పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా తాజా పరిణామాలపై అంతర-మంత్రిత్వశాఖల వివరణ
· అధిక సామర్థ్య వినియోగంతో పనిచేస్తున్న భారత చమురు శుద్ధి కర్మాగారాలు
· చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలన్నిటా తగినన్ని నిల్వలున్నాయి
· దేశవ్యాప్తంగా నిత్యం 50 లక్షల సిలిండర్ల పంపిణీ
· దేశీయ వంటగ్యాస్‌ (ఎల్‌పీజీ) ఉత్పత్తిలో 28 శాతం పెరుగుదల
· దేశమంతటా ఓడ రేవులలో స్థిరంగా కార్యకలాపాలు
· మౌలిక సదుపాయాలు.. ఆర్థిక సహాయం.. ఇంధన భద్రత పర్యవేక్షణ.. నౌకా భద్రత కార్యకలాపాలపై
సమన్వయ సహిత చర్యలు చేపట్టిన ప్రభుత్వం
· వాణిజ్య విమానాలు.. వీసాలపై సమాచారంతో సాయం చేసేందుకు భారతీయులతో దౌత్య కార్యాలయాల నిరంతర సంప్రదింపులు
· వంటగ్యాస్‌ సిలిండర్ల బుకింగ్‌ విషయంలో ఆందోళన వద్దని పౌరులకు సూచన
· తప్పుదోవ పట్టించే సమాచారం... వదంతులను నమ్మవద్దని ప్రజలకు విజ్ఞప్తి
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో తాజా పరిస్థితులకు ప్రతిస్పందనగా కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యలపై తాజా సమాచారాన్ని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్‌ అధికారులు ఇవాళ జాతీయ మాధ్యమాల ప్రతినిధులకు వివరించారు. ఈ మేరకు పెట్రోలియం-సహజ వాయువు, విదేశీ వ్యవహారాలు, ఓడరేవులు-షిప్పింగ్-జలమార్గాలు, సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడారు. ఈ సందర్భంగా దేశంలో నిరంతర ఇంధన సరఫరాతోపాటు సముద్ర భద్రత, ప్రవాస భారతీయుల సంక్షేమానికి భరోసా తదితరాలపై కేంద్ర ప్రభుత్వ సంసిద్ధత, ఏర్పాట్ల గురించి తెలియజేశారు. ఎలాంటి భయాందోళనలకు గురికావద్దని, తప్పుదోవ పట్టించే కథనాలు, వదంతులను నమ్మవద్దని సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ అధికారులు ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఇంధన సరఫరా.. లభ్యత
నిరంతరాయ ఇంధన సరఫరాల దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్నిరకాల చర్యలూ చేపట్టిందని, నిత్యం 50 లక్షల సిలిండర్లు పంపిణీ అవుతున్నాయని, పెట్రోలియం-సహజ వాయువు మంత్రిత్వశాఖ హామీ ఇచ్చింది.
ముడి చమురు.. శుద్ధి కర్మాగారాలు
· యుద్ధం ఇవాళ 13వ రోజుకు చేరిన నేపథ్యంలో చరిత్రలోనే తొలిసారి, హార్ముజ్ జలసంధి గుండా వాణిజ్య నౌకల రాకపోకల నిషేధం కొనసాగుతోంది. అయినప్పటికీ, 40కి పైగా దేశాల నుంచి భారత్‌కు ముడి చమురు సరఫరా అవుతోంది. ఆ మేరకు 70 శాతందాకా ఇతర మార్గాల నుంచి అందుతోంది. మన రోజువారీ వినియోగం 5.5 మిలియన్ బ్యారెళ్లు కాగా, దేశంలోని 22 శుద్ధి కర్మాగారాలతో భారత్‌ ప్రపంచంలో 4వ అతిపెద్ద శుద్ధి కూడలిగా ఉందని అధికారులు తెలిపారు. దీంతోపాటు ఈ కర్మాగారాలన్నీ పూర్తిస్థాయిలో... కొన్ని సందర్భాల్లో 100 శాతం మించిన సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయని చెప్పారు.
· భారీ శుద్ధి సామర్థ్యమే కాకుండా పెట్రోలియం ఉత్పత్తి-లభ్యతల పరంగా భారత్‌ సురక్షిత స్థానంలో ఉన్నందువల్ల ప్రపంచ సంక్షోభాన్ని స్థిరంగా అధిగమిస్తోంది.
