પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમો અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ભારતીય રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ-ક્ષમતાના ઉપયોગ સાથે કાર્યરત છે
રિટેલ આઉટલેટ્સ પૂરતા સ્ટોક સાથે કાર્યરત છે
દરરોજ 50 લાખ સિલિન્ડરો પહોંચાડવામાં આવી રહ્યા છે
સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં 28% નો વધારો થયો છે
સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સ્થિર છે
સરકારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, નાણાકીય સુવિધા, ઉર્જા સુરક્ષા મોનિટરિંગ અને જહાજ સુરક્ષા કામગીરીમાં સંકલિત પગલાં લીધા છે
મિશન ભારતીય સમુદાયના સભ્યોના સંપર્કમાં છે અને તેમને કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ વિકલ્પો અને વિઝા માટેની માહિતી સાથે મદદ કરી રહ્યા છે
નાગરિકોને LPG સિલિન્ડરનું પેનિક બુકિંગ ટાળવા વિનંતી
નાગરિકોને ખોટી માહિતી અને અફવાઓથી સાવધ રહેવા અપીલ
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી પરિસ્થિતિના જવાબમાં ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં અંગે રાષ્ટ્રીય મીડિયાને નવીનતમ અપડેટ્સ વિશે માહિતી આપી હતી. આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગમાં ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ; અવિરત ઉર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ સુરક્ષા અને વિદેશમાં રહેતા ભારતીય નાગરિકોના કલ્યાણની ખાતરી કરવા માટે ભારત સરકારની સજ્જતા વિશે અપડેટ્સનો સમાવેશ થાય છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ નાગરિકોને પેનિક બુકિંગમાં ન જોડાવા અને ખોટી વાતો અને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવા અપીલ કરી હતી.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા:
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ખાતરી આપી હતી કે ભારત સરકાર દ્વારા અવિરત ઊર્જા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે અને દરરોજ 50 લાખ સિલિન્ડરો પહોંચાડવામાં આવે છે.
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ-
તે 13મો દિવસ છે યુદ્ધનો અને પ્રથમ વખત રેકોર્ડ થયેલા ઇતિહાસમાં, હોર્મુઝની સામુદ્રધુની વ્યાપારી શિપિંગ માટે અસરકારક રીતે બંધ કરવામાં આવી છે. ક્રૂડ 40 થી વધુ દેશોમાંથી મેળવવામાં આવે છે અને આપણું 70% ક્રૂડ હવે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સિવાયના અન્ય માર્ગો પરથી આવી રહ્યું છે. તે પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે આપણો દૈનિક વપરાશ 5.5 મિલિયન બેરલ છે અને ભારત દેશમાં 22 રિફાઇનરીઓ સાથે વિશ્વનો ચોથો સૌથી મોટો રિફાઇનર છે. વધુમાં, રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ-ક્ષમતાના ઉપયોગ સાથે કાર્યરત છે; ઘણા કિસ્સાઓમાં, તેઓ 100% થી વધુ ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે.
ભારતની વિશાળ રિફાઇનિંગ ક્ષમતા આપણને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતાની દ્રષ્ટિએ ઘણી વધુ આરામદાયક સ્થિતિમાં રાખે છે અને કટોકટીને ટકાવી રાખવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
આપણી પાસે રિટેલ આઉટલેટ્સનું વિશાળ નેટવર્ક છે. લગભગ 1 લાખ રિટેલ આઉટલેટ્સ છે. તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ પૂરતા સ્ટોક સાથે કાર્યરત છે.
કુદરતી ગેસ-
કુદરતી ગેસના પુરવઠા માટે કે જે ફોર્સ મેજ્યુર (અનિવાર્ય સંજોગો) ને કારણે પ્રભાવિત થયો છે, તેના માટે વિક્ષેપને સરભર કરવા માટે વૈકલ્પિક માર્ગો અને સપ્લાયર્સ દ્વારા પ્રાપ્તિ ચાલુ છે. આ પરિસ્થિતિનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા માટે, સરકારે પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવા માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના અધિનિયમ હેઠળ 9 માર્ચ 2026 ના રોજ કુદરતી ગેસ નિયંત્રણ આદેશ બહાર પાડ્યો છે.
