પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના પ્રવાહો અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ડાયવર્ઝન (ગેરરીતિઓ) રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 96% થઈ
છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન આશરે 1.78 કરોડ એલપીજી (LPG) સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.80 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી
આશરે 60,400 પીએનજી (PNG) ગ્રાહકોએ 28.05.2026 સુધીમાં MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા પોતાના એલપીજી જોડાણ સરન્ડર કર્યા છે
ભારત માટે આશરે 270,000 મેટ્રિક ટન (MT) ક્રૂડ ઓઇલનો કાર્ગો લઈને આવી રહેલું માર્શલ આઇલેન્ડ્સનો ધ્વજ ધરાવતું ક્રૂડ ઓઇલ ટેન્કર ‘નિસ્સોસ કેરોસ’ (NISSOS KEROS) હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સફળતાપૂર્વક પાર કરી ચૂક્યું છે અને તે 03 જૂન 2026 ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમ પહોંચે તેવી અપેક્ષા છે
તેહરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસે જમીની સરહદના માર્ગો દ્વારા 2,557 ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરી
29 MAY 2026 7:22PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના પોતાના પ્રયાસો ચાલુ રાખી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજાયું હતું, જેમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગો તેમજ વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવી રાખવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયાની બદલાતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજી (LPG) ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપતા, વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું. તેમાં નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
· સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી હોવાથી નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી ની ગભરાટભરી ખરીદી (પેનિક બાઇંગ) ન કરવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
· અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર જ ભરોસો રાખો.
· એલપીજી ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને વિતરકો (ડિસ્ટ્રીબ્યુટર્સ) ની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
· નાગરિકોને પીએનજી (PNG) અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
· બલ્ક (જથ્થાબંધ) અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને અધિકૃત પ્રાપ્તિ ચેનલ પરથી જ ડીઝલ ખરીદવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
· વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જાના બચાવ માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારની સજ્જતા અને સપ્લાય મેનેજમેન્ટના પગલાં
· ચાલુ ભૌગોલિક-રાજકીય (જીઓપોલિટિકલ) પરિસ્થિતિ છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક પીએનજી અને સીએનજી (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% સપ્લાય કરવામાં આવી રહ્યો છે.
· કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બિયારણ, કૃષિ વગેરે ક્ષેત્રોને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, પ્રવાસી મજૂરોને 5 કિલોના એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરનો પુરવઠો પણ 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના રોજ સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
· સરકારે સપ્લાય અને માંગ બંને બાજુએ અગાઉથી જ કેટલાક તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, બુકિંગનો સમયગાળો શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવી શામેલ છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ
· રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાની દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી તેમજ કાળાબજાર સામે પગલાં લેવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
· પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિની દેખરેખ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે બહુવિધ પત્રો અને વિડીયો કોન્ફરન્સ (VC) દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ બાબત દોહરાવી છે.
· ભારત સરકારે વિવિધ પત્રો અને વીસી (VC) દ્વારા નાગરિકોને ઇંધણની પૂરતી ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંચારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે.
· ફરીથી, ભારત સરકારે તારીખ 26.05.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ રાજ્ય/જિલ્લા સત્તાધિકારીઓને જિલ્લાવાર એચએસડી/એમએસ (HSD/MS) ના વેચાણની પદ્ધતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેની સમીક્ષા કરવા, સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં અને મુખ્ય પરિવહન/ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર સઘન તપાસ અને અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા યોગ્ય નિર્દેશો જારી કરે, જેથી ઔદ્યોગિક અને કોમર્શિયલ ગ્રાહકો દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ પરથી એચએસડી (હાઇ સ્પીડ ડીઝલ) ની અનધિકૃત ખરીદી અટકાવી શકાય અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે તાત્કાલિક શિક્ષાત્મક પગલાં શરૂ કરી શકાય.
અમલીકરણ અને દેખરેખના પગલાં
· પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે.