· అలాగే దాదాపు లక్షదాకా విస్తృత చిల్లర విక్రయ కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ ఉండటమేగాక అవన్నీ పూర్తిస్థాయి నిల్వలతో సరఫరాకు లోటు లేకుండా చూస్తున్నాయి.
సహజవాయువు
· అనివార్య పరిస్థితుల వల్ల ప్రభావితమైన సహజ వాయువు సరఫరా కొరతను తీర్చేందుకు ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలు, సరఫరాదారుల ద్వారా కొనుగోళ్లు చేపట్టారు. ఈ పరిస్థితిని సమర్థంగా నిభాయిస్తూ, సరఫరాకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం ఈ నెల 9న నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం కింద సహజ వాయువుపై నియంత్రణ ఉత్తర్వు జారీ చేసింది.
వంటగ్యాస్‌ (ఎల్‌పీజీ) సరఫరా
· దేశంలో వినియోగించే వంటగ్యాస్‌లో 60 శాతం మేర భారత్‌ దిగుమతి చేసుకుంటుండగా ఇందులో దాదాపు 90 శాతం హోర్ముజ్ జలసంధి ద్వారానే వస్తుంది. అయితే, ఈ యుద్ధ పరిస్థితి వల్ల ఈ మార్గం మూసివేతతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా సమస్యలు తలెత్తినందున డిమాండ్-సరఫరా సమతౌల్యం కొనసాగించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది.
· శుద్ధి కర్మాగారాల ద్వారా వంటగ్యాస్‌ ఉత్పత్తిని పెంపు: ఈ నెల 9న జారీ అయిన ‘ఎల్‌పీజీ' నియంత్రణ ఉత్తర్వు ప్రకారం- అన్ని కర్మాగారాలూ ఉత్పత్తి పెంచాయి. అంతేగాక ప్రొపేన్, బ్యూటేన్, ప్రొపైలిన్, బ్యూటీన్‌ సహిత సి3, సి4 హైడ్రోకార్బన్ల మొత్తం ఉత్పత్తిని దేశీయ వంట గ్యాస్ కోసం 3 చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు ప్రత్యేకంగా అందిస్తున్నాయి. అందువల్ల గత 5 రోజుల్లో ఈ కర్మాగారాల్లో ఎల్‌పీజీ ఉత్పత్తి 28 శాతం పెంచగా, అదనపు కొనుగోళ్లు చురుగ్గా సాగుతున్నాయి.
· దేశవ్యాప్తంగా 25,000కుపైగా పంపిణీ సంస్థలు ఉండగా, నిల్వల పరిస్థితిని రోజువారీ నివేదికల ద్వారా నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారు. ఈ మేరకు ఏ ఒక్కచోట కూడా పూర్తిస్థాయి కొరత ఏర్పడలేదు. మొత్తం మీద నిత్యం 50 లక్షలకు పైగా సిలిండర్లు వినియోగదారులకు చేరుతున్నాయి. అయితే, అవనసర భయాందోళనలతో ప్రజలు ఆదుర్దా పడుతుండటంతో బుకింగ్‌ ఒత్తిడి కనిపిస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్త అనిశ్చితి నేపథ్యంలో ఈ ఒత్తిడి అవసరం లేదని, అనవసర బుకింగ్‌ చేయకుండా అధికారులతో సహకరించాలని, అదే సమయంలో ఇంధన పొదుపు పాటించాలని మంత్రిత్వశాఖ కోరింది.
· గృహేతర వంటగ్యాస్‌ విషయంలో- ఆస్పత్రులు, విద్యాసంస్థల వంటి కీలక రంగాలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. రెస్టారెంట్లు, హోటళ్ళు, ఇతర వాణిజ్య వినియోగదారులకు కేటాయింపుపై సమీక్ష దిశగా ఐఓసీఎల్‌, హెచ్‌పీసీఎల్‌, బీపీసీఎల్‌ సంస్థల నుంచి ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్లతో ఒక త్రిసభ్య కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. అందుబాటులోగల వంటగ్యాస్‌ సముచిత, పారదర్శక రీతిలో పంపిణీ అయ్యేలా ప్రణాళిక ఖరారు కోసం రాష్ట్రాల అధికారులు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో ఈ కమిటీ చర్చిస్తోంది. ఓ కీలక నిర్ణయంలో భాగంగా సగటు నెలవారీ వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ వినియోగంలో 20 శాతాన్ని ‘ఓఎంసీ’లు నేటినుంచి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమన్వయం ద్వారా కేటాయిస్తాయి. తద్వారా అక్రమ నిల్వకు లేదా బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌కు అవకాశం ఉండదు.