LPG પુરવઠો-
આ યુદ્ધની સ્થિતિ છે જ્યાં ભારત તેના LPG વપરાશના લગભગ 60% આયાત કરે છે અને તેમાંથી લગભગ 90% હોર્મુઝની સામુદ્રધુની દ્વારા આવે છે જે બંધ છે. વૈશ્વિક સ્થિતિ પડકારજનક છે. સરકારે માંગ અને પુરવઠાનું સંતુલન જાળવવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે.
- રિફાઇનરીઓ દ્વારા LPGનું વધેલું ઉત્પાદન- 9 માર્ચ 2026 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા LPG કંટ્રોલ ઓર્ડરમાં તમામ રિફાઇનરીઓને LPG ઉત્પાદન વધારવા અને પ્રોપેન, બ્યુટેન, પ્રોપીલીન અને બ્યુટીન ધરાવતા C3 અને C4 હાઇડ્રોકાર્બન સ્ટ્રીમ્સના સમગ્ર આઉટપુટને ફક્ત ત્રણ ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને ઘરેલું રસોઈ ગેસ માટે ચેનલાઇઝ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. તેથી, છેલ્લા 5 દિવસમાં, LPG ઉત્પાદનમાં 28% નો વધારો રિફાઇનરી નિર્દેશો દ્વારા થયો છે. વધુ પ્રાપ્તિ સક્રિયપણે ચાલુ છે.
- આપણી પાસે સમગ્ર દેશમાં 25000 થી વધુ વિતરકો છે સ્ટોકની સ્થિતિની નજીકથી જાણ કરવામાં આવી રહી છે. કોઈ ડ્રાય આઉટની જાણ થઈ નથી. દરરોજ 50 લાખથી વધુ સિલિન્ડરો પહોંચાડવામાં આવે છે. ગભરાટને કારણે બુકિંગમાં અનેકગણો વધારો થયો છે. અમે નાગરિકોને પેનિક બુકિંગ ટાળવા, સત્તાવાળાઓને સહકાર આપવા અને આ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના સમયગાળા દરમિયાન શક્ય હોય ત્યાં ઈંધણ બચાવવા વિનંતી કરીએ છીએ.
- બિન-ઘરેલું LPG માટે, હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા આવશ્યક ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. એક ત્રણ-સભ્યોની સમિતિ IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની રચના કરવામાં આવી છે જેથી રેસ્ટોરન્ટ્સ, હોટલો અને અન્ય વ્યાપારી વપરાશકર્તાઓને ફાળવણીની સમીક્ષા કરી શકાય. સમિતિ રાજ્ય સત્તાવાળાઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરી રહી છે જેથી ઉપલબ્ધ LPG ન્યાયી અને પારદર્શક રીતે વિતરિત થાય તે માટેની યોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપી શકાય. એક મોટા નિર્ણયમાં, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા રાજ્ય સરકારોના સંકલન સાથે આજથી સરેરાશ માસિક વ્યાપારી LPG જરૂરિયાતના 20% ફાળવવામાં આવશે જેથી કરીને કોઈ સંગ્રહખોરી કે કાળાબજારી ન થાય.
ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ વ્યાપારી સિલિન્ડરોના વિતરણ માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો સંપર્ક કરી રહી છે. વ્યાપારી સિલિન્ડરોના વિતરણ માટે આજે દિલ્હીના મુખ્ય સચિવ સાથે ચર્ચા થઈ છે.
LPG અને ગેસ ચેનલો પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો સક્રિય કરવામાં આવી રહ્યા છે. કેરોસીન રિટેલ આઉટલેટ્સ અને PDS ચેનલો દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે, અને ફ્યુઅલ ઓઈલ ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે. પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડને આ કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન, હોસ્પિટાલિટી અને રેસ્ટોરન્ટ સેગમેન્ટ માટે વૈકલ્પિક ઇંધણ તરીકે બાયોમાસ, RDF પેલેટ્સ અને કેરોસીન/કોલસાના ઉપયોગની પરવાનગી આપવા માટે સલાહ આપી છે, જે વ્યાપક શ્રેણીના સંસ્થાઓને સ્વિચ કરવામાં અને પ્રાથમિકતાવાળા ગ્રાહકો માટે LPG મુક્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
ગઈકાલે કોલસા મંત્રાલયે રાજ્ય દ્વારા નામાંકિત એજન્સીઓને વધુ પ્રમાણમાં કોલસો ફાળવવા માટે આદેશો જારી કર્યા છે અને આ નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને ફાળવ્યા છે.
