਯ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨੰਦਾ ਦੇਵੀ ਰਾਜਜਾਤ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਸਥਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਵੀ ਜਿਉਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਮਾਂ ਨੰਦਾ ਨੂੰ ਧੀ ਮੰਨ ਕੇ ਪੂਰੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਵਿਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਨੰਦਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਦੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ, ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਦੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹੋ, ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿੰਨੀ ਹਾਹਾਕਾਰ ਮਚੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਦ ਨੇ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਤੇਤੀ ਫੀਸਦੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਤੈਅ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਹੱਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ 2029 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਹੁਣ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, 2029 ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਭੈਣ-ਧੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਮਾਤ੍ਰ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਇਸੇ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਿਆਂ, 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੇ ਹੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ, ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਉਸਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੱਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਅਖਬਾਰ ਵਾਲੇ ਵੀ ਇਸ ਪੱਤਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਵੱਡੀ ਬੇਨਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੱਤਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨਗੀਆਂ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ 16-17-18 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਵ-ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ। 2029 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 50 ਫੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਅਸੀਂ ਦੇ ਕੇ ਰਹੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਵਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜ ਦੀ ਗੱਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਗੱਲ ਅਧੂਰੀ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੜ੍ਹੀ ਕੈਂਟ, ਇਹ ਸਭਾ ਸਥਲ, ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੈਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਅਦਾਰੇ ਹਨ। 1962 ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹੀਦ ਜਸਵੰਤ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ ਦੇ ਸੂਰਮਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਭੁਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। 'ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ' ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਜਟ ਵੀ ਛੱਤੀ ਫੀਸਦੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਹ ਲਈ ਜੋ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਦੇਵ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦਿੱਲੀ-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of the Delhi-Dehradun Economic Corridor
14 APR 2026 4:23PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Governor of Uttarakhand Gurmeet Singh ji, the popular and hardworking young Chief Minister here Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Nitin Gadkari ji, Ajay Tamta ji, Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji joined through technology, Governor Anandiben, Chief Minister of Delhi Rekha Gupta ji, State BJP President Mahendra Bhatt ji present on stage, former Governor Bhagat Singh Koshyari ji, former Chief Ministers brother Ramesh Pokhriyal, Vijay Bahuguna ji, Tirath Singh Rawat ji, Trivendra Singh Rawat ji, all ministers of the Uttarakhand government, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters who have arrived in huge numbers.
My salutations to all of you on this holy land of Devbhoomi Uttarakhand. Salutations also to the revered saints who have come in very large numbers. To the beloved younger brothers, sisters-in-law and sisters, elders of Uttarakhand, namaskar to you all! To my dear elder brothers, sisters, grandparents, I offer my respectful greetings to everyone.
Many people from Delhi and UP are also connected to this program through technology; I welcome all of them. First of all, I apologize to all of you, and I also ask for forgiveness from the people joined in the programs in Uttar Pradesh and Delhi, that I have been delayed by more than an hour in reaching here, you all had to wait for a long time at all places, and the reason was just this: I had set out on time, but a roadshow of nearly 12 kilometers, from Kali temple to here - there was so much enthusiasm and zeal that it became very difficult for me to drive the car at a fast speed. So, slowly greeting people, taking the blessings of the 'Janardan' , I was delayed by more than an hour in reaching here, and for this, I ask your forgiveness. And this sea of people in such sun for 12 kilometers, this love of Uttarakhand, the blessings of mothers and sisters - today I will take a new energy from Uttarakhand, I will take new inspiration, and for this, I express my gratitude to everyone from the bottom of my heart.
Friends,
Today there is enthusiasm of festivals in the country. The New Year has arrived in various parts. I give wishes for Baisakhi, Bohag Bihu, and Puthandu to the countrymen!
Friends,
In the next few days, the journey to Yamunotri, Gangotri, Baba Kedarnath, and Badrinath Dham is also going to start. Crores of faithful people of the country wait for this holy time with a sense of devotion. I respectfully bow to Panch Badri, Panch Kedar, Panch Prayag, and the presiding deities here. I also bow to Santala Mata. Before coming here, I had the good fortune of having darshan of Maa Daat Kali. There is great grace of Maa Daat Kali on Dehradun city. In completing such a big project of the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the blessing of Mata Daat Kali has been a very big strength.