· వాణిజ్య సిలిండర్ల సరఫరా దిశగా ‘ఓఎంసీ’లు అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలను సంప్రదిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా ఇవాళ దేశ రాజధాని ప్రాంతం ఢిల్లీ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శితో అధికారులు చర్చించారు.
· వంటగ్యాస్‌, సహజ వాయువుకు డిమాండ్‌ ఒత్తిడిని తగ్గించేందుకు ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన సరఫరా చేపడుతున్నారు. ఈ మేరకు చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలు, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా కిరోసిన్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చారు. అలాగే, పారిశ్రామిక-వాణిజ్య వినియోగదారులకు ఇంధన చమురు సౌలభ్యం కల్పించారు. ఈ సంక్షోభ సమయాన ఆతిథ్య, రెస్టారెంట్ విభాగానికి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనం కింద బయోమాస్, ఆర్డీఎఫ్‌ గుళికలు, కిరోసిన్/బొగ్గును ఒక నెలపాటు వినియోగించేలా అనుమతించాలని రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులకు కేంద్ర అటవీ-పర్యావరణ-వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వశాఖ సూచించింది. ఈ చర్యతో విస్తృత శ్రేణి సంస్థలు, ప్రాధాన్యంగల వినియోగదారులు ‘ఎల్‌పీజీ’ నుంచి వీటి వాడకం వైపు మళ్లే వీలుంటుంది.
· బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిన్న రాష్ట్ర ప్రతిపాదిత సంస్థలకు అధిక మొత్తంలో బొగ్గు కేటాయింపుపై ఆదేశాలిచ్చింది. ఆ మేరకు చిన్న, మధ్య తరహా, ఇతర వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యమిచ్చింది.
· అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా 48,000 కిలో లీటర్ల మేర కేటాయించగా, ఓ త్రైమాసికానికి లక్ష కిలో లీటర్లకు పైగా అంచనాతో ఇప్పటికే వంట ఇంధనం కేటాయించారు.
సముద్ర భద్రత... నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు
పర్షియా గల్ఫ్ ప్రాంతంలో సముద్ర రవాణా స్థితిగతులు, భారత నావికుల భద్రత-సంక్షేమం, భారత సముద్ర రంగ ప్రయోజనాల పరిరక్షణ దిశగా చేపట్టిన చర్యలపై ఓడరేవులు-షిప్పింగ్-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా పరిణామాలను కింది విధంగా విలేకరులకు వివరించింది:
· భారత పతాకంతో పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో కార్యకలాపాలు నిర్వహించే 28 నౌకలకుగాను 24 హార్ముజ్ జలసంధికి పశ్చిమాన పయనిస్తుండగా, వీటిలో 677 మంది భారత నావికులున్నారు. ఈ జలసంధికి తూర్పున ప్రయాణించే మిగిలిన 4 నౌకలలో 101 మంది భారత నావికులున్నారు. ఈ నౌకలన్నిటితోపాటు వాటిలోని సిబ్బంది రక్షణ, భద్రతను నిరంతరం నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
· నౌకల భద్రతకు భరోసాతోపాటు సిబ్బందికి వైద్య సహాయం దిశగా భారత రాయబార కార్యాలయాలు, స్థానిక అధికారులతో ఓడల అధికారులు నౌకా నిర్వాహకులు, నియామక సంస్థలు సన్నిహితంగా సమన్వయం చేసుకుంటున్నాయి.
· భారత పతాకంగల నౌకలు, భారతీయ నావికులు సహా సముద్ర వాణిజ్య కార్యకలాపాల భద్రత, ముందు జాగ్రత్త చర్యలపై షిప్పింగ్ డైరెక్టరేట్‌ జనరల్‌ 2026 ఫిబ్రవరి 28న జారీ చేసిన సూచనాత్మక ఆదేశాలు అమలవుతున్నాయి.
