ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕುರಿತು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ
ಭಾರತೀಯ ತೈಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಪ್ರತಿದಿನ 50 ಲಕ್ಷ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ದೇಶೀಯ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇಕಡಾ 28 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮನ್ವಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದು, ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವೀಸಾಗಳ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ಆತಂಕದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Bengaluru
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಭೆಯು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಿದ್ಧತೆ, ಸಮುದ್ರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ಕುರಿತಾದ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾನಿಕ್ ಬುಕಿಂಗ್ (ಆತಂಕದಿಂದ ಮುಂಗಡ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ) ಮಾಡದಂತೆ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ನಂಬದಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ:
ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ 50 ಲಕ್ಷ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು-
• ಇದು ಯುದ್ಧದ 13ನೇ ದಿನವಾಗಿದ್ದು, ದಾಖಲಿತ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗು ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಈಗ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಹೊರತಾದ ಇತರ ಮಾರ್ಗಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯು 5.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಬ್ಯಾರೆಲ್‌ ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 22 ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ 4ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ; ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅವು ಶೇಕಡಾ 100 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಭಾರತದ ಬೃಹತ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
• ನಾವು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳ ವಿಶಾಲವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ-
• 'ಫೋರ್ಸ್ ಮೆಜರ್' (force majeure) ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ, ಈ ವ್ಯತ್ಯಯವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಪೂರೈಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ 9 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು 'ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶ'ವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಎಲ್‌ಪಿಜಿ (LPG) ಪೂರೈಕೆ-
ಇದು ಯುದ್ಧದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಬಳಕೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 60 ರಷ್ಟನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ಬರುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಸವಾಲಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
• ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಂದ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ (LPG) ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ- 9 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶವು ಎಲ್‌ ಪಿಜಿ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೊಪೇನ್, ಬ್ಯುಟೇನ್, ಪ್ರೊಪಿಲೀನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಟೇನ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ C3 ಮತ್ತು C4 ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ದೇಶೀಯ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೇವಲ ಮೂರು ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ 5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇಕಡಾ 28 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
• ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 25,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿತರಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ದಾಸ್ತಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯಾವುದೇ ದಾಸ್ತಾನು ಖಾಲಿಯಾದ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿದಿನ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆತಂಕದಿಂದಾಗಿ ಬುಕಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರು ಆತಂಕದಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇವೆ.
• ಗೃಹೇತರ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳು, ಹೋಟೆಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು IOCL, HPCL ಮತ್ತು BPCL ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮೂವರು ಸದಸ್ಯರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಸಮಿತಿಯು ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ, ದಾಸ್ತಾನು ಅಥವಾ ಕಾಳಸಂತೆ ಮಾರಾಟವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಇಂದಿನಿಂದ OMCs ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಿವೆ.
• ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ OMCs ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಇಂದು ದೆಹಲಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
• ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (PDS) ಮೂಲಕ ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹಾಗೂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಇಂಧನ ತೈಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoEFCC), ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಹೋಟೆಲ್ ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನವಾಗಿ ಜೈವಿಕ ರಾಶಿ (biomass), ಆರ್‌ಡಿಎಫ್ (RDF) ಪೆಲೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ/ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಬದಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
• ನಿನ್ನೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
• ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಅಡುಗೆ ಇಂಧನವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೆಎಲ್‌ಗಳಿಗಿಂತ (KLs) ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 48,000 ಕೆಎಲ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಗರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು
ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಗರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಸಾಗರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು-
• ಪರ್ಷಿಯನ್ ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 28 ರಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 24 ಹಡಗುಗಳು ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ನೆಲೆಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು 677 ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತಿವೆ, ಹಾಗೂ 4 ಹಡಗುಗಳು 101 ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರೊಂದಿಗೆ ಜಲಸಂಧಿಯ ಪೂರ್ವ ಭಾಗದಲ್ಲಿವೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಹಡಗು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
• ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು, ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಗರ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು 28 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಂದು ಡಿಜಿ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ (DG Shipping) ಹೊರಡಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ.
• ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ.
• ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳು/ರಾಜ್ಯ ಸಾಗರ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು (SOP) ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿಂದ ಏಕೈಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಒಬ್ಬ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ (LPG) ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಬರ್ತಿಂಗ್ (berthing) ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕಿದ್ದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಇತರೆಡೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಸರಕುಗಳಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡುವುದು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶೇಖರಣಾ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವುದು, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಹಡಗು ಬರ್ತಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವುದು, ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗುವ ರಫ್ತು ಸರಕುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ "ಬ್ಯಾಕ್ ಟು ಟೌನ್" ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಬಂಕರಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತಹ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಂದರುಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ.
• ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ (DGFT) ಅಂತಹ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು, ಬಂದರು ಶುಲ್ಕಗಳಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮನ್ವಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
• ಸಚಿವಾಲಯ (28 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026) ಮತ್ತು ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಮೀಸಲಾದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಕಾಲಿಕ ನವೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ನೆರವು ನೀಡಲು ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು, ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ನಾವಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ವಿದೇಶಿ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಾಗರ ಅಪಘಾತಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಈ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 78 ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರಿದ್ದರು. ಇವರಲ್ಲಿ 70 ಮಂದಿ ಯಾವುದೇ ಗಾಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪಾರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 04 ಮಂದಿ ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, 03 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ನಾವಿಕ ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರ್ಷಿಯನ್ ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ಸಾಗರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಗರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನೆರವು ನೀಡಲು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಸಾಗರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಿಸಿಸಿ (GCC) ಮತ್ತು ಇರಾನ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣದ ಕುರಿತು ನವೀಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ-
• ನಮ್ಮ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದು, ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ವೀಸಾಗಳಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಅರ್ಮೇನಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಜೆರ್ಬೈಜಾನ್ ಮೂಲಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಮರಳಲು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳಿಗೆ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವೀಸಾಗಳು ಮತ್ತು ಭೂ-ಗಡಿ ದಾಟುವಿಕೆಗಳಿಗೆ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
• ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂವರು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆ ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
• ಈ ನಾಲ್ಕೂ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಾಗಿದ್ದರು.
• ಓಮನ್ ಮತ್ತು ಇರಾಕ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ದುಬೈನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ದೂತಾವಾಸವು ಮೃತರ ಪಾರ್ಥಿವ ಶರೀರಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ತರಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
• ಯಾವುದೇ ಕಡೆಯಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗುಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಲು ಇದೂ ಸಹ ಕಾರಣ ಎಂದು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.
• ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾವು ಮಾರ್ಷಲ್ ಐಲೆಂಡ್ ಧ್ವಜದ ಹಡಗಾದ 'ಸೇಫ್‌ಸೀ ವಿಷ್ಣು' (Safesea Vishnu) ನಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಇದು ಇರಾಕ್ ಬಳಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
• ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ 16 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 28 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿದ್ದರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂತಾಪವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ 15 ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಸ್ರಾದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
• ಈವರೆಗೆ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಡಜನ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರು ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ನಂತರ ಗುಣಮುಖರಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಇನ್ನೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ:
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು:
• ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳ ಆತಂಕದ ಬುಕಿಂಗ್ (panic booking) ಮಾಡದಂತೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ.
• ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ ಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
• ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡದಂತೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಬಳಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ.
• ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಒಂದೇ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡದಂತೆ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ. ಘಟನೆಯು ನಡೆದ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಮುದ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಂತೆ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆ ಘಟನೆಯು ಯಾವಾಗ ನಡೆದಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
• ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಕಾಳಸಂತೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on recent Developments in West Asia
Indian Refineries operating at high-capacity utilisation
Retail outlets functional with adequate stocks
50 lakh Cylinders being delivered every day
Domestic LPG production increases by 28%
Port operations across India remain stable
Government takes coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations
Missions in regular touch with Indian community members helping them with information for commercial flight options and visas
Citizens urged to avoid panic booking of LPG Cylinders
Appeal to citizens to beware of misinformation and rumors
12 MAR 2026 7:53PM by PIB Delhi
Senior officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of External Affairs, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, and Ministry of Information and Broadcasting briefed the media about the latest updates regarding steps taken by the Government of India in response to the ongoing situation in West Asia at National media. The inter- ministerial briefing included updates about the fuel supply situation; preparedness of the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies, maritime safety, welfare of Indian Nationals abroad. Ministry of I&B officials appealed to the citizens to not indulge in panic booking and not believe fake narratives and rumours.