· એલપીજી સંબંધિત અમલીકરણ: છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન, દેશભરમાં 6500 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા, 380 થી વધુ સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા, 5 એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી હતી અને 2 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
· પેટ્રોલ, ડીઝલ સંબંધિત અમલીકરણ: છેલ્લા 2 દિવસ દરમિયાન, દેશભરમાં આશરે 900 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા જેમાં 417 લીટર પેટ્રોલ અને 75715 લીટર ડીઝલ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, 12 એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી હતી અને 15 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
· તેવી જ રીતે, જાહેર ક્ષેત્રની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (PSU OMCs) ના અધિકારીઓ દ્વારા અચાનક કરવામાં આવતી તપાસ (સરપ્રાઇઝ ઇન્સ્પેક્શન) પણ ચાલુ છે -
o એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ: છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન 800 થી વધુ એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર તપાસ કરવામાં આવી છે. 45 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ લાદવામાં આવ્યો છે.
o રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ): છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન 4660 થી વધુ રિટેલ આઉટલેટ્સ પર તપાસ કરવામાં આવી છે. 73 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર દંડ પણ લાદવામાં આવ્યો છે અને 562 રિટેલ આઉટલેટ્સના લાયસન્સ સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
એલપીજી પુરવઠો (LPG Supply)
ડોમેસ્ટિક એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
· પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠાને અસર થઈ રહી છે.
· ઘરેલું પરિવારોને એલપીજી ના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
· એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર સ્ટોક ખાલી થવાની (ડ્રાય-આઉટ) કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
· ગઈકાલે સમગ્ર ઉદ્યોગના સ્તરે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને આશરે 99% થયું હતું.
· ડાયવર્ઝન (ગેરરીતિઓ) રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 96% થઈ ગઈ છે. ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર ડીએસી (DAC) પ્રાપ્ત થાય છે.
· છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન આશરે 1.78 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.80 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે.
કોમર્શિયલ એલપીજી પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
· ભારત સરકારે કુલ કોમર્શિયલ ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% રાખવાનું નક્કી કર્યું છે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત ફાળવણી સામેલ છે.
· છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન આશરે 2.42 લાખ – 5 કિલોના એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
· ગઈકાલે આશરે 176 કેમ્પના માધ્યમથી આશરે 2537 - 5 કિલોના એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
· છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન કુલ 29,814 મેટ્રિક ટન (MT) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
· છેલ્લા 4 દિવસ દરમિયાન PSU OMCs દ્વારા આશરે 954 મેટ્રિક ટન (MT) ઓટો એલપીજીનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી (PNG) વિસ્તરણ પહેલ
· ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપીને ડી-પીએનજી (D-PNG) અને સીએનજી-ટ્રાન્સપોર્ટ (CNG-Transport) ને 100% પુરવઠો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
· કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને પુરવઠો હાલમાં તેમના અગાઉના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 99% જેટલો છે.
· સીજીડી (CGD) નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો વધારીને 80% સુધી કરવામાં આવ્યો છે.
· કોમર્શિયલ એલપીજી ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, સીજીડી (CGD) સંસ્થાઓને તેમના તમામ જીએ (GAs) માં હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
· રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને સીજીડી નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજી થી પીએનજી માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
· 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલી વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
· ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું વિતરણ (પાઇપલાઇન નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં થતા વિલંબ અને જમીન સંપાદનની સમસ્યાઓ દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી પીએનજી નેટવર્કની વૃદ્ધિ ઝડપી બનશે, છેવાડાના જોડાણો મજબૂત થશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો મળશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
· PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG જોડાણો ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, પીએનજી વિસ્તરણની ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ પીએનજી ડ્રાઇવ 2.0 (National PNG Drive 2.0) ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
· સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ સીબીજી (CBG) પોલિસી વિકસાવી છે. આ મોડેલ પોલિસી રાજ્યોને સીબીજી વિકાસ માટે પોતાનું રોકાણકાર-અનુકૂળ અને અમલીકરણ-ઓરિએન્ટેડ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા સક્ષમ કરવા માટે એક વ્યાપક અને લવચીક માર્ગદર્શક માળખું પૂરું પાડવા માટે છે. જે રાજ્યો આ વિકલ્પ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની આગામી વધારાની ફાળવણીમાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
· ભારત સરકારના તારીખ 25.05.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન મુજબ, પીએનજી કનેક્શન પણ ધરાવતા એલપીજી ગ્રાહકો પાસે નીચેના વિકલ્પો રહેશે:
o ગ્રાહકો પીએનજી કનેક્શન મેળવ્યાના 30 દિવસની અંદર એલપીજી કનેક્શન રદ (ટર્મિનેટ) કરવા માટે અરજી કરી શકે છે; અથવા
o ગ્રાહકો બિન-પીએનજી વિસ્તારમાં ભવિષ્યમાં એલપીજી કનેક્શન પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે ટ્રાન્સફર વાઉચર મેળવી શકે છે.