· మొత్తం మీద భారత్‌ అంతటా ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు స్థిరంగా సాగుతున్నాయి. అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులు/రాష్ట్ర సముద్ర బోర్డులకు ఒక ప్రామాణిక కార్యకలాపాల ప్రక్రియను నిర్దేశించారు. దీని ప్రకారం భాగస్వామ్య సమన్వయం, సమయానుగుణ సమస్యల పరిష్కారం ద్వారా షిప్పింగ్ సంస్థలు, ఎగుమతిదారుల కోసం సౌకర్యాలను కల్పిస్తున్నారు. అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులకూ సంబంధించి ఏకైక సేవా ప్రదాన బాధ్యతతో ఒక నోడల్ అధికారి నియమితులయ్యారు.
· బెర్తుల కేటాయింపులో ఎల్‌పీజీ రవాణా నౌకలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని ప్రధాన ఓడరేవులను ఆదేశించారు.
· మధ్యప్రాచ్యానికి వెళ్లే సరుకుల మధ్యస్థ నిల్వకు అనుమతి, అదనపు నిల్వ సదుపాయం కేటాయింపు, నౌకల తాత్కాలిక బెర్తింగ్‌, పాడైన, తిరిగి వెళ్లే ఎగుమతి సరుకుల నిర్వహణకు ప్రాధాన్యం, కస్టమ్స్‌ విభాగ సమన్వయంతో “బ్యాక్ టు టౌన్” ప్రయాణాన్ని వేగిరపరచడం, సాధ్యమైన సందర్భాల్లో బంకరింగ్ మద్దతు పెంపు వంటి సౌకర్యాల కల్పన చర్యలను ఓడరేవులు అమలు చేస్తున్నాయి.
· కస్టమ్స్, డీజీఎఫ్‌టీ వంటి సంస్థలతో సమన్వయం, పోర్ట్ రుసుములలో ఉపశమన కల్పన, సంక్షోభ సమయంలో నిరంతర రవాణాకు మద్దతుపై భరోసా తదితరాలపై దైనందిన చర్యల నివేదికను మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పించాలని ప్రధాన రేవులకు ఆదేశాలిచ్చారు.
· మౌలిక సదుపాయాలు, ఆర్థిక సౌకర్యాలు, ఇంధన భద్రత పర్యవేక్షణ, నౌకల భద్రత కార్యకలాపాలకు సంబంధంచి ప్రభుత్వం ఇప్పటికే సమన్వయ సహిత చర్యలు చేపట్టింది.
· మంత్రిత్వ శాఖ (28 ఫిబ్రవరి 2026) పరిధిలోనే కాకుండా డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్‌ పరిధిలోనూ ప్రత్యేక 24 గంటల కంట్రోల్ రూమ్ పనిచేస్తోంది. సకాలంలో తాజా సమాచారం, అవసరమైన సహాయం దిశగా ఓడల యజమానులు, నిర్వాహకులు, నావికుల కుటుంబాలతో డైరెక్టరేట్ నిరంతర సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తోంది.
· విదేశీ జెండాలతో ప్రయాణించే నౌకలు సముద్రంలో ప్రమాదం బారిన పడిన సంఘటనల్లో వాటిలో పనిచేసే 78 మంది భారతీయ సిబ్బందికిగాను దురదృష్టవశాత్తూ ముగ్గురు మరణించగా, నలుగురు గాయపడ్డారు. మిగిలినవారిలో 70 మంది క్షేమంగా బయటపడగా, ఒకరు గల్లంతయ్యారు.
· పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ప్రస్తుత సముద్ర స్థితిగతులను ఓడరేవులు-షిప్పింగ్-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశిత పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది. ఆ ప్రాంతంలో ముప్పు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా పర్యవేక్షణ-సంసిద్ధత చర్యలను బలోపేతం చేసింది.
· అన్నిరకాల సహాయం అందించేందుకు పారిశ్రామిక, భాగస్వామ్య సంస్థలలో క్రమం తప్పకుండా పరస్పర సంప్రదింపులు కొనసాగుతున్నాయి.