Energy Supply and Fuel Availability:
The Ministry of Petroleum and Natural Gas assured that all steps are being taken by the Government of India to ensure uninterrupted energy supplies and that 50 lakh cylinders are delivered every day.
Crude and Refineries-
• It is 13th day of war and first time in recorded history, the Strait of Hormuz has been effectively closed to commercial shipping. Crude is sourced from more than 40 countries and 70% of our crude is now coming from routes other than Strait Hormuz. It was also informed that our daily consumption is 5.5 million barrels and that India is the 4th largest refiner in the world with 22 refineries in the country. Further, Refineries are operating at high-capacity utilisation; in several cases, they are exceeding 100 per cent.
• India’s large refining capacity is allowing us a much more comfortable position in terms of Petroleum product availability and sustain the crisis.
• We have a vast network of Retail Outlets. There are around 1 lakh retail outlets. All the retail outlets are functional with adequate stocks.
Natural Gas-
• For the supply of Natural Gas that has been affected due to force majeure conditions the procurement through alternative routes and suppliers is underway to offset this disruption. To manage this situation effectively, the Government has issued a Natural Gas Control Order on 9 March 2026 under the Essential Commodities Act to prioritise the supply.
LPG supply-
• This is war situation where India imports about 60 % of our LPG consumption and about 90 % of it comes through the Strait of Hormuz which is closed. The global situation is challenging. Govt has taken many steps to maintain demand supply balance.
• Enhanced production of LPG by the refineries-The LPG Control Order issued on 9th March 2026 directed all refineries to maximise LPG yields and channel the entire output of C3 and C4 hydrocarbon streams, comprising propane, butane, propylene, and butene, exclusively to the three Oil Marketing Companies for domestic cooking gas. Hence, in the last 5 days, LPG production has been increased by 28 per cent through refinery directives. Further procurement is actively underway.
• We have more than 25000 distributors all over the country Stock situation is closely reported. No dry out has been reported. More than 50 lakh cylinders are delivered every day. There is many fold increase in booking due to panic. We urge citizens to avoid panic booking, cooperate with authorities, and conserve fuel where possible during this period of global uncertainty.
• For non-domestic LPG, priority is being given to essential sectors such as hospitals and educational institutions. A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL has been constituted to review allocations to restaurants, hotels and other commercial users. The committee is consulting with state authorities and industry bodies to finalise a plan to ensure that available LPG is distributed in a fair and transparent manner. In a major decision, 20% of the average monthly Commercial LPG requirement will be allocated from today by OMCs, in coordination with the State Governments so that there is no hoarding or black marketing.
• OMCs are approaching all state/UTs for delivery of commercial cylinders. Discussions with Chief Secretary Delhi have happened today for delivery of commercial cylinders.
• Alternate fuel options are being activated to ease pressure on LPG and gas channels. Kerosene is being made available through retail outlets and PDS channels, and fuel oil is being made available for industrial and commercial consumers. The MoEFCC has advised State Pollution Control Boards to permit, for the duration of this crisis period, the use of biomass, RDF pellets, and Kerosene/coal as alternate fuels for the hospitality and restaurant segment for 1 month, which would enable a wider range of establishments to switch and free up LPG for priority consumers.
• Yesterday ministry of coal has issued orders to allot higher quantities of coal to state nominated agencies and allocated these to small, medium and other consumers.
• An additional quantity of over 48000 KLs has been allocated to all states/UTs , over and above, more than 1 lakh KLs for one quarter, already allocated for use as cooking fuel.
Maritime Safety and Shipping Operations
Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared the latest updates with the media about the maritime situation in the Persian Gulf region and the steps being taken by the Ministry to safeguard safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests. It was informed that-
• The number of Indian-flagged vessels operating in the Persian Gulf region, remains unchanged at 28, of which 24 vessels are located west of the Strait of Hormuz, carrying 677 Indian seafarers, and 4 vessels are on the east of the Strait with 101 Indian seafarers onboard. All Indian vessels and crew are being actively monitored for their safety and security.
