પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
15મા ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર સંમેલન અંગે સંયુક્ત નિવેદન: આપણી આગામી પેઢીની સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ માટે ભાગીદારી
29 AUG 2025 7:06PM by PIB Ahmedabad
જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ઇશિબા શિગેરુના આમંત્રણ પર, ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 29-30 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ 15મા ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર સંમેલન માટે જાપાનની સત્તાવાર કાર્યકારી મુલાકાત લીધી. 29 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ સાંજે પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (કાન્ટેઇ) ખાતે પ્રધાનમંત્રી મોદીનું સ્વાગત પ્રધાનમંત્રી ઇશિબા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. જ્યાં તેમને ઔપચારિક ગાર્ડ ઓફ ઓનર આપવામાં આવ્યું હતું. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પ્રતિનિધિમંડળ-સ્તરની વાટાઘાટો યોજી હતી. જેમાં તેમણે ભારત અને જાપાન વચ્ચેની લાંબા સમયથી ચાલતી મિત્રતાને યાદ કરી હતી. જે સભ્યતા સંબંધો, સહિયારા મૂલ્યો અને હિતો, સામાન્ય વ્યૂહાત્મક દૃષ્ટિકોણ અને એકબીજા પ્રત્યે પરસ્પર આદરમાં મૂળ ધરાવે છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ છેલ્લા દાયકામાં ભારત-જાપાન ભાગીદારી દ્વારા લેવામાં આવેલા નોંધપાત્ર પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી અને આગામી દાયકાઓમાં પરસ્પર સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારીને મજબૂત કરવાના માર્ગો પર રચનાત્મક ચર્ચા કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બંને પક્ષો વચ્ચે સતત ઉચ્ચ-સ્તરીય આદાન-પ્રદાન, અને મંત્રી સ્તરીય અને સંસદીય જોડાણોનું સ્વાગત કર્યું હતું. જે પરસ્પર વિશ્વાસ અને સંબંધોની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં આ ભાગીદારી નોંધપાત્ર રીતે સુરક્ષા, સંરક્ષણ, વેપાર, રોકાણ, વાણિજ્ય, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય અને ગતિશીલતા, અને સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો જેવા વ્યાપક ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરી છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને જાપાન વચ્ચે સિત્તેરથી વધુ સંવાદ પદ્ધતિઓ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યકારી જૂથો હોવાની પ્રશંસા કરી હતી જે અસંખ્ય મંત્રાલયો, એજન્સીઓ અને વિભાગો વચ્ચે તીવ્ર જોડાણ અને સહયોગ તરફ દોરી જાય છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ એક સામાન્ય સમજણ પર આવ્યા કે ભારત-જાપાન ભાગીદારી એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કે છે અને આપણી સિદ્ધિઓ પર નિર્માણ કરીને અને આપણી સંબંધિત શક્તિઓ તેમજ ઉત્તમ સંબંધોનો ઉપયોગ કરીને આગામી પેઢીઓ માટે સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવા માટે પરસ્પર પૂરક સંબંધ વિકસાવવા ખૂબ જ જરૂરી છે. તેમણે સહિયારા ઉદ્દેશ્યોને સાકાર કરવા અને ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે એકબીજા સાથે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આ દિશામાં, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ત્રણ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને શ્રેણીબદ્ધ જાહેરાતો કરી: આપણા સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને મજબૂત બનાવવો, આપણી આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી અને આપણા લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાનને વધુ ગાઢ બનાવવું. તેમણે સ્વચ્છ ઊર્જા, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ડિજિટલ ભાગીદારી, અવકાશ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન અને રાજદ્વારી તાલીમ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું. નેતાઓએ અપનાવ્યું:
(i) આગામી દાયકા માટે સંયુક્ત દ્રષ્ટિકોણ, જે અર્થતંત્ર, આર્થિક સુરક્ષા, ગતિશીલતા, પર્યાવરણ, ટેકનોલોજી અને નવીનતા, આરોગ્ય, લોકો-થી-લોકોના સંબંધો અને રાજ્ય-પ્રીફેક્ચર જોડાણ જેવા આઠ સ્તંભોમાં ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે સમગ્ર રાષ્ટ્રના પ્રયાસોની રેખાઓ રજૂ કરે છે;
(ii) સુરક્ષા સહયોગ પર સંયુક્ત ઘોષણા, જે આપણા સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સંબંધોને આગામી સ્તર સુધી ઉંચા કરે છે, જે સમકાલીન ભૂરાજકીય વાસ્તવિકતાઓ અને પ્રદેશમાં સુરક્ષા રૂપરેખાંકનોને ધ્યાનમાં લે છે; અને
(iii) ભારત-જાપાન માનવ સંસાધન વિનિમય અને સહકાર માટે એક કાર્ય યોજના, જે પાંચ વર્ષમાં 500,000 થી વધુ કર્મચારીઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા પ્રતિભા ગતિશીલતા અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક રોડમેપ રજૂ કરે છે, જેમાં ભારતથી જાપાનમાં 50,000 કુશળ કર્મચારીઓ અને સંભવિત પ્રતિભાઓનો સમાવેશ થાય છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત-જાપાન આર્થિક સુરક્ષા પહેલની પણ જાહેરાત કરી, જેમાં મહત્વપૂર્ણ માલસામાન અને ક્ષેત્રોમાં પુરવઠા શૃંખલાઓને સુરક્ષિત અને મજબૂત બનાવવા અને મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકોમાં સહયોગને વેગ આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને સ્વચ્છ ઊર્જા પર ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા સાથે સમાવેશ થાય છે. તેમણે નવેમ્બર 2024 માં વ્યૂહાત્મક વેપાર અને ટેકનોલોજી સહિત આર્થિક સુરક્ષા પર સંવાદ શરૂ થયો તેની પ્રશંસા કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ તેમના વિદેશ મંત્રાલયોને ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ સાથે મળીને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં નક્કર પરિણામો અને પ્રોજેક્ટ્સને ઓળખવા માટે આર્થિક સુરક્ષા પર નીતિ સ્તરના આદાનપ્રદાનને વેગ આપવાનું કાર્ય સોંપ્યું છે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો નિકાસ નિયંત્રણ પડકારોને પરસ્પર હળવા કરતી વખતે ઉચ્ચ ટેકનોલોજી વેપારને વધુ સુરક્ષિત કરવા માટે કામ કરવા સંમત થયા છે. બંને પક્ષોએ વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ચોક્કસ ચાલુ સહયોગની રૂપરેખા આપતી આર્થિક સુરક્ષા ફેક્ટશીટ જારી કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતીય અને જાપાની કંપનીઓને સપ્લાય શૃંખલા વૈવિધ્યકરણ અને સ્થિતિસ્થાપકતા તરફ પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આર્થિક સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની પહેલોનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે વ્યવસાયિક તકોના વિસ્તરણના હેતુથી મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બંને પક્ષો વચ્ચે ખનિજ સંસાધનોના ક્ષેત્રમાં સહકારના મેમોરેન્ડમ પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત-જાપાન ડિજિટલ ભાગીદારી હેઠળ થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જે ડિજિટલ પ્રતિભા વિનિમય, સંશોધન અને વિકાસ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને કોર્પોરેટ ભાગીદારી દ્વારા ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સંયુક્ત સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે ભારત-જાપાન ડિજિટલ ભાગીદારી 2.0 નું સ્વાગત કર્યું, જે ડિજિટલ ક્રાંતિના આગલા તબક્કામાં સહયોગને આગળ વધારશે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ જાપાન-ભારત AI સહકાર પહેલ શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી, જેનો ઉદ્દેશ્ય મોટા ભાષા મોડેલ્સ (LLM) સહિત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે વિનિમય માટે પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવા, સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપવા અને ભારતમાં ડેટા સેન્ટરોના વિકાસ અને કામગીરીને સરળ બનાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાને AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં હાજરી આપવા માટે આમંત્રણ આપ્યું, જે 19-20 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ ભારત દ્વારા આયોજિત થશે. વધુમાં, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સમર્થનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને જાપાન-ભારત સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ ઇનિશિયેટિવ (JISSI) દ્વારા ભારતમાં બંને દેશોના સ્ટાર્ટઅપ્સની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા સંમતિ આપી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને જાપાન વચ્ચે સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગ પ્રગતિના માર્ગે છે તે અંગે ઊંડો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઓગસ્ટ 2024માં નવી દિલ્હીમાં તેમના વિદેશ અને સંરક્ષણ પ્રધાનોની ત્રીજી 2+2 બેઠકનું સ્વાગત કર્યું અને તેમના પ્રધાનોને ટોક્યોમાં ચોથો રાઉન્ડ વહેલી તકે યોજવા સૂચના આપી હતી. તેમણે માર્ચ 2022માં છેલ્લા શિખર સંમેલન પછી સેવાઓ વચ્ચેના આદાનપ્રદાન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારત દ્વારા આયોજિત બહુપક્ષીય કવાયત, મિલાન કવાયતમાં જાપાન મેરીટાઇમ સેલ્ફ ડિફેન્સ ફોર્સ (JMSDF)ની ભાગીદારી તેમજ ભારતીય વાયુસેના દ્વારા આયોજિત પ્રથમ બહુપક્ષીય કવાયત, તરંગ શક્તિમાં જાપાની ટીમની ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે જાપાન એર સેલ્ફ ડિફેન્સ ફોર્સ (JASDF) અને ભારતીય વાયુસેના (IAF) વચ્ચે દ્વિપક્ષીય ફાઇટર કવાયત 'વીર ગાર્ડિયન 2023' ના ઉદ્ઘાટન સંસ્કરણના આયોજન અને 2023 માં પહેલી વાર એક જ કેલેન્ડર વર્ષમાં ત્રણેય સેવાઓના દ્વિપક્ષીય કવાયતના આયોજનનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે સંરક્ષણ સાધનો અને ટેકનોલોજી સહયોગના ક્ષેત્રમાં ચાલુ સહયોગને સ્વીકાર્યો અને બંને પક્ષોના સંબંધિત અધિકારીઓને બંને પક્ષોના ઓપરેશનલ અભિગમોને અસરકારક રીતે ટેકો આપવા માટે ભવિષ્ય માટે ચોક્કસ ક્ષેત્રો ઓળખવાની સાથે સાથે વહેલામાં વહેલી તકે ચાલુ સહયોગ દ્વારા નક્કર પરિણામો પ્રાપ્ત કરવાના પ્રયાસોને ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે આર્થિક સહયોગના મહત્વને સ્વીકારતા, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ 2022 થી જાપાનથી ભારતમાં પાંચ વર્ષમાં 5 ટ્રિલિયન યેન જાહેર અને ખાનગી રોકાણ અને ધિરાણના લક્ષ્ય તરફ થયેલી પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું છે. ભારતમાં જાપાની રોકાણકારો માટે વ્યવસાયિક વાતાવરણ સુધારવા માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં તેમજ આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટેના અન્ય પગલાંની નોંધ લેતા, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ જાપાનથી ભારતમાં ખાનગી રોકાણમાં 10 ટ્રિલિયન યેનનું નવું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાએ જાપાની કંપનીઓ માટે ભારતમાં તેમની સપ્લાય ચેઇનને વધુ ગાઢ બનાવવાની અપાર સંભાવનાને ઓળખી, અને ભારતીય પક્ષને આ ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવા માટે તેના નિયમનકારી અને અન્ય સુધારાઓ ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતમાં રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં અને વિકાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં જાપાની કંપનીઓ અને સંસ્થાઓના યોગદાનને માન્યતા આપી. તેમણે ભારતમાં રોકાણને સરળ બનાવવા માટે વધારાના નિયમનકારી અને અન્ય સુધારાઓ હાથ ધરવાના તેમના ઇરાદાને યાદ કર્યો અને વધુ જાપાની વ્યવસાયોને આનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે ભારત-જાપાન ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા ભાગીદારી (IJICP) હેઠળ જાપાન ઔદ્યોગિક ટાઉનશીપ્સ (JITs) ને ટેકો આપવા અને લોજિસ્ટિક્સ, કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, કૃષિ, ઓટોમોટિવ્સ, ઔદ્યોગિક મૂડી માલ અને સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) માં સહયોગ મજબૂત કરવાના દ્વિપક્ષીય પ્રયાસોને સમર્થન આપ્યું છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય વેપારને વધારવા અને વૈવિધ્યીકરણ કરવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારી, જેમાં વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) ના અમલીકરણની વધુ સમીક્ષાને વેગ આપીને તેને વધુ ભવિષ્યલક્ષી બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ છેલ્લા દાયકાઓમાં ભારતને જાપાનના વિકાસ સહયોગ સમર્થન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જેણે ભારતના આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ તેમજ પ્રદેશમાં શાંતિ અને