Friends,
Uttarakhand state, along with completing 25 years of its establishment, has entered its twenty-sixth year. Today, with the inauguration of the Delhi-Dehradun Expressway, another big achievement has been added to this progress. You will remember, after the darshan of Baba Kedar, it had come out of my mouth spontaneously that the third decade of this century will be the decade of Uttarakhand. I am very happy that due to the policies of the double-engine government and the hard work of the people of Uttarakhand, this young state is adding new dimensions of development. This project will also give new momentum to the development of Uttarakhand. A very large part of this expressway passes through UP. From this, many cities like Ghaziabad, Baghpat, Baraut, Shamli, and Saharanpur will also benefit greatly. From the perspective of tourism, this project is very important. I give many, many congratulations to the whole country for this project.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Doctor Babasaheb Ambedkar. I offer tributes to Babasaheb on behalf of crores of countrymen. In the past decade, the policies our government made, the decisions taken, have been those that re-establish the dignity of the Constitution. After the removal of Article 370, today the Constitution of India is applicable in the whole country. In the dozens of districts where Maoism-Naxalism has ended, work is now being done there too in accordance with the spirit of the Constitution. That a Uniform Civil Code be implemented in the country is the expectation of our Constitution. Uttarakhand, by moving forward with this spirit of the Constitution and taking that spirit forward, has shown the way to the whole country.
Friends,
Babasaheb's life was dedicated to giving a just system to the poor, the deprived, and the exploited. Today, our government, with that same spirit, is engaged in giving true social justice to every poor and every deprived person. And a very big medium of social justice is the balanced development of the country, facilities for all, and prosperity for all. That is why Babasaheb used to strongly advocate for modern infrastructure and industrialization.
Friends,
What the condition and direction of the future will be, people often look at and show the lines of the hand for this. Those who are fortune tellers, they see palm lines and tell about the future of every individual. I do not know this science, but they say that this too is a scripture. Now, this was about the fate of an individual which is in the lines in his hand, but if I look at this context by connecting it to national life, then what are the fate lines of a nation? The fate lines of a nation are these roads of ours, our highways, our expressways, airways, railways, waterways - these are the fate lines of our nation. And for the past one decade, our country has been engaged in the construction of such fate lines of development to make a developed India. These development lines are not just today's facilities; they are the guarantee of prosperity for coming generations, and this is Modi's guarantee. Since the past decade, our government has been making unprecedented investments in these development lines of the nation. I give you a figure. Just now Nitin ji has told you many figures related only to Uttarakhand. See, until the year 2014, for such infrastructure, in a year, in the whole country, even 2 lakh crore rupees were not spent. I am telling the fact of the whole of India - it used not to be even 2 lakh crores; today this has become more than six times more, more than 12 lakh crore rupees. Here in Uttarakhand itself, work is ongoing on infrastructure projects of more than two and a quarter lakh crore rupees. Before 2014, 2 lakh crores for the whole country; today two and a quarter lakh crore rupees for Uttarakhand alone. Once in the villages of Uttarakhand, generations used to change waiting for a road. Today, due to the efforts of the double-engine government, now the road is reaching the village; the villages that had become deserted earlier are becoming vibrant again. Be it the Chardham Mahamarg project, the expansion of rail projects, the Kedarnath and Hemkund Sahib ropeway - these lines of development are also becoming fate lines of life in every corner of this region.
Friends,
The speed and scale at which the India of the 21st century is working today, the whole world is discussing it. I give you the example of Uttarakhand, Western UP, and Delhi itself. Only a few weeks ago, the Delhi Metro was expanded, metro service started in Meerut, Delhi-Meerut Namo Bharat Rail was dedicated to the country, Noida International Airport was started, work started on MRO facility for airplanes, and today, Dehradun-Delhi Expressway is starting.
Friends,
In such a small region, all this is happening in such a short time. Imagine on what a large scale infrastructure is being built in the country. And that is why I say - the India of the 21st century, the new era of modern infrastructure it is entering, is unprecedented, unimaginable.
Friends,
Today, work is going on on many economic corridors connecting different parts of India. Like Delhi-Mumbai Industrial Corridor, Bengaluru-Mumbai Industrial Corridor, East Coast Economic Corridor, Amritsar-Kolkata Industrial Corridor - many such economic corridors are being built in the country. These economic corridors are new doors of progress, gateways, doors. And the string of hopes is also connected to these. These economic corridors, apart from the road, create paths for new trade and business. They prepare the foundation for a whole network for factories and warehouses.
Friends,
The transformation of this entire region is going to happen through the Dehradun-Delhi Economic Corridor as well. The first benefit is that it will save time, traveling will be cheap and fast, people's petrol and diesel will be spent less, fares will be less, and the second big benefit will be of employment. Right now 12 thousand crore rupees were spent on its construction, so thousands of laborers got work. Along with this, those who are engineers, other skilled workforce, partners associated with transport - they too have got work in very large quantities. The produce of farmers and livestock owners will also now reach big mandis and big markets at a fast speed.
Friends,
Uttarakhand's tourism will get a very big benefit from this magnificent expressway. This will become the most prominent route for Dehradun, Haridwar, Rishikesh, Mussoorie, and Chardham Yatra. And we all know, when tourism develops, everyone earns something or the other. Be it hotels, dhaba owners, taxis, autos, homestays - everyone benefits from it.
Friends,
I am happy that today Uttarakhand is becoming a very excellent destination for winter tourism, winter sports, and 'Wed in India' - for weddings.