· માર્ચ 2026 થી, આશરે 8.3 લાખ પીએનજી જોડાણોમાં ગેસ સપ્લાય શરૂ કરવામાં આવ્યો છે અને વધારાના 2.91 લાખ જોડાણો માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ સંખ્યાને 11.21 લાખ જોડાણો પર લઈ જાય છે. વધુમાં, આશરે 8.53 લાખ ગ્રાહકોએ નવા જોડાણો માટે નોંધણી કરાવી છે.
· 28.05.2026 સુધીમાં, આશરે 60,400 પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા પોતાના એલપીજી જોડાણો સરન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
· તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતા પ્રમાણમાં ક્રૂડના સ્ટોક સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
· ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદન વધારીને આશરે 52 TMT/દિવસ કરવામાં આવ્યું છે.
· સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે તારીખ 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓ અને પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને સેન્ટર ફોર હાઇ ટેક્નોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કરાયેલા નિર્ણાયક ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની ચોક્કસ લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
· ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ સંવર્ધન અને આંતરિક વ્યાપાર વિભાગ (DPIIT) તરફથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, એલપીજી પુલમાંથી 1120 મેટ્રિક ટન/દિવસના C3-C4 મોલેક્યુલ્સની જોગવાઈ ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઇન્ટ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે કરવામાં આવી છે.
· 1 મે 2026 થી, મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઇન્ટ ઉદ્યોગને 13870 મેટ્રિક ટનથી વધુ C3-C4 મોલેક્યુલ્સ (જેમાં પ્રોપીલીન અને બ્યુટીલીન શામેલ છે) અને 5380 મેટ્રિક ટનથી વધુ બ્યુટીલ એક્રેલેટનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
· દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
· મધ્ય પૂર્વની કટોકટીના કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે. ગ્રાહકોને આ અસરથી બચાવવા માટે ભારત સરકારે આ બોજનો એક ભાગ પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં રૂ. 10/લીટરનો ઘટાડો કરીને પોતે વહન કરવાનું નક્કી કર્યું છે.
· કેટલાક વિસ્તારોમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસામાન્ય રીતે વધુ વેચાણ અને ભારે ભીડ જોવા મળી રહી છે. જો કે, જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
· 150 થી વધુ જિલ્લાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના વેચાણમાં 30% થી વધુનો વધારો થયો છે.
· ખાનગી તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના વેચાણમાં ઘટાડો (-38%) અને PSU OMCs ના જથ્થાબંધ (બલ્ક) વેચાણમાં ઘટાડો (-29%) નોંધાયો છે. આ વોલ્યુમ હવે PSU OMCs ના રિટેલ આઉટલેટ્સ તરફ શિફ્ટ થયું છે.
· રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિશેષ સ્ક્વોડ બનાવવાની અને ઇસી (EC) એક્ટની સંબંધિત જોગવાઈઓ અને તે હેઠળ જારી કરાયેલા કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ હેઠળ રિટેલ ગ્રાહકો માટેના પુરવઠાનો ઉપયોગ કરતા બલ્ક ગ્રાહકો અને સંગ્રહખોરોની ગેરરીતિઓ, કાળાબજાર, અનધિકૃત સ્ટોકિંગ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ડાયવર્ઝન પર કડક કાર્યવાહી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· ઉદ્યોગ સંગઠનોને તેમના સભ્યોને અધિકૃત પ્રોક્યોરમેન્ટ ચેનલો પરથી જ ડીઝલ ખરીદવાની સલાહ આપવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્સિયન ગલ્ફ (પર્શિયન અખાત) માં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ સ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું, જેમાં આ પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. તેમાં જણાવાયું હતું કે:
· જહાજ અંગે અપડેટ: માર્શલ આઇલેન્ડ્સનો ધ્વજ ધરાવતું ક્રૂડ ઓઇલ ટેન્કર ‘નિસ્સોસ કેરોસ’ (NISSOS KEROS), જે HPCL ના ચાર્ટર હેઠળ ભારત માટે આશરે 270,000 મેટ્રિક ટન (MT) ક્રૂડ ઓઇલનો કાર્ગો લઈ જઈ રહ્યું છે, જેમાં 25 વિદેશી ક્રૂ મેમ્બર્સ સવાર છે અને કોઈ ભારતીય નાવિક નથી, તે 25/26 મે 2026 ના રોજ હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) સફળતાપૂર્વક પાર કરી ચૂક્યું છે અને 03 જૂન 2026 ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમ પહોંચે તેવી અપેક્ષા છે.
· બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન્સ અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખશે.
· આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે, અને છેલ્લા 96 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અથવા ભારતીય ક્રૂ ધરાવતા વિદેશી જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
· ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ (DG Shipping Control Room) એ સક્રિય થયા પછી 10,841 કોલ્સ અને 24,098 થી વધુ ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 96 કલાકમાં નાવિકો, તેમના પરિવારો અને દરિયાઈ હિતધારકો તરફથી કુલ 509 કોલ્સ અને 1,332 ઈમેઈલ પ્રાપ્ત થયા છે.
· મંત્રાલયે ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG Shipping) ના માધ્યમથી અત્યાર સુધીમાં 3,422 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 96 કલાકમાં લાવવામાં આવેલા 47 નાવિકો પણ શામેલ છે.
· સમગ્ર ભારતમાં બંદર (પોર્ટ) ની કામગીરી સામાન્ય છે, ક્યાંય પણ ભીડ (કન્જેસ્ટન) ની સ્થિતિ નોંધાઈ નથી.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં સ્થિતિની દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આ પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
· વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના આદાનપ્રદાન અને પ્રયાસોના બહેતર સંકલન માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
· ભારતીય દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ્સ સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે ચોવીસે કલાક (round-the-clock) હેલ્પલાઇન ચલાવી રહ્યા છે અને આપણા નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારોના પણ નજીકના સંપર્કમાં છે.
· એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે જેમાં સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની સ્થિતિ, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને સમુદાય માટે લેવામાં આવી રહેલા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં સંબંધિત માહિતી શામેલ છે.
· ભારતીય મિશનો ત્યાં વસતા ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. તેઓ તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિત આંતરક્રિયા કરી રહ્યા છે.
· સરકાર આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. ભારતીય મિશનો તેમને તમામ પ્રકારની સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે જેમાં સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય આપવી અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવી શામેલ છે.
· આ પ્રદેશમાંથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવા સાથે ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો થવાનું ચાલુ છે.
o યુએઈ (UAE): યુએઈ ની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. ભારતીય અને યુએઈ ના કેરિયર્સ યુએઈ થી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
o સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાન: સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાનું ચાલુ છે.
o કતાર: કતારની એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. એર ઈન્ડિયા, એર ઈન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઈન્ડિગો અને કતાર એરવેઝ કતારથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઈટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
o કુવૈત: કુવૈતની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ કુવૈતથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે. ભારતીય કેરિયર્સ પણ ટૂંક સમયમાં કુવૈતથી ભારત માટે કામગીરી ફરી શરૂ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
o બહેરીન: બહેરીનની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. એર ઈન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઈન્ડિગો અને ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઈટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
o ઇરાક: ઇરાકની એરસ્પેસ મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લી છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.
o ઇરાન: ઇરાનની એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. મંત્રાલયે ભારતીય નાગરિકોને ઇરાનની મુસાફરી ટાળવા સલાહ આપી છે અને જેઓ પહેલેથી ત્યાં છે તેમને ભારતીય દૂતાવાસના સહયોગથી ત્યાંથી નીકળી જવા વિનંતી કરી છે. અત્યાર સુધીમાં, તેહરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસે જમીની સરહદના માર્ગો દ્વારા 2,557 ભારતીય નાગરિકોને ઇરાનમાંથી બહાર નીકળવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે.
o ઇઝરાયેલ: ઇઝરાયેલની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે અને આ ક્ષેત્રના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી ફરી શરૂ થઈ છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Delivery Authentication Code based deliveries increased to about 96% to prevent diversion
About 1.80 Crore LPG cylinders delivered against bookings of around 1.78 Crore LPG cylinders during last 4 days
About 60,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till 28.05.2026
NISSOS KEROS, a Marshall Islands-flagged crude oil tanker, carrying approximately 270,000 MT of crude oil cargo for India safely crossed the Strait of Hormuz and is expected to arrive at Visakhapatnam on 03 June 2026
Indian Embassy in Tehran facilitated movement of 2,557 Indian nationals out of Iran through land border routes
29 MAY 2026 7:22PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Water ways and Shipping, External Affairs provided updates on fuel availability and measures being undertaken to maintain stability across key sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channel.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Again, Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate direction to State/district authorities to monitor and review district wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers and initiate prompt penal action against violators.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions by States / UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG related enforcement - During last 4 days, more than 6500 raids were conducted, more than 380 cylinders were seized, 5 FIRs were registered and 2 persons were arrested across the country.
