ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ
ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅನ್ವಯ ಪಿ ಎನ್ ಜಿ ಪೂರೈಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯ; ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ
ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ
ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪಿ ಎನ್ ಜಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಅಕ್ರಮ ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ದಾಳಿ ಕಾರ್ಯ
ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ; ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಅದೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ
ಫುಜೈರಾ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಘಟನೆಯ ನಂತರ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಜಗ್ ಲಾಡ್ಕಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಯಾಣ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಹಡಗು ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ 24×7 ಸಹಾಯವಾಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನೆರವು
15 MAR 2026 3:50PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ತಾಜಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ವಹನೆ, ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ಸ್ಥಿರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಮಿತ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಾನ ಹೀಗಿದೆ;
ಕಚ್ಚಾ/ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು
• ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಆಮದು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು
• ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಇಂಧನ ಡ್ರೈ-ಔಟ್ಗಳ (ಸಂಪೂರ್ಣ ಬರಿದಾದ) ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಪೂರೈಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್‌ನ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ಭಯಪಟ್ಟುಕೊಂಡು ಖರೀದಿ ಮಾಡದಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
• ಪಿ ಎನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಸಿ ಎನ್ ಜಿ ಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಪೂರೈಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಅನಿಲ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇವೆ, ಆದರೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಪಿಎನ್ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್, ಪತ್ರ ಅಥವಾ ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣೆ (ಸಿಜಿಡಿ) ಕಂಪನಿಗಳ ಗ್ರಾಹಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
• ಪಿಎನ್ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿಯಿಂದ ಪಿಎನ್ ಜಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಿಎನ್ ಜಿಅರ್ ಬಿ ಮತ್ತು ಸಿಜಿಡಿ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 14 ರಂದು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ
• ಸದ್ಯದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಪೂರೈಕೆ ಮೇಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ವಿತರಕರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಡ್ರೈ-ಔಟ್ಗಳು (ಸಂಪೂರ್ಣ ಬರಿದಾದ) ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
• ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಳು ಕುಸಿತವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ, 2026 ಮಾರ್ಚ್ 13 ರಂದು 88.8 ಲಕ್ಷ ಬುಕಿಂಗ್ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಿನ್ನೆ ಸುಮಾರು 77 ಲಕ್ಷ ಬುಕಿಂಗ್ಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಳು ಶೇ.84 ರಿಂದ ಸುಮಾರು ಶೇ.87 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿವೆ.
• ಬಿಹಾರ, ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗೃಹೇತರ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ.
• ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ 30 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಡೆಸಿದ ಸಭೆಗಳು
• ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲು, ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಾಳಸಂತೆ (ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ೦ ಮತ್ತು ಭಯದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ (ಪ್ಯಾನಿಕ್ ಬುಕಿಂಗ್) ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ.
• ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ಜಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
• ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಸಂತೆ (ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ)ಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
• ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾಳ ಸಂತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪಿಎಸ್‌ಯು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಕರಲ್ಲಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಇತರೆ ಕ್ರಮಗಳು
• ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
• ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಂದ ದೇಶೀಯ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 14 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿ ಪಿಎನ್ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎನ್ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬುಕಿಂಗ್ ಮಧ್ಯಂತರಗಳನ್ನು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 25 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 45 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 48,000 KL ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಂತಹ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಸ್ ಯು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿವೆ, ಭಯದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ( ಪ್ಯಾನಿಕ್ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು) ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾನುವಾರದಂದು ಎಲ್ ಪಿಜಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ
• ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರು ಭಯಭೀತರಾಗದಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಐವಿಆರ್‌ಎಸ್ ಕರೆಗಳು, ಎಸ್‌ಎಂಎಸ್ ಬುಕಿಂಗ್, ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
• ಗ್ರಾಹಕರು ಭಯದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್‌ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಕರಿಗೆ ಅನಗತ್ಯ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನಾಗರಿಕರು ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪಿಎನ್‌ಜಿಯಂತಹ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪಿಎಸ್‌ಯು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳು ನಿರಂತರ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಿತರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಭಯದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ ಗಳ ಕುಸಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿವೆ.
• ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಅನಗತ್ಯ ಭಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಗರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹಡುಗುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹಡಗು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಒಳಗೊಂಡ ಯಾವುದೇ ಹಡಗು ದುರಂತದ ಘಟನೆ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ.
• 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 14 ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗು ಜಗ್ ಲಾಡ್ಕಿ ಫುಜೈರಾ ಸಿಂಗಲ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮೂರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಫುಜೈರಾ ತೈಲ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಹಡಗು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10.30 ಕ್ಕೆ ಫುಜೈರಾದಿಂದ ಸುಮಾರು 80,800 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮುರ್ಬನ್ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿದೆ. ಹಡಗು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 14 ರಂದು ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ದಾಟಿದ ಸುಮಾರು 92,712 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತ ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ವಾಹಕಗಳಾದ ಶಿವಾಲಿಕ್ ಮತ್ತು ನಂದಾ ದೇವಿ, ಸದ್ಯ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಚಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಮಾರ್ಚ್ 16 ರಂದು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮುಂದ್ರಾ ಬಂದರನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 17 ರಂದು ಕಾಂಡ್ಲಾ ಬಂದರನ್ನು ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಸದ್ಯ 611 ನಾವಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 22 ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹೊಂದಿರುವ ಹಡಗುಗಳು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಉಳಿದಿವೆ. ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು, ಆರ್‌ಪಿಎಸ್‌ಎಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಹಡಗು ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
• ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಬಯಸುವ ನಾವಿಕರು, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ 2,995 ಫೋನ್ ಕರೆಗಳು ಮತ್ತು 5,357 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಇಮೇಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಈವರೆಗೆ ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 276 ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ವಾಪಸ್ ಕಳುಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ 23 ವಾಪಸಾತಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
• ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬಂದರುಗಳು ಸಮುದ್ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಿಕಸನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಡಗು ಚಲನವಲನಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಸಮುದ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ಹಡಗುಗಳು, ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ
ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಎಂಇಎ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಎಂಇಎ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 24×7 ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
• ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ವೀಸಾ ಬೆಂಬಲ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕಲ್ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರಿಗೆ ಮಿಷನ್‌ಗಳು ಸಹ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
• 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28 ರಿಂದ ಸುಮಾರು 1,94,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಆ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್ಸಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ, ಯುಎಇ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ವಿಮಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಬುಧಾಬಿ, ದುಬೈ, ರಾಸ್ ಅಲ್ ಖೈಮಾ, ಶಾರ್ಜಾ ಮತ್ತು ಫುಜೈರಾದಿಂದ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಆಯಾ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಒಮಾನ್‌ನಿಂದ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳು ಸಹ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಕತಾರ್ ವಾಯುಪ್ರದೇಶವು ಭಾಗಶಃ ತೆರೆದಿದ್ದು, ಕತಾರ್ ಏರ್‌ವೇಸ್ ಇಂದು ದೆಹಲಿಗೆ ಒಂದು ವಿಮಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತ ವಿಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿದೆ.
• ವಾಯುಪ್ರದೇಶವು ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಬಹ್ರೇನ್, ಕುವೈತ್ ಮತ್ತು ಇರಾಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಮೂಲಕ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಹಾಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಐದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆ ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಓಮನ್, ಇರಾಕ್ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಕಾಣೆಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಮೃತರ ಮೃತದೇಹಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿವೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
LPG Control Order amendment mandates surrender of LPG connections by Consumers having PNG supply; Decision aims to Optimise LPG Availability
Consumers advised to use digital platforms to book LPG Cylinders
Citizens encouraged to opt for PNG wherever feasible
Raids being conducted across states to check hoarding and black marketing
22 States and UTs have set up control rooms to monitor situation; Others in the Process of Doing So
Indian vessel Jag Laadki sails safely for India after Fujairah terminal incident.