Friends,
Perennial tourism is very necessary for the economy of Uttarakhand. That is why I have been very insistent regarding religious journeys happening in winters. And I am happy that every year the number of people in these journeys is increasing. You will remember, I had gone on the journey to Adi Kailash and Om Parvat in 2023. I used to go a lot earlier, in between I could not go at all, I went after many years, and the Chief Minister was telling me, the Governor sir came in between, he was also telling that I went there in 2023 and after that, a very large number of devotees are going there. Earlier only a few hundred people used to go there for the journey in winters. In the year 2025, more than about 40 thousand people have traveled to these holy places. Once it didn't use to be one thousand; if forty thousand reach, then how much strength comes to the livelihood of the people here. Similarly, in the winter Chardham Yatra in the year 2024, about eighty thousand devotees had come. In 2025, this number has crossed one and a half lakhs.
Friends,
We are engaged in making such a developed India where there is progress, nature, and culture. And that is why, every construction happening today is being developed based on these values of 'Triveni' - the trinity of progress, nature, and culture. There should be facility for humans from infrastructure, and there should not be inconvenience to the wildlife living there - this is our effort. And that is why on this expressway, an elevated wildlife corridor about 12 kilometers long has also been built. Care has been taken that elephants also do not face inconvenience.
By the way friends,
Today I want to make an appeal to all tourists and pilgrims across the country as well. Our mountains, these forest areas, this heritage of Devbhoomi - these are very, very holy places. To keep such places neat and clean is the duty of all of us. Of those living here and also of those coming as travelers. Plastic bottles, heaps of garbage in these areas, hurt the sanctity of Devbhoomi. Therefore, it is very necessary that we keep these sites of Devbhoomi, these pilgrimage sites of ours, clean and beautiful.
Friends,
Kumbh is also to be organized in Haridwar next year. We have to leave no stone unturned in making this confluence of faith divine, grand, and clean.
Friends,
Nanda Devi Raj Jat Yatra also takes place in Uttarakhand. This is a festival of faith, and it is also a living example of our cultural consciousness. Where Mother Nanda is considered a daughter and bid farewell with full respect. The participation of sisters and daughters in this journey makes it special. While bowing to Maa Nanda, I want to give a special message to the sisters and daughters across the country as well. You have a very big role in the building of a developed India. I am seeing a very big role of the daughters of this country, the mothers of this country, the sisters. And the convenience, safety, and participation in democracy of sisters and daughters is a very big priority of the double-engine government. You are seeing right now what a big crisis has come in the world. From this, how much outcry there is even in the developed countries of the world. Even in such difficult circumstances, it is the constant effort of the government that our sisters face minimum trouble.
Friends,
Another important milestone of the participation of sisters and daughters is now before the country. After a wait of 4 decades, Parliament had passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Through this, thirty-three percent reservation for women in the Legislative Assembly and Lok Sabha was fixed. All parties came forward and supported this important law. Now that women have got this right, there should be no delay in implementing this right. Now this should be implemented. Now the Lok Sabha elections that will happen in 2029, from then on, and legislative assembly elections will also keep coming - whatever elections keep coming - this should be implemented from 2029 itself. This is the sentiment of the country; this is the wish of every sister and daughter of the country. Bowing to this wish of the Matrushakti (mother power), a special discussion has been fixed in Parliament from April 16. All political parties should together, by consensus, take forward this work related to the rights of the sisters and daughters of the country and complete it. And today I have written an open letter in the name of all the sisters of the country; perhaps this letter of mine would have reached you in social media; it is possible TV and newspaper people might also be mentioning this letter. I have invited the mothers and sisters of the country with great insistence to become participants in this work. I have firm belief that the mothers and sisters of my country will definitely read the letter. They will contemplate every single word, and for doing such a big holy work, the MPs coming to Parliament on the 16th, 17th, and 18th will also get their blessings. Today from Devbhoomi, I will again appeal to all parties of the country to definitely support the amendment in the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. In 2029, 50 percent of the population of our country - our mothers, sisters, our daughters - let us give them their right.
Friends,
If I come to Uttarakhand and there is no talk of the army, then the talk remains incomplete. This Garhi Cantt, this meeting venue, is a proof of the great military tradition of Uttarakhand. Nearby here are many institutions related to the defense and security of the country; the country can never forget the valor of Shaheed Jaswant Singh Rawat ji in the 1962 war.
Friends,
Whether it is to strengthen the capability of the army or the facility and respect of our soldier families, our government is constantly striving for this. Through One Rank One Pension, our government has so far deposited about one and a quarter lakh crore rupees in the accounts of former soldiers. Thousands of families of Uttarakhand have also got its benefit. Apart from this, this year the budget of the health scheme for former soldiers has also been increased by thirty-six percent. For ex-servicemen of 70 years and above, door-step home delivery of medicines has also been started. The education grant for children of former soldiers has also been doubled. And the assistance received for the marriage of daughters has also been increased from 50 thousand to one lakh rupees.
Friends,
Connecting every dimension like patriotism, devotion to God, and progress, we have to make the country developed. Once again to the people of Delhi, the people of Uttar Pradesh, and in a way to the countrymen, I give many, many best wishes for this magnificent expressway.
Speak with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many, many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.