સ્થિરતામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે ભારતના ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ પ્રત્યેની તેમની સતત પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી, જેણે મોટા પાયે પ્રદેશની આર્થિક સમૃદ્ધિ તરફ દોરી છે અને દોરી જશે. તેમણે હાર્ડ, સોફ્ટ અને લોકો-થી-લોકો કનેક્ટિવિટી વધારવાના તેમના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવવાના તેમના ઇરાદાને નવીકરણ કર્યું અને આમ, પ્રાદેશિક ભાગીદારો સાથે ગાઢ સહયોગમાં એક્ટ ઇસ્ટ ફોરમ (AEF) દ્વારા આ પ્રદેશની મહાન સંભાવનાને મુક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને જાપાન વચ્ચેના મુખ્ય પ્રોજેક્ટ તરીકે મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ સ્પીડ રેલના મહત્વની નોંધ લીધી હતી. તેઓ શક્ય તેટલી વહેલી તકે કામગીરી શરૂ કરવા અને ભારતમાં નવીનતમ જાપાની શિંકનસેન ટેકનોલોજી રજૂ કરવા માટે સહયોગ કરવા સંમત થયા છે. ભારતીય પક્ષ 2030ના દાયકાની શરૂઆતમાં, જાપાની સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ પર ચાલતી શિંકનસેનની E10 શ્રેણી રજૂ કરવાની જાપાનની ઓફરની પ્રશંસા કરે છે. આ માટે, જાપાની સિસ્ટમ સહિત સિગ્નલિંગના પ્રારંભિક સ્થાપન માટે જરૂરી કાર્ય તાત્કાલિક શરૂ કરવા સંમત થયા, તેમજ જનરલ ઇન્સ્પેક્શન ટ્રેન (GIT) અને E5 શ્રેણી શિંકનસેન રોલિંગ સ્ટોકનો એક સેટ રજૂ કરવા માટે સંમત થયા હતા.
ઉર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવાના મહત્વને સ્વીકારતા, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ 2022 માં શરૂ કરાયેલ સ્વચ્છ ઉર્જા ભાગીદારીના આધારે અને દ્વિપક્ષીય ઉર્જા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, તેમની સહિયારી માન્યતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી કે નેટ-ઝીરો અર્થતંત્ર પ્રાપ્ત કરવા માટે કોઈ એક માર્ગ નથી, પરંતુ વિવિધ માર્ગો છે જે દરેક દેશના રાષ્ટ્રીય સંજોગોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે સંયુક્ત ક્રેડિટિંગ મિકેનિઝમ (JCM) પર સહકારના મેમોરેન્ડમ અને સ્વચ્છ હાઇડ્રોજન અને એમોનિયા પર સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણાપત્ર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું.
લોકો-થી-લોકોના જોડાણના ક્ષેત્રમાં, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાનના નવા પ્રવાહ તરફ માનવ સંસાધનના તેમના ભંડોળમાં આર્થિક રીતે ફાયદાકારક પૂરકતાઓનો ઉપયોગ કરવાના તેમના સંકલ્પની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ફુકુઓકામાં ભારતીય કોન્સ્યુલેટના ઉદઘાટનનું સ્વાગત કર્યું જે જાપાનના ક્યુશુ ક્ષેત્ર અને ભારત વચ્ચેના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે. તેમણે નિહોંગો પાર્ટનર્સ પ્રોગ્રામ અને 360-કલાકના શિક્ષક તાલીમ અભ્યાસક્રમ દ્વારા ભારતમાં જાપાની ભાષા શિક્ષણમાં થયેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ જાપાન-ભારત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર મેન્યુફેક્ચરિંગ અને જાપાનીઝ એન્ડોવ્ડ કોર્ષની સિદ્ધિઓ પર નિર્માણ કરવાના તેમના સહિયારા સંકલ્પને દોહરાવ્યો, જેણે 2016 માં તેમની સ્થાપના પછીથી, જાપાની ઉત્પાદન અને વ્યવસ્થાપક કૌશલ્યમાં નિપુણ 30,000 લોકોની પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવી છે. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને જાપાનના લોકોમાં એકબીજાના દેશ અને સંસ્કૃતિને શોધવા માટે વધતી જતી રુચિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જે બંને દેશો વચ્ચે વધતા પ્રવાસન પ્રવાહ દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે. "હિમાલયને માઉન્ટ ફુજી સાથે જોડવું" થીમ હેઠળ ભારત-જાપાન પ્રવાસન વિનિમય વર્ષ (એપ્રિલ 2023-માર્ચ 2025) ની સફળ ઉજવણીની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. બંને દેશો વચ્ચે સદીઓ જૂના સભ્યતા સંબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, નેતાઓએ આ ક્ષેત્રમાં પ્રવાસન વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આનંદ સાથે નોંધ્યું કે 2025નું વર્ષ ભારત-જાપાન વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા વિનિમય વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે, જે બંને દેશો વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પરના પ્રથમ એમઓયુની 40મી વર્ષગાંઠ છે. તેમણે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સંયુક્ત સંશોધન સહયોગ, બંને દેશોના વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોની વિનિમય મુલાકાતો અને LOTUS કાર્યક્રમ અને સાકુરા વિજ્ઞાન વિનિમય કાર્યક્રમના સહયોગથી જાપાની કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ તકો પૂરી પાડીને નવા શરૂ કરાયેલા ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંગઠન અને જાપાન એરોસ્પેસ એક્સપ્લોરેશન એજન્સી વચ્ચે ચંદ્ર ધ્રુવીય સંશોધન (LUPEX) મિશનમાં થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે સુકુબાના KEK ખાતે ભારતીય બીમલાઇન પરના સમજૂતી કરારને વધુ છ વર્ષ માટે લંબાવવાનું સ્વાગત કર્યું. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ 5 જૂન 2025 ના રોજ યોજાયેલી વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સહકાર પર 11મી સંયુક્ત સમિતિની બેઠકમાં થયેલી પ્રગતિની - ખાસ કરીને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, સ્વચ્છ ટેકનોલોજી, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, બાયોટેકનોલોજી અને ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજી જેવા નવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાંની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રાદેશિક જોડાણો બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણોને ગાઢ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે તે ઓળખીને, પ્રધાનમંત્રીઓએ આંધ્રપ્રદેશ અને તોયામા, તમિલનાડુ અને એહિમ, ઉત્તર પ્રદેશ અને યામાનાશી, ગુજરાત અને શિઝુઓકા વચ્ચે તાજેતરમાં સ્થાપિત રાજ્ય-પ્રીફેક્ચર ભાગીદારી તેમજ ભારત સાથે વ્યાપાર વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાનસાઈ સંકલન બેઠક, કાનસાઈ વિસ્તારમાં પ્રાદેશિક ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જાપાનના ઓસાકા, કાન્સાઈમાં ચાલી રહેલા એક્સ્પો 2025 