· భారత నావికుల భద్రత, సంక్షేమానికి భరోసా ఇవ్వడంతోపాటు భారత సముద్ర రంగ ప్రయోజనాల పరిరక్షణకు ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది.
ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయుల భద్రత
జీసీసీ, ఇరాన్‌లోని భారతీయుల భద్రత-సంక్షేమంపై విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారం కిందివిధంగా ఉంది:
· మా దౌత్య కార్యాలయాలు అక్కడి భారతీయులతో నిరంతర సంబంధాలు నెరపుతూ క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తున్నాయి. వారికి వాణిజ్య విమాన రాకపోకల సమాచారం అందించడంతోపాటు కొన్ని సందర్భాల్లో వీసాల విషయంలోనూ సహాయం చేస్తున్నాయి.
· ఆర్మేనియా, అజర్‌బైజాన్ దేశాల మీదుగా వాణిజ్య విమానాల్లో స్వదేశం రాదలచిన వారికి రాయబార కార్యాలయం చేయూతనిస్తోంది. అలాగే వీసాలు, భూ సరిహద్దు దాటి రావడానికి కూడా సహాయం చేస్తోంది.
· పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుత సంఘర్షణల కారణంగా ముగ్గురు భారతీయులను మనం కోల్పోయాం. గల్లంతైన వారిలో ఒకరు ప్రస్తుతం మా వద్ద సురక్షితంగా ఉన్నారు.
· ఈ నలుగురూ ఈ ప్రాంతంలో ప్రయాణిస్తున్న వాణిజ్య నౌకలలో పనిచేస్తున్న వారే.
· ముగ్గురి మృతదేహాలను సత్వరం భారత్‌ తీసుకురావడం కోసం ఓమన్, ఇరాక్‌లలోని మన రాయబార కార్యాలయాలు, దుబాయ్‌లోని కాన్సులేట్ స్థానిక అధికారులతో సమన్వయం చేసుకుంటున్నాయి.
· వాణిజ్య నౌకలపై ఏ పక్షం వైపు నుంచి దాడి జరిగినా భారత్‌ తీవ్రంగా ఖండించడానికి ఇది కూడా ఒక కారణం.
· ఒక మార్షల్‌ ఐలాండ్‌ పతాకంగల ఓడ ‘సేఫ్‌సీ విష్ణు’ ఇరాక్‌ సమీపాన ప్రయాణిస్తుండగా ఈ తాజా విపరిణామం సంభవించింది.
· ఈ ఓడలోని 28 మంది సిబ్బందిలో 16 మంది భారతీయులు కాగా, ఒకరు దురదృష్టవశాత్తూ మరణించడంపై మా సంతాపం ప్రకటించాం. మిగిలిన 15 మందిని సురక్షితంగా బస్రా నగరానికి చేర్చారు. మన రాయబార కార్యాలయం అక్కడి అధికారులతో సంప్రదించడంతోపాటు వారిని తీసుకొచ్చేందుకు అవసరమైన సహాయం చేస్తోంది.
· పశ్చిమాసియా ఘర్షణలో ఇప్పటిదాకా 24 మందికిపైగా భారతీయులు గాయపడ్డారు. వారిలో చాలామంది చికిత్స అనంతరం కోలుకుని తిరిగి రాగా, మరికొందరు ఆస్పత్రిలో చికిత్స పొందుతున్నారు.
మీడియా ద్వారా పౌరులకు విజ్ఞప్తి
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ దేశ పౌరులకు కిందివిధంగా విజ్ఞప్తి చేసింది:
· సిలిండర్ల బుకింగ్‌ విషయంలో ఎలాంటి ఆందోళనకు గురికావదు... నిరంతరాయ సరఫరా కోసం అన్నిరకాల చర్యలూ తీసుకుంటున్నాం.
· క్షేత్రస్థాయిలో ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల సరఫరాపై పర్యవేక్షణ, అవసరమైన చర్యల దిశగా జిల్లా స్థాయి కమిటీలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పాత్రను స్పష్టం చేశాం.
· తప్పుదోవ పట్టించే సమాచారం, వదంతుల వ్యాప్తికి స్వస్తి చెప్పడంతోపాటు విశ్వసనీయ, ధ్రువీకృత సమాచారం మాత్రమే పోస్ట్ చేయాలని సామాజిక మాధ్యమ వినియోగదారులకు విజ్ఞప్తి చేశాం.