Ports Across the Country Monitoring Vessel Movements and Cargo Operations
Indian Missions in West Asia Operating 24×7 Helplines and Assisting Indian Community
15 MAR 2026 3:50PM by PIB Delhi
Updates on the preparedness and response measures being undertaken by the Government of India in view of the recent developments in West Asia are shared below. These relate to energy supply management, maritime operations, the welfare of Indian nationals in the region and public communication measures.
Energy Supply and Fuel Availability
Steps have been taken to ensure stable availability of petroleum products and LPG across the country. Necessary arrangements are in place to maintain regular supply and distribution. The current position is as follows:
Crude/Refineries
• All refineries are operating at high capacity and maintaining adequate crude oil inventories. Our country remains self-sufficient in the production of petrol and diesel and, no imports of petrol and diesel are required to meet domestic demand.
Retail Outlets
• No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
• Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks of petrol and diesel are available across the country.
Natural Gas
• Priority sectors continue to receive protected gas supplies, including 100% supply to PNG and CNG, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at about 80%.
• Commercial LPG consumers in major cities and urban areas are encouraged to opt for PNG connections and may apply through email, letter or the customer portal of City Gas Distribution (CGD) companies.
• A meeting was held on 14 March 2026 by senior officials of the Ministry of Petroleum and Natural Gas with PNGRB and CGD entities to review the status of PNG connections and LPG-to-PNG conversion.
LPG
• LPG supply continues to be monitored in view of the prevailing geopolitical situation.
• No reported dry-outs at LPG distributorships.
• LPG bookings have shown a decline, with about 77 lakh bookings recorded yesterday compared to 88.8 lakh bookings on 13 March 2026.
• Online LPG cylinder bookings have increased from 84% to about 87%.
• Several States and UTs including Bihar, Delhi, Haryana and Rajasthan have issued orders for allocation of non-domestic LPG in line with Government guidelines.
• Commercial LPG cylinders have been placed at the disposal of State Governments for priority distribution and are now available to consumers in 30 States and UTs.
Meetings conducted by State Governments
• State Governments and UTs continue to play an important role in monitoring the supply of essential commodities including petrol, diesel and LPG.
• High-level meetings have been conducted in several States and UTs to review LPG supply, ensure continuity of distribution and prevent black marketing and panic booking.
• 22 States and UTs have established control rooms to monitor the situation and several States are also conducting media briefings to keep citizens informed.
Enforcement action
• State Governments are undertaking enforcement measures to prevent hoarding and black marketing of petrol, diesel and LPG.
• Raids are being carried out in several States including Andhra Pradesh and Bihar to check hoarding and black marketing of LPG cylinders.
• Officials of PSU Oil Marketing Companies are also conducting surprise inspections at LPG distributorships to ensure smooth supply and prevent irregularities.
Other Government Measures
• The Government continues to prioritise the interests of domestic consumers and ensure uninterrupted LPG supply, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
• Domestic LPG production from refineries has been maximised and several supply and demand-side measures have been implemented.
• An amendment to the LPG Control Order issued on 14 March 2026 requires consumers with PNG connections to surrender their domestic LPG connections and prohibits new LPG connections for PNG consumers.
• Booking intervals have been rationalised to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas to ensure equitable distribution.
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs to support alternate fuel needs.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been activated for certain sectors, including hospitality and restaurants, to ease pressure on LPG supplies.
• PSU Oil Marketing Companies are promoting digital bookings, discouraging panic bookings and keeping LPG distributorships open on Sundays to facilitate smooth supply.
Public Advisory
• Citizens are advised not to panic as the Government remains committed to maintaining adequate LPG availability for households and essential sectors.
• LPG cylinders can be booked through multiple digital platforms including IVRS calls, SMS booking, WhatsApp booking and mobile applications of Oil Marketing Companies.