માટે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાને અભિનંદન આપ્યા અને એક્સ્પોમાં ભારતની સક્રિય ભાગીદારી માટે જાપાનના સમર્થનની પ્રશંસા કરી, જેણે તાજેતરના મહિનાઓમાં રાજ્ય-પ્રીફેક્ચર ભાગીદારીને પણ જબરદસ્ત વેગ આપ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાએ યોકોહામામાં યોજાનાર GREEN x EXPO 2027માં ભારતની ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લેતા, કાયદાના શાસન પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાને જાળવી રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો અને શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને સ્થિતિસ્થાપક મુક્ત અને ખુલ્લા ઇન્ડો-પેસિફિક પ્રત્યેની તેમની અડગ પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે વ્યવહારુ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા મૂર્ત લાભો પહોંચાડીને પ્રદેશના આર્થિક વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટે તેમના મજબૂત સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે ઓસ્ટ્રેલિયા, ભારત, જાપાન અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે ક્વાડ જેવા બહુપક્ષીય માળખા દ્વારા સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો વચ્ચે સહયોગને આગળ વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેથી પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન મળે. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ ક્વાડના એક મહત્વપૂર્ણ અને સ્થાયી પ્રાદેશિક જૂથમાં ઉત્ક્રાંતિનું સ્વાગત કર્યું, અને આ વર્ષના અંતમાં ભારત દ્વારા આયોજિત આગામી ક્વાડ લીડર્સ સમિટની રાહ જોઈ.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પૂર્વ ચીન સમુદ્ર અને દક્ષિણ ચીન સમુદ્રની પરિસ્થિતિ પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરી. તેમણે કોઈપણ એકપક્ષીય કાર્યવાહીનો વિરોધ કર્યો જે સલામતી તેમજ નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતાને જોખમમાં મૂકે છે, અને બળજબરી અથવા બળજબરી દ્વારા યથાસ્થિતિને બદલવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેમણે વિવાદિત સ્થળોના લશ્કરીકરણ પર તેમની ગંભીર ચિંતા શેર કરી. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી કે દરિયાઈ વિવાદોનો ઉકેલ શાંતિપૂર્ણ રીતે અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર, ખાસ કરીને સમુદ્રના કાયદા પર યુએન કન્વેન્શન (UNCLOS) અનુસાર થવો જોઈએ.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ઉત્તર કોરિયા દ્વારા બેલિસ્ટિક મિસાઇલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને અસ્થિર કરનારા પ્રક્ષેપણો અને યુએન સુરક્ષા પરિષદના અનેક ઠરાવો (UNSCR)નું ઉલ્લંઘન કરીને પરમાણુ શસ્ત્રોનો સતત પીછો કરવાની નિંદા કરી હતી. તેમણે સંબંધિત UNSCR અનુસાર ઉત્તર કોરિયાના સંપૂર્ણ પરમાણુ નિઃશસ્ત્રીકરણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, અને ઉત્તર કોરિયાને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટર અને UNSCR હેઠળની તેની તમામ જવાબદારીઓનું પાલન કરવા વિનંતી કરી. તેમણે ઉત્તર કોરિયાને કોરિયન દ્વીપકલ્પમાં શાંતિ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંવાદમાં પાછા ફરવા હાકલ કરી. તેમણે પ્રદેશ અને તેનાથી આગળ ઉત્તર કોરિયામાં અને ત્યાંથી પરમાણુ અને મિસાઇલ ટેકનોલોજીના પ્રસાર અંગે સતત ચિંતાને સંબોધવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામ યુએન સભ્ય દેશોને UNSCR હેઠળ તેમની આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓનું પાલન કરવા વિનંતી કરી, જેમાં ઉત્તર કોરિયાને ટ્રાન્સફર પર પ્રતિબંધ અથવા ઉત્તર કોરિયા પાસેથી તમામ શસ્ત્રો અને સંબંધિત સામગ્રીની ખરીદીનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે અપહરણના મુદ્દાના તાત્કાલિક ઉકેલની જરૂરિયાતને ફરીથી પુષ્ટિ આપી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સરહદ પાર આતંકવાદ સહિત આતંકવાદ અને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં હિંસક ઉગ્રવાદની સ્પષ્ટ અને સખત નિંદા કરી. તેમણે 22 એપ્રિલ 2025 ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની કડક શબ્દોમાં નિંદા કરી અને 29 જુલાઈના સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ મોનિટરિંગ ટીમના રિપોર્ટમાં ધ રેઝિસ્ટન્સ ફ્રન્ટ (TRF) નો ઉલ્લેખ કર્યો તેની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધુમાં સમજાવ્યું કે TRF એ હુમલાની જવાબદારી સ્વીકારી છે. પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાએ આ વાત ચિંતાજનક રીતે નોંધી હતી. તેમણે આ નિંદનીય કૃત્યના ગુનેગારો, આયોજકો અને નાણાકીય સહાયકોને કોઈપણ વિલંબ વિના ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા હાકલ કરી હતી. તેમણે અલ કાયદા, ISIS/દાએશ, લશ્કર--તૈયબા (LeT), જૈશ--મોહમ્મદ (JeM) અને તેમના પ્રોક્સી સહિત તમામ UN-સૂચિબદ્ધ આતંકવાદી જૂથો અને સંસ્થાઓ સામે નક્કર પગલાં લેવા અને આતંકવાદીઓના સલામત આશ્રયસ્થાનોને જડમૂળથી ઉખાડવા, આતંકવાદી ભંડોળ ચેનલો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ સાથેના તેના જોડાણને દૂર કરવા અને આતંકવાદીઓની સરહદ પારની હિલચાલને રોકવા માટે દૃઢ પગલાં લેવા હાકલ કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ફ્રી એન્ડ ઓપન ઇન્ડો-પેસિફિક (FOIP) અને ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગરોની પહેલ (IPOI) વચ્ચે ગાઢ સહયોગનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે ASEAN ની એકતા અને કેન્દ્રિયતા માટે તેમના મજબૂત સમર્થન અને "Indo-Pacific (AOIP) પર ASEAN Outlook" માટે તેમના અતૂટ સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ મ્યાનમારમાં વધતી જતી કટોકટી અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા પર તેની અસર, લોકોના વિસ્થાપન અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓમાં વધારાથી ખૂબ ચિંતિત છે. તેમણે તમામ પક્ષોને તાત્કાલિક તમામ હિંસાના કૃત્યો બંધ કરવા હાકલ કરી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ કટોકટીની સ્થિતિનો અંત લાવવાની તાજેતરની જાહેરાત અને ચૂંટણી યોજવાની યોજનાઓની નોંધ લીધી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ લોકશાહીના માર્ગ પર પાછા ફરવાનો ભારપૂર્વક આગ્રહ કર્યો જે તમામ હિતધારકો