· ఈ సమయంలో పరిస్థితులు క్షణక్షణానికీ మారిపోతుంటాయి కాబట్టి, ఒకే దృశ్యాన్ని పదేపదే ప్రసారం చేయవద్దని టీవీ ఛానెళ్లకు సూచించాం. అలాగే, దృశ్యాలను తేదీ, సమయంతో ఇవ్వాలని కూడా కోరాం. తద్వారా సంబంధిత అంశం ఎప్పటిదో, ఎక్కడ జరిగిందో పౌరులకు సవ్యంగా తెలుస్తుంది.
· నిత్యావసర వస్తువుల అక్రమ నిల్వపై కఠిన చర్యలు చేపట్టాలని, నిత్యావసర సామగ్రి నిరంతర లభ్యతపై దృష్టి సారించాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలకు సూచించాం.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on recent Developments in West Asia
Indian Refineries operating at high-capacity utilisation
Retail outlets functional with adequate stocks
50 lakh Cylinders being delivered every day
Domestic LPG production increases by 28%
Port operations across India remain stable
Government takes coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations
Missions in regular touch with Indian community members helping them with information for commercial flight options and visas
Citizens urged to avoid panic booking of LPG Cylinders
Appeal to citizens to beware of misinformation and rumors
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Delhi
Senior officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of External Affairs, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, and Ministry of Information and Broadcasting briefed the media about the latest updates regarding steps taken by the Government of India in response to the ongoing situation in West Asia at National media. The inter- ministerial briefing included updates about the fuel supply situation; preparedness of the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies, maritime safety, welfare of Indian Nationals abroad. Ministry of I&B officials appealed to the citizens to not indulge in panic booking and not believe fake narratives and rumours.
Energy Supply and Fuel Availability:
The Ministry of Petroleum and Natural Gas assured that all steps are being taken by the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies and that 50 lakh cylinders are delivered every day.
Crude and Refineries-
• It is 13th day of war and first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Crude is sourced from more than 40 countries and 70% of our crude is now coming from routes other than Strait Hormuz. It was also informed that our daily consumption is 5.5 million barrels and that India is the 4th largest refiner in the world with 22 refineries in the country. Further, Refineries are operating at high-capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
• India’s large refining capacity is allowing us a much more comfortable position in terms of Petroleum product availability and sustain the crisis.
• We have a vast network of Retail Outlets. There are around 1 lakh retail outlets. All the retail outlets are functional with adequate stocks.
Natural Gas-
• For the supply of Natural Gas that has been affected due to force majeure conditions the procurement through alternative routes and suppliers is underway to offset this disruption. To manage this situation effectively, the Government has issued a Natural Gas Control Order on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act to prioritise the supply.
LPG supply-
• This is war situation where India imports about 60 % of our LPG consumption and about 90 % of it comes through the Strait of Hormuz which is closed. The global situation is challenging. Govt has taken many steps to maintain demand supply balance.
• Enhanced production of LPG by the refineries-The LPG Control Order issued on 9th March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butene, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives. Further procurement is actively underway.
• We have more than 25000 distributors all over the country Stock situation is closely reported. No dry out has been reported. More than 50 lakh cylinders are delivered every day. There is many fold increase in booking due to panic. We urge citizens to avoid panic booking, cooperate with authorities, and conserve fuel where possible during this period of global uncertainty.
• For non-domestic LPG, priority is being given to essential sectors such as hospitals and educational institutions. A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL has been constituted to review allocations to restaurants, hotels and other commercial users. The committee is consulting with state authorities and industry bodies to finalise a plan to ensure that available LPG is distributed in a fair and transparent manner. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
• OMCs are approaching all state/UTs for delivery of commercial cylinders. Discussions with Chief Secretary Delhi have happened today for delivery of commercial cylinders.
• Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
• Yesterday ministry of coal has issued orders to allot higher quantities of coal to state nominated agencies and allocated these to small, medium and other consumers.
• An additional quantity of over 48000 KLs has been allocated to all states/UTs , over and above, more than 1 lakh KLs for one quarter, already allocated for use as cooking fuel.
