ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
15వ భారత్- జపాన్ వార్షిక శిఖరాగ్ర సదస్సు సంయుక్త ప్రకటన: మన తర్వాతి తరానికి భద్రత, ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం భాగస్వామ్యం
29 AUG 2025 7:06PM by PIB Hyderabad
జపాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ షిగేరు ఇషిబా ఆహ్వానం మేరకు, భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 15వ ఇండియా-జపాన్ వార్షిక శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొనేందుకు ఈ రోజు, రేపు జపాన్‌లో అధికారిక పర్యటిస్తున్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీకి ఈ సాయంత్రం జపాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబా ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం (కాంఠై) వద్ద ఘనస్వాగతం పలికారు. అక్కడ శ్రీ మోదీకి సైనిక గౌరవ వందనం సమర్పించారు. అనంతరం ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ప్రతినిధి వర్గ స్థాయి చర్చలు నిర్వహించారు. రెండు దేశాల మధ్య నాగరిక సంబంధాలు, భాగస్వామ్య విలువలు, పరస్పర ప్రయోజనాలు, ఉమ్మడి వ్యూహాత్మక దృక్పథం, పరస్పర గౌరవం వంటి అంశాలతో ముడిపడిన చిరకాల స్నేహాన్ని ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేసుకున్నారు. గడిచిన పదేళ్లలో రెండు దేశాల భాగస్వామ్యం సాధించిన ముఖ్యమైన పురోగతిపై ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. రాబోయే దశాబ్దాల్లో పరస్పర భద్రత, అభివృద్ధి సాధించడానికి వ్యూహాత్మక, భవిష్యత్ ఆధారిత భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంపై నిర్మాణాత్మకంగా చర్చించారు.
ఇరు దేశాల మధ్య పరస్పర విశ్వాసం, ప్రగాఢ సంబంధాలను ప్రతిబింబించేలా కొనసాగుతున్న ఉన్నత స్థాయి సమావేశాలను, మంత్రుల స్థాయిలోనూ, పార్లమెంటరీ స్థాయిలోనూ జరుగుతున్న కార్యకలాపాలను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు స్వాగతించారు. గత దశాబ్దంలో ఈ భాగస్వామ్యం భద్రత, రక్షణ, వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, సైన్స్, టెక్నాలజీ, నైపుణ్యాలు, చలనశీలత, సాంస్కృతిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు వంటి విస్తృత రంగాలకు గణనీయంగా విస్తరించింది. భారత్, జపాన్ మధ్య 70కి పైగా చర్చా వేదికలు, అధ్యయన బృందాలు వివిధ రంగాల్లో పని చేస్తుండడం వల్ల వాటి ద్వారా అనేక మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలు, విభాగాల మధ్య నిరంతరం పరస్పర కార్యాచరణ, సహకారం కొనసాగుతున్నాయని ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులూ అంగీకరించారు.
భారత్, జపాన్ భాగస్వామ్యం ఒక కీలక దశలో ఉందనే విషయంపై ఇద్దరు ప్రధాన మంత్రులు ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు.
ఇప్పటివరకు సాధించిన విజయాల ఆధారంగా భవిష్యత్ తరాల భద్రత, ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం రెండు దేశాల పరస్పర బలాలను, అద్భుతమైన సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసుకోవాలని అంగీకారానికి వచ్చారు. ఉమ్మడి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు, ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు పరస్పరం కలసి మరింత సన్నిహితంగా పనిచేయాలని సంకల్పించారు. ఈ దిశగా, రక్షణ, భద్రతా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని పటిష్టం చేయడం, ప్రజల మధ్య పరస్పర సంబంధాలను మరింత పెంచడం అనే మూడు ప్రాధాన్య రంగాలపై దృష్టి సారిస్తూ, ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ప్రకటనలు చేశారు. స్వచ్ఛ ఇంధనం, కీలకమైన ఖనిజాలు, డిజిటల్ భాగస్వామ్యం, అంతరిక్షం, సైన్స్, టెక్నాలజీ, సాంస్కృతిక మార్పిడి, దౌత్యపరమైన శిక్షణ వంటి ప్రధాన రంగాలలో ముఖ్యమైన పత్రాలపై సంతకాలు చేయడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఇరువురు నేతలు ఈ కింద అంశాలను ఆమోదించారు:
(i) తదుపరి దశాబ్దం కోసం సంయుక్త దార్శనిక పత్రాన్ని ఆమోదించారు. ఇందులో ఆర్థిక వ్యవహారాలు, ఆర్థిక భద్రత, చలనశీలత, పర్యావరణం, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణ, ఆరోగ్యం, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు, రెండు దేశాల మధ్య రాష్ట్రాల స్థాయి సహకారం వంటి ఎనిమిది అంశాలపై భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే మొత్తం దేశం కృషికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలు ఉన్నాయి.
(ii) భద్రతా సహకారంపై ఒక సంయుక్త ప్రకటనను ఆమోదించారు. ఇది ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ వాస్తవాలు, ప్రాంతీయ భద్రతా నిర్మాణాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని, రెండు దేశాల రక్షణ, భద్రతా సంబంధాలను తదుపరి స్థాయికి పెంచుతుంది.
(iii) భారత్, జపాన్ మధ్య మానవ వనరుల మార్పిడి, సహకారం కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఆమోదించారు. ఈ ప్రణాళిక ద్వారా వచ్చే అయిదు సంవత్సరాల్లో అయిదు లక్షలమందికి పైగా మానవ వనరుల మార్పిడి ద్వారా ప్రతిభావంతుల చలనాన్ని సులభతరం చేస్తారు. ప్రజల మధ్య సంబంధాలను మరింతగా పెంచడానికి కృషి చేస్తారు. దీనిలో భారత్ నుంచి జపాన్ కు వెళ్ళే 50 వేలమంది వృత్తి నిపుణులు, ప్రతిభావంతులు ఉంటారు.
భారత్, జపాన్ దేశాల ఆర్థిక భద్రతా కార్యక్రమాన్ని కూడా ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ప్రకటించారు. ఇది కీలకమైన వస్తువులు, అనేక రంగాల్లో సరఫరా వ్యవస్థలకు భద్రపరచడం, బలోపేతం చేయడం, అలాగే టెలికమ్యూనికేషన్లు, ఫార్మా, కీలక ఖనిజాలు, సెమీకండక్టర్లు, స్వచ్ఛ ఇంధనం వంటి వాటికి అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తూ, కీలక, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో సహకారాన్ని వేగవంతం చేయడం ద్వారా ఆర్థిక భద్రతా రంగంలో ద్వైపాక్షిక సహకారానికి ఊతమిస్తుంది. వ్యూహాత్మక వాణిజ్యం, సాంకేతికతతో సహా ఆర్థిక భద్రతపై 2024 నవంబర్ లో చర్చలు ప్రారంభం కావడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఆర్థిక భద్రతపై విధానపరమైన మార్పిడిని వేగవంతం చేసే బాధ్యతను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ఇరుదేశాల విదేశాంగ మంత్రిత్వశాఖలకు అప్పగించారు. పరిశ్రమ, విద్యా రంగాల సమన్వయంతో, వ్యూహాత్మక రంగాలలో నిర్దిష్టమైన ఫలితాలను, ప్రాజెక్టులను గుర్తించడం దీని లక్ష్యం. ఈ సందర్భంలో, ఎగుమతి నియంత్రణ సవాళ్ళను సులభతరం చేసుకుంటూ ఉన్నతస్థాయీ సాంకేతికపరిజ్ఞాన వాణిజ్యానికి మరింత రక్షణ కల్పించే దిశగా పని చేయాలని రెండు దేశాలు అంగీకరించాయి. అలాగే, కొన్ని వ్యూహాత్మక రంగాల్లో రెండు దేశాల మధ్య ఆర్థిక భద్రతపై కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని వివరించే వాస్తవ పత్రాన్ని కూడా విడుదల చేశారు. సరఫరా మార్గాల వైవిధ్యీకరణ, పటిష్టత కోసం భారతీయ, జపాన్ కంపెనీలను ప్రోత్సహించడానికి ఆర్థిక భద్రతా రంగంలో వాణిజ్య సంస్థల మధ్య సహకారాన్ని ప్రోత్సహించే కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రులు ఇద్దరూ స్వాగతించారు. ఖనిజ వనరుల రంగంలో వ్యాపార అవకాశాలను విస్తరించే ఉద్దేశంతో కీలకమైన ఖనిజాల రంగంలో సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఇరు దేశాల మధ్య సంతకాలు జరిగిన సహకార ఒప్పందాన్ని వారు స్వాగతించారు.