વચ્ચે સમાવિષ્ટ સંવાદ અને મુક્ત અને ન્યાયી ચૂંટણીઓ માટે પરવાનગી આપે છે અને અટકાયતમાં લેવાયેલા લોકોની મુક્તિનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે ASEAN ના પ્રયાસો માટે તેમના મજબૂત સમર્થનની પુષ્ટિ કરી, જેમાં કટોકટીનો સમાવેશી, ટકાઉ અને શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ મેળવવા માટે પાંચ મુદ્દાની સર્વસંમતિના સંપૂર્ણ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે હાકલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આફ્રિકા સહિત ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ભારત અને જાપાન વચ્ચે સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સના મહત્વની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે આફ્રિકા સાથે વેપાર અને રોકાણ માટે ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવા માટે ભારતમાં ઔદ્યોગિક એકાગ્રતાને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી જાપાન-ભારત સહકાર પહેલ ફોર સસ્ટેનેબલ ઇકોનોમિક ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવના લોન્ચનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે 9મા ટોક્યો ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન આફ્રિકન ડેવલપમેન્ટ (TICAD9) ના સફળ આયોજનનું પણ સ્વાગત કર્યું અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર અને આફ્રિકામાં કનેક્ટિવિટી અને મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવાની નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ પર મંતવ્યો શેર કર્યા હતા. આ સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ TICAD 9 ખાતે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબા દ્વારા જાહેર કરાયેલ હિંદ મહાસાગર-આફ્રિકાના આર્થિક ક્ષેત્ર પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ સંમત થયા કે જાપાન, ભારત અને પ્રદેશના અન્ય દેશો વચ્ચે સહયોગ તમામ હિસ્સેદારો માટે સમૃદ્ધિ લાવી શકે છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ યુએન ચાર્ટર સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર યુક્રેનમાં ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિ માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે વિવિધ દેશો દ્વારા ચાલી રહેલા રાજદ્વારી પ્રયાસોનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ મધ્ય પૂર્વમાં શાંતિ અને સ્થિરતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, સંબંધિત તમામ પક્ષોને સંયમ રાખવા, નાગરિકોનું રક્ષણ કરવા, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન કરવા અને પરિસ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી શકે અને પ્રાદેશિક સ્થિરતા સાથે ચેડા કરી શકે તેવા પગલાં લેવાથી દૂર રહેવા હાકલ કરી હતી. તેમણે ઇઝરાયલ અને ઈરાન વચ્ચે યુદ્ધવિરામનું સ્વાગત કર્યું અને યુદ્ધવિરામ જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો તેમજ વાતચીત દ્વારા ઇરાનના પરમાણુ મુદ્દાને ઉકેલવા પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ગાઝામાં માનવતાવાદી પરિસ્થિતિ પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે તમામ બંધકોની મુક્તિ અને તાત્કાલિક અને ટકાઉ યુદ્ધવિરામ તેમજ બગડતી માનવતાવાદી પરિસ્થિતિને સંબોધવા અંગે સંબંધિત પક્ષો વચ્ચે કરાર પર પહોંચવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, તેમણે પ્રદેશમાં શાંતિ લાવવા ઇચ્છુક વિવિધ દેશો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોનું સ્વાગત કર્યું હતું.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વર્તમાન ભૂ-રાજકીય વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે કાયમી અને બિન-કાયમી શ્રેણીઓના વિસ્તરણ સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ (UNSC) માં તાત્કાલિક સુધારા માટે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે UNSC સુધારાઓને વેગ આપવાનો નિર્ધાર વ્યક્ત કર્યો, ખાસ કરીને આંતર-સરકારી વાટાઘાટો માળખા હેઠળ ટેક્સ્ટ-આધારિત વાટાઘાટો શરૂ કરીને, જેનો એકંદર ઉદ્દેશ્ય નિશ્ચિત સમયમર્યાદામાં નક્કર પરિણામો પ્રાપ્ત કરવાનો છે. તેમણે સુધારેલા UNSCમાં કાયમી બેઠક માટે એકબીજાની ઉમેદવારી માટે પરસ્પર સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. બદલાતી દુનિયામાં વૈશ્વિક શાસનમાં ફાળો આપતી UN ની કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતા વધારવા માટે UN સુધારાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારત-જાપાન સહયોગને આગળ વધારવા માટે વાર્ષિક શિખર સંમેલન પદ્ધતિના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. 15મી વાર્ષિક શિખર સંમેલનથી 2014 થી ભારત-જાપાન ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીમાં થયેલી પ્રગતિનો અંદાજ કાઢવામાં અને આપણી આગામી પેઢી અને તેનાથી આગળના લોકોને લાભદાયક સહયોગ માટે એક માળખું બનાવવામાં મદદ મળી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ નોંધ્યું કે બંને રાષ્ટ્રો 2027માં ભારત-જાપાન રાજદ્વારી સંબંધોની 75મી વર્ષગાંઠ તરફ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે જે યોગ્ય રીતે ઉજવવામાં આવશે. આ સંદર્ભમાં, બંને નેતાઓ વિચારોના જીવંત આદાનપ્રદાન, વિચારોના મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ્સ અને નીતિ ભલામણો, તેમજ વ્યાપાર, બૌદ્ધિક, વિજ્ઞાન અને સંસ્કૃતિના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બંને રાષ્ટ્રોના તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે સક્રિય પરસ્પર સહયોગનું સ્વાગત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જાપાનની મુલાકાત દરમિયાન તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળના સભ્યોને આપેલી ઉષ્મા અને આતિથ્ય માટે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાનો આભાર માન્યો અને આ વર્ષના અંતમાં યોજાનારી ક્વાડ લીડર્સ સમિટના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાએ આ આમંત્રણનો આભાર માન્યો હતો. આ મુલાકાતે ઊંડા મૂળિયાવાળા સભ્યતા સંબંધો, જીવંત લોકો-થી-લોકો જોડાણો અને સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યોને પુનઃપુષ્ટિ આપી જે ભારત અને જાપાન વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતી મિત્રતાના પાયાની રચના કરે છે.