Maritime Safety and Shipping Operations
Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared the latest updates with the media about the maritime situation in the Persian Gulf region and the steps being taken by the Ministry to safeguard safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests. It was informed that-
• The number of Indian-flagged vessels operating in the Persian Gulf region, remains unchanged at 28, of which 24 vessels are located west of the Strait of Hormuz, carrying 677 Indian seafarers, and 4 vessels are on the east of the Strait with 101 Indian seafarers onboard. All Indian vessels and crew are being actively monitored for their safety and security.
• Authorities, ship managers, and Recruitment agencies are closely coordinating with Indian embassies and local authorities to ensure safety, and render medical assistance.
• Advisories issued on precautionary measures to safeguard Indian seafarers, Indian-flagged vessels and maritime trade operations issued by DG Shipping on 28 February 2026, remain in force.
• Overall port operations across India remain stable. A Standard Operating Procedure has been issued for all Major Ports/ State Maritime Boards to proactively facilitate shipping lines and exporters through stakeholder coordination and time-bound grievance redressal. A nodal officer as a Single Point of Contact has been appointed by all Major Ports.
• Major ports have been directed to provide priority berthing for LPG vessels.
• Ports have implemented facilitation measures such as permitting storage of affected Middle East-bound cargo as transshipment cargo, allotting additional storage space, enabling ad-hoc vessel berthing, prioritising handling of perishable and returning export cargo, expediting “Back to Town” movement in coordination with Customs, and enhancing bunkering support wherever feasible.
• Major ports have been advised to coordinate with agencies like Customs and DGFT, consider relief in port charges, and submit daily action-taken reports to the Ministry to ensure seamless logistics support during the crisis period.
• Government has taken coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations.
• Dedicated 24-hour control room is operational both in the Ministry (28 February 2026) and the Directorate General of Shipping. The Directorate is also maintaining constant contact with ship owners, operators, and the families of seafarers to provide timely updates and necessary assistance.
• There have been maritime incidents involving Indian crew on Foreign flag vessels. On these vessels, there were 78 Indian Seafarers. Of these, 70 escaped unhurt and 04 sustained injuries but are stable. Unfortunately, there have been 03 casualties and 01 seafarer is missing.
• Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the prevailing maritime situation in the Persian Gulf region and has strengthened monitoring and preparedness measures in view of the evolving maritime situation in that region.
• Regular interaction with industry and stakeholders is being maintained to provide all assistance.
• Government remains fully committed to ensuring the safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs provided an update on the safety and welfare of Indians in GCC and Iran. It was shared that-
• Our Missions in regular touch with Indian community members and helping them with information for commercial flight options. In some cases, they are also helping with visas.
• Embassy is helping Indian nationals who wish to return via Armenia and Azerbaijan on commercial flights. Embassy facilitating with visas and land-border crossings.
• We have lost three Indian nationals in the ongoing conflict. We also have an Indian national who is reported missing.
• All the four Indian nationals were part of crew on board merchant ships plying in the area.
• Our Embassies in Oman and Iraq and our Consulate in Dubai are working with local authorities to have their mortal remains transported back to India at the earliest.
• It was further added that this is also the reason why India strongly condemns the attacks on Merchant ships from any quarters.
• The latest casualty happened on board Safesea Vishnu, a Marshal Island flagged vessel. This happened close to Iraq.
• Altogether there were 28 crew members on the ship, including 16 Indian nationals. One of them has unfortunately died. We convey our condolences. All other 15 nationals have been rescued and are presently in Basra. Our Embassy is in touch with them and offering all possible assistance.
• Over two dozen Indians have been injured in the conflict so far. Several of them have recuperated and returned home after their treatment. Few of them remain in hospital.
Appeal to Citizens through Media:
The Ministry of Information and Broadcasting:
• Appealed to all citizens through media that there should not be any panic booking of cylinders and all steps are being taken to ensure that uninterrupted supply is maintained.
• Highlighted the role District level monitoring Committees and the State Governments to do the needful and monitor the distribution of LPG cylinders at the ground level.
• Appealed to social media users to not spread misinformation and rumours and post only credible and verified content.
• Appealed to tv channels to avoid playing the same visuals again and again since it is an evolving situation, channels were requested to play the visuals with date and time stamped so that the citizens are correctly informed about when the issue from the ground happened.
• States and Union Territories were advised to take strict measures against hoarding of essential commodities and ensure uninterrupted availability of essential supplies.