• Consumers are requested to avoid panic bookings, use digital booking platforms and avoid unnecessary visits to LPG distributors.
• Citizens are encouraged to opt for alternate fuels such as PNG wherever possible.
• The Government and PSU Oil Marketing Companies continue to spread awareness regarding uninterrupted LPG deliveries and the recent decline in panic bookings.
• Citizens and media organisations are requested to rely on official information sources and help disseminate accurate information to avoid unnecessary panic.
Maritime Safety and Shipping Operations
Appropriate measures are in place to ensure the safety of Indian vessels and seafarers operating in the region. Coordination with shipping authorities and industry stakeholders is being maintained to support smooth maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian seafarers has been reported in the past 24 hours.
• On 14 March 2026, while the Indian-flag vessel Jag Laadki was loading crude oil at the Fujairah Single Point Mooring, the Fujairah oil terminal was attacked. The vessel sailed safely from Fujairah at 1030 hrs IST today carrying about 80,800 MT of Murban crude oil and is bound for India. The vessel and all Indian seafarers onboard are safe.
• Two Indian-flag LPG carriers, Shivalik and Nanda Devi, carrying about 92,712 MT of LPG, which had crossed the Strait of Hormuz on 14 March 2026, are currently on passage to India and are scheduled to reach Mundra Port on 16 March and Kandla Port on 17 March respectively.
• At present, 22 Indian-flagged vessels with 611 seafarers remain west of the Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping continues to monitor the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• Since the activation of the DG Shipping Control Room, 2,995 phone calls and more than 5,357 emails have been handled from seafarers, their families and maritime stakeholders seeking information and assistance.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of 276 Indian seafarers from the Gulf region so far, including 23 repatriations in the past 24 hours from airports and regional locations.
• Ports across the country are closely monitoring vessel movements and cargo operations in view of the evolving maritime situation.
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, shipping companies and maritime stakeholders to ensure the safety and welfare of Indian seafarers while maintaining the continuity of maritime trade and port operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Indian Missions and Posts remain in touch with the Indian community and are providing assistance wherever required. Necessary advisories continue to be issued for the safety and well-being of Indian nationals.
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in West Asia and the Gulf region. The safety, well-being and security of Indian nationals in the region remain the Government’s highest priority.
• A dedicated MEA control room remains operational to respond to queries from Indian nationals and their families, while coordination is also being maintained with State Governments and Union Territories.
• Indian Missions and Posts across the region are functioning round-the-clock, operating 24×7 helplines, maintaining contact with Indian community organisations and issuing regular advisories.
• Missions remain in touch with local authorities and are extending assistance to stranded Indians and short-term visitors, including visa support, logistical assistance and transit facilitation. Missions are also rendering support to Indian seafarers in the region.
• Since 28 February 2026, around 1,94,000 passengers have returned from the region to India.
• In the UAE, airlines are operating revised and limited flight schedules as per instructions of the UAE civil aviation authorities. Flights are operating from Abu Dhabi, Dubai, Ras Al Khaimah, Sharjah and Fujairah to various destinations in India. Passengers are advised to check with the respective airlines for updated schedules.
• In Saudi Arabia, flights are operating from various airports to different destinations in India.
• Flights are also operating from Oman to different destinations in India.
• Qatar airspace is partially open, with Qatar Airways operating limited flights to India, including one flight to Delhi today.
• For Indian nationals in Bahrain, Kuwait and Iraq, where airspace remains closed, transit through Saudi Arabia is being facilitated.
• In earlier incidents, five Indian nationals have unfortunately lost their lives in the ongoing conflict and one Indian national remains missing. Indian Missions in Oman, Iraq and the UAE remain in contact with the concerned authorities regarding the missing individual and for the early repatriation of the mortal remains of the deceased.
The Government continues to maintain coordination among the concerned Ministries and agencies and is taking necessary steps to ensure preparedness across key sectors and safeguard national interests.