Prime Minister's Office
15th India-Japan Annual Summit Joint Statement: Partnership for Security and Prosperity of our Next Generation
29 AUG 2025 7:06PM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of Japan H.E. Mr. Ishiba Shigeru, the Prime Minister of India Shri Narendra Modi paid an Official Working Visit to Japan on 29-30 August 2025 for the 15th India-Japan Annual Summit. Prime Minister Modi was received by Prime Minister Ishiba at the Prime Minister’s Office (Kantei) on the evening of 29 August 2025 where he received a ceremonial guard of honour. The two Prime Ministers held the delegation-level talks during which they recalled the longstanding friendship between India and Japan that is rooted in civilizational ties, shared values and interests, common strategic outlook and mutual respect for each other. The two Prime Ministers appreciated the significant strides made by the India-Japan partnership over the last decade and held constructive discussion on ways to strengthen the strategic and forward-looking partnership for achieving mutual security and prosperity in the coming decades.
The two Prime Ministers welcomed the sustained high-level exchanges, and ministerial and parliamentary engagements between both sides which reflect mutual trust and depth of relationship. The partnership has significantly expanded over the past decade into wide-ranging areas such as security, defense, trade, investment, commerce, science and technology, skills and mobility, and cultural and people-to-people links. The two Prime Ministers appreciated that India and Japan have more than seventy dialogue mechanisms and working groups across sectors which lead to intense engagement and collaboration between myriad ministries, agencies and departments.
The two Prime Ministers came to a common understanding that the India-Japan partnership stands at an important juncture and that it is imperative to develop a mutually complementary relationship by building upon our accomplishments and to leverage our respective strengths as well as excellent ties to pursue security and prosperity for the next generations. They resolved to continue working closely with each other to realize shared objectives and further advance the Special Strategic and Global Partnership. Towards this end, the two Prime Ministers made a series of announcements focusing on three priority areas: bolstering our defense and security cooperation, reinforcing our economic partnership and deepening our people-to-people exchanges. They welcomed the signing of important documents in key sectors, including clean energy, critical minerals, digital partnership, space, science and technology, cultural exchanges and diplomatic training. The leaders adopted:
(i) a Joint Vision for the Next Decade, which lays out whole-of-nation lines of efforts to steer the partnership in eight pillars such as economy, economic security, mobility, environment, technology and innovation, health, people-to-people ties and state-prefecture engagement;
(ii) a Joint Declaration on Security Cooperation, which elevates our defense and security ties to the next level, taking into account the contemporary geopolitical realities and security configurations in the region; and
(iii) an Action Plan for India-Japan Human Resource Exchange and Cooperation, which lays out a roadmap for talent mobility and deepening people-to-people ties through exchanges of more than 500,000 personnel in five years, including 50,000 skilled personnel and potential talents from India to Japan.
The two Prime Ministers also announced India-Japan Economic Security Initiative to provide momentum for bilateral cooperation in the field of economic security including securing and strengthening supply chains in critical goods and sectors and accelerating cooperation in critical and emerging technologies, with heightened priority on telecommunications, pharmaceuticals, critical minerals, semiconductors and clean energy. They appreciated the launch of the Dialogue on Economic Security, including Strategic Trade and Technology in November 2024. The two Prime Ministers tasked their Foreign Ministries to accelerate policy level exchanges on economic security with a view to identifying concrete outcomes and projects in strategic sectors, in tandem with industry and academia. In this context, both sides consent to work towards further protecting high technology trade while mutually easing export control challenges. Both sides issued an Economic Security Factsheet outlining certain ongoing collaboration in strategic sectors. The two Prime Ministers welcomed initiatives to promote business-to-business cooperation in the field of economic security to encourage Indian and Japanese companies towards supply chain diversification and resilience. They welcomed the signing of a Memorandum of Cooperation in the Field of Mineral Resources between the two sides to promote cooperation in the area of critical minerals with the intention of expansion of business opportunities.
The two Prime Ministers expressed satisfaction at the progress made under the India-Japan Digital Partnership, which promotes joint collaboration in emerging technologies through digital talent exchange, research and development, startups, and corporate partnerships. They welcomed the India-Japan Digital Partnership 2.0, which will elevate cooperation to the next stage of the digital revolution. The two Prime Ministers also announced the launch of a Japan-India AI Cooperation Initiative, which is aimed at deepening bilateral and multilateral cooperation on artificial intelligence including Large Language Models (LLMs), establishing platforms for exchange between industry and academia, supporting joint research projects, and facilitating the development and operations of data centers in India. Prime Minister Modi extended an invitation to Prime Minister Ishiba to attend the AI Impact Summit, which will be hosted by India on 19-20 February 2026. Furthermore, the two Prime Ministers emphasized the importance of support for startups and concurred in promoting activities of startups of both countries in India including through the Japan-India Startup Support Initiative (JISSI).