• Authorities, ship managers, and Recruitment agencies are closely coordinating with Indian embassies and local authorities to ensure safety, and render medical assistance.
• Advisories issued on precautionary measures to safeguard Indian seafarers, Indian-flagged vessels and maritime trade operations issued by DG Shipping on 28 February 2026, remain in force.
• Overall port operations across India remain stable. A Standard Operating Procedure has been issued for all Major Ports/ State Maritime Boards to proactively facilitate shipping lines and exporters through stakeholder coordination and time-bound grievance redressal. A nodal officer as a Single Point of Contact has been appointed by all Major Ports.
• Major ports have been directed to provide priority berthing for LPG vessels.
• Ports have implemented facilitation measures such as permitting storage of affected Middle East-bound cargo as transshipment cargo, allotting additional storage space, enabling ad-hoc vessel berthing, prioritising handling of perishable and returning export cargo, expediting “Back to Town” movement in coordination with Customs, and enhancing bunkering support wherever feasible.
• Major ports have been advised to coordinate with agencies like Customs and DGFT, consider relief in port charges, and submit daily action-taken reports to the Ministry to ensure seamless logistics support during the crisis period.
• Government has taken coordinated measures across infrastructure, financial facilitation, energy security monitoring, and vessel safety operations.
• Dedicated 24-hour control room is operational both in the Ministry (28 February 2026) and the Directorate General of Shipping. The Directorate is also maintaining constant contact with ship owners, operators, and the families of seafarers to provide timely updates and necessary assistance.
• There have been maritime incidents involving Indian crew on Foreign flag vessels. On these vessels, there were 78 Indian Seafarers. Of these, 70 escaped unhurt and 04 sustained injuries but are stable. Unfortunately, there have been 03 casualties and 01 seafarer is missing.
• Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the prevailing maritime situation in the Persian Gulf region and has strengthened monitoring and preparedness measures in view of the evolving maritime situation in that region.
• Regular interaction with industry and stakeholders is being maintained to provide all assistance.
• Government remains fully committed to ensuring the safety and welfare of Indian seafarers and protecting India’s maritime interests.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs provided an update on the safety and welfare of Indians in GCC and Iran. It was shared that-
• Our Missions in regular touch with Indian community members and helping them with information for commercial flight options. In some cases, they are also helping with visas.
• Embassy is helping Indian nationals who wish to return via Armenia and Azerbaijan on commercial flights. Embassy facilitating with visas and land-border crossings.
• We have lost three Indian nationals in the ongoing conflict. We also have an Indian national who is reported missing.
• All the four Indian nationals were part of crew on board merchant ships plying in the area.
• Our Embassies in Oman and Iraq and our Consulate in Dubai are working with local authorities to have their mortal remains transported back to India at the earliest.
• It was further added that this is also the reason why India strongly condemns the attacks on Merchant ships from any quarters.
• The latest casualty happened on board Safesea Vishnu, a Marshal Island flagged vessel. This happened close to Iraq.
• Altogether there were 28 crew members on the ship, including 16 Indian nationals. One of them has unfortunately died. We convey our condolences. All other 15 nationals have been rescued and are presently in Basra. Our Embassy is in touch with them and offering all possible assistance.
• Over two dozen Indians have been injured in the conflict so far. Several of them have recuperated and returned home after their treatment. Few of them remain in hospital.
Appeal to Citizens through Media:
The Ministry of Information and Broadcasting:
• Appealed to all citizens through media that there should not be any panic booking of cylinders and all steps are being taken to ensure that uninterrupted supply is maintained.
• Highlighted the role District level monitoring Committees and the State Governments to do the needful and monitor the distribution of LPG cylinders at the ground level.
• Appealed to social media users to not spread misinformation and rumours and post only credible and verified content.
• Appealed to tv channels to avoid playing the same visuals again and again since it is an evolving situation, channels were requested to play the visuals with date and time stamped so that the citizens are correctly informed about when the issue from the ground happened.
• States and Union Territories were advised to take strict measures against hoarding of essential commodities and ensure uninterrupted availability of essential supplies.