డిజిటల్ టాలెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్, పరిశోధన - అభివృద్ధి, అంకుర సంస్థలు, కార్పొరేట్ భాగస్వామ్యాల ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో ఉమ్మడి సహకారాన్ని ప్రోత్సహించే ఇండియా-జపాన్ డిజిటల్ భాగస్వామ్యం కింద జరిగిన పురోగతి పట్ల ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. డిజిటల్ విప్లవంలో సహకారాన్ని తర్వాతి దశకు విస్తరించే భారత్, జపాన్ డిజిటల్ భాగస్వామ్యం 2.0ను వారు స్వాగతించారు. రెండు దేశాల మధ్య కృత్రిమ మేధ సహకార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తున్నట్లు కూడా ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు ప్రకటించారు. భారీ స్థాయి భాషా నమూనాలు (లార్జ్ లాంగ్వేజ్ మోడల్స్-ఎల్ఎల్ఎం) సహా కృత్రిమ మేధపై ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక సహకారాన్ని పెంపొందించడం, పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థల మధ్య వినిమయం కోసం వేదికలను ఏర్పాటు చేయడం, ఉమ్మడి పరిశోధన ప్రాజెక్టులకు మద్దతు ఇవ్వడం, భారతదేశంలో డేటా సెంటర్ల అభివృద్ధి, నిర్వహణకు తోడ్పడటం దీని ఉద్దేశం. 2026 ఫిబ్రవరి 19, 20 తేదీలలో భారత్ నిర్వహించనున్న ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్‌కు హాజరు కావాల్సిందిగా జపాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబాను ప్రధాని శ్రీ మోదీ ఆహ్వానించారు. అంకుర సంస్థలకు మరింత మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించిన ఇరువురు ప్రధానమంత్రులు జపాన్-ఇండియా స్టార్టప్ సపోర్ట్ ఇనిషియేటివ్ (జేఐఎస్ఎస్ఐ) తో సహా భారతదేశంలో ఇరు దేశాల అంకుర సంస్థల కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడానికి అంగీకరించారు.
రక్షణ, సముద్ర భద్రతలో రెండు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న సహకారం పట్ల ఇద్దరు ప్రధాన మంత్రులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. 2024 ఆగస్టులో న్యూఢిల్లీలో జరిగిన మూడో 2+2 విదేశీ, రక్షణ మంత్రుల సమావేశాన్ని వారు స్వాగతించారు. నాలుగో సమావేశాన్ని టోక్యోలో వీలైనంత త్వరగా నిర్వహించాలని మంత్రులకు సూచించారు. 2022 మార్చిలో జరిగిన శిఖరాగ్ర సమావేశం తర్వాత నుంచి ఇరు దేశాల రక్షణ దళాల మధ్య పరస్పరం జరిగిన కార్యకలాపాలపై వారు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. భారత్ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన బహుపాక్షిక మిలాన్ విన్యాసాల్లో జపాన్ సముద్ర రక్షణ దళం (జేఎంఎస్డీఎఫ్) పాల్గొన్నందుకు, అలాగే భారత వాయుసేన ఆధ్వర్యంలో జరిగిన మొదటి బహుపాక్షిక విన్యాసం తరంగ్ శక్తి లో జపాన్ జట్టు పాల్గొన్నందుకు వారు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. జపాన్ ఎయిర్ సెల్ఫ్ డిఫెన్స్ ఫోర్స్ (జేఏఎస్డీఎఫ్) ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ (ఐఏఎఫ్) మధ్య తొలిసారిగా జరిగిన ద్వైపాక్షిక యుద్ధ విమానాల విన్యాసం 'వీర్ గార్డియన్ 2023' ను వారు స్వాగతించారు. అదే సంవత్సరం (2023) తొలిసారిగా త్రివిధ దళాల ద్వైపాక్షిక విన్యాసాలను నిర్వహించడాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు. రక్షణ పరికరాలు, సాంకేతిక సహకారం రంగాల్లో కొనసాగుతున్న భాగస్వామ్యాన్ని గుర్తిస్తూ, తద్వారా వీలైనంత త్వరగా నిర్దిష్ట ఫలితాలను రాబట్టాలని, భవిష్యత్తులో రెండు పక్షాల నిర్వహణా విధానాలకు సమర్థవంతంగా మద్దతు ఇచ్చే ప్రత్యేక రంగాలను గుర్తించాలని రెండు దేశాల సంబంధిత అధికారులను ఆదేశించారు.
ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యంలో ఒక ముఖ్య స్తంభంగా ఆర్థిక సహకార ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ, 2022 నుంచి అయిదేళ్లలో జపాన్ నుంచి భారత్ కు అయిదు ట్రిలియన్ యెన్ల ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ పెట్టుబడులు, ఆర్థిక సహాయ లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో సాధించిన పురోగతిని ఇద్దరు నేతలూ స్వాగతించారు. భారతదేశంలో జపాన్ పెట్టుబడిదారులకు వ్యాపార వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడానికి, అలాగే ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచడానికి, వ్యాపారం చేయడం సులభతరం చేయడానికి భారతదేశం తీసుకున్న చర్యలను గుర్తించిన ఇరు దేశాల ప్రధాన మంత్రులు, జపాన్ నుంచి భారత్ కు 10 ట్రిలియన్ యెన్ల ప్రైవేటు పెట్టుబడుల కొత్త లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించారు. జపాన్ సంస్థలు భారతదేశంలో తమ సరఫరా వ్యవస్థలను మరింతగా పెంచుకోవడానికి అపారమైన సామర్థ్యం ఉందని గుర్తించినట్టు ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబా తెలిపారు. ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి నియంత్రణలను, ఇంకా ఇతర సంస్కరణలను కొనసాగించాలని ఆయన భారత్ ను కోరారు. భారతదేశంలో ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టించడంలో వృద్ధి, ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడంలో జపాన్ కంపెనీలు, సంస్థల సహకారాన్ని గుర్తించినట్టు ప్రధానమంత్రి మోదీ తెలిపారు. భారతదేశంలో పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడానికి అదనపు నియంత్రణ, ఇతర సంస్కరణలు చేపట్టాలన్న ఉద్దేశాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఈ అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవాలని మరిన్ని జపాన్ వ్యాపార సంస్థలను ఆహ్వానించారు. భారత్, జపాన్ పారిశ్రామిక పోటీతత్వ భాగస్వామ్యం (ఐజేఐసీపీ) కింద జపాన్ పారిశ్రామిక పట్టణాలకు (జేఐటిలు) మద్దతు ఇవ్వడానికి, రవాణా, వస్త్రాలు, ఆహార శుద్ధి, వ్యవసాయం, ఆటోమోటివ్స్, పారిశ్రామిక యంత్ర పరికరాలు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమ (ఎంఎస్ఎంఈలు) లలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ద్వైపాక్షిక ప్రయత్నాలను వారు ఆమోదించారు. సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సీఈపీఏ) అమలుపై తదుపరి సమీక్షను మరింత వేగవంతం చేయడం ద్వారా ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని మరింత విస్తరించవలసిన అవసరాన్ని ఇరు దేశాల ప్రధానులు అంగీకరించారు.