The two Prime Ministers expressed deep satisfaction that defense and maritime security cooperation between India and Japan is on an upward trajectory. They welcomed the holding of the third 2+2 meeting of their Foreign and Defence Ministers in August 2024 in New Delhi and instructed their Ministers to hold the fourth round in Tokyo at an early date. They expressed their satisfaction at the exchanges between the services since the last Summit in March 2022. They welcomed Japan Maritime Self Defense Force’s (JMSDF) participation in MILAN exercise, a multi-lateral exercise hosted by India, as well as the participation of the Japanese team in exercise Tarang Shakti, the first multilateral exercise hosted by the Indian Air Force. They also welcomed the conduct of the inaugural edition of the bilateral fighter exercise 'Veer Guardian 2023' between the Japan Air Self Defense Force (JASDF) and the Indian Air Force (IAF) and conduct of the bilateral exercises of all the three services in one calendar year for the first time in 2023. They acknowledged ongoing collaboration in the area of Defence Equipment and Technology Cooperation and directed the relevant authorities of the two sides to expedite efforts to materialize the concrete outcomes through the ongoing collaboration at the earliest while also identifying specific areas for the future to effectively support both sides’ operational approaches.
Acknowledging the significance of economic cooperation as a key pillar of the Special Strategic and Global Partnership, the two Prime Ministers welcomed the progress made towards the target of 5 trillion Yen in public and private investment and financing in five years from Japan to India since 2022. Noting the steps taken by India to improve the business environment for Japanese investors in India, as well as other measures to boost economic growth and improve ease of doing business, the two Prime Ministers set a new target of 10 trillion Yen in private investment in India from Japan. Prime Minister Ishiba recognized the immense potential for Japanese companies to deepen their supply chains in India, and requested the Indian side to continue with its regulatory and other reforms to meet this objective. Prime Minister Modi recognized the contribution of Japanese companies and institutions in creating employment opportunities and fostering growth and innovation in India. He recalled his intent to carry out additional regulatory and other reforms to facilitate investment into India and invited more Japanese businesses to avail of these. They endorsed bilateral efforts to support Japan Industrial Townships (JITs) and strengthen cooperation in logistics, textiles, food processing, agriculture, automotives, industrial capital goods and micro, small and medium enterprises (MSMEs) under the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP). The two Prime Ministers recognised the need to enhance and diversify bilateral trade including by accelerating further review of the implementation of Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) to make it more forward-looking.
The two Prime Ministers noted with satisfaction Japan’s development cooperation support to India over the past decades, which has significantly contributed to India’s economic and social development as well as peace and stability in the region. They reaffirmed their continued commitment to the development of India’s North Eastern Region, which has led and will lead to economic prosperity of the region at large. They renewed their intention to further strengthen their endeavours to enhance hard, soft and people-to-people connectivity and thus, unleash the great potential of this region through the Act East Forum (AEF) in close cooperation with regional partners.
The Prime Ministers noted the importance of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail as a flagship project between India and Japan. They concurred to work towards the commencement of operations at the earliest and cooperate on the introduction of the latest Japanese Shinkansen technology in India. The Indian side appreciates Japan’s offer to introduce, in the early 2030s, the E10 series of the Shinkansen that runs on the Japanese signalling system. To this end, it was concurred to immediately commence work necessary for early installation of the signalling, including the Japanese system, as well as for the introduction of the General Inspection Train (GIT) and one set of E5 series Shinkansen rolling stock.
Acknowledging the importance of simultaneously ensuring energy security, promoting sustainable economic growth, and addressing climate change, the two Prime Ministers, based on the Clean Energy Partnership launched in 2022 and with the aim of further strengthening bilateral energy cooperation, reaffirmed their shared recognition that there is no single pathway to achieving a net-zero economy, but rather various pathways that reflect each country’s national circumstances. In this regard, they welcomed the signing of the Memorandum of Cooperation on the Joint Crediting Mechanism (JCM) and the Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia.
In the field of people-to-people connections, the two Prime Ministers reaffirmed their resolve to tap into economically beneficial complementarities in their endowment of human resource towards a new wave of people-to-people exchanges. They welcomed the opening of the Indian Consulate in Fukuoka that will deepen the links between the Kyushu region of Japan with India. They appreciated the progress made in Japanese language education in India through the Nihongo Partners programme and the 360-hour Teachers’ Training Course. The two Prime Ministers reaffirmed their shared resolve to build upon the achievements of the Japan-India Institutes for Manufacturing and Japanese Endowed Courses, that, since their inception in 2016, have created a talent pipeline of 30,000 people adept at Japanese manufacturing and managerial skills. The two Prime Ministers noted with satisfaction the growing interest among the people of India and Japan to discover each others’ country and culture, as reflected through the increasing tourist flows between the two countries. They appreciated the successful celebrations of the India-Japan Tourism Exchange Year (April 2023-March 2025) under the theme of "Connecting Himalayas with Mount Fuji”. Drawing on centuries-old civilizational linkages between the two countries, the leaders concurred to promote tourism exchanges in this field.
The two Prime Ministers noted with pleasure that the year 2025 is being celebrated as the India-Japan Year of Science, Technology and Innovation Exchange, marking the 40th anniversary of the first MoU on science and technology signed between the two countries. They welcomed the joint research collaborations between academic institutions, exchange visits of scientists and researchers of the two countries, and the newly launched industry-academia collaborations through the provision of internship opportunities in Japanese companies, in collaboration with the LOTUS Programme, and Sakura Science Exchange Program. The two Prime Ministers noted with satisfaction the progress made in the Lunar Polar Exploration (LUPEX) Mission between the Indian Space Research Organization and the Japan Aerospace Exploration Agency. They welcomed the recent extension of the Memorandum of Understanding on the Indian Beamline at KEK, Tsukuba for another six years. The two Prime Ministers appreciated the progress in the 11th Joint Committee Meeting on Science and Technology Cooperation held on 5 June 2025- particularly in the fields of new and emerging areas such as quantum technology, clean technology, disaster management, biotechnology and geospatial technologies.
Recognising that regional linkages play an important role in deepening economic and people-to-people connections between the two countries, the Prime Ministers welcomed the State-Prefecture partnerships established recently between Andhra Pradesh and Toyama, Tamil Nadu and Ehime, Uttar Pradesh and Yamanashi, Gujarat and Shizuoka, as well as the Kansai Coordination Meeting for Promotion of Business Exchange with India, the regional partnership in Kansai area. Prime Minister Modi congratulated Prime Minister Ishiba on the ongoing Expo 2025 Osaka, Kansai, Japan and appreciated Japan’s support for India’s active participation in the Expo, which has also given tremendous momentum to state-prefecture partnerships in recent months. Prime Minister Ishiba welcomed India's participation in the GREEN x EXPO 2027 to be held in Yokohama.