• Petrol, Diesel related enforcement - During last 2 days, about 900 raids were conducted wherein 417 litres of Petrol and 75715 litres of Diesel was seized, 12 FIRs were registered and 15 persons were arrested across the country.
• Similarly, the surprise inspections by the PSU OMCs officials are also continuing-
• LPG distributorships - During last 4 days, inspections at more than 800 LPG distributorships have been conducted. Penalties have been imposed on 45 LPG distributorships.
• Retail Outlets – During last 4 days, inspections at more than 4660 retail outlets have been conducted. . Penalties have also been imposed on 73 Retail Outlets, and 562 Retail outlets have been put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to about 99% on an industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to about 96% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• During last 4 days, about 1.80 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.78 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt. of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based.
• During last 4 days, about 2.42 Lakh – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Yesterday, around 2537 - 5kg FTL cylinders were sold through about 176 camps.
• During last 4 days, total of 29,814 MT of Commercial LPG has been sold.
• During last 4 days, about 954 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 99% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• As per the Govt. of India gazette notification dated 25.05.2026, LPG consumers who also have PNG connections shall have the following options:
• Consumers may apply for termination of the LPG connection within 30 days of obtaining PNG connection; or
• Consumers may obtain a transfer voucher for future restoration of LPG connection in a non-PNG area.
· Since March 2026, about 8.3 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.91 Lakh connections, taking the total to 11.21 lakh connections. Further, about 8.53 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 28.05.2026, about 60,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to about 52 TMT/day to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 1st May 2026, more than 13870 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and more than 5380 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• Middle East crisis has resulted in abnormal increase in the crude prices. In order to protect consumers from this impact, the Government of India has decided to absorb a part of this burden through a reduction in excise duties on petrol and diesel by Rs. 10/litre.
• Unusually high sales and heavy crowding is observed at Retail outlets in certain areas. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
• In more than 150 districts, the sale of petrol and diesel has increased by more than 30%.
• There is decline in the sale of private oil marketing companies (-38%) and bulk sale of PSU OMCs (-29%). This volume has shifted to retail outlets of PSU OMCs.
• States/UTs have been requested to form special squads and take action on malpractice of bulk consumers and hoarders taking supplies meant for retail consumers, black marketing, unauthorised stocking and diversion of petroleum products under relevant provisions of EC Act and Control orders issued thereunder.
• Industry associations have been requested to advice their members to purchase diesel from authorised procurement channels.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• Vessel Update: NISSOS KEROS, a Marshall Islands-flagged crude oil tanker, carrying approximately 270,000 MT of crude oil cargo for India under charter to HPCL, with 25 foreign crew members onboard and no Indian seafarers, safely crossed the Strait of Hormuz on 25/26 May 2026 and is expected to arrive at Visakhapatnam on 03 June 2026.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels or foreign vessels with Indian crew has been reported in the past 96 hours.
• DG Shipping Control Room has handled 10,841 calls and more than 24,098 emails since activation. In the last 96 hours, a total of 509 calls and 1,332 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,422 Indian seafarers so far, including 47 in the last 96 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian embassies and consulates continue to operate round-the-clock helplines to provide timely assistance and are proactively assisting our citizens. They are also in close contact with the local Governments.
• Advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services and various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• UAE airspace is open. Indian and UAE carriers are operating flights from UAE to various destinations in India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• Qatar airspace is partially open. Air India, Air India Express, Indigo and Qatar Airways are operating flights from Qatar to various destinations in India.
• Kuwait airspace is open. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating flights from Kuwait to India. Indian carriers are also expected to resume operations from Kuwait to India soon.
• Bahrain airspace is open. Air India Express, Indigo and Gulf Air are operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace is partially open. Ministry has advised Indian nationals to avoid travelling to Iran and urged those already there to leave with Indian embassy’s support. So far, Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,557 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.