దశాబ్దాలుగా భారతదేశానికి జపాన్ అందిస్తున్న మద్దతుపై ఇరు దేశాల ప్రధానులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇది భారతదేశ ఆర్థిక, సామాజిక అభివృద్ధికి, అలాగే ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, సుస్థిరతలకు గణనీయంగా దోహదపడిందని అభిప్రాయపడ్డారు.
భారతదేశ ఈశాన్య ప్రాంతం అభివృద్ధికి తమ నిరంతర నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు. ఇది ఆ ప్రాంతం ఆర్థిక సౌభాగ్యానికి ఉపకరించింది. కఠినమైన, సులభమైన, విధానాల ద్వారా ప్రజల మధ్య అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి, తద్వారా ప్రాంతీయ భాగస్వాముల సన్నిహిత సహకారంతో యాక్ట్ ఈస్ట్ ఫోరమ్ (ఏఈఎఫ్) ద్వారా ఈ ప్రాంతం గొప్ప సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసే ఉద్దేశాన్ని పునరుద్ఘాటించారు.
భారతదేశం, జపాన్ దేశాల మధ్య ఒక అత్యంత ప్రాధాన్యం కలిగిన ప్రాజెక్టుగా ముంబయి-అహ్మదాబాద్ హై స్పీడ్ రైలు ప్రాజెక్టును ప్రధానమంత్రులు గుర్తించారు. ఈ ప్రాజెక్టును వీలైనంత త్వరగా ప్రారంభించడానికి, భారతదేశంలో సరికొత్త జపాన్ షింకన్సెన్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రవేశపెట్టడానికి సహకరించుకోవాలని నిర్ణయించారు. జపాన్ సిగ్నలింగ్ వ్యవస్థపై నడిచే ఇ10 సిరీస్ షింకన్సెన్‌ను 2030 ప్రారంభంలో ప్రవేశపెట్టడానికి జపాన్ చేసిన ప్రతిపాదనను భారత్ ప్రశంసించింది. ఇందుకోసం జపాన్ వ్యవస్థతో సహా సిగ్నలింగ్‌ను త్వరగా ఏర్పాటు చేయడానికి, జనరల్ ఇన్‌స్పెక్షన్ ట్రైన్ (జీఐటీ), ఒక ఇ5 సిరీస్ షింకన్సెన్ రోలింగ్ స్టాక్‌ను ప్రవేశపెట్టడానికి అవసరమైన పనులను తక్షణమే ప్రారంభించాలని నిర్ణయించారు.
ఇంధన భద్రతను ఏకకాలంలో నిర్ధారించడం, స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, వాతావరణ మార్పులను పరిష్కరించడం మొదలైన వాటి ప్రాముఖ్యతను అంగీకరిస్తూ, ఇరు దేశాల ప్రధానులు అంగీకరించారు. 2022లో ప్రారంభించిన క్లీన్ ఎనర్జీ భాగస్వామ్యం ఆధారంగా, ద్వైపాక్షిక ఇంధన సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో, నికర సున్నా ఆర్థిక వ్యవస్థను సాధించడానికి ఒకే మార్గం కాకుండా, ప్రతి దేశ జాతీయ పరిస్థితులను ప్రతిబింబించే వివిధ మార్గాలు ఉన్నాయని రెండు దేశాలు గుర్తించినట్టు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సందర్భంలో, సంయుక్త క్రెడిటింగ్ మెకానిజం (జేసీఎం) ఒప్పందంపైనా, స్వచ్ఛ హైడ్రోజన్, అమ్మోనియాలపై సంయుక్త అంగీకార ప్రకటనపైనా సంతకాలు చేయడాన్ని వారు స్వాగతించారు.
ప్రజల మధ్య సంబంధాల రంగంలో, తమ మానవ వనరుల లభ్యతను ఆర్థికంగా ప్రయోజనకరమైన అదనపు అంశాలుగా ఉపయోగించుకుని ప్రజల మధ్య సంబంధాల మార్పును కొత్త తరహాలో కొనసాగించాలన్న సంకల్పాన్ని వారు పునరుద్ఘాటించారు. జపాన్లోని క్యుషూ ప్రాంతానికి భారతదేశంతో సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఫుక్యోకాలో భారత కాన్సులేటును ప్రారంభించడాన్ని వారు స్వాగతించారు. నిహోంగో భాగస్వాముల కార్యక్రమం, 360 గంటల ఉపాధ్యాయుల శిక్షణ కోర్సు ద్వారా భారతదేశంలో జపాన్ భాషా విద్యలో సాధించిన పురోగతిని వారు ప్రశంసించారు. 2016లో ప్రారంభం నాటి నుంచి జపాన్ తయారీ, నిర్వహణ నైపుణ్యాలలో నిష్ణాతులైన 30,000 మంది ప్రతిభావంతులను సృష్టించిన జపాన్-ఇండియా ఇనిస్టిట్యూట్స్ ఫర్ మాన్యుఫాక్చరింగ్, జపనీస్ ఎండోడ్ కోర్సుల విజయాల ఆధారంగా ముందుకు వెళ్లడానికి ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు తమ ఉమ్మడి సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. ఒకరి దేశం గురించి, సంస్కృతిని గురించి మరొకరు తెలుసుకోవడానికి ఇరు దేశాల ప్రజల్లో పరస్పరం పెరుగుతున్న ఆసక్తి పట్ల ఇరు దేశాల ప్రధానులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇరు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న పర్యాటకుల రాకపోకలు ఇందుకు నిదర్శనం. "హిమాలయాలను మౌంట్ ఫుజితో అనుసంధానించడం" అనే ఇతివృత్తంతో ఏప్రిల్ 2023 నుంచి మార్చి 2025 వరకు జరిగిన భారత్- జపాన్ పర్యాటక వినిమయ సంవత్సరపు విజయవంతమైన వేడుకలు నిర్వహించడాన్ని అభినందించారు. రెండు దేశాల మధ్య శతాబ్దాల నాటి నాగరిక సంబంధాలను ఆధారంగా చేసుకుని, ఈ రంగంలో పర్యాటక మార్పిడిని ప్రోత్సహించాలని నాయకులు నిర్ణయించారు. 2025 సంవత్సరాన్ని భారత్ - జపాన్ సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ మార్పిడి సంవత్సరంగా నిర్వహించుకోవడం ఆనందంగా ఉందని ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు పేర్కొన్నారు. ఇది రెండు దేశాల మధ్య సైన్స్, టెక్నాలజీపై కుదిరిన మొదటి అవగాహన ఒప్పందానికి 40వ వార్షికోత్సవం. రెండు దేశాల విద్యా సంస్థల మధ్య ఉమ్మడి పరిశోధనా భాగస్వామ్యాలు, రెండు దేశాల శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకుల పరస్పర పర్యటనలు, అలాగే లోటస్ కార్యక్రమం, సకురా సైన్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్ సహకారంతో జపాన్ కంపెనీల్లో ఇంటర్న్‌షిప్ అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా కొత్తగా ప్రారంభమైన పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థల సహకారాలను వారు స్వాగతించారు. ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్, జపాన్ ఏరోస్పేస్ ఎక్స్ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీల మధ్య జరుగుతున్న లూనార్ పోలార్ ఎక్స్ప్లోరేషన్ (ఎల్యూపిఈఎక్స్) మిషన్లో సాధించిన పురోగతి పట్ల ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. కె.ఇ.కె, సుకుబాలోని ఇండియన్ బీమ్‌లైన్‌పై అవగాహన ఒప్పందాన్ని మరో ఆరు సంవత్సరాలకు పొడిగించడాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు. క్వాంటమ్ టెక్నాలజీ, క్లీన్ టెక్నాలజీ, డిజాస్టర్ మేనేజ్ మెంట్, బయోటెక్నాలజీ, జియోస్పేషియల్ టెక్నాలజీస్ వంటి కొత్త, అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల్లో 2025 జూన్ 5న జరిగిన 11వ సంయుక్త కమిటీ సమావేశంలో సాధించిన పురోగతిని ఇరువురు ప్రధానులు ప్రశంసించారు.