The two Prime Ministers, taking into account the prevailing global situation, resolved to uphold the international order based on the rule of law and reaffirmed their steadfast commitment to a free and open Indo-Pacific that is peaceful, prosperous and resilient. They reiterated their strong support for the region’s economic development and prosperity by delivering tangible benefits through practical projects. They also reiterated their commitment to advancing cooperation among like-minded countries through multilateral frameworks such as Quad between Australia, India, Japan and the United States, to promote peace, stability, and prosperity in the region. In this regard, they welcomed the evolution of the Quad into a vital and enduring regional grouping, and looked forward to the next Quad Leaders’ Summit hosted by India later this year.
The two Prime Ministers expressed serious concern over the situation in the East China Sea and the South China Sea. They reiterated their strong opposition to any unilateral actions that endanger the safety as well as freedom of navigation and overflight, and attempt to change the status quo by force or coercion. They shared their serious concern over the militarization of disputed features. They reaffirmed that maritime disputes must be resolved peacefully and in accordance with international law, in particular the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS).
The two Prime Ministers condemned North Korea’s destabilizing launches using ballistic missile technology and its continued pursuit of nuclear weapons in violation of multiple UN Security Council resolutions (UNSCRs). They reaffirmed their commitment to the complete denuclearization of North Korea in accordance with relevant UNSCRs, and urged North Korea to abide by all its obligations under the United Nations Charter and the UNSCRs. They called on North Korea to return to dialogue to promote peace and stability in the Korean peninsula. They stressed the importance of addressing continued concern regarding proliferation of nuclear and missile technologies to and from North Korea in the region and beyond. They urged all UN Member States to abide by their international obligations under the UNSCRs to implement sanctions, including the prohibition on the transfer to North Korea or procurement from North Korea of all arms and related materiel. They reconfirmed the necessity of immediate resolution of the abductions issue.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. They condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025, and took note of the United Nations Security Council Monitoring Team Report of 29 July mentioning The Resistance Front (TRF). Prime Minister Modi further explained that the TRF had claimed responsibility for the attack. Prime Minister Ishiba noted this with concern. They called for the perpetrators, organizers, and financiers of this reprehensible act to be brought to justice without any delay. They also called for concerted actions against all UN-listed terrorist groups and entities including Al Qaeda, ISIS/Daesh, Lashkar-e-Tayyiba (LeT), Jaish-e-Mohammad (JeM) and their proxies, and to take resolute actions to root out terrorists’ safe havens, eliminate terrorist financing channels and its nexus with transnational crime, and halt cross-border movement of terrorists.
The two Prime Ministers welcomed the close cooperation between a Free and Open Indo-Pacific (FOIP) and Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI). They reiterated their strong support for ASEAN’s unity and centrality and their unwavering support for the "ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP)”.
The two Prime Ministers remain deeply concerned by the worsening crisis in Myanmar and its impact on the regional security, displacement of people and the increase in transnational crimes. They called on all parties to immediately cease all acts of violence. The two Prime Ministers noted the recent announcement of ending the state of emergency and plans for holding an election. The two Prime Ministers strongly urged a return to the path of democracy that allows for inclusive dialogue among all stakeholders and free and fair elections, and urged the release of those who are detained. They reaffirmed their strong support for ASEAN’s efforts, including calling for the full and effective implementation of the Five Point Consensus in seeking an inclusive, durable, and peaceful resolution to the crisis.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of collaborative projects between India and Japan in the Indo-Pacific region including Africa. They welcomed the launch of the Japan-India Cooperation Initiative for Sustainable Economic Development in Africa aimed at promoting industrial concentration in India to establish an industrial hub for trade and investment with Africa. They also welcomed the successful convening of the 9th Tokyo International Conference on African Development (TICAD9) and shared views on the significant potential for strengthening connectivity and value chains in the Indian Ocean Region and Africa. In this context, Prime Minister Modi appreciated the Economic Region Initiative of Indian Ocean-Africa which was announced by Prime Minister Ishiba at TICAD 9. They concurred that collaboration among Japan, India and other countries in the region could bring prosperity to all stakeholders.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They also welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve a just and lasting peace.
The two Prime Ministers reiterated their commitment to peace and stability in the Middle East, calling on all parties concerned to show restraint, protect civilians, comply with international law, and refrain from taking actions that could further escalate the situation and compromise regional stability. They welcomed the ceasefire between Israel and Iran and stressed the importance of maintaining the ceasefire as well as resolving Iran’s nuclear issue through dialogue. The two Prime Ministers expressed grave concern over the humanitarian situation in Gaza. They strongly stressed the importance of reaching an agreement among the parties concerned regarding the release of all hostages and the immediate and sustainable ceasefire, as well as addressing the deteriorating humanitarian situation. In this regard, they welcomed ongoing efforts being made by various countries desirous of bringing peace to the region.
The two Prime Ministers resolved to continue to work closely together for an urgent reform of the UN Security Council (UNSC) including through the expansion of both permanent and non-permanent categories to better reflect the current geopolitical realities. They expressed their determination to accelerate UNSC reforms, particularly through the commencement of text-based negotiations under the Inter-Governmental Negotiations framework with an overall objective to achieve concrete outcomes in a fixed time-frame. They expressed their mutual support for each other’s candidature for a permanent seat in a reformed UNSC. They also underscored the need for UN reform to increase the efficiency and effectiveness of the UN that contributes to global governance in a changing world.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of the Annual Summit mechanism to progress India-Japan cooperation across a range of sectors. The 15th Annual Summit helped take stock of the progress made in India-Japan Special Strategic and Global Partnership since 2014 and create a framework for continued cooperation benefiting our next generation and beyond. The two Prime Ministers noted that the two nations are advancing together towards the 75th anniversary of India-Japan diplomatic relationship in 2027 which would be celebrated in a befitting manner. In this context, both leaders welcome a vibrant exchange of views, substantive inputs of ideas and policy recommendations, as well as active mutual collaborations among all the stakeholders of both nations in various fields of business, intellectual, science and culture. Prime Minister Modi thanked Prime Minister Ishiba for the warmth and hospitality extended to him and members of his delegation during the visit to Japan and extended an invitation to Prime Minister Ishiba to visit India on the occasion of the Quad Leaders’ Summit, to be hosted later this year. Prime Minister Ishiba accepted the invitation with pleasure. The visit reaffirmed the deep-rooted civilizational ties, vibrant people-to-people linkages, and shared democratic values that form the bedrock of the longstanding friendship between India and Japan.