રસોઈના બળતણ તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે અગાઉ ફાળવેલ એક ક્વાર્ટર માટે 1 લાખ KL થી વધુ ઉપરાંત, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48000 KL થી વધુ જથ્થો ફાળવવામાં આવ્યો છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અને ભારતીય નાવિકોની સલામતી અને કલ્યાણ તથા ભારતના દરિયાઈ હિતોના રક્ષણ માટે મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાં વિશે મીડિયા સાથે નવીનતમ અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા. તે જાણ કરવામાં આવ્યું હતું કે-
- પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજોની સંખ્યા 28 પર યથાવત છે, જેમાંથી 24 જહાજો હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીની પશ્ચિમમાં સ્થિત છે, જેમાં 677 ભારતીય નાવિકો છે, અને 4 જહાજો સામુદ્રધુનીની પૂર્વમાં છે જેમાં 101 ભારતીય નાવિકો સવાર છે. તમામ ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની તેમની સલામતી અને સુરક્ષા માટે સક્રિયપણે દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
- સત્તાવાળાઓ, શિપ મેનેજરો અને ભરતી એજન્સીઓ ભારતીય દૂતાવાસો અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે નજીકથી સંકલન કરી રહ્યા છે જેથી સલામતી સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને તબીબી સહાય પૂરી પાડી શકાય.
- DG શિપિંગ દ્વારા 28 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ ભારતીય નાવિકો, ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો અને દરિયાઈ વેપાર કામગીરીને સુરક્ષિત રાખવા માટે સાવચેતીના પગલાં અંગે બહાર પાડવામાં આવેલી એડવાઈઝરી અમલમાં છે.
સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સ્થિર છે. તમામ મુખ્ય બંદરો/રાજ્ય દરિયાઈ બોર્ડ માટે હિસ્સેદારોના સંકલન અને સમયબદ્ધ ફરિયાદ નિવારણ દ્વારા શિપિંગ લાઇન અને નિકાસકારોને સક્રિયપણે સુવિધા આપવા માટે એક સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર બહાર પાડવામાં આવી છે. તમામ મુખ્ય બંદરો દ્વારા સિંગલ પોઈન્ટ ઓફ કોન્ટેક્ટ તરીકે એક નોડલ ઓફિસરની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
મુખ્ય બંદરોને LPG જહાજો માટે પ્રાથમિકતા બર્થિંગ આપવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
બંદરોએ સુવિધાના પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે જેમ કે અસરગ્રસ્ત મધ્ય-પૂર્વ બાઉન્ડ કાર્ગોને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ કાર્ગો તરીકે સંગ્રહિત કરવાની પરવાનગી આપવી, વધારાની સ્ટોરેજ સ્પેસ ફાળવવી, એડ-હોક જહાજ બર્થિંગને સક્ષમ કરવું, નાશવંત અને પરત આવતા નિકાસ કાર્ગોના હેન્ડલિંગને પ્રાથમિકતા આપવી, કસ્ટમ્સ સાથે સંકલનમાં “બેક ટુ ટાઉન” હિલચાલને વેગ આપવો અને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં બંકરિંગ સપોર્ટ વધારવા.
મુખ્ય બંદરોને કસ્ટમ્સ અને DGFT જેવી એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, બંદરના શુલ્કમાં રાહત ધ્યાનમાં લેવા અને કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન સીમલેસ લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મંત્રાલયને દૈનિક કાર્યવાહી-નિવારણ અહેવાલો સબમિટ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
સરકારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, નાણાકીય સુવિધા, ઉર્જા સુરક્ષા મોનિટરિંગ અને જહાજ સુરક્ષા કામગીરીમાં સંકલિત પગલાં લીધા છે.
સમર્પિત 24-કલાક કંટ્રોલ રૂમ મંત્રાલયમાં (28 ફેબ્રુઆરી 2026) અને ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ બંનેમાં કાર્યરત છે. ડાયરેક્ટોરેટ જહાજના માલિકો, ઓપરેટરો અને નાવિકોના પરિવારો સાથે સતત સંપર્ક જાળવી રાખે છે જેથી સમયસર અપડેટ્સ અને જરૂરી સહાય પૂરી પાડી શકાય.