రెండు దేశాల మధ్య ఆర్థిక, ప్రజల మధ్య సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడంలో ప్రాంతీయ అనుసంధానాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని గుర్తించిన ప్రధానమంత్రులు, ఇటీవల ఆంధ్రప్రదేశ్, టొయామా మధ్య, తమిళనాడు, ఎహిమే మధ్య, ఉత్తర ప్రదేశ్, యమనాషి మధ్య, గుజరాత్, షిజుయోకా మధ్య ఏర్పడిన ప్రాంతాల స్థాయి భాగస్వామ్యాలను, అలాగే భారతదేశంతో వ్యాపార మార్పిడిని ప్రోత్సహించే కన్సాయ్ ప్రాంతీయ భాగస్వామ్యమైన కన్సాయ్ కోఆర్డినేషన్ సమావేశాన్ని వారు స్వాగతించారు. జపాన్ లోని ఒసాకా, కన్సాయి లో జరుగుతున్న ఎక్స్‌పో 2025 సందర్భంగా జపాన్ ప్రధానమంత్రి ఇషిబాకు శ్రీ మోదీ అభినందనలు తెలిపారు. ఇందులో భారతదేశం చురుకుగా పాల్గొనడానికి జపాన్ ఇచ్చిన మద్దతును ప్రశంసించారు. ఇది ఇటీవలి నెలల్లో రెండు దేశాల్లోని రాష్ట్రాల స్థాయి భాగస్వామ్యాలకు కూడా విశేషమైన ఉత్సాహాన్ని అందించిందని గుర్తించారు. యోకోహామాలో జరగనున్న గ్రీన్ ఎక్స్ ఎక్స్‌పో 2027లో భారతదేశం పాల్గొనడాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబా స్వాగతించారు.
ప్రపంచ పరిస్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకున్న ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రులు చట్టం ఆధారిత అంతర్జాతీయ వ్యవస్థను నిలబెట్టాలని సంకల్పించారు. ప్రశాంతంగా, సుసంపన్నంగా, సుస్థిరంగా ఉండే స్వేచ్ఛాయుత, బహిరంగ ఇండో-పసిఫిక్‌కు తమ తిరుగులేని నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. ఆచరణాత్మక ప్రాజెక్టుల ద్వారా, స్పష్టమైన ప్రయోజనాలను అందించడం ద్వారా ఈ ప్రాంత ఆర్థిక అభివృద్ధికి, శ్రేయస్సుకు తమ బలమైన మద్దతును మరోసారి ప్రకటించారు. శాంతి, సుస్థిరత, అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఆస్ట్రేలియా, భారతదేశం, జపాన్, అమెరికా మధ్య క్వాడ్ వంటి బహుపాక్షిక వ్యవస్థల ద్వారా ఏకాభిప్రాయం గల దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి తమ నిబద్ధతను వారు పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సందర్భంలో క్వాడ్ ఒక ప్రధానమైన, శాశ్వత ప్రాంతీయ కూటమిగా అభివృద్ధి చెందడాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఈ ఏడాది చివరలో భారతదేశం నిర్వహించనున్న తదుపరి క్వాడ్ నేతల శిఖరాగ్ర సమావేశం కోసం ఎదురుచూస్తున్నట్లు వారు తెలిపారు.
తూర్పు చైనా సముద్రం, దక్షిణ చైనా సముద్రంలో నెలకొన్న పరిస్థితులపై ఇరు దేశాల ప్రధానులు తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. నౌకాయానానికి, విమానాల రాకపోకల స్వేచ్ఛకు, భద్రతకు ప్రమాదం కలిగించే, బలవంతంగా లేదా నిర్బంధంతో యథాతథ స్థితిని మార్చడానికి ప్రయత్నించే ఏకపక్ష చర్యలను తీవ్రంగా వ్యతిరేకిస్తున్నట్లు వారు స్పష్టం చేశారు. వివాదాస్పద ప్రాంతాల సైనికీకరణపై ఇరు దేశాల ప్రధానులు తమ తీవ్ర ఆందోళనను పంచుకున్నారు. సముద్ర వివాదాలను అంతర్జాతీయ చట్టానికి అనుగుణంగా, ముఖ్యంగా సముద్ర చట్టంపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఒప్పందం (యూఎన్సీఎల్ఓఎస్) ప్రకారం శాంతియుతంగా పరిష్కరించుకోవాలని వారు పునరుద్ఘాటించారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి చేసిన పలు తీర్మానాలను (యూఎన్ఎస్సీఆర్ఎస్) ఉల్లంఘించి, ఉత్తర కొరియా బాలిస్టిక్ క్షిపణి సాంకేతికతను ఉపయోగించి చేపట్టిన అస్థిర క్షిపణి ప్రయోగాలను, దాని అణు ఆయుధాల కొనసాగింపును ఇరు దేశాల ప్రధానులు ఖండించారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి తీర్మానాల ప్రకారం, ఉత్తర కొరియాను పూర్తిగా అణ్వస్త్ర రహితం చేయడానికి ఇరు దేశాలు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి. ఐక్యరాజ్యసమితి చార్టర్, ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి తీర్మానాల ప్రకారం, తన బాధ్యతలన్నింటినీ పాటించాలని ఉత్తర కొరియాను కోరాయి. కొరియా ద్వీపకల్పంలో శాంతి, సుస్థిరత్వాన్ని పెంపొందించడానికి చర్చలకు తిరిగి రావాలని వారు ఉత్తర కొరియాను కోరారు. ప్రాంతంలోనే కాకుండా దాని వెలుపల కూడా ఉత్తర కొరియా నుంచి, ఉత్తర కొరియాలోకి అణు, క్షిపణి సాంకేతికతల వ్యాప్తిపై కొనసాగుతున్న ఆందోళనను పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి తీర్మానాల ప్రకారం, ఉత్తర కొరియాకు అన్ని ఆయుధాలు, సంబంధిత సామాగ్రిని బదిలీ చేయడం లేదా ఉత్తర కొరియా నుంచి సేకరించడంపై నిషేధంతో సహా ఆంక్షలను అమలు చేయడానికి తమ అంతర్జాతీయ బాధ్యతలకు కట్టుబడి ఉండాలని వారు ఐక్యరాజ్యసమితిలోని అన్ని సభ్య దేశాలను కోరారు. అపహరణల సమస్యను తక్షణమే పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని వారు పునరుద్ఘాటించారు.
సరిహద్దు ఉగ్రవాదంతో సహా అన్ని రూపాల్లోని ఉగ్రవాదాన్ని, హింసాత్మక తీవ్రవాదాన్ని ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు తీవ్రంగా, నిర్ద్వంద్వంగా ఖండించారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని పహల్గామ్‌లో ఏప్రిల్ 22, 2025న జరిగిన ఉగ్రవాద దాడిని వారు తీవ్ర పదజాలంతో ఖండించారు. ది రెసిస్టెన్స్ ఫ్రంట్ (టీఆర్ఎఫ్) గురించి ప్రస్తావించిన జూలై 29 ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి నిఘా బృందం నివేదికను వారు పరిగణనలోకి తీసుకున్నారు. ఈ దాడికి టీఆర్ఎఫ్ బాధ్యత వహించిందని ప్రధానమంత్రి మోదీ వివరించారు. దీనిపై జపాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబా ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ దారుణమైన చర్యకు పాల్పడిన వారిని, దీనిని నిర్వహించిన వారిని, ఆర్థికంగా సహాయం చేసిన వారిని ఆలస్యం చేయకుండా న్యాయస్థానం ముందు నిలబెట్టాలని వారు పిలుపునిచ్చారు. అల్ ఖైదా, ఐసిస్/డాయిష్, లష్కరే తొయిబా (ఎల్ఈటీ), జైషే మహమ్మద్ (జేఈఎం), ఇంకా వాటి తరఫున పని చేసే సంస్థలు సహా ఐక్యరాజ్యసమితి జాబితాలో ఉన్న అన్ని ఉగ్రవాద గ్రూపులు, సంస్థలపై సమన్వయ చర్యలు తీసుకోవాలని కూడా వారు పిలుపునిచ్చారు. అలాగే, ఉగ్రవాదుల సురక్షిత స్థావరాలను నిర్మూలించడానికి, ఉగ్రవాద నిధుల మార్గాలను, అంతర్జాతీయ నేరాలతో వాటికున్న సంబంధాలను తొలగించడానికి, ఉగ్రవాదుల సరిహద్దు కదలికలను అడ్డుకోవడానికి దృఢమైన చర్యలు తీసుకోవాలని వారు కోరారు.
స్వేచ్ఛాయుత, బహిరంగ ఇండో-పసిఫిక్ (ఎఫ్ ఓఐపి), ఇండో-పసిఫిక్ ఓషన్స్ ఇనిషియేటివ్ (ఐపీఓఐ) మధ్య ఉన్న సన్నిహిత సహకారాన్ని ఇద్దరు ప్రధానులు స్వాగతించారు. ఆసియాన్ ఐక్యత, ప్రాముఖ్యతకు, అలాగే "ఆసియాన్ ఔట్‌లుక్ ఆన్ ది ఇండో-పసిఫిక్ (ఏఓఐపీ)” కి తమ నిరంతర మద్దతును పునరుద్ఘాటించారు.
మయన్మార్‌లో మరింత తీవ్రతరమవుతున్న సంక్షోభం, ప్రాంతీయ భద్రత, ప్రజల మనుగడ, అంతర్జాతీయ నేరాల పెరుగుదలపై దాని ప్రభావం పట్ల ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. అన్ని పక్షాలు తక్షణమే హింసాత్మక చర్యలను నిలిపివేయాలని వారు పిలుపునిచ్చారు. అత్యవసర పరిస్థితి ఎత్తివేత, ఎన్నికల నిర్వహణ ప్రణాళికలపై ఇటీవల వచ్చిన ప్రకటనను వారు ప్రస్తావించారు. అన్ని వర్గాల మధ్య సమగ్ర చర్చలకు, స్వేచ్ఛాయుత, నిష్పాక్షికమైన ఎన్నికలకు వీలు కల్పించే ప్రజాస్వామ్య మార్గంలోకి తిరిగి రావాలని వారు కోరారు. నిర్బంధంలో ఉన్నవారిని విడుదల చేయాలని కోరారు. ఈ సంక్షోభానికి సమగ్రమైన, శాశ్వతమైన, శాంతియుత పరిష్కారం కోసం ఐదు అంశాల ఏకాభిప్రాయాన్ని పూర్తిస్థాయిలో, సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలని పిలుపునిచ్చారు. అలాగే, ఆసియాన్ ప్రయత్నాలకు తమ బలమైన మద్దతును పునరుద్ఘాటించారు.
భారత్, జపాన్ మధ్య ఇండో–పసిఫిక్ ప్రాంతంలో, ముఖ్యంగా ఆఫ్రికాలో, సంయుక్త ప్రాజెక్టుల ప్రాముఖ్యతను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ధరించారు. ఆఫ్రికాతో వాణిజ్యం, పెట్టుబడులకు పారిశ్రామిక హబ్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి, భారతదేశంలో పారిశ్రామిక సమీకరణాన్ని ప్రోత్సహించడానికి లక్ష్యంగా చేసుకున్న జపాన్–ఇండియా కోఆపరేషన్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ సస్టెయినబుల్ ఎకనామిక్ డెవలప్‌మెంట్ ఇన్ ఆఫ్రికా ప్రారంభాన్ని వారు స్వాగతించారు. ఆఫ్రికా అభివృద్ధిపై తొమ్మిదవ టోక్యో అంతర్జాతీయ సదస్సు (టీఐసీఏడీ9) ను విజయవంతంగా నిర్వహించడాన్ని కూడా వారు స్వాగతించారు. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతం, ఆఫ్రికాలో అనుసంధానం ఇంకా విలువ శ్రేణులను బలోపేతం చేయడానికి ఉన్న గణనీయమైన సామర్థ్యంపై తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. టీఐసీఏడీ 9లో ప్రధానమంత్రి ఇషిబా ప్రకటించిన హిందూ మహాసముద్రం-ఆఫ్రికా ఆర్థిక ప్రాంత కార్యక్రమాన్ని ప్రధానమంత్రి మోదీ ఈ సందర్భంగా ప్రశంసించారు. జపాన్, భారతదేశం, ఈ ప్రాంతంలోని ఇతర దేశాల మధ్య సహకారం భాగస్వాములందరి అభివృద్ధికి దోహదం చేయగలదని వారు అంగీకరించారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి చార్టర్‌తో సహా అంతర్జాతీయ చట్టానికి అనుగుణంగా ఉక్రెయిన్‌లో న్యాయమైన, శాశ్వతమైన శాంతికి ఇద్దరు ప్రధానులు తమ మద్దతును వ్యక్తం చేశారు. న్యాయమైన, శాశ్వతమైన శాంతిని సాధించడానికి వివిధ దేశాలు చేస్తున్న దౌత్య ప్రయత్నాలను కూడా వారు స్వాగతించారు. మధ్యప్రాచ్యంలో శాంతి, సుస్థిరత్వానికి తమ నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. సంబంధిత వర్గాలన్నీ సంయమనం పాటించాలని, పౌరులను రక్షించాలని, అంతర్జాతీయ చట్టానికి కట్టుబడి ఉండాలని, పరిస్థితిని మరింత అధ్వాన్నంగా మార్చి ప్రాంతీయ సుస్థిరతకు భంగం కలిగించే చర్యలకు దూరంగా ఉండాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఇజ్రాయెల్, ఇరాన్ల మధ్య కాల్పుల విరమణను వారు స్వాగతించారు. కాల్పుల విరమణను కొనసాగించాల్సిన అవసరాన్ని, అలాగే చర్చల ద్వారా ఇరాన్ అణు సమస్యను పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేశారు. గాజాలో మానవతా సంక్షోభంపై వారు తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. గాజాలో క్షీణిస్తున్న మానవతా పరిస్థితిని పరిష్కరించడంతో పాటు, బందీలందరినీ విడుదల చేయడానికి, తక్షణ, శాశ్వత కాల్పుల విరమణకు సంబంధించి ఆయా పక్షాలు ఒక ఒప్పందానికి రావాల్సిన అవసరాన్ని వారు స్పష్టం చేశారు. ఈ విషయంలో, ఈ ప్రాంతంలో శాంతిని తీసుకురావాలని కోరుకునే వివిధ దేశాలు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను వారు స్వాగతించారు.
ప్రస్తుత భౌగోళిక-రాజకీయ వాస్తవాలను మరింత మెరుగ్గా ప్రతిబింబించేలా శాశ్వత, శాశ్వతేతర వర్గాలను విస్తరించడంతో సహా, ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి తక్షణ సంస్కరణల కోసం కలిసి సన్నిహితంగా పని చేయడాన్ని కొనసాగించాలని ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు సంకల్పించారు. యూఎన్ఎస్సీ సంస్కరణలను వేగవంతం చేయాలనే తమ నిబద్ధతను వారు వ్యక్తం చేశారు. దీనికోసం ‘ఇంటర్-గవర్నమెంటల్ నెగోషియేషన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‘ కింద నిర్దిష్ట కాలపరిమితిలో, నిర్దిష్ట ఫలితాలను సాధించే లక్ష్యంతో టెక్స్ట్- బేస్డ్ చర్చలను ప్రారంభించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని అభిప్రాయపడ్డారు. సంస్కరణలు చేసిన ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలిలో శాశ్వత సభ్యత్వం కోసం ఒకరి అభ్యర్థిత్వానికి మరొకరు పరస్పర మద్దతును వ్యక్తం చేశారు. మారుతున్న ప్రపంచంలో అనుగుణమైన పాలనకు దోహదపడే ఐక్యరాజ్యసమితి సామర్థ్యం, ప్రభావం పెంచడానికి కూడా ఐక్యరాజ్యసమితి సంస్కరణలు అవసరమని వారు స్పష్టం చేశారు.
వివిధ రంగాలలో రెండు దేశాల సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి వార్షిక శిఖరాగ్ర సదస్సు ప్రాముఖ్యతను ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. 15వ వార్షిక శిఖరాగ్ర సమావేశం 2014 నుంచి భారత్ - జపాన్ ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక, ప్రపంచ భాగస్వామ్యంలో సాధించిన పురోగతిని సమీక్షించడానికి, తదుపరి తరాలకు, ఆ తర్వాత కూడా ప్రయోజనం చేకూర్చే నిరంతర సహకారానికి ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సృష్టించడానికి సహాయపడింది. 2027లో జరగబోయే భారత్ - జపాన్ దౌత్య సంబంధాల 75వ వార్షికోత్సవం దిశగా రెండు దేశాలూ ముందుకు సాగుతున్నాయని, దీనిని అత్యంత ఘనంగా నిర్వహించుకుంటామని ప్రధానమంత్రులు పేర్కొన్నారు. వ్యాపారం, మేధో, విజ్ఞాన, సాంస్కృతిక రంగాలతో పాటు వివిధ రంగాలలో రెండు దేశాల ప్రతినిధులు ఉత్సాహంగా అభిప్రాయాలను, విలువైన ఆలోచనలను, విధాన సిఫార్సులను పంచుకున్నందుకు, పరస్పర క్రియాశీల భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించుకోవడాన్ని ఇద్దరు ప్రధానులు స్వాగతించారు. ఈ పర్యటన సందర్భంగా తనకు, తన ప్రతినిధి బృందానికి లభించిన ఆత్మీయ ఆతిథ్యానికి గాను జపాన్ ప్రధానమంత్రి ఇషిబాకు శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఈ ఏడాది చివరిలో భారతదేశం నిర్వహించనున్న క్వాడ్ నేతల శిఖరాగ్ర సమావేశానికి హాజరు కావాల్సిందిగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబాను శ్రీ మోదీ ఆహ్వానించారు. జపాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ ఇషిబా ఈ ఆహ్వానాన్ని స్వాగతించారు. ప్రధాని శ్రీ మోదీ పర్యటన భారత్, జపాన్ మధ్య ఉన్న ప్రగాఢమైన నాగరిక సంబంధాలు, ప్రజల మధ్య గల శక్తిమంతమైన బంధాలూ, సుదీర్ఘ కాలంగా ఉన్న స్నేహానికి పునాది అయిన ఉమ్మడి ప్రజాస్వామ్య విలువలను పునరుద్ఘాటించింది.

Prime Minister's Office
15th India-Japan Annual Summit Joint Statement: Partnership for Security and Prosperity of our Next Generation
29 AUG 2025 7:06PM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of Japan H.E. Mr. Ishiba Shigeru, the Prime Minister of India Shri Narendra Modi paid an Official Working Visit to Japan on 29-30 August 2025 for the 15th India-Japan Annual Summit. Prime Minister Modi was received by Prime Minister Ishiba at the Prime Minister’s Office (Kantei) on the evening of 29 August 2025 where he received a ceremonial guard of honour. The two Prime Ministers held the delegation-level talks during which they recalled the longstanding friendship between India and Japan that is rooted in civilizational ties, shared values and interests, common strategic outlook and mutual respect for each other. The two Prime Ministers appreciated the significant strides made by the India-Japan partnership over the last decade and held constructive discussion on ways to strengthen the strategic and forward-looking partnership for achieving mutual security and prosperity in the coming decades.
The two Prime Ministers welcomed the sustained high-level exchanges, and ministerial and parliamentary engagements between both sides which reflect mutual trust and depth of relationship. The partnership has significantly expanded over the past decade into wide-ranging areas such as security, defense, trade, investment, commerce, science and technology, skills and mobility, and cultural and people-to-people links. The two Prime Ministers appreciated that India and Japan have more than seventy dialogue mechanisms and working groups across sectors which lead to intense engagement and collaboration between myriad ministries, agencies and departments.
The two Prime Ministers came to a common understanding that the India-Japan partnership stands at an important juncture and that it is imperative to develop a mutually complementary relationship by building upon our accomplishments and to leverage our respective strengths as well as excellent ties to pursue security and prosperity for the next generations. They resolved to continue working closely with each other to realize shared objectives and further advance the Special Strategic and Global Partnership. Towards this end, the two Prime Ministers made a series of announcements focusing on three priority areas: bolstering our defense and security cooperation, reinforcing our economic partnership and deepening our people-to-people exchanges. They welcomed the signing of important documents in key sectors, including clean energy, critical minerals, digital partnership, space, science and technology, cultural exchanges and diplomatic training. The leaders adopted:
(i) a Joint Vision for the Next Decade, which lays out whole-of-nation lines of efforts to steer the partnership in eight pillars such as economy, economic security, mobility, environment, technology and innovation, health, people-to-people ties and state-prefecture engagement;
(ii) a Joint Declaration on Security Cooperation, which elevates our defense and security ties to the next level, taking into account the contemporary geopolitical realities and security configurations in the region; and
(iii) an Action Plan for India-Japan Human Resource Exchange and Cooperation, which lays out a roadmap for talent mobility and deepening people-to-people ties through exchanges of more than 500,000 personnel in five years, including 50,000 skilled personnel and potential talents from India to Japan.