વિદેશી ધ્વજવાળા જહાજો પર ભારતીય ક્રૂ સાથે સંકળાયેલી દરિયાઈ ઘટનાઓ બની છે. આ જહાજો પર 78 ભારતીય નાવિકો હતા. આમાંથી, 70 સુરક્ષિત રીતે છટકી ગયા અને 04 ને ઈજાઓ થઈ છે પરંતુ તેઓ સ્થિર છે. કમનસીબે, 03 જાનહાનિ થઈ છે અને 01 નાવિક ગુમ છે.
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં પ્રવર્તતી દરિયાઈ પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે અને તે પ્રદેશમાં વિકસતી દરિયાઈ પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને દેખરેખ અને સજ્જતાના પગલાં મજબૂત કર્યા છે.
તમામ સહાય પૂરી પાડવા માટે ઉદ્યોગ અને હિસ્સેદારો સાથે નિયમિત વાતચીત જાળવવામાં આવી રહી છે.
સરકાર ભારતીય નાવિકોની સલામતી અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતના દરિયાઈ હિતોના રક્ષણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સલામતી
વિદેશ મંત્રાલયે GCC અને ઈરાનમાં ભારતીયોની સલામતી અને કલ્યાણ અંગે અપડેટ પૂરી પાડી હતી. તે શેર કરવામાં આવ્યું હતું કે-
- અમારા મિશન ભારતીય સમુદાયના સભ્યોના નિયમિત સંપર્કમાં છે અને તેમને કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ વિકલ્પો માટેની માહિતી સાથે મદદ કરી રહ્યા છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તેઓ વિઝામાં પણ મદદ કરી રહ્યા છે.
- દૂતાવાસ તે ભારતીય નાગરિકોને મદદ કરી રહ્યું છે જેઓ આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ દ્વારા પરત ફરવા માંગે છે. દૂતાવાસ વિઝા અને જમીન-સરહદ ક્રોસિંગમાં સુવિધા આપી રહ્યું છે.
આ ચાલી રહેલા સંઘર્ષમાં આપણે ત્રણ ભારતીય નાગરિકો ગુમાવ્યા છે. આપણી પાસે એક ભારતીય નાગરિક પણ છે જે ગુમ હોવાનું નોંધાયું છે.
તમામ ચાર ભારતીય નાગરિકો વિસ્તારમાં ચાલતા વેપારી જહાજોમાં ક્રૂનો ભાગ હતા.
ઓમાન અને ઇરાકમાં અમારા દૂતાવાસો અને દુબઈમાં અમારું કોન્સ્યુલેટ તેમના પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે ભારત પરત લાવવા માટે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે કામ કરી રહ્યા છે.
તે વધુમાં ઉમેરવામાં આવ્યું હતું કે આ કારણ છે કે ભારત કોઈપણ પક્ષ તરફથી વેપારી જહાજો પરના હુમલાની સખત નિંદા કરે છે.
તાજેતરની જાનહાનિ માર્શલ આઇલેન્ડ ધ્વજવાળા જહાજ 'સેફસી વિષ્ણુ' પર થઈ હતી. આ ઇરાકની નજીક બન્યું હતું.
જહાજ પર કુલ 28 ક્રૂ સભ્યો હતા, જેમાં 16 ભારતીય નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાંથી એકનું કમનસીબે મૃત્યુ થયું છે. અમે અમારી સંવેદના વ્યક્ત કરીએ છીએ. અન્ય તમામ 15 નાગરિકોને બચાવી લેવામાં આવ્યા છે અને હાલમાં બસરામાં છે. અમારું દૂતાવાસ તેમના સંપર્કમાં છે અને તમામ શક્ય સહાય આપી રહ્યું છે.
સંઘર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં બે ડઝનથી વધુ ભારતીયો ઘાયલ થયા છે. તેમાંથી ઘણા સાજા થઈ ગયા છે અને સારવાર બાદ ઘરે પરત ફર્યા છે. તેમાંથી કેટલાક હજુ પણ હોસ્પિટલમાં છે.
મીડિયા દ્વારા નાગરિકોને અપીલ:
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય:
- મીડિયા દ્વારા તમામ નાગરિકોને અપીલ કરી છે કે સિલિન્ડરોનું કોઈ પેનિક બુકિંગ ન થવું જોઈએ અને અવિરત પુરવઠો જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
- જિલ્લા કક્ષાની દેખરેખ સમિતિઓ અને રાજ્ય સરકારોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો છે કે તેઓ જરૂરી કામ કરે અને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર LPG સિલિન્ડરોના વિતરણ પર નજર રાખે.
- સોશિયલ મીડિયા વપરાશકર્તાઓને ખોટી માહિતી અને અફવાઓ ન ફેલાવવા અને ફક્ત વિશ્વાસપાત્ર અને ચકાસાયેલ સામગ્રી પોસ્ટ કરવા અપીલ કરી છે.
- ટીવી ચેનલોને અપીલ કરી છે કે તેઓ તે જ દ્રશ્યો વારંવાર ન ચલાવે કારણ કે તે વિકસતી સ્થિતિ છે, ચેનલોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ તારીખ અને સમય સ્ટેમ્પ સાથેના દ્રશ્યો ચલાવે જેથી નાગરિકોને ગ્રાઉન્ડ પરથી ક્યારે સમસ્યા બની તે વિશે યોગ્ય માહિતી મળે.
- રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સંગ્રહખોરી સામે કડક પગલાં લેવા અને આવશ્યક પુરવઠાની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on recent Developments in West Asia
Indian Refineries operating at high-capacity utilisation
Retail outlets functional with adequate stocks
50 lakh Cylinders being delivered every day
Domestic LPG production increases by 28%
Port operations across India remain stable
Government takes coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations
Missions in regular touch with Indian community members helping them with information for commercial flight options and visas
Citizens urged to avoid panic booking of LPG Cylinders
Appeal to citizens to beware of misinformation and rumors
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Delhi
Senior officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of External Affairs, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, and Ministry of Information and Broadcasting briefed the media about the latest updates regarding steps taken by the Government of India in response to the ongoing situation in West Asia at National media. The inter- ministerial briefing included updates about the fuel supply situation; preparedness of the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies, maritime safety, welfare of Indian Nationals abroad. Ministry of I&B officials appealed to the citizens to not indulge in panic booking and not believe fake narratives and rumours.
Energy Supply and Fuel Availability:
The Ministry of Petroleum and Natural Gas assured that all steps are being taken by the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies and that 50 lakh cylinders are delivered every day.
Crude and Refineries-
• It is 13th day of war and first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Crude is sourced from more than 40 countries and 70% of our crude is now coming from routes other than Strait Hormuz. It was also informed that our daily consumption is 5.5 million barrels and that India is the 4th largest refiner in the world with 22 refineries in the country. Further, Refineries are operating at high-capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
• India’s large refining capacity is allowing us a much more comfortable position in terms of Petroleum product availability and sustain the crisis.
• We have a vast network of Retail Outlets. There are around 1 lakh retail outlets. All the retail outlets are functional with adequate stocks.
Natural Gas-
• For the supply of Natural Gas that has been affected due to force majeure conditions the procurement through alternative routes and suppliers is underway to offset this disruption. To manage this situation effectively, the Government has issued a Natural Gas Control Order on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act to prioritise the supply.
LPG supply-
• This is war situation where India imports about 60 % of our LPG consumption and about 90 % of it comes through the Strait of Hormuz which is closed. The global situation is challenging. Govt has taken many steps to maintain demand supply balance.
• Enhanced production of LPG by the refineries-The LPG Control Order issued on 9th March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butene, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives. Further procurement is actively underway.
• We have more than 25000 distributors all over the country Stock situation is closely reported. No dry out has been reported. More than 50 lakh cylinders are delivered every day. There is many fold increase in booking due to panic. We urge citizens to avoid panic booking, cooperate with authorities, and conserve fuel where possible during this period of global uncertainty.
• For non-domestic LPG, priority is being given to essential sectors such as hospitals and educational institutions. A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL has been constituted to review allocations to restaurants, hotels and other commercial users. The committee is consulting with state authorities and industry bodies to finalise a plan to ensure that available LPG is distributed in a fair and transparent manner. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
• OMCs are approaching all state/UTs for delivery of commercial cylinders. Discussions with Chief Secretary Delhi have happened today for delivery of commercial cylinders.
• Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
• Yesterday ministry of coal has issued orders to allot higher quantities of coal to state nominated agencies and allocated these to small, medium and other consumers.
• An additional quantity of over 48000 KLs has been allocated to all states/UTs , over and above, more than 1 lakh KLs for one quarter, already allocated for use as cooking fuel.
Maritime Safety and Shipping Operations
Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared the latest updates with the media about the maritime situation in the Persian Gulf region and the steps being taken by the Ministry to safeguard safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests. It was informed that-
• The number of Indian-flagged vessels operating in the Persian Gulf region, remains unchanged at 28, of which 24 vessels are located west of the Strait of Hormuz, carrying 677 Indian seafarers, and 4 vessels are on the east of the Strait with 101 Indian seafarers onboard. All Indian vessels and crew are being actively monitored for their safety and security.
• Authorities, ship managers, and Recruitment agencies are closely coordinating with Indian embassies and local authorities to ensure safety, and render medical assistance.
• Advisories issued on precautionary measures to safeguard Indian seafarers, Indian-flagged vessels and maritime trade operations issued by DG Shipping on 28 February 2026, remain in force.
• Overall port operations across India remain stable. A Standard Operating Procedure has been issued for all Major Ports/ State Maritime Boards to proactively facilitate shipping lines and exporters through stakeholder coordination and time-bound grievance redressal. A nodal officer as a Single Point of Contact has been appointed by all Major Ports.
• Major ports have been directed to provide priority berthing for LPG vessels.
• Ports have implemented facilitation measures such as permitting storage of affected Middle East-bound cargo as transshipment cargo, allotting additional storage space, enabling ad-hoc vessel berthing, prioritising handling of perishable and returning export cargo, expediting “Back to Town” movement in coordination with Customs, and enhancing bunkering support wherever feasible.
• Major ports have been advised to coordinate with agencies like Customs and DGFT, consider relief in port charges, and submit daily action-taken reports to the Ministry to ensure seamless logistics support during the crisis period.
• Government has taken coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations.
• Dedicated 24-hour control room is operational both in the Ministry (28 February 2026) and the Directorate General of Shipping. The Directorate is also maintaining constant contact with ship owners, operators, and the families of seafarers to provide timely updates and necessary assistance.
• There have been maritime incidents involving Indian crew on Foreign flag vessels. On these vessels, there were 78 Indian Seafarers. Of these, 70 escaped unhurt and 04 sustained injuries but are stable. Unfortunately, there have been 03 casualties and 01 seafarer is missing.
• Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the prevailing maritime situation in the Persian Gulf region and has strengthened monitoring and preparedness measures in view of the evolving maritime situation in that region.
• Regular interaction with industry and stakeholders is being maintained to provide all assistance.
• Government remains fully committed to ensuring the safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs provided an update on the safety and welfare of Indians in GCC and Iran. It was shared that-
• Our Missions in regular touch with Indian community members and helping them with information for commercial flight options. In some cases, they are also helping with visas.
• Embassy is helping Indian nationals who wish to return via Armenia and Azerbaijan on commercial flights. Embassy facilitating with visas and land-border crossings.
• We have lost three Indian nationals in the ongoing conflict. We also have an Indian national who is reported missing.
• All the four Indian nationals were part of crew on board merchant ships plying in the area.
• Our Embassies in Oman and Iraq and our Consulate in Dubai are working with local authorities to have their mortal remains transported back to India at the earliest.
• It was further added that this is also the reason why India strongly condemns the attacks on Merchant ships from any quarters.
• The latest casualty happened on board Safesea Vishnu, a Marshal Island flagged vessel. This happened close to Iraq.
• Altogether there were 28 crew members on the ship, including 16 Indian nationals. One of them has unfortunately died. We convey our condolences. All other 15 nationals have been rescued and are presently in Basra. Our Embassy is in touch with them and offering all possible assistance.
• Over two dozen Indians have been injured in the conflict so far. Several of them have recuperated and returned home after their treatment. Few of them remain in hospital.
Appeal to Citizens through Media:
The Ministry of Information and Broadcasting:
• Appealed to all citizens through media that there should not be any panic booking of cylinders and all steps are being taken to ensure that uninterrupted supply is maintained.
• Highlighted the role District level monitoring Committees and the State Governments to do the needful and monitor the distribution of LPG cylinders at the ground level.
• Appealed to social media users to not spread misinformation and rumours and post only credible and verified content.
• Appealed to tv channels to avoid playing the same visuals again and again since it is an evolving situation, channels were requested to play the visuals with date and time stamped so that the citizens are correctly informed about when the issue from the ground happened.
• States and Union Territories were advised to take strict measures against hoarding of essential commodities and ensure uninterrupted availability of essential supplies.