The two Prime Ministers also announced India-Japan Economic Security Initiative to provide momentum for bilateral cooperation in the field of economic security including securing and strengthening supply chains in critical goods and sectors and accelerating cooperation in critical and emerging technologies, with heightened priority on telecommunications, pharmaceuticals, critical minerals, semiconductors and clean energy. They appreciated the launch of the Dialogue on Economic Security, including Strategic Trade and Technology in November 2024. The two Prime Ministers tasked their Foreign Ministries to accelerate policy level exchanges on economic security with a view to identifying concrete outcomes and projects in strategic sectors, in tandem with industry and academia. In this context, both sides consent to work towards further protecting high technology trade while mutually easing export control challenges. Both sides issued an Economic Security Factsheet outlining certain ongoing collaboration in strategic sectors. The two Prime Ministers welcomed initiatives to promote business-to-business cooperation in the field of economic security to encourage Indian and Japanese companies towards supply chain diversification and resilience. They welcomed the signing of a Memorandum of Cooperation in the Field of Mineral Resources between the two sides to promote cooperation in the area of critical minerals with the intention of expansion of business opportunities.
The two Prime Ministers expressed satisfaction at the progress made under the India-Japan Digital Partnership, which promotes joint collaboration in emerging technologies through digital talent exchange, research and development, startups, and corporate partnerships. They welcomed the India-Japan Digital Partnership 2.0, which will elevate cooperation to the next stage of the digital revolution. The two Prime Ministers also announced the launch of a Japan-India AI Cooperation Initiative, which is aimed at deepening bilateral and multilateral cooperation on artificial intelligence including Large Language Models (LLMs), establishing platforms for exchange between industry and academia, supporting joint research projects, and facilitating the development and operations of data centers in India. Prime Minister Modi extended an invitation to Prime Minister Ishiba to attend the AI Impact Summit, which will be hosted by India on 19-20 February 2026. Furthermore, the two Prime Ministers emphasized the importance of support for startups and concurred in promoting activities of startups of both countries in India including through the Japan-India Startup Support Initiative (JISSI).
The two Prime Ministers expressed deep satisfaction that defense and maritime security cooperation between India and Japan is on an upward trajectory. They welcomed the holding of the third 2+2 meeting of their Foreign and Defence Ministers in August 2024 in New Delhi and instructed their Ministers to hold the fourth round in Tokyo at an early date. They expressed their satisfaction at the exchanges between the services since the last Summit in March 2022. They welcomed Japan Maritime Self Defense Force’s (JMSDF) participation in MILAN exercise, a multi-lateral exercise hosted by India, as well as the participation of the Japanese team in exercise Tarang Shakti, the first multilateral exercise hosted by the Indian Air Force. They also welcomed the conduct of the inaugural edition of the bilateral fighter exercise 'Veer Guardian 2023' between the Japan Air Self Defense Force (JASDF) and the Indian Air Force (IAF) and conduct of the bilateral exercises of all the three services in one calendar year for the first time in 2023. They acknowledged ongoing collaboration in the area of Defence Equipment and Technology Cooperation and directed the relevant authorities of the two sides to expedite efforts to materialize the concrete outcomes through the ongoing collaboration at the earliest while also identifying specific areas for the future to effectively support both sides’ operational approaches.
Acknowledging the significance of economic cooperation as a key pillar of the Special Strategic and Global Partnership, the two Prime Ministers welcomed the progress made towards the target of 5 trillion Yen in public and private investment and financing in five years from Japan to India since 2022. Noting the steps taken by India to improve the business environment for Japanese investors in India, as well as other measures to boost economic growth and improve ease of doing business, the two Prime Ministers set a new target of 10 trillion Yen in private investment in India from Japan. Prime Minister Ishiba recognized the immense potential for Japanese companies to deepen their supply chains in India, and requested the Indian side to continue with its regulatory and other reforms to meet this objective. Prime Minister Modi recognized the contribution of Japanese companies and institutions in creating employment opportunities and fostering growth and innovation in India. He recalled his intent to carry out additional regulatory and other reforms to facilitate investment into India and invited more Japanese businesses to avail of these. They endorsed bilateral efforts to support Japan Industrial Townships (JITs) and strengthen cooperation in logistics, textiles, food processing, agriculture, automotives, industrial capital goods and micro, small and medium enterprises (MSMEs) under the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP). The two Prime Ministers recognised the need to enhance and diversify bilateral trade including by accelerating further review of the implementation of Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) to make it more forward-looking.
The two Prime Ministers noted with satisfaction Japan’s development cooperation support to India over the past decades, which has significantly contributed to India’s economic and social development as well as peace and stability in the region. They reaffirmed their continued commitment to the development of India’s North Eastern Region, which has led and will lead to economic prosperity of the region at large. They renewed their intention to further strengthen their endeavours to enhance hard, soft and people-to-people connectivity and thus, unleash the great potential of this region through the Act East Forum (AEF) in close cooperation with regional partners.
The Prime Ministers noted the importance of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail as a flagship project between India and Japan. They concurred to work towards the commencement of operations at the earliest and cooperate on the introduction of the latest Japanese Shinkansen technology in India. The Indian side appreciates Japan’s offer to introduce, in the early 2030s, the E10 series of the Shinkansen that runs on the Japanese signalling system. To this end, it was concurred to immediately commence work necessary for early installation of the signalling, including the Japanese system, as well as for the introduction of the General Inspection Train (GIT) and one set of E5 series Shinkansen rolling stock.
Acknowledging the importance of simultaneously ensuring energy security, promoting sustainable economic growth, and addressing climate change, the two Prime Ministers, based on the Clean Energy Partnership launched in 2022 and with the aim of further strengthening bilateral energy cooperation, reaffirmed their shared recognition that there is no single pathway to achieving a net-zero economy, but rather various pathways that reflect each country’s national circumstances. In this regard, they welcomed the signing of the Memorandum of Cooperation on the Joint Crediting Mechanism (JCM) and the Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia.
In the field of people-to-people connections, the two Prime Ministers reaffirmed their resolve to tap into economically beneficial complementarities in their endowment of human resource towards a new wave of people-to-people exchanges. They welcomed the opening of the Indian Consulate in Fukuoka that will deepen the links between the Kyushu region of Japan with India. They appreciated the progress made in Japanese language education in India through the Nihongo Partners programme and the 360-hour Teachers’ Training Course. The two Prime Ministers reaffirmed their shared resolve to build upon the achievements of the Japan-India Institutes for Manufacturing and Japanese Endowed Courses, that, since their inception in 2016, have created a talent pipeline of 30,000 people adept at Japanese manufacturing and managerial skills. The two Prime Ministers noted with satisfaction the growing interest among the people of India and Japan to discover each others’ country and culture, as reflected through the increasing tourist flows between the two countries. They appreciated the successful celebrations of the India-Japan Tourism Exchange Year (April 2023-March 2025) under the theme of "Connecting Himalayas with Mount Fuji”. Drawing on centuries-old civilizational linkages between the two countries, the leaders concurred to promote tourism exchanges in this field.
The two Prime Ministers noted with pleasure that the year 2025 is being celebrated as the India-Japan Year of Science, Technology and Innovation Exchange, marking the 40th anniversary of the first MoU on science and technology signed between the two countries. They welcomed the joint research collaborations between academic institutions, exchange visits of scientists and researchers of the two countries, and the newly launched industry-academia collaborations through the provision of internship opportunities in Japanese companies, in collaboration with the LOTUS Programme, and Sakura Science Exchange Program. The two Prime Ministers noted with satisfaction the progress made in the Lunar Polar Exploration (LUPEX) Mission between the Indian Space Research Organization and the Japan Aerospace Exploration Agency. They welcomed the recent extension of the Memorandum of Understanding on the Indian Beamline at KEK, Tsukuba for another six years. The two Prime Ministers appreciated the progress in the 11th Joint Committee Meeting on Science and Technology Cooperation held on 5 June 2025- particularly in the fields of new and emerging areas such as quantum technology, clean technology, disaster management, biotechnology and geospatial technologies.
Recognising that regional linkages play an important role in deepening economic and people-to-people connections between the two countries, the Prime Ministers welcomed the State-Prefecture partnerships established recently between Andhra Pradesh and Toyama, Tamil Nadu and Ehime, Uttar Pradesh and Yamanashi, Gujarat and Shizuoka, as well as the Kansai Coordination Meeting for Promotion of Business Exchange with India, the regional partnership in Kansai area. Prime Minister Modi congratulated Prime Minister Ishiba on the ongoing Expo 2025 Osaka, Kansai, Japan and appreciated Japan’s support for India’s active participation in the Expo, which has also given tremendous momentum to state-prefecture partnerships in recent months. Prime Minister Ishiba welcomed India's participation in the GREEN x EXPO 2027 to be held in Yokohama.
The two Prime Ministers, taking into account the prevailing global situation, resolved to uphold the international order based on the rule of law and reaffirmed their steadfast commitment to a free and open Indo-Pacific that is peaceful, prosperous and resilient. They reiterated their strong support for the region’s economic development and prosperity by delivering tangible benefits through practical projects. They also reiterated their commitment to advancing cooperation among like-minded countries through multilateral frameworks such as Quad between Australia, India, Japan and the United States, to promote peace, stability, and prosperity in the region. In this regard, they welcomed the evolution of the Quad into a vital and enduring regional grouping, and looked forward to the next Quad Leaders’ Summit hosted by India later this year.
The two Prime Ministers expressed serious concern over the situation in the East China Sea and the South China Sea. They reiterated their strong opposition to any unilateral actions that endanger the safety as well as freedom of navigation and overflight, and attempt to change the status quo by force or coercion. They shared their serious concern over the militarization of disputed features. They reaffirmed that maritime disputes must be resolved peacefully and in accordance with international law, in particular the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS).
The two Prime Ministers condemned North Korea’s destabilizing launches using ballistic missile technology and its continued pursuit of nuclear weapons in violation of multiple UN Security Council resolutions (UNSCRs). They reaffirmed their commitment to the complete denuclearization of North Korea in accordance with relevant UNSCRs, and urged North Korea to abide by all its obligations under the United Nations Charter and the UNSCRs. They called on North Korea to return to dialogue to promote peace and stability in the Korean peninsula. They stressed the importance of addressing continued concern regarding proliferation of nuclear and missile technologies to and from North Korea in the region and beyond. They urged all UN Member States to abide by their international obligations under the UNSCRs to implement sanctions, including the prohibition on the transfer to North Korea or procurement from North Korea of all arms and related materiel. They reconfirmed the necessity of immediate resolution of the abductions issue.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. They condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025, and took note of the United Nations Security Council Monitoring Team Report of 29 July mentioning The Resistance Front (TRF). Prime Minister Modi further explained that the TRF had claimed responsibility for the attack. Prime Minister Ishiba noted this with concern. They called for the perpetrators, organizers, and financiers of this reprehensible act to be brought to justice without any delay. They also called for concerted actions against all UN-listed terrorist groups and entities including Al Qaeda, ISIS/Daesh, Lashkar-e-Tayyiba (LeT), Jaish-e-Mohammad (JeM) and their proxies, and to take resolute actions to root out terrorists’ safe havens, eliminate terrorist financing channels and its nexus with transnational crime, and halt cross-border movement of terrorists.
The two Prime Ministers welcomed the close cooperation between a Free and Open Indo-Pacific (FOIP) and Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI). They reiterated their strong support for ASEAN’s unity and centrality and their unwavering support for the "ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP)”.
The two Prime Ministers remain deeply concerned by the worsening crisis in Myanmar and its impact on the regional security, displacement of people and the increase in transnational crimes. They called on all parties to immediately cease all acts of violence. The two Prime Ministers noted the recent announcement of ending the state of emergency and plans for holding an election. The two Prime Ministers strongly urged a return to the path of democracy that allows for inclusive dialogue among all stakeholders and free and fair elections, and urged the release of those who are detained. They reaffirmed their strong support for ASEAN’s efforts, including calling for the full and effective implementation of the Five Point Consensus in seeking an inclusive, durable, and peaceful resolution to the crisis.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of collaborative projects between India and Japan in the Indo-Pacific region including Africa. They welcomed the launch of the Japan-India Cooperation Initiative for Sustainable Economic Development in Africa aimed at promoting industrial concentration in India to establish an industrial hub for trade and investment with Africa. They also welcomed the successful convening of the 9th Tokyo International Conference on African Development (TICAD9) and shared views on the significant potential for strengthening connectivity and value chains in the Indian Ocean Region and Africa. In this context, Prime Minister Modi appreciated the Economic Region Initiative of Indian Ocean-Africa which was announced by Prime Minister Ishiba at TICAD 9. They concurred that collaboration among Japan, India and other countries in the region could bring prosperity to all stakeholders.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They also welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve a just and lasting peace.
The two Prime Ministers reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling on all parties concerned to show restraint, protect civilians, comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They welcomed the ceasefire between Israel and Iran and stressed the importance of maintaining the ceasefire as well as resolving Iran’s nuclear issue through dialogue. The two Prime Ministers expressed grave concern over the humanitarian situation in Gaza. They strongly stressed the importance of reaching an agreement among the parties concerned regarding the release of all hostages and the immediate and sustainable ceasefire, as well as addressing the deteriorating humanitarian situation. In this regard, they welcomed ongoing efforts being made by various countries desirous of bringing peace to the region.
The two Prime Ministers resolved to continue to work closely together for an urgent reform of the UN Security Council (UNSC) including through the expansion of both permanent and non-permanent categories to better reflect the current geopolitical realities. They expressed their determination to accelerate UNSC reforms, particularly through the commencement of text-based negotiations under the Inter-Governmental Negotiations framework with an overall objective to achieve concrete outcomes in a fixed time-frame. They expressed their mutual support for each other’s candidature for a permanent seat in a reformed UNSC. They also underscored the need for UN reform to increase the efficiency and effectiveness of the UN that contributes to global governance in a changing world.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of the Annual Summit mechanism to progress India-Japan cooperation across a range of sectors. The 15th Annual Summit helped take stock of the progress made in India-Japan Special Strategic and Global Partnership since 2014 and create a framework for continued cooperation benefiting our next generation and beyond. The two Prime Ministers noted that the two nations are advancing together towards the 75th anniversary of India-Japan diplomatic relationship in 2027 which would be celebrated in a befitting manner. In this context, both leaders welcome a vibrant exchange of views, substantive inputs of ideas and policy recommendations, as well as active mutual collaborations among all the stakeholders of both nations in various fields of business, intellectual, science and culture. Prime Minister Modi thanked Prime Minister Ishiba for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation during the visit to Japan and extended an invitation to Prime Minister Ishiba to visit India on the occasion of the Quad Leaders’ Summit, to be hosted later this year. Prime Minister Ishiba accepted the invitation with pleasure. The visit reaffirmed the deep-rooted civilizational ties, vibrant people-to-people linkages, and shared democratic values that form the bedrock of the longstanding